Ḍng Tên Việt Nam cử hành Năm Thánh kỷ niệm 400 năm loan báo Tin Mừng trên Đất Việt

 

 

Tàu ghé Bến Cửa Hàn, Hội An

 

 

Cách đây gần 400 năm, vào ngày 18.01.1615, ba nhà truyền giáo Ḍng Chúa Giêsu (Ḍng Tên) là linh mục Francesco Buzomi – người Ư, linh mục Diego Carvalho – người Bồ Đào Nha và tu huynh António Dias – người Bồ Đào Nha đă đặt chân đến Đất Việt tại vùng biển Cửa Hàn – Đà Nẵng. Ư định ban đầu của họ là chăm sóc thiêng liêng cho một cộng đoàn Công Giáo người Nhật, những người đă chạy trốn khỏi các cuộc bách hại và đến sống ở Hoài Phố – Hội An.

 

 

Cha Đắc Lộ, S.J.

 

Nhờ bàn tay quan pḥng của Thiên Chúa, các nhà truyền giáo Ḍng Tên đă khám phá ra một cánh đồng truyền giáo bao la và ph́ nhiêu nơi vùng đất Con Rồng Cháu Tiên. Khởi đi từ biến cố này Tin Mừng của Chúa Kitô đă dần dần được loan báo rộng răi tại cả Đàng Trong lẫn Đàng Ngoài và đă đâm hoa kết trái phong phú tại quê hương Việt Nam. Trong tâm t́nh tạ ơn Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, với phép của Ṭa Thánh, Tỉnh Ḍng Tên Việt Nam sẽ cử hành Năm Thánh mừng kỷ niệm 400 năm Loan Báo Tin Mừng tại quê hương Việt Nam từ ngày 18.01.2014 đến ngày 18.01.2015.

 

Trong một cuộc phỏng vấn do truyền thông Ḍng Tên thực hiện, cha Giuse Phạm Thanh Liêm, S.J., Giám tỉnh Ḍng Tên Việt Nam, cho biết mục đích của Năm Thánh là để “Canh tân thiêng liêng cho anh em Ḍng Tên Việt Nam; canh tân thiêng liêng cho (một số) tín hữu Công Giáo; khơi động tinh thần truyền giáo nơi (một số) giáo dân Công Giáo Việt Nam; giúp (một số) người Công Giáo Việt Nam biết về lịch sử truyền giáo tại quê hương; giúp (một số) người Việt Nam, ngay cả người không Công Giáo, biết về sự đóng góp của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam cho văn hóa dân tộc nhà (chữ quốc ngữ); cổ vũ ơn gọi Ḍng Tên”.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, qua sắc lệnh của Ṭa Ân Giải Tối Cao đă cho phép Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám Mục phó Tổng Giáo Phận Thành phố Hồ Chí Minh và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, quyền ban phép lành Ṭa Thánh cùng với ơn Toàn xá khi long trọng cử hành Thánh Lễ khai mạc Năm Thánh vào lúc 8 giờ 30 sáng thứ Bảy ngày 18 tháng 01 năm 2014 tại Nhà thờ Chính ṭa Đức Bà Sài G̣n

 

Ṭa Ân Giải Tối Cao cũng xác định các nhà thờ và nhà nguyện do Ḍng Tên phụ trách được nhận ơn Toàn Xá gồm:

Nhà thờ Hiển Linh (Thủ Đức),

Nhà thờ Thiên Thần (Quận 2),

Nhà nguyện cộng đoàn Đắc Lộ (171 Lư Chính Thắng, Quận 3, Tp. HCM),

Nhà thờ Tạo Tác (Đà Lạt), nhà thờ Hoa Lư (Pleiku),

Nhà thờ giáo họ Ngọc Mạch (Hà Nội)

Nhà nguyện thánh Phanxicô Xaviê (Viêng Chăn, Lào).

 

Cũng theo cha Giuse Phạm Thanh Liêm, Ḍng Tên sẽ tổ chức tĩnh tâm hằng tháng một ngày hoặc nửa buổi trước Thánh Lễ hằng tháng để lănh nhận ơn Toàn xá; Thánh Lễ hàng tháng với chủ đề và bài giảng được chuẩn bị chu đáo, nhằm canh tân đời sống thiêng liêng của giáo dân và tu sĩ Ḍng Tên; những khóa Linh Thao cho các thành phần dân Chúa ở những nơi và thời điểm khác nhau. Bên cạnh đó, Ḍng Tên sẽ tổ chức các cuộc hội thảo, nhằm học biết và cổ vơ cách thức loan báo Tin Mừng thích hợp với thế giới và con người ngày nay, qua việc nh́n lại lịch sử Loan Báo Tin Mừng tại quê hương Việt Nam.

 

 

Ḍng Tên Việt Nam

 

“Chúng tôi hy vọng có được tinh thần và nhiệt huyết truyền giáo của các bậc cha anh khi nh́n ngắm các ngài trên cánh đồng truyền giáo. Qua những hội thảo chuyên đề về chữ quốc ngữ, chúng tôi cũng hy vọng giúp giáo dân Việt Nam, và cả những người không Công Giáo, nhận ra những đóng góp của người Công Giáo vào nền văn hóa dân tộc Việt,”cha Giám tỉnh Ḍng Tên nói.

 

Ngoài ra, nhà Ḍng cũng tổ chức các cuộc hành hương Phú Yên (nơi sinh của Chân phước) và Phước Kiều (nơi chân phước Anrê Phú Yên tử đạo), với ao ước giúp những người tham dự, được ơn hoán cải, ơn canh tân đời sống, và ơn trở nên những tông đồ nhiệt thành như chân phước Anrê Phú Yên.

 

Để chuyển tải những thông tin liên quan đến Năm Thánh và đặc biệt để hưởng ứng lời kêu gọi của Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô cũng như Đức đương kim Giáo Hoàng Phanxicô về việc sử dụng các phương tiện truyền thông trong sứ mạng loan báo Tin Mừng, truyền thông Ḍng Tên Việt Nam đă thiết lập trang web Loan báo Tin Mừng tại địa chỉ: www.loanbaotinmung.net Trang web này sẽ là nơi cung cấp những bài viết về thời đầu Ḍng Tên đến Việt Nam, những bài viết về việc Loan Báo Tin Mừng và về chữ quốc ngữ, những h́nh ảnh cùng những slideshows về Năm Thánh, Hội Thảo, và Hành Hương…

 

Trong thị kiến La Storta, Chúa Cha muốn thánh I-nhă trở thành bạn đường của Chúa Giêsu vác thập giá

 

Tưởng cũng nên nhắc lại, đặc sủng của Ḍng Tên là bước theo Chúa Giêsu vác thánh giá, trung thành với Giáo Hội và sẵn sàng để được vị đại diện của Người là Đức Giáo Hoàng sai đi đến bất cứ nơi nào, làm bất cứ việc ǵ theo các giá trị Tin Mừng nhằm Tôn Vinh Thiên Chúa Hơn và giúp ích cho con người hôm nay hơn, theo tinh thần chiêm niệm trong hoạt động.

 

Đặc sủng này được thể hiện qua sứ mạng phục vụ đức tin nối kết với thăng tiến công b́nh của Nước Thiên Chúa trong đối thoại với các nền văn hoá và các tôn giáo khác. Trong bối cảnh của một thế giới đang bị ảnh hưởng bởi trào lưu toàn cầu hóa, dẫn tới gia tăng những mâu thuẫn và xung đột, sứ mạng này được thực hiện ngang qua nhiều sứ vụ như giảng Linh Thao, giáo dục, tông đồ xă hội, mục vụ giới trẻ, suy tư và giảng dạy triết học và thần học, truyền thông… nhằm thiết lập những nhịp cầu ḥa giải giữa con người với Thiên Chúa, giữa con người với nhau và với môi trường thiên nhiên.

 

Về ơn gọi, cho đến năm 2013, tổng số tu sĩ Ḍng Tên trên toàn thế giới là 17,287 tu sĩ, trong đó có 12,287 linh mục, 1,400 tu huynh, 2,878 học viên (ứng viên linh mục) và 711 tập sinh và đang phục vụ tại hơn 130 quốc gia và vùng lănh thổ. Tuy nhiên, riêng tại Việt Nam, số tu sĩ c̣n rất nhỏ bé. Vào thời điểm 01/06/2013, số tu sĩ Ḍng Tên (kể cả tập sinh) là 197 (gồm 01 giám mục, 46 linh mục, 99 học viên, 18 tu huynh, 33 tập sinh). V́ thế hoạt động của Ḍng Tên tại Việt Nam c̣n rất giới hạn. Ngoài công tác huấn luyện, công việc chính yếu của tỉnh Ḍng là giúp Linh Thao cho mọi tầng lớp Dân Chúa, giúp linh hướng trong hai đại chủng viện, dạy thần học và linh đạo trong một vài học viện của các ḍng, làm việc trong cánh đồng truyền giáo, làm tông đồ xă hội giúp người nghèo, đồng hành với các nhóm như sinh viên và công nhân, mục vụ giáo xứ…

 

 

 

Ḍng Tên Việt Nam hân hoan chào đón các bạn trẻ có ḷng ao ước phụng sự Chúa, phục vụ con người trong Giáo Hội theo linh đạo Ḍng Tên. Các bạn có thể liên lạc với linh mục Antôn Nguyễn Cao Thắng, S.J., Giám đốc nhà Ứng sinh qua địa chỉ email: ongoidongten@gmail.com

 

Nguồn: Ḍng Tên - Chỉnh Trần, S.J.