Description: Description: D:\TU LIEU 2011\BTVHQN\GIAI VIET VAN DUONG TRUONG 2015\LOGO\Viet van DT.png

 

GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG 2016

BẢN TIN 01

 

Thưa quư độc giả và quư tác giả,

Ban Tổ chức Giải Viết Văn Đường Trường xin kính chúc quư vị và các bạn Năm mới 2016 an lành hạnh phúc trong t́nh Chúa thương xót.

Giải Viết Văn Đường Trường 2016 đă chính thức khởi động sau buổi Lễ trao giải lần 3 (Tháng 9/2015), đến nay đă có 36 bài gởi dự thi, và vẫn đang tiếp tục nhận bài với tần xuất ngày càng cao.

Giải Viết Văn Đường Trường là một nỗ lực khiêm tốn mang theo một số ước vọng cụ thể:

- Tạo sân chơi cho các bạn trẻ (dưới 40 tuổi) tập viết truyện ngắn và rèn luyện ng̣i bút qua cuộc thi kéo dài 6 năm (năm 2016 này là năm thứ 4).

- Tập hợp những truyện ngắn tốt có nội dung Kitô giáo để giới thiệu, tổ chức in ấn và xuất bản trong một tủ sách văn học Công giáo.

- Tổ chức gặp gỡ các tác giả nhân ngày trao giải để những người cầm bút có dịp tiếp xúc quen biết nhau, cùng nhau thảo luận trao đổi và hướng đến một định hướng chung và cách làm việc chung cho văn học Công giáo.

- Lễ trao giải hằng năm được tổ chức vào buổi chiều lễ Thánh Matthêu, bổn mạng giới cầm bút, 21-9, và tiếp nối bằng cuộc hành hương kỷ niệm sinh nhật của nhà thơ Hàn Mạc Tử vào hôm sau, 22-9. Những người cầm bút ở những nơi khác nhau không về dự được đều có thể hiệp thông cầu nguyện từ xa. Hy vọng với một nhịp sinh hoạt đều đặn hằng năm như thế, sẽ tăng thêm cảm hứng cho những người có khát vọng dâng tài năng văn thơ của ḿnh để ca tụng Thiên Chúa và phục vụ Hội Thánh, rồi dần dần có thể trở thành một ngày hội ngộ truyền thống của giới cầm bút Công giáo.

Ước mong quư độc giả và các cây bút truyện  ngắn ở khắp nơi tích cực vận động để có thêm nhiều tác giả hưởng ứng và tiếp tục tham gia cuộc thi.

Xin mời xem Bản Thể Lệ Giải Viết Văn Đường Trường đính kèm cuối bản tin này.

Xin trân trọng giới thiệu 8 tác phẩm trong đợt bài dự thi đầu tiên mới được chọn qua ṿng sơ tuyển. Một số bài không lọt qua ṿng loại do chưa phải là truyện ngắn (chỉ mang dạng chia sẻ tâm t́nh, tùy bút hoặc kể chuyện), do kết cấu và hành văn lủng củng, chưa thống nhất ư tưởng, hoặc do lấy lại câu chuyện từ một truyện nào đó (phóng tác chứ không phải là sáng tác), hoặc  do vi phạm những qui định trong thể lệ cuộc thi. Nếu quư độc giả phát hiện bài nào chỉ là phóng tác, xin vui ḷng cho Ban Tổ chức được biết. Xin các tác giả đang thai nghén tác phẩm dự thi lưu ư những điểm này để tránh phải bị loại sớm.

Các bạn tham gia dự thi, nếu muốn làm giàu kinh nghiệm viết truyện ngắn, nên vào Google và gơ: “Cách viết truyện ngắn”. Có nhiều bài chia sẻ có thể đáp ứng nhu cầu rèn luyện kỹ thuật viết truyện ngắn của bạn.

Xin chân thành cám ơn các trang truyền thông Công giáo đang hỗ trợ giới thiệu và cổ vũ chương tŕnh này, cám ơn quư tác giả đă gửi bài tham gia và cám ơn quư độc giả đang quan tâm theo dơi. Nguyện xin Thiên Chúa giàu ḷng thương xót chúc lành cho tất cả chúng ta.

 

Qui Nhơn, ngày 02-01-2016

Thay lời Ban Tổ chức

 

Linh mục TRĂNG THẬP TỰ

 


Mă số: 16-002

  

HI GIÊSU 

 

Hi Giêsu!

Một thằng nhóc khoảng 5 tuổi, đầu xù, tóc rối, mồ hôi nhễ nhăi, tay ôm quả bóng nhựa chạy ù vào nhà chầu gục gục cái đầu, lí nhí mấy lời rồi chạy đi mất. 

Chiều tới, lại chú nhóc ấy thập tḥ ở cửa nhà chầu giơ hai ngón tay, cười rất tươi. Rồi cũng thật nhanh biến mất. 

Tối đến, chú nhóc ấy ôm cả bịch bánh trên tay vừa ăn vừa chạy vào nhà chầu, giơ tay vẫy vẫy. 

Một bà cụ ngồi cầu nguyện trong nhà chầu thấy vậy lẩm bẩm: 'Con nhà ai hết chỗ chơi rồi, vào cả nhà Chúa đùa giỡn'

Chú nhóc chẳng hề nghe thấy. Cũng thật nhanh chạy ra sân bóng với các bạn.

Tôi chú ư chú nhóc ấy từ lâu. Hôm nay tận mắt thấy nhiều lần như thế th́ ngạc nhiên, lân la ra hỏi chuyện

- Này con, con vào nhà chầu chi vậy. 

- Con vào chơi với Giêsu. 

- Chơi ư? Con nói ǵ với Giêsu? 

- Hi Giêsu!

- Rồi Giêsu nói ǵ với con? 

- Giêsu cười thôi. 

- Rồi con làm ǵ? 

- Con cười lại. 

Em đă dạy cho tôi một bài học về cầu nguyện thật đơn giản. Một t́nh bạn với Giêsu rất dễ thương và khăn khít làm sao!

 

Mă số: 16-004

 

THÁNH HIẾN T̀NH YÊU

      …………………..

      Chúa ơi dâng Chúa cuộc t́nh

Đặt trên Đĩa Thánh một h́nh bóng ai

      Thánh Thể trong Chúa yêu hoài

Có thêm người ấy miệt mài sớm hôm

      Hồng ân Thiên Chúa ấp ôm

Tim con hiến thánh dấu chôn t́nh thầm...

 

Trong một tiếng rưỡi nàng đă làm xong bài thơ. Kết ở đấy được rồi nhỉ. Đăng lên face cho người đọc, để hiều nàng hơn. Mà hiểu để làm ǵ chứ? Nàng và người đó đang đi trên hai con đường song song. Người đă thuộc về Chúa. Người đă sống đời Thánh hiến. Người ... không bao giờ thuộc về nàng đựơc. Ừ th́ biết thế, nên nàng cứ lạnh như tiền khi gặp người. Nên nàng cứ lờ tịt người đi dù rất muốn đến gần. Và tuy rất nhớ, nàng cũng không đến nhà thờ, dù là để dự lễ ngày thường.

Không hiểu cái t́nh cảm này bắt đầu từ đâu, và h́nh ảnh người đi vào trái tim nàng từ lúc nào, mà khiến nàng chới với quá. Ngoài việc tâm sự với Chúa, nàng chỉ c̣n biết trải ḷng trên những vần thơ... Thôi, không nghĩ lung tung nữa. Ngủ đi Chúc Cha ngủ ngon trong ṿng tay yêu thương của Chúa. Và nếu Chúa không phiền th́ cho Cha mơ thấy con một chút nhé! Nàng th́ thầm một ḿnh rồi nhắm mắt...

Thánh Lễ buổi sáng rất vắng. Nàng thích bầu không khí vắng vẻ thế này. Nàng cố gắng dán mắt vào mấy bông hoa, không dám nh́n Cha. Tan lễ, nàng ra về với một trái tim đầy ắp h́nh ảnh và giọng nói của Cha. Chợt điện thoại báo có cuộc gọi. Một cô trong Ban hành giáo. Nàng bật máy:

– Alô...cháu chào cô ạ?

_Ừ, mới tan lễ mà cháu đă về nhanh thế? Cháu đi đến đâu rồi?

– Có việc ǵ vậy cô?

– Sáng nay cháu có rảnh không? Bác nấu ăn của nhà xứ có việc đột xuất, cháu quay lại nấu bữa sáng cho Cha được không? Hôm nay cô cũng bận quá, không c̣n ai ngoài cháu cả...

– Vâng... Để cháu quay lại nhà thờ...

Tim nàng đập th́nh thịch. Được nấu ăn cho người ḿnh thầm thương trộm nhớ thật vui và...hồi hộp. Không biết khẩu vị của Cha thế nào nhỉ...?

******

Đây rồi, bác đầu bếp đang làm dở món Ḅ sốt vang. Nhưng Chúa ơi, có Chúa mới biết bác ấy đă làm đến giai đoạn nào rồi. Kiểm tra lại thật kỹ, nêm nếm thử xem sao. Nhạt quá, th́ ra bác chỉ mới hầm nhừ thịt ḅ chứ chưa nêm ǵ. Vậy là nàng sẽ làm tiếp nhhững khâu c̣n lại. Cuối cùng cũng hoàn thiện bữa sáng cho Cha. Hai chú giúp xứ xuống dọn bàn. Rồi Cha cũng xuống. Thấy nàng, Cha tṛn mắt:

– Sáng nay con nấu à?

– Vâng ạ. Bác đầu bếp có việc đột xuất, Ban hành giáo bảo con làm v́ không c̣n ai khác Cha ạ.

– Vậy à! Con ở lại ăn sáng với Cha nhé?

– Thôi ạ. Con phải về có chút việc...

Cha cười:

– Ăn xong đă, việc ǵ tính sau chứ con!

– Dạ thôi ạ, con chào Cha con về...

Nàng vừa nói vừa vội vàng bước đi. Cha làm sao mà biết được nàng muốn được ngồi cùng bàn, ăn cùng mâm và cả... ở cùng một nhà với Cha đến thế nào. Nhưng những ǵ không phải của ḿnh, nàng không muốn đến gần. Nàng muốn giữ những khoảng cách, những ranh giới để tâm hồn nàng được b́nh yên.

Mấy hôm sau, Ban hành giáo bảo nàng cố gắng thu xếp nấu ăn cho nhà xứ v́ bác đầu bếp xuất ngoại. Nó vui lắm. Đây là việc người phụ nữ nào cũng muốn làm cho người ḿnh yêu. 

Ngày lại ngày cứ thế trôi đi. Ngày lại ngày nàng nấu ăn cho Cha đủ ba bữa nhưng không bao giờ ở lại cùng ăn với Cha. 

Mấy hôm nay mưa nhiều quá. Cha lại hay phải đi kẻ liệt. Rồi Cha ốm. Lại đúng kỳ thi của các chú. Nàng nấu cháo xong, không có ai để nhờ đem cháo vào pḥng cho cha. Bê khay cháo nóng hổi trên tay, đứng trước cửa pḥng Cha, nàng hồi hộp như lần đầu... hẹn ḥ vậy.

– Cha ơi...! Con vào được không? Cháo của Cha xong rồi...

Im lặng. Nàng cố gọi to hơn:

– Cha ơi...! Con vào được không?

Vẫn im lặng. Lạ thật. Nàng lại gọi tiếp

– Cha ơi...!

Không nghe thấy Cha trả lời. Một cảm giác bất an dâng lên trong ḷng. Nàng nghiêng người đẩy cửa bước vào. Cha đang nằm thiêm thiếp trên giường. Vội vàng đặt khay cháo lên bàn, nàng nhẹ áp tay lên trán Cha. Sôt quá cao! Lấy khăn lạnh chườm trán cho Cha. Nàng cố gọi Ban hành giáo mà không gọi được cho ai. Một ḿnh ngồi trực bên giường Cha thế này, rất dễ tạo tai tiếng cho Cha. "Miệng nhân thế nhọn hơn chông mác nhọn." Nàng không bao giờ muốn gây sóng gió cho đời Linh Mục của Cha. Nàng muốn Cha luôn b́nh an, hạnh phúc.

Một lúc sau, bác sĩ đến. Cha bị sốt vi rút. Tiêm cho cha xong, bác sĩ ra về, không quên dặn ḍ nàng cách chăm sóc Cha và giờ giấc cho Cha uống thuốc.

– Cha ơi, Cha cố ngồi lên ăn cháo nhé!

– Ừ...

Cha chống tay nhổm dậy một cách khó khăn. Nàng đành đến gần giường, đỡ Cha dậy. Một niềm hạnh phúc chợt dâng đầy trong tim. Ân cần đút cho Cha từng th́a cháo. Nàng vừa mong Cha nhanh b́nh phục, vừa mong khoảng khắc này ngừng lại trong ḍng thời gian...

– Cha cảm ơn con nhé...

– Không có ǵ đâu Cha.  Cha cố ăn hết bát cháo cho nhanh b́nh phục, c̣n...đội mưa đội gió đi kẻ liệt! Nó đùa một chút cho Cha vui.

Cha cười. Và nàng kể cho Cha nghe vài câu chuyện vui, v́ nụ cười là mười thang thuốc bổ mà. Và Cha cũng cố gắng ăn được hết bát cháo, để khỏi lỗi đức khó nghèo. Dọn qua căn pḥng cho Cha xong, nàng đến gần giường đỡ Cha nằm xuống nghỉ ngơi. Có nằm mơ nàng cũng không dám nghĩ đến việc có ngày nàng lại gần Cha đến thế. Không c̣n khoảng cách! Và dù rất bối rối, nàng cũng cố b́nh thản đỡ Cha nằm xuống cách nhẹ nhàng nhất. Nàng ra ngoài pḥng khách ngồi.

Suốt mấy ngày, nàng bận rộn đi đi về về giữa nhà ḿnh và nhà thờ. Chăm sóc người mà ḿnh thầm thương trộm nhớ trong niềm vui và hạnh phúc. Và nàng không phải chia sẻ việc này với ai v́ dân phố ai cũng rất bận. Cuộc sống cứ cuốn con người theo những ṿng xoáy , để tách ra một khoảng thớ gian trong ngày là rất khó. Chỉ buổi tối là có các chú ở nhà với Cha, th́ nàng ở nhà nàng mong trời mau sáng để đến chăm sóc Cha. Nàng trân trọng từng giây phút  ấy . 

Nhưng cuộc vui nào rồi cũng có lúc tàn. Cha khỏi ốm. Nàng trở lại với cuộc sống b́nh thường của nàng với nỗi nhớ nhung da diết. Nàng lại t́m bạn thơ trút bầu tâm sự. Nàng dâng Chúa tất cả con tim của ḿnh trong mỗi Thánh Lễ. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho Cha và ban cho Cha tràn đầy ân sủng Chúa Thánh Thần...

Th́ thôi xin gửi người nơi ấy

Chút nhớ chút thương chút mặn mà

T́nh con nguyện nên quà Thiên Quốc

Của Lễ người dâng tuổi ngọc ngà

……………….

 

Mă số: 16-006

CUỘC CHIẾN BẢO VỆ M̀NH THÁNH

 

Chiều nào cũng vậy, nó cứ phải ngụp lặn cả giờ đồng hồ dưới sông với cái quần đùi mới yên ḷng. Ḍng sông hôm nay vẫn nhè nhẹ trôi như thế, nhè nhẹ đẩy cái thân mảnh khảnh của nó theo ḍng nước xanh trong mát lạnh.

Mười lăm tuổi, nó tự hào được sở hữu chiều cao lư tưởng của ông nội và khuôn mặt đẹp như ngôi sao điện ảnh của mẹ nó. Đi đến đâu, nó cũng tưởng như đang làm sáng rực cả một vùng không gian xung quanh.

Bơi xong, nó mặc quần áo chỉnh tề đến nhà thờ. Chiều nay nó được đi kẻ liệt với Cha. Cha th́ thích kiệu Ḿnh Thánh cho kẻ liệt. C̣n nó  lại thích được kiệu Ḿnh Thánh đi …ngoài đường. Cái cảm giác đang mang trên ḿnh Đấng Tối Cao đi qua các con phố, qua các…chốt công an thật thiêng liêng khó tả. Nhiều khi nó cứ muốn …vựơt đèn đỏ xem sao. Mà Cha th́ lúc nào cũng chăm chỉ tuân thủ luật giao thông. Chán!

Vừa đến nhà thờ, nó gặp hai người lạ mặt đi ra. Thái độ của họ b́nh thường một cách bất thường. Cứ như họ đang cố tỏ ra không có chuyện ǵ vậy. Ngoái lại nh́n họ một cái rồi nó vào qua nhà thờ chào Chúa. Lạ thật, Nhà Tạm hôm nay khác khác. Sao chiều nay nó nh́n cái ǵ cũng thấy bất thường vậy nhỉ? Lúc năy th́ nghĩ hai người kia bất thường. Giờ th́ nghĩ Nhà Tạm bất thường. Chắc sợi dây thần kinh nào đó trong đầu nó đang… rung rinh. Tuy vậy, nó vẫn không cưỡng nổi cái thôi thúc tiến lên Cung Thánh, xem có ǵ bất thường trong…”Cái Tổ” của Chúa Thánh Thế không? Trời ơi! Có kẻ vừa cậy cửa, lấy hết Ḿnh Thánh rồi! Lạy Chúa!

– Con đang làm ǵ đấy?- Tiếng Cha xứ đằng sau.

– Chúa bị bắt cóc rồi Cha ơi!

Cha xứ hốt hoảng  nh́n Nhà Tạm trống rỗng. Nó chợt loé lên một ư tưởng, chạy vụt đi.

– Con chạy đi đâu vậy?

– Con sẽ giải thích sau!

   Nhanh lên, mong sao t́m được họ! Chúa ơi! Nó chạy với tất cả tốc độ của một vận động viên điền kinh cấp quốc tế. Vừa chạy vừa cầu mong sao cho đuổi kịp hai kẻ bất thường kia. Dù không có bằng chứng ǵ, nhưng trái tim nó cứ giục nó phải đuổi theo họ bằng đựơc.

   Kia rồi, ơn Chúa! Họ đang lên xe buyt. Nó dồn hết sức tăng tốc để lên kịp chuyến xe. May quá, nó vừa bước lên th́ xe chuyển bánh. Xe rất đông. Họ cứ đứng quay mặt vào nhau như để cùng che dấu cái ǵ đó.Nh́n kĩ nó thấy một chút chuôi chén Thánh lộ ra. Nó nghĩ nếu bây giờ đ̣i lại Chúa, rất có thể họ sẽ tung Chúa bay lả tả trên xe. Sẽ có nhiều người vô t́nh phạm sự thánh v́ dẫm phải Ḿnh Thánh, để lúc khác vậy. Nó lẩn vào đám đông sợ họ phát hiện, nhưng vẫn không rời mắt khỏi họ.

    Xe buưt dừng ở trạm cuối cùng. Họ xuống xe và đi bộ vào một con phố nhỏ. Nó vẫn thoắt ẩn thoắt hiện bám sát họ. Đọc truyện trinh thám nhiều, giờ nó mới có dịp thực hành những kĩ năng của một thám tử…tranh truyện. Thám tử trong truyện th́ chỉ vệc theo dơi kẻ phải theo dơi và giữ an toàn cho bản thân. C̣n nó th́ vừa theo dơi vừa lo cho Chúa đến quên đi sự an nguy của ḿnh. Ḷng không ngơi cầu nguỵên cho nó cứu được… Đấng Cứu Thế.

    Họ vừa vào một “ngôi nhà”. “Ngôi nhà” ấy trông như một cái xe contenno khổng lồ vậy. Cái “nhà contenno” chỉ mở cửa vừa đủ để họ lách vào, rồi lại đóng chặt. Nó rón rén đi xung quanh, quan sát và t́m cách đột nhập. Cửa sổ quá cao! Như để tránh những ánh mắt ṭ ṃ vậy.

     Tối rồi. Có hai người khác vừa đi ra. Nó nhặt một ḥn đá vừa vừa tay, ném thật xa vào bụi cây trước cửa. Người gác cửa ḷ ḍ đến bụi cây xem xét. Nó tranh thủ lẻn ngay vào nhà, khoanh tṛn trong gầm một cái bàn được phủ khăn chùm kín chân. Cái nhà này rất u ám. Vẻ u ám càng ghê rợn hơn dưới ánh đèn mờ mờ ảo ảo. Nó căng hết mọi giác quan hướng về phía…nào đó có Ḿnh Thánh Chúa. Dỏng tai nghe ngóng. May quá, có vẻ họ chưa làm ǵ Chúa của nó.

    Vén một tí khăn lên quan sát. Nó đă thấy nơi để Chúa. Chén Ḿnh Thánh được “an toạ” trong một cái hộp nhựa trong, để trên bàn với một đống đồ ǵ đó đen đen bẩn bẩn. Thương Chúa quá! Chúng định làm ǵ Thánh Thể Chúa đây? Câu hỏi vừa bật lên trong đầu lập tức nó nghe thấy câu trả lời. Th́ ra đây là một tổ chức tà giáo. Họ thường ŕnh ăn cắp Ḿnh Thánh về xúc phạm. Chúa ơi. Nghe họ nói về những ǵ sắp làm với Ḿnh Thánh mà tim nó như nghẹn thở. Biết làm ǵ để cứu Chúa đây?

     Đúng nửa đêm mọi sự sẽ bắt đầu. Họ thông báo với nhau như thế.

    “Boong…!” Sau tiếng chuông nhỏ, chúng toả vào hết các pḥng, để làm ǵ không biết. Mà nó cũng chẳng cẩn biết, chỉ thấy đây là cơ hội để lấy lại Ḿnh Thánh. Với những bước nhanh nhẹn nhẹ như mèo, nó đă đến được chỗ Chúa. Ôm vội hộp Chúa vào ḷng, nó chui xuống ngay một cái gầm bàn phủ kín khăn. Đầu nó suy nghĩ thật nhanh,chốc nữa chúng sẽ phát hiện ra hộp Ḿnh Thánh biến mất. Chúng sẽ lật tung mọi thứ t́m thủ phạm. Và chúng sẽ t́m thấy nó. Nó một ḿnh liệu có thể bảo vệ được Ḿnh Thánh không? Trong trường hợp này chỉ c̣n một cách. Nó cũng đang đói bụng, thôi th́ chén hết chỗ Ḿnh Thánh này, Chúa vào bụng con c̣n hơn bị họ xúc phạm. Rồi nếu sống sót, con sẽ xưng tội sau vậy. Nghĩ thế, nó nhanh chóng ăn sạch Ḿnh Thánh.

Vừa ăn xong, nó nghe tiếng gào thét tức giận, tiếng ồn ào náo loạn. Họ đang bới tung căn pḥng để t́m kẻ đă… ăn cắp của kẻ ăn cắp. Và, “rầm” cái bàn nó đang núp bị lật lên. Nó ngồi thu lu, tay vẫn đang ôm Chén Thánh. Yên tâm v́ Chúa đă “an toàn” trong bụng, nó… toe toét cười.

Chúng gầm lên giận dữ. Xách cổ nó lên.

– Thằng này tao đă gặp trong nhà thờ!

– Nó vẫn giúp Lễ đấy!

Hai kẻ ăn cắp Ḿnh Thánh chỉ thẳng mặt nó. Thằng khác, chắc là sếp, dí sát cái mũi tẹt dí vào mũi nó, làm nó phải rụt cổ lại.

– Đẹp trai quá! Mày muốn giàu nhanh chỉ trong một ngày không?

Nó không nói ǵ.

 – Về giáo xứ lấy một mẻ Ḿnh Thánh cho tao, mày sẽ sở hữu cái va li tiền kia. Hắn vừa nói vừa chỉ cái va li đầy ứ tiền trên tay một kẻ nhanh nhẹn đă bày ra trước mắt hắn từ khi nào.

– Không bao giờ! Nó kiên quyết.

– Mày suy nghĩ đi. Hoặc lấy Ḿnh Thánh cho tao và thành tỷ phú, hai là chết ngay bây giờ một cái chết thảm khốc.

– Tôi thà chết chứ không phản bội Chúa của tôi đâu.

– Đồ ngu! Chúa là Đấng nhân từ, mày cứ lấy cho tao, đi xưng tội là Chúa tha thứ hết. Sau đó mày có cả đống tiền làm từ thiện, lại được sống thanh nhàn suốt đời. Bố mẹ mày đỡ khổ.

– Không! Đừng nói nhiều! Tao không phản bội Chúa đâu! Nó vẫn giữ vững lập trường.

– Thằng ngu! Hắn điên tiết quát lên, tát cho nó một cái nảy lửa. Không biết có gẫy cái răng nào không mà đau quá, chảy cả máu nữa. Sau đó cả bọn xông vào đánh… đấm… giẫm…đạp lên cái thân thể đẹp trai vừa chén no Ḿnh Thánh Chúa, giờ là no đ̣n v́ Chúa.

    Đang “tận hưởng” bữa tiệc đấm đá. Nó chợt đựơc nghỉ ngơi v́ bọn chúng đă bị công an tóm. Một cánh tay đỡ nó dậy và giọng nói quen thuộc vang lên:

– Con đau lắm phải không?

– Ôi… Cha! Nó ngạc nhiên nh́n Cha xứ của nó bằng hai con mắt tím bầm. Sao Cha biết con ở đây? Sao…?

– Cha và thầy chạy theo con, rồi thầy báo cảnh sát… Thôi, để Cha kể sau đi…con cần được chăm sóc đă… Cha xứ ân cần d́u nó ra.

   Bọn tà giáo được gom hết lên xe tội phạm. Nó th́ được gom lên xe…cấp cứu v́ bị trọng thương. Nằm trên xe, nó thều thào với Cha xứ:

– Thưa Cha, con xưng tội được một …ngày, con xin xưng tội…

– Bây giờ không phải lúc xưng tội đâu con. Cha nhẹ nhàng ngắt lời nó.

– Không… tội con nặng lắm… con phải xưng ngay kẻo tí nữa con… chết…

– Con đă ăn hết Ḿnh Thánh Chúa chứ ǵ? Cha nh́n nó cười

– Sao Cha biết?

– Th́ hiện trường không có Ḿnh Thánh nào rơi văi, con lại ôm chặt Chén Thánh trống không trong ḷng. Chắc chắn con đă ăn hết Ḿnh Thánh nên mới bị bọn nó tức điên lên, nện cho bét nhè thế này chứ.

– Cha siêu đẳng quá! Nó cười khổ sở v́ đau. Nhe cái hàm răng đều như bắp rất may không bị gẫy cái nào. Bây giờ trông con chắc xấu lắm Cha nhỉ?

– Không xấu đâu, chỉ bớt đẹp đi một tí thôi. Nhưng con dũng cảm lắm. Rất đẹp ḷng Chúa.

– Không có tội hả Cha?

– Không con ạ. Cứu đựơc Đấng Cứu Thế mà tội lỗi ǵ con.

Nghe Cha nói, nó thở phào nhẹ nhơm, yên trí đánh một giấc. Và nó đă ngủ suốt…ba ngày liền mới dậy. Vừa tỉnh, nó nghe giọng mẹ mừng rỡ:

– Dậy rồi hả con? Ôi, tạ ơn Chúa! Con đói lắm rồi nhỉ, để mẹ đi múc cháo cho con ăn.

– Từ đă mẹ, tí nữa con ăn. Con chưa đói đâu.

– Nó chén “cỗ” Ḿnh Thánh đủ cho năm mươi người rước Lễ trong ba ngày cơ mà.

– Ôi…Cha…!

Cha vừa nói vừa cười nh́n nó tŕu mến. Mấy ngày nay không chỉ có bố mẹ nó, mà cả cha và thầy xứ cũng thay nhau túc trực bên giường nó.

– Cảm ơn Cha, con làm Cha lo lắng ạ…?

– Không lo tí nào cả! Cha mỉm cười. “ Ai giữ mạng sống ḿnh th́ sẽ mất, c̣n ai liều mất mạng sống ḿnh v́ Thầy th́ sẽ t́m lại được.” Chúa Giê_su đă nói thế. Thay mặt Chúa, Cha cảm ơn con!

– Không, đó là việc mà mọi người có đạo đều sẽ làm như con thôi. Không mắc lỗi ǵ với Chúa là con mừng lắm rồi.

Mọi người đều cười nói vui vẻ, mừng cho “vị anh hùng” của Đấng Cứu Thế đă tỉnh dậy b́nh an cả xác hồn. Nó liếc qua gương, may quá, vẻ đẹp trai vẫn không phai phôi chút nào. Nh́n những tia nắng rọi qua khung cửa sổ, nó mong nhanh b́nh phục để lại được ngụp lặn trong ḍng nước mát lạnh bến sông.

 

 

 

Mă số: 16-008

 

T̀NH YÊU

Nh́n đứa con trai hằng yêu quư đang nắm tay vợ tiến vào lễ đường mà bà Hai không cầm được nước mắt. Những giọt nước mắt hạnh phúc và sung sướng. Bà lặng lẽ lau đi ḍng lệ,khẽ nheo đôi mắt đă hằn sâu vết chân chim lại rồi mơ hồ nhớ về chuyện ngày xưa

.--**--

Chồng bà mất sớm, nên bà phải vất vả, cực khổ lắm mới nuôi con trai lớn khôn. Hai mẹ con sớm hôm nương tựa vào nhau để sống qua ngày. Anh Quân-con trai bà tuy nghèo nhưng học rất giỏi, không thua bất ḱ cậu ấm cô chiêu nào trong lớp. Lúc nào anh cũng đứng nhất lớp kể cả lên đại học, điều này đă làm cho bà Hai rất vui và vơi đi phần nào nỗi khổ cực trong bà . Anh ra trường và có một công việc ổn định,cuộc sống của hai mẹ con cũng tốt hơn rất nhiều. Bà luôn hănh diện v́ anh măi cho đến khi anh Quân chuẩn bị lên chức.

- Mẹ à, con đi làm cũng lâu rồi. Nhưng con không nghĩ là con rănh rỗi để chủ nhật nào cũng đi lễ ,thưa mẹ.

- Ư con là sao?

- Con thấy việc đi nhà thờ rất mất thời gian mà điều này không có lợi ǵ cho công việc của con cả.

- Bao lâu nay con cũng đi lễ mà, việc đó đâu có sao đâu con trai!

- Nhưng bây giờ con chuẩn bị lên chức rồi. Mẹ biết con phải khó khăn lắm mới được như thế này không? Cái ghế này ai cũng muốn ngồi vào. Nếu bây giờ con lơ là, tốn thời gian vào mấy chuyện vô bổ như thế th́ không đời nào con ngoi lên được.

- Con có im đi không? Chuyện vô bổ là sao? Đi nhà thờ mà con gọi là vô bổ sao?

- Vâng thưa mẹ, mẹ không cho con cũng phải nói. Mẹ có biết ban đầu khi đi xin việc con đă khổ sở với cái danh KiTô chưa?

- Mày!!....

- Người ta cầm hồ sơ rồi lại lắc đầu ngao ngán: “cậu có đạo à?” “theo đạo ư?”. Mẹ có biết con mệt mỏi lắm không? Công ty nào cũng không ưng con chỉ v́ con có đạo, khó khăn lắm mới có một công ty nhận con. Bây giờ con lại sắp lên chức rồi,mẹ có biết việc này ảnh hưởng đến con lắm không?

- Mày không đi lễ chủ nhật có khác ǵ như bỏ đạo rồi.

- Vâng, ư con ban đầu là vậy đó.

- Quân, sao mày dám có suy nghĩ đó???

Nói đến đây nước mắt bà rơi lă chă, mặt bà tối sầm lại. Bà gắng gượng từng bước lại chỗ anh đang ngồi.

- Con à, nhà ta là đạo ḍng đạo gốc. con làm như vậy sao được?

- Con quyết rồi, mẹ đừng cản con.

- Trời ơi! Con ơi là con. Mày làm thế này th́ sao tao dám nh́n mặt bà con và mọi người xung quanh. Làm sao tao dám đối mặt với Thiên Chúa hả con??

- Mẹ khéo lo, tội ai người nấy chịu.

Anh trả lời lạnh lùng,ngước mắt nh́n lên bàn thờ nơi đấng Tối Cao đang ngự trị, khẽ cười nhếch mép,rồi bước tới giường nằm. Để mặc cho bà ngồi khóc tức tưởi. Cố nén tiếng khóc, bà Hai b́nh tĩnh thuyết phục con trai ḿnh.

- Nhưng khi xưa, tao và ba mày kết hôn đă hứa với Ngài là nuôi dạy con cái xứng đáng danh người KiTô Hữu. Mày làm thế này mặt mũi nào tao gặp Ngài,gặp ông ấy? làm sao tao an ḷng mà nhắm mắt hả con?

Anh ngồi phắt dậy, bước tới gần mẹ ḿnh.

- Mẹ phiền thật đấy, đây là công việc của con. Con tự khắc biết cái nào trọng,cái nào nhẹ. Đây là cơ hội để con lên chức, nếu cứ theo đạo sẽ làm con mất thời gian vàng bạc ,không tập trung làm việc. Điều này sẽ khiến con thua kém người khác.

- Sao mày lại trở nên như vậy hả con??? Người ta đă đầu độc ǵ mày rồi?

- Không ai đầu độc ǵ con cả. đă bao giờ cái người mà mẹ cho là Tối Cao giúp chúng ta lần nào chưa? Những lúc chúng ta đau đớn v́ bệnh tật, chịu đói rét ông ấy có giúp chúng ta không?? Hay chỉ là tự lực mẹ con chúng ta đi kiếm cái ăn.

Bốp…b..ố..p  tiếng bạt tai vang lên như trời giáng. Bà Hai đánh con trai ḿnh,đây là lần đầu tiên bà đánh anh Quân kể từ sau chồng mất. cái bạt tai quá mạnh đă khiến anh ngă dúi xuống, chính anh cũng không ngờ rằng anh lại bị mẹ đánh như vậy. Anh giận thét lên:

- Sao mẹ lại đánh con?? Con nói ǵ sai nào? Ông ta có làm ǵ cho chúng ta đâu, chỉ hứa thiên với chả đàng, ai biết được có hay không? Có khi ông ta cũng chẳng tồn tại nữa là.

- Mày điên thật rồi con ơi!! Tao đánh mày là đánh thay cho Ngài, thay cho ba mày, thay cho họ hàng mày. Tuy Ngài không xuất hiện nhưng tao vẫn tin Ngài luôn ở bên cạnh giúp đỡ chúng ta. Mày ăn nói như vậy là xúc phạm đến danh Thánh Ngài.

- Mẹ mới là người mù quáng. Chúa có cho ta nhiều tiền không? Hay chỉ công việc,xă hội mới cho ta tiền.

- Công việc ngày nay th́ có nhiều nhưng Chúa chỉ có một thôi con ạ.

- Con không tin vào Chúa,con chỉ tin vào hiện tại thôi. Đây là cơ hội duy nhất thăng chức của con. Con mong mẹ không ủng hộ th́ cũng đừng cản con.

- Vậy mày định bỏ đạo,bỏ Chúa hả con?

- Vâng thưa mẹ. mẹ cứ biết thế đi. Sau này con lên chức con sẽ cho mẹ sống cuộc sống sung túc, xa hoa.

- Tao không cần. mày đă định vậy th́ tao không c̣n cách nào khác. Ngày mai tao sẽ về quê rồi đi thú với cha xứ là tao không biết dạy con nên mới có thằng con bỏ đạo như mày. Từ này trở về sau đừng coi tao là mẹ mày nữa.

- Mẹ… sao mẹ lại….

- Im ngay.

Tối đó, không khí trong nhà nặng trĩu bao trùm. Hai mẹ con bà Hai không ai nói ai một lời. anh nằm gác tay lên trán suy nghĩ một hồi lâu rồi cũng ch́m vào giấc ngủ, chỉ c̣n một ḿnh bà Hai quỳ dưới ánh đèn leo loét nơi bàn thờ Đấng Tối Cao.

“Lạy cha, con có lỗi với cha. Con đă không dạy con trai con đến nơi đến chốn để nó nói phạm đến cha. Con cũng không c̣n mặt mũi nào để gặp cha khi con nhắm mắt, bởi v́ con đă không giữ đúng lời hứa khi con cùng chồng con kết hôn. Xin cha tha tội cho con và cũng xin cha mở ḷng từ bi, cứu đứa con trai bé bỏng của con khỏi phải sa cám dỗ” ngước mắt nh́n lên khẩn cầu, bà Hai khóc nức nở. Cầu nguyện xong bà Hai đứng dậy đi vô buồng thu xếp đồ đạc, quần áo để ngày mai về quê.

Hôm sau, một dáng người đàn bà lầm lũi xách va li bước ra khỏi nhà trong màn sương mờ ảo của buổi sớm, thỉnh thoảng đôi vai run lên từng nấc nghẹn ngào khiến khung cảnh chung quanh cũng năo nề.

--**--

Bà Hai về quê sống thấm thoắt cũng đă một năm. Trong những ngày tháng đó, hôm nào bà cũng đi đọc kinh, đi lễ để tâm sự với Chúa và xin Ngài tha thứ cho con bà, giúp con bà quay trở lại đạo.

Về phần anh, sau khi được lên chức, anh điên cuồng lao vào công việc, bỏ bê chính bản thân măi cho đến khi anh gặp một người con gái anh yêu thật sự. Yêu hơn cả chính công việc mà khi xưa anh từng miệt mài theo đuổi. Anh quyết định cưới cô, và dẫn cô về quê cho mẹ xem mắt. đây là lần đầu tiên anh về thăm mẹ kể từ đêm hôm đó.

- Thưa mẹ, con có việc muốn nói.

- Tôi không có ǵ để nói với anh, tôi không quen anh. Anh về giùm cho.

Bà Hai vừa nói vừa quét sân, không thèm ngẩng lên nh́n anh. Bà phớt lờ, bỏ mặc một đôi nam nữ đang lúng túng mà vào nhà.

- Dạ thưa, đây là vợ sắp cưới của con. Hai đứa con chuẩn bị cưới nhau.

Bà Hai khựng lại, ngước mắt lên nh́n người phụ nữ đang e thẹn đứng bên con trai ḿnh.

- Dạ thưa bác.( người phụ nữ dịu dàng nói). Chúng con sẽ kết hôn, con là người có đạo, tụi con đă học giáo lí hôn phối xong hết rồi. Con mong bác sẽ chấp nhận cho chúng con.

“Cô ta nói sao? Có đạo, giáo lí hôn phối?” bà Hai nheo mắt, thầm nghĩ.

- Đúng thưa mẹ. con đă trở lại đạo. con đă đi gặp cha xứ và xưng hết mọi lỗi lầm ngày xưa. Con cũng đă học xong giáo lí hôn phối rồi.

- Con.. con nói thật sao? Con trở lại đạo ư?

- Vâng thưa mẹ!!

Bà Hai mừng rỡ, nhón chân, ôm chầm lấy đứa con trai rồi khóc như vỡ ̣a. Bà đă chờ đợi giây phút này lâu lắm rồi, cuối cùng lời khẩn nguyện của bà cũng được Chúa nhậm lời.

--**--

“Tôi Phê rô Trịnh Hoài Quân nhận em Maria Nguyễn Thanh Uyên làm vợ, và hứa giữ ḷng chung thủy với em….”

 Lời con trai tuyên hứa trước mặt Chúa khiến Bà Hai rơi lệ. Bà nh́n đôi bạn trẻ với đôi mắt âu yếm, bà thầm cảm ơn đứa con dâu này đă kéo thằng Quân trở lại. Rồi bà khẽ ngước nh́n lên cung thánh nở một nụ cười măn nguyện. Bà biết ơn Ngài v́ đă cứu con trai bà , Ngài đă dùng đứa con gái này để cho thằng Quân mọt cơ hội làm lại từ đầu và bây giờ bà có thể đối diện với Ngài và thưa rằng: “ Thưa Ngài, con đă không thất hứa”

 

 

Mă số: 16-009

NGƯỜI ĐỌC SÁCH THÁNH

 

Là một ca viên trong ca đoàn, đọc sách Thánh là nhiệm vụ và bổn phận của Na. Thánh Lễ tối nay, đến “nhiệm kỳ” Na đọc sách. Na xem trước đoạn Kinh Thánh từ sáng, và không ngừng cầu nguyện xin Chúa giúp Na đọc tốt, truyền được tâm tư của Chúa đến người nghe. Đoạn Kinh Thánh của Na là Đn 9:4b-10.

“Lạy Chúa là Thiên Chúa cao cả và đáng kính sợ, Đấng giữ lời giao ước và ḷng từ bi đối với những ai kính mến Người và tuân giữ những giới răn… Chúng con đă không vâng theo tiếng Chúa là Thiên Chúa chúng con, để sống theo lề luật mà Chúa đă dùng các tiên tri, tôi tớ Chúa, rao giảng cho chúng con.”

Na cất Kinh Thánh lên kệ sách, mặc đồng phục đến trường. Hôm nay thi học kỳ. Hồi hộp thật. Na đă học bài rất kỹ, nhưng vẫn lo lắng. Nhà Na nghèo, không có tiền học thêm. Mà cô giáo lại rất  “giấu nghề”. Nhiều phần quan trọng cô chỉ dạy cho những bạn học thêm nhà cô thôi. Ây dà… Lạy Chúa xin cho con gặp may mắn trong kỳ thi này… Na thầm cầu nguỵên.

Cầu được ước thấy. Na gặp “may mắn” thật. Các bạn thi nhau…ném “phao” cho Na v́ biết đề thi vượt ngoài sự “ uyên bác” của nó. Na chỉ có thể nắm chắc điểm lư thuyết. Phần bài tập th́… “bó tay chấm com.” Cô giáo ḿnh “đáng yêu” thật, Na “rủa thầm.”

Đang định chép bài từ “phao” , Na chợt giật ḿnh nhớ đến đoạn Lời Chúa sáng nay đọc …”Chúng con đă không vâng theo tiếng Chúa là Thiên Chúa chúng con, để sống theo lề luật mà chúa đă dùng các tiên tri, tôi tớ Chúa, rao giảng cho chúng con.” Ôi, không… Chúa ơi, không phải lúc này! Na chống một cánh tay vào trán, tay kia bóp chặt mẩu “phao.” Đây là thi học kỳ mà Chúa. Con đă chấp nhận nộp giấy trắng nhiều rồi. Kỳ thi này mà con không được 8 điểm là “toi đời” con, ở lại lớp như chơi ấy Chúa ơi…

– Sao vậy? Bài đây, chép đi! Một đứa bạn ngồi cạnh mở bài cho Na chép. Các giám thị bỏ ra hành lang “buôn dưa lê” hết rồi, chắc họ cũng muốn để bọn học tṛ …thở một chút.

– Tớ không…cần! Na khổ sở từ chối.

– Nhưng đây là thi học kỳ đấy! Bà đă “ăn zê-rô” nhiều rồi, giờ mà không được 8 điểm thi học kỳ th́ chắc chắn ở lại lớp!

Con bạn giỏi văn đánh trúng tim đen Na. Na rất sợ thụt lớp. Bố mẹ Na mà phải đóng học phí cho Na học thêm một năm mười một nữa th́… khổ lắm! Xấu hổ với bạn bè lắm! Rồi c̣n mặt mũi nào gặp họ hàng…? Thôi, cứ chép đi, rồi xưng tội, chắc Chúa cũng thông cảm.

Vậy là nó xoèn xoẹt chép bài như điên. Vừa kịp thời gian nộp bài.

Cổng trường trắng xoá những tà áo dài trinh nguyên. Xôn xao những lời bàn tán hỏi han nhau về bài thi. Na vội vàng dắt xe ra cổng, không muốn được ai hỏi thăm. Nó đạp xe rất nhanh, như đang bỏ chạy. Lạ thật. Lẽ ra “làm” hết được bài, hay đúng hơn là chép hết được bài, Na phải vui mừng chứ, sao trong ḷng thấy rất khó chịu. Khác hắn những lần nộp giấy trắng…

Chiều. Khi những dải nắng cuối cùng rút khỏi mặt đất, Na đă đứng chờ sẵn trước toà giải tội. Xưng tội xong, giờ Na đă thấy ổn hơn rồi. Từ nay “bố bảo” nó cũng không dám vi phạm nữa. V́ mấy điểm bọ mà mất linh hồn th́ không bơ chút nào.

Lễ. Na đứng đọc sách rơ ràng dơng dạc. Vừa đọc, Na vừa thấy như nó đang tự “chửi” chính nó. Từng lời từng chữ sắc như dao cứa vào lương tâm nó. Ḿnh thật ṭi tệ. Một cảm giác xấu hổ xâm chiếm tâm hồn Na. Dù đang mặc áo Alba đọc sách mà nó cứ cảm thấy ḿnh trần truồng. Na chỉ muốn chui xuống đất trốn, nhưng trốn làm sao được cái bóng của chính ḿnh?

Tan lễ, Na ra về với một trái tim trĩu nặng. Nó chợt nảy ra một ư.

Sáng hôm sau, Na chỉnh tề trong bộ áo dài trắng đi học như mọi ngày. Đường đến trường hôm nay như dài hơn bởi điều mà Na sắp làm. Na đă quyết định rồi. Chấp nhận thuơng đau thôi. Chỉ c̣n cách đấy mới giải thoát cho nó khỏi mặc cảm tội lỗi.

Na hồi hộp gơ cửa pḥng thầy hiệu trưởng. “Mời em vào” Thầy hiệu trưởng cười.

– Thưa thầy… Nó ngập ngừng.

– Có việc ǵ vậy? Thầy  mỉm cười, tỏ ra thân thiện và kiên nhẫn.

– Em… đă cóp bài bạn trong kỳ thi học kỳ vừa rồi…

– Ừ, môn ǵ vậy? Thầy vẫn b́nh tĩnh mỉm cười.

– Dạ… môn toán. Nó cúi mặt xuống ấp úng.

Thầy lật lật đống bài thi, rút ra một bài đưa nó.

– Bài của em đây phải không?

– Vâng. Nó nh́n điểm 10 đỏ chót mà…thèm. Nhưng thôi, quưêt tâm từ bỏ.

– Tại sao em cóp bài? Thầy b́nh thản hỏi Na.

– Em không làm được phần bài tập…

– Bài tập toàn những nội dung b́nh thường mà.

– Dạ…nhưng em không biết làm… Nó cân nhắc xem có nên nói chuyện cô giáo như thế không. Và nó im lặng.

– Thôi được rồi. Em ngồi đây.

Nói xong thầy đứng lên, lấy bút viết bảng và ra hiệu cho nó hướng về phía bảng. Thầy giảng bài! Mặc kệ chuông vào lớp, thầy bảo nó cứ ở yên trong pḥng học cách làm bài. Chỉ trong nửa giờ, nó đă biết cách làm thành thạo hết các loại bài tập của đề thi và c̣n làm được cả bài nâng cao nữa. Rồi thầy hỏi đột ngột

– Có phải cô giáo không dạy trên lớp những bài này không?

– Thưa thầy… Nó ấp úng nh́n xuống đất. Không muốn thành kẻ mách lẻo.

– Em chép bài của ai? Thầy lại hỏi, vẻ mặt và giọng nói vẫn vui vẻ thân thiện, không chút kết án.

– Thưa thầy… Nó càng không thể trả lời. Nói thật th́ hại bạn, mà nói dối th́ hại chính ḿnh. Nó chỉ c̣n biết im lặng.

– Thôi được rồi! Thầy hiểu rồi. Thầy cầm bài thi và nh́n nó. Phần lư thuyết, em được bốn điểm. Nhưng cái tội cóp pi th́…em biết rồi đấy, chẳng những bị zê-rô, mà c̣n bị đ́nh chỉ học. Em có hối hận v́ đă thú tội không?

– Thưa thầy, không ạ. Na hít một hơi thật sâu và nói tiếp. Em là người Công Giáo, thà bị đ́nh chỉ học c̣n hơn phải đến trường với cảm giác tội lỗi, xấu hổ lắm, thưa thầy…

Thầy tṛn mắt ngạc nhiên. Rồi mỉm cười nói tiếp.

– Em dũng cảm lắm. Ḷng dũng cảm nhận lỗi của em đủ xoá tội em làm. Thầy chẳng những không phạt em nữa. Nhưng sẽ cho em cơ hội làm lại bài thi. Em về lớp đi.

Na bước khỏi pḥng mà ḷng nhẹ bẫng.

Thứ hai đầu tuần. Đang rủ rỉ tṛ chuyện cùng đứa bạn trong giờ chào cờ, Na giật ḿnh thấy thầy hiệu trưởng đứng trước toàn trường, mời Na lên…cột cờ. Thôi rồi… Thầy tuy không phạt nhưng chắc sẽ bị khiển trách. Chấp nhận thôi, ai bảo…

Nhưng không. Thầy không hề trách mắng ǵ Na, mà thầy gọi nó lên để…tuyên dương. Trước tiếng vỗ tay của cả trường, Na không biết nên cười hay nên…mếu. V́ cái gốc của sự khen này là…tội lỗi. Nó chọn im lặng.

Sau đó, Na được làm lại bài thi, thầy chấm điểm ngay. Nó được mười điểm. Ǵơ nó mới thật sự vui, v́ điểm mười này là thực lực của chính nó. Na được lên lớp 12 thẳng cánh c̣ bay.

Ngay đầu năm, thầy hiệu trưởng đă mở thêm một lớp phụ đạo tại trường. Tất nhiên là nó ghi danh đầu tiên. Những bài kiểm tra, nó thường xuyên gặp lại bạn”mười.”  Tạ ơn Chúa.

   

Mă số: 16-010

LÁ THƯ THỨC TỈNH

 

Ước ao hạnh phúc trào dâng

Bước theo tiếng gọi xin vâng một ḷng

 

Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất đồi núi trùng điệp vùng Đông Bắc. Vốn dĩ quê tôi nghèo v́ địa h́nh toàn đồi với núi. Việc đi lại rất khó khăn dẫn đến cái thiếu cái khát về con số, cái chữ, điều đó càng khiến quê tôi thêm nghèo hơn, không những nghèo mà thật khổ, cả vật chất lẫn tinh thần.

Chứng kiến cảnh lam lũ của bố mẹ, anh chị và cả làng quê như thế. Tôi thương cho họ, tôi khóc cho họ và cho cả cái kiếp người của ḿnh. Tôi đâm ra sợ hăi khi mỗi lần tôi thử mường tượng ra viễn cảnh tương lai của chính ḿnh. Ôi! Rồi tôi lại đi vào vết xe đau khổ của những người thân yêu hay sao?

Ấy thế, thời gian phải sống và chứng kiến hoàn cảnh khó khăn đó đă h́nh thành trong tôi một tinh thần tươi sáng, một nghị lực sống. Với ước ao thoát khỏi khó nghèo, tôi đă đặt ra mục tiêu phải học thật giỏi để được học cao lên nữa. V́ chỉ có học cao lên th́ tôi mới mong thoát khỏi cái cảnh tù túng quê mùa, nghèo khổ đó…

Thời gian trôi đi thật nhanh. Vậy là kể từ khi đề ra mục tiêu ấy cho đến nay, phải nói là cứ như giấc mơ vậy, v́ tôi đă thành công mĩ măn theo ư định ban đầu của chính ḿnh.

Ra là, tôi đă tŕnh bày ước vọng của tôi cho bố mẹ và họ đă đồng ư. V́ lư do tôi đưa ra lúc ấy thật rất chính đáng. Bởi bố mẹ tôi sinh được bảy anh chị em chúng tôi. Ba người chị của tôi đă lấy chồng cả rồi, mà bố tôi luôn ao ước dâng lên cho Chúa một người con, tức là được một đứa đi tu.

Lư do đi học th́ mới trở thành tu sĩ dễ dàng được sự chấp thuận của bố mẹ, riêng tôi th́ khi đó tôi cũng thích được trở thành nữ tu lắm. V́ mỗi lần có dịp lễ lớn nào đó của giáo xứ, tôi chỉ cần nh́n thấy các nữ tu thôi là tôi cũng mê mẩn cả rồi, nơi họ như toát lên một sự thánh thiện và thanh thoát mà chỉ những người đi tu mới có.

Thế là tôi khăn gói lên đường tới một môi trường xa xôi nhưng không xa lạ. Bởi nơi đây tôi có một người d́ ruột, từ trước tới nay d́ vẫn luôn thương yêu gia đ́nh tôi, nhất là chị em chúng tôi, d́ thương cho cảnh đông anh chị em chúng tôi, nhà mà đông con quá th́ không thể chăm sóc chu đáo cho từng đứa như hai đứa con nhà d́ được. Thế là, việc biết rằng tôi vào ở cùng d́ làm d́ hết sức vui mừng. C̣n gia đ́nh tôi th́ cũng bớt đi một gánh nặng, họ rất an tâm về tôi.

Mọi việc cứ theo gịng đời trôi đi trong lặng lẽ, nó được diễn ta tưởng chừng như quá b́nh yên hay không hề có sóng gió. Nhưng thực tế th́ hoàn toàn khác, v́ những con sóng ngầm luôn mạnh mẽ trong tôi, những suy nghĩ trong tôi đă gần như thay đổi và tưởng chừng là quá bất ngờ, liên tiếp, chỉ trong ṿng hơn 3 năm. Thế nhưng tôi đă cho là ḿnh thật tài t́nh v́ chỉ có ḿnh tôi  mới rơ chính bản thân ḿnh, c̣n bố mẹ nơi quê nhà th́ chẳng hay biết ǵ, ngay cả đến d́ tôi, người mà đă cùng tôi sống trong một mái nhà khoảng thời gian ấy vẫn luôn tin tưởng tôi không một chút nghi ngờ. Để lúc này ngẫm lại tôi rất xấu hổ với chính ḿnh và với mọi người.

 Đời như gió thoảng mây bay

Ăn chơi cho thỏa việc hay từ từ

Khi tôi muốn thỏa măn những nhu cầu của ḷng ḿnh, tôi đă biện minh cho tất cả. Việc  cúp tiết trên trường để đi chơi, lấy lư do học nhóm để đi tụ tập ăn uống… Cái cớ là đi t́nh nguyện giúp đỡ người nghèo, trẻ em cơ nhỡ… Nhưng thực chất chỉ toàn là nhưng điều gian dối, tất cả để ngụy biện cho tội lỗi của bản thân ḿnh. Tôi lo sợ sẽ bị mọi người phát hiện ra âm mưu  của ḿnh nên ngay từ những ngày đầu dính bén vào những tṛ chơi đó, tôi đă lên một kế hoạch thật tỉ mỉ, cẩn thận. Tôi khéo léo trong từng cách xưng hô, ứng xử với mọi người và trước mặt d́, tôi càng phải kỹ lưỡng hơn, để chẳng ai nghi ngờ ǵ mà trái lại càng tin tưởng ḿnh hơn. Tôi không cho rằng ḿnh tốt đẹp ǵ hay ḿnh đúng đắn khi làm như thế, nhưng lúc đó, tôi có cảm giác là ḿnh thấy có một sự kích thích hứng thú, v́ ḿnh đă thành công khi đề ra một kế họch và kế hoạch ấy đă đem lại kết quả tuyệt vời, theo cái suy nghĩ quá đơn giản lúc bấy giờ của tôi.

Mỗi chiều Chúa Nhật đều có một nhóm bạn tới tận nhà d́ tôi để xin phép d́ cho tôi đi cùng chúng với lư do mà chúng tôi đă bàn bạc trước là đi sang nhà thờ của xứ bên dâng lễ, để có dịp cùng kéo thêm những bạn khác cùng đi tham dự thánh lễ. Lư do quá tốt lành. Ôi! Như thế th́ tốt quá rồi c̣n ǵ. Đó là câu đầu tiên mà d́ tôi thốt ra, khi nghe lũ bạn tôi xin phép cho tôi đi cùng chúng. Từ đó, cứ mỗi chiều Chúa Nhật chúng tôi lại tha hồ bay nhảy, tung tăng đến hết những nơi nào chúng tôi muốn, công viên, quán bar, karaoke…

Thói quen như đă ngấm vào trong người tôi, khiến tôi không thể quên hay bỏ sót buổi nào. Tuần nào mà tôi không tới mấy chỗ đó, tư tưởng tôi cứ bứt rứt không yên.

Một lần d́ tôi nói với tôi: Hôm nay có Linh Mục mới, về nhận xứ, lễ này con đi lễ ở đây cùng d́ nha? Tôi vâng dạ cho phải phép rồi cùng d́ đi tham dự thánh lễ, vào trong nhà thờ ai ai cũng trang nghiêm và có vẻ rất sốt sáng. C̣n tôi th́, tôi chẳng có chút tâm t́nh nào, bởi đầu óc tôi đang ở một khu vui chơi nào đấy. Tôi cầu mong sao cho thánh lễ nhanh kết thúc để tôi được giải thoát. Cuối cùng rồi thánh lễ cũng xong, tôi nhanh nhẹn về nhà cho thật nhanh, rồi tôi chúi đầu vào chuẩn bị bữa tối. Đang loay hoay, bỗng tiếng d́ vọng ra từ phía nhà trên: Hương ơi! Con có thư này, thư của bố mẹ từ quê gửi vào đó, thế là sướng nhất rồi nha.

Tôi chạy vội lại chỗ d́ và nhận lá thư từ tay d́. Tôi cảm ơn d́. Rồi lại quay vào trong bếp, tôi tính để khi nào làm xong mọi thứ th́ mới xem sau, v́ thực tế tôi cũng không hứng thú cho lắm, mấy lần trước tôi cũng đă nhận thư từ nhà gửi vào mà, nói chung cũng không có ǵ lạ lẫm quá, vẫn mảnh vườn, vẫn nương đồi và những công việc, tôi gần như chán ngấy cái cảnh ấy rồi… Bởi vậy, tôi không lấy làm sốt ruột hay vội vàng mở thư. Đó là cái lư do mà tôi cảm thấy rất chính đáng.

Vừa ăn tối cùng d́ xong, tôi có điện thoại, bạn tôi gọi để thông báo có quán mới khai trương hay lắm, nó nói tôi nhanh chân ngay bây giờ kẻo muộn. Trong tôi lại mừng như bắt được cờ vậy, thế là tôi lại kiếm lư do “chính đáng” ra ngoài. Tối khi về tới nhà th́ cũng đă khuya và thêm phần ră rời v́ tôi đă ḥ hét, nhảy nhót quá sức.       Sáng hôm sau, tôi lại “phải”  đi học, trưa đi học, tối đi học. Đó là lịch tŕnh của tôi mà d́  biết… Việc lên lịch cho một tuần rồi một tháng là việc mà tôi cần phải rơ ràng.

Hôm nay, đă tṛn một tháng mười ngày kể từ ngày tôi nhận được lá thư bố mẹ gửi cho, giờ tôi mới mở ra xem, bởi hôm nay tôi đang có nỗi buồn. Hẳn khi ai đó biết điều này sẽ cho rằng tôi là một dứa con bất hiếu, vô tâm? Phải, chính tôi cũng cho rằng ḿnh là kẻ vô tích sự, là đứa con mất nết.

Chính tôi đă nỗ lực ra khỏi cái vỏ bọc để vươn lên, nay cũng chính tôi đi vào con đường lầm lạc. Tôi đă đi quá xa so với dự tính, xa hơn cả những ǵ đáng thuộc về ḿnh, đi xa khỏi cái gốc rễ máu thịt cả ḿnh để lao vào những cuộc chơi bời cho thỏa những ham muốn trần gian. Trước kia tôi đă ước, chỉ ước sao cho thoát khỏi đói nghèo; nhưng nay tôi lại chà đạp lên đồng tiền mồ hôi xương máu của bố mẹ, tôi đă khao khát được học hành cho tới nơi tới chốn; nhưng giờ th́, tôi lại vứt bỏ thời gian mà mọi người đă hy sinh để dành cho tôi. Và tôi đă có một khát vọng, một ước mơ được trở thành một nữ tu thánh thiện; ấy thế mà tôi lại sống buông thả, tôi lao ḿnh vào guồng quay của hưởng thụ, của dục vọng tầm thường…

Để rồi, chính giây phút này đây. Khi trên tay tôi đang cầm lá thư của hơn một tháng trước mà bố mẹ đă gói trọn t́nh yêu thương, sự biết ơn cho tôi nữa chứ, thế mà tôi lại vô tâm làm ngơ, để cho nó bị quên lăng trong thói xấu xa…

Mắt tôi không ngừng rơi những giọt lệ của hối hận. Trong thư bố mẹ tôi đă nhắn nhủ và họ cảm ơn tôi: Bố mẹ lấy làm vui mừng và hạnh phúc lắm con gái à, khi biết tin con mạnh khỏe và chăm ngoan, lại siêng năng đi nhà thờ, luôn giúp đỡ mọi người. Bố mẹ lấy làm hănh diện và tự hào v́ đă sinh ra  một người con ngoan hiền như con. Con biết không, từ ngày con có ư hướng đi tu th́ mẹ con gần như khỏi hẳn bệnh, c̣n bố th́ rất ít khi “thèm rượu” đôi khi bố cňn sợ rượu nữa con gái à. Bố nói thật đấy, có những chuyện mà chính bố cũng không thể tin được là nó đă xảy đến gia đ́nh ḿnh, mầu nhiệm lắm con ơi. Mà cả các anh chị em nhà ḿnh nữa, mọi người đều khỏe mạnh cả, b́nh an và hạnh phúc, thật lạ lùng phải không con gái? Bố tin và biết rằn: Con đă cố gắng rất nhiều phải không? Con đă sống rất tốt và cầu nguyện rất nhiều cho gia đ́nh ḿnh, nên Chúa mới thương ban cho gia đ́nh ḿnh có được như ngày hôm nay. Bố thương con nhiều…

Đọc đến đây, tôi đă gào thét lên thật to v́ không thể ḱm nén nổi cảm xúc của chính ḿnh, nó như một nguồn lực vô hạn bị chôn chặt suốt những tháng ngày tôi mê mải rong chơi, nay bùng lên và nổ tung. Nước mắt tôi sau gần 3 năm ngủ. Không c̣n phải là nước mắt của những lần té ngă, đau và chảy máu, cũng không phải là nước mắt của sự tủi thân v́ bị la rầy, mắng nhiếc khi làm sai việc ǵ. Nhưng đó là những giọt nước mắt của xấu hổ, của ân hận, những giọt nước mắt rỉ ra từ trái tim, tận sâu thẳm cơi ḷng.

Tại sao lại có một sự hiểu lầm vô duyên đến như thế?

Tại sao Chúa không đánh phạt con, mà c̣n ban hơn cả những ǵ con đă cướp của Chúa? Tôi đă thưa với Chúa như vậy. Tôi thiết nghĩ Chúa muốn thử thách tôi hay mốn chơi tṛ đánh tráo kết quả? Nhưng Người muốn ǵ th́ thực sự tôi không thể có tài để biết đươc, trong lúc đó tôi chỉ c̣n mối hoài nghi, phải chăng Chúa đùa giỡn với tâm hồn dại dột của tôi?

Tôi đă đi ngược lại hoàn toàn với những định hướng thuở ban đầu, trong trắng, đơn sơ ấy. Tôi đă sống hai mặt, thật giả tạo với bố mẹ, với d́ tôi, những người đều hết sức yêu thương, tin tưởng tôi. Ấy vậy, tôi cũng chẳng nể nang ǵ hết. Rồi chính Chúa, Người là Đấng đă cho tôi tất cả, từ tấm thân bé nhỏ, trần truồng, lớn lên, cơ hội, ước mơ, khao khát… Để tôi trả lại cho Người sự xúc phạm, sự vong ân bội nghĩa  như thế này hay sao?...

Vẫn yêu măi khi t́nh người thay đổi

Vẫn trao ban cả khi chẳng được ǵ

Vẫn đợi chờ chẳng tính toán chi li

V́ Ta  yêu một t́nh yêu bất diệt.

 

Lời Chúa đă vang vọng trong tôi. Chảy tràn nơi tâm hồn tôi ngay lúc này. Sau bao tháng ngày mộng mị trong những thói đời, khi mệt mỏi ră rời, tôi lầm lĩ lê bước quay về, bước về tựa ḿnh vào ṿng tay yêu thương của Chúa. Ngày lễ thánh Anna Bổn mạng của tôi, tôi luôn biết và tin rằng người luôn cầu thay nguyện giúp cho tôi…

Tôi chợt tỉnh. Chẳng có ai kết án hay vạch tội tôi cả, ngay cả Chúa. Nhưng chính t́nh yêu thương vô bờ của người qua bố mẹ, qua d́, qua những người xung quanh tôi đă đánh thức tôi, đă cho tôi được sống lại, để tôi được bắt đầu lại từ đầu. Tôi khao khát được sống măi trong ánh sáng của t́nh yêu. Một t́nh yêu đích thực.

 

Mă số: 16-014

 

VỢ ĐẠO

 

- Tôi đă bảo ông rồi mà, vợ Đạo làm ǵ cho khổ. Tự dưng lại đeo gông vào cổ, nhục! – Lăo bạn vừa nâng chén rượu, uống ực, vừa lèm nhèm cái giọng của thằng say rượu, vừa nghiêng nghiêng cái đầu như nhà nho đọc sách thánh hiền, vừa đưa tay xoa miệng, lau vội mấy giọt rượu phè ra v́ uống vội vàng.

Mấy thằng khác hùa theo – Đúng rồi, tự nhiên rước họa… - Uhm, chiiính xác luôn…

Đức không nói ǵ, tay với chai rượu, hắn dốc thẳng vào cổ họng, khốn cho hắn là hắn vớ nhầm phải cái chai đă hết từ lúc nào. Tức tối, lăo tính quăng cái chai vào góc tường th́ lăo Vi đă giật lấy từ tay hắn. Đức lừ mắt nh́n Vi, nhưng tay này nhanh tay đă dí ngay một ly đầy rượu vào mặt Đức. Thấy rượu, hắn sáng mắt, quên mất ḿnh đang bực, hắn giật mạnh chiếc ly khiến rượu bắn tung ra người, ra chân hắn. Kệ, hắn đưa thẳng lên miệng, cố nuốt ừng ực, như dáng vẻ một người vừa trải qua cả trăm ki-lô-mét trong sa mạc mà không có nước. Chưa hết nửa ly mà hắn đă ho sặc sụa, rượu từ miệng hắn lại bắn tóe tung, văng vào cả mặt thằng đối diện c̣n đang ngáp ngáp…. Hết ho, hắn khóc giống lên hu hu. Mấy thằng bạn được dịp lại cười ngất ngưởng cái giọng thằng say.

- Thôi, hôm nay đủ rồi, mấy thằng chúng mày liệu về đi, tao đưa thằng Đức về. Từ mai dẹp nha. - Giọng Dũng cất lên nghiêm nghị. Mấy thằng kia im thin thít, d́u nhau chuồn thẳng.

Bóng đêm dày đặc phủ lấy con đường làng của xóm đạo quanh co, ánh điện héo hắt từ một nhà khá giả hắt ra, làm cho bóng dáng của hai người đàn ông càng trở nên liêu xiêu, nghệch ngoạc ẩn dần trong bóng tối… Tiếng gầm gừ của mấy con chó chạy rông đang vây quanh hai lăo không át được tiếng than của Dũng “Đă bảo bao nhiêu lần rồi, con nào chẳng là con. Cứ nghe mấy thằng nó khích đểu. Chỉ khổ con Nhung với hai đứa nhóc thôi. Rơ cực!”

*

*       *

  Ngày Đức và Nhung cưới nhau, cả làng bên lẫn xóm đạo đều vui mừng. Ai nấy đều tấm tắc, bên xóm đạo th́ khen “thằng Đức lấy được cô Nhung là phúc bảy đời”; người xóm bên lại th́ thào “Con bé kia lấy được cậu này đúng là số sướng.” Rồi người ta kết luận là đúng là “trai tài - gái sắc; xứng đôi vừa lứa.” Người ta cũng c̣n sung sướng v́ một lư do khác. Đó là nhờ có đám cưới của hai người mà người xóm đạo được dịp hănh diện tiếp đón người xóm lương đến nhà thờ; c̣n người xóm lương th́ được thỏa ḷng mong ước v́ được vào tận bên trong ngôi nhà thờ to lớn, nguy nga và đầy lạ lẫm. Lần này họ được tiếp đón nồng nhiệt và ngồi ngay hàng ghế danh dự, hơn nữa, cũng là lần đầu họ được tham dự nghi lễ kết hôn của người Đạo: “Trang nghiêm và ư nghĩa thật đấy bà nhỉ? – Vầng, nếu mà đôi nào cũng giữ được đạo nghĩa như ông linh mục nói hôm nay th́ tuyệt vời! – Khó lắm các bà ơi, dễ ǵ mà một vợ một chồng, dễ ǵ mà chung thủy, dễ ǵ mà đón nhận con cái. Rồi được mấy hôm th́ lại…” – Ehèm! - Giọng một bà bên xóm đạo cất lên làm mấy bà xóm lương cụt hứng, im lặng.

  Người dân của cả hai xóm đă đúng, Đức và Nhung quả là một đôi hoàn hảo. Không chỉ bởi cái đẹp của Nhung hay cái vẻ lịch lăm của Đức; không chỉ bởi sự hiền lành nết na của Nhung hay tính hiếu thảo của Đức; không phải bởi nghề nghiệp của cả hai người ổn định, nhưng trên hết có lẽ là bởi t́nh yêu mà hai người dành cho nhau. T́nh yêu mà với Đức, anh đă phải đương đầu với cả ḍng họ để được chấp thuận theo học Đạo Công Giáo để được lấy Nhung; phần Nhung cũng chẳng dễ dàng ǵ để thuyết phục gia đ́nh đồng ư cho đi làm dâu một nhà lương dân như thế.

  T́nh yêu của hai người được đền đáp xứng đáng với những tháng ngày thật hạnh phúc. Sự nết na đức hạnh, dịu dàng và ngoan ngoăn của Nhung khiến cho bố mẹ chồng dần bỏ đi sự ḱ thị với người có Đạo. Ông bà cũng thường xuyên qua lại thăm hỏi ông bà thông gia (bố mẹ đẻ của Nhung) bên xóm đạo nhiều hơn. – Bà thấy chưa, Đạo bên em có dạy ǵ xấu đâu ạ.- Mẹ Nhung hănh diện trước những lời khen ngợi của bà mẹ Đức. – Vâng, tại trước nay tôi cứ nghe người ta nói này nói nọ ấy bà ạ! Hai bà thông gia cứ tỉ tê câu chuyện, qua lại, đạo-đời, hiếu nghĩa, sống chết, yêu thương. -  Chúa bên này và ông trời tôi kia là một! – bà mẹ Đức kết luận một câu khiến hai bà vỗ đùi cười khanh khách, khoái chí. Mặt trời xuống dần…

  Hạnh phúc cứ êm đềm trôi, Đức càng yêu thương vợ ḿnh hơn, nhất là khi Nhung sinh cho anh một công chúa xinh tươi, ngoan ngoăn. Chiều Chủ nhật nào anh cũng ăn mặc thật đẹp để đưa hai nàng công chúa của anh đi lễ nhà thờ. Anh thấy yêu vợ, yêu con, yêu nhà thờ, anh thấy cũng yêu Chúa của Nhung hơn nữa. Anh cảm ơn Chúa v́ đă cho anh lấy được một người như Nhung. Anh c̣n hứa trong một thánh lễ nào đó, khi anh ngồi chăm chú ngắm Nhung quỳ gối, chắp tay hiền lành bên cạnh con gái anh, rằng anh sẽ không bao giờ làm ǵ khiến cho vợ và con anh phải buồn, anh hứa với Chúa ở trên cây thánh giá như thế!

*

*     *

  - Em, ḿnh phá bỏ nó đi được không em? Em biết đấy, nghề nghiệp của vợ chồng ḿnh đâu cho phép sinh hơn hai đứa con đâu, mà em biết rồi đấy, anhl lại là con trai duy nhất trong gia đ́nh…

  Không để anh nói hết câu, Nhung nắm tay anh, nh́n thẳng vào mắt anh, một cái nh́n đầy tŕu mến nhưng h́nh như cũng ẩn chứa một một chút ǵ van xin – Anh à, anh biết rồi đấy, đây là con của chúng ḿnh. Mà bấy lâu anh đi lễ, anh học Đạo th́ cũng biết rồi đó, con cái là quà mà Thiên Chúa, mà Ông Trời ban cho ḿnh, con nào cũng là con mà anh!

- Nhưng bây giờ nó c̣n nhỏ, ḿnh có thể phá bỏ rồi sau này sẽ sinh đứa khác được mà em. – Đức nài nỉ, anh không dám nh́n vào khuôn mặt của vợ ḿnh.

- Không đâu anh, từ khi đứa trẻ được thụ thai th́ nó đă là một con người rồi anh ạ. Với em, từ ngày biết ḿnh có thai, nó đă là đứa con yêu quư mà em muốn sinh cho anh rồi anh yêu ạ. Em không bỏ con của ḿnh đâu anh ạ. Ḿnh là người có Đạo, là con của Chúa rồi mà anh!

Đức không nói thêm ǵ, chỉ thở dài một tiếng, anh bỏ đi. Anh không nói ǵ v́ anh không đủ lư lẽ trước những điều Nhung vừa nói. Phải, đúng là như thế thật, vậy th́ phải làm sao đây…

Từ ngày Nhung đi siêu âm về, bố mẹ Đức buồn lắm. Nhưng ông bà không dám trách mắng Nhung nửa lời, v́ Nhung tốt quá, có tội ǵ đâu mà mắng, Nhung coi ông bà như là bố mẹ đẻ của ḿnh mà chăm sóc, mà phụng dưỡng, cấm có thấy Nhung căi ông bà nửa lời bao giờ. Chính v́ thế mà ông bà càng buồn hơn. Giả như khi buồn bực, có một ai đó để ta trút giận th́ có lẽ nỗi buồn trong ḷng có thể giảm bớt đi, nhưng đàng này… Mẹ Đức sang thăm bố mẹ Nhung bên xóm đạo, hai người nói chuyện lâu lắm. Mẹ Nhung hiểu được nỗi niềm của bà thông gia, nhưng bà cũng hiểu Đạo dạy ǵ. Mẹ Nhung nghe bà thông gia nói chuyện, rồi bà khuyên lơn, giải thích cho bà hiểu. Mẹ Đức trước khi về nói trong tiếng thở dài: “Chúa của bà dạy cái ǵ cũng tốt cả, nhưng vấn đề này sao mà Ông ấy khó tính quá!”

Đức không thuyết phục được Nhung th́ sinh ra tiêu cực, cứ đi làm về là ghé quán nhậu đầu làng, tụ tập mấy thằng bạn rảnh rỗi, uống rượu tới khuya mới về. Nhiều lần Nhung phải ra tận quán đón anh - trong t́nh trạng say ngất- về nhà. Từ ngày đó, Chủ nhật Nhung phải tự lo để hai mẹ con đi lễ nhà thờ. Đức vẫn nhớ tới chiều Chủ nhật, vẫn biết là vợ con muốn ḿnh đưa đi lễ, vẫn biết bản thân anh cũng phải đi lễ, nhưng không, anh mượn chén rượu để “hợp thức hóa” cái quên của ḿnh. Cơn say của Đức hành hạ anh th́ ít mà hành hạ vợ con anh th́ nhiều hơn. Hết chăm sóc anh, hết an ủi con gái, hết xin lỗi bố mẹ, lúc mà Đức ngáy kḥ ngủ ngon th́ cũng là lúc những giọt nước mắt Nhung tuôn dài theo từng lời kinh van lơn cho chồng ḿnh hiểu ra vấn đề… Có lần Đức nhận ra những giọt nước mắt ấy, anh không dám mở mắt ra, thôi đành ngậm ngùi tiếp tục giả vờ say, nhắm mắt cho đỡ thẹn, ngủ cho quên đi hết.

Đám bạn của lăo Đức lại được dịp chê bai Đạo Công Giáo và mỉa mai, kích bác để Đức bỏ vợ. Đức nghe, suy nghĩ, nhưng anh không t́m được một lư do nào để anh bỏ Nhung. Hơn ai hết, anh biết rằng anh không t́m đâu được một người vợ như thế. Hơn ai hết anh biết rằng Nhung chưa bao giờ làm điều ǵ có lỗi với anh và gia đ́nh. Và cũng hơn ai hết, anh biết rằng Nhung yêu anh rất nhiều! Đau lại càng đau! Đường đi tiếp th́ tối tăm, mà quay lại th́ hết lối. Bế tắc. Say cứ say, đau vẫn cứ đau!

*

*     *

Một lần uống quá chén, anh về nhà và mắng chửi Nhung thậm tệ, mặc cho bố mẹ anh can ngăn. Anh nói với Nhung rằng hoặc phá thai, hoặc là ly dị, tùy Nhung chọn lựa. Những lời nói của anh khiến tim Nhung đau nhói. Cô lễ phép chào bố mẹ chồng rồi đưa cô con gái về lại nhà mẹ trong tiếng nấc nghẹn ngào, oan ức. Sáng hôm sau tỉnh lại, biết ḿnh đă sai, Đức hối hận lắm. Nhưng v́ sỹ diện, anh nhất định không qua đón Nhung về ngay. “Ḿnh là nam nhi cơ mà, cứ để cô ấy đi, khi nào hết giận th́ về đây xin lỗi ḿnh th́ ḿnh mới cho vào nhà, không th́ thôi.” Năm ngày trôi qua, không có Nhung ở nhà, anh thấy mọi thứ đều thiếu thiếu: bữa cơm sáng nay không c̣n ai lấy cơm sẵn cho anh, lúc đi làm chẳng có ai chúc anh đi làm vui vẻ… Không có Nhung và con, anh như mất đi một điều ǵ đó rất quan trọng của cuộc sống anh. Anh không dám uống rượu nữa. Ngày thứ sáu, anh quyết định sang nhà mẹ vợ để xin lỗi Nhung và con. Anh tới vào giờ trưa, mẹ Nhung chỉ cho anh Nhung vừa đi nhà thờ. Anh vội phóng xe tới nhà thờ, sau khi đă vào ngắm và vuốt nhẹ lên đôi má của cô con gái đang say giấc. Nhà xứ vắng tanh, anh vào lối giữa nhà thờ như anh vẫn hay làm hồi c̣n đi lễ với vợ. Nhung đang quỳ gối một ḿnh ngay hàng ghế đầu tiên trong ngôi nhà thờ rộng thênh thang, anh nhẹ nhàng tiến lên mà không quên cúi chào Chúa trên bàn thờ. Anh định đưa tay chạm nhẹ vào vai Nhung …….

*

*                   *

…Một người đàn ông to lớn, mặt mày nham nhở ghê rợn nh́n anh, hắn ta khoác trên người một chiếc áo dài trắng toát. Anh chưa định hồn th́ gă nhếch mép, hất hàm hỏi: - Chú mày có muốn có con trai mà không phải bỏ vợ, không ảnh hưởng ǵ đến công việc không? Anh càng hoảng hơn v́ tại sao gă lại biết ước muốn của ḿnh. Anh run run hỏi lại – Ông là ai, sao lại biết chuyện của tôi?

- Ta là ai cậu không cần biết, cậu chỉ cần biết là ta có thể giúp cậu được chuyện của cậu thôi. Thế nào, có muốn không?

Câu hỏi dồn của gă làm anh lúng túng, nghĩ vội đôi ba điều, anh gật đầu đồng ư. Gă kia nhếch mép cười khẽ, rồi ch́a ra cho anh một tờ giấy có kèm một chiếc bút: - Đấy, kí vào là xong chú mày ạ. Chuyện đơn giản, nhưng suy nghĩ cho kĩ nhé. Nhớ là chấp nhận đánh đổi tất cả đấy.

Đưa đôi tay run run đón lấy, anh đưa ánh mắt nghi ngờ về phía tên khách lạ. Lăo ta nhận ra được điều đó nên lạnh mặt: “Yên tâm, ta không lừa cậu đâu mà sợ.” Anh thấy an tâm hơn nhiều, đặt bút lên giấy nhưng c̣n ngần ngại ǵ đó. Đăm chiêu một lát rồi anh đặt bút khoắng thật nhanh thật mạnh nghệch ngoạc tên ḿnh lên tờ giấy cách buông xuôi. “Áaaáaa……” tiếng la thất thanh đau đớn của đứa trẻ gái làm anh giật ḿnh. Anh nh́n xuống dưới chân, hai đứa trẻ đang giăy giụa trong vũng máu: Con gái của anh. Anh hốc miệng, người anh run bắn lên, bất động. Miệng hấp háy mà không nói được thành lời, cứng đơ. Những đường bút mà anh vừa gh́ trên trang giấy như những nhát kiếm chém qua chém lại trên hai đứa trẻ gái mà đứa nhỏ c̣n chưa rơ mặt. Hai đứa gục ngă dưới chân anh. Giọng cười tàn ác của gă mặc áo trắng vang lên rùng rợn. Anh cuống cuồng ôm lấy hai đứa bé, cô công chúa nhỏ của anh giơ bàn tay bé nhỏ để với lấy anh, thoi thóp: - Bố,..co..n.. yê…u boố.. sa..a..o bố..ố lạiii boỏ.. co..o..onn? Anh hét lên rồi gh́ mạnh đứa con anh vào ḷng. Ánh mắt của đứa trẻ như bị đẻ non nh́n anh tha thiết, nó không nói được, nhưng ánh mắt nh́n anh th́ đầy yêu thương, đầy tŕu mến như muốn nói lên điều ǵ đó: Bố!

Quá đau đớn, anh vùng lên nắm cổ áo lăo già c̣n đang cười man rợ: - Đó là con gái của tôi, tôi yêu chúng, ông hăy trả chúng lại cho tôi. Trả con lại cho tôi! – anh nói như hét vào mặt lăo…….

- Đức, Đức, con bị sao thế, Đức? Giọng nói cùng cái lay mạnh của mẹ anh làm anh tỉnh, ngồi chồm dậy trên giường, mặt mày đầm đ́a mồ hôi, anh thở hổn hển: th́ ra chỉ là một giấc mơ!

*

*      *

…Định chạm vào vai Nhung, nhưng nghĩ thế nào, anh lại nhẹ rút tay về, nhẹ nhàng hạ gối quỳ xuống hàng ghế ngay phía sau Nhung. Nh́n lên thánh giá, anh thốt lên giọng rung rung: “Lạy Chúa, con cảm ơn Chúa đă ban cho con một gia đ́nh. Một người vợ tuyệt vời, người đă đưa con đến với Chúa, biết Chúa, và hôm nay, dạy con biết tôn trọng và tin tưởng vào kế hoạch của Chúa. Con biết ơn Chúa v́ đă cho chúng con những đứa con thật dễ thương. Con biết rồi, dù là trai hay gái th́ cũng là con của con, là món quà Chúa dành tặng riêng cho chúng con. Con sẽ không bao giờ đánh mất chúng v́ bất cứ lư do ǵ đâu Chúa ơi. Lúc này, hơn hết mọi điều, con thấy ḿnh hạnh phúc v́ con lấy được một người con của Chúa, một người vợ đạo”. Những hàng nước mắt ứa ra từ đôi mắt hạnh phúc của Nhung. Cô nghẹn ngào, cúi nh́n xuống cái bụng to tướng của ḿnh, miệng mỉm cười mà mếu máo: Con gái yêu của mẹ ơi, mẹ sung sướng là một người vợ đạo! Hai từ “vợ đạo” cứ miên man tỏa lan từ tâm trí hai người, tràn ra khắp cả ngôi nhà thờ cổ kính: ôi, vợ đạo!

 

Mă số: 16-015

 

CÀNH NHO CHÚA

 

“… Hạnh Trí ơi! Hạnh Trí ơi! Mỗi khi chiều buông rộn vang tiếng chuông giáo đường…”

(Hạnh Trí mến thương)

Lời bài hát làm tôi rưng rưng nước mắt; cảm giác luyến tiếc, nhớ nhung gia đ́nh và giáo xứ cứ lởn vởn trong đầu tôi.

Mới về nghĩ lễ được hai ngày, tôi phải tay xách vai mang vào lại Chủng viện. Tựa đầu vào cửa toa, tôi đưa mắt ra xa qua ô cửa sổ đối diện của toa tàu, trời như sắp đỗ cơn mưa. Ai cũng mong mưa để xua đi tiết trời oi bức của những ngày hè. Gió thổi mạnh từng cơn, cuốn những chiếc lá khô và cát bụi bay hỗn loạn trong không gian. Đây là lần thứ hai tôi đi tàu, vẫn là những mùi đặc trưng: ẩm mốc, thức ăn, hơi người; cả những âm thanh hỗn độn: tiếng ho, khạc nhổ, tiếng x́ xào nói chuyện của những vị khách xen lẫn âm thanh rầm rập khô khan dưới đường ray; lại thêm những kẻ đọc sách -nghe nhạc, kẻ ngủ gà ngủ gật lắc lư theo chuyển động của đoàn tàu. Khung cảnh trước mắt tôi như vẻ lên sự hỗn độn, mệt mỏi của xă hội bên ngoài.

Định đánh một giấc như họ để quên đi quăng đường dài hơn hai tiếng đồng hồ, nhưng tôi sực nhớ tới bài Chầu tối thứ bảy ngày mai chưa được chuẩn bị kĩ càng. Vội vàng lấy mấy cuốn sách đă mang về nhà đặt lên bàn, tôi tranh thủ t́m thêm ư tưởng để chiều nay ra Nha Trang hoàn tất bài Chầu. Gỡ cái earphones ra khỏi tai; như thường lệ, tôi làm dấu - đọc kinh, xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng để làm bài Chầu cho có tâm t́nh, dễ dàng nâng tâm hồn lên với Chúa. Măi mê đọc và suy nghĩ, tôi bất giác ngẩng đầu lên, vẫn là ánh mắt đó, hắn nh́n tôi chằm chằm; đă mấy lần hắn nh́n tôi từ khi hai đứa cùng đoàn người bước lên toa tàu này. Tôi chẳng biết hắn là ai, nhưng hắn, có vẻ như biết tôi mà lại ngại ngùng. Thật ra, chuyện người giống người là chuyện thường t́nh.

Hắn c̣n trẻ, trạc tuổi tôi, nh́n mặt có vẻ thư sinh nhưng có lẻ là “ kẻ lưu manh giả danh tri thức đây”– tôi thầm nghĩ vậy. Như bị tôi đoán được ư đồ đen tối, hắn nhanh miệng chào hỏi và bắt chuyện một cách ngon lành.

– Chào bạn! Bạn ở đâu? Đi học lại hay là về nghĩ lễ ?

– Chào! Ḿnh ở Ninh Thuận, ra Nha Trang học lại.

– Vậy hả? Ḿnh cũng ra Nha Trang, đáp cùng ga rồi.

Tôi cười gượng với hắn, nh́n mặt hắn “gian gian”, tôi chẳng muốn nói chuyện. Cúi gằm đầu, tôi tiếp tục làm bài Chầu của ḿnh. Hắn lại hỏi tiếp:

– Bạn tên ǵ? Đọc sách ǵ mà say sưa thế, cho ḿnh xem được không?

Tôi tỏ vẻ miễn cưỡng nhưng rồi cũng đưa cuốn Tin Mừng cho hắn:

– Ừ! Ḿnh tên Phi. Bạn đọc đi, sách về Đạo Công Giáo của ḿnh, không biết bạn có hứng thú không?

– Ồ, vậy hả! Ḿnh là Bảo, ḿnh cũng biết một ít về Đạo của Phi đó, lúc học môn “Lịch sử văn minh thế giới”, thầy ḿnh có nói sơ qua.

Chắc chẳng có ǵ tốt đẹp, hồi đi học cấp ba, tôi cũng đă từng bức xúc với những điều mà ông thầy dạy môn Công dân nói. Bỗng dưng, hắn hỏi tiếp:

– Mà Phi viết cái ǵ đấy?

– À! Ḿnh phân tích những lời mà Chúa dạy thôi.– Tôi nói đại khái cho hắn biết vậy, chứ nh́n hắn có vẻ nhiều chuyện lại ṭ ṃ, không thể nào tin được.

– Cái này hay nè! Phi phân tích cho ḿnh nghe đi, mở mang hiểu biết…hihi.

Hắn cười. Cảm giác ngột ngạt, nhớ nhà, lại chưa hoàn tất bài Chầu khiến tôi có cái nh́n thiếu thiện cảm với hắn. Tôi hơi khó chịu trong ḷng nhưng rồi tự an ủi ḿnh “ Họ muốn biết Chúa, không sao đâu, cố lên!”.

– Bảo đọc đoạn Lời Chúa này đi, có ǵ khó hiểu th́ trao đổi với ḿnh!

Tôi đưa tay chỉ vào đoạn “Cây nho thật” (Ga 15, 1-8). Hắn bắt đầu đọc… Lát sau, hắn ngẩng đầu lên, đưa mắt nh́n chung quanh, hắn suy nghĩ điều ǵ đó hồi lâu rồi hỏi tôi:

– Chỉ có cây nho mới là h́nh ảnh về Chúa của bạn thôi hả?

Nghe xong câu hỏi của hắn, tôi nhớ ngay đến câu nói của Chúa Giê-su trong truyện “Đôi mắt Ki-tô” thuộc tuyển tập “Nắng mùa đông”, Giải viết văn đường trường 2014 mới đọc cách đây mấy hôm: “ v́ ta hiện diện trong h́nh ảnh của muôn loài con à”. Tôi trả lời:

– Chúa của ḿnh ở khắp mọi nơi, Bảo sẽ thấy Ngài khi Bảo có niềm tin. Mà thôi, Bảo cứ xem cây nho như là một phép ẩn dụ mà tác giả sử dụng trong văn học đi.

– Ḿnh cứ nghĩ nơi ông Chúa của Phi sống cũng trồng nho như vùng đất Ninh Thuận này chứ.

– Có thể vậy.

Cả hai cùng cười ồ lên nhưng ḷng tôi th́ cảm thấy điên lên v́ câu nói đùa kiểu như thế; nhưng đâu ngờ, cuộc đối thoại lại trở nên kịch tính hơn, hắn tỏ vẻ khôn ngoan, chẳng phải dạng vừa, hắn hỏi tiếp:

– Vậy ḿnh lấy cành của cây này ghép vào cây khác th́ sao? Ở chỗ ḿnh, người ta lấy cây Mai Chiếu Thủy ghép vào cây Ḷng Mứt mà nó vẫn sống được đây. Sao sách này nói cành phải gắn liền cùng cây mới sinh hoa trái ?

– Ừ, th́ sống nhưng không đồng nhất, tuổi thọ của thân và cành khó bằng nhau!

 Tôi đáp ngay sau câu hỏi của hắn như thế rồi thoáng nghĩ: “Tại sao hắn lại nghĩ ra được những câu hỏi lắc léo như thế? Chẳng lẽ hắn vốn sẳn có ác cảm với tôn giáo ḿnh hay sao?”. Cảm giác lo ngại, căng thẳng đến với tôi. Nhưng tôi kịp định thần, loại bỏ đi những cảm giác không hay, chần chừ thoáng chốc rồi nói tiếp:

– Giả dụ bạn là một người có Đạo, yêu một người con gái, muốn kết hôn với cô ấy nhưng cô lại là người không cùng tôn giáo. Gia đ́nh và bạn muốn cô gái theo tôn giáo cùng gia đ́nh ḿnh, th́ cách hay nhất là bạn phải làm thế nào để qua cách sống, thể hiện được những điều tốt đẹp của Đạo, rồi từ đó, cô gái sẽ dần được cảm hóa, tin theo… Niềm tin ấy như một chất nhựa quan trọng để kết nối và làm phát triển đồng nhất cành cây và thân cây, phải vậy không bạn?

Nói xong, tôi bỗng giật ḿnh, cảnh tượng quanh tôi sao giống như cái truyện “Con là Kitô Hữu” cũng trong cuốn sách “Nắng mùa đông” vậy không biết? Tôi sợ hắn và mọi người chung quanh nói Đạo ḿnh bắt người ta bỏ thờ ông bà để thờ phượng Chúa nữa th́ chết, tôi nhanh miệng nói với hắn:

–Mà nè ! Đạo của ḿnh không ép người khác phải vào Đạo khi kết hôn đâu nhen. Đó chỉ là một lời mời gọi để gia nhập Đạo Chúa thôi. Bởi theo kinh nghiệm của Giáo Hội sự không thống nhất tôn giáo trong một gia đ́nh th́ cuộc hôn nhân đó dễ đổ vỡ. V́ thế, các vị chủ chăn luôn muốn những điều tốt đẹp nhất cho đoàn chiên của ḿnh.

Hắn gật gù rồi lại tiếp tục hỏi:

– À…à, th́ ra là vậy. Mà cuốn sách này chỉ bó buộc cho những người theo Đạo của bạn thôi hả?

– Không phải đâu, bạn có thể nhận biết khi đọc kỷ nó mà. Ḿnh phân tích cho bạn nghe nhé! Ví dụ trong đoạn Lời Chúa này, bạn cứ nghĩ cây nho là một Đấng tối cao của một tôn giáo nào đó, c̣n các cành nho là tín đồ của tôn giáo ấy; th́ buộc họ phải có niềm tin tuyệt đối vào Đấng mà họ tôn thờ chứ. Sách lời Chúa của ḿnh là thế, không bị giới hạn bởi một điều ǵ cả, cũng không bó buộc trong một khoảng không gian hay thời gian nào. Mọi cái đều có ư nghĩa sâu xa nhưng lại nằm trong thực tế của đời sống hằng ngày. Nếu bạn cảm nghiệm một cách chân thành tự khắc lời Chúa trở nên gần gũi với bạn vô cùng. Hơn nữa, dù bạn không phải là người có Đạo như ḿnh, bạn vẫn được Chúa đón nhận như là con cái của Ngài.

Chẳng hiểu sao tôi lại nói được nhiều như vậy, xin Chúa Thánh Thần soi sáng để làm bài thế mà từ nảy đến giờ, tôi chỉ toàn nói không. Tôi cũng không ngờ, những lời nói của tôi lại làm cho những người chung quanh để ư tới như thế, ông Chú ở dăy ghế bên cạnh quay sang hỏi tôi :

– Con nói về Đạo như là cha nhà thờ vậy, con quen biết mấy ông đó hả ?

– Dạ ! Con được các vị ấy hướng dẫn ạ!

– Hèn ǵ! – Một tiếng chặc lưỡi phát ra.

Tôi cũng không hiểu được ư nghĩa của hành động đó. Lúc này, đoàn tàu đă đến cây cầu vượt đang xây ở Suối Tân, ngoài trời mưa đă nhỏ dần, chỉ c̣n nghe những âm thanh “ tí tách” kêu trên mái của toàn bộ đoàn tàu. Bỗng dưng, cô khách ngồi bên cạnh nôn thốc tháo, một vài tia bắn vào người tôi.

–Cô xin lỗi, cô mệt quá, xin lỗi con!

Cô ta lấy chiếc khăn tay lau những vết dơ trên áo tôi. Tối cảm thấy khó chịu vô cùng, mùi thật kinh khủng. Nhưng không, “ḿnh đang tuyên xưng niềm tin vào Chúa mà”, tôi nói khẻ:

– Dạ, không sao đâu, để con đi thay cái áo khác!

Tôi đứng dậy, bước vội vào nhà vệ sinh cuối toa để thay cái áo…Quay lại chỗ ngồi, hắn tỏ vẻ quan tâm.

– Phi có sao không ?

– Ờ, không sao đâu, ḿnh ổn mà! – Tôi cười với hắn.

– Mà nè, Phi học ǵ, ở khúc nào ngoài Nha Trang?

– Ḿnh học Tiếng Anh, gần Cao Đẳng Sư Phạm – Tôi chẳng biết v́ sao ḿnh lại không nói thật với hắn : “ḿnh đi tu”, chẳng lẽ tôi sợ mọi người biết. Chỉ một câu trả lời không đúng sự thật mà ḷng tôi khó chịu và ấm ức măi.

– À! Ḿnh biết rồi…đường Trần Phú hay Nguyễn Chánh ǵ đó phải không?

– Đúng rồi đó, đường Trần Phú.

– À…à…! mà Phi! Ḿnh nghe bạn bè nói ở đó có khu nhà Đạo Chúa như bạn, chiều thứ bảy lại tụm ba tụm bảy học nhóm ngoài trời, ḿnh đi biển, cũng thấy rồi.

Hắn nói đúng ngay Ṭa Giám Mục nơi tôi sống, mà đó là những buổi anh em chúng tôi chia sẻ Lời Chúa với nhau. Nhân hắn biết những lần chia sẻ này, tôi ôn tồn nói với hắn:

–Bảo à! Theo ḿnh được biết th́ khoảng thời gian đó họ cũng phân tích cuốn sách này như ḿnh đang làm vậy nè.

– Ờ! Ḿnh chỉ nghe bạn bè nói vậy thôi, mà cuốn sách này quư giá nhỉ?

– Ừ! Nó quư giá lắm, vô giá nữa.

Hắn im lặng một hồi rồi kết thúc cuộc nói chuyện:

– Mà thôi! Làm phiền Phi năy giờ, Phi cho ḿnh xin số điện thoại và địa chỉ đi, có ǵ ra đó, được dịp th́ ḿnh liên lạc.

Sẵn giấy bút, tôi viết địa chỉ Facebook cho hắn; nói chuyện riết, thấy hắn cũng thú vị. Như thời cơ đă đến, lật mặt sau mẫu giấy, tôi viết cho hắn đôi ḍng: “ Ḿnh là một người đang cố gắng để trở thành Cha nhà thờ và là thành viên trong cái ṿng tṛn tụm ba tụm bảy đấy”. Ngay lúc đó, tôi mới có cảm giác nhẹ ḷng, đă giải quyết được nỗi khó chịu trong ḷng từ năy tới giờ, tôi kẹp mẫu giấy vào trong cuốn Tân ước.

– Lát nữa xuống tàu, ḿnh đưa địa chỉ cho Bảo nhé, giờ ḿnh làm bài tí đă.

– Ờ! Vậy cũng được.

Dong dài những câu hỏi, những câu trả lời, buổi tranh luận với hắn làm cho thời gian trôi nhanh. Cũng nhờ hắn, tôi có thêm ư tưởng cho bài Chầu tối mai, chỉ hy vọng sẽ nâng tâm hồn anh em lên tới Chúa.

“ X́nh xịch… x́nh xịch… Két…”. Tàu đă đến ga. Tôi đưa cho hắn cuốn Tân ước.

– Nè, giữ làm kỉ niệm! Địa chỉ ḿnh ở trong đấy, có ǵ th́ liên lạc… Chào Bảo nhé…!

Tôi nhanh chóng mang đồ xuống tàu, đưa tay vẫy tạm biệt hắn rồi đi nhanh cho kịp giờ nhập lại Chủng viện.

-----------------------------------

Chiều Chúa nhật, sau ngày gặp hắn; như quy định của Chủng viện, tôi được ra ngoài thư giản. Tôi vào tiệm Internet để t́m một ít thông tin. Tôi ghé thăm trang Facebook cá nhân, một tin nhắn, một lời mời kết bạn, tất cả là của hắn. Tôi nhấp chuột, mở tập tin đính kèm:

“ Gởi người bạn thú vị!

Không biết bạn có suy nghĩ ǵ về ḿnh không? Chắc là có nhỉ… ḿnh đoán vậy. Riêng phần ḿnh, từng lời bạn nói, từng phân tích, từng ví dụ và cả hành động của bạn làm ḿnh ấn tượng vô cùng. Xin lỗi v́ đă không giới thiệu thật bản thân cho bạn biết, mà có lẽ c̣n làm bạn khó xử nhiều điều. Ḿnh là sinh viên ngành Sân khấu điện ảnh tại trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Nha Trang. Ḿnh có tham gia nhóm Sinh viên Công giáo Tin yêu Nha Trang, chắc bạn biết chỗ đấy ha? Nói thật, ḿnh cũng có chút ư hướng muốn t́m hiểu để sống đời sống dâng hiến. Chúa nhật thứ IV Phục Sinh vừa rồi, bạn nhớ chứ, ḿnh có tham gia ngày Đại hội ơn gọi ở Ba Làng đấy. Ḿnh thấy bạn diễn xuất trong vỡ kịch ngày hôm ấy hay đó, vừa đạt vừa ấn tượng nữa; nhưng ḿnh không nghĩ lại được gặp bạn bất ngờ trên chuyến tàu, Chúa cho ḿnh ngồi trước mặt bạn để chọc phá nữa chứ. Ḿnh thấy bạn quen quen, cố gắng nh́n kĩ để xem có phải không? Rồi ư tưởng táo bạo đâu giục ḿnh thử bạn như thế. Bạn thấy tài diễn xuất của ḿnh như thế nào? Như vậy là đạt chưa? Giống một người không có Đạo chứ?

Cảm ơn bạn nhiều nhé! Nhờ bạn, mà ḿnh khám phá ra Lời Chúa thật hữu dụng và thiết thực trong cuộc sống. Qua bạn, ḿnh cũng biết được phần nào về cung cách của những người đang bước theo Chúa và cách họ làm sáng danh Chúa, để rồi ḿnh có thể suy nghĩ và……. ở một tương lai không xa. Ḿnh chỉ hy vọng vậy thôi. Đây là đôi ḍng tâm sự thật ḷng của ḿnh, cảm ơn bạn đă cho ḿnh một cuộc tṛ chuyện thú vị, cảm ơn bạn đă giúp ḿnh nhận ra nhiều điều, cảm ơn v́ tất cả. Hẹn gặp bạn một ngày gần nhất, tu học tốt nhé!

Chào bạn!”

Đọc xong những ḍng thư của hắn, tôi thẩn người ra ghế, chẳng hiểu chuyện ǵ đang xảy ra. Trên tàu, tôi cũng đă nghi ngờ hắn nhiều, người ngoại Đạo sao biết nhiều và lí lẽ vậy được cơ chứ. Nhưng rồi, tôi thầm tạ ơn Chúa v́ đă cho tôi đủ khôn ngoan để biết cách mà cư xử với hắn và mọi người trên chuyến tàu. Tôi cũng xin lỗi Ngài v́ đă nghĩ xấu về người khác.

Tối đến, một tối Chúa nhật b́nh yên, ngồi đọc lại đoạn Lời Chúa để làm Sổ Nội Tâm, tôi đă suy nghĩ thật nhiều, có lẽ tất cả là ư Chúa.

“Lạy Chúa! Cảm ơn Ngài v́ những chuyện đă qua. Lời Ngài đơn giản nhưng sâu sắc, đă giúp con tiếp thêm sức mạnh cho một người có ḷng tin vào Chúa.

Chúa ơi! Mỗi chúng con là một cành nho, cành nho Chúa tạo dựng, dù tươi tốt hay đang dần khô héo, xin Ngài thương nâng đỡ, cho chúng con kết hiệp mật thiết với Ngài; để rồi từ đó, chúng con có thể làm cho vườn nho của Chúa xanh tươi và đơm nhiều hoa trái. Xin ǵn giữ ơn gọi mà Ngài đă dành cho mỗi người chúng con. Amen!”


 

Description: D:\TU LIEU 2011\BTVHQN\GIAI VIET VAN DUONG TRUONG 2015\LOGO\Viet van DT.png

 

 

BẢN THỂ LỆ GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG

Cập nhật cho cuộc thi lần thứ tư - 2016

 

GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG được Ban mục vụ Văn hóa & Giáo dục Giáo phận Qui Nhơn thực hiện trong khuôn khổ dọn mừng kỷ niệm 400 năm Tin Mừng của Chúa đến với giáo phận Qui Nhơn (1618-2018), nhằm đào tạo cho Hội Thánh Việt Nam nhiều cây bút văn xuôi. Thể lệ, chủ đề và cơ cấu tưởng thưởng của cuộc thi được ấn định như sau.

I. THỂ LỆ

1. Cuộc thi kéo dài sáu năm, năm năm đầu (2013-2017) mỗi năm trao giải một lần, năm thứ sáu (2018) dành cho những người đă đạt giải trong các năm trước và trao giải tổng kết.

2. Cuộc thi dành cho các bạn trẻ Công giáo, trong cũng như ngoài giáo phận Qui Nhơn, dưới 40 tuổi (năm dự thi – năm sinh theo sổ rửa tội ≤ 40). Người đă đạt giải một lần, các năm sau có thể dự thi tiếp, dù đă hơn 40 tuổi. Các bạn trẻ dự ṭng cần có chứng từ đang theo học giáo lư dự ṭng.

3. Thể loại: Truyện ngắn, mỗi truyện không quá 3000 từ. Không nhận truyện phóng tác. Phải là sáng tác mới, chưa đăng báo, website hay blogs và chưa gửi dự thi ở bất cứ đâu.

4. Truyện lấy ư từ một tác phẩm khác, xin ghi rơ xuất xứ tác phẩm gốc. Nếu bị phát hiện sao chép của người khác hoặc dựng lại theo ư tác phẩm khác mà không ghi xuất xứ, sẽ bị loại và cấm thi các năm tiếp theo.

5. Đề tài: đợt này cuộc thi ưu tiên nhấn mạnh hai đề tài: Ḷng Chúa thương xót – Việc thờ cúng tổ tiên nơi người Công giáo Việt Nam – Trách nhiệm chăm sóc thiên nhiên (theo tho6ng d9ie65p Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô); tuy nhiên vẫn nhận cả những bài viết ngoài hai đề tài ấy, miễn là có nội dung Kitô giáo.

6. Mỗi năm, mỗi tác giả có thể tham gia tối đa 05 bài dự thi, có thể gửi chung một lần hoặc nhiều lần.

7. Chỉ nhận bài dự thi qua điện thư email, gửi attach file với định dạng .doc hoặc .docx, không nhận bài gửi qua đường bưu điện.

8. Đầu bài dự thi phải ghi rơ: họ và tên, bút danh, năm sinh, rửa tội tại đâu, năm nào, địa chỉ nhà, giáo xứ, giáo phận, số điện thoại liên lạc, địa chỉ email. Dù đă gửi nhiều email dự thi, đầu mỗi bài đều cần ghi như thế. Những bài thiếu các chi tiết này sẽ không được nhập hồ sơ dự thi.

9. Mỗi bài dự thi sẽ được nhập hồ sơ theo lần gửi đầu tiên, mọi chỉnh sửa về sau đều không được chấp nhận.

10. Địa chỉ nhận bài, xin gửi cùng lúc về 2 điện chỉ email: tinmunggiesu@gmail.comgopnhattho@yahoo.com.

11. Thời gian nhận bài: trước ngày 01-3 mỗi năm. Những bài gửi về muộn hơn sẽ được đưa vào hồ sơ dự thi năm sau.

12. Tưởng thưởng: Mỗi năm sẽ có 06 giải thưởng chính thức và 15 giải triển vọng, theo cơ cấu và sinh hoạt như sẽ nói dưới đây.

13. Kết quả cuộc thi hằng năm sẽ được công bố ngày 15-8 mỗi năm

14. Lễ trao giải vào ngày 21-9 mỗi năm.

15. Những tác giả được vào chung khảo mà không đạt giải sẽ được hỗ trợ một phần tiền xe về dự ngày họp mặt trao giải.

16. Các thông tin về cuộc thi sẽ được đăng trên trang mạng giáo phận Qui Nhơn http://www.gpquinhon.org và những trang mạng ủng hộ chương tŕnh này.

17. Các tác phẩm đạt giải sẽ được in thành tuyển tập do Ban Tổ Chức giữ bản quyền.

II. TƯỞNG THƯỞNG

Cơ cấu giải thưởng

Mỗi năm, có 6 giải thưởng chính thức và 15 giải triển vọng.:

- một giải nhất:                                                20.000.000 $VN

- hai giải nh́, mỗi giải                                      12.000.000 $VN

- ba giải ba, mỗi giải                                8.000.000 $VN

- 15 giải triển vọng, mỗi giải                              3.000.000 $VN

 

Tuyển tập truyện ngắn riêng

Ngoài phần thưởng bằng tiền mặt, những tác giả đạt giải, nếu có nhiều truyện khác có giá trị, sẽ được Tủ Sách Nước Mặn hỗ trợ xuất bản một tuyển tập riêng dưới 200 trang với những truyện ngắn mang nội dung Kitô giáo.

Những tác giả không đến dự lễ trao giải sẽ chỉ được nhận 50% tiền giải thưởng và không được hỗ trợ in tuyển tập riêng. Những tác giả chỉ dự lễ trao giải 21-9 mà không tham gia hành hương 22-9 chỉ được nhận 75% tiền giải thưởng, nhưng vẫn được hỗ trợ in tuyển tập riêng.

III. TƯỞNG THƯỞNG DÀNH CHO ĐỘC GIẢ

1. B́nh chọn

Các truyện dự thi đă qua ṿng sơ tuyển sẽ lần lượt được đưa lên mạng internet. Mời độc giả tham gia b́nh chọn qua hai câu hỏi: 1. Theo bạn, truyện nào xứng đáng đạt giải nhất? 2. Có bao nhiêu người cùng ư kiến như bạn? Ba độc giả đáp đúng nhất sẽ được tặng quà lưu niệm đồng thời được hỗ trợ tiền xe về dự họp mặt trao giải và hành hương “dấu chân Hàn Mạc Tử”.

2. Giúp phát hiện trường hợp sao chép

Những độc giả giúp phát hiện đầu tiên những bài dự thi sao chép của người khác (xin ghi rơ xuất xứ bài gốc) sẽ được tặng quà lưu niệm đồng thời được hỗ trợ tiền xe về dự họp mặt trao giải và hành hương “dấu chân Hàn Mạc Tử”.

Ban Tổ Chức chân thành biết ơn sự giúp đỡ của các ân nhân. Các hỗ trợ tiền bạc hoặc hiện vật cho cuộc thi xin gửi về: Linh mục Vơ Tá Khánh, 116 Trần Hưng Đạo, TP Qui Nhơn – Email: gopnhattho@yahoo.com – Điện thoại: 0935-424-449.

 

Qui Nhơn, ngày 15-8-2015

TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC

Lm Gioan Phêrô Vơ Tá Khánh (Trăng Thập Tự)

Trưởng Ban MV Văn hóa & Giáo dục Giáo phận Qui Nhơn