ẤM ÁP T̀NH NGƯỜI.

(Bài viết ngày Lễ Thánh Piô 10, Giáo hoàng, quan thầy Giáo Hoàng Học viện Đà Lạt, 2014)

cha thang thoi tre 141 - Copy

GIÁO HOÀNG HỌC VIỆN, HỒ XUÂN HƯƠNG VÀ NÚI LIANG BIANG.

PHOTO TRƯỜNG THĂNG 1969.

Hôm nay, ngày 21 tháng 8 năm 2014, ngày lễ Thánh Giáo Hoàng Piô 10, quan thầy Giáo hoàng Học Viện, Đà Lạt, một ngày tưởng niệm ân sư, ân nhân và bằng hữu đă qua đời và nhớ đến những ai c̣n đang sống khắp “cả và thiên hạ”.

Rất tiếc không dâng lễ được v́ ngày hôm qua phải hóa trị đợt 12, xin dâng những  mơi mệt như hy sinh nhỏ bé để cầu nguyện cho tất cả.

Viết những ḍng chữ nầy khi c̣n phải “tră nợ” 4 chai serum “giải độc” nữa, nhưng muốn gửi đến bạn bè một vài tâm t́nh nhớ thương trường mẹ dấu yêu Alma Mater GHHV Đà Lạt.

Bên cạnh những môn học chính khóa, chủng sinh GHHV c̣n được khuyến khích tham gia những hoạt động ngoại khóa mà sau nầy giúp ích rất nhiều cho công việc mục vụ.

Anh Q.”dài”, Trần Đ́nh Quảng, cùng khóa 6 đă ṭm tắt như sau:

  1. Hoạt động tông đồ

Trong số những sinh hoạt phụ (activités para-scolaires) của Học viện (hoạt động tông đồ, phim ảnh, sân khấu, thể thao, liên lạc với chủng sinh đi thử và với cựu chủng sinh…) th́ hoạt động tông đồ được quan tâm và khuyến khích nhất, v́ rất cần thiết cho việc đào tạo toàn vẹn những linh mục tương lai.

Các chủng sinh thực tập hoạt động tông đồ trong ba ngành chính:

1/ thăm viếng mục vụ (strada) trong các môi trường gia đ́nh, khu phố, nhà thương, nhà tù; 

2/ dạy giáo lư tại các trường công giáo; 

3/ phụ trách hay trợ úy các hội đoàn (Thanh sinh công, Hùng tâm Dũng chí).

Trong quá tŕnh học tại Học viện, mỗi chủng sinh phải tham gia ít nhất hai năm vào một trong những hoạt động tông đồ trên đây, được thực hiện vào các ngày nghỉ trong tuần. Trong mấy năm cuối, hoạt động tông đồ c̣n nới rộng tới tầng lớp thanh niên, nhất là sinh viên đại học.

Hàng năm có tổ chức ngày Đại hội Giáo lư tại Học viện quy tụ đông đảo các học sinh nhỏ tuổi được các thầy dạy giáo lư tại các trường Trung Tiểu học trong thành phố Đàlạt.

Hỗ trợ cho việc tông đồ là ngành báo chí. Tập san “Thông cảm” phát hành mỗi tháng, được các chủng sinh làm công tác tông đồ phát không cho các độc giả. Sau này, do nhu cầu của tầng lớp thanh thiếu niên, “Thông cảm” được thay thế bằng hai loại báo khổ nhỏ là “Lửa hồng” và “Thông xanh”.

Trích bài “VÀI NÉT VỀ

GIÁO HOÀNG HỌC VIỆN  THÁNH PIÔ X ĐÀLẠT “

http://ghhv.quetroi.net/01KYGHHV/kyyeuGHHV.pdf

Lm Micae Trần Đ́nh Quảng

cha thang thoi tre 214 - Copy

cha thang thoi tre 210 - Copy

cha thang thoi tre 213 - Copy

ĐẠI HỘI GIÁO LƯ.

CÁC EM BÂY GIỜ  ĐĂ TRÊN 60 TUỔI.

ẢNH TRƯỜNG THĂNG.

Riêng thầy Antôn đă có ít nhiều kinh nghiệm về mục 3 :hội đoàn, t́nh nguyện  ghi tên tham gia 2 mục một và hai.

1/ thăm viếng mục vụ (strada) trong các môi trường gia đ́nh, khu phố, nhà thương, nhà tù; 

2/ dạy giáo lư tại các trường công giáo.

Bắt đầu với việc dạy Giáo lư các trường công giáo. Thầy Antôn phụ trách lớp Đệ Tam trường Kỷ thuật Đà Lạt, do các sư huynh La San phụ trách, một trường  dạy nghề mẫu mực tại thành phố Đà Lạt. Đa số các em không công giáo, thuộc “dân cờ lê mơ lét kỷ thuật” lại ở tuổi dậy th́, mà phải học “giáo lư”, chúng cũng không ham thích. Giáo lư đây thật ra chỉ là những kiến thức luân lư nhân bản dành cho mọi người.

???????????????????????????????

TRƯỚNG KỸ THUẬT LA SAN ĐÀ LẠT 1968

ẢNH TRƯỚNG THĂNG.

Những năm sau, thầy Antôn gia nhập nhóm LA STRADA. La Strada tiếng Ư có nghĩa là Con đường là tên bộ phim nổi tiếng của đạo diễn người ư Federico Fellini, 1954. Một cuốn phim lúc quay có nhiều tranh cải nhưng sau nầy đă đem lại cho Fellini sự thành công vang dội. Xem  

La_Strada

http://en.wikipedia.org/wiki/La_Strada

https://www.youtube.com/watch?v=zfddN6Jo_A8

Năm đầu, thầy Antôn chọn viếng thăm bệnh nhân ở Bệnh viện Đà Lạt. Đạp xe lên hoặc xuống dốc con đường từ khu Ḥa B́nh, xuống rồi lên dốc Bệnh viện vừa mệt vừa phải cẩn thận.

Vào bệnh viện, lúc đầu hơi ngại nhưng dần dần rồi quen. Trước hết thấy ḿnh hạnh phúc v́ khỏe mạnh so với các bệnh nhân, sau đó thấy họ cần sự nâng đở tinh thần của ḿnh nhất là những bệnh nhân không có ai thăm viếng. Các cụ già nói chuyện không muốn dứt.

Năm thứ hai, là “lang thang trên đường”, thăm viếng các gia đ́nh trong các khu phố. Cái khó nhất là làm sao có thể “đột nhập” vào một gia đ́nh xa lạ. Thầy có thể áp dụng những phương pháp “đắc nhân tâm” bất ngờ nhất. Nâng một em nhỏ bị té, khóc la…. vào nhà và chắc chắn được ba mẹ em có cảm t́nh ngay. Hẹn một ngày trở lại. Muốn t́m hiểu một giống hoa, khen một loại cây đẹp trong vườn nhà gia chủ. “Gải trúng chỗ ngứa”, chủ nhân sẽ có thiện cảm …và việc “xâm nhập” vào nhà sẽ suông sẽ các lần sau. Nhiều người muốn thăm Giáo hoàng Học viện nhưng không biết làm sao …th́ ḿnh hẹn một dịp và hướng dẫn họ.

Những năm cuối cùng 1968, 1970 … thầy Antôn gia nhập nhóm viếng thăm Trung Tâm cải huấn Đà Lạt, nằm trên đồi, sát chợ Đà Lạt.  Đây là nơi tạm giam tất cả các phạm nhân vùng Đà Lạt, chờ phân loại trước khi đến những trại khác. Lúc đó thầy J.Nguyễn Tích Đức, nhóm trưởng, lo chuẩn bị thụ phong linh mục (sau  là Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột), đặt hy vọng và trao “bửu bối” cho thầy Antôn. Thầy đặc biệt lưu ư đến Minh Đệ, một tay lường gạt khôn khéo, có nhiều lần vào tù ra khám . Do không biết mặt nên thầy Antôn lại đụng ngay Minh Đệ. Trong Trung tâm cải huấn có hai pḥng nhỏ, một dành cho anh em Phật giáo và một dành cho anh em công giáo. Ngày Chúa nhật có một thánh lễ dành cho anh em công giáo. Mùa vọng năm 1969, lần đầu vào lo việc phụng vụ, thầy Antôn gặp  một người mang kính trắng, dáng vẻ thư sinh, xem ra rất dễ thương. Anh tiến lại và nói nhỏ “Thầy nên gặp anh X, anh Y …mấy anh nầy bỏ xưng tội đă lâu”. Khi thánh lễ bắt đầu, anh ta xướng bài hát “Trời cao hăy đổ sương xuống… Và ngàn mây hăy mưa Đấng Cứu đời”… Tuyệt vời!

Trung tâm Cải Huấn như đă nói có nhiều thành phần h́nh sự, trốn quân dịch, chính trị…cũng có một số công giáo. Phạm nhân được ở trong các pḥng, đa số là nam, vài pḥng nữ. Sau năm Mậu Thân, những người bị nghi là CS bị giam rất nhiều, thầy ngạc nhiên thấy có một ông đốc công xây dựng Giáo hoàng Học viện, bị giam giữ với lư do là kinh tài cho Mặt trận Giải phóng.

Mỗi mùa Giáng Sinh, thầy lại nắn nót một bức thư gửi đến Thị trưởng Đà Lạt, xin phép cho các can phạm được vui Noel từ 8 giờ tối đến 10 giờ đêm, sau đó là thánh lễ Giáng Sinh dành cho người công giáo.

Đây là việc khó v́ cứ 16 giờ là các cửa xà lim bị khóa chặt.

Trong khi chờ đợi các thầy trong nhóm lo vận động quà cáp cá nhân và cộng đồng. Cộng đồng có ṿng loại thi đấu bóng chuyền và cờ tướng. Cá nhân là những món quà cần dùng như áo ấm, kem, bót đánh răng, chỉ thêu ( rất thịnh hành trong trại , thêu để giết thời giờ, làm quà kỷ niệm hoặc nếu giỏi có thể đem bán kiếm chút tiền tiêu vặt).

Noel đầu tiên 1969, thành công v́ Ṭa thị chính Đà Lạt cho phép. Các thầy, các cha bạn cũng hưởng ứng, đem cả ban nhạc với trống phách rất xôm tụ. Minh Đệ nổi bật khi thực thi máng cỏ và đóng vai ông già Noel nhuần nhuyển. Anh c̣n nói với thầy Antôn: “Nếu có thêm tiền, khi linh mục vừa xướng “Gloria, in excelsis Deo”.Vinh danh Thiên Chúa trên Trởi” th́ xẹt một cái, sao lạ hiện lên trên máng cỏ. Thầy tưởng con không biết tin tiếng La tinh hả. Gloria là vinh danh, in excelsis là Thiên Chúa,  Deo là trên trời”. Anh không biết thầy Antôn cũng biết tiếng La tinh vậy mà dám dịch in excelsis là Thiên Chúa, Deo là trên trởi, thật ra in excelsis là trên trời và Deo mới là Thiên Chúa. Chuyện Minh Đệ rất dài và rất hấp dẫn …không thể kể hết.

cha thang thoi tre 138 - Copy

MINH ĐỆ LÀM ÔNG GIÀ NOEN.  HANG ĐÁ.

THẦY GIUSE TRẦN THANH PHONG, GUITARIST.

PHOTO TRƯỜNG THĂNG 1969.

cha thang thoi tre 136 - Copy

cha thang thoi tre 137 - Copy

THẦY TUYẾN, NAY LÀ CHA TUYẾN Ở HUẾ,

CỦA ÍT T̀NH NHIỀU.

cha thang thoi tre 135 - Copy

LET’S TWEET( twist) AGAIN. BÀI VŨ THỊNH HÀNH .

https://www.youtube.com/watch?v=aWaJ0s0-E1o

cha thang thoi tre 139 - Copy

Ngày hôm sau cả trại tập trung xem chung kết giải bóng chuyền và giải cờ tướng. Bản cờ được vẽ to trên sân và các con cờ cũng được phóng to nên trong nhà hai kỳ thủ thi đấu, ngoài sân anh em phạm nhân theo dỏi. Lúc đó trong trại có một “đại kiện tướng”, không ai  địch nổi nên anh tự nguyện làm công tác trọng tài. Nghe anh em kháo láo, anh đă từng thi đấu và chiến thắng các kiện tướng cờ Hồng Kông!         

Thực hư không rơ.

Những kỷ niệm La Strada , đặc biệt hai năm ở Trung tâm Cải huấn Đà Lạt thật khó phai nhạt.

cha thang thoi tre 144 - Copy

GIÁO HOÀNG HỌC VIỆN BY NIGHT.

ẢNH TRƯỜNG THĂNG.

…..

Từ những kinh nghiệm thực tế đó, sau nầy linh mục Antôn an tâm tiếp cận mọi thành phần, trước mọi biến cố. Con người suy nghĩ khác nhau nhưng đều đáng trân trọng.

……..

Tất cả đă qua đi, mỗi người mỗi ngă, nhưng c̣n lại đây bao ấm áp t́nh người.

 

BÊNH VIỆN UNG THƯ ĐN ngày 21 tháng 8 năm 2014.

“Tù…trưởng” (do anh em đặt tên) Antôn Nguyễn Trường Thăng.

33 - Copy