VNI-Times ( Unicode UTF-8)

 

 

Anh em GHHV thân mến.

 

Trong ba ngày 19, 20, 21 tháng 1 năm  2010 vừa qua, Thăng có dịp thăm viếng nước bạn Lào với ba cha bạn tại ĐCV Huế.

 

Khởi hành lúc 12 giờ 30 trưa 19. Trời mưa phùn rả rích.

 

Xe đến Cửa khẩu Lao Bảo sau ba giờ. Tại đây không c̣n thấy mưa gió ǵ đúng như bài hát “ Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây”. Cha Xuân Thanh ở Huế cho số điện thoại của cha Philipphe T́nh để liên lạc khi hữu sự ( 00856205640650 ).

 

Nhanh chóng tŕnh giấy tờ xuất cảnh, qua Cửa khẩu Việt Nam, rồi qua Cửa khẩu Lào cách đó không xa . Xe bon bon chạy trên con đường trực  chỉ Savannakhet, không bản đồ, không liên lạc được với ai v́ mất sóng. May mà trước đó cha T́nh cho số “ phone” của ngài ở Lào nên chỉ cần mua “sim “ Lào là có thể tiếp tục liên lạc ( 0205640650 ).

 

Trời càng về chiều và đêm tới mà Savannakhet c̣n xa. Bụng hơi lo, nhất là phải đi qua một đọan đường xấu khoảng vài chục cây trước khi đến Seno.

 

Thỉnh thoảng bố T́nh điện hỏi đi tới đâu. Cảm thấy như “ tiếng thiên thần giữ ḿnh”. An tâm. Ngài bảo qua Seno rồi , đừng có rẻ xuống Pakse, đừng có quẹo lên Thakhet, cứ chạy thẳng. Qua Seno , điện sáng choang, có lễ hội ǵ mà bà con c̣n thức , vui chơi đông quá xá, trong khi đó các bản sau bảy giờ đă không c̣n thấy mấy người đi lại. Sau nầy hỏi mới biết là Hội chợ ngày Quân đội nhân dân Lào.

 

Từ Seno chạy đến Savannakhet đường quá tốt, Bố T́nh bảo tớ sẽ ra cây số tám đón. Hiếu khách quá. Khoảng đường ngắn dần và kia chiếc xe màu trắng với  con người ốm dong dỏng hiện ra. Anh em gặp nhau “ ôm hôn thắm thiết” và quay về Savannakhet. Bây giờ là đă 10 giờ tối. Sau khi nhận pḥng, Bố T́nh đăi cho một chầu cơm Lào, uống Richard hoặc Beerlao thơm ngon. Ḿnh ăn hơi nhiều cơm nếp và “quất” rượu, nên “ ṇng động ṇng no”, không biết ngày mai “ đường tăng” mấy số ?

 Nhà thờ Savannakhet.

 

Sau đó ai về pḥng nấy, ngũ thẳng cẳng.

 

 

Sáng hôm sau, 5 giờ thức dậy và sau đó ra nhà thờ dâng lễ. Lần đầu tiên nghe đọc kinh tiếng Lào, giọng không khác các thầy Phật giáo Lào tụng niệm. Cha T́nh chủ tế...phụng vụ bằng tiếng Lào nhưng giờ mới thấy ngôn ngữ không ngăn cản chúng ta thông công dễ dàng với nhau. Chỉ  có hơi khác là khi chủ tế đọc bài Tin mừng... mọi người cứ ngồi im. Tay chắp trước ngực rất nghiêm trang.

 

 

Sau thánh lễ tại Savannnakhet với “ kon pho” Philipphe.

 

Từ đầu hôm, ḿnh đă hỏi về Phonsavane, cha T́nh bảo ngài đă ngũ, sáng mai gặp. Do đó sau lễ ḿnh vào gặp ngài ngay. Bây giờ mới rơ sự thật.

 

Từ hai tháng qua, Phonsavane bị đột quỵ .

 

Đang đi sáu chân.

 

May là đầu óc vẫn tỉnh táo và đang tập đi lại. Vẫn nụ cười cố hữu, chỉ khác tóc bạc nhiều hơn sau lần gặp anh bên Việt Nam. Anh làm việc ở đây 18 năm nay, chỉnh trang nhà thờ, sân và vườn cây thật sạch đẹp.

 

 

Nụ cười vẫn tươi nở.

 

Ḿnh cũng báo cho các cha biết ngày 04 tháng 2 tới, Cha Matthêô Khôi sẽ lên chức Giám mục . Dịp nầy có cha Paul Deslierres về.

 

Sau đó Th.  kiểm lại chỉ số đường. Có phải phép lạ hay sao mà hôm nay đường chỉ có 85, thường là ít khi xuống số 120. Richard hay món rau có một túm hoa khá đắng ḿnh nhắm mắt ăn hôm qua? Rất tiếc là không có dịp thử nghiệm lại.

 

 Tụi ḿnh muốn đi Vientiane gấp nhưng không làm sao dứt đi được v́ ḷng hiếu khách của Bố T́nh. Sau một bửa “lót ḷng” ( chữ Bố dùng ) khá nặng , Bố mới cho phép ra xe. Trên bảy giờ sáng mà đường phố Savannakhet vẫn yên tĩnh. Sang đây, ngũ nướng , chắc là tuyệt.

Sau đó, chúng ḿnh đi Viêntiane, gần 600 cây số, đường tốt và đến năm giờ chiều vào thành phố. Xe cộ đông đúc,  lại không biết đường sá. Không t́m đâu ra bản đồ. Mà có cũng thua,  v́ mù chữ Lào.

 

Cứ chạy liều Nối theo ḍng xe mà chạy. Cho đến cái bùng binh có Khải hoàn môn quen quen mà ḿnh đă thấy nhiều lần trên sách báo, TV. Đây là trung tâm Vientiane rồi.

 

Anh em bàn : cứ cho xe chạy khi “ trời c̣n sáng’’ để xem Vientiane, sau đó lui ra ngoại ô hướng Nam , mai về cho kịp. Chạy loanh quanh , thấy xuất hiện một nhà thờ. Không biết công giáo hay Tin Lành đây. V́ đường ngược chiều nên phải t́m đường quay lại.

 

Thấy một khu chợ, đoán là Chợ  Trung Tâm , rồi vui mừng thấy chữ Việt “ Nhà thờ công giáo Thánh Tâm”. Quá ăn chắc. Cha sở bận. Ḿnh lại phone cho cha T́nh.  Sau khi tiếp khách, một cha sở c̣n rất trẻ bước ra, nói tiếng Anh. Ḿnh chuyển phone  sang cho cha sở. Thấy nét mặt chuyển màu, cười vui rôm rả.

 

Sau đó ngài vui vẻ cho một chủng sinh đưa tụi ḿnh đến xem cho được sông Mekong và bên kia là nước Thái Lan cho thỏa “ ḷng nguyện ước” rồi chỉ đường ra khỏi thủ đô, để sáng mai về sớm kịp đến Cửa Khẩu Lao Bảo trước 6 giờ chiều hôm sau.

 

Trời đă tối và không biết chạy thế nào mà càng ngày càng thấy đường hẹp hơn, ít người hơn, rồi hết đường nhựa, chạy vào đường đất, hai bên không có nhà cửa. Chết cha rồi, không lẻ chạy vào vườn cao su? May là xe Innova có chỉ hướng. Ḿnh đang chạy hướng đông là sai rồi. Hể gặp đường quẹo phải là theo. Chạy về hướng Tây Nam may ra gặp lộ chính.

 

Chạy một hồi thấy có nhiều đèn hơn nơi ngă ba. Vận dụng ngôn ngữ “ quốc tế”, cuối cùng cũng ra nơi “sáng láng” có nhiều người. Thấy có tiệm chữ Việt “ hiệu điện” . vội vàng nhào vô hỏi đường. May quá, gặp ngay “ đồng hương” Quảng Nam.

 

Giờ đă gần tám giờ tối, bụng cồn cào. Ông chủ vui vẻ báo tin có một tiệm ăn Việt cách đó không xa. Mừng ơi là mừng. Tiệm mới sạch sẽ, đang xem truyền h́nh trực tiếp VT1, đang nói chuyện mấy vị ra ṭa ǵ đó. Chủ nhân c̣n trẻ gốc Hà Tĩnh, sang đây lập nghiệp. Cơm Việt ( gạo Thái), gà quay, rau, canh cải Lào, tôm và cá thu Việt, kèm theo Beerlao, tuyệt cú mèo. Tới đâu th́ tới . Phải có đức tin để sống.

 

Ông chủ báo cho biết ngay cạnh có khách sạn. C̣n mong muốn ǵ hơn là được tắm nước nóng và ngủ một giấc cho ngon. Một đêm yên tĩnh lấy lại sức khỏe để sáng sớm lên đường về Việt Nam.

 

Sáng năm giờ mới biết tên khách sạn là Skyline. C̣n địa điểm ở đâu th́ “nobiet”. Quả đúng như người ta hướng dẫn.

 

Quẹo vài cua là ra tới đường xa lộ mới sẽ chạy qua khu Liên hiệp thể thao Đông Nam Á vận hội Lào vừa qua. Vượt qua đèn đỏ, chớp chớp. Chết cha, hôm qua, mấy cha báo  cho biết Cảnh sát giao thông Vientiane nghiêm lắm chứ không như dưới nầy.

 

Không thấy ǵ, dặn bác tài : cẩn thận đèn đỏ nhé. Qua đèn đỏ kế tiếp, xe dừng nghiêm chỉnh. Chắc “ mấy chả” c̣n ngũ.

 

Ai ngờ mới chạy được một chút th́ một cảnh sát giao thông chạy theo chặn xe lại. Viet Nam! tưởng nghe hai chữ Việt Nam, cảnh sát bạn sẽ thông cảm, ai ngờ!

 

Dendo”, “ Banglai” ... Không biết từ “thông cảm” bằng tiếng Lào thế nào. Thôi chịu phạt cho xong. Phạt tiền : “ Dollar”. Ḿnh đưa ra 5. Chưa. 10 chưa đũ. Đúng 20 mà c̣n phải “cọp chay” ( “Cám ơn” ) .

 

Kéo dài thời giờ, không khéo ngủ thêm một đêm nữa. Khoảng 11 giờ, bố T́nh lại điện hỏi tới đâu ? Mới qua Thakhet. Hẹn gặp nhau tại Seno.

 

 

 

 

Nhà thờ Seno.

 

Đúng 12 giờ trưa xe đến nơi và bố T́nh đón đưa về nhà thờ Seno, chiêu đải một chầu nữa. Đến 1 giờ 30, dù c̣n bịn rịn cũng phải “dứt khoát” chia tay, tiếp tục lên đường. Ḷng hiếu khách của Bố T́nh thật là “finir l’eau dire”  (“hết nước nói” ) !

 

Qua đoạn đường gian nan, xe chạy đua với thời gian,  kịp đến cửa khẩu Lao Bảo  lúc 5 giờ chiều ngày 21 tháng 1 năm 2010.

 

Một chuyến viếng thăm thật tuyệt, thật tốc hành và đầy kỷ niệm.

Tri ân Chúa.

Tạ ơn Mẹ Maria.

 

Cọp chạy lay lay ‘con pho’  Philipphe”.

(“Cám ơn lắm lắm cha Philipphe”) !

 

 

Lm Antôn Nguyễn Trường Thăng.

Huế , ngày 22 tháng 1 năm 2010.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Times New Roman ( Unicode UTF-8)

 

 

 

 

Anh em GHHV thân mến.

Trong ba ngày 19, 20, 21 tháng 1 năm  2010 vừa qua, Thăng có dịp thăm viếng nước bạn Lào với ba cha bạn tại ĐCV Huế. Khởi hành lúc 12 giờ 30 trưa 19. Trời mưa phùn rả rích. Xe đến Cửa khẩu Lao Bảo sau ba giờ. Tại đây không c̣n thấy mưa gió ǵ đúng như bài hát “ Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây”. Cha Xuân Thanh ở Huế cho số điện thoại của cha Philipphe T́nh để liên lạc khi hữu sự ( 00856205640650 ). Nhanh chóng tŕnh giấy tờ xuất cảnh, qua Cửa khẩu Việt Nam, rồi qua Cửa khẩu Lào cách đó không xa . Xe bon bon chạy trên con đường trực  chỉ Savannakhet, không bản đồ, không liên lạc được với ai v́ mất sóng. May mà trước đó cha T́nh cho số “ phone” của ngài ở Lào nên chỉ cần mua “sim “ Lào là có thể tiếp tục liên lạc ( 0205640650 ). Trời càng về chiều và đêm tới mà Savannakhet c̣n xa. Bụng hơi lo, nhất là phải đi qua một đọan đường xấu khoảng vài chục cây trước khi đến Seno. Thỉnh thoảng bố T́nh điện hỏi đi tới đâu. Cảm thấy như “ tiếng thiên thần giữ ḿnh”. An tâm. Ngài bảo qua Seno rồi , đừng có rẻ xuống Pakse, đừng có quẹo lên Thakhet, cứ chạy thẳng. Qua Seno , điện sáng choang, có lể hội ǵ mà bà con c̣n thức , vui chơi đông quá xá, trong khi đó các bản sau bảy giờ đă không c̣n thấy mấy người đi lại. Sau nầy hỏi mới biết là Hội chợ ngày Quân đội nhân dân Lào. Từ Seno chạy đến Savannakhet đường quá tốt, Bố T́nh bảo tớ sẽ ra cây số tám đón. Hiếu khách quá. Khoảng đường ngắn dần và kia chiếc xe màu trắng với  con người ốm dong dỏng hiện ra. Anh em gặp nhau “ ôm hôn thắm thiết” và quay về Savannakhet. Bây giờ là đă 10 giờ tối. Sau khi nhận pḥng, Bố T́nh đăi cho một chầu cơm Lào, uống Richard hoặc Beerlao thơm ngon. Ḿnh ăn hơi nhiều cơm nếp và “quất” rượu, nên “ ṇng động ṇng no”, không biết ngày mai “ đường tăng” mấy số ?

 

 

 

Nhà thờ Savannakhet.

 

Sau đó ai về pḥng nấy, ngũ thẳng cẳng.

Sáng hôm sau, 5 giờ thức dậy và sau đó ra nhà thờ dâng lễ. Lần đầu tiên nghe đọc kinh tiếng Lào, giọng không khác các thầy Phật giáo Lào tụng niệm. Cha T́nh chủ tế...phụng vụ bằng tiếng Lào nhưng giờ mới thấy ngôn ngữ không ngăn cản chúng ta thông công dễ dàng với nhau. Chỉ  có hơi khác là khi chủ tế đọc bài Tin mừng... mọi người cứ ngồi im. Tay chắp trước ngực rất nghiêm trang.

 

 

 

Sau thánh lễ tại Savannnakhet với “ kon pho” Philipphe.

 

Từ đầu hôm, ḿnh đă hỏi về Phonsavane, cha T́nh bảo ngài đă ngũ, sáng mai gặp. Do đó sau lễ ḿnh vào gặp ngài ngay. Bây giờ mới rơ sự thật. Từ hai tháng qua, Phonsavane bị đột quỵ .

 

 

Đang đi sáu chân.

 

May là đầu óc vẫn tỉnh táo và đang tập đi lại. Vẫn nụ cười cố hữu, chỉ khác tóc bạc nhiều hơn sau lần gặp anh bên Việt Nam. Anh làm việc ở đây 18 năm nay, chỉnh trang nhà thờ, sân và vườn cây thật sạch đẹp.

 

 

 

Nụ cười vẫn tươi nở.

 

Ḿnh cũng báo cho các cha biết ngày 04 tháng 2 tới, Cha Matthêô Khôi sẽ lên chức Giám mục . Dịp nầy có cha Paul Deslierres về.

Sau đó Th.  kiểm lại chỉ số đường. Có phải phép lạ hay sao mà hôm nay đường chỉ có 85, thường là ít khi xuống số 120. Richard hay món rau có một túm hoa khá đắng ḿnh nhắm mắt ăn hôm qua? Rất tiếc là không có dịp thử nghiệm lại.

 Tụi ḿnh muốn đi Vientiane gấp nhưng không làm sao dứt đi được v́ ḷng hiếu khách của Bố T́nh. Sau một bửa “ lót ḷng” ( chữ Bố dùng ) khá nặng , Bố mới cho phép ra xe. Trên bảy giờ sáng mà đường phố Savannakhet vẫn yên tĩnh. Sang đây, ngũ nướng , chắc là tuyệt.

Sau đo,ù chúng ḿnh đi Viêntiane, gần 600 cây số, đường tốt và đến năm giờ chiều vào thành phố. Xe cộ đông đúc,  lại không biết đường sá. Không t́m đâu ra bản đồ. Mà có cũng thua,  v́ mù chữ Lào. Cứ chạy liều Nối theo ḍng xe mà chạy. Cho đến cái bùng binh có Khải hoàn môn quen quen mà ḿnh đă thấy nhiều lần trên sách báo, TV. Đây là trung tâm Vientiane rồi. Anh em bàn : cứ cho xe chạy khi “ trời c̣n sáng’’ để xem Vientiane, sau đó lui ra ngoại ô hướng Nam , mai về cho kịp. Chạy loanh quanh , thấy xuất hiện một nhà thờ. Không biết công giáo hay Tin Lành đây. V́ đường ngược chiều nên phải t́m đường quay lại. Thấy một khu chợ, đoán là Chợ  Trung Tâm , rồi vui mừng thấy chữ Việt “ Nhà thờ công giáo Thánh Tâm”. Quá ăn chắc. Cha sở bận. Ḿnh lại phone cho cha T́nh.  Sau khi tiếp khách, một cha sở c̣n rất trẻ bước ra, nói tiếng Anh. Ḿnh chuyển phone  sang cho cha sở. Thấy nét mặt chuyển màu, cười vui rôm rả. Sau đó ngài vui vẻ cho một chủng sinh đưa tụi ḿnh đến xem cho được sông Mekong và bên kia là nước Thái Lan cho thỏa “ ḷng nguyện ước” rồi chỉ đường ra khỏi thủ đô, để sáng mai về sớm kịp đến Cửa Khẩu Lao Bảo trước 6 giờ chiều hôm sau. Trời đă tối và không biết chạy thế nào mà càng ngày càng thấy đường hẹp hơn, ít người hơn, rồi hết đường nhựa, chạy vào đường đất, hai bên không có nhà cửa. Chết cha rồi, không lẻ chạy vào vườn cao su? May là xe Innova có chỉ hướng. Ḿnh đang chạy hướng đông là sai rồi. Hể gặp đường quẹo phải là theo. Chạy về hướng Tây Nam may ra gặp lộ chính. Chạy một hồi thấy có nhiều đèn hơn nơi ngă ba. Vận dụng ngôn ngữ “ quốc tế”, cuối cùng cũng ra nơi “sáng láng” có nhiều người. Thấy có tiệm chữ Việt “ hiệu điện” . vội vàng nhào vô hỏi đường. May quá, gặp ngay “ đồng hương” Quảng Nam. Giờ đă gần tám giờ tối, bụng cồn cào. Oâng chủ vui vẻ báo tin có một tiệm ăn Việt cách đó không xa. Mừng ơi là mừng. Tiệm mới sạch sẽ, đang xem truyền h́nh trực tiếp VT1, đang nói chuyện mấy vị ra ṭa ǵ đó. Chủ nhân c̣n trẻ gốc Hà Tĩnh, sang đây lập nghiệp. Cơm Việt ( gạo Thái), gà quay, rau, canh cải Lào, tôm và cá thu Việt, kèm theo Beerlao, tuyệt cú mèo. Tới đâu th́ tới . Phải có đức tin để sống. Oâng chủ báo cho biết ngay cạnh có khách sạn. C̣n mong muốn ǵ hơn là được tắm nước nóng và ngũ một giấc cho ngon. Một đêm yên tĩnh lấy lại sức khỏe để sáng sớm lên đường về Việt Nam.

Sáng năm giờ mới biết tên khách sạn là Skyline. C̣n địa điểm ở đâu th́ “ nobiet”. Quả đúng như người ta hướng dẫn. Quẹo vài cua là ra tới đường xa lộ mới sẽ chạy qua khu Liên hiệp thể thao Đông Nam Á vận hội Lào vừa qua. Vượt qua đèn đỏ, chớp chớp. Chết cha, hôm qua, mấy cha báo  cho biết Cảnh sát giao thông Vientiane nghiêm lắm chứ không như dưới nầy. Không thấy ǵ, dặn bác tài : cẩn thận đèn đỏ nhé. Qua đèn đỏ kế tiếp, xe dừng nghiêm chỉnh. Chắc “ mấy chả” c̣n ngũ. Ai ngờ mới chạy được một chút th́ một cảnh sát giao thông chạy theo chặn xe lại. Viet Nam! tưởng nghe hai chữ Việt Nam, cảnh sát bạn sẽ thông cảm, ai ngờ!

“ Dendo”“ Banglai” ... Không biết từ “ thông cảm “ bằng tiếng Lào thế nào. Thôi chịu phạt cho xong. Phạt tiền : “ Dollar”. Ḿnh đưa ra 5. Chưa. 10 chưa đũ. Đúng 20 mà c̣n phải “ cọp chay “ ( Cám ơn ) . Kéo dài thời giờ, không khéo ngũ thêm một đêm nữa. Khoảng 11 giờ, bố T́nh lại điện hỏi tới đâu ? Mới qua Thakhet. Hẹn gặp nhau tại Seno.

 

 

 

 

Nhà thờ Seno.

 

Đúng 12 giờ trưa xe đến nơi và bố T́nh đón đưa về nhà thờ Seno, chiêu đải một chầu nữa. Đến 1 giờ 30, dù c̣n bịn rịn cũng phải “ dứt khoát” chia tay, tiếp tục lên đường. Ḷng hiếu khách của Bố T́nh thật là “ finir l’eau dire”  ( hết nước nói ) !

Qua đoạn đường gian nan, xe chạy đua với thời gian,  kịp đến cửa khẩu Lao Bảo  lúc 5 giờ chiều ngày 21 tháng 1 năm 2010.

Một chuyến viếng thăm thật tuyệt, thật tốc hành và đầy kỷ niệm.

Tri ân Chúa.

Tạ ơn Mẹ Maria.

“ Cọp chạy lay lay “ con pho ’’ Philipphe. ( Cám ơn lắm lắm cha Philipphe) !

 

Lm Antôn Nguyễn Trường Thăng.

Huế , ngày 22 tháng 1 năm 2010.