Description: D:\TU LIEU 2011\BTVHQN\GIAI VIET VAN DUONG TRUONG 2015\LOGO\Viet van DT.png

 

 

GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG 2015

BẢN TIN 02

 

Bước vào Năm Mới 2015, Ban tổ chức Giải Viết Văn Đường Trường xin kính chúc quư Ban Biên Tập các trang Truyền Thông Công Giáo, quư tác giả và độc giả bốn phương một cái Tết vui tươi đầm ấm và một Năm Mới an b́nh hạnh phúc trong Chúa.

Nhờ sự giúp đỡ nhiệt t́nh của các trang truyền thông Công giáo, cuộc thi Giải Viết Văn Đường Trường lần thứ 3 (2015) được mọi người biết đến khá rộng răi, hứa hẹn sẽ có nhiều tác giả ở khắp các Giáo phận trong nước tham gia. Trong bản tin số 1 chúng tôi giới thiệu 7 truyện đă qua ṿng sơ loại được chọn trong số 15 tác phẩm dự thi đợt đầu tiên. Hôm nay chúng tôi hân hạnh giới thiệu tiếp 7 truyện mới được chọn trong số các bài dự thi có số thứ tự từ 016 đến 027. Với tỉ lệ bài được chọn gia tăng này, cuộc thi hứa hẹn sẽ ngày càng có nhiều tác phẩm giá trị.

Nhằm t́m kiếm và xây dựng các tài năng văn xuôi cho văn học Công giáo, Giải Viết Văn Đường Trường được tổ chức liên tục từng năm và tổng kết trao giải trong 6 năm liền (2013-2018) dành cho những truyện ngắn có nội dung Kitô giáo, đồng thời sẽ tập hợp ấn hành các tuyển tập truyện ngắn cho các tác phẩm đạt giải. Sau tuyển tập Chuông Chiều của cuộc thi lần thứ 1, tuyển tập của cuộc thi lần thứ 2 tựa đề Nắng Mùa Đông vừa phát hành, hiện đang có bán tại các nhà sách.

Hiện nay cuộc thi lần thứ 3 (2015) vẫn đang tiếp tục nhận bài dự thi. Ước mong quư vị và các bạn giúp giới thiệu chương tŕnh này thật rộng răi.

Xin mời xem thể lệ cuộc thi ở cuối bản tin này và các thông tin khác về cuộc thi tại http://gpquinhon.org/qn/news/viet-van/

Xin chân thành cám ơn.

 

Qui Nhơn, ngày 09-01-2015

Thay lời Ban Tổ chức

 

Linh mục TRĂNG THẬP TỰ

 

 

 

Mă số: 15-016

 

NNG ĐĂ LÊN

 

Mưa rả rích đêm ngày, mưa tối tăm mặt mũi. Sáng ra, trời lại mưa. Mưa không nặng hạt nhưng dầm dề. Gió thổi nhẹ kèm theo những hạt mưa. Những tàu lá chuối nghiêng ḿnh theo gió. Mưa rơi tí tách trên mái tôn, lộp bộp trên tàu lá chuối và lá cọ trong vườn. Mưa chưa đầy mười phút đă tạnh. Những giọt nước c̣n đọng lại trên mái hiên tí tách nhỏ xuống nền gạch, lách tách trên tấm phên trước hiên. Bầu trời vẩn đục, u ám. Ngày hè, trời trong xanh bao nhiêu th́ hôm nay nó như sắp đè nặng lên cả mọi cảnh vật.

Sáng sớm, Mai đă ngồi soạn bài trên chiếc bàn kê cạnh cửa sổ. Cây Thánh Giá nhỏ màu nâu đă cũ, dưới chân có gắn mấy bông hoa xinh xắn, dễ thương. Cây bút trên tay Mai chạy đều trên trang giấy. Tiếng kêu sột soạt. Thỉnh thoảng, Mai đưa mắt ngắm nh́n Chúa Giêsu, th́ thầm điều ǵ đó rồi mỉm cười. Ngài cũng cúi nh́n Mai. Hai bên chỉ nh́n nhau nhưng cũng đủ hiểu ư nhau rồi. Mai đứng dậy, vươn ḿnh và ưỡn căng cái lồng ngực, cố hít một hơi thật sâu. Tâm hồn Mai như nhẹ nhơm hơn. Chợt nhớ ra điều ǵ quan trọng, Mai ngồi xuống, với tay lấy cuốn sách trên kệ, lại cặm cụi đọc. Mai soạn bài cho buổi học tối nay. Cuốn sách Giáo lư Hội Thánh Công Giáo được Mai mở ra, đặt ngay ngắn trên bàn. Mai vừa được phân công dạy lớp Giáo lư cho các em chuẩn bị rước lễ lần đầu. Giáo án đă soạn xong mà Mai vẫn c̣n băn khoăn. Mai ư thức được vai tṛ của ḿnh trong công việc quan trọng này. Mấy tháng trước, Mai đă phải ngớ người v́ câu phát biểu của cậu học tṛ lớp Kinh Thánh:

– Thật nhảm nhí. Một tấm bánh nhỏ xíu bằng lúa ḿ mà mọi người cứ lên ăn hoài. Cứ bảo đó là Chúa Giêsu Thánh Thể!

– Sao em lại nói thế? Chúa Giêsu sẽ rất buồn đó!

Nó chỉ nh́n Mai rồi ngồi vậy, cũng không xin lỗi. Cả lớp học xôn xao. Mai nghiêm nét mặt:

– Cả lớp im lặng. Học bài đi. Chị cấm tất cả các em không ai được nhắc đến chuyện này nữa. Rơ chưa?

– Dạ!

Không khí lớp học hôm đó chùng xuống và kết thúc trong sự tẻ nhạt. Mai ôm hẳn một nỗi băn khoăn lớn. Mai tự hỏi: “Tại sao lớp Giáo lư Kinh Thánh mà cũng có những em phát biểu như thế?”.  Suốt đêm, Mai trằn trọc mà không sao ngủ được. Câu nói của cậu học tṛ cứ ám ảnh Mai. Trở ḿnh, Mai ngồi dậy, bước xuống giường, xỏ dép đi ra vườn. Đến bên đài Đức Mẹ, Mai cầu nguyện hồi lâu. Mai đă từng đọc cuốn sách “Người say yêu Thánh Thể” và chính kinh nghiệm hơn 18 năm được sống và lớn lên nhờ Bí tích Thánh Thể đă nuôi dưỡng tâm hồn Mai. Mai cảm nghiệm được t́nh yêu cao vời của một Thiên Chúa đă hiến ḿnh v́ yêu. “Mẹ ơi! Giúp con giải quyết bài toán khó này Mẹ nhé!”, Mai th́ thầm. Đôi mắt Mai như gắn chặt vào khuôn mặt dịu hiền của Đức Maria. Nước mắt Mai chợt chảy dài.

Sáng sớm, Mai quyết định gọi điện báo tin cho thầy trưởng ban Giáo lư biết sự việc. Thầy đi tŕnh với cha xứ. Ngài nổi giận, quát:

– Thằng nào dám hỗn láo như vậy? Nó tên ǵ? Con nhà ai? Ở giáo khu nào?

– Dạ thưa cha... con cũng không rơ. Cô Mai không cho con biết.

– Thầy gọi điện hỏi rơ cho tôi. Cấm không cho đi lễ, không cho rước lễ ǵ hết. Cấm tuyệt đối!

Nhận được điện thoại của thầy, Mai trả lời rơ:

– Thầy đừng gạn hỏi con. Con không cho biết đâu. Con chỉ muốn nói lên trường hợp như vậy để chúng ta là những nhà giáo dục phải xem lại cách dạy của ḿnh. Chúng ta đều phải chịu trách nhiệm trước mặt Chúa.

– Nhưng cha xứ yêu cầu cho biết tên tuổi thằng bé.

– Đây chỉ là một em đă dám nói lên suy nghĩ của ḿnh. Có thể, c̣n có những em khác nhưng chúng sợ không dám nói ra. Điều này rất nguy hiểm thầy ạ. Con không cho biết tên em ấy đâu. Thầy cứ thưa lại với cha xứ như vậy. Con chào thầy.

Từ ngày hôm đó, Mai cứ suy nghĩ măi về vấn đề rối rắm này. Nó làm Mai băn khoăn, thao thức rất nhiều. Mai đă từng khóc v́ sung sướng khi cảm nhận t́nh yêu của Chúa thật cao vời ngay khi vừa được rước Chúa Giêsu Thánh Thể. Tất cả những ǵ là thiêng liêng nhất Mai đều cảm nhận thật gần gũi, thân thương nhưng thật khó để nói ra. Là giáo lư viên, Mai hiểu ḿnh phải cố gắng soạn bài thật tốt, dạy dỗ các em bằng t́nh thương. Nhưng hơn hết, Mai hiểu rằng chính Mai phải sống điều Chúa dạy. Chỉ có cuộc sống cụ thể hằng ngày, Mai mới mong trở thành một chút ánh sáng của Chúa giữa đời. “Thầy đă đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đă bùng lên!” (x. Lc 13, 49). Lời của Đức Giêsu lại vang lên trong ḷng Mai. Mai thổn thức trong ḷng. Vừa dạy lớp Kinh Thánh xong, Mai đă được phân công dạy lớp xưng tội rước lễ lần đầu. Mai càng ư thức hơn trách nhiệm của ḿnh.

Hằng ngày, Mai thường lui tới nhà thờ để câu nguyện, viếng Chúa Giêsu Thánh thể. Thói quen tốt lành này đă theo Mai từ những ngày c̣n bé. Mẹ dắt tay Mai đến nhà thờ. Đi làm ngang qua nhà thờ, Mai đều ghé chào Chúa rồi mới đi làm. Nhà thờ mở cửa cả ngày nên lúc nào Mai cũng có thể vào viếng Chúa. Mai c̣n nhớ như in ngày đầu tiên được rước Chúa GiêsuThánh Thể. Mai đă sung sướng đón nhận Chúa vào ḷng và trở nên người bạn bé nhỏ của Chúa. Có một lần, Mai không dám lên rước lễ. Nh́n mọi người bước lên bàn tiệc thánh, Mai không cầm nổi nước mắt. Mai nức lên, tiếng nấc nghẹn ngào trong cổ, rồi Mai thút thít. Xấu hổ, Mai úp tay che mặt. Về nhà, mẹ đă đón hỏi:

– Sao con không lên rước lễ?

Mai ̣a khóc và nói:

– Con không ngoan. Con làm Chúa Giêsu của con buồn. Con đă ngủ gật… Mẹ ạ!

Nh́n con yêu khóc, mẹ kéo Mai vào ḷng vỗ về:

– Con yêu, Chúa Giêsu muốn con trở thành bạn của Ngài, phải không nào? Con có muốn được rước Chúa vào ḷng không?

Mai gật đầu, khóe mắt vẫn c̣n mọng nước.

– Nhưng mà con c̣n nhéo bạn bên cạnh một cái.

Vuốt tóc Mai, mẹ bảo:

– Khi con xin Chúa Giêsu tha tội, Ngài đă quên hết tội của con rồi. Khi con lên rước Chúa với ḷng khao khát, con sẽ được tha hết các tội nhẹ con phạm và c̣n được Chúa ban cho nhiều ơn ích thiêng liêng nữa. Con hiểu không?

– Dạ hiểu! Thế là con phải làm ḥa với Chúa rồi lên rước lễ hả mẹ?

– Ừ! Chúa Giêsu nhớ con lắm đấy. Lần sau, nếu con cố gắng rồi mà vẫn ngủ gật th́ cứ xin Chúa giúp cho nhé. Nhớ đừng nhéo bạn nghe chưa. Làm bạn buồn th́ con phải xin lỗi bạn. Như thế, Chúa Giêsu sẽ vui lắm đó.

– Dạ!

Những kỷ niệm tuổi thơ cứ ùa về làm Mai thêm thổn thức hơn. Làm sao dạy cho các em biết và hiểu được về Chúa Giêsu Thánh Thể? Câu hỏi làm Mai băn khoăn măi. Mưa đă tạnh. Nền gạch ngoài sân c̣n ướt. Cơn băo đến mamg theo những trận mưa xối xả. Lũ lên nhanh. Đến hôm nay, nước đă đứng, chỉ c̣n mưa nhẹ chưa chịu dứt hẳn cho mặt trời lên cao.

– Tối nay đi dạy không Mai?

 Câu hỏi của Quân làm Mai giật ḿnh.

– Anh sang chơi. Anh ngồi đây để em rót nước.

– Thôi khỏi Mai ạ. Anh vừa uống bên nhà.

– Vậy thôi, anh em ḿnh ngồi đây nói chuyện.

– Reng! Reng!...

– H́nh như bố em gọi. Xin lỗi anh nha.

– Không sao. Em nghe máy đi.

Quân ngồi chơi, ngắm giá sách của Mai. Quân thấy cuốn sách: “Truyện một tâm hồn”, cuốn sách mà anh yêu thích đang nằm ngay ngắn trên giá, nhưng Quân không rút xuống để đọc.

– Anh Quân. Anh ngồi chơi, em ra ngoài làng mang cá về làm thịt để kho. Bố em nhắn ra mang cá về. Lũ lên, cá nhiều lắm anh ạ.

– Để anh đi cùng em.

– Vậy anh em ḿnh cùng đi.

– Mang thêm chiếc dù kẻo tí mưa em ạ.

– Dạ!

 Hai người rảo bước ra con đường làng.

– Mai chắc đọc nhiều sách hạnh các Thánh lắm nhỉ.

– Em mới đọc được ít thôi.

– Đọc sách rất tốt. Nó là cả một thế giới bao la em ạ. Tri thức loài người đều nằm trong đó.

– Anh nói đúng. Em đọc sách hạnh các Thánh và học hỏi gương sống của các ngài. Không quá cao vời mà lại gần gũi anh Quân nhỉ?

– Anh thấy em có cuốn sách “Truyện một tâm hồn”, đọc xong cho anh mượn nha.

– Anh cứ lấy mà đọc. Em đọc xong lâu rồi. Đó là cuốn sách em yêu thích. Em đọc hoài mà không chán anh ạ. Càng đọc càng thấy mới mẻ. Em mê nó lắm.

– Ừ! Anh cũng mê nó lắm. Lúc c̣n đi học, ở trong nhóm sinh viên Công Giáo, tụi anh nhận Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu làm bổn mạng. Hồi trước, anh cũng có một cuốn nhưng anh cho cô bạn học rồi. Tí về, em lấy cho anh mượn nha.

– Dạ!

– Em mua nó lâu chưa?

– Hi hi..! Quà bạn em tặng đó.

– Anh nào tặng à?

– Anh Quân cứ đùa em hoài.

Thấy Mai đỏ mặt, Quân cười. Hai người sóng bước bên nhau. Quân là anh họ của Mai. Chơi thân với nhau từ bé, Quân khá hiểu tính t́nh của Mai.

– Anh Quân này...

– Ừ! Có chuyện ǵ vậy Mai?

– Anh nghĩ ǵ về Bí tích Thánh Thể?

– Đó là một món quà và là một mầu nhiệm em ạ.

– Đúng là mầu nhiệm. Em đang gặp một bài toán khó. Rắc rối lắm anh ạ.

– Rắc rối? Mai mà cũng có rắc rối sao?

– Anh Quân cứ đùa em hoài. Rắc rối th́ ai mà chẳng có. Chỉ là rắc rối lớn hay nhỏ thôi.

Thấy giọng Mai nghiêm trọng, Quân nhẹ nhàng hỏi:

– Em nói anh nghe coi.

– Tháng trước, em dạy lớp Kinh Thánh, có thằng bé kia phát biểu một câu mà làm em ngớ người. Nó bảo: “Thật nhảm nhí. Một tấm bánh nhỏ xíu bằng lúa ḿ mà mọi người cứ lên ăn hoài. Cứ bảo đó là Chúa Giêsu Thánh Thể!”

– Ôi! Sao nó nói vậy?

– Th́ thế nên mới có rắc rối. Nó làm em suy nghĩ hoài.

– Ngoài em có ai biết chuyện này không?

– Em cấm mấy em trong lớp không được nói lung tung. Em gọi điện báo cho thầy trưởng ban Giáo lư, các thầy cô cũng đă ngồi lại với nhau. Nhưng… mỗi người một ư kiến. Tựu trung lại là rắc rối vẫn chưa được giải quyết.

– Họp lại mà chưa giải quyết được sao? Phải xem lại t́nh h́nh em ạ. Thế ư kiến của cha xứ th́ sao?

– Biết chuyện, Ngài giận dữ mắng;  hỏi tên thằng bé để cấm không cho đi lễ rước lễ ǵ hết nhưng em không cho biết tên.

– Vấn đề này thật sự rất khó. Nó cần phải có thời gian lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai là có thể giải quyết được. Phải t́m cho ra nguyên nhân và rà xét lại cách giảng dạy em ạ. Với lại, người lớn phải ư thức làm gương cho các em.

– Em cũng suy nghĩ nhiều lắm nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu. Anh cầu nguyện nhiều cho giáo lư viên chúng em nhé. Toàn người trẻ lại thiếu kinh nghiệm nữa. Thời đại này, cái ǵ người trẻ cũng đ̣i phải nh́n thấy tận mắt, tay phải rờ thấy mới tin.

– Thời đại công nghệ thông tin mà em. Anh sẽ cầu nguyện cách đặc biệt.

Dưới trời mưa, hai tâm hồn trẻ say sưa với đề tài. Họ hiểu nhau hơn, giúp đỡ nhau hơn.

Thấy Mai chậc lưỡi, Quân nói:

– Học Đại học, anh cũng từng trả lời cho tụi bạn về việc rước lễ của người Công Giáo. Những câu hỏi cũng hóc búa lắm.

– Ừm ... em hiểu. Nhưng em nghĩ, nh́n bề ngoài th́ vấn đề có vẻ giống nhau nhưng cách lư giải th́ không hoàn toàn giống nhau.

– Em thử nói xem.

– Theo em, vấn đề là nếu những người bạn của anh muốn biết cụ thể th́ nó thuộc về hồng ân đức tin anh ạ. Họ phải thực sự thành tâm thiện chí t́m biết Thiên Chúa th́ mới mong giúp được. Vấn đề của cậu học tṛ này nan giải hơn nhiều.

– Ư em là nền tảng đức tin của các bạn trẻ Công Giáo hôm nay?

– Anh nghĩ sao?

– Xét ra th́ trách nhiệm thuộc về chúng ta, là những người lớn phải hướng dẫn cho các em cụ thể.

– Môi trường gia đ́nh cũng rất quan trọng anh nhỉ?

– Ừ! V́ gia đ́nh là cái nôi nuôi dưỡng đời sống đức tin của mỗi người Kitô hữu. Cha mẹ là những thầy dạy đầu tiên.

Đă lâu Mai và Quân không có dịp hàn huyên tâm sự. Hôm nay, những vấn đề nhức nhối của đời sống đức tin lại được hai người cùng nhau thảo luận. Từ xa, tiếng cười vui của bà con buộc hai người phải tạm gác câu chuyện.

– Ông Hai hôm nay trúng lớn nha.

– Vâng! Tạ ơn Chúa! Cám ơn bác! Bác cũng được nhiều quá.

– Con chào các bác, chào cô chú ạ.

– Cô Mai hả! Ra lấy cá về kho. Trưa nay có bữa thịnh soạn rồi.

– Dạ!

– Thầy Quân về bao giờ?

– Tí ghé nhà cụ chơi.

– Sắp được làm cha chưa vậy thầy?

– Dạ các cụ và cô chú c̣n phải cầu nguyện nhiều cho con.

– Cầu suốt ngày à! Thầy làm cha th́ cầu nguyện cho chúng tôi với nha.

– Dạ con cầu nguyện cho ông bà sống lâu trăm tuổi ạ.

Trút cá trong xô vào giỏ, Mai quay sang nói:

– Anh Quân, em về trước nha.

– Ừ! Mai về trước đi. Anh ở lại một lúc rồi về sau.

– Cháu xin phép mọi người, cháu về trước ạ!

– Cô Mai về nha!

– Dạ!

Mai xách giỏ cá đi về. Bữa cơm trưa nay sẽ thịnh soạn hơn mọi ngày. Được chia sẻ với Quân, Mai thấy lọng nhẹ nhơm đôi phần. Đi ngang qua ngôi nhà thờ rêu phong cổ kính, Mai rẽ vào. Treo giỏ cá lên cành cây trước sân, Mai đi lại bên ṿi nước, rửa chân tay cho sạch rồi bước vào nhà thờ. Cúi đầu chào Chúa, Mai bước đến quỳ lên hàng ghế thứ hai. Mai ngắm Chúa. Ánh đèn dầu bên cạnh nhà tạm chỉ đủ chiếu sáng một ít lên khuôn mặt Mai. Mai thầm thĩ: “Lạy Chúa Giêsu! Con yêu mến Chúa! Xin Chúa chúc lành cho công việc của chúng con. Con xin trao vào bàn tay nhân từ của Chúa những học tṛ của chúng con. Xin Chúa tỏ ḿnh cho các em, cho các em được cảm nếm t́nh yêu dịu hiền của Chúa qua Bí tích Thánh Thể.” Mai cúi ḿnh phủ phục. Lúc này, Mai giống như một nữ tu thánh thiện.

Những băn khoăn vẫn c̣n đó nhưng tự sâu thẳm trong tâm hồn Mai nhận thấy một niềm an ủi vô biên. Những con cá treo ngoài sân nhắc Mai nhớ đến bữa cơm trưa. Mai phải về chuẩn bị bữa ăn trưa cho cả gia đ́nh. Mai cúi đầu chào Chúa rồi bước ra khỏi nhà thờ. Sân nhà thờ đă khô. Mây trên trời đă dần tản ra. Mặt trời ló ḿnh ra khỏi đám mây, chiếu tỏa những ánh nắng ấm áp. Những cây xanh sau những ngày dài tắm gội, được nắng sưởi ấm, chúng reo vui trong gió. Mai nhủ thầm: “ Ḿnh sẽ cố gắng hết sức, phần c̣n lại đă có Chúa lo.” Mai bước đi, ḷng đầy phấn khởi...

 

Mă số: 15-017

T̀M LI T̀NH YÊU

Mặt trời đă đứng bóng. Nắng oi ả, không khí ngột ngạt. Nam mệt như đứt hơi khi lên cái dốc này. Chiếc xe cà tàng của Nam không đủ sức leo hết con dốc, được hơn nửa th́ xe chết máy. Nam vất vả đẩy xe lên. Leo hết dốc, Nam thở phào nhẹ nhơm.

Nam vừa leo xong cái dốc, đang mệt, mồ hôi ướt đẫm trán. Chiếc áo Nam mặc ướt sũng, chua mèm. Nam chăm chăm nh́n ông Hai Thời, người hàng xóm giàu có. Ông đang ngồi trong nhà, chiễm chệ trên một cái ghế bành rất hợp với vóc người của ông. Điếu thuốc trên tay đang nghi ngút khói. Ly bia đặt trên bàn ngấn bọt, ông đưa tay cầm lên uống. Nam nh́n ông như thèm khát, thèm khát sự giàu sang.

Nhà Nam cạnh nhà ông. Ngôi nhà ông như một biệt thự mọc giữa những ngôi nhà cấp bốn, những mái nhà đen sạm v́ khói bếp và xuống cấp v́ thời gian. Cuộc sống của họ khó khăn và c̣n khó khăn hơn nữa mỗi khi băo đi qua. Ông không mua một chức ǵ trong xă nhưng ông “có tiền”, mọi “phiền phức” ông đều lo êm xuôi.

Ngôi nhà Nam ở là một căn nhà cấp bốn đă xuống cấp. Cha mất sớm, một ḿnh mẹ lo cho Nam ăn học. Nam ấp ủ bao ước mơ về một tương lai tươi đẹp. Nam thi đậu đại học nhưng không có cơ hội bước chân vào giảng đường. Giấy báo nhập học, mẹ lại ốm nặng phải nhập viện mấy tháng liền. Nam tất bật lo thầy chạy thuốc cho mẹ, chăm mẹ ở viện. Ước mơ của Nam bỗng chốc tan biến.

Chiếc xe đă được đẩy lên sân, mảnh sân được trát xi măng nhưng lồi lơm đủ chỗ. Nh́n mảnh sân, Nam nghĩ, sẽ có ngày không chỉ cái sân mà cả ngôi nhà sẽ được Nam sửa sang, xây mới. Làn gió thổi, những cành cây rung rinh mang lại một mùi hương rất dễ chịu của cây trái trong vườn. Tiếng mẹ gọi khiến Nam khó chịu:

– Con tắm rửa, nghỉ ngơi rồi chiều c̣n đi lễ.

– Biết rồi!

Nam thường trả lời cộc lốc như thế mỗi lần mẹ gọi và chẳng để ư đến sự tủi thân của mẹ. Nam đi thẳng vào trong nhà. Nền nhà không láng xi mà chỉ là nền đất, mát rượi. Nam chẳng thèm tắm, không lên giường để nghỉ ngơi; bát cơm ăn vội đang nằm trơ trọi trên chiếc bàn gỗ, một chân bàn đă mục và chỉ chờ được thay. Nam ném thân xác mệt mỏi xuống chiếc chiếu được trải cách vụng về trên nền nhà. Gió hiu hiu thổi. Trong cơn mê, Nam nh́n thấy một ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi. Thật lạ, căn nhà do Nam đứng tên. Nam ngủ trên một chiếc ghế xô pha, có máy lạnh mát rượi. Một bàn tay mềm mại vuốt ve trên đầu Nam, ánh mắt đang âu yếm nh́n Nam. Nụ cười nở trên khuôn mặt của người đàn bà làm Nam say mê. Người đàn bà gọi Nam là “ḿnh ơi”. Vâng, người đàn bà xinh đẹp ấy là vợ Nam. Nam miên man trong cơn mê. Khuôn mặt tươi trẻ của người đàn bà ấy không ai khác chính là Khánh Chi, cô con gái một của ông Hai Thời.

– Dậy đi lễ! Nhanh lên…! Chuông một rồi!

Tiếng mẹ gọi khiến Nam tỉnh cơn mê. Nam vừa tiếc nuối giấc mơ và muốn ngủ lại để mơ tiếp. Tiếng mẹ lại gọi từ ngoài sân, Nam nài nỉ:

– Để con ngủ thêm tí đă!

– Nhanh, dậy mau! Chuông một rồi! Tí chuông lễ lần hai là không kịp đâu!

 Nam cằn nhằn, bực bội:

– Đi làm về mệt, nghỉ trưa tí cũng không yên!

Nam vùng dậy, thất thểu ra giếng tắm, trong đầu vẫn c̣n những h́nh ảnh hạnh phúc. Nam quên đi sự bực bội v́ phải đi lễ. Đă có lúc Nam ao ước: “Phải chi, ḿnh không phải là người Công Giáo. Lễ lạy chỉ thêm mệt, mất thời gian. Phải cái ông cha xứ lắm lời, nhiều chuyện.”

Ngày trước, mẹ Nam đă dạy Nam đọc kinh từ lúc lên hai, lên ba. Học lớp giáo lư sơ cấp, Nam thích nhất câu: “H: Ai cho ta có mẹ có cha? T: Thiên Chúa cho ta có mẹ có cha.” Nam hạnh phúc khi có một Thiên Chúa tốt bụng như thế. Câu giáo Lư: “H: V́ sao Thiên Chúa cho ta có cha có mẹ? T: V́ Thiên Chúa rất yêu thương ta, muốn cho ta có cha có mẹ, để cha mẹ chăm sóc cho ta.”, Nam thuộc ḷng.

 Cha mất, Nam đă khóc rất nhiều. Sự ra đi của cha khiến Nam khó chấp nhận. Những câu hỏi của Nam chỉ khiến mẹ thêm đau ḷng. Bà chỉ biết ôm lấy Nam trong ṿng tay của ḿnh, để mặc cho ḍng nước mắt chảy dài trên g̣ má, mặc sức thấm ướt cả cổ áo. Trong Thánh Lễ an táng, Nam c̣n nhớ vị cha xứ có nói: “Anh Ân đă ra đi, nhưng chúng ta tin rằng anh đang về cùng Thiên Chúa. Trong Đức Kitô, sự sống của chúng ta không mất nhưng chỉ thay đổi. Chúng ta biết rằng : “Nếu ngôi nhà chúng ta ở dưới đất, là chiếc lều này, bị phá hủy đi, th́ chúng ta có một nơi ở do Thiên Chúa dựng lên, một ngôi nhà vĩnh cửu ở trên trời, không do tay người thế làm ra” (2Cr 5,1). Những điều ngài nói, trí óc Nam c̣n quá non nớt, không hiểu hết. Nam thầm trách: “Thiên Chúa ở đâu? Thiên Chúa đâu có yêu thương ḿnh. Ngài ban cho có cha có mẹ để cha mẹ chăm sóc cho ḿnh nhưng sao lại cướp đi người cha duy nhất?” Nghịch lư của mầu nhiệm đau khổ Nam chưa một lần được hiểu thấu. Năm tháng trôi qua, Nam đă đủ khôn lớn để hiểu rằng, ai cũng sẽ phải chết một lần. Cuộc đời con người là “sinh lăo bệnh tử”, không ai tránh khỏi. Nam cũng đă chứng kiến biết bao nhiêu người đă ra đi mà không bao giờ trở lại. Cha Nam cũng thế, bây giờ chỉ là một nấm mồ nằm yên trong nghĩa địa.

***

Nam đang ngủ lăn lóc trên nền nhà th́ bị mẹ lay dậy. Cũng như bao lần khác, Nam phải vùng vằng, cằn nhằn một lúc rồi mới chịu dậy. Bà cầm chiếc quạt mo phe phẩy, âu yếm nh́n Nam và ôn tồn nói:

– Ngày mai, hai mẹ con ta sửa soạn ít đồ rồi vào nghĩa trang thăm cha con, xin lễ cầu nguyện nữa.

Nam ừ ừ gật gật rồi đi xuống nhà bếp lấy chén cơm lên nhà ăn. Lúc nào cũng vậy, chẳng bao giờ Nam ăn cơm đúng bữa. Bà mẹ vẫn ngồi chỗ cũ, chiếc quạt mo vẫn đều đều trên tay, miếng trầu đang nhai trong miệng đă đỏ thắm, mùi thơm nồng phả ra. Nam đi lên, đặt cái chén xuống cái ghế rồi đi bê cái quạt ở dưới nhà lên:

– Để con cắm quạt, mẹ con ta ngồi cho mát.

– Thôi, mẹ quạt cái quạt này quen rồi. Con cắm làm ǵ cho tốn điện.

– Mẹ cứ hưởng cái sung sướng dần đi. Chẳng mấy chốc, con phất lên rồi sẽ xây cho mẹ một căn nhà khang trang, không thua kém nhà ông Hai Thời đâu.

– Mẹ chẳng dám mơ. Mà Chúa ban cho cái ǵ th́ hưởng cái đó con ạ. Chết rồi, giàu có cũng mang theo được cái ǵ đâu. Có “cụ sáu” là được rồi và được mọi người đọc kinh cầu nguyện cho là sướng nhất.

Nam chỉ lắc đầu, rồi cắm quạt. Quạt thổi làm mái tóc Nam bay. Cái ngực Nam phanh ra đón lấy gió. Chén cơm đă hết sạch. Bây giờ, Nam định lăn ra ngủ tiếp nhưng câu hỏi của mẹ khiến Nam bật người dậy:

– Con định khi nào cưới vợ? Liệu rồi cưới sớm sớm để mẹ c̣n trông con cho. Mai đây không biết khi mô Chúa gọi. Nhỡ … không có cơ hội thấy cháu nội chào đời…

– Mẹ cứ yên tâm. Con có mối rồi. – Nam trả lời vẻ tươi tỉnh hẳn.

– Con nhà ai? Phải nói để mẹ c̣n liệu sớm.

– Khánh Chi đó mẹ. Mẹ thấy được không? - Nam cười khoái chí.

– Khánh Chi nào? – Bà nheo đôi mắt đă nhèm, ngước nh́n con trai.

– Khánh Chi, con ông Hai Thời đó mẹ.

– Không được đâu con! Nhà nó giàu có, ḿnh sao với tới. Với lại, nhà nó không có đạo.

– Mẹ cứ lo ḅ trắng răng. Rồi mẹ xem, Khánh Chi sẽ là vợ con. - Nam nói chắc như đinh đóng cột.

– Mẹ nói cho mà biết! Ông Hai Thời chịu cho mày làm thuê đă là một cái lạ trên đời. Con gái một của ông, đời nào ông gả cho nhà ḿnh. – Bà cố phân trần.

– Con sẽ chăm chỉ, chắc chắn con sẽ phất lên. Ông ta sẽ cho con cưới. Với cả, chúng con thương nhau lâu rồi.

– Mà ông có biết chúng mày thương nhau không?

– Chưa đâu mẹ. Mà có biết cũng không sao! Con cưới Khánh Chi và cho cô ấy theo đạo luôn, cứu thêm được một linh hồn.

Bà im lặng suy nghĩ, đôi mắt bà nh́n xa xa. Sự im lặng của mẹ không làm Nam phải bận tâm nhiều. Nam vùi ḿnh xuống ngủ cách ngon lành. Nam ngủ và mơ về những giấc mơ đẹp.

***

 Bà đọc kinh nhiều hơn để cầu nguyện cho con. Cây Thánh Giá treo trên tường luôn được bà lau cẩn thận. Bà là giáo lư viên của giáo họ. Thứ tư hằng tuần, bọn trẻ trong xóm họ đều đến nhà bà học giáo lư. Căn nhà nhỏ của bà trở thành một lớp học. Bà thường cho chúng ăn khoai luộc sau mỗi giờ học. Bà trồng mấy luống trước nhà để lấy dây cho heo, củ th́ để ăn. Niềm tin vào Thiên Chúa duy nhất và t́nh yêu nơi Thiên Chúa luôn được bà vun đắp cho từng thế hệ học tṛ trong giáo họ.

Ngôi nhà thờ nhỏ, rêu phong là nơi bà và các giáo dân trong giáo họ cùng nhau đọc kinh cầu nguyện, tham dự Thánh lễ. Tiếng chuông nhà thờ vang lên. Bà tắm rửa sạch sẽ, mặc chiếc áo dài hoa đă cũ rồi đi lễ. Hôm nay, bà không được đánh thức cậu con trai như mọi lần. Bà thấy căn nhà thêm trống trải, buồn hơn và dường như tuổi già của bà đến nhanh hơn.

Nam đi làm gỗ thuê bên Lào đă được hơn năm tháng. Tháng trước, thằng bạn cùng làm với Nam bị gỗ đè chết. H́nh ảnh cây gỗ to lăn từ trên dốc xuống đè chết người bạn ấy vẫn luôn ám ảnh Nam từng đêm. Biết Nam và con gái ḿnh yêu nhau, ông Hai Thời khéo léo đẩy Nam đi làm gỗ tận bên Lào để ḥng chia cắt con gái với một thằng “khố rách áo ôm” như Nam. Nam không ngờ được cái âm mưu thâm độc ấy của ông. Nam h́ hục làm việc, làm như một con trâu mộng. Sức vóc Nam được lắm, rất hợp với công việc ấy. Tai nạn luôn ŕnh rập, kể cả một thằng khỏe mạnh như Nam cũng có thể gặp bất trắc bất cứ lúc nào. Bao nhiêu nguy hiểm không làm Nam chùn bước.

Từ ngày Nam lao vào công việc nguy hiểm ḥng làm giàu và nhất là cưới được cô bé Khánh Chi, bà có nhiều mối bận tâm hơn. Bà không ngừng cầu nguyện cho Nam. Ngày trước, chồng bà cũng mong làm giàu. Ông qua Lào làm gỗ. Tai nạn đáng tiếc đă xảy ra: một thanh niên cùng làm thuê với ông bị gỗ đè lên. Để cứu cậu, ông đă phải hi sinh. Bà sợ, con bà sẽ rơi vào vết xe đổ của chồng.

***

Hôm nay, Nam về. Dạo này, kiểm lâm lùng sục dữ quá nên anh em tạm thời đang thất nghiệp. Nam không bị tai nạn nhưng ông Hai Thời đă tỏ thái độ phản đối rơ ràng. Một mối khá giả, rất “môn đăng hộ đối” với nhà ông. Khánh Chi cũng tỏ ra lạnh nhạt với Nam. Đă có lần, Nam định bỏ đạo để chiều theo ư Khánh Chi. Nhưng rồi Nam nghĩ: “ḿnh là con trai, “thuyền theo lái gái theo chồng”, nếu có lấy nhau th́ Khánh Chi phải theo đạo của ḿnh.” Nam yên chí như thế. Bây giờ, người con gái ấy đă phản bội Nam để lấy một đám khá giả hơn.

Nam nằm trên đồi. Đêm nay, trăng tṛn và sáng lắm. Nam nghĩ đến Khánh Chi, người con gái xinh đẹp sẽ cùng Nam làm nên một tổ ấm yêu thương. Nam miên man nghĩ ngợi. Trăng vẫn sáng nhưng Nam thấy tương lai bỗng đem sạm lại. Nam cố ngả ḿnh đón lấy ánh trăng và làn gió mát mơn trớn khắp da thịt nhưng người Nam vẫn nóng ran lên. Những con muỗi vo ve chích vào chân, Nam vỗ đen đét. Nam nhớ lại những lời bội bạc của Khánh Chi và lời thách thức của ông Hai Thời. Nam thấy uất ức lắm. Nam sẽ không để cho ông khinh thường. “ Đói cho sạch, rách cho thơm”, Nam sẽ cho ông thấy, giàu sang không có quyền khinh rẻ và bội bạc với người khác. Nam c̣n trẻ và tương lai tươi đẹp đang chờ Nam phía trước. Nam đi về, tiếng chó sủa dẫn Nam vào nhà ông Hai Thời.

Nam xin nghỉ việc. Khánh Chi và chồng sắp cưới đang đùa vui trước sân, thấy Nam đến, liền tránh đi chỗ khác. Ông Hai Thời đang ngồi trong nhà, thấy Nam, liền đi ra. Ông cầm xấp tiền tính trả lương cho Nam. Nam xin ông nghỉ việc nhưng có vẻ tiếc nuối một cái ǵ đă qua. Ông đặt số tiền lương vào tay và tỏ vẻ hiểu ư, xua tay bảo Nam về.

Từ ngày nghỉ việc, tuy không c̣n kiếm được nhiều tiền, đổi lại, Nam thấy ḷng b́nh an hơn. Nam được ăn những bữa cơm do mẹ nấu. Nam thấy mẹ đă già và ngày càng ốm hơn. Nam ở nhà thường xuyên, Nam giúp mẹ Nam bổ củi, cày mảnh đất ngoài vườn. Nam thấy một hạnh phúc nhỏ nhoi đang xâm chiếm. Tin Ông hai Thời bỏ trốn đồn ra khắp xóm. Chuyến gỗ do ông thầu gặp tai nạn trên đường vận chuyển chết cả bốn năm người. Nam thấy may cho ḿnh khi nghỉ việc kịp thời. Ông bỏ trốn, căn biệt thự của ông vắng tanh. Thỉnh thoảng, mấy anh cảnh sát đến điều tra. Thấy vậy, Nam lắc đầu: “Không biết Khánh Chi bây giờ ra sao?” Nam bỗng thấy lo cho người con gái bội bạc ấy. Nam vẫn c̣n thương Khánh Chi. “Nếu Khánh Chi chịu chờ ḿnh th́…”, Nam tự nhủ.

***

Đêm nay, trăng sáng và tṛn vành vạnh. Nam nhớ như in lời mẹ dặn Nam lúc lâm chung: “Được lời lăi cả thế gian mà mất linh hồn th́ được ích ǵ” (x. Mt 16,26 ; Lc 9,25). Con nhớ làm ăn lương thiện, nhất là lo đi nhà thờ, đi lễ thường xuyên để cầu nguyện cho mẹ nghe chưa.” Nam thấy ḷng thành trẻ con và muốn ở măi trong bàn tay yêu thương của mẹ. Thời trẻ, Nam ước mong được giàu có. Cái khí phách tuổi trẻ của Nam khiến cho người mẹ luôn lo lắng. Nam nhớ tới lời hứa của Nam với mẹ: “Mẹ cứ hưởng cái sung sướng dần đi. Chẳng mấy chốc, con phất lên rồi sẽ xây cho mẹ một căn nhà khang trang, không thua kém nhà ông Hai Thời đâu.” Nam thấy tiếc nuối v́ mẹ đă đi xa. Nhắc đến tên ông Hai Thời khiến Nam rùng ḿnh. Từ khi ông bỏ trốn, cả xóm không ai biết tin tức ǵ nữa. Nam nhớ, mẹ thường nói: “Trước mặt Thiên Chúa, tất cả chúng ta đều nghèo khó. Con cứ khiêm tốn xin Chúa điều ǵ con cần nhé.” Điều đó Nam luôn ghi nhớ trong ḷng. Bây giờ, Căn nhà đă được Nam xây lại khang trang hơn và luôn rộn lên tiếng cười của hạnh phúc.

Câu giáo lư Nam thuộc nằm ḷng từ bé, thằng con đọc lên khiến Nam nghèn nghẹn ở cổ. Vậy mà đă có lúc, Nam chán đi lễ, bỏ lễ; Thiên Chúa thật xa vời. Bây giờ, Thiên Chúa, với Nam thật gần gũi và thân thương. Nam đă thật sự trưởng thành, là một người cha mẫu mực, một giáo lư viên nhiệt thành. Nam nhận ra bàn tay yêu thương của Thiên Chúa luôn d́u dắt và hướng dẫn Nam.

 Tiếng chuông nhà thờ vang lên, Nam nhận thấy niềm hạnh phúc dâng tràn. Nam sẽ dạy con cái mến Chúa yêu người. Ḍng người hối hả tiến về ngôi Thánh Đường nhỏ, rêu phong và cổ kính. Ḥa trong ḍng người, thấp thoáng h́nh ảnh một gia đ́nh nhỏ hạnh phúc…

 

 

Mă số: 15-019

 

CHN CHÚA

 

– Có ai ở nhà không? Có ai không? Ra nhận thư này!

Tôi hối hả chạy nhanh ra. A! Th́ ra là bác đưa thư.

– Con chào bác! Có thư hả bác?

– Ừ! H́nh như là giấy báo kết quả thi đại học của mày hay sao đó.

Vừa mừng, vừa sợ, cầm tờ giấy báo tôi chạy ngay vào nhà mà quên cả việc cảm ơn bác Chín -  người đưa thư của xóm tôi.

Cầm giấy báo mà ḷng tôi hồi hộp quá đỗi: Sẽ tiếp tục cầm viết để đến giảng đường hay phải về nhà cầm cuốc? Sẽ làm hănh diện cho gia đ́nh hay lại chỉ mang tiếng học cho lắm rồi cũng cầm cày? Bao nhiêu suy nghĩ làm tôi thấy sợ, tôi sợ chính điều ḿnh đang mong đợi. Tôi thu hết can đảm, sao mà tấm giấy này nặng quá, tôi hồi hộp mở ra: Toán: 8,5; Lư: 9; Hóa: 8,5.

Tôi sung sướng nhảy cẫng lên và chạy ngay đi t́m ba tôi. Ông đang cuốc cỏ ngoài vườn… Ông sung sướng và chạy ngay đi t́m mẹ tôi. Tối đó cả gia đ́nh được mẹ đăi một bữa thịnh soạn hết sức.

Nhưng rồi nỗi lo lại đến với nhà tôi. Tiền!

Sau mới hai đêm mà tôi thấy mắt mẹ thâm quầng. Bà vẫn cố tỏ ra vui vẻ và b́nh thản trước mặt anh em tôi, nhưng tôi biết rằng cứ mỗi đêm khi anh em tôi đă yên giấc th́ ba mẹ tôi th́ thầm với nhau cả đêm để nghĩ cách kiếm tiền lo cho tôi. Tôi lưỡng lự. Có nên tiếp tục hay không? Ba tôi cương quyết không cho tôi nghỉ học, ông nói dù có bán đi miếng đất cuối cùng ông cũng phải lo cho tôi. Tôi thương ba mẹ quá.

Cũng xin nói thêm, gia đ́nh tôi là người lương nhưng sống giữa một xóm đa phần là người Công giáo, nên ba tôi có quen mấy người làm trong nhà thờ v́ cùng có chung niềm đam mê: cờ tướng. Nghe hoàn cảnh gia đ́nh tôi như vậy nên họ khuyên ba tôi nên t́m đến ông cha sở của họ xem có giúp được ǵ không, nghe nói ông cha tốt bụng lắm. Thôi th́ có bệnh vái tứ phương. Hai cha con tôi đánh liều đi gặp ông cha. Trong tôi lúc đó ông cha phải ghê gớm lắm, chắc phải như Kim Mao sư vương Tạ Tốn trong Ỷ Thiên Đồ Long Kư, hay ít ra cũng “vai năm tấc rộng thân mười thước cao” như Từ Hải của cụ Nguyễn Du nên tôi sợ lắm.

Bước vào cổng nhà thờ, h́nh ảnh đầu tiên đập vào mắt tôi là một ông cụ người dong dỏng cao đang cố gắng vác một khúc gỗ thật to tướng. Lúc đó không biết lấy can đảm ở đâu, tôi vội chạy tới khiêng giúp cụ. Khiêng xong khúc gỗ, ông cụ mới hỏi là hai cha con tôi đi đâu và cần gặp ai.

– Dạ thưa bác, chúng tôi muốn gặp ông cha. - Ba tôi khẽ đáp.

– À, thế ra con và chú bé này cần gặp ông cha hả? Nhưng gặp có việc ǵ không con?- Ông cụ vừa cười vừa hỏi.

– Dạ…dạ…thưa bác… chúng cháu…

– Thôi đi vào nhà rồi có ǵ nói tiếp, bác sẽ dẫn đi gặp ông cha…

Đứng trước ông cụ, cha con tôi có cảm giác vừa gần gũi vừa nể sợ. Bước vào pḥng khách, ngước mắt nh́n lên, tôi thấy hai bức h́nh. Ở trên cao hơn là một ông cụ người nước ngoài nh́n hiền lành lắm, sau này tôi mới biết đó là Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolo II. Dưới bức h́nh đó là h́nh ông cụ với chiếc áo chùng thâm (lúc đó tôi cứ nghĩ ông cụ bận áo bà ba). Với sự nhanh trí của tuổi trẻ, tôi lập tức hiểu ra, th́ ra ông cụ là ông cha mà chúng tôi đang t́m.

Thấy hai cha con tôi c̣n ngập ngừng ngoài cửa, ông cụ bèn bảo:

– Ḱa B́nh, dẫn thằng Nam vào đi chứ, sao hai cha con lại đứng đó.

Ồ, ông cụ biết cả tên hai cha con tôi. Điều đó làm tôi cảm thấy ngỡ ngàng nhưng vui và an tâm hơn. Ông cụ tiếp tục mở lời mà không đợi ba tôi lên tiếng:

– Sao rồi? Gia đ́nh chuẩn bị đến đâu rồi? Nghe nói thằng Nam mới đậu đại học Y Dược Sài G̣n phải không? Đó là niềm hănh diện của gia đ́nh ḿnh và của cả cái xóm nghèo này đó con.

Tôi ngỡ ngàng, chuyện này ông cụ cũng biết sao? Trước giờ gia đ́nh tôi đâu có qua lại ǵ với nhà thờ đâu. Tôi thắc mắc định hỏi. Ông cụ tiếp:

– Hai cha con vào đây v́ chuyện tiền nong ăn học của thằng Nam phải không? Thôi vạn sự khởi đầu nan, gia đ́nh cứ cố gắng rồi mọi chuyện Chúa sẽ ban ơn cho. Ḿnh biết gia đ́nh ta là người lương, không tin vào Chúa, nhưng chúng ta đều cùng một Cha trên trời, Chúa yêu thương tất cả chúng ta không trừ một ai hết. Ḿnh th́ không có nhiều tiền, nhưng giúp được ǵ ḿnh sẽ giúp.

Nói rồi ông cụ móc trong túi ra một b́ thư đưa cho ba tôi. Ba tôi quá sức ngỡ ngàng v́ ông không nghĩ là mọi chuyện lại dễ dàng như vậy. Ông từng nói với tôi là cứ lên gặp ông cha v́ nể lời khuyên của mấy người bạn chứ chẳng trông mong ǵ hết… Ấy vậy mà… bất ngờ, xúc động… Tay chân ông lúc đó như thừa thải, ông đứng như trời trồng, đến nỗi ông cụ phải giục hai ba lần ông mới đưa tay ra nhận như một cái máy. C̣n tôi lúc đó bị đánh động bởi hành vi và nhân cách của ông cụ.

Sau đó chúng tôi c̣n ngồi nói chuyện với ông cụ thật lâu. Kinh nghiệm và kiến thức uyên bác của cụ làm tôi thật sự nể phục. Ngoài ra, những chuyện làng xóm, những gia đ́nh nào gặp khó khăn, những gia đ́nh nào thiếu thốn, cụ đều nắm rơ. Tôi lấy làm lạ lắm. Dường như đoán được suy nghĩ của tôi, ông cụ tươi cười đi lấy một cuốn sách, rồi cụ lật ra một trang trong đó và chỉ cho tôi cái câu: “Chiên Ta th́ nghe tiếng Ta, Ta biết chúng và chúng theo Ta”. Rồi ông cụ nói thêm:

– Làm ông cha là bước theo chân Chúa Giê-su. Ngài là ông cha nhân lành, hiền ḥa, độ lượng, khoan dung… Ngài biết và hiểu rơ từng đứa con của Ngài, nên làm ông cha cũng phải biết rơ từng hoàn cảnh cụ thể của người ḿnh có trách nhiệm.

Tôi lấy làm ngạc nhiên. Giê-su là ông nào? Tại sao phải hiểu rơ từng người làm chi? Nhưng tôi không dám hỏi.

Với số tiền cha cho, gia đ́nh tôi yên tâm hơn và phần nào đỡ được nỗi lo buổi ban đầu lên Sài G̣n.

Một tháng sau, tôi khăn gói quả mướp lên Sài G̣n tiếp tục dùi mài kinh sử. Lên tới nơi, tôi cầm lá thư giới thiệu đến xin ở trọ nhà một người quen của cha. Thật may mắn, gia đ́nh ấy đón tiếp tôi hết sức nồng hậu và vui vẻ cho tôi ở trọ… Vui hơn nữa là c̣n được ở miễn phí. Tôi thầm cảm ơn cha.

Trong những năm học ở Sài G̣n, không ít lần cha ghé thăm tôi. Tôi thấy quư mến và thân thiện với cha lắm, tôi chia sẻ với cha những khó khăn của ḿnh. Tôi nhận ra có cái ǵ đó nơi cha thật sự thu hút tôi. Gần gũi. Thân thương. Quư mến. Cảm phục. Tôi muốn t́m hiểu nguyên nhân do đâu mà cha lại tốt, lại tuyệt vời như thế. Tôi hỏi cô chủ nhà về cha, hỏi lư do tại sao cha lại tốt lành như vậy. Cô nói với tôi chỉ vỏn vẹn một câu: “V́ Cha theo Chúa Giê-su”.

Lại là Giê-su! Ông ấy là ai vậy? Tôi ngạc nhiên và khó hiểu. Từ đó tôi bắt đầu t́m hiểu Giê-su là ai mà khiến một người như cha dành cả cuộc đời để đi theo, để phục vụ. Tôi bắt đầu tiếp xúc với Kinh Thánh, những chỗ nào không hiểu, tôi hỏi cô Nghi chủ nhà, đồng thời cũng là một giáo lư viên. Tôi say mê với những ư tưởng trong Kinh Thánh. Đọc Kinh Thánh, tôi thấy cuộc sống trong xă hội này sao mà thực dụng quá, những ǵ tôi đang học, những ǵ xă hội dạy cho tôi chỉ nhằm một mục đích duy nhất: Kiếm tiền, kiếm tiền bằng mọi giá! Tôi thấy cuộc đời thật vô nghĩa.

Sau hơn 3 năm đọc, t́m hiểu Thánh Kinh dưới sự hướng dẫn của cô Nghi và sự chỉ dạy nhiệt t́nh của cha trong những lần cha ghé thăm, tôi bắt đầu rung động v́ đạo thánh Chúa. Thế rồi một biến cố xảy đến với tôi…

Sáng hôm đó, sáng 15-8, cha lên Sài G̣n và vào nhà cô Nghi.

– Sáng nay con rảnh không? Đi với cha một chút.- Cha hỏi tôi.

– Dạ rảnh, nhưng đi đâu vậy cha? Chiều nay con có tiết học.

– Không sao, trưa nay là ḿnh về rồi, không trễ học đâu con.

Tôi đi theo cha. Cha đưa tôi tới ngôi nhà thờ Ḍng Chúa Cứu Thế ở Kỳ Đồng. Nơi này tôi đă ghé nhiều lần để mua sách hạnh các thánh nhưng chưa lần nào ghé vào bên trong nhà thờ. Ra khỏi xe, tôi bỡ ngỡ v́ số lượng người quá đông. Tôi nh́n thấy nét mặt vui tươi hiện rơ trên mỗi người, ai cũng nở một nụ cười thân thiện chào nhau. Tôi đoán là họ không quen biết nhau, nhưng chào nhau rất chân t́nh. Thấy tôi ngạc nhiên và đứng như trời trồng, cha bèn hỏi:

– Con thấy sao? Vui không?

– Dạ con… con thấy run run cha ơi!- Tôi cảm thấy hơi sợ nhưng không biết ḿnh sợ ǵ.

– Không sao đâu con! Hôm nay là ngày lễ thụ phong linh mục nên có nhiều người như vậy đó. Nhớ lại 45 năm trước, cha cũng trải qua giây phút thánh hiến này. Thật là hồng ân Chúa bao la.

Ồ! Thật hạnh phúc cho tôi v́ đây là lần đầu tiên tôi tham dự thánh lễ mà lại là lễ truyền chức nữa chứ. Ḷng tôi lâng lâng khó tả.

– Con kiếm chỗ nào mà ngồi nghen, cha đi vào dâng lễ.

Khoảng 8h30 th́ thánh lễ bắt đầu. Tôi thấy có hai hàng linh mục (lúc này tôi đă làm quen với các thuật ngữ Công giáo) đông ơi là đông từ ngoài đi vào nhà thờ rất trang nghiêm, thánh thiện, trong đó có cha. Tôi đang măi nh́n th́ chợt tiếng hát vang lên: “Từ ngàn xưa Cha đă yêu con, Cha gọi con giữa muôn người… Giờ đây con hân hoan bước lên bàn thánh, dâng tiến Cha xác hồn trắng tinh, như ánh quang rạng ngời, đưa bước tung gieo lời chân lư, hầu cứu thoát muôn dân muôn đời…”. Lúc đó người tôi xao xuyến lạ, tôi thấy ḷng ḿnh bị đánh động mănh liệt. Tôi nghe như có tiếng thúc giục bên trong tôi… Tôi mơ hồ không nhận ra là tiếng ǵ, nhưng tôi biết rằng ḿnh bị đánh động bởi thiên chức linh mục, tôi rung động mănh liệt.

Thánh lễ xong, tôi theo cha ra về, tôi không nói với cha về những ǵ tôi cảm nhận. Từ đó tôi bắt đầu t́m hiểu ơn gọi linh mục tu triều, dĩ nhiên là cách âm thầm. Năm đó là năm thứ 3 đại học.

Sau hơn 7 năm miệt mài học tập trên Sài G̣n, tôi trở về Ninh Thuận quê tôi với tấm bằng loại giỏi và lời đề nghị ở lại trường làm trợ giảng, nhưng tôi từ chối. Trở về ngôi nhà nơi tôi sinh ra và lớn lên, tôi cảm nhận được t́nh thương mà ba mẹ dành cho tôi. Tôi ấm áp và hạnh phúc khi về bên gia đ́nh ḿnh. Ở nhà được 4 tháng, th́ có đứa bạn học cùng đại học đến kiếm tôi và nói rằng bệnh viện tỉnh đang tuyển người, nó đă lo cho tôi vào đó rồi, lương khởi điểm cũng khá. Ba mẹ tôi mừng lắm, v́ ông bà sợ không đủ tiền để xin việc cho tôi, xă hội ngày nay là vậy.

– Ừm, cảm ơn bà nha, để tui nghĩ kĩ đă.

Ba mẹ tôi hơi ngạc nhiên, nhưng ông bà tin vào tôi nên không nói ǵ. Đêm đó, tôi ngồi uống trà với ba. Tôi thu hết can đảm để nói với ba một chuyện mà tôi ấp ủ bấy lâu:

– Ba! Ba thấy ông cha sao hả ba?

– Trần đời ba chưa thấy ai tốt bụng, hiền ḥa như cha.- Ba tôi hớn hở đáp.

– Vậy hả ba! Ba… Con muốn… con muốn đi tu giống như ông cha vậy đó ba.

– Ư con là sao? Ba chưa hiểu.

Rồi sực bừng tỉnh, ba tôi nh́n tôi cách nóng giận, thế rồi ông bỏ vào nhà. Đêm đó tôi nghe ba mẹ tranh luận về chuyện của tôi. Ông bà sợ tôi đi tu th́ không c̣n lo lắng ǵ cho gia đ́nh nữa, sợ tôi bỏ luôn ông bà tổ tiên, ông bà sợ mất tôi. Tôi thương ba mẹ quá, nhưng tiếng gọi bên trong cứ thúc bách tôi.

Suốt tuần đó, bầu không khí căng thẳng, u ám bao trùm cả gia đ́nh tôi. Không biết nghe ai bày mà mẹ tôi bắt tôi lấy vợ, xem chừng bà cương quyết lắm:

– Một là mày lấy vợ, hai là mày đeo tang mẹ. Mày chọn đi.

Mẹ ơi làm sao con có thể chọn được? Con yêu mẹ lắm! Ḷng tôi thổn thức mà không nói nên lời. Thời gian đó tôi như người lạc vào mê cung không có lối thoát, tôi lần ṃ trong đêm tối nhưng không t́m đâu lối ra. Tôi chọt nghĩ đến cha. Tôi cần cha trong chuyện này.

Sáng đó tôi chạy vào nhà xứ và tŕnh bày với cha về chuyện của ḿnh. Nghe xong cha nói sẽ cố giúp tôi. Tôi an tâm hơn. Chiều đó cha ra nhà tôi. Ba mẹ vui mừng đón tiếp cha. Vào nhà, cha tới trước bàn thờ gia tiên thắp một nén nhang cho ông bà tôi. Sau đó cha c̣n ở lại ăn cơm với gia đ́nh tôi. Suốt 3 tháng như vậy, cha thường xuyên ghé thăm và nói chuyện với ba mẹ. Tôi nhận thấy ba mẹ dần dần thay đổi rơ, ông bà thường xuyên nói chuyện với nhau, tôi nghĩ ba mẹ đang nói về chuyện của tôi.

Một hôm…

– Sao con muốn đi tu hả Nam?- Mẹ tôi hỏi cánh trịnh trọng.

Tôi biết đây là giờ phút quyết định cuộc đời ḿnh, nên tôi chú tâm lắm.

– Dạ con muốn làm linh mục để phục vụ nhiều người mẹ à.

– Nhưng đi tu là con bỏ ông, bỏ bà, bỏ cái gia đ́nh này con biết không?

Lúc này tôi biết mẹ đă lung lay, bà cần một lời khẳng định từ chính tôi.

– Không đâu mẹ, con đi tu là yêu gia đ́nh, yêu ba mẹ, yêu các em nhiều hơn nữa đó.

Mẹ tôi trầm ngâm không nói ǵ. Tôi yên lặng chờ một quyết định nơi mẹ…

Ba tháng sau, sau khi đă t́m hiểu và học hỏi giáo lư cách nghiêm chỉnh, tôi được lănh nhận ba bí tích khai tâm Ki-tô giáo. Sau đó tôi xin phép ba mẹ dọn luôn vô ở trong nhà xứ với cha. Thời gian đó dường như được ơn Chúa đánh động, ba mẹ tôi cũng t́m hiểu đạo Chúa, các em tôi cũng vậy. Một năm sau đó, cả nhà tôi được lănh nhận các bí tích khai tâm Ki-tô giáo. Thật là một hồng ân to lớn và đặc biệt với tôi.

Tháng 9 năm 2011 tôi gia nhập Tiền Chủng Viện với độ tuổi 28. Có lẽ là quá lớn tuổi, nhưng tôi không cảm thầy buồn, v́ hồng ân Chúa nhiệm mầu, chắc chắn Ngài luôn ở bên tôi. Tôi thầm tạ ơn Chúa v́ hồng ân Chúa ban, đồng thời cũng cảm ơn Chúa v́ đă gửi đến cho tôi một tấm gương mục tử hết ḷng v́ giáo hữu.

Tạ ơn Chúa v́ hồng ân ơn gọi.

 

 

Mă số: 15-020

 

T̀M LI B̀NH AN

 

Tây Nguyên vào một chiều tối thứ bảy của tháng 10, tháng Mân Côi kính Đức Mẹ, tiết trời se lạnh. Tôi và anh chị em trong giáo họ có thói quen đi đọc kinh liên gia, mỗi tuần một gia đ́nh.

Tối đó, tôi và anh trai đi sớm hơn thường lệ một tiếng. Sở dĩ tôi phải đi với anh trai ḿnh là v́ tôi không biết đường đi, dù tôi đă định cư ở đây hơn bảy năm rồi. Tôi sinh ra ở Ninh Ḥa, lớn lên ở Đaklak, năm mười ba tuổi lại xuống Nha Trang để sinh sống và học tập, học xong tôi làm việc ở Quy Nhơn, măi đến năm hai mươi bảy tuổi tôi mới trở về Đaklak và định cư ở đây. Tuy đă sống lâu năm ở đây nhưng v́ đặc thù của công việc nên tôi không có điều kiện đi đây đi đó cho biết.

Thế là tôi phải đi theo anh trai, dù không muốn tí nào. Khi xe máy hai anh em dừng lại trước một ngôi nhà khá sang trọng, nằm ở mặt tiền quốc lộ 26 mang tên nhà nghỉ Quỳnh Nga, chúng tôi xuống xe. Tiếp đón chúng tôi là một phụ nữ trạc ngoài ngũ tuần với nụ cười rạng rỡ và gương mắt trái xoan khá đẹp. Mời chúng tôi vào nhà, tách trà rót ra làm tôi ấm ḷng giữa tiết trời se lạnh. Tôi với chị vừa uống trà vừa nói chuyện bâng quơ. Có điều kiện tṛ chuyện và nh́n chị kĩ hơn, tôi thấy chị thật đẹp, cái đẹp mặn mà của tuổi năm mươi. Thầm nghĩ chắc hẳn chị phải có cuộc sống sung sướng và nhàn hạ lắm. Tṛ chuyện một hồi, tôi thấy chị thật gần gũi, có lẽ chị cũng cảm nhận được sự chân thành và thân thiện nơi tôi, nên chị tâm sự với tôi, kể về cuộc đời của chị. Ôi! Thật đúng là hồng nhan bạc phận.

– Đây là lần thứ hai nhà chị được đọc kinh liên gia đó em à!

– Sao lại là lần thứ hai hả chị?- V́ tôi nhớ phong trào này cách đây đă lâu rồi.

– Chị là người đạo gốc, chuyển từ Quy Nhơn lên. Khi tới đây lập nghiệp, chị gặp anh, một lương dân. Lúc đầu khi lấy nhau về, anh sốt sắng c̣n hơn chị, đôi lúc chị c̣n bị anh nhắc nhở nữa chứ. Chị hạnh phúc v́ điều đó lắm. Nhưng từ khi hai vợ chồng phất lên, có của ăn của để, th́ tính t́nh anh lại thay đổi. C̣n nghèo khó th́ vợ chồng no đói có nhau, đến lúc giàu lên th́ anh lại trở nên bê tha, hư đốn. Anh bỏ nhà thờ, bỏ giờ lễ để lao vào các cuộc ăn nhậu trác táng cùng bạn bè…

Nói đến đây chị hơi ngập ngừng, dường như không muốn vạch áo cho người xem lưng.

– Rồi sao nữa chị?- Giọng tôi trở nên ấm áp lạ.

– Rồi anh cặp bồ với người phụ nữ khác. Anh bỏ luôn mấy mẹ con chị mà sống với cô ấy…

Tôi thấy mắt chị ngấn lệ. Ḷng tôi cũng thấy bùi ngùi. Xúc động, chị kể tiếp:

– Lúc đó chị suy sụp hoàn toàn, chị chán nản, thất vọng và đau khổ. Thân gái một ḿnh, chị phải vất vả nuôi ba đứa nhỏ khôn lớn. Chị lao ḿnh vào công việc, chị muốn kiếm thật nhiều, thật nhiều tiền.

– Sao chị không t́m đến với Chúa?

– Đúng ra những lúc như vậy chị phải t́m đến với Chúa, nhưng ngược lại, chị thất vọng, chị không c̣n niềm tin vào Chúa nữa. Chị trở nên bê tha… Cuộc sống dẫn chị ngày càng xa Chúa. Mà không hiểu sao nha em, càng bê trễ, càng xa Chúa bao nhiêu chị lại càng kiếm được nhiều tiền bấy nhiêu, càng ngày chị càng mờ mắt v́ đồng tiền. Lúc đó chị bị mờ mắt v́ đồng tiền kinh khiếp luôn đó em… Đúng là ma lực của đồng tiền ghê gớm thiệt!

Im lặng. Ngập ngừng một lát chị kể tiếp.

– Lúc đó chị bất chấp mọi chuyện chỉ để kiếm tiền, kể cả thân xác của chị.

Nói tới đó nước mắt chị trào ra. Ḷng tôi tự nhiên thắt lại, một nỗi xót sa trào lên trong tôi. Tôi muốn an ủi chị, nhưng không biết phải nói như thế nào. Tự nhiên tay tôi siết chặt tay chị.

– Ma quỷ đă đem tiền bạc, danh lợi đến cho chị. Chị phải trả giá cho việc đó, nó kéo chị càng ngày càng xa Chúa, càng xa niềm tin mà chị đă được trao ban cách nhưng không, nó biến chị trở thành kẻ tôn thờ ngẫu tượng, thờ tiền tài…

Chị ngập ngừng. Tôi nói:

– Chị đừng buồn nữa, kể tiếp em nghe.

– Lạ thay, lúc có nhiều tiền, chị lại mang nhiều thứ bệnh. Đi khám, bác sĩ nói chị vẫn b́nh thường. Nhưng chị cảm nhận được sự đau đớn trong cơ thể chị. Thế rồi bạn bè bảo chị đi xem bói, chị cũng đi không chút suy nghĩ. Thầy bói bảo chị bị mắc đường âm, kêu chị cúng giải hạn, xong rồi phải lập cái miếu thờ ông thần tài trước nhà. Chị làm theo hết.

Uống một ngụm trà, nh́n vào đôi mắt tôi, chị thu can đảm kể tiếp.

– Ngày chị xây miếu, lạ lắm nha em, chị đang đứng vậy mà tự dưng ngă xuống đất, rồi t́nh cờ một chiếc xe chạy ngang qua người chị, làm chị bị găy xương ống tay, phải nằm viện điều trị gần một tháng.

– Chắc đó là dấu chỉ Chúa muốn gửi tới cho chị đó.- Tôi nói.

Không trả lời câu nói của tôi, chị kể tiếp.

– Điều trị xong rồi, chị xuất viện. Hai ngày sau, đang nấu bếp, bỗng nhiên chị tối tăm mặt mày, rồi ngất xỉu. Cũng may con bé người làm phát hiện đưa chị đi bệnh viện kịp thời. Lúc tỉnh dậy, chị nghe bác sĩ nói là ḿnh bị hở van tim. Lúc đó chị dường như không tin vào tai ḿnh nữa, chị đau khổ quá chừng, mọi thứ xung quanh chị dường như trở nên vô nghĩa: tiền bạc, địa vị, nhan sắc… Trong ḷng chị trở nên trống rỗng. Lúc đó chị không c̣n thiết ǵ hết, chị không muốn làm bất ḱ cái ǵ hết. Mấy đứa con chị cũng lo lắng cho chị, nhưng trong chị lúc đó thật khó diễn tả lắm em à… Chị cảm thấy cuộc đời ḿnh thật vô nghĩa.

– Rồi sao nữa chị?- Tôi ṭ ṃ hỏi tiếp.

– Thế rồi một hôm, nằm bên giường chị là một cô bệnh nhân cùng đạo với ḿnh. Mới đầu chị cũng không biết, nhưng tối thứ bảy đó chị thấy cha sở vào đem Ḿnh Thánh Chúa cho cô kia nên chị mới biết. Lúc đó chị bỗng cảm thấy b́nh an lắm, dường như chị đă nhận ra được điều ḿnh đang t́m kiếm. Chị bèn nói với cha cho con xét ḿnh để nhận phép cáo giải và đón nhận Ḿnh Thánh Chúa. Mới đầu cha hơi ngỡ ngàng, nhưng khi nhận ra chị, cha vui lắm, cha lập tức giúp chị. Chị cũng không hiểu sao cha lại biết chị nữa hihi. Đón nhận Ḿnh Thánh Chúa xong, cha xức dầu cho chị, xức dầu xong cha nói: “Con yên tâm dưỡng bệnh nghen, vững tin vào Chúa, có lẽ đây là thời gian Chúa muốn con suy nghĩ về những việc ḿnh làm trước đây. Nếu đẹp ḷng Chúa, xin Người chữa lành cho con”. Nói xong cha chúc lành cho chị rồi đi về. Chị bắt đầu lại. Đọc kinh. Lần chuỗi. Giống như thời con gái chị vẫn làm. Chị cầu xin Đức Mẹ cho chị đủ can đảm để đương đầu với căn bệnh và đương đầu với những cám dỗ. Chị không c̣n sợ cái chết nữa, chị b́nh an hơn, chị cảm thấy mọi chuyện hạnh phúc hơn, thời gian ở bệnh viện không c̣n khủng khiếp đối với chị nữa. Chị dọn ḿnh thật kĩ để chờ ngày Chúa gọi về. Chị khuyên ba đứa con của chị năng đi đọc kinh, tham dự thánh lễ. Chị cầu nguyện cho anh mau hồi tâm chuyển ư mà quay về nẻo chính đường ngay… Thế nhưng ư Chúa nhiệm mầu. Bệnh t́nh chị thuyên giảm. Chúa c̣n muốn chị sống ở trần thế để đền v́ những tội chị đă phạm đến Chúa, đến tha nhân. Việc đầu tiên khi chị về nhà là đập bỏ ngay cái miếu thờ thần tài. Chị bắt đầu lại. Chị xét ḿnh kĩ hơn để xưng tội cho trọn. Chi trở lại với giáo xứ trong niềm vui của gia đ́nh, trong t́nh thương của cha sở và giáo xứ.

Nghe đến đây tôi thở phào nhẹ nhơm và mừng cho chị. Tạ ơn Chúa v́ muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn t́nh thương.

– Tuy bệnh đă thuyên giảm nhưng lâu lâu chị vẫn lên cơn đau. Khoảng một tháng chị lại nhập viện để điều trị một lần. Nhưng bây giờ th́ chị khỏe hơn nhiều rồi. Thế rồi chị mời cộng đoàn đến đọc kinh cầu b́nh an cho gia đ́nh chị. Qua những biến cố đó, chị nhận ra t́nh yêu bao la của Chúa. Dù chị đă bội nghĩa vong ân, đă xa ĺa Chúa, đă đặt Chúa qua một bên, nhưng Chúa vẫn không bỏ rơi chị, Chúa vẫn làm mọi cách để dẫn chị về với Chúa. Thật đúng là Chúa vẽ đường thẳng bằng nhũng nét cong. Bây giờ ước mong của chị là mấy đứa con của chị sống ngoan đạo và nếu có đứa nào có ư định dâng ḿnh cho Chúa th́ chị mừng lắm.

Nói đến đây th́ mọi người đă lục tục kéo tới đông đủ. Thế là cuộc nói chuyện phải nhường chỗ cho giờ kinh nguyện.

Từ một người có đạo, trở nên một kẻ vô thần, dẫn đến những suy nghĩ lệch lạc, mất đưc tin, không c̣n niềm tin vào Chúa. Để rồi giờ đây khi trở về với Chúa, khi t́m lại được niềm tin, t́m lại được ư nghĩa của cuộc hiện sinh, tâm hồn chị thật b́nh an, thanh thản. Bây giờ trông chị cười, tôi thấy rơ sự b́nh an trên khuôn mặt của chị. Đức tin của chị đă bị thử thách, đă trải qua những đêm dài tăm tối. Bây giờ nó t́m được ánh sáng, nó lớn mạnh hơn và vững vàng hơn.

Qua câu chuyện đó, tôi thấy rằng t́nh yêu của Chúa thật bao la, vô tận. Dù tội ta có đỏ như vải điều th́ t́nh yêu Chúa cũng làm cho nó trở nên trắng như tuyết.  Thật vậy chỉ có trong Chúa ta mới t́m được sự b́nh an, một sự b́nh an mà thế gian không thể ban cho ta được, mà chỉ có Chúa: “Thầy ban cho anh em b́nh an của Thầy”.

 

 

Mă số: 15-021

MÓN QUÀ CA ĐC TIN

 

Buôn Hồ - một giáo hạt của Ban Mê Thuột, nơi đây có nhiều người tin vào Chúa. Trong số những con chiên ngoan đạo ấy, có gia đ́nh anh chị Ngọc Lan và An B́nh, là gia đ́nh có niềm tin mănh liệt vào Mẹ Maria. Bởi đâu mà tôi dám quả quyết như vậy? Mời các bạn theo dơi câu chuyện sau:

Chị Ngọc Lan là con gái duy nhất trong một gia đ́nh khá giả. Khi c̣n nhỏ cho đến lúc trưởng thành, chị luôn được ba mẹ cưng ch́u hết mực. Tất cả t́nh yêu thương ông bà đều dành cho chị, v́ ba mẹ chị thuộc diện hiếm con. Cuộc sống của Ngọc Lan cũng như bao đứa trẻ khác, cũng ăn, cũng học, cũng chơi đùa… Khi học hết phổ thông, chị thi vào trường Cao đẳng nghệ thuật. Chính nới giảng đường này mà chị đă biến đổi con tim của ḿnh, từ một cô gái chỉ biết ăn, biết chơi, ăn chưa no, lo chưa tới, chị trở thành cô gái biết rung động, biết yêu thương.

Trong quá tŕnh học tập, có một lần trường chị tổ chức buổi giao lưu với trường Cao đẳng nghệ thuật dành cho người khuyết tật. Chính tại nơi đây, chính tại buổi giao lưu này, chị gặp anh. Anh, một sinh viên ngành âm nhạc, một chàng trai khuyết tật nhưng đầy nghị lực và tài năng. Cuộc đời của chị cũng bắt đầu gặp giông tố kể từ đó, kể từ ngày cô gái Ngọc Lan hồn nhiên ngây thơ, đem ḷng yêu anh chàng An B́nh dị tật mà tái năng và nhiệt huyết.

Trước hết là bạn bè chị. Khi biết chị đem ḷng yêu anh, một người không được b́nh thường như bao người khác, họ đă khuyên chị không nên dính vào anh. Họ cho rằng một cô gái xinh đẹp, duyên dáng, và khá giả như chị th́ làm sao mà anh xứng với chị. Vả chăng đang có hàng tá anh theo đuôi chị: con nhà giàu, xài hàng xịn, nhà mặt phố… thế mà chị lại đem ḷng yêu anh chàng mù hai mắt bẩm sinh. Bên cạnh đó cũng không ít người dè bỉu, nói xấu chị… Thêm vào đó là gia đ́nh chị. Ba mẹ chị như một cây xanh đang thời ḱ tươi tốt bất chợt bị một cơn băo đi qua tàn phá. Ba mẹ chị thật ngỡ ngàng trước quyết định của cô con gái rượu của ḿnh.

– Có biết bao nhiêu thằng đàng hoàng tử tế, danh gia vọng tộc, con ông cháu cha mà mày không chịu, lại đi yêu cái thằng mù đó là sao hả con?!

– Mày muốn ba mẹ mày mau chết phải không?

Người mẹ bao giờ cũng gần gụi con nhất. Bà đă rơi bao nhiêu nước mắt v́ chuyện này. Bà không hiểu được tại sao con gái bà lại có quyết định như thế. Phải chăng t́nh yêu là một huyền nhiệm mà chính con người không thể hiểu được? Hay nói cách khác, con tim có lư lẽ riêng của nó mà lư trí không thể nào giải thích nổi.

Về phần ḿnh, Ngọc Lan đă rất đau khổ, chị cảm ơn bạn bè v́ những quan tâm lo lắng cho chị, chị bỏ ngoài tai những lời dè bỉu của chúng bạn. Đau khổ nhất là chị phải lựa chọn giữa chữ hiếu và chữ t́nh… Chị vẫn nghe theo lời trái tim ḿnh mách bảo.

An B́nh cũng vậy. Ai cũng nói anh thật may mắn và tốt phước, nhưng trong t́nh yêu, nếu anh yêu chị thật sự, anh không muốn nh́n thấy chị đau khổ. Anh mặc cảm về bản thân dị tật của ḿnh. Từ khi bắt đầu có trí khôn, biết nhận thức th́ anh đă rất đau khổ v́ cuộc đời mang đến cho anh nỗi bất hạnh như vậy. Là đứa út trong gia đ́nh 3 người con, hai người đầu th́ khỏe mạnh, riêng anh phải hứng chịu nghịch cảnh: sinh ra và lớn lên trong tăm tối. Có lẽ là di chứng của chất độc màu da cam quái ác nơi cha anh, anh đă gánh phần nặng nhất.

Đau ḷng v́ số phận trớ trêu nhưng anh không đầu hàng số phận. Anh cố gắng đầu tư, vươn lên trong học tập dù gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh những nỗ lực cố gắng vươn lên không đầu hàng số phận của ḿnh, bàn tay của Chúa luôn ở cùng anh, anh là một người có ḷng sùng kính Đức Maria Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi cách đặc biệt. Trong túi của anh, dù anh đi bất ḱ nơi đâu, tràng chuỗi mân côi luôn là hành trang không thể bỏ qua của anh. Ngày anh nhận giấy báo nhập học là ngày anh hạnh phúc biết bao, những nỗ lực cố gắng của anh cũng đă phần nào được đền đáp, anh thầm Tạ ơn Chúa, cảm ơn Mẹ đă nâng đỡ anh. Bây giờ, anh có được một tấm chân t́nh từ cô gái Ngọc Lan, cô bé hồn nhiên, ngây thơ, vui tính. Cô bé mà lần đầu nghe giọng nói của cô, trái tim anh đă rung động, nhưng anh không dám nghĩ có ngày cô bé ấy lại nói lời yêu anh… Trong anh, hạnh phúc và đau khổ đang song hành với nhau.

Gia đ́nh anh cũng vậy, họ mừng v́ anh có được một tấm chân t́nh, nhưng biết thân phận của ḿnh, đũa mốc sao dám cḥi mâm son, họ tan nát cơi ḷng khi ngăn cản anh, và họ phải ngăn cản anh: “Con là người mù, mà lại mù bẩm sinh, ba mẹ không có ư kiến ǵ khi con muốn tạo lập một gia đ́nh, đó là mong ước b́nh thường của mỗi con người… Nhưng nếu con lấy một người cũng dị tật như con th́ ba mẹ mừng lắm, c̣n đằng này, Ngọc Lan nó là đứa… Ba mẹ trân trọng và yêu quư Ngọc Lan lắm, nhưng ba mẹ sợ nó khổ, sợ nó không thích nghi được với lối sống của con, và con cũng khó thích nghi với lối sống của nó”. Ba mẹ anh nói phải, hoàn toàn có lư. Anh nhận thấy có rất nhiều vật cản anh và chị đến với nhau. Nếu có đến được với nhau đi chăng nữa th́ cũng c̣n nhiều khó khăn phải đối mặt khi hai người chung xây hạnh phúc với nhau.

Trong anh bây giờ thật khó tả. V́ yêu chị, anh không muốn nh́n thấy chị khổ, v́ yêu chị anh không muốn chị phải chịu thêm nhiều giày ṿ từ gia đ́nh, v́ yêu chị, anh không muốn đến với chị, v́ yêu chị… anh phải làm ǵ đây? Trong anh bây giờ thật tăm tối. Anh nghĩ đến Mẹ Maria, anh cầu xin Mẹ chỉ cho anh con đường anh phải chọn để đẹp ḷng Chúa, đẹp ḷng Mẹ.

Bao khó khăn chồng chất, nhưng t́nh cảm chân thành hai người dành cho nhau đă chiến thắng tất cả, anh chị đă cùng nhau gồng ḿnh vượt qua những khó khăn của gia đ́nh và bạn bè. Để rồi một ngày anh chị dắt tay nhau bước vào nhà Chúa, dâng trọn khối nối trọn mối t́nh, anh chị hiến dâng đời đôi lứa cho Chúa, cho Mẹ. Và họ trở nên một xương một thịt.

Khi yêu nhau đă gian khổ vậy, khi về sống chung, chắc chắn c̣n nhiều khó khăn hơn nữa. Trong những ngày đầu sống chung, cuộc sống của anh chị thật vất vả: một người sáng, một người mù. Tất cả những vật dụng của anh nhất thiết phải để nguyên vị trí cũ. C̣n chị tính c̣n con gái nên hay thay đổi lung tung… Có lẽ v́ những sự khác nhau đó mà thời gian đầu anh chị gặp rắc rối và có những bất ḥa. Đời không như ḿnh nghĩ, khi yêu toàn màu hồng, nhưng khi lấy nhau, bắt đầu có những mảng màu đen, rất đen.

Anh đau khổ nghĩ về chị, chẳng lẽ anh phải từ bỏ chị sao? Không! Hai người đă nên một rồi mà. Anh chạy đến với Mẹ Maria, cầu xin Mẹ cho anh, cho chị biết nhường nhịn nhau. Về phần ḿnh, thật hay làm sao, chị cũng chạy đến với Mẹ, xin Mẹ cho chị biết hi sinh v́ chồng, v́ gia đ́nh bé nhỏ của chị.

Thời gian trôi qua, anh chị cố gắng hiểu nhau hơn, nhờ đó mà họ dần thích nghi với cách sống của nhau. Chúa chúc phúc cho gia đ́nh anh chị. Một năm sau đó, họ có với nhau đứa con đầu ḷng: một bé trai bụ bẫm và dễ thương vô cùng. Gia đ́nh tuy vất vả hơn, nhưng đầy ắp niềm vui nhờ có tiếng cười trẻ thơ. Nói cho đúng, từ lúc biết ḿnh mang thai, chị sợ lắm, chị sợ con ḿnh sinh ra sẽ bị dị tật. Nhiều người khuyên chị nên bỏ cái thai ấy đi, nhưng chị không nghe. Chạy đến với Đức Mẹ, chị xin cho được ơn kiên dũng để vâng theo thánh ư Chúa. Chị không cầu xin như ư chị, nhưng là theo ư Chúa. Và dường như Mẹ nhậm lời chị. Bé trai b́nh thường như bao đứa trẻ khác.

Thời gian thấm thoát thoi đưa. Ba năm sau, anh chị lại có thêm một bé trai nữa. Lần này cũng như lần đầu, chị cũng lo sợ lắm. Nhưng Chúa lại ban ơn cho chị, bé trai b́nh thường. Đă có hai bé trai nên anh chị cũng muốn có thêm một bé gái nữa cho vui cửa vui nhà, v́ con cái là hồng ân Chúa ban mà. Quyết định như vậy nhưng có một chuyện làm cho anh chị hết sức lo sợ. Số là hai anh trai của An B́nh đều đă lập gia đ́nh. Lạ một điều là cả hai đều b́nh thường, họ lấy những người vợ b́nh thường, không khuyết tật ǵ, nhưng cả hai khi sinh đến đứa con thứ ba đều bị dị tật: mù bẩm sinh, giống như gia đ́nh của An B́nh vậy. Lúc này họ lờ mờ nhận ra rằng, gia đ́nh anh có gen di truyền như vậy chứ không phải An B́nh bị chất độc màu da cam. Anh chị lo sợ lắm, họ thật sự muốn có với nhau đứa con nữa, nhưng họ sợ đứa con thứ ba mà họ sinh ra lại giống như An B́nh th́ sao? Làm sao có thể kiếm ra một Ngọc Lan thứ hai đây? Họ lo sợ.

Cuộc sống cứ thế trôi đi. Hàng ngày chị vẫn đều đều buôn bán ở một sạp vải ngoài chợ, c̣n anh vẫn đều đặn lên lớp giảng dạy âm nhạc cho các học viên kém may mắn như anh ở ngôi trường dành cho người khuyết tật nơi anh từng học.

Khi đứa đầu lên 10 và đứa thứ hai lên 7 th́ một “tai nạn” xảy ra với gia đ́nh anh chị. Điều mà anh chị lo sợ bấy lâu nay đă xảy ra. Chị phát hiện trong người ḿnh khác lạ, rồi biết ḿnh đang mang một sinh linh bé nhỏ nữa. Thay v́ vui vẻ đón nhận, anh chị lại lo sợ, anh chị sợ nó sẽ bị dị tật, sẽ thiệt tḥi so với những đứa trẻ khác. Bạn bè khuyên chị nên bỏ cái thai đó đi, đồng nghiệp cũng khuyên anh như vậy. Nhưng ba mẹ hai bên lại khuyên con ḿnh nên sống đúng với lương tâm của một người Công giáo. Phần ḿnh, anh chị cũng không thể nào lỗi phạm với lương tâm của ḿnh được.

Lo lắng. Bồn chồn. Bất an. Chị chạy đến với Mẹ. Với một niềm tin vững cậy trông, chị cầu xin Mẹ, cầu xin Mẹ ban ơn giúp sức cho chị để chị đủ can đảm đương đầu với những biến cố xắp xảy đến với chị và gia đ́nh:

– Lạy Mẹ! Xin Mẹ dủ ḷng thương con và gia đ́nh con. Con biết con không có quyền đ̣i hỏi ǵ, nhưng Mẹ ơi! Mẹ cũng từng làm mẹ như con, vậy ắt rằng Mẹ hiểu nỗi đau của con khi thấy con ḿnh đau khổ. Mẹ ơi! Mẹ đă tan nát cơi ḷng khi thấy Chúa chịu khổ h́nh, nỗi đau khổ đó thật lớn lao quá chừng. Con không mạnh mẽ như Mẹ, con yếu đuối và mỏng ḍn. Xin Mẹ ban cho con một đứa con thật b́nh thường nghen Mẹ. Mẹ ơi, con thật tham lam phải không Mẹ, nhưng có người Mẹ nào lại không tham lam khi dành t́nh cảm cho con ḿnh. Dù vậy, nhưng xin cho ư Chúa được thể hiện, xin Mẹ cho con biết nói lời xin vâng như Mẹ.

Suốt chín tháng mười ngày mang thai, chị không đi khám thai định kỳ. Chị trông chờ vào t́nh yêu của Mẹ, và chị luôn chuẩn bị tinh thần cho ḿnh cũng như cho anh để cả hai cùng nhau đối diện với điều xấu nhất có thể xảy ra. Cuối cùng em bé cũng cất tiếng khóc chào đời. Đó là một bé gái như anh chị mong muốn. Ngày bé cất tiếng khóc chào đời là ngày anh chị lo lắng nhất, họ không lo lắng cho họ nhưng lo lắng cho đứa con bé bỏng của họ. Dù tin tưởng nơi Mẹ nhưng dù ǵ cũng là con người yếu đuối, nên họ lo sợ. Họ sợ đứa con của ḿnh không may mắn như hai anh của nó.

Cơn đau bụng khi sắp sinh làm chị đau khổ. Bác sĩ đưa chị đi xét nghiệm máu, đo huyết áp… Đến lúc nằm trên bàn sinh mà đầu óc chị cũng c̣n khá tỉnh táo, miệng chị lẩm bẩm, dường như là đang đọc kinh kính mừng.

Sinh con xong là hầu như chị không c̣n biết ǵ nữa. Lúc tỉnh dậy, điều đầu tiên chị làm là cầu xin Mẹ cho chị đủ can đảm để đón nhận điều mà chị không mong muốn, đủ can đảm để đón nhận điều chị đang lo sợ. Mở mắt nh́n con, mắt chị ngấn lệ nghẹn ngào… Nghẹn ngào v́ đôi mắt của con chị… nó… vâng… nó b́nh thường như mắt bao đứa trẻ khác… thậm chí có phần đẹp hơn, sáng hơn… Chị vỡ ̣a trong niềm sung sướng.

Đúng như lời chị nguyện xin. Không có người Mẹ nào là không thương con phải không các bạn? Đức Mẹ cũng từng làm me, cũng từng trải qua nỗi đau khi thấy con ḿnh đau khổ. Mẹ là Nữ Vương giàu ḷng xót thương, là bến bờ cậy trông của những tâm hồn lẻ loi cô độc, v́ xưa nay chưa từng thấy ai kêu cầu, mà Mẹ ngoảnh mặt làm ngơ. Mẹ đă nhậm lời chị, đă chúc lành cho gia đ́nh bé nhỏ của chị và anh.

        Giờ đây, gia đ́nh anh chị rộn ră tiếng cười và đầy ắp niềm vui.

 

 

Mă số: 15-023

 

LI HA BÊN NÚI ĐC M

 

Kính mừng Maria…

 Chúa ơi! Sao đau thế?

   Trái tim con, như ai đang cầm gươm ngoáy vào sâu tận, nhức buốt.

Thánh Maria, đức Mẹ chúa trời…

 Chúa ơi! Con hết chịu đựng nổi rồi.

   Trái tim con tan nát, như ai xé ra từng mảnh, tê tái.

– Đức Mẹ ơi! Hăy bảo vệ mẹ con cô ấy.

Người phụ nữ ôm chặt đứa bé vào ḷng quay lưng bước đi trong vô vọng, thế là hết!

T́nh yêu, lời thề non hẹn biển, bên nhau, phút chốc tan biến như bong bóng xà pḥng. Tâm ôm chặt con, chị lang thang, không biết đi về đâu. Lỗi tại chị, chị mê mụôi, chị tin tưởng người ta, giờ vỡ lẽ ra, người ta chỉ lừa gạt chị, chị đau khổ, người ta lại đi bên người khác. Hết! Dấu chấm hết tṛn trịa.

– Mẹ ơi, có chú lạ t́m mẹ.

– Con mời chú vào nhà, chờ mẹ xíu, mẹ đang dở tay.

Chị bước ra, mắt nh́n đăm chiêu vào người đàn ông trung niên, dờn dợn trong đầu, nhưng rồi bẳng đi, sợi dây nhớ của chị tồi tệ thật, trống rỗng không c̣n ǵ nữa. Mười năm trước, kể từ khi chị dọn đến nơi này, nó là vùng đất hoàn toàn mới toanh với mẹ con chị, mười năm mưu sinh bằng nghề may vá đồ mướn. Lúc đầu cũng chật vật, khó khăn, nhưng với bản chất chịu thương chịu khó, chị chắt chiu dành dụm, thằng bé con chị giờ gần mười tuổi. Chị quên hết mọi sự, không hẳn thế, vết thương đă lành, c̣n lại vết sẹo, nó minh chứng cho sức mạnh v́ đă kinh qua nỗi đau. Khô hoảnh, trong tim chị không c̣n chút ǵ, xem như chị c̣n may mắn, c̣n đứa con để chị yêu thương, nổ lực sống v́ con. Lắm lúc, con chị nài nỉ chị sao ai cũng có Ba mà nó không có, chị lúng túng, khó giải bày với con, nhưng rồi chị cũng hứa với con đến lúc con lớn chị sẽ kể con nghe. Nhưng trong cung ḷng chị, con chị chưa bao giờ lớn, và chắc sẽ không bao giờ lớn v́ nó cần sự che chở của chị, nó cần quên đi những ǵ thuộc về quá khứ để sống với hiện tại tốt đẹp và tương lai tươi sáng.

– Một lần thôi Tâm, một lần duy nhất thôi, anh van xin em, đưa thằng bé về cho nó gặp cha nó đi, anh ấy không c̣n sống bao lâu nữa, nghĩa tử là nghĩa tận mà em. Anh ấy đă hối hận gần cả đời, ngày ấy, không phải anh ấy tham sang mà phụ mẹ con em, là do Ba anh ấy, Ba anh ấy không chấp nhận em v́ em đạo Công giáo. Ba anh ấy cầm chai thuốc sâu, uống tự vận, anh ấy đă quỳ xuống mà cam chịu vâng lời ba anh ấy.

 Anh về đây, em đọc lá thư này, rồi tự em quyết định, anh không có quyền, anh măi măi là bạn tốt của em.

Tính đi rồi, Tâm mới hoàn hồn tỉnh lại, giọt nước mắt đang lăn dài trên má Tâm tự bao giờ, vết thương năm xưa lại nhức nhối, nó bắt đầu mưng mủ. Tâm tưởng mẹ con Tâm sẽ sống măi nơi này mà không c̣n ai biết tới, màn cũ đă hạ xuống từ lâu, Tâm đang diễn vai mới, đi đoạn đường mới, nào ngờ đâu, quá khứ vô h́nh vẫn trói buộc Tâm.

Tha thứ cho anh, anh có lỗi với mẹ con em nhiều lắm, anh không dám đ̣i hỏi và cũng không có quyền đ̣i hỏi bất cứ điều ǵ ở em, chỉ van xin em một điều, hăy cho anh gặp con anh. Em đă từng nói với anh Chúa dạy: “Phải tha thứ bảy mươi lần bảy”. Hăy v́ sự nhân từ của Chúa mà tha cho anh một lần thôi. Xin Đức Mẹ hăy v́ sự thành tâm của anh, mười năm qua ngày nào anh cũng đọc kinh kính mừng cầu xin Mẹ che chở mẹ con em…

Đọc tới đây nước mắt Tâm đă nḥe ra ướt đẫm lá thư. Vậy là những lời Tính kể là sự thật sao?

…Thằng Toàn nó đau khổ không thua em, mười năm nó phải chịu đựng bao nhiêu cay đắng, giờ bịnh ung thư đang hoành hành nó, nó chẳng c̣n sống bao lâu. Lấy nhau được hai năm, vợ nó bất măn, v́ nó chỉ có được cái xác mà không có cái hồn của Toàn. Cô ta sinh tệ bạc, ăn chơi thâu đêm suốt sáng, cờ bạc, hư hỏng. Nhưng Toàn vẫn chịu đựng, v́ Ba nó, nó thà hứng hết đau khổ, cuối cùng ông mất đi, chắc ông cũng đau ḷng khi thấy Toàn như thế. Trước lúc chết ông cầm tay nó cứ nói Ba sai rồi, Ba sai rồi, Ba xin lỗi con. Cuối cùng vợ thằng Toàn cũng bỏ nó đi theo người khác. Toàn bây giờ đang khoắc khoải từng giây mong gặp lại mẹ con em. Anh phải vất vả đi t́m hỏi tất cả những người bạn cũ, hy vọng mong manh t́m được em để thằng Toàn nó an ḷng ra đi. Nó đưa lại cho anh lá thư viết sẵn và bắt anh hứa với nó dù cho nó có chết th́ cũng phải t́m ra mẹ con em, mong được mẹ con em tha thứ th́ nó mới được rước về thiên đàng ở chung với mẹ con em.

Nó nói nó tin lời hứa bên núi Đức Mẹ ngày xưa, Đức Mẹ sẽ che chở nó, che chở em. Nó tin Chúa là Cha nhân từ mong đợi từng giây những đứa con về cùng Ngài sẽ hiểu được ḷng Nó mong gặp được con Nó là dường nào? Ngài sẽ chẳng từ chối Nó, Ngài sẽ cất bớt gánh nặng trong ḷng Nó như đă hứa: “Tất cả hăy đến với ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng,Ta sẽ nâng đỡ và bổ sức cho các ngươi”(MT 11-29). Những ngày nằm trên giường bệnh anh thấy Toàn cứ ôm cuốn kinh thánh của em tặng mà đọc, Nó nói Tin Mừng sẽ mang lại cho Nó sự giải thoát, sẽ tha thứ cho những ǵ nó đă gây ra cho em…

Những lời của Tính cứ vọng lại, vọng lui trong đầu Tâm, nước mắt Tâm cứ theo ḍng mà chảy, trái tim tưởng chừng khô cằn của Tâm giờ xoáy lên từng nhịp từng nhịp đau nhói, trái tim bắt đầu mền nhũng những yêu thương và thứ tha.

… Thương ơi! Mẹ sẽ đưa con về với Ba như đă hứa, Mẹ sẽ kể con nghe về Ba của con, sẽ kể bằng cả những yêu thương ch́m trong nỗi nhớ, không có hận thù, không có óan trách v́ Ba con, một người ngoại đạo đă giữ tṛn lời hứa bên núi thánh Đức Mẹ.

 

 

Mă số: 15-024

 

ĐƯỜNG LÀNG

 

Trời c̣n mờ tối, sương đêm đang xuống dày. Vậy mà mẹ Hoàng đă dậy nấu cơm để đi làm sớm. Ngày nào cũng vậy, mẹ Hoàng phải dậy lúc trời c̣n chưa kịp sáng. Để đến lúc mặt trời bắt đầu ló dạng là ba mẹ đánh xe ḅ vào rẫy làm việc nhà nông đến tối mịt mới về. C̣n mấy chị em Hoàng ở nhà th́ đến trường đi học. V́ trường học không xa nhà bao nhiêu nên mấy chị em đi bộ tới trường. V́ thế mà con đường làng trở nên thân quen đối với chị em Hoàng.

Làng quê Hoàng c̣n nghèo và nhỏ. Con đường làng bằng đất đỏ trải dài từ đầu làng đến cuối làng. Hai bên có những hàng dừa cao nghều nghệu. Những tàu lá dừa thật to, che mát cả con đường. Con đường làng đơn sơ ấy đă gắn kết làng quê của Hoàng với thế giới bên ngoài. Công dụng của nó thật nhiều vô kể. Đi học cũng nó, đi làm cũng nó, đi nhà thờ cũng nó, đi chợ, đi chơi… hầu như tất cả mọi công việc đều phải sử dụng tới nó. Nếu ai cũng nh́n thấy những điều ấy th́ có lẽ sẽ quư trọng con đường làng biết bao.

Hoàng đang học lớp 12. Lớp học cuối cấp và nó mang tính chất quyết định cho tương lai của chính Hoàng. Vào tuổi này người ta thường nói là tuổi mộng mơ. Mỗi sáng tới trường, Hoàng và một người bạn lại chờ nhau cùng đi. Trang là một người bạn thân của Hoàng. Cũng học lớp 12 nhưng khác trường. Nhà bạn ấy chỉ cách nhà Hoàng một căn. Ngày nào cũng đi bộ. Đến trưa tan học, hai đứa lại chờ nhau về. Trường của Hoàng học không xa trường của Trang bao nhiêu, chỉ độ vài trăm mét. Hai đứa thường đi học và nói chuyện rất vui vẻ từ nhà tới trường và từ trường về nhà.

Hoàng hỏi:

– Trang định thi vào trường nào? Chọn ngành ǵ?

Trang lưỡng lự một lát.

 – Ḿnh cũng chưa biết nữa. Ḿnh thích ngành Y nhưng không biết thi có được không nữa. C̣n Hoàng thi trường nào? Chọn ngành ǵ vậy?- Trang hỏi.

– Ḿnh đang định thi vào ngành du lịch hay luật. Chỉ một trong hai trường đó mà thôi.

Trang nghe Hoàng nói vậy th́ ủng hộ và bảo:

– Hoàng chọn một trong hai ngành đó được đấy, cố gắng lên nha.

Nói rồi Trang nở một nụ cười thật tŕu mến.

Trang có khuôn mặt trái xoan, tóc ngang vai, có nước da trắng hồng thật dễ thương. Lúc nào cũng tỏ ra vui vẻ, rất hiếm khi thấy Trang hờn dỗi ai. Mỗi lần có chuyện không vui th́ rất khó mà biết được. Mỗi lần bị đám bạn chọc th́ chỉ mỉm cười mà không hề nói lại câu nào. Hoàng và Trang vẫn thường rủ nhau đi sinh hoạt ở nhà thờ. Hoàng tham gia lễ sinh của giáo xứ, c̣n Trang tham gia ca đoàn thiếu nhi. Hai đứa cùng tham gia Legio của giáo xứ nữa.Thế rồi t́nh cảm nảy sinh tự lúc nào mà chính Hoàng cũng chẳng biết. Lúc đầu th́ rất đơn sơ và hồn nhiên. Mấy đứa bạn trong nhóm hay ghép đôi hai đứa, nhưng có vẻ cả hai chẳng để ư tới những lời trêu chọc đó. Với Hoàng th́ khác, mỗi lần bị đám bạn chọc th́ Hoàng mất tự nhiên, cảm thấy ngại và càng t́m cách để né tránh. Không biết Trang có suy nghĩ ǵ về những điều mà đám bạn trêu chọc hay không? Nhiều lúc Hoàng t́m cách phản biện như để thanh minh cho sự ngây thơ của ḿnh.Thế nhưng làm sao mà nói lại được với mấy đứa bạn dẻo mồm dẻo miệng. Nhiều đứa c̣n nói: “Không có lửa làm sao có khói!”. Khi nói không lại, Hoàng đành làm thinh, để cho mấy đứa chọc ǵ th́ chọc. Có một vài lần, v́ không chịu nỗi sự trêu chọc măi của đám bạn, Hoàng đă phản ứng cách mạnh mẽ, may mà mấy đứa bạn khác kịp thời can ngăn, không th́ không biết hậu quả sẽ thế nào. Cũng từ đó, Hoàng có vẻ thay đổi nhiều.

Càng về cuối năm học, hai đứa càng  ít đi chung với nhau. Tuy vậy, mỗi lần gặp nhau lại nói biết bao là chuyện. Sau những lần nói chuyện ấy, lúc về đến nhà Hoàng lại nghĩ ngợi và cảm thấy ḷng nao nao. Một cuộc đấu tranh nội tâm thật mănh liệt trong Hoàng. Một mặt Hoàng suy nghĩ những điều để khi gặp Trang th́ sẽ nói. Mặt khác, khi gặp rồi th́ không thể nào mà nói được. Hoàng cảm thấy bối rối và mất tự tin mỗi lần gặp Trang.

Hôm ấy trên đường đi học về. Trời nắng gắt, không một tí gió. Hoàng đi sau Trang một khoảng không xa lắm. Vừa đi vừa suy nghĩ bâng quơ. Trên đường rất đông bạn cùng trang lứa đang đi học về. Đứa đi xe máy, đứa th́ đi xe đạp nhưng cũng lắm đứa đi bộ. Lấy hết can đảm, Hoàng tiến lên đi ngang bằng Trang và nói:

– Bọn ḿnh ghé vào quán nước mía uống ly nước cho mát rồi về, trời nắng quá.

Trang cười một cái rồi trả lời:

– Trang phải về thôi, về trể sợ ba la, ba của ḿnh khó tính lắm.

Thấy vậy Hoàng lại đi thụt lùi đằng sau và nghĩ ngợi. Trang rủ lên đi chung cho vui mà Hoàng t́m lư do để né tránh. Trang nói cũng đúng, v́ bạn ấy là một đứa con hiếu thảo. Mọi công việc trong nhà bạn ấy phải làm sau khi đi học về. Mỗi sáng đi học, cùng đi chung con đường nhưng thấy xa vời vợi. Hoàng không biết trong ḷng Trang nghĩ ǵ về ḿnh. Trang là một người bạn, một người bạn rất đặc biệt. Đi cách nhau không xa mà thấy xa ngàn dặm. Từ dạo ấy, Hoàng  không c̣n đi chung với Trang nữa. Nhưng nếu có năm bảy đứa bạn đi cùng th́ Hoàng mới dám đi. Đi cùng mà Hoàng cũng không dám nói chuyện như trước.

Thời gian cứ thế trôi đi. Ngày nào hai đứa cũng gặp nhau trên một con đường mà Hoàng luôn giữ một khoảng cách. Thế rồi những ngày cuối năm học cũng đến.

“Ôi, ḿnh sắp phải đi Sài G̣n để thi đại học rồi. Biết làm sao mà nói cho Trang biết những suy nghĩ của ḿnh nhỉ?”. Cứ suy đi nghĩ lại mà ḷng Hoàng thấy rối bời. Sau cùng, Hoàng lấy giấy viết hết những suy nghĩ của ḿnh một cách cẩn thận vào tờ giấy, gấp lại rất đẹp rồi t́m dịp để đưa cho Trang. Hoàng không biết là Trang có đọc nó hay không, nhưng Hoàng cảm thấy nhẹ ḷng hơn rất nhiều. Hoàng đă lên xe đi Sài G̣n để thi đại học. Một phần như là muốn trốn chạy chính ḿnh vậy. Lên xe ngồi mà ḷng nặng trĩu với những suy nghĩ miên man. Hoàng tự nghĩ: “Cho dù Trang có hiểu hay không th́ tôi cũng cảm thấy trút bớt được một gánh nặng thật lớn lao”.

Những ngày ở Sài G̣n thi đại học mà tâm trí của Hoàng cứ để đi đâu, cứ suy nghĩ vẫn vơ. Mặc dù Hoàng vẫn biết là phải tập trung để làm bài thi cho tốt. Thi đại học về được mấy hôm th́ Hoàng lại quyết định thi vào Chủng viện. Phải chăng đó là một cách để Hoàng lẫn tránh chính ḿnh? Chỉ có Hoàng mới hiểu mà thôi. Chủng viện Hoàng thi vào là Chủng viện Giáo Phận. Được giấy giới thiệu của Cha xứ, Hoàng đi thi và trúng tuyển. Điều này cũng khá bất ngờ đối với nhiều người. Trước ngày lên đường nhập học, Hoàng vừa cảm thấy mừng vừa cảm thấy lo lắng. Mừng v́ ước nguyện của ba cậu bấy lâu nay đă thành hiện thực. Mừng v́ được vào học Chủng viện, nơi mà nhiều bạn trẻ độ tuổi Hoàng hằng mơ ước. Hoàng lo lắng và buồn v́ phải xa làng quê yêu dấu, đă gắn liền với tuổi thơ của Hoàng với biết bao kỷ niệm đẹp. Buồn v́ phải xa những người thân, bạn bè và gia đ́nh. Lo v́ không biết ḿnh có thích ứng được với môi trường mới ở Chủng viện hay không. Đôi lúc Hoàng nhận thấy ḿnh quá bé nhỏ khi nghĩ đến môi trường sống mới ở Chủng viện. Hoàng cảm thấy ḿnh như con chim non bé nhỏ ngày đầu ra khỏi tổ để bước vào một thế giới rộng lớn và xa lạ. Nhưng Hoàng vẫn tin tưởng và hy vọng. Với thế giới mới đang mở ra trước mắt, với môi trường đào tạo trong Chủng viện, Hoàng sẽ học hỏi được nhiều điều và sẽ trưởng thành hơn khi sống ở quê nhà.

Thời gian trôi thật nhanh. Mới ngày nào Hoàng ngập ngừng nữa muốn đi nữa muốn ở nhà, mà bây giờ Hoàng đă là chủng sinh của Giáo phận. Một hôm, cha giáo đưa cho Hoàng một lá thư, ngài trêu Hoàng:

– Có thư của cô nào gởi cho thầy nè, chắc là có người nào thương, để ư rồi phải không?

– Dạ, dạ… thưa Cha! Con, con… không biết, ai mà thương con chứ.- Hoàng vừa rụt rè, vừa ngập ngừng.

 Ở ngoài thư đề “bạn phương xa”. Hoàng cảm thấy thắc mắc, không biết ai đă gởi lá thư này cho ḿnh. V́ lâu nay Hoàng rất ít khi viết thư cho bạn bè. Tối về pḥng trước khi ngủ, Hoàng cẩn thận mở thư ra đọc. Hoàng nh́n xuống chữ kư cuối thư trước, đó là thư của Trang. Trong ḷng Hoàng cảm thấy hồi hộp. Hoàng đọc từng chữ, từng chữ một. Nội dung thư đại khái như sau:

“Hoàng, bạn xa mến!

Vậy là đă gần một năm rồi ḿnh không gặp nhau. Nhiều lúc Trang cũng muốn liên lạc với Hoàng nhưng rồi thôi. Có nhiều lư do lắm. Hôm nay, Trang đă suy nghĩ nhiều về việc viết thư cho Hoàng. Cách đây gần một năm, lúc nhận được lá thư của Hoàng. Trang cảm thấy làm sao ấy, tự nhiên không dám gặp Hoàng nữa. Trang cũng muốn trả lời thư lâu rồi nhưng không đủ can đảm. Trang có lư do của Trang, có lẽ Hoàng không hiểu đâu. Hoàng trách Trang lắm phải không? Từ khi nghe tin Hoàng thi vào Chủng viện, Trang cảm thấy rất ngạc nhiên và mừng cho Hoàng. Trang không trả lời thư Hoàng là v́ Trang đă có ư định đi tu lâu rồi. Nếu trả lời thư mà chấp nhận đề nghị của Hoàng th́ không được. C̣n từ chối thẳng thừng cũng không xong. Trang không muốn t́nh bạn của chúng ta bị sứt mẻ. Trang chỉ muốn chúng ḿnh măi là bạn tốt của nhau. Giờ Trang cũng đă vào nhà ḍng. Chúng ḿnh cùng cố gắng để yêu Đức Kitô cho trọn nha Hoàng. Lúc nào có dịp sẽ gặp lại sau.

Măi măi là một người bạn.

Thân ái.

Kư tên: Phương Trang.”

Đọc thư xong, Hoàng nằm trằn trọc suốt đêm. Nhiều ngày sau đó, những lời trong thư cứ văng vẳng trong tâm trí của Hoàng. Vào nhà nguyện đọc kinh mà Hoàng cứ thấy những ḍng chữ trong lá thư. Hoàng suy nghĩ thật nhiều, cậu quyết định lên gặp cha linh hướng v́ Hoàng cảm thấy bất an trong ḷng.

Lên gơ cửa pḥng, cha linh hướng mời ngồi, Hoàng hít một hơi thật sâu để lấy b́nh tĩnh, cậu tŕnh bày hết những điều làm cho cậu bất an mấy hôm nay, cha lắng nghe tất cả. Khi Hoàng đă tŕnh bày hết, cha nhẹ nhàng khuyên nhủ, chia sẻ và khích lệ cậu. Cha hứa sẽ cầu nguyện cho cậu. Sau khi gặp cha linh hướng, Hoàng cảm thấy b́nh an và yên tâm hơn. Hoàng không viết thư hồi âm. Hoàng chỉ viết những suy nghĩ của ḿnh vào trang nhật kư hằng ngày. Mỗi lần trăi ḷng ra nơi trang nhật kư th́ Hoàng cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Đúng là con gái khó hiểu thật. Nh́n bề ngoài th́ có vẻ đơn giăn như vậy đó. Nhưng thực chất họ như một thế giới bí ẩn. Giờ đây, đối với Hoàng, Trang là một người bạn. Hoàng tôn trọng và ủng hộ quyết định của Trang, cầu nguyện nhiều cho Trang. Trang cũng vậy, tôn trọng và ủng hộ quyết định của Hoàng. Bản thân Hoàng cũng thật bất ngờ khi biết tin Trang vào nhà ḍng. Vậy là giờ đây hai đứa ít có dịp để đi chung với nhau trên con đường làng nhưng lại đi chung với nhau trên con đường tận hiến. Con đường được Thầy chí thánh Giêsu mời gọi bước theo Ngài.

Hoàng thầm thỉ: “Đường làng ơi, ta cám ơn mi nhé. Mi đă cho ta một người bạn thân. Đă cho ta những khái niệm ban đầu về t́nh yêu là ǵ”. Hoàng không bao giờ hối hận về quyết định và chọn lựa của ḿnh. Lâu lâu, mỗi lần về quê, Hoàng lại có dịp bước đi trên con đường làng quen thuộc để ôn lại những kỷ niệm xưa. Những kỷ niệm của một thời áo trắng.

 

 

Mă số: 15-025

 

ĐIP KHÚC T ƠN

 

“Tạ ơn” là điệp khúc vang lên măi trong suốt cuộc đời anh, cho dù có những lúc anh không sao hát nổi điệp khúc ấy. Trước khi ra về, cha Hoàng ghé vào tai anh, chẳng biết ngài nói với anh câu ǵ mà thấy anh nở nụ cười thật tươi rồi đáp lại: “Tạ ơn Chúa”.

Từ ngày anh và Liên kết hôn đến nay đă có ba đời cha xứ. Nhưng cha nào về nhận xứ cũng rất hài ḷng với gia đ́nh anh. Anh là một thành viên của ca đoàn và cũng là một gia đ́nh công giáo gương mẫu. Anh sống chan ḥa với mọi người, ai cần ǵ anh cũng sẵn sàng giúp đỡ. Nên trong làng ngoài ngơ ai cũng đều quư mến anh. Anh cũng là người rất siêng năng đi lễ. Nhà anh cách nhà thờ không xa nên việc đến nhà thờ tối sáng đă trở thành thói quen và ngấm vào máu huyết của anh. Liên lấy anh rồi mới theo đạo nhưng ai cũng bảo Liên c̣n sốt sắng hơn những người đạo gốc. V́ Liên cũng bị “lây chất thánh” của anh. Có hôm thấy anh mệt, Liên bảo anh ở nhà nghỉ nhưng anh bảo: “Ḿnh hy sinh một chút để cầu nguyện cho các linh hồn em ạ”. Nghe anh nói vậy Liên không dám cản nữa. Những buổi sáng mùa đông ở Miền Bắc, cái lạnh đến cắt da cắt thịt, chẳng ai muốn chui ra khỏi chăn. Thế mà anh chị vẫn tới nhà thờ. Chính cách sống đạo và gương sáng của anh làm cho nhiều người khô khan cũng được ơn hoán cải.

Nhưng người ta thường bảo “ở hiền mà chẳng gặp lành”! Chẳng biết điều ấy có đúng không nhưng cuộc đời của anh quả thực là lận đận. Anh và Liên lấy nhau đă gần sáu năm mà hai người vẫn chưa có mụn con nào. Hai vợ chồng đă t́m thầy chạy thuốc khắp nơi, ai bảo ở đâu là anh chị đều tới đó. Có lúc nh́n thấy những đứa trẻ hàng xóm chạy lon ton gọi ba, gọi mẹ mà anh lại thấy thèm. Rồi có những kẻ xấu miệng lâu lâu chêm vào một câu làm cho anh thấy tủi: “Cây khô không lộc, người độc không con”. Nhưng anh không sống trên dư luận. V́ anh tin vào t́nh thương và quyền năng của Chúa, anh nghĩ Chúa làm được những điều mà con người không thể làm. Cho nên ngay cả những lúc xem ra đau khổ và lời cầu nguyện của anh chẳng được Chúa nhận lời, anh vẫn không ngừng tạ ơn Chúa. Có lẽ v́ thế mà điều ước của anh đă được Chúa lắng nghe. Năm thứ bảy kể từ ngày anh lấy Liên, Chúa đă ban cho anh điều mà anh mong ước bấy lâu, đó là một bé trai đă chào đời. V́ sự chờ đợi của anh chị quá lâu nên ngày bé chào đời không những là niềm vui cho gia đ́nh, ḍng họ mà cả xóm làng cũng vui lây. Ai nghe biết cũng đều đến chúc mừng anh chị. Bé càng lớn càng đẹp người đẹp nết, lại chăm ngoan học giỏi nên ai cũng đều thương mến. Anh chị coi bé là gia tài quư nhất của đời ḿnh. Có bé gia đ́nh vui và nhộn nhịp hẳn lên.

Thời gian trôi đi bé đă lớn và cũng đến lúc phải tung cánh để bay vào đời. V́ không muốn con rơi vào cảnh “nông dân truyền kiếp” như ḿnh, nên anh chị đă cố gắng để con được lên thành phố học. Nhưng cuộc đời thật nhiều trớ trêu, chẳng ai biết trước được số phận tương lai của ḿnh sẽ ra sao. Niềm vui và nỗi buồn như một ma lực cứ bám vào gia đ́nh anh chị măi không thôi. Ngày bé nhận được giấy báo trúng tuyển đại học cũng là ngày chị bị tai nạn. Niềm vui đang dâng tràn trong gia đ́nh anh bỗng lịm tắt khi chị bị tai nạn giao thông. Thời gian ấy anh phải tất tưởi chạy lên chạy xuống vừa chăm sóc cho chị, vừa phải lo giấy tờ cho con. Rồi ngày anh chị tiễn bé lên thành phố học cũng đă đến. Khi thấy con sắp vuột khỏi tầm tay ḿnh, tâm trạng vui  buồn cứ đan xen lẫn lộn nơi anh. Anh vui v́ trong ngôi làng bé nhỏ này, con của anh là người đầu tiên được bước vào giảng đường đại học. Nhưng có lẽ anh buồn nhiều hơn vui nhưng anh không dám nói sợ chị buồn thêm. Mấy ngày nay chị cứ khóc rấm rức v́ nghĩ đến giây phút chị sẽ phải xa người con độc nhất của ḿnh. Chị không muốn bé đi xa chị chút nào, nếu không phải v́ tương lai của bé chị đă giữ bé ở lại bên ḿnh. V́ chỉ có ḿnh bé nên bao nhiêu t́nh thương chị đều dành hết cho bé. Chị nghĩ đến cái cảnh ngôi nhà trống trải lạnh lẽo như khi bé chưa chào đời chị ̣a lên khóc. Thấy chị khóc, sợ làm cho con bịn rịn và không đi được nên anh động viên: “Con nó đi học rồi lại về chứ nó có đi luôn đâu mà khóc”. Nói vậy nhưng trái tim anh lúc này cũng xốn xang lắm.

V́ thương ba mẹ cực khổ nên bé học rất giỏi. Năm học đầu tiên bé đạt học sinh giỏi của trường, anh chị rất vui và tự hào về con. Hè năm ấy bé xin ở lại đi làm thêm để đầu năm học đỡ tiền cho bố mẹ. Từ trường về nhà cũng chỉ mất sáu, bảy chục cây số, nhưng mỗi lần nghĩ đến những đồng tiền thấm đẫm mồ hôi của bố mẹ bé lại không dám về, v́ về nhiều sợ tốn kém. Anh chị đọc ra được t́nh thương và ḷng thảo hiếu của con nên anh chị cũng không dám mong nó về. Nhưng không hiểu sao hôm ấy chị thấy nhớ con. Ruột gan chị cứ bồn chồn và nóng lên như lửa đốt, chị buột miệng: “Anh Tuấn ơi! Có lẽ ngày mai em đi thăm con, sao bỗng dưng em thấy nóng ruột và nhớ con ghê lắm”. Nói thật anh cũng nhớ con lắm nhưng t́nh thương của người cha có bao giờ tỏ lộ ra bên ngoài như t́nh thương của người mẹ đâu. Nghe chị nói như vậy anh chiều ư chị và bảo: “Em cứ thu xếp đi đi, công việc ở nhà để anh lo”. Hai vợ chồng đang c̣n bàn tính với nhau chưa hết câu chuyện th́ có điện thoại báo về: Con của anh chị bị tai nạn và đă qua đời khi c̣n đang trên đường đến bệnh viện. Nghe tin sét đánh ấy chị không kiềm chế được, chị gào lên như một người điên, chị ngă xuống và lịm đi. Khi tỉnh lại chị tiếp tục gào, chị trách Trời tại sao lại đổ tai họa xuống đầu con chị, nó đâu có tội t́nh ǵ, gia đ́nh chị có làm ǵ thất đức đâu, chị hoàn toàn bất lực và không hiểu...  Chị khóc và khóc măi cho đến khi chị không c̣n khóc được nữa, cho đến khi giọt nước mắt cuối cùng đă cạn. Chưa bao giờ chị than trách Chúa điều ǵ nhưng lần này nỗi đau của chị quá lớn nên chị đă nói mà không hiểu ḿnh nói ǵ. Mọi người trong làng đều đến để chia sẻ nỗi đau với anh chị. Anh không gào, không hét như chị, nước mắt của anh cũng không rơi nhưng cơi ḷng anh th́ tan nát. Bao nhiêu hy vọng của anh và gia đ́nh gởi gắm nơi con giờ đă hết. Kẻ nối dơi tông đường là con giờ c̣n đâu. Anh thực sự không hiểu tại sao Chúa lại nỡ lấy đi đứa con độc nhất mà chính Ngài đă ban cho anh. “Chúa ơi! Lúc này con phải hát điệp khúc tạ ơn như thế nào? Ước chi Chúa chỉ thử con như Ngài đă thử Apraham rồi Chúa sẽ lại cho con của con được sống”. Nhưng đấy chỉ là điều ước thôi, con anh đă vĩnh viễn ra đi và không bao giờ trở lại.

Từ khi đứa con độc nhất của anh đột ngột ra đi. Liên trở nên như người mất trí. Cả ngày cứ điên điên khùng khùng, có lúc Liên cười khanh khách một ḿnh rồi lại khóc hu hu như đứa bé. Có đêm đang ngủ Liên bật dậy lao ra đường như một con thiêu thân đang lao t́m ánh sáng. Anh phải vất vả lắm mới đưa được Liên về. Từ đó mỗi khi đi đâu anh đều phải khóa cửa để Liên ở trong nhà. Thấy con gái của ḿnh chẳng c̣n ra người, được đứa cháu ngoại ông bà cưng nhất th́ đột ngột ra đi, bố mẹ Liên đến khuyên anh bỏ đạo. Theo ông bà khi xem tướng số họ tin rằng: Tại anh là người có đạo nên anh gặp nhiều hoạn nạn, giờ chỉ cần anh bỏ đạo là giải được oan nghiệt. Anh giải thích: “Theo đạo không phải là điều làm cho gia đ́nh anh gặp tại họa, nhưng chính Niềm Tin sẽ giúp cho con người hiểu được ư nghĩa và giá trị của đau khổ”. Thấy anh vẫn trung thành với Niềm Tin của ḿnh, ông bà chửi mắng anh thậm tệ: “Đến nước này mà anh c̣n tin được à? Đấy, giờ vợ con anh như vậy anh đă thỏa măn với niềm tin chết tiệt ấy chưa?”.

Thấy họ cố chấp như vậy anh chẳng nói ǵ, chỉ biết im lặng và im lặng. Đối với anh có nói ǵ lúc này cũng chẳng giải quyết được ǵ. Anh cũng đau khổ lắm, nhất là từ khi con anh chết và vợ anh điên, anh chẳng c̣n muốn sống nhưng anh vẫn tin. Anh tin Chúa không tạo ra thập giá cho con người. Chúa cũng không muốn con người khổ đau và bất hạnh. Anh vẫn thường nghe cha xứ giảng: “Vinh quang của Thiên Chúa là con người được sống và sống dồi dào”. Nhưng anh vẫn thắc mắc tại sao Chúa lại để cho anh gặp quá nhiều đau khổ như vậy? Cho đến một ngày, anh ngộ ra rằng anh đang được đồng h́nh đồng dạng với Chúa. Chính lúc anh đau khổ nhất th́ Chúa cũng đang đau khổ và đồng cảm với anh: “Đến như Con Một của ḿnh, Chúa cũng chẳng tha nhưng đă trao nộp v́ tất cả chúng ta”. Anh tự nhủ: “Chúa Cha chỉ có mỗi người con độc nhất mà cũng ban tặng cho chúng ta, th́ t́nh yêu của ḿnh dành cho Chúa đâu có thấm ǵ”. Nghĩ vậy anh thấy vui và càng vững tin vào t́nh thương quan pḥng của Chúa hơn.

Từ đó anh không c̣n thấy buồn mỗi khi nh́n cái cảnh vợ điên điên khùng khùng nữa. Nhưng anh dành thời gian để ở bên Liên nhiều hơn và nhất là để dẫn Liên đi dạo vào mỗi buổi mỗi chiều cốt để cho Liên bớt căng thẳng. Hôm ấy được nghỉ nên anh muốn dành trọn ngày hôm đó cho Liên. Từ sáng sớm anh đă chuẩn bị đồ ăn cho bữa trưa và bữa tối. Thu xếp xong anh và Liên bắt đầu cuộc hành tŕnh. Nói là cuộc hành tŕnh chứ thực ra chỉ là từ nhà anh di chuyển tới cánh đồng lúa. Nơi đó lần đầu tiên anh và Liên gặp nhau. Khi dẫn Liên đi men theo con đường ṃn hai bên bờ lúa, mùi hương lúa thoang thoảng, mùi hương quen thuộc ấy như đang đi vào đánh thức từng ngơ ngách trong tâm trí Liên. Anh rất thích chỗ này v́ từ đó nh́n ra hai bên là cả một cánh đồng lúa ngút ngàn. Anh quay lại bảo Liên: “Em nh́n ḱa, lúa năm nay tốt thật, bông nào bông nấy nặng trĩu hạt. Tạ ơn Chúa cho bà con năm nay được mùa để dân làng bớt khổ”. Anh nói th́ nói vậy chứ được mùa hay mất mùa đối với Liên cũng như nhau v́ Liên đâu c̣n biết ǵ. Anh bật cười v́ có lúc anh cho ăn rồi mà Liên c̣n bảo chưa được ăn.

“Em muốn ăn cơm chưa?”- Anh quay về phía Liên hỏi. Dường như Liên hiểu điều anh đang hỏi nên gật đầu, anh quay sang với hộp cơm rồi bảo: “Em làm dấu tạ ơn Chúa rồi ăn nhé”. Từ ngày Liên bệnh, mỗi lần trước khi cho Liên ăn ǵ anh cũng đều làm dấu cho Liên. Anh cầm tay phải của Liên đặt lên trán: “Em đọc nhân danh Cha đi em…”. Liên đọc theo câu anh vừa đọc. Thật bất ngờ khi Liên mới giơ tay đọc được câu “Nhân danh Cha…”, th́ bao nhiêu kư ức như đang dội về trong Liên. Những “mầm kư ức” vùi sâu trong tiềm thức tưởng chừng đă ngủ quên nay trỗi dậy. H́nh ảnh đầu tiên xuất hiện trong trí nhớ Liên là giây phút Liên và anh quen nhau. Đó cũng là lần đầu tiên anh tập cho Liên làm dấu Thánh giá. Hôm đó cũng vào buổi chiều như thế này, giữa cánh đồng bao la chỉ có anh và Liên, anh cầm tay phải Liên đặt lên trán rồi bảo: “Em đọc nhân danh Cha đi em”. Không ngờ “Mầm Tin” mà anh gieo vào ḷng Liên chỉ bằng dấu Thánh giá ấy cứ lớn dần lên măi. Cho dù có những lúc “Mần Tin” ấy bị dập vùi bởi gió băo, nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi nó lại tiếp tục đâm chồi và phát triển. Để rồi chính Liên lại là người gieo “Mầm Tin” đầu tiên vào ḷng con qua dấu Thánh giá. Liên nhớ lại những ngày anh chị dẫn nhau đến nhà thờ… Bao nhiêu h́nh ảnh đẹp về Chúa mà anh đă gieo mầm nơi Liên cứ lần lượt hiện lên trong trí nhớ.  Liên nh́n anh và bật lên:

– Anh Tuấn!

Anh đang cầm tay Liên, thấy Liên gọi anh tưởng ḿnh đang mơ: “Có phải em gọi anh đấy không?” . Liên nh́n anh một cách âu yếm: “Dạ, em gọi anh”. Lâu lắm rồi hôm nay anh mới được nghe lại giọng nói thân thương và ánh mắt tŕu mến của Liên, ánh mắt và giọng nói ấy một thời đă làm cho trái tim anh chao đảo, anh vui sướng đến nghẹn ngào. Anh ôm chặt Liên vào ḷng rồi th́ thầm: “Tạ ơn Chúa”.

Tin Liên b́nh phục làm cho mọi người trong làng đều kéo đến phần v́ ṭ ṃ và cũng là để chia sẻ niềm vui với anh. Đặc biệt là cha Hoàng, nghe tin một cái là cha tới ngay. Cha mừng cho anh đă vượt qua những “chướng ngại vật” cách xuất sắc. Và để tỏ ḷng quư mến anh chị, Cha đă chờ cho mọi người về hết rồi Cha mới  ra về. Cả ba má của Liên cũng đến không phải để chửi mắng anh như những lần trước nhưng để xin lỗi anh về những hành động không phải của ḿnh.

Đêm hôm ấy, Liên nằm mơ thấy con hiện về với ḿnh. Con khoác một áo choàng màu trắng chung quanh có đính những viên ngọc lấp lánh. Gương mặt của con tỏa sáng như được phủ một lớp hào quang, con tiến về phía Liên và gọi: “Mẹ ơi!”. Cái giọng quen thuộc của con làm cho Liên tỉnh dậy. “Con đă về trời rồi, giờ con đang được hưởng trọn niềm vui trong Chúa. Mẹ đừng buồn nữa nhé, con đi trước để dọn chỗ cho ba mẹ đó”. Nói rồi Liên chẳng c̣n thấy ǵ nữa, Liên bật dậy lay anh.

– Con về anh ạ, con đă lên thiên đàng.

Tưởng Liên trở lại t́nh trạng cũ. Anh ngồi dậy vỗ vào vai Liên: “Ngủ đi em, đừng suy nghĩ nhiều về những…”. Anh chưa nói hết câu Liên đă ngắt lời: “Không, con chúng ta đang sống anh ạ! Một sự sống trường tồn trong Thiên Chúa, một sự sống không c̣n lệ thuộc vào những vật chất và thời gian. Giờ th́ em hiểu rồi, tất cả những ǵ xảy ra đều nằm trong t́nh thương quan pḥng của Chúa. Em thấy con hạnh phúc trong Chúa là em vui rồi anh ạ. Đối với em như vậy là đủ”. Rồi Liên quỳ gối hướng về bàn thờ: “Con tạ ơn Chúa v́ muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn t́nh thương”. Thấy Liên nói một cách xác tín như vậy anh hiểu rằng vợ ḿnh hoàn toàn tỉnh táo. Và anh cũng hiểu “Mầm Tin” mà chính Chúa đă gieo vào mảnh đất đời Liên đang tiếp tục lớn lên và vươn tới tầm vóc viên măn trong Đức Kitô. Anh cũng quỳ lên và hướng về bàn thờ rồi lập lại điệp khúc tạ ơn: “Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn t́nh thương”.

 

 

 

Description: D:\TU LIEU 2011\BTVHQN\GIAI VIET VAN DUONG TRUONG 2015\LOGO\Viet van DT.png

 

 

BẢN THỂ LỆ GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG

Cập nhật cho cuộc thi lần thứ ba - 2015

 

GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG được Ban mục vụ Văn hóa & Giáo dục Giáo phận Qui Nhơn thực hiện trong khuôn khổ dọn mừng kỷ niệm 400 năm Tin Mừng của Chúa đến với giáo phận Qui Nhơn (1618-2018), nhằm đào tạo cho Hội Thánh Việt Nam nhiều cây bút văn xuôi. Thể lệ, chủ đề và cơ cấu tưởng thưởng của cuộc thi được ấn định như sau.

I. THỂ LỆ

1. Cuộc thi kéo dài sáu năm, năm năm đầu (2013-2017) mỗi năm trao giải một lần, năm thứ sáu (2018) dành cho những người đă đạt giải trong các năm trước và trao giải tổng kết.

2. Cuộc thi dành cho các bạn trẻ Công giáo, trong cũng như ngoài giáo phận Qui Nhơn, dưới 40 tuổi (năm dự thi – năm sinh theo sổ rửa tội ≤ 40). Người đă đạt giải một lần, các năm sau có thể dự thi tiếp, dù đă hơn 40 tuổi. Các bạn trẻ dự ṭng cần có chứng từ đang theo học giáo lư dự ṭng.

3. Thể loại: Truyện ngắn, mỗi truyện không quá 3000 từ. Không nhận truyện phóng tác. Phải là sáng tác mới, chưa đăng báo, website hay blogs và chưa gửi dự thi ở bất cứ đâu.

4. Truyện lấy ư từ một tác phẩm khác, xin ghi rơ xuất xứ tác phẩm gốc. Nếu bị phát hiện sao chép của người khác hoặc dựng lại theo ư tác phẩm khác mà không ghi xuất xứ, sẽ bị loại và cấm thi các năm tiếp theo.

5. Đề tài: Truyện cần mang nội dung Kitô giáo, có tác dụng xây dựng đức tin cho Dân Chúa và loan báo Tin mừng cho người chưa biết Chúa.

6. Mỗi năm, mỗi tác giả có thể tham gia tối đa 05 bài dự thi, có thể gửi chung một lần hoặc nhiều lần.

7. Chỉ nhận bài dự thi qua điện thư email, gửi attach file với định dạng .doc hoặc .docx, không nhận bài gửi qua đường bưu điện.

8. Đầu bài dự thi phải ghi rơ: họ và tên, bút danh, năm sinh, rửa tội tại đâu, năm nào, địa chỉ nhà, giáo xứ, giáo phận, số điện thoại liên lạc, địa chỉ email. Dù đă gửi nhiều email dự thi, đầu mỗi bài đều cần ghi như thế. Những bài thiếu các chi tiết này sẽ không được nhập hồ sơ dự thi.

9. Mỗi bài dự thi sẽ được nhập hồ sơ theo lần gửi đầu tiên, mọi chỉnh sửa về sau đều không được chấp nhận.

10. Địa chỉ nhận bài, xin gửi cùng lúc về 2 điện chỉ email: tinmunggiesu@gmail.comgopnhattho@yahoo.com.

11. Thời gian nhận bài: trước ngày 01-3 mỗi năm. Những bài gửi về muộn hơn sẽ được đưa vào hồ sơ dự thi năm sau.

12. Tưởng thưởng: Mỗi năm sẽ có 06 giải thưởng chính thức và 15 giải triển vọng, theo cơ cấu và sinh hoạt như sẽ nói dưới đây.

13. Kết quả cuộc thi hằng năm sẽ được công bố ngày 15-8 mỗi năm

14. Lễ trao giải vào ngày 21-9 mỗi năm.

15. Những tác giả được vào chung khảo mà không đạt giải sẽ được hỗ trợ một phần tiền xe về dự ngày họp mặt trao giải.

16. Các thông tin về cuộc thi sẽ được đăng trên trang mạng giáo phận Qui Nhơn http://www.gpquinhon.org và những trang mạng ủng hộ chương tŕnh này.

17. Các tác phẩm đạt giải sẽ được in thành tuyển tập do Ban Tổ Chức giữ bản quyền.

II. TƯỞNG THƯỞNG

Cơ cấu giải thưởng

Mỗi năm, có 6 giải thưởng chính thức và 15 giải triển vọng.:

- một giải nhất:                                                   20.000.000 $VN

- hai giải nh́, mỗi giải                                        12.000.000 $VN

- ba giải ba, mỗi giải                                            8.000.000 $VN

- 15 giải triển vọng, mỗi giải                              3.000.000 $VN

 

Tuyển tập truyện ngắn riêng

Ngoài phần thưởng bằng tiền mặt, những tác giả đạt giải, nếu có nhiều truyện khác có giá trị, sẽ được Tủ Sách Nước Mặn hỗ trợ xuất bản một tuyển tập riêng dưới 200 trang với những truyện ngắn mang nội dung Kitô giáo.

Những tác giả không đến dự lễ trao giải sẽ chỉ được nhận 50% tiền giải thưởng và không được hỗ trợ in tuyển tập riêng. Những tác giả chỉ dự lễ trao giải 21-9 mà không tham gia hành hương 22-9 chỉ được nhận 75% tiền giải thưởng, nhưng vẫn được hỗ trợ in tuyển tập riêng.

III. TƯỞNG THƯỞNG DÀNH CHO ĐỘC GIẢ

1. B́nh chọn

Các truyện dự thi đă qua ṿng sơ tuyển sẽ lần lượt được đưa lên mạng internet. Mời độc giả tham gia b́nh chọn qua hai câu hỏi: 1. Theo bạn, truyện nào xứng đáng đạt giải nhất? 2. Có bao nhiêu người cùng ư kiến như bạn? Ba độc giả đáp đúng nhất sẽ được tặng quà lưu niệm đồng thời được hỗ trợ tiền xe về dự họp mặt trao giải và hành hương “dấu chân Hàn Mạc Tử”.

2. Giúp phát hiện trường hợp sao chép

Những độc giả giúp phát hiện đầu tiên những bài dự thi sao chép của người khác (xin ghi rơ xuất xứ bài gốc) sẽ được tặng quà lưu niệm đồng thời được hỗ trợ tiền xe về dự họp mặt trao giải và hành hương “dấu chân Hàn Mạc Tử”.

 

Ban Tổ Chức chân thành biết ơn sự giúp đỡ của các ân nhân. Các hỗ trợ tiền bạc hoặc hiện vật cho cuộc thi xin gửi về: Linh mục Vơ Tá Khánh, 116 Trần Hưng Đạo, TP Qui Nhơn – Email: gopnhattho@yahoo.com – Điện thoại: 0935-424-449.

 

Cập nhật

Qui Nhơn, ngày 23-9-2014

TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC

Lm Gioan Phêrô Vơ Tá Khánh (Trăng Thập Tự)

Trưởng Ban MV Văn hóa & Giáo dục Giáo phận Qui Nhơn