LỊCH SỬ GIÁO XỨ THIỆN LÂM

Giáo xứ Thiện Lâm nằm ở khu vực chung quanh trung tâm Nguyên Tử dalat. Đầu tiên, giáo xứ này chỉ là một giáo họ mang tên Thánh Tâm, Đathiện 2, trực thuộc xứ Thánh Mẫu, thời cha Mạnh Trọng Bích. Giáo dân của giáo họ Thánh Tâm thời đó là một nhóm người Đức Ninh, họ lẻ của giáo xứ Ngọc Đồng, địa phận Thái B́nh, Bắc Việt, v́ công vụ hay di dân, đă đưa nhau đến ấp Đa Thiện Đalạt, Lam viên, để lập nghiệp chuyên nghề trồng rau, ngoài ra, cũng có một nhóm người gốc huế mới theo đạo, gốc địa phận Hanội nữa .

Trong thời gian c̣n thuộc về xứ Thánh Mẫu, v́ đường xá xa xôi, giáo dân Thánh Tâm thường đi lễ ở nhà thờ Hà Đông cho đỡ xa. Đến khi tách khỏi xứ Thánh Mẫu và thuộc xứ ĐaThiện , họ vẫn có khuynh hướng đi lễ ở nhà nguyện viện Đại học, hoặc Don Bosco hay nhà thờ Chính Toà v́ việc đi lại gần hơn hoặc tiện hơn . Tuy thế, với tư cách là phần tử xứ ĐaThiện, họ vẫn gắn bó với xứ mẹ của ḿnh: họ tích cực trong việc xây cất nhà thờ mới ĐaThiện tham gia mọi sinh hoạt của giáo xứ và bỏ tiền xây đài đặt tượng Đức Mẹ ở đồi nghĩa trang Đa Thiện ( nay là hồ thuỷ lợi con rồng, thung lũng t́nh yêu )
Năm 1970 , giáo dân đă khai hoang một đồi đất rộng hơn 8500m2 để xây dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ rộng 8m dài 20m và theo ư Đức cha Nguyễn văn Hiền nên hướng tới việc xây thêm một trường Tiểu học sau này , có lẽ Đức cha cũng đă thấy được tiềm năng phát triển ở vùng đất này trong tương lai .
Từ năm 1972 , với tính cách là giáo họ của giáo xứ Đa Thiện, cha xứ Đa Thiện là cha Benado Nguyễn Tiến Huân sau đó là cha Giuse Nguyễn Thanh Long đều đến dâng lễ mỗi chiều chúa nhật, c̣n lể hằng ngày th́ do cha Giuse Maria Nguyễn văn Hoạt ḍng Biển Đức Thiên An Huế đảm nhận .Cũng trong năm 1972 để có sự phong phú về mặt giáo hội giáo dân đă nhường 2000m2 đất cho tu viện Biển Đức với ư định xây một học viện , bù lại cha Nguyễn văn Hoạt cũng xây cho nhà thờ 2 pḥng nhà xứ cho các nữ tu Đa Minh Lạc Lâm ở lại trông coi nhà thờ .Sau năm 1975, ḍng Biển Đức lại nhường lại cho ḍng Mến Thánh Giá Qui Nhơn và từ đó đến nay một chi nhánh của cộng đoàn Mến Thánh Giá Qui nhơn cũng hiện diện tới nay
Ngày 25 tháng 5 năm 1975 Đức giám mục Batolômeô Nguyễn Sơn Lâm quyết định nâng giáo họ này lên hàng giáo xứ và bổ nhiệm cha Giuse Trần Minh Tiến làm cha quản xứ . Ngày 31-5-1975 cha tổng đại diện Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đă đưa cha Tiến về nhận xứ có sự tham dự của cha Nguyễn văn Hân và Đinh Viết Hoàng , giáo xứ mang tên Thiện Lâm

Vài nét về chương tŕnh hoạt động của giáo xứ

Lm quản xứ, cha Giuse Trần Minh Tiến đă chọn khẩu hiệu "phục vụ trong tin yêu" theo tinh thần phục vụ của chúa KiTô, vị mục tử tối cao . Cha luôn làm gương trong cung cách phục vụ hết ḿnh , quên bản thân và quên gia đ́nh ở xa và cũng theo tinh thần công đồng Vaticano II , trong một giáo xứ ít giáo dân, lại nghèo, chưa quen nếp sinh hoạt của hàng xứ nên cha luôn luôn kêu gọi giáo dân phải tích cực dấn thân , phải tích cực góp phần vào việc xây dựng cộng đoàn giáo xứ như một đại gia đ́nh con cái chúa, ư thức việc chung như việc của chính ḿnh ; tránh năo trạng giáo dân vẫn hay ỷ lại vào hàng giáo quyền cứ cho linh mục có toàn năng toàn quyền về mọi phương diện, kể cả phương diện kiếm tiền , cung cấp tài chính .
Sau 25 năm giáo dân cũng đă có nhiều thay đổi quan niệm, đóng góp xây dựng rất đáng kể , tinh thần hy sinh về việc chung được lan rộng , các sinh hoạt đoàn thể , tổ nhóm theo khu vực được ư thức chặt chẽ ; số giáo dân tăng dần, giáo dân từ nơi khác về cũng tăng ,đặc biệt mối quan hệ với bà con lương dân và chính quyền các cấp rất tốt đẹp ,tạo được uy tín cao .

Lm quản xứ cũng ấp ủ, xây dựng một trung tâm mục vụ giáo dân , là nơi dừng chân cho nhiều hội đoàn ở các tỉnh xa về nghỉ ngơi ở Dalat do đó cũng cần phải xây dựng trang bị thêm cơ sở vật chất và cảnh quan chung quanh nhà xứ .
Sau 25 năm từ một khu đồi trọc , xuất hiện một ngôi nhà nguyện, của một nhómgiáo dân. Giờ đây đă h́nh thành một cộng đoàn dân chúa có khuôn viên nhà xứ đẹp , rộng răi thoáng mát, có nhiều cảnh quan cây xanh .
Hôm nay, nhân ngày Đức cha Phêrô, Giám mục địa phận ban bí tích thêm sức, cũng là ngày giáo xứ tổ chức lễ tạ ơn 25 năm .Kính mong quí cha, quí nam nữ tu sĩ , quí vị bạn bè gần xa của các giáo xứ bạn , quí ân nhan và thân nhân ,hiệp thông cầu nguyện cho cộng đoàn giáo xứ Thiện Lâm được tiếp tục phát triển trong tinh thần hiệp nhất thương yêu , xứng đáng là một cộng đoàn nhân chứng của chúa KiTô .

Chúng con xin chân thành cảm ơn

Bài Chào Mừng Đức Cha và Quan Khách
của cha Chánh Xứ Trần Minh Tiến
Nhân Ngày Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Giáo Xứ Thiện Lâm

TRỌNG KÍNH ĐỨC CHA

Kính thưa cha Tổng đại diện ,quí cha, quí tu sĩ nam nữ, cùng toàn thể quí ông bà và anh chị em ân nhân và thân nhân xa gân của giáo xứ .

Hôm nay nhân ngày lễ ban phép thêm sức chúng con xin phép tổ chức phần tạ ơn 25 năm ngày thành lập giáo xứ ,được đức cha chủ toạ,cùng toàn thể quí cha, quí vị quan khách tới đây hiệp thông cầu nguyện với chúng con .

Kính thưa Đức Cha
25 năm của một giáo xứ , quả thật là rất ngắn, nhưng đối mỗi người giáo dân chúng con, lại là một chặng đường nhiều ư nghĩa . Vào dịp như thế này, chúng con lại có dịp để suy nghĩ t́m hiểu về cộng đoàn của ḿnh :- Có thể tưởng tượng ǵ trên mảnh đồi trọc cách đây 30 năm một nhóm giáo dân v́ niềm tin đă cố công khai phá và chiêm giữ xây dựng nên một ngôi nhà nguyện nhỏ rồi ngày nay một ngôi thánh đường cho một giáo xứ với các phương tiện nhà cửa để sinh hoạt, để phục vụ . Nhưng quan trọng nhất đă có một cộng đoàn hiện diện, nơi tựa đầu cho đời sống thiêng liêng và tinh thần của mọi người .

- Có thể tưởng tượng ǵ cách đây 25 năm khi chúng con , những gia trưởng, những hiền mẫu đang là những thiếu niên, những thiếu nữ chỉ biết tung tămg vui đùa ngắm nh́n cha ông ḿnh đang cố gắng chịu đựng, cố gắng xây dựng để rồi hôm nay ḿnh sẽ phải làm ǵ cho 25 năm sau dành cho thế hệ các em được thêm sức đang đứng hôm nay.

- Có thể nói ǵ khi mỗi người giáo dân tự vấn lại một chặng đường tự hỏi sao có những lúc ḿnh rất tích cực hăng say dấn thân phục vụ , lại có rất nhiều khi uể oải chối từ , giáo xứ chỉ là một việc ngoài thân, chẳng mảy may quan tâm, phó mặc cho cha sở và ai muốn làm ǵ th́ làm và hôm nay giật ḿnh nghĩ lại thấy rằng chúng con đang được hưởng một hồng ân quá lớn lao. Bất chấp chúng con hăng say tích cực, bất chấp chúng con lười biếng ù ĺ , bất chấp chúng con cố chấp xúc phạm, chúa vẫn đang nhân từ hiên diện nơi đây, cộng đoàn giáo xứ đă trở thành ngôi nhà chung cho những ai đang muốn khao khát t́m về .

Kính thưa Đức Cha, đó là đôi điều tâm sự nói nên tâm t́nh tri ân cảm mến đối với hồng ân chúa đă ban cho chúng con sau một chặng đường dài,cũng là tâm t́nh tri ân sâu sắc của chúng con tới Dức cha, là hiện thân của Giáo hội, là mẹ hiền của chúng con. Trong trách nhiệm người mục tử, Đức cha có những suy tư và âu lo riêng cho giáo xứ này. Những ưu tư đă có sẵn ngay từ khi thay mặt đức cha Batholomeo đem cha sở chúng con về đây để rồi phải lo lắng theo sự biến động thăng trầm của giáo xứ, rất nhiều lần Dức cha lắng nghe, khuyến khích, ủi an, và cầu nguyện cho chúng con, quả thật chúng con cảm thấy rất hạnh phúc v́ có Đức cha ở bên cạnh. Chúng con xin cám ơn cha Tổng đại diện cùng toàn thể quí chav́ trách nhiệm và v́ t́nh cha chung trong giáo hội đă đi lại thăm hỏi chia sẻ hiệp thông với cha sở và cộng đoàn giáo xứ qua rất nhiều dịp , cách riêng xin tri ân cha giám đốc chủng viện, nhờ sự hiện diện của các thày, chúng con được tăng sinh lực rất nhiều .Hôm nay, chúng con cũng xin phép Đức cha cho chúng con được bày tỏ ḷng tri ân cách đặc biệt đối với cha Giuse Trần minh Tiến, người đă thay mặt Đức cha dẫn dắt đoàn chiên chúa suốt 25 năm qua: không thể kể hết ở đây, cứ nh́n những h́nh ảnh từ khi mới khởi đầuchỉ là ngôi nhà nguyện với băi đất trống, đến bây giờ mới thấy được công lao của cha, nhưng điều đáng nói là sự hy sinh cả một đời linh mục phục vụ trong tin yêu của cha cho giáo xứ này, chắc chắn ḷng luôn nhiệt thành của cha phải trả giá bằng sự đau khổ âm thầm, chịu đựng triè⮠miên để cộng đoàn dân chúa được trưởng thành.

Chúng con xin cám ơn quí cộng đoàn tu sĩ nam nữ, quí anh chị em giáo dân của các giáo xứ bạn luôn thường xuyên tới đây chia sẻ hiệp thông cầu nguyện với chúng con ,cách riêng trong buổi lễ này sự hiện diện của quí vị luôn khích lệ chúng con. Xin cám ơn bà con lương dân chung quanh giáo xứ, chúng ta đă đoàn kết xây dựng t́nh làng mghĩa xóm và hôm nay lại đến hiệp thông chia vui. Cuối cùng cách chân thành xin cám ơn quí vị ân nhân và thân nhân, những vị có mặt cũng như vắng mặt đă đóng góp xây dựng tinh thần lẫn vật chất rất nhiều v́ t́nh cha sở mà quí vị đă trở nên t́nh thân với giáo dân trong cộng đoàn, xin chúa chúc lành và trả công cho quí vị .

Để tỏ ḷng tri ân chúng con xin hứa với Đức cha, cha Tổng đại diện , cha sở, chúng con sẽ luôn cố gắng xây dựng một cộng đoàn giáo xứ yêu thương hiệp nhất, phát triển , xứng đáng với ḷng mong đợi của Đức cha. Để tượng trưng cho lời hứa đó, chúng con xin dâng lên Đức cha, cha Tổng đại diện , cha Sở bó hoa thiêng liêng thay cho tấm ḷng của chúng con .Và sau thánh lễ này kính xin Đức cha, quí cha , cùng toàn thể quí vị tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn ở lại chia sẻ với chúng con bữa cơm trưa thân mật

Chúng con xin chân thành cám ơn .

Khánh Thành và Cung Hiến Nhà Thờ Giáo Xứ Thiện Lâm
H́nh Ảnh Lễ Khánh Thành và Cung Hiến Nhà Thờ Giáo Xứ Thiện Lâm


Trở Về Trang Các Giáo Hạt | Trở Về Trang Nhà