Linh mục TRĂNG THẬP TỰ

 

 

 

 

 

 

SỮA ĐỨC TIN

NHỮNG CÂU TÂM NIỆM

 

 

NHÀ XUẤT BẢN ……


Imprimatur

 

Tủ sách Nước Mặn 10


LỜI NÓI ĐẦU

Cùng quư phụ huynh,

Trong việc tân phúc âm hóa đời sống gia đ́nh, giáo dục tuổi thơ cần được quan tâm đặc biệt. Để quư phụ huynh có một tài liệu giản dị trong tầm tay, chúng tôi xin giới thiệu trong tập này một tuyển tập cho các cháu sơ sinh và tuổi mẫu giáo, gọi là sữa đức tin và một tuyển tập cho tuổi lớn hơn, gồm những lời tâm niệm.

1. Sữa đức tin

Đây là những bài ru em và học nói. Cả những câu lục bát trong phần “Những câu tâm niệm” cũng có thể dùng để ru. Có những bài ru trực tiếp ảnh hưởng trên em bé, có những bài nhằm giúp những người khác trong gia đ́nh xây dựng một bầu khí thuận lợi cho sự phát triển của em bé. Ước mong sẽ có những nhạc sĩ chuyển những nội dung này thành những lời ru theo cung điệu mới, thu vào băng đĩa cho các gia đ́nh dễ sử dụng.

2. Những câu tâm niệm

Việc đào tạo nhân bản và đời sống tâm linh cho các cháu nhỏ cũng cần được định hướng và hỗ trợ bằng những câu văn vần cho dễ nhớ và tạo âm hưởng lâu bền.

Thứ tự các câu được xếp theo vần ABC để tiện tra cứu và bổ sung. Ở cuối, sẽ có một mục lục phân tích theo chủ đề.

Kính chúc quư phụ huynh và gia đ́nh luôn biết mở ḷng ra với ơn Chúa Thánh Thần để việc giáo dục được kết quả và gia đ́nh được hạnh phúc ở đời này và đời sau.

Linh mục Trăng Thập Tự

 

 

Sữa đức tin


ĐÔI ĐIỀU VỀ THAI GIÁO
VÀ GIÁO DỤC TRẺ 1-3 TUỔI

Người xưa nói: “Uốn cây từ thuở c̣n non, dạy con từ thuở con c̣n trong nôi.” Ngày nay người ta c̣n nhấn mạnh: “Dạy con từ thuở con c̣n trong thai” (gọi là thai giáo). Tập “Sữa đức tin” này nhằm tiếp tay với quư phụ huynh trẻ trong công việc ấy. Nhân dịp này, chúng tôi xin gói ghém vài chia sẻ về công việc giáo dục buổi đầu này, theo tài liệu của cha Joseph Colomb trong “Le service de l' Evangile”.

I. TRƯỚC KHI SINH

Ngay khi c̣n trong bào thai, em bé đă có thể tiếp nhận sự giáo dục của cha mẹ. Cuộc sống gia đ́nh, sức khoẻ và tâm trạng người mẹ lúc ấy có ảnh hưởng rất lớn trên em bé, cả về sự phát triển thể chất và tâm thần đang lặng lẽ h́nh thành.

Các tâm t́nh và thái độ ứng xử của cha mẹ sẽ ghi dấu sâu đậm trên tâm tính đứa con sắp chào đời. Do đó những bậc cha mẹ thương con sẽ hết sức lưu ư để sống thật lành mạnh về luân lư và tâm linh. Trong thời gian cưu mang, người mẹ cần tĩnh dưỡng, suy nghĩ về ơn gọi làm mẹ; cần có thái độ b́nh tĩnh, vui thích đợi chờ. Nên chiêm ngắm những h́nh ảnh tươi đẹp thánh thiện, chọn nghe nhạc êm dịu trong sáng, nghe và hát thánh ca, cầu nguyện trong tâm t́nh tin cậy phó thác. Dù con c̣n trong dạ, người mẹ cũng có thể vuốt ve và nói với con những lời ˆâu yếm dịu dàng. Người cha cần biết tạo điều kiện bên ngoài cho êm ấm để người mẹ luôn được an vui hạnh phúc.

II. TỪ MỚI SINH ĐẾN 3 TUỔI

Ra khỏi ḷng mẹ, em bé dần dần làm quen để tạo được sự quân b́nh trong môi trường mới. Em bé phản ứng cách tự động và phản ứng toàn thân, em dần dần khám phá ra các vật chung quanh. Em thích nh́n, thích sờ mó và nhờ tiếng động mà phân biệt sự vật. Nhờ đó, chừng 3 tuổi th́ em khám phá ra chính ḿnh.

Ta cần lưu ư những điểm sau đây:

1. Việc giáo dục của giai đoạn này tập trung nơi người mẹ:

Đứa bé chưa phân biệt nó với ngoại vật, chưa phân biệt nó với mẹ. Mẹ với nó là một. Mẹ là sự an toàn, là sự dễ chịu cho nó. Thái độ tôn giáo của người mẹ trong giai đoạn này ảnh hưởng rất sâu đậm trên đức tin sau này của đứa bé, chuẩn bị hoặc cản trở đức tin của nó khi lớn.

Vai tṛ của người cha lúc này là tạo sự thoải mái yên ấm cho người mẹ. Phải đợi khi đứa bé được hai tuổi, người cha mới có thể ảnh hưởng trực tiếp.

2. Vun trồng ḷng tin cậy đầu tiên:

Người mẹ cần chăm sóc con với niềm vui và t́nh thương chứ không như một bổn phận phải làm. Cần tỏ ra dịu dàng âu yếm, tránh nóng nảy, lạnh lùng. Lúc cho ăn, cần giúp cho cháu bé được thoả măn, thích thú, không căng thẳng, sợ hăi.

3. Khuôn mẫu đầu tiên của em bé là người mẹ:

Em bé bắt chước mẹ. Nếu người mẹ vui vẻ hài hoà với mọi người mọi vật và các biến chuyển của đời sống, sẽ tạo cho em bé một dấu ấn tin cậy, lạc quan, bác ái, về sau em sẽ cởi mở với mọi người; c̣n ngược lại, em sẽ bi quan, khép kín.

4. Nhận biết t́nh thương có uy quyền:

Tṛn một tuổi, em bé khám phá ra rằng nó có thể làm hài ḷng hay làm mất ḷng mẹ; nó phải hoà hợp với mọi người, nhất là với mẹ. Nó t́m cách giữ được t́nh yêu thương của mẹ, v́ đó là tất cả sự yên nguy của nó. Nó khám phá ra rằng yêu thương không chỉ là nhận nhưng c̣n là làm đẹp ḷng, là cho. Chính trong tương quan với người mẹ mà em bé khám phá ra những nghĩa vụ đầu tiên, những ràng buộc luân lư đầu tiên. T́nh yêu thương trong uy quyền làm cho em bé lớn lên trong ḷng trông cậy.

5. Kỷ luật đầu tiên:

T́nh thương của người mẹ phải bao gồm một kỷ luật cần cho sự giáo dục. Cần có giờ giấc và điều độ trong việc ăn, ngủ, đi vệ sinh. Không nên thoả măn hết mọi ao ước của đứa bé. Thiếu ư thức về những giới hạn cần thiết, ta sẽ làm cho cháu trở thành đứa trẻ hay đ̣i hỏi, hỗn, không biết tự chủ, không biết để ư tới người khác. Người mẹ cần thông minh và nghị lực để phát hiện những đ̣i hỏi không chính đáng và không chiều theo những đ̣i hỏi ấy. Tuy nhiên, kỷ luật này không được ngăn cản đứa bé bày tỏ những ước vọng chính đáng, khiến nó cảm thấy cuộc sống khắt khe, không có cơ hội thành công. Những giới hạn quá hẹp sẽ khiến đứa bé về sau trở thành loại người lớn dễ bất măn hoặc hay nói dối. Để có thể phát triển điều hoà, đứa bé cần thấy được nơi t́nh yêu người mẹ những nét của t́nh yêu Thiên Chúa.

Kỷ luật giáo dục ở đây là “được thưởng với điều kiện”, và hễ cháu đạt được điều kiện ấy th́ thưởng cho cháu, để cháu ngày càng tín nhiệm vào t́nh yêu của mẹ. T́nh yêu của người mẹ giúp đứa bé phát triển cách thanh thản, b́nh an. Những tiếng động của máy móc, loa phóng thanh, la hét, giận dữ sẽ làm đảo lộn hệ thần kinh của đứa bé. Cha mẹ căi nhau sẽ khiến đứa bé  khiếp sợ và lớn lên trong ˆâu lo.

6. Tập tiếp xúc:

Đứa bé cần bắt chước mẹ nó để biết tiếp xúc, quan tâm tới người khác, nhất là trong cách mẹ nó cư xử với anh chị nó và với những người khác trong gia đ́nh.

7. Đào tạo luân lư:

Những điều nói trên tạo cơ sở cho một lương tâm ngay thẳng. Đứa bé sống luân lư bằng cách dự phần vào ư thức luân lư (lương tâm) của mẹ nó. Nó thoả ḷng khi mẹ vui, nó ân hận khi mẹ buồn. Nét mặt người mẹ có một ư nghĩa đối với đứa bé. Cả tính khí và những tiếng dùng của người mẹ cũng vậy.

Việc sửa phạt được biểu lộ qua thân xác và tâm hồn bằng cái nh́n. Cái nh́n của người mẹ đặc biệt có sức đưa dẫn đứa bé vào trật tự luân lư. Khi nó có lỗi, người mẹ cần nh́n cách nào để cái nh́n ấy không phải là một sự từ chối yêu thương nhưng đúng hơn là một sự đau khổ, buồn phiền, trách móc và mời gọi. Cái nh́n ấy sẽ giúp đứa bé nhận ra sự trách móc của Thiên Chúa, khi phải xa “nụ cười” của Ngài.

8. Đời sống tôn giáo và giáo lư:

Trên đây đă là một sự đào tạo tôn giáo, nhưng vẫn c̣n ở mức độ của giáo dục nhân bản. Ta c̣n cần đề cập rơ hơn: Trước hết, quan trọng nhất là gương sáng: Cách sống của người lớn, cách xếp đặt mọi sự trong nhà, thái độ của cha mẹ khi cầu nguyện, khi phản ứng trước những chuyện thường ngày.

Tiếp đến là một sự khai tâm gọi là “sữa đức tin”. Đây là kinh nghiệm rộng răi của các thế hệ bà mẹ công giáo Việt Nam xưa nay: Giới thiệu cho các cháu biết Thiên Chúa ngay từ khi tập nói, và tập cho các cháu hướng về Thiên Chúa qua những cử chỉ đơn giản nhất (ṿng tay, cúi đầu) và những lời nguyện bập bẹ: Con ạ Chúa, cám ơn Chúa cho con ăn cơm, cám ơn Chúa cho con đi ngủ, con cám ơn Chúa con sẽ ngoan hơn...

Và qua những tiếng ru à ơi.

III. À ƠI RU NGẮN RU DÀI

Qua những tŕnh bày trên đây, quư vị đă hiểu mục đích và vai tṛ của những bài ru trong tuyển tập này. Chắc hẳn nhiều bài không trực tiếp nói với các cháu bé đang ngủ trong nôi, mà đúng ra là đang nói với những người lớn trong nhà. Nó nhắm góp phần củng cố và phát huy bầu khí và tinh thần ki-tô-giáo sẵn có trong gia đ́nh, để tạo nên môi trường thuận lợi cho các cháu được lớn lên trong Chúa. Đàng khác, nhiều hay ít, nội dung những bài ru ấy sẽ thấm dần vào tâm hồn các cháu để hướng thiện cho các cháu về sau.

Chúng tôi ước mong rằng nhiều anh chị em giàu tài năng và quan tâm đến sự nghiệp giáo dục sẽ góp phần thực hiện những băng ru em mẫu, theo những điệu ru thích hợp cho từng miền, những băng nhạc có giá trị nghệ thuật cao để mọi người đều thích nghe, và những người chưa quen ru có thể theo đó mà tập. Những gia đ́nh bận rộn cũng có thể mở băng cho các cháu nghe. Dù vậy, tốt nhất là đích thân người mẹ, người chị hoặc bà ngoại, bà nội ru cho cháu nghe bằng chính giọng hát của ḿnh. Cung giọng của các bà các chị có thể không bằng các nghệ sĩ, nhưng chắc hẳn bao giờ cũng đầy ắp một t́nh yêu thương dành riêng cho chính cháu bé ḿnh đang chăm sóc. Đàng khác, giữa cuộc sống đang dần dần trở nên xô bồ vội vă v́ công nghiệp hóa, tiếng ru à ơi của các bà các chị sẽ trả lại cho gia đ́nh vẻ êm đềm thanh thản của văn hóa Việt Nam.


TUYỂN TẬP RU EM SỮA ĐỨC TIN

Uốn cây từ thuở c̣n non
Dạy con từ thuở con c̣n trong nôi.

 

 

 

Mời bà nội,
Mời bà ngoại ru cháu.
Mời mẹ ru con.
Mời các chị ru em.

Tuyển tập này
gom góp và hệ thống hoá
một số lời ru,
 một số bài học nói
sưu tầm đây đó.
Có thể ru theo tất cả các điệu Bắc Trung Nam.

Em bé
lớn lên trong tiếng ru.
Tiếng ru làm nên tâm hồn em bé.

 

Mến chúc các cháu ngủ ngoan
và chóng lớn
trong t́nh yêu Thiên Chúa.

1. LÀM CON CHA, TA ĐỔI MỚI THEO LỜI NGÀI

Trong tay Chúa

Em ơi, chị bảo em này[1]:

Chị ru em ngủ trong tay Chúa Trời.

Ngủ ngon, mộng đẹp, yêu đời,

Trong câu phó thác, trong lời tạ ơn.

Cái ngủ

Cái ngủ, mày ngủ cho ngon,

Yêu người mến Chúa cho tṛn đạo ngay.

Cái ngủ, mày ngủ cho say,

Thương cha mến mẹ th́ mày mới nên.

Quà Chúa trao

Này em ngắm ánh sao trăng,

Nh́n mây lơ lửng biết rằng trời cho.

Này em nh́n bướm nhởn nhơ,

Nh́n hoa muôn sắc đều do Chúa làm.

]    ]

]

Này em gạo trắng hai mùa,

Mưa hoà gió thuận là quà Chúa trao.

Bắp khoai rau đậu dồi dào,

Sức người góp một, Trời cao giúp mười.

Nhờ Trời em được vui tươi,

Em ơi hăy sống làm người biết ơn.

Lời Chúa, nguồn b́nh an

Này đây là sách Thánh Kinh,

Em ơi hăy giữ bên ḿnh luôn luôn.

Cả khi vui lẫn khi buồn,

Mở ra em sẽ gặp nguồn b́nh an.

Sách này đáng giá ngh́n vàng,

Là quà chính Chúa tặng ban loài người.

Ghi lời sự sống đời đời,

Ghi ḍng lịch sử Chúa Trời cứu ta.

Chính Ngài tỏ mối t́nh cha,

Lập nên giao ước đậm đà thương yêu.

 

 

 

 

 

 

Chúa thương con

(Mẹ dạy con học nói)

- Chúa ở đâu?

- Trên đầu.

- Chúa ngự trong

- Ḷng con.

- Là con Chúa,

- Chúa thương .

- Con vui buồn,

- Chúa thấy.

- Con lỡ dại,

- Chúa tha.

- Con ngoan nhất nhà,

- Chúa thưởng.

(và mẹ hôn thưởng cho con).

 

Công cha nghĩa mẹ  

Công cha như núi Thái sơn,

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Một ḷng thờ mẹ, kính cha,

Cho tṛn chữ hiếu mới là đạo con.

Mười điều răn

Nghe em giáo lư thuộc nhiều,

Luật Chúa mười điều, em đọc làm sao?

Một là thờ Chúa tối cao,

Ḿnh Ngài duy nhất, chứ nào c̣n ai!

Hai là Danh thánh của Ngài,

Ngày đêm kính trọng, hôm mai chớ đùa.

Ba là ngày của Chúa ta:

Nghỉ ngơi thăm viếng cùng là tôn vinh.

Bốn là yêu mến thân sinh,

Một ḷng hiếu thảo, đáp t́nh dưỡng nuôi.

Năm là quư trọng mạng người,

Không gây chết chóc, không lời hờn căm.

Sáu là tránh chuyện tà dâm,

Lời thanh ư sạch, thâm trầm nết na.

Bảy đừng lấy của người ta,

Gian manh tội ấy thật là khốn thay.

Tám yêu sự thật lẽ ngay,

Chớ làm chứng dối chớ hay nói hành.

Chín đừng phạm tội ngoại t́nh,

Làm tan hạnh phúc gia đ́nh hai bên.

Mười chăm làm việc không quên,

Chứ đừng ham hố, bon chen của người.

Mười điều xinh đẹp cả mười,

Quy về mến Chúa yêu người thiết tha.

Cần yêu mến tự ḷng ta,

Bằng không đạo đức chỉ là tṛ chơi.

Núi ṃn sông cạn, em ơi,

Một ḷng son sắt, mười lời chẳng phai.

Chụm hai chụm ba

Tṛ chơi[2] : Mọi người đứng rải rác, đọc chung bài này. Đọc xong, em điều khiển hô chụm mấy th́•các em kia đứng thành nhóm theo số đó, ai dư bị loại.

Chụm hai chụm ba,

Tránh xa sự dữ.

Chụm thử cả nhà,

Dư ra th́ phạt.

(Em điều khiển hô: Chụm 4 v.v...)

 Con Chúa

(Mẹ dạy con học nói)

- Bé con ai?

- Con Chúa.

- Cháu ai?

- Cháu A-dong.

- Ḍng dơi ai? [3]

- Các thánh.

- Bé ăn bánh

- Bởi trời.

- Bé sống lời

- Chúa dạy.

T́m Chúa

(Mẹ dạy con học nói)

- Con đi t́m ai?

- T́m Chúa

- T́m Chúa làm ǵ?

- Xin ơn cứu độ

- Con t́m bao lâu?

- Một năm.

- Chưa đủ!

- Hai năm

- Chưa đủ!

- Ba năm.

- Chưa đủ!

- Bốn năm.

- Chưa đủ!

- Năm năm.

- Chưa đủ!

- Sáu năm.

- Chưa đủ!

- Bảy năm.

- Chưa đủ!

- Tám năm.

- Chưa đủ!

- Chín năm.

- Chưa đủ!

- Mười năm.

- Chưa đủ!

- Trọn đời.

- Đă đủ.

- Gian khổ?

- Không sờn.

- Quỷ ma?

- Không sợ.

- Cho con đi t́m.

 

Tṛ chơi:  Em điều khiển bịt mắt một em và đối đáp như trên. Đến câu “cho con đi t́m” th́ buông ra cho em đuổi bắt các em khác. Bắt được em nào th́ bịt mắt em đó rồi lại hỏi đáp như trên và tṛ chơi tiếp tục.


Xếp cho thứ tự
  

Anh kia hay vất lung tung,

Mất giờ t́m kiếm, lùng bùng chán ghê!

Pḥng khách vất cái chổi xề,

Đuôi giường cặp sách, đầu hè áo mưa.

Trễ giờ đi học, gần trưa,

T́m sách kiếm bút vẫn chưa thấy ǵ•.

Xếp cho thứ tự lại đi,

Vật nào chỗ ấy, cần th́ thấy ngay.

Mũ ơi, mày ở chỗ này,

Áo quần xếp gọn, cấm bay ra ngoài.

Đồ chơi xếp vậy mới oai,

Vất bừa mẹ cứ la hoài đứng tim.

Chỗ này, đôi dép nằm im!

Cấm chạy lộn xộn, tao t́m không ra!

Anh kia khá quá rồi ta,

Gọn gàng thứ tự, ai mà không thương.

Cháu ngoan

Cháu về thăm ông,

Ông trông cháu lắm.

Đưa tay ông nắm,

Để ông cho quà.

Cháu lại chào bà,

Bà xoa tóc cháu

(Bà đùa tóc cháu)[4] .

Cháu nào ngoan thảo

Th́ bà thương hơn.

Cháu biết cám ơn,

Bà khen cháu giỏi

(Bà mừng cháu giỏi).

Cháu biết xin lỗi,

Bà nói bà mừng.

Cháu ngồi thẳng lưng

Bà cưng cháu nhé 

(Bà mừng cháu nhé).

Cháu biết chia sẻ

Với anh chị em.

Ông lại cưng thêm

Thật êm thật đẹp

(Thật là thật đẹp).

Cháu luôn đi dép

Uống nước đun sôi.

Ông bảo cháu tôi,

Đừng hay ăn vặt

(Đừng đ̣i ăn vặt).

Cháu nào thành thật

Đúng là cháu ông.

Cháu về thăm ông,

Ông trông cháu lắm

(Ông chờ cháu lắm).

Chúa thương Chúa chờ

Mở mắt ra là con thấy Chúa

Thương nh́n con từ thuở đời đời,

Thương chờ con khắp mọi nơi,

Này đây con đến đáp lời yêu thương.

Thà chết chứ không phạm tội

Con thà chết chứ không phạm tội,

Khuôn mặt Ngài chói lọi trong con.

Sức con yếu đuối mỏng ḍn,

Có sức Chúa mạnh, con c̣n sợ chi!

Mến yêu danh Chúa

Em ơi em ngủ hay chưa,

Có nghe ngọn gió nó đưa bên ngoài.

Yêu ai ta nhớ tên hoài,

Yêu Ngài ta tạc tên Ngài trong tim.

Ḷng tin

Dù ai nói ngả nói nghiêng,

Ḷng tin ta vững như kiềng ba chân.

Không làm tôi hai chủ

Đổ dầu vào nước mới hay

Lắc qua lắc lại: nửa này, nửa kia.

Ḷng ta không thể phân chia

Nửa dành yêu Chúa, nửa mê bạc tiền.

Công ơn dưỡng dục

Cơm ngon, ai nấu mà ngon?

Con ngoan ai dạy? Con khôn ai bày?

Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy,

Đáp đền sao đủ, dạ này khắc sâu.

Suy nghĩ  nói năng

Ông sao nhấp nháy trên trời,

Thả bầy đom đóm đi mời ông trăng.

Dặn rằng: Suy nghĩ nói năng,

Phải đầy sự thật, công bằng, mến yêu.

Tin là sáng suốt

Đêm đêm đom đóm đỏ đèn

Nhắc cho dế chũi, dế mèn, dế than.

Tin là sáng suốt khôn ngoan,

Không tin thiệt mất c̣n oan nỗi ǵ!

 


2. NOI GƯƠNG CHÚA GIÊ-SU
TOẢ SÁNG CÁC NHÂN ĐỨC

Chúa giữ ǵn

Em tôi buồn ngủ buồn nghê,

Buồn say tiếng hát, buồn mê giọng ḥ.

À ơi, em ngủ cho no,

Đời em Chúa đă chăm lo giữ ǵn.

À ơi, cứ cậy cứ tin,

Đă có Chúa nh́n, ánh mắt thương ta.

Như Chúa Hài Đồng

Cái ngủ nó rủ cái nghê,

Nó dắt nhau về bến mộng bờ mơ.

Em ơi, mau lớn mẹ nhờ,

Cả nhà c̣n chờ, cả họ c̣n trông.

Em tôi mơ giấc mơ hồng,

Như Chúa Hài Đồng nằm ngủ trong nôi.

Ngủ cho mau lớn, em tôi!

Sáng mai thức dậy đôi môi mỉm cười.

Cười cho đời đẹp đời tươi,

Vui làng vui xóm, người người thêm vui.

Ầu ơ ví dầu

Ví dầu cầu ván đóng đinh,

Cầu tre lắt lẻo, gập gh́nh khó đi.

Khó đi con chẳng sợ ǵ,

Có tay Chúa dẫn con th́ vững trông.

Cải tội bảy mối có bảy đức

Cô kia má đỏ hồng hồng,

Cô muốn lấy chồng, phải học ru em.

Ru em, em ngủ cho êm,

Cho khiêm cho nhượng cho thêm dịu dàng.

Cho ḷng mở rộng thênh thang,

Cho thanh cho sạch, cho sang tấm ḷng.

Cô kia có muốn lấy chồng,

Th́ lo học lấy nhường trong nhịn ngoài.

Học câu điều độ hôm mai,

Đừng mê ăn uống đừng hay đua đ̣i.

Học câu mến Chúa yêu người,

Học vui bổn phận một đời chuyên chăm.

Cô kia hay sống Phúc âm,

Mười người đều mến, hỏi thăm cả mười.

Giữ vững niềm tin

Chúa sống lại đúng lời ước hẹn,

Nên ta nguyền giữ vẹn niềm tin.

Một ḷng son sắt trung trinh,

Mai ngày hưởng phúc quang vinh Nước Trời.

Gọn gàng thứ tự

Muốn gia đ́nh vui vẻ,

Phải sạch sẽ gọn gàng.

Có thứ tự lớp lang,

Phải ngay hàng thẳng lối.

(Phải nhằm đường đúng lối)[5]

Việc ǵ mà phải vội,

Gây bực bội cho nhau.

Cái ǵ lấy ở đâu

Trả ngay vào ở đó.

(Trả liền vào ở đó).

Dặn th́ nghe cho rơ,

Việc nhỏ chẳng coi thường.

Luôn làm v́ yêu thương,

Đó là đường hiếu thuận.

(Một gia đ́nh hoà thuận).

Nhân nghĩa lễ trí tín

Ru em, nhớ lấy em ơi,

Ru em nhớ lấy những lời mẹ cha.

Ở cho nhân nghĩa mặn mà,

Ở cho lễ phép thật là dễ thương.

Biết suy nghĩ, biết lo lường,

Nói sao làm vậy là đường ta đi.

Tám mối phúc thật

Ru hơi, ru hỡi, ru hời,

Em nghe chị hát, em thời hát theo.

Phúc thay kẻ chuộng khó nghèo,

Nước Trời là giải thưởng treo cho ḿnh.

Phúc người khiêm nhượng hiền lành,

Đất là gia nghiệp Chúa dành vô biên.

Phúc thay cho kẻ ưu phiền,

Gặp người an ủi triền miên có ngày.

Yêu đường công chính, phúc thay,

Khát khao một thuở, no say muôn đời.

Phúc thay ai biết thương người,

Mai sau sẽ được ḷng trời xót thương.

Phúc thay ḷng dạ tuyết gương,

Được nh́n nhan Chúa thiên đường hiển vinh.

Phúc cho kẻ tạo hoà b́nh,

Xứng danh con Chúa thiên đ́nh mai sau.

Phúc người v́ Chúa khổ đau,

Nước Trời hiển đạt cùng nhau đời đời.

Phúc cho em lắm em ơi,

Em được nghe Lời, hăy giữ cho nên.

Theo Chúa

(Mẹ dạy con học nói)

- Con muốn theo ai?

- Theo Chúa.

- Thánh giá?

- Xin vâng.

- Nhục nhằn?

- Xin chịu.

- Muốn hiểu?

- Con tin.

- Muốn nên?

- Con cậy.

- Muốn thấy?

- Con yêu.

- Nhận nhiều?

- Cho nhiều

- Con gắng mà theo.

 

 

Tṛ chơi: Như tṛ “mèo bắt chuột”. Các em nắm tay dang rộng ṿng tṛn. Hai em vào giữa. Người điều khiển hỏi, các em đáp. Khi người điều khiển nói  “con gắng mà theo” và đập lên vai em nào, em đó chạy luồn qua tay các em đứng làm ṿng. Em kia phải chạy đuổi theo đúng đường. Hát một bài nào đó. Hát xong mà chưa bắt kịp là thua, bắt kịp là thắng. (Hoặc hát xong mà chưa bắt kịp, người điều khiển hô “biến” th́ 2 em đổi vai tṛ. Em đang đuổi quay lại chạy trốn và em kia quay lại đuổi.)

Cửa hẹp

Ru em ru ngắn ru dài,

Ru em chị hát một bài thánh ca:

Vào đời cứu chuộc chúng ta,

Giê-su chọn ư Chúa Cha mọi đàng.

Ngài không chọn lối vinh quang,

Kiêu căng, quyền thế, giàu sang, hận thù.

 Nhưng Ngài chọn lối khiêm nhu,

Chông gai, cửa hẹp, mịt mù thương đau:

Sống không viên đá gối đầu,

Chết treo thập giá t́nh sâu nghĩa dày.

Hôm nay nối gót chân Thầy,

Đường Ngài ta quyết mỗi ngày mỗi theo.

Ngại chi khổ cực túng nghèo,

Ngại chi thập giá cheo leo đường trường.

Cùng Ngài chia sẻ đau thương,

Cùng Ngài ta sẽ chung đường vinh quang.

Vui ḷng chịu thiệt v́ đức tin

Ạ à ơi, ạ à ơi,

Ngủ đi em, ngủ trong lời chị ru.

Bước theo chân Chúa Giê-su,

Một đời gian khổ khiêm nhu hiền lành.

Là ta chọn sống đơn thanh,

Không thèm những thói đua tranh tầm thường.

Đêm ngày phấn đấu nêu gương,

Quyết đem tim óc, yêu thương xây đời.

Nhưng ta chẳng đợi chi đời,

Chỉ hy vọng ở Chúa Trời cứu ta.

Một ḷng mong mỏi thiết tha

Ư Cha thể hiện, Nước Cha khải hoàn.

Dù cho khổ cực tân toan,

Bị đời khinh miệt, vu oan, đọa đày.

Ḷng ta vẫn cứ vui say,

Trong t́nh yêu Chúa đêm ngày mến thương.

Thoạt trông thua thiệt trăm đường,

Nhưng nh́n kỹ lại tỏ tường mới hay:

Chúa là gia nghiệp trong tay,

Dư tràn hạnh phúc, duyên may nào bằng!


Yêu như Chúa

Vơng đưa cho bé ngủ yên,

Bé chưa ngủ được, chị liền tới ru:

Hăy yêu như Chúa Giê-su,

Hy sinh chẳng đợi đền bù ủi an.

Chỉ v́ phần rỗi trần gian,

Mà vui dâng hiến trao ban chính ḿnh.

Rằng thương

Em tôi ngáp đói ngáp no,

Có phải ngáp ngủ chị cho lên giường.

Rằng thương cũng 4, 5 đường,

Nhưng hờn với giận th́ thương chỗ nào?

Dù ai lầm lỗi biết bao,

Đă tha th́ hăy tha sao cho tṛn.

C̣n đ̣i xin lỗi, xin lơn,

C̣n đ̣i phải trái thiệt hơn làm ǵ?

Thương nhau thương cả đường đi,

Nghĩ hay hiểu tốt ta th́ cảm thông.

Ru em, em ngủ cho nồng,

Ru em, em có biết ḷng chị thương?

Ngọc quư

Con c̣ bay lả bay la,

Bay nhanh ruộng lúa, bay xa đường dài.

Nước Trời ngọc quư, hỡi ai,

Bán hết gia tài, dốc vốn mà mua.

Tin cậy mến

Con ơi, mẹ bảo con này,

Lời vàng nhớ lấy mỗi ngày như in.

Thánh ân ta quyết giữ ǵn,

Cho tin, cậy, mến tỏa ngh́n hương thơm.

Cửa hẹp

Đi đâu mà vội mà vàng,

Để cho lạc lối, lạc đàng ích chi?

Hăy theo lối hẹp mà đi,

Cửa to đàng rộng chung quy đọa dày.

Giờ nào việc ấy

Ra đi, mẹ đă dặn ḍ:

Cứ theo bổn phận mà lo việc ḿnh.

Giờ nào việc ấy phân minh,

Ngày mai sẽ có chương tŕnh ngày mai.

Gương Chúa

Trời cho cuốn sách Thánh Kinh,

Là gương ta dắt theo ḿnh mà soi.

Mến yêu ta quyết học đ̣i,

Theo gương Chúa sống, theo lời Chúa khuyên.

Ích chung

Th́ thùng trống giục gọi ai,

Th́ thùng trống giục bên tai th́ thùng.

Quên lợi riêng, nhắm ích chung,

Đồng tâm hiệp lực ta cùng dựng xây.

 

 

 

 

 

 


3. NHỜ CHÚA THÁNH THẦN,
HIỆP NHẤT VỚI BA NGÔI TRONG HỘI THÁNH

Chúa Ba Ngôi

Tôi tin kính Đức Chúa Cha

Là Ngôi thứ Nhất tạo ra đất trời.

Tôi tin Con Chúa cao vời:

Ngôi Hai xuống thế cứu đời lầm than.

Tôi tin Đức Chúa Thánh Thần:

Ngôi Ba thánh hóa, ủi an, gọi mời.

Ba Ngôi là một Chúa Trời,

V́ cùng bản tính đời đời như nhau.

Không chia ngôi trước ngôi sau,

Ba Ngôi một Chúa bằng nhau mọi đường.

Quyền năng y hệt tỏ tường,

Cùng chung ư muốn, t́nh thương, tốt lành.

Ba mầu nhiệm chính trong đạo

Tạ ơn ḷng Chúa bao la

Đă thương tỏ lộ cho ta biết Ngài:

Đă cho ta được tin Lời,

Những điều mầu nhiệm cao vời t́nh thương:

Cho ta nhận biết tỏ tường,

Ba mầu nhiệm chính vẫn thường trên môi.

Một là Thiên Chúa Ba Ngôi,

Hai là mầu nhiệm Ngôi Hai làm người.

Ba là mầu nhiệm tuyệt vời:

Ngôi Hai cứu chuộc loài người chúng ta.

Một ḷng thành tín sâu xa,

Mến yêu cảm tạ, ngợi ca không cùng.

Ngủ làm sao

Cái ngủ muốn ngủ làm sao,

Th́ rửa chân vào, th́ nhớ đánh răng.

Cái ngủ nhớ giũ chiếu chăn,

Mùng màn không khéo muỗi ăn có ngày.

Nào ngồi cho ngắn cho ngay,

Tay ghi thánh giá, miệng này đọc kinh:

Cám ơn, xin lỗi, dâng ḿnh,

Cúi đầu xin Chúa chúc lành cho con.

Con nằm con ngủ cho ngon,

Sáng mai thức dậy con c̣n ngợi khen.

Mẹ kêu con vội ngồi lên,

Tay làm dấu thánh, miệng liền tạ ơn.

Xin cho mọi việc vuông tṛn,

Xin cho danh Chúa sáng hơn thật nhiều.

Này ngoan, ngoan ngủ bao nhiêu,

Này ngoan, ngoan ngủ, Chúa yêu nhất nhà.

Thiên đàng hỏa ngục

Thiên đàng hoả ngục hai quê,

Ai khéo th́ về, ai vụng th́ sa.

Đêm nằm tưởng nhớ Chúa Cha,

Đọc kinh cầu nguyện kẻo sa linh hồn.

Linh hồn phải giữ cho tṛn,

Đến sau này mới được ơn thiên đàng.

Tṛ chơi:  2 em đứng cầm tay đưa cao, các em khác nối đuôi nhau đi qua. Đến chữ “thiên đàng”  hai em hạ tay xuống. Những em bị giữ sẽ lần lượt đứng thành hai phe, một em phe này rồi một em phe kia, để chia bên chơi các tṛ chơi khác.


Thiên đàng chẳng dễ

Muốn lên thiên đàng,

Chẳng dễ ai ơi.

Chẳng chơi vớ vẩn,

Ngớ ngẩn được đâu.

Cách sông cách ao

Cũng lội mà sang.

Cách đ̣ cách giang

Cũng sang cho được.

Ai đi lộn ngược

Th́ tới làm sao?

Tṛ chơi: Như tṛ chơi “chuồng thỏ”: Cứ 3 em một: 2 em nắm tay làm nhà trời, một em đứng ở trong. Người điều khiển đọc xong bài ca, các em đổi chỗ. Người điều khiển sẽ nhanh chân chiếm một chỗ. Em nào mất chỗ ra điều khiển tiếp.


Noi gương Thánh gia

Thánh gia gương mẫu gia đ́nh,

Gương ba Đấng thánh chúng ḿnh gắng theo.

Một là gương mẫu thương yêu,

Hai là gương mẫu sống nghèo vẫn vui.

Rồi gương chia sẻ ngọt bùi,

Gương chăm phụng vụ tới lui giáo đường.

Rồi gương sống thật khiêm nhường,

Lời Cha giữ chẳng coi thường điều chi.

Chăm từ việc nhỏ chăm đi,

Vâng theo ư Chúa từng ly không rời.

Ru ơi, ru hỡi, ru hời,

Thánh gia gương mẫu một đời cho ta.

Ta theo gương Chúa hiền hoà,

Theo gương Đức Mẹ cùng là Giu-se.

Em tôi vừa ngủ vừa nghe,

Ngủ trong tay Chúa chở che giữ ǵn.

Chúa ngự trong ta

Ai ơi ḷng tự nhủ ḷng,

Ba Ngôi Thiên Chúa ngự trong tâm hồn.

Một niềm thờ lạy kính tôn,

Mến yêu son sắt, biết ơn đá vàng.

Năm chuyên

Ru em, em ngủ cho ngon,

Chị c̣n phải liệu cho tṛn 5 chuyên:

Một chuyên là học Phúc âm,

Hai chuyên chia sẻ xa gần hiệp thông.

Ba chuyên thánh lễ bền ḷng,

Bốn chuyên cầu nguyện ở trong gia đ́nh.

Năm chuyên em nhớ chúng ḿnh

Sống đời nhân chứng trọn t́nh con Cha.

Mười thương sống đạo

Một thương em sống Phúc âm,

Hai thương giáo lư chuyên chăm miệt mài.

Ba thương cầu nguyện hôm mai,

Bốn thương thánh lễ chẳng sai một tuần.

Năm thương xưng tội chuyên cần,

Sáu thương chuỗi ngọc em lần luôn tay.

Bảy thương chia sẻ vơi đầy,

Tám thương nghĩ tốt nói hay cho người.

Chín thương nhắc nhở lựa lời,

Mười thương làm chứng giữa đời ngại chi.

Chị lo bữa tối

À ơi, em ngủ cho ngon,

Cho no tuổi mộng, cho tṛn ngày xanh.

Ngủ đi, yên giấc mộng lành,

Ngủ cho chị nấu cơm canh, muộn rồi.

 Mẹ cha ngày đẫm mồ hôi,

Tối về ḿnh phải có nồi cơm ngon.

Cơm ngon chuyện kể mới ḍn,

Mới vui hạnh phúc, mới tṛn thương yêu.

Chúa cho ba bữa sớm chiều,

Nhận ơn ḿnh phải biết điều cám ơn.

Ăn rồi, xếp gọn dọn trơn,

Chăm phần kinh tối c̣n hơn chăm làm.

Tội thay ai quá tham lam,

Phúc thay cho kẻ không ham bạc tiền.

Ngủ đi em, ngủ cho yên,

T́nh thương của Chúa vô biên đời đời.

Dung dăng dung dẻ

Dung dăng dung dẻ,

Lũ trẻ đi đâu ?

Lũ trẻ dắt nhau,

Đứa sau đứa trước

Đi t́m cho được

Là nước thiên đàng (ngồi).

Vui mừng hân hoan

Được làm con Chúa

C̣n ǵ hơn nữa.

Tới cửa nhà trời

T́m được đây rồi

Ai ơi ngồi xuống (ngồi).

(Các em dắt tay nhau, vừa đọc vừa đi theo nhịp bài vè, tới chỗ có chữ “ngồi” th́• ngồi xuống).

Sống đạo năm chuyên

Sống làm người công giáo

Muốn giữ đạo cho nên

Muốn hạnh phúc cho bền

Đời năm chuyên nhớ kỹ

(Năm chuyên cần nhớ kỹ):[6]

Một chuyên cần giáo lư 

Hai vững chí hiệp thông

Ba bền ḷng phụng vụ

Bốn vui thú nguyện cầu

Năm cùng nhau làm chứng.

(Suốt một đời nhân chứng).

Lời mẹ dặn

Chiều chiều lại nhớ chiều chiều,

Nhớ câu mẹ dặn, nhớ điều mẹ khuyên:

Một là lần chuỗi chăm chuyên,

Hai là mến mẹ, nhận quyền mẫu tâm.

Ba là thống hối lỗi lầm,

Sống theo ánh sáng Phúc âm từng ngày.

Bảy nhớ

Một tuần bảy nhớ mới hay,

Bảy sáng dâng ngày, bảy tối đọc kinh.

Xót thương các đẳng luyện h́nh,

Th́ dâng thánh lễ, hy sinh, nguyện cầu.


Đáp t́nh mẹ thương

Mẹ thương con bằng trời bằng bể,

Con thương mẹ con kể từng kinh.

Cúi đầu lạy Đức Nữ Trinh,

Cho con thương mẹ bằng t́nh mẹ thương.

Say ơn Chúa

Đời say rượu, ta say ơn Chúa.

Thời trang ta: áo lụa thánh ân.

Bước đi trong Chúa Thánh Thần,

Tâm linh sáng rực trong ngần phúc thay!

Chúa gọi

Xin cho con các linh hồn,

Bao nhiêu thứ khác mất c̣n kể chi.

Chúa kêu, c̣n ngại nỗi ǵ,

Đáp t́nh thương Chúa, mau đi giảng Lời.

Làm chứng

Nước Trời mời gọi chứng nhân,

Nào ta mau đến góp phần chung vai.

Mỗi người tùy sức tùy tài,

Tùy theo cảnh ngộ, ta thời góp công.

Những ai sống bậc vợ chồng,

Th́ nêu gương sáng ở trong gia đ́nh.

Ở trường, gương sáng học sinh,

C̣n trong xưởng thợ sáng t́nh công nhân.

 

Đời ta ki-tô-hữu sống trong Chúa Thánh Thần

Ra về anh nhớ hay quên?

Tiếng ru trần thế vọng lên thiên đường:

Giê-su xưa đă nêu gương

Đáp đền t́nh Chúa yêu thương mặn nồng.

Một đời Ngài đă ra công,

Hy sinh tận hiến, sống trong Thánh Thần.

Theo Ngài ta quyết xả thân,

Bước trong ơn Chúa Thánh Thần sáng soi.

Đáp đền t́nh Chúa trên trời,

Sống v́ mến Chúa chẳng đ̣i lời khen.

Nhớ lời chị ru

Đừng buồn em nữa, chị ơi,

Chị ru, em nhớ từng lời không quên.

Chu toàn ư Chúa cho nên,

Lời Ngài ta đọc thường xuyên mỗi ngày.

Hợp đoàn, dân Chúa nắm tay,

Vui đời bí tích cho đầy t́nh thương.

Khi thức dậy, khi đi đường,

Khi ăn khi ngủ, vẫn thường nguyện kinh.

Cả khi làm việc, học hành,

Vẫn hằng ca ngợi Vinh Danh Chúa Trời.

Để rồi mọi lúc mọi nơi,

Ta đều vui sống trong Ngài luôn luôn.

Dù cho mưa lạnh gió buồn,

Hân hoan làm chứng trên muôn nẻo đường.

Vui tươi, hùng dũng, yêu thương,

Như Giê-su đă nêu gương thuở nào.

Trong t́nh yêu Chúa dạt dào,

Ḷng ta hạnh phúc nói sao cho vừa.

 


 

 

 

 

Những câu tâm niệm


 


. A .

1.    À ơi nghe tiếng Chúa mời
Ḷng vui ta hăy vâng lời Chúa ngay
Vâng lời th́ hăy nhanh tay
Đừng quen trốn chạy chớ hay chần chờ.

2.    Ai ơi, bí tích thần linh,
Mỗi khi lănh nhận, dọn ḿnh hẳn hoi.

3.    Ai ơi, ghi tạc lấy Lời,
Tâm thành nói lại cho đời cùng nghe.
Cả khi ta đứng, ta đi,
Cả khi thức ngủ gẫm suy không ngừng.

4.    Ai ơi, mau tỉnh cơn say, 
Ăn năn xưng tội sớm quay trở về.

5.    Ai ơi phải xét ḿnh xem:
Chỗ nào ḿnh yếu để đem pḥng ngừa.
Tội xưa ta quyết cải chừa,
Sống luôn thánh thiện cho vừa ḷng Cha.

6.    Ai ơi suy nghĩ nói năng,
Phải đầy sự thật, công bằng, mến yêu.

7.    Ai tha sẽ được thứ tha,
Không tha sẽ chẳng được Cha khoan hồng.

8.    Ai ước ao học hỏi
Là bắt đầu khôn ngoan.

9.    Ai xin th́ cho,
Ai nhờ th́ giúp.
Đă có Chúa lo,
Đời con hạnh phúc.

10.    Anh chị em trong nhà
Phải giúp đỡ lẫn nhau.
Khi hoạn nạn khổ đau
Cần quan tâm hơn nữa.

11.   Anh em như thể tay chân,
Anh em hoà thuận, song thân vui vầy.

12.   Anh em tín hữu một nhà,
Góp chung, chia sẻ đậm đà với nhau.

13.   Áo dài thướt tha,
Nết na duyên dáng,
Tâm hồn trong sáng,
Thật đáng mến yêu.

14.   Ăn chung em nhớ ǵ chăng,
Lấy đồ ăn, nhớ lấy bằng th́a chung.

15.   Ăn đúng chừng mực,
Đúng bữa đúng giờ,
Khỏi nhờ bác sĩ.
Nhai cho thật kỹ,
Khỏi đi nhà thương.

16.   Ăn một miếng, tiếng một đời.

17.    

18.   Ăn năn cần thiết mọi bề
Chẳng ăn năn sẽ chẳng hề được tha.

19.   Ăn năn hối hận thật t́nh,
Ghét buồn mọi tội, chẳng bênh tội nào.

20.   Ăn năn tội, có thật thà,
Dốc ḷng chừa thật, mới là ăn năn.

21.   Ăn nên vóc, học nên quen,
Họ chê ḿnh vụng, tập rèn phải hay.

22.   Ăn nói ngọt ngào,
Hỏi chào lễ phép,
Lời hay ư đẹp,
Dễ thương làm sao.

23.   Ăn như gói, nói rơ ràng,
Đi nhẹ nhàng, mang cẩn thận.

24.   Ăn ở khiêm nhường ,
Thầy thương, bạn mến.

25.   Ăn trông nồi, ngồi trông hướng.

26.   Ăn uống ngồm ngoàm
Cả làng đánh tiếng.
Cắt ra từng miếng,
Vừa miệng thêm ngon.

.B.

26.         Bán chị em xa, mua láng giềng gần.

27.         Bạn tốt th́ nhớ nhắc nhau,
Giúp nhau sửa đổi, mai sau nên người.

28.         Bao vở sạch đẹp
Đi dép cả ngày.

29.         Bầu ơi thương lấy bí cùng,
Mua hàng nội hoá mà dùng giúp nhau.
Bí ơi, bí hăy nghe bầu,
Làm hàng cho tốt, dùng lâu nhớ dài.

30.         Bí tích giải tội êm đềm,
Ta năng đến nhận với niềm biết ơn.

31.         Biết đổi trao gặp gỡ,
Ta biến dở thành hay.

32.         Biết ḿnh c̣n dở,
Ta nhớ chăm lo.
Biết ḿnh giới hạn,
Nhờ bạn giúp cho.

33.         Biết ơn các anh hùng,
Đóng góp cho ích chung.

34.         Biết ơn Chúa măi măi,
Em cố gắng hy sinh
Nhỏ góp phần việc nhỏ
Em yêu Chúa trọn t́nh.

35.         Biết ơn người giúp đỡ ta,
Cả trong việc nhỏ mới là biết ơn.

36.         Biết ơn thầy cô,
Chăm lo học hành.

37.         Biết ơn và kính trọng
Người lao động chân tay
Đem lại bát cơm đầy
Cả áo quần sách vở
Đường đi và nhà ở
Công vất vả biết bao.

38.         Biết ơn và vui vẻ
Chia sẻ cho mọi người.

39.         Biết rằng có Chúa đang nh́n,
Một  ḿnh em cũng giữ ǵn nết na.
Biết rằng có Chúa thương ta,
Một ḿnh em vẫn thật là chăm ngoan.

40.         Bổn phận ḿnh xong trước,
Việc làng nước mới êm.

41.         Dù cho thua thiệt đủ điều,
Quyết không hối lộ, quyết liều thanh liêm.

42.         Bước theo Chúa, miệng vui ca,
Là con Cha, thật hạnh phúc.

 

.C.

43.         Cá không ăn muối cá ươn,
Con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư.

44.         Cả Công giáo lẫn Tin lành,
Đều là con Chúa, là anh em nhà.

45.         Cả khi làm việc học hành,
Vẫn hằng ca ngợi vinh danh Chúa Trời.

46.         Cả những người tài giỏi
Cũng học hỏi không ngừng.
Ai bỏ học nửa chừng
Mai sau sẽ hối hận.

47.         Cái gốc không trọn,
Cái ngọn mong manh.
Chăm chỉ học hành
Mới thành người giỏi.

48.         Cải kia hạt bé tí teo,
Mọc lên cây lớn, chim leo trên cành.
Đời ta việc dữ việc lành,
Thoạt đầu nhỏ xíu sau thành lớn lao.

49.         Càng thêm tuổi lại càng ngoan,
Trước người trần thế, trước nhan Chúa Trời.

50.         Càng yêu mến Chúa Ki-tô,
Càng lo xây đắp cơ đồ Việt Nam.

51.         Cân nhắc thật kỹ,
Hỏi ư người trên,
Ăn chắc, mặc bền,
Nói nên, làm tốt.

52.         Cần yêu mến tự ḷng ta
Bằng không đạo đức chỉ là tṛ chơi.

53.         Cầu nguyện từng giây,
Đong đầy cuộc sống.

54.         Cây xanh giúp mát mẻ,
Ta bảo vệ cây xanh.

55.         Cậy tài, cậy khéo, khoe khôn,
Đừng cậy có của đa ngôn quá lời.
Của th́ mặc của em ơi,
Đừng có cậy của, coi người mà khinh.

56.         Có công mài sắt
có ngày nên kim.

57.         Có Chúa luôn giữ ǵn,
Ta vững tin vượt khó.
Dù gian nguy sóng gió,
Đă có Chúa, lo ǵ !

58.         Có Chúa trong gia đ́nh
Luôn vui t́nh thương mến.

59.         Có đám tang đi qua,
Ta cất nón cúi đầu.

60.         Có khách tới nhà,
Pha trà rót nước.
Đem mời khách trước
Rồi mời mẹ cha.
Không đứng lân la,
Lui ra chỗ khác.

61.         Có nghe giảng mới hiểu bài,
Xin nhắc ai đừng bỏ học.

62.         Có việc đến nhà nào,
Ta lại chào gia chủ.
Đến nhà thờ vui quá,
Vào viếng Chúa trước tiên.

63.         Con chó bị thua cục xương,
Mèo thua miếng mỡ, cá thường thua câu.

Bản năng dù mạnh đến đâu,
Làm người ta quyết sáng màu tự do.

64.         Em không xả rác bẩn,
Không vạch vẽ lên tường.

65.         Con đường nên thánh trẻ,
Lấy vui vẻ làm đầu,
Bổn phận nhớ chuyên sâu,
Thực hành câu giúp ích.

66.         Con mắt là cửa hồn ta,
Đừng cho h́nh ảnh xấu xa lọt vào.
Hồn ta đền Chúa tối cao,
Nghĩ suy thánh thiện, ước ao tốt lành.

67.         Con mắt sáng ngời,
Nói lời trinh bạch,
Tấm ḷng trong sạch,
Được thấy Chúa Trời.

68.         Con mong thánh lễ biết bao,
Chúa ơi xin sớm ngự vào ḷng con.

69.         Con ơi, mẹ bảo con này,
Lời vàng nhớ lấy mỗi ngày như in.

70.         Con ơi nên thánh tại nhà,
Gia đ́nh hạnh phúc mới là chân tu.

71.         Con tệ với Chúa quá,
Cứ bắt Chúa phải chờ.
Chúa ơi ngay bây giờ
Con làm theo ư Chúa.

72.         C̣n khi ta giúp bệnh nhân,
Nhớ khuyên nhủ họ vui phần khổ đau:
Hiệp cùng hy lễ tối cao,
Chúa ta đă đổ máu đào cứu ta.

73.         Cọng rác trong mắt người ta,
Rơ hơn cả cái cột nhà mắt tôi.

74.         Cố gắng mỗi ngày
Văn hay chữ tốt.

75.         Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy,
Đáp đền sao đủ, dạ nầy khắc sâu.

76.         Cờ bạc là bác thằng bần,
Cửa nhà bán hết, xỏ chân vào cùm.

77.         Của ai trả nấy,
Đừng lấy của ai.

78.         Của rề rề không bằng nghề trong tay.

79.         Của Xê-da trả Xê-da,
Những ǵ của Chúa th́ ta trả Ngài.

80.         Cúi xin Chúa sáng soi,
Con học đ̣i điều tốt.

81.         Cứ giờ nào việc ấy,
Bằng tất cả tim gan.
Chúa bảo sao làm vậy,
Ta sẽ thấy b́nh an.

82.         Cứ lo bổn phận của ḿnh,
Việc người c̣n có cả t́nh Chúa thương.

83.         Cha chung không ai khóc,
Buồn cho ai không biết khóc cha chung.
Th́ thùng trống giục th́ thùng,
Của chung cùng giữ mà dùng cho lâu.

84.         Cha là Thiên Chúa t́nh yêu,
Thứ tha mọi kẻ sớm chiều ăn năn.

85.         Chào đón người trên
Đứng lên ngay ngắn.

86.         Chăm đọc học giỏi,
Hay hỏi biết nhiều.

87.         Chăm lo việc bản thân,
Tránh dẫm chân người khác.

88.         Chẳng chịu học cho hay,
Cờ đến tay không biết phất.

89.         Chân luôn đi dép,
Uống nước đun sôi,
Chỗ sạch mới ngồi,
Ra ngoài đội nón.

90.         Chân ḿnh những lấm mê mê,
Lại cầm bó đuốc mà rê chân người.
Chúa ơi, con đáng nực cười !

91.         Chết trong hơn sống đục.

92.         Chị em vốn thật là hiền,
V́ một đồng tiền mà mất ḷng nhau.

93.         Chỉ xem phim bổ ích,
Chỉ đọc sách tốt thôi.
Cho dù là rất thích
Không bổ ích không coi.

94.         Chiến thắng cả châu Âu
Dễ hơn thắng chính ḿnh.
Muốn thắng được chính ḿnh,
Tập hy sinh trong việc nhỏ.

95.         Chiến thắng chính ḿnh,
Hy sinh từ bỏ,
Làm tṛn việc nhỏ
Càng khó càng hay.

96.         Cho dù lợi cả trần gian,
Linh hồn thiệt mất hỏi c̣n ích chi.

97.         Cho dù trái ư
Vẫn luôn vui tươi.
Nhớ rằng con người
Trọng hơn công việc.

98.         Cho là cho đứt cho không,
Chẳng mong nhắc tới, chẳng trông báo đền.

99.         Chớ thấy sóng cả mà lo,
Sóng cả mặc sóng, chèo cho có chừng.

100.     Chúa ban ơn giữa đời thường,
Giữa điều trái ư, giữa đường khó đi.

101.     Chúa cho con tất cả
Xin dâng Chúa ḷng con.
Điều tốt mẹ bày
Mỗi ngày nhớ tập.

102.     Chúa đà chết để cứu ta,
Ta thà chết chứ chẳng thà vong ân.
Chúa yêu ta đến vô ngần,
Ta nguyền yêu Chúa vạn lần sắt son.

103.     Chúa đă sống lại,
Đừng ngại sống đức tin.
Chúa đă phục sinh,
Chúng ḿnh rao giảng măi.

104.     Chúa đang ngự nơi đây,
Ngay giữa phút giây này.
Hăy quên đi tất cả,
Ở với Chúa thật đầy.

105.     Chúa đ̣i ta ở hiền lành,
Theo gương Cha cả hiển vinh đời đời.

106.     Chúa Giê-su cứu chuộc ta,
Ta nên con cái của Cha trên Trời.
Nay ta cương quyết học đ̣i,
Theo gương Ngài sống theo lời Ngài khuyên.

107.     Chúa hằng bền vững ngàn năm,
Là nơi nương tựa yên tâm vững vàng.
Ḷng ta chẳng chút nghi nan,
Một đời phó thác b́nh an nơi Ngài.

108.     Chúa hẹn giữa cơi ḷng ,
Như căn pḥng đóng kín.
Muốn ch́m sâu cầu nguyện,
Hăy lắng quyện vào trong .

109.     Chúa là cây nho quư,
Ta là cành Chúa yêu.
Muốn kết trái thật nhiều,
Gắn liền vào Chúa măi.

110.     Chúa là Cha chân thật,
Em là con chân thành.

111.     Chúa muốn con biết sống
Giống như Chúa: Hy sinh.
Việc khó giành cho ḿnh,
Vinh quang nhường cho bạn.

112.     Chúa ngự đây con nh́n chăm chú,
Rồi lặng thinh cho Chúa nh́n con.
Phút giây thôi cũng no tṛn,
Chúa ơi măi măi ta c̣n yêu nhau.

113.     Chúa nhật ngày của Chúa ta,
Nghỉ ngơi thăm viếng cùng là tôn vinh.
Loan truyền tin Chúa phục sinh,
Và vui phó thác trong t́nh Chúa thương.

114.     Chúa ở với con đây
Ḷng ngất ngây yêu mến.

115.     Chúa ta ở khắp mọi miền,
Ở nơi xa tắp, ở liền bên ta:
Cảm thông muôn nỗi xót xa,
Ủi an chứng kiến cùng là đỡ nâng.

116.     Chúa Thánh Thể đang chờ
Qua nhà thờ nhớ viếng
Thương ta Chúa hiện diện
Hăy tṛ chuyện ủi an.

117.     Chúa thương biết mấy
Chúa thấy sâu xa
Chúa tha vô lượng
Chúa thưởng thật nhiều.

118.     Chúa thương ta thật vô bờ,
Ta dâng Chúa một, Chúa cho ta mười.

119.     Chúa trong người khác
Chúa giữa cuộc đời
Tốt dành cho khách
Sạch nhường cho người.

120.     Chúa và con thành một
Ôi kỳ diệu quá chừng
Biết làm sao cảm tạ
Nước mắt con rưng rưng.   

121.     Chúa xưa đổ máu hy sinh
Con nay dâng chính thân ḿnh đền ơn.

122.     Chúa yêu con mọi lúc
C̣n hạnh phúc nào bằng?

123.     Chuyên chăm ngay tự lúc này,
Đời người dệt bởi từng giây ngọc ngà.
Thời giờ là chính đời ta.

124.     Chưa xong việc này
Khoan bày việc khác.

.D.

125.     Dặn th́ nghe cho rơ,
Việc nhỏ chẳng coi thường.
Luôn làm v́ yêu thương,
Đó là đường hoà thuận.

126.     Dân ḿnh thua kém người ta,
Chỉ v́ ít học thành ra hiểu lầm.

127.     Dẫn bạn về nhà chơi,
Đưa tới chào ba má.
Khi tới nhà bạn chơi,
Chào ba má bạn đă.

128.     Diệt cọp con trừ hổ,
Thắng cám dỗ từ đầu.

129.     Dọn ḿnh rước Chúa chí tôn,
Để khi Ngài đến linh hồn trắng trong.
Ơn trời cao quư vô song,
Người phàm được Chúa ở cùng, lạ thay.

130.     Dù ăn uống hoặc làm ǵ
Cũng v́ yêu mến, cũng v́ Danh Cha.

131.     Dù bao sai sót lỗi  lầm,
Lỗi th́ nhận lỗi, quyết tâm sửa ḿnh.

132.     Dù có đông người nh́n,
Vẫn tự tin b́nh tĩnh.
Cứ làm việc của ḿnh
Sao cho thật tốt đẹp.

133.     Dù con vội vă,
Dù con đi đâu,
Gặp Chúa trước đă,
Tất cả tính sau

134.     Dù không ai biết đến,
Bổn phận vẫn làm tṛn.
Trong gia đ́nh Hội thánh,
Đóng góp như người con.

135.     Dù lẻ loi một ḿnh,
Vẫn hy sinh chịu khó.

136.     Dù quanh con thật ồn ào,
Ḷng con tĩnh mịch, Chúa vào nghỉ ngơi.

137.     Dù ta tội lỗi đến đâu,
Bí tích nhiệm mầu cũng gội sạch tinh.

138.     Dùng xong nhớ kiểm lại liền,
Để khỏi làm phiền người sẽ dùng sau.

.Đ.

139.     Đă chăm đi lễ nhà thờ,
Ra đời tử tế cho nhờ với nghe!

140.     Đă cùng một Chúa là Cha,
Dù c̣n xa cách vẫn là anh em.

141.     Đă hứa là giữ lời,
Dù thiệt tḥi đến mấy.
Hứa sao th́ làm vậy,
Có Chúa thấy, Chúa khen.

142.     Đáp đền t́nh Chúa trên trời
Sống v́ mến Chúa chẳng đ̣i lời khen.

143.     Đây rồi Chúa nhật tươi xinh
Ta về dâng lễ trọn t́nh mến thương.

144.     Đẹp như sao như trăng,
Không tốt bằng bổn phận.
Điều Chúa trao cho bạn,
Hăy cố gắng chu toàn.

145.     Đẹp thay Hội thánh toàn cầu:
Luôn luôn duy nhất, muôn màu tốt xinh.

146.     Để an ḷng cha mẹ,
Nhớ đi thưa về tŕnh.
Mọi việc phải phân minh,
Đừng loanh quanh nói dối.

147.     Để cho ơn Chúa
Dệt nên đời ta
Sẽ mau hơn là
Tự ta làm lấy.

148.     Để ngày mai tươi xinh
Nay hy sinh, chịu khó.

149.     Đêm ngày phấn đấu nêu gương,
Quyết đem tim óc yêu thương xây đời.

150.     Đến muôn đời muôn thuở,
Lời Chúa luôn vững bền.
Ai làm theo ư Chúa,
Nhà trên đá xây nền.

151.     Đến nơi đến chốn
Khỏi khốn về sau.

152.     Đi đến nơi, về đến chốn,
Đừng lộn xộn ở dọc đường.

153.     Đi lễ nhớ đến trước giờ,
Đă yêu mến Chúa, c̣n chờ ai kêu?

154.     Điều phải làm hôm nay,
Đừng để mai để mốt.
Cũng chớ vội làm ngay
Điều ǵ chưa đến lúc.

155.     Điều tốt mẹ bày
Mỗi ngày nhớ tập.

156.     Điều xấu dẹp cho mau,
Rủ nhau làm điều tốt.

157.     Đoàn ta tín hữu chung tay,
Vun trồng Hội thánh, đắp xây Nước Trời.

158.     Đói cho sạch, rách cho thơm,
Dù mà thiếu áo thiếu cơm,
Vẫn vinh danh Chúa, sáng thêm phẩm người.

159.     Đông tay hơn hay làm.

160.     Đồng tiền cha mẹ làm ra,
Mồ hôi nước mắt thật là khó khăn.
Nhớ mà tiết kiệm bản thân,
Nhớ đem chia sẻ tích ân trên trời.

161.     Đời con thánh lễ nối dài,
Thưa câu cảm tạ, hát bài hiến dâng.

162.     Đơn sơ bé nhỏ
Mỗi lần gặp ai
Để mắt lắng tai
Làm vui ḷng họ.

163.     Đuôi khớp với đầu,
Trọn câu rơ ư.

164.     Đức Ki-tô đă vượt qua,
Đập tan sự chết, th́ ta sợ ǵ!
Mai sau ta có khác chi:
Chết rồi sống lại cũng y như Ngài.

165.     Đứng chụm chân, ngồi khép gối.

166.     Đứng đắn trong mọi sự,
Trọng danh dự bản thân.
Thành thật và chuyên cần,
Sống có nhân có nghĩa.

167.     Được Chúa âu yếm nh́n,
Em cậy tin, yêu mến.

168.     Được Chúa ngự vào ḷng ,
Máu Chúa chảy trong con.
Không phải là con sống ,
Chính Chúa sống trong hồn.

169.     Được làm con cái Chúa,
Sống vui tươi bốn mùa.

170.     Được sống đời sống mới,
Thật hạnh phúc sâu xa
Chuyện xấu hổ gian tà,
Không đáng ta nghĩ tới.

171.     Đường đời nhịp bước ta đi,
Ơn Trời giúp sức c̣n ǵ quư hơn.

.E.

172.     Em đứng em đi
Đều v́ mến Chúa.

173.     Em giúp đỡ mẹ cha,
Em chăm sóc ông bà
Làm người con hiếu thảo
Đem hạnh phúc vào nhà.

174.     Em tập viết
Nét thật đẹp
Chép thật đều
Theo kỷ luật
Đúng chính tả.

175.     Em về xin mẹ thương em,
Mẹ thêm chịu khó, em thêm học hành.

176.     Em yêu quư sách,
Giữ sạch từng trang.
Bao lại kỹ càng,
Dùng xong xếp gọn.

.G.

177.     Gắng công làm việc mỗi ngày,
Ḷng ta hănh diện tràn đầy biết ơn.
V́ đâu phải chỉ áo cơm,
Nhưng ta c̣n nhắm danh thơm của Ngài.

178.     Gắng sức làm lấy,
Khoan cậy nhờ ai.
Muốn tiến lâu dài,
Cần biết tự lực.

179.     Gặp bài khó càng hay,
Chưa hiểu ngay th́ nghĩ.
Nhờ kiên tâm bền chí,
Sẽ tiến bộ nhanh xa.

180.     Gặp gỡ nhớ hỏi chào,
Muốn vào th́ gơ cửa.
Nhờ kính trọng lẫn nhau,
Ta nâng cao nếp sống.

181.     Gặp gỡ tiếp đón,
Cất nón cúi chào.

182.     Gặp trái ư vẫn vui tươi,
Được ḷng người hơn được việc.

183.     Gần nhọ th́ đen,
Gần đèn th́ sáng.
Nhớ lời Mẹ nhắn :
Chọn bạn mà chơi.
Tránh xa những người
Nói lời không tốt.

184.     Giá trị người ta
Gọi là nhân phẩm.
Chân bùn tay lấm
Chẳng giảm đâu mà.
Gian dối bê tha
Mới là đánh mất.

185.     Gian khổ dọn thắng lợi,
Thập giá đợi phục sinh.

186.     Giảng thế nào, sống thế ấy,
Sống tầm bậy, giảng làm sao ?

187.     Giáo dân làm chứng giữa đời:
Mến yêu, bênh vực, vâng lời chủ chăn.

188.     Giờ nào việc ấy phân minh,
Ngày mai sẽ có chương tŕnh ngày mai.

189.     Giữ ḷng sạch tội ai ơi
Để luôn thông hiệp sáng ngời t́nh yêu.

190.     Giữ tư cách đứng đắn
Nhă nhặn ai cũng thương.

.H.

191.     Hai ba người họp lại đâu,
Chúa đều ở đó nhận câu khẩn nài.

192.     Háo thắng trong việc nhỏ
Sẽ khó được ḷng người.

193.     Hay ĺ khác ǵ kiêu ngạo,
Được Chúa dạy bảo, con luôn khiêm nhường.
Vâng lời cho thật dễ thương.

194.     Hay nhất đời, không vâng lời cũng hỏng.
Tâm hồn bé bỏng, ta kính trọng người trên.

195.     Hăy theo lối hẹp mà đi,
Cửa to đàng rộng chung quy đoạ đày.

196.     Hằng ngày trong việc nhỏ,
Dùng ơn Chúa cho nên.
Sau này ta lớn lên,
Việc lớn mới bền chắc.

197.     Hắt hơi th́ quay tránh,
Ho th́ ngoảnh ra sau.

198.     Hân hoan tay giúp miệng cười,
Cho hoa sự sống xinh tươi nở đều.

199.     Hết sức tranh thủ
Đông đủ gặp nhau.
Dù chỉ cơm rau,
Vẫn giàu ơn thánh.

200.     Hoa sen mọc băi cát lầm,
Tuy rằng lấm láp vẫn mầm hoa sen.

201.     Hoa thơm trồng dựa hàng rào,
Gió nam, gió chướng, gió nào cũng thơm.

202.     Học Anh, học Pháp, học Nga,
Đừng quên học tiếng nước nhà cho thông.

203.     Học ăn học nói, học gói học mở.

204.     Học câu mến Chúa yêu người,
Học vui bổn phận một đời chuyên chăm.

205.     Học để biết sự thật,
Cần phải rất chân thành.
Không gian lận dối quanh,
Gắng cho ḿnh thật giỏi.

206.     Học điều tốt nơi bạn,
Học mỗi bạn một điều,
Đủ thấy nhiều hứa hẹn,
Và chóng tiến bao nhiêu.

207.     Học thầy không tày học bạn,
Cùng nhau thảo luận, thấy rộng hiểu sâu.

208.     Học theo gương Chúa hy sinh,
Quên ḿnh ta sống v́ t́nh yêu thương.

209.     Học với Chúa hiền từ khiêm nhượng,
Tâm hồn ta sẽ hưởng b́nh an.
Bởi v́ ách Chúa dịu dàng,
Gánh Ngài êm ái nhẹ nhàng biết bao.

210.     Hỏi đến tận gốc
Học đến tận nơi
Học thêm để dựng xây đời
Để mong phục vụ Nước Trời tốt hơn.

211.     Họp mừng nhà Chúa, ta nên
Có ḷng đến sớm, ngồi lên ghế đầu.

212.     Hôm nay trên bước đường dài,
Có Ngài sánh bước, có Ngài dẫn đưa.
Ḷng ta yên vững say sưa,
Gian lao chẳng quản, gió mưa chẳng sờn.

213.     Hồn ta muốn được khoẻ luôn,
Siêng năng hiệp lễ là nguồn sức thiêng.

214.     Hợp đoàn dân Chúa nắm tay,
Vui đời bí tích cho đầy t́nh thương.

215.     Hừng đông sáng tinh mơ,
Chúa kêu liền dậy vội
Ḷng con vui như hội
Chúa thương, phúc vô bờ.

216.     Hương năng thắp năng khói,
Người năng nói, năng lỗi.

.K.

217.     Kẻ tay sạch ḷng thanh
Sẽ được lên núi Chúa.

218.     Ḱa xem lúa đă chín vàng,
Ḱa nghe tiếng Chúa gọi vang núi đồi.
Nguyện cầu đi hỡi người ơi,
Cho ḷng đáp lại lời mời yêu thương.

219.     Kiếm t́m thánh ư Chúa Cha,
Bằng tin cậy mến đem ra thực hành.

220.     Kiến tha lâu đầy tổ,
Muốn giỏi, cố chuyên chăm.

221.     Kim vàng ai nỡ uốn câu,
Người khôn ai nỡ nói nhau nặng lời.

222.     Kính trên nhường dưới thuận hoà,
Anh em đằm thắm như hoa trong vườn.

223.     Kính trọng người đă khuất
Ta giữ sạch nghĩa trang.

224.     Kính yêu giúp đỡ vâng lời
Theo hàng giáo phẩm trong đời siêu nhiên.

225.     Kính yêu Thánh Thể ai ơi,
Sớm thăm tối viếng Chúa nơi nhà chầu.

226.     Kỷ luật trật tự,
Mọi sự nhịp nhàng.
Thành công vẻ vang,
Kết quả tốt đẹp.

227.     Khéo ăn th́ no, khéo co th́ ấm.

228.     Khi gặp gỡ nhiều bên
Ta là người đứng giữa.
Giới thiệu giúp làm quen,
Người trên biết người dưới.

229.     Khi gặp người quen,
Đừng quên chào hỏi.
Khi cha mẹ gọi,
Hăy trả lời liền.

230.     Khi không đến được nhà thờ,
Th́ ta cầu nguyện ở nhà với nhau.

231.     Khi lỡ phạm tội,
Xin lỗi Chúa ngay.

232.     Khi mừng vui lúc xót xa,
Ta ôn Lời Chúa ḷng ta an b́nh.

233.     Khi ta đến bàn thờ dâng lễ,
Mà nhớ ra có kẻ mất ḷng,
Hăy về hoà giải cho xong,
Rồi sau dâng lễ mới trông nhận lời.

234.     Khi ta phạm lỗi, Chúa buồn,
Mà c̣n thiệt hại đến luôn nhiều người.

235.     Khi thấy khách ngoại kiều,
Đừng ṭ ṃ ngó theo.
Cứ điềm nhiên, lịch sự,
Làm người Việt đáng yêu.

236.     Khi thức dậy, khi đi đường,
Khi ăn khi ngủ vẫn thường nguyện kinh.

237.     Khiêm nhường lễ phép
Cho đẹp đời ta.

238.     Kho tàng Chúa đă trao cho,
Ta lo ǵn giữ, ta lo tài bồi.

239.     Không có một, chẳng có mười,
Mỗi một người đều đáng trọng.

240.     Không làm đúng từ đầu,
Về sau rất rắc rối.

241.     Không nên thánh một ḿnh,
Rủ gia đ́nh nên thánh.

242.     Không nhận làm th́ thôi,
Nhận rồi, làm cho tốt.

 

.L.

243.     Là Ki-tô hữu đi đầu,
Ta xây xă hội thắm màu yêu thương.

244.     Là người tín hữu khôn ngoan
Ta năng xưng tội lănh ơn giao hoà.

245.     Làm anh chị xứng đáng,
Nêu gương sáng cho em.
Em bé đă ngoan lắm,
Cần giúp em ngoan thêm.

246.     Làm con, sung sướng quá.
Yêu Chúa hăy đáp t́nh:
Giúp bạn bè biết Chúa
Và vui như chúng ḿnh.

247.     Làm chủ bản thân,
Chuyên cần cố gắng.
Luôn luôn tự thắng,
Mới là anh hùng.

248.     Làm đúng ngay từ đầu,
Về sau khỏi làm lại.
Muốn tốt đẹp bền lâu,
Gắng từ đầu, gắng măi.

249.     Làm lành chớ có cầu danh,
Bằng không mọi việc sẽ thành toi công.

250.     Làm mọi việc đúng giờ,
Không chần chờ lần lữa.

251.     Làm người phải đắn, phải đo,
Phải cân nặng nhẹ, phải ḍ nông sâu.

252.     Làm người suy chín, xét xa,
Cho tường gốc ngọn, cho ra vắn dài.

253.     Làm người tự trọng ai ơi,
Đói ăn có chỗ có nơi đàng hoàng.

254.     Làm th́ ngó trước ngó sau,
Suy đi nghĩ lại đến đầu đến đuôi.

255.     Làm tông đồ giữa môi trường,
Trong nơi ḿnh sống, trên đường ḿnh đi.

256.     Làm trai mà chẳng biết suy,
Đến khi nghĩ lại c̣n ǵ là thân.

257.     Làm tṛn bổn phận,
Đón nhận mọi người.

258.     Làm việc nhỏ với t́nh yêu lớn,
Em sẽ nên thánh lớn.

259.     Làm xong nhớ kiểm soát
Xem thật tốt hay chưa.

260.     Làm xong từng việc một
Có việc trước việc sau
Mỗi việc đều thật tốt
Toàn thể sẽ tiến mau.

261.     Lạy Ngôi Lời vĩnh cửu,
Này trái tim mọn hèn,
Trái tim được Chúa cứu,
Xin ngự vào nghỉ yên.

262.     Lắm người được Chúa yêu thương,
Gọi làm linh mục chung đường chông gai.
Hy sinh cho trọn một đời,
Cử hành bí tích, giảng lời Phúc âm.

263.     Lấy Thánh gia làm gương nhân đức,
Gia đ́nh ḿnh một mực noi theo.
Ngày ngày có Chúa thương yêu,
Lúc giàu sang vẫn trọn đạo,
Khi túng nghèo vẫn vui tươi.

264.     Ḷng con không thể phân chia,
Nửa dành yêu Chúa, nửa mê bạc tiền.

265.     Ḷng ghi ơn mẹ ơn cha,
Hy sinh chịu khó cho ta học hành.

266.     Ḷng người ham hố đảo điên,
Dễ tôn của cải bạc tiền làm vua.
Ta nên sáng suốt pḥng ngừa,
Mà dùng của cải cho vừa ư Cha.

267.     Ḷng tin ta quyết ấp yêu,
Cho dù có chết cũng liều tấm thân.
Đức tin sáng rực vô ngần,
Dẫn ta tiến bước đường trần hiên ngang.

268.     Lỡ phiền ai điều ǵ
Tức th́ xin lỗi ngay.

269.     Lời cầu giúp sức chu toàn
Phận làm Công giáo, phận làm công dân.

270.     Lời nói không mất tiền mua,
Lựa lời mà nói cho vừa ḷng nhau.

271.     Lớp học sạch cả bốn bề,
Trang vở em viết chừa lề bốn bên.

272.     Luật xưa cấm việc dâm ô,
Chúa c̣n cấm cả ước mơ chẳng lành.

273.     Lưng thẳng đầu ngay,
Không ngồi vặn vẹo.
Không đứng ơng ẹo,
Ăn nói đàng hoàng.

274.     Lương tâm là tấm gương trong
Dạy ta lẽ phải mà ḷng Chúa yêu.
Ta nên học hỏi sớm chiều,
Cho lương tâm được diễm kiều sáng tươi.

.M.

275.     Mẹ cha vất vả long đong,
Em giúp một tí đẹp ḷng mẹ cha.

276.     Mẹ kêu, con vội ngồi lên,
Tay ghi thánh giá, miệng liền tạ ơn.

277.     Mẹ thương con, mong tṛn ước nguyện,
Kể toàn gương thánh thiện hy sinh.
Lớn lên con quyết dâng ḿnh,
Một đời yêu Chúa, đáp t́nh Chúa yêu.

278.     Mến yêu ta quyết học đ̣i,
Theo gương Chúa sống, theo lời Chúa khuyên.

279.     Miệng con đă rước Chúa vào
Nói năng thanh nhă, hỏi chào dễ thương.

280.     Mọi lúc mọi nơi
Ḷng con kính mến
Con mời Chúa đến
Ngự vào ḷng con.

281.     Mọi người đều đúng giờ,
Khỏi đợi chờ khó chịu.

282.     Mỗi buổi tối trước khi nhắm mắt,
Xếp đồ dùng ngăn nắp gọn gàng.
Trong ngoài tươm tất sẵn sàng,
Đợi nghe Chúa gọi, nhẹ nhàng thưa vâng.

283.     Mỗi lần ra trước nhan Cha,
Nhớ mà cầm trí, nhớ mà lặng yên.

284.     Mỗi mùa một bước yêu thương,
Mỗi tuần ôn một mẫu gương đời Thầy.

285.     Mỗi nét chữ nắn nót
Yêu Chúa trót ḷng con
Việc nhỏ gắng làm tṛn
Mới là con Thiên Chúa.

286.     Mỗi người một vẻ khác nhau,
Đem gom góp lại sẽ giàu hơn lên.

287.     Mỗi người tuỳ sức tuỳ tài,
Tuỳ theo cảnh ngộ ta thời góp công.

288.     Mỗi việc có giờ riêng
Giờ nào siêng việc ấy.

289.     Một cây làm chẳng nên non,
Ba cây chụm lại nên ḥn núi cao.

290.     Một chuyên: Chuyên cần giáo lư,
Hai chuyên: Vững chí hiệp thông,
Ba chuyên: Bền ḷng phụng vụ,
Bốn chuyên: Vui thú nguyện cầu,
Năm chuyên: Cùng nhau làm chứng.

291.     Một chuyên là học Phúc âm,
Hai chuyên chia sẻ xa gần hiệp thông.
Ba chuyên thánh lễ bền Ḷng,
Bốn chuyên cầu nguyện ở trong gia đ́nh
Năm chuyên em nhớ chúng ḿnh
Sống đời nhân chứng trọn t́nh con Cha.

292.     Một đời tươi sáng ai ơi,
Nghĩ điều đoan chính, nói lời nết na.
Mắt nh́n cao đẹp bao la,
Đứng ngồi, phục sức thật là đoan trang.

293.     Một giọt máu đào
Hơn ao nước lă.

294.     Một hy sinh nhỏ
Làm v́ mến yêu:
Giá trị rất nhiều,
Tôn vinh Chúa lắm.

295.     Một là khiêm nhượng trong ḷng,
Chứ đừng kiêu ngạo nghênh ngông hợm ḿnh.[7]

296.     Một là tự trọng bản thân,
Hai là kính trọng người gần kẻ xa.
Nói năng ư nhị mặn mà,
Dịu dàng lịch thiệp thật là dễ thương.

297.     Một là yêu Chúa ngày đêm,
Hai là yêu mến anh em thật ḷng.

298.     Một lần bất tín, vạn lần không tin,

299.     Một Ḷng kiên quyết sắt son,
Kiếm t́m ư Chúa cho tṛn đời ta.

300.     Một ḷng thờ  Chúa tối cao,
Ḿnh Ngài duy nhất chứ nào c̣n ai!

301.     Một ngày không đọc sách,
Soi gương thấy thụt lùi.
Đọc nhiều và đúng cách,
Sẽ tiến bộ và vui.

302.     Một ngày sắp chấm hết,
Con tổng kết dở hay.
Cám ơn Chúa hôm nay
Xin dâng ngày sắp tới.
Mở sang trang vở mới,
Con với Chúa cùng ghi.

303.     Một người nh́n phía trước,
Người khác thấy phía sau.
Ba người bổ túc cho nhau,
Mới sâu, mới rộng, mới mau, mới bền.

304.     Một xem hai xét ba làm
Chung tay xây đắp Việt Nam vững bền.

305.     Mở mắt ra là con thấy Chúa :
Thương nh́n con từ thuở đời đời,
Thương chờ con khắp mọi nơi.
Này đây con đến đáp lời yêu thương.

306.     Muốn có nghĩa có t́nh,
Phải quên ḿnh, quên lợi.

307.     Muốn cuộc sống tốt đẹp
Lễ phép với người trên.
Với người khác ngay bên
Ta giữ bền lịch sự.

308.     Muốn được Chúa khen,
Tập rèn kiên nhẵn,
Chăm lo bổn phận,
Tấn tới không ngừng.

309.     Muốn gia đ́nh vui vẻ,
Phải sạch sẽ gọn gàng,
Có thứ tự lớp lang,
Phải ngay hàng thẳng lối.

310.     Muốn làm việc kết quả,
Xin ơn Chúa Thánh Thần.

311.     Muốn lấy mật chớ phá tổ ong,
Đừng làm mất ḷng mới mong được việc.

312.     Muốn nên người tài giỏi,
Phải tự đ̣i hỏi ḿnh.
Có kỷ luật nghiêm minh,
Biết hy sinh cố gắng.

313.     Muốn sang th́ bắc cầu kiều,
Muốn con hay chữ, phải yêu mến thầy.

314.     Muốn tốt cho mọi người,
Tươi cười với tất cả.
Luôn sẵn sàng giúp đỡ,
Làm lan toả yêu thương.

315.     Muốn theo đức Mẹ lên trời,
Th́ con hăy sống một đời yêu thương.

.N.

316.     Nào ta phấn khởi bên nhau,
Dựng xây thế giới đẹp màu trường sinh.

317.     Này con, ánh sáng trong tim,
Ư Ngài sẵn đó có t́m đâu xa.
Cứ yêu mến Chúa thiết tha
Th́ ta sẽ biết điều ta phải làm.

318.     Này đây là sách Thánh Kinh, 
Em ơi hăy giữ bên ḿnh luôn luôn.
Cả khi vui lẫn khi buồn,
Mở ra em sẽ gặp nguồn b́nh an.

319.     Này đây Nước Chúa đă gần,
Hăy mau thống hối, canh Tân cuộc đời.

320.     Này em gạo trắng hai mùa,
Mưa hoà gió thuận là quà Chúa trao.
Bắp khoai, rau đậu dồi dào,
Sức người góp một trời cao giúp mười. 

321.     Này em, mọi lúc mọi nơi,
Là người Công giáo, sống đời nết na.

322.     Này trong gia tộc thân t́nh,
Ông bà nội ngoại c̣n sinh họ hàng:
Có trên có dưới rơ ràng,
Mến yêu giúp đỡ, kính nhường hẳn hoi.

323.     Noi gương các bậc thánh nhân,
Chuyên phần cầu nguyện, chăm phần dựng xây.

324.     Noi gương Đức Mẹ dâng ḿnh,
Một đời yêu Chúa đáp t́nh Chúa yêu.

325.     Noi gương người khiêm nhường,
Yêu thương và kính trọng.

326.     Nói chín th́ làm nên mười,
Nói mười làm chín, kẻ cười người chê.

327.     Nói dơ bẩn, ḷng xấu xa,
Nói nết na, ḷng trong sạch.

328.     Nói lời đáng nói
Làm việc đáng làm
Nghèo mà không ham
Sắm cái đáng sắm.

329.     Nóng vội làm tội cả nhà,
Nhẩn nha t́m ra ư Chúa.

330.     Nước Trời như thể viên men,
Trộn ba đấu bột dậy lên một lần.
Hy sinh ta gắng góp phần,
Tin mừng rồi sẽ thấm dần khắp nơi.

331.     Ngáp th́ bưng miệng lại,
Ho cũng nhớ che ngay.
Hỉ mũi dùng khăn tay,
Không khạc nhổ bừa băi.

332.     Ngày nào em bé cỏn con,
Bây giờ em đă lớn khôn thế này,
Cơm cha áo mẹ công thầy,
Nghĩ sao cho bơ những ngày ước ao.

333.     Ngăn nắp thứ tự
Mọi sự nhanh sao.

334.     Ngồi ăn để mắt tinh vi,
Xem người bên cạnh cần ǵ giúp ngay.

335.     Ngồi thẳng lưng,
Đứng thẳng người.

336.     Ngồi vào bàn học đúng giờ,
Tập trung tâm trí, chăm lo học hành.

337.     Ngoài Chúa ra,
Đâu là hạnh phúc?

338.     Ngủ dậy nhớ dọn giường ngay,
Đừng phiền ai phải làm thay cho ḿnh.

339.     Ngủ giăng mùng khỏi muỗi,
Ăn chuối bóc từng phần.

340.     Nguyện xin Chúa Thánh Thần
Đỡ đần con mọi lúc.

341.     Ngước mắt nh́n thập tự
Là vinh dự của ta.
Bao khó khăn vẵn cứ
Tiến bước trong hoan ca.

342.     Người khác có chuyện riêng,
Ta không nên ṭ ṃ.

343.     Người khác cũng có lư,
Không phải chỉ riêng ta.
Nhiều cách nh́n, cách nghĩ,
Th́ mới dễ tiến xa.

344.     Người mạnh mẽ đứng thẳng người,
Kẻ ươn lười đứng ơng ẹo.

345.     Người ḿnh phải biết tiếng ḿnh,
Nói như con vẹt phụ t́nh nước non.

346.     Người nghèo dùng hàng nội hoá,
Thương dân ḿnh quá, con làm người nghèo.
Đường Ngài con gắng đi theo,
Vai mang thập giá cùng leo lên đồi.

347.     Người trên đi bên phải
Ta nửa bước theo sau.

348.     Người yêu thương thường nhường nhịn,
Một câu nhịn, chín câu lành.

349.     Nhà Chúa vừa bước vào,
Cúi đầu chào Chúa ngay.

350.     Nhà ḿnh nghèo vậy,
Nhưng lại vui nhiều,
V́ Chúa thương yêu,
Sớm chiều ở với.

351.     Nhà sạch th́ mát,
Bát sạch ngon cơm.
Sáng sớm chiều hôm,
Cho tươm cho tất.

352.     Nhái muốn lớn bằng ḅ,
Ph́nh quá to, vỡ bụng.
Nhớ lời Chúa dặn ḍ,
Con vui theo bổn phận.

353.     Nhắm việc chính, tính cho xuôi.
Đầu đến đuôi, thật hoàn chỉnh.

354.     Nhặt được của đánh rơi,
Hăy t́m cách trả lại.
Không tham lam của ai,
Sống chân thành quảng đại.

355.     Nhiễu điều phủ lấy giá gương,
Người trong một nước phải thương nhau cùng.

356.     Nh́n cho kỹ, nghĩ cho đúng,
Ḷng mở rộng, sống Tin Mừng.

357.     Nhịn miệng qua ngày,
Ăn vay mắc nợ.

358.     Nhỏ nhẹ dễ thương,
Sống b́nh thường, không gây sự.

359.     Nhờ có ḷng biết ơn,
Con người hơn thú vật,
Ta biết ơn trời đất,
Biết ơn người giúp ta.

360.     Nhớ mỗi khi ra đường,
Mặc đàng hoàng sạch sẽ,
Đầu tóc chải gọn ghẽ,
Giữ đúng luật đi đường.

361.     Như cỏ lùng khác luá,
Ư ta khác ư Chúa là thường.
Hăy xin ơn khiêm nhường
Để không vấn vương lệch lạc.

362.     Như chim khuyên vui hót,
Giọng thánh thót du dương.
Con theo Chúa lên đường,
Ḷng yêu thương, miệng hát.

363.     Như thấy Chúa đang nh́n
Con sống trong đức tin
Luôn làm v́ mến Chúa
Không làm v́ lời khen.

364.     Những điều tự làm lấy được,
Em nhớ liệu trước cho mẹ khỏi phiền.

365.     Những ǵ tôi đang có:
Chúa ban qua cuộc đời
Chính bản thân tôi đó
Là ơn của Chúa Trời.

366.     Những nơi phục vụ ích chung
Giữ ǵn sạch sẽ để dùng bền lâu.

367.     Những người đàng hoàng,
Tắm rửa sạch sẽ,
Ăn mặc gọn ghẽ,
Tóc chải gọn gàng.

368.     Những người thật sự đáng yêu
Đến đâu cũng biết khen điều đáng khen.

369.     Những viên chức cán bộ
Đang phục vụ đồng bào
Dù ở cấp bậc nào
Ta cũng đều kính trọng.

.O.

370.     Ôi Giê-su, Chúa con ơi,
Con nguyền loan báo khắp nơi danh Ngài.

371.     Ở chọn nơi, chơi chọn bạn.

372.     Ở hiền th́ lại gặp lành,
Những người nhân đức Chúa dành phúc cho.

373.     Ở trong Hội thánh tông truyền,
Ta chăm học hỏi, ta chuyên thực hành.

374.     Ở trường chăm học,
Ở lớp nêu gương,
Ăn nói dễ thương,
Khiêm nhường vui vẻ.

375.     Ở trường gương sáng học sinh,
C̣n trong xưởng thợ sáng t́nh công nhân.

.P.

376.     Phần việc được trao cho,
Nhớ chăm lo hoàn tất.

377.     Phần việc người nào,
Hăy giao người ấy,
Ai lo việc nấy,
Có vậy mới nhanh.

378.     Phúc thay ai biết sớm trưa,
Lắng nghe Lời Chúa đem ra thực hành.

379.     Phúc thay ḷng dạ tuyết gương,
Được nh́n nhan Chúa tỏ tường hiển vinh.

380.     Phục vụ th́ phải thanh liêm,
Về ḿnh th́ phải tự khiêm nhún nhường.

381.     Phút chiêm niệm khởi đầu vắn tắt,
Cảnh Tin Mừng trước mắt diễn ra,
Hoà ḿnh vào thật sâu xa,
Xin ơn biến đổi ḷng ta theo Ngài.

382.     Phút chiêm niệm no tṛn đầy ứ
Kết trong lời tâm sự thiết tha:
Chân thành thưa với Chúa Cha,
Thưa cùng Con Chúa hoặc là Mẹ yêu.

 

.Q.

383.     Qua đường ngó trước ngó sau,
Học về đừng chọc phá nhau ngoài đường.

384.     Quan tâm việc người,
Đừng lười việc ḿnh.

385.     Quên lợi riêng, nhắm ích chung,
Đồng tâm hiệp lực, ta cùng đắp xây.

386.     Quư tôn hồn xác ngọc ngà,
Là đền thờ Chúa Ngôi Ba dưới trần.
Đừng bao giờ nỡ vong ân,
Làm phiền ḷng Chúa Thánh Thần dấu yêu.

387.     Quư trọng và bảo tồn,
Các di tích lịch sử.
Muốn dân tộc sống c̣n,
Di tích xưa phải giữ.

388.     Quỷ dữ thích tối tăm
Người lành yêu ánh sáng
Khi làm việc chính đáng
Cứ mạnh dạn tỏ bày.

.R.

389.     Ra đường giúp đỡ người già,
Giúp người tàn tật cùng là trẻ em.
Giúp ai chân yếu tay mềm,
Hân hoan giúp đỡ tạo niềm vui chung.

390.     Ra vào nhớ khép cửa,
Để mở nhớ cài khuy.

391.     Ra xe chớ quên
Người trên lên trước.

392.     Rồi khi ta rất cô đơn,
Bị người thân thích keo sơn hiểu lầm,
Ḷng ta vẵn cứ yên tâm,
Là v́ được Chúa âm thầm hiểu cho.

393.     Rủ nhau chăm học
Là ngọc là vàng.


.S.

394.     Sáng nghe Chúa gọi
Rời khỏi giường ngay
Quỳ xuống dâng ngày
Ngợi khen cảm tạ.

395.     Sau Thêm sức, nhớ siêng năng
Học thêm giáo lư tăng cường đức tin.

396.     Sống cho thánh thiện vuông tṛn,
Một đời yêu mến sắt son muôn phần.

397.     Sống như Chúa Giê-su,
Làm theo lời Ngài dạy.
Thiên Chúa sẽ đền bù
Mọi hy sinh quảng đại.

398.     Sống ở đời muốn nên,
Phải kính trên nhường dưới.

399.     Sớm hôm em cố dồi mài,
Ngày nay học tập, ngày mai giúp đời.

400.     Sự thật sẽ giải phóng ta,
Nên ta quyết sống thật thà thẳng ngay.
Nghĩ điều đúng, nói điều hay,
Dùng lời chân thật mà xây t́nh người.

.T.

401.     Ta cần mến Chúa như Cha,
Yêu thương đồng loại như là anh em.

402.     Ta cầu xin Chúa thiết tha,
Cho ta biết Chúa yêu ta thế nào
Để ta yêu Chúa dạt dào
Và yêu đồng loại khác nào Chúa yêu.

403.     Ta đi sinh hoạt đúng giờ,
Một là tự trọng, hai là trọng nhau.

404.     Ta noi gương Chúa chúng ta,
Ngày đêm kết hợp với Cha trọn t́nh.

405.     Ta về ta tắm ao ta,
Dùng hàng nội hoá mới là thương nhau.

406.     Tạ ơn đức Chúa Thánh Thần,
Chúa mời ta sống chứng nhân cho Ngài.

407.     Tạ ơn Ḷng Chúa bao la,
Đă thương tỏ lộ cho ta biết Ngài.

408.     Tạ ơn Ḷng Chúa khoan nhân,
Đă cho con được hồng ân làm người
Tràn trề hy vọng vui tươi,
Mang h́nh ảnh Chúa sáng ngời tự do.

409.     Tập cho cẩn thận trước sau,
Dội nước nhà cầu ngó thử sạch chưa.

410.     Tiếng chào cao hơn mâm cỗ.

411.     Tiếng Việt chẳng phải thường đâu,
Học chăm để nói đúng câu, đúng từ.

412.     Tiếp người ngoại quốc
Em là chủ nhà.
Nhớ mà giữ lấy
Thể diện quốc gia.

413.     Tin cha cậy mẹ chia sẻ ngọt bùi
Kể hết buồn, vui, thành công, thất bại.

414.     Tin là sáng suốt khôn ngoan,
Không tin, thiệt mất, c̣n oan nỗi ǵ.

415.     Tin nhau mua bán cùng nhau,
Thiệt hơn, hơn thiệt, trước sau như lời.
Hay ǵ lừa đảo kiếm lời,
Một nhà ăn cả, tội trời riêng mang.

416.     T́nh yêu muốn thật là yêu,
Phải bằng hành động, phải liều hy sinh.

417.     Tội dù nhẹ, vẵn tránh xa,
Để không giảm bớt t́nh ta với Ngài.

418.     Tội ta đáng trách tỏ tường ,
Cháy theo tạo vật, coi thường Trời cao:
Bỏ quên hạnh phúc dạt dào,
Nhẫn tâm chà đạp lên bao ân t́nh.

419.     Tội thay cho kẻ tham lam,
Phúc thay cho kẻ không ham bạc tiền.

420.     Tội xưa ta quyết cải chừa
Sống luôn thánh thiện cho vừa ḷng Cha

421.     Tốt dành cho khách,
Sạch nhường cho bạn.

422.     Tốt từ đầu tốt đi,
Tốt đến khi hoàn tất.
Tốt từ cái nhỏ nhất,
Phẩm chất mới thật bền.

 

423.     Từ điều đáng khen,
Tiến lên hơn nữa.

424.     Từ những điều nhỏ bé
Luôn tử tế đàng hoàng.

425.     Từ xa chuẩn bị dự pḥng,
Khi làm đem cả tấm ṭng mà lo.

426.     Tự do và kỷ luật,
Phẩm giá thật chói ngời.
Trước cám dỗ của đời,
Ngước nh́n trời bất khuất.

427.     Tự thắng trong việc nhỏ
Để vượt khó trong đời.

428.     Từng hơi con thở,
Đều nhớ Chúa luôn.
Dù vui, dù buồn,
Vẫn luôn cảm tạ.

429.     Thà đến trước giờ và chờ một chút,
Hơn muộn một phút để hụt ḷng tin.

430.     - Thành thật cám ơn,
-  Không có chi ạ !
-  Cho xin lỗi nhá !
-  Không sao đâu mà.

431.     Thánh Thần dạy dỗ mọi điều,
Sớm hôm giục giă, mai chiều ủi an.
Phải nhờ ơn sức Ngài ban,
Mới tin được Chúa, mới loan được Lời.

432.     Thánh Thần soi lối mở đường,
Giúp ta mến Chúa, yêu thương mọi người.

433.     Thầy cô vất vả hy sinh,
Em vâng, em kính trong t́nh biết ơn.

434.     Thầy cô vất vả v́ em,
Chăm ngoan em hứa ngày đêm học hành.

435.     Thầy giỏi, sách hay, sáng trí,
Em quyết học kỹ, mai mốt thành tài.

436.     Thấy chuyện trước mắt,
Bắt mạch tại sao?
Giải quyết thế nào?
Tiến vào hành động.

437.     Thấy người hoạn nạn th́ thương,
Thấy người tàn tật lại càng chăm nom.

438.     Thấy tốt th́ làm
Không ham lời khen.

439.     Thấy việc nên làm th́ tự nguyện,
Không cần ai chứng kiến ban khen.

440.     Thiên Chúa ban cho ta
Được hưởng dùng muôn vật.
Noi gương Chúa là Cha,
Ta vui vẻ làm việc.

441.     Thiếu nhi kỷ luật vui tươi,
Xứng đáng là người đất nước đợi trông.

442.     Thời giờ thấm thoát thoi đưa,
Nó đi, đi mất, có chờ ai đâu.

443.     Thua keo này, bày keo khác,
Nay thất bại, mai thành công.
Quyết chí, không nản ḷng,
Luôn cậy trông cố gắng.

444.     Thua thầy một vạn,
Không bằng thua bạn một ly.

445.     Thức dậy em nhớ ǵ chăng ?
Dọn giường, rửa mặt, đánh răng, chải đầu.
Thể dục em tập hồi lâu,
Vươn ḿnh, em nhớ thở sâu, thật dài.

446.     Thương người, người lại thương ta,
Ghét người, người lại hoá ra ghét ḿnh.

447.     Thương nhau thương cả đường đi,
Nghĩ hay hiểu tốt ta th́ cảm thông.

448.     Thương ta Chúa chết v́ ta,
Để bao khổ cực thành ra ơn lành.

449.     Thương th́ không để người mong,
Chưa nhờ đă giúp, sẵn ḷng luôn luôn.

450.     Thứ năm cuối tháng nhắc nhau 
Góp phần giáo lư truyền rao Tin Mừng

451.     Trách ḿnh kém cỏi,
Chữa lỗi cho người.

452.     Trách nhiệm ḿnh đă nhận
Trong bổn phận đời thường
Làm với t́nh yêu thương
Đó là đường nên thánh.

 

453.     Trang vở em thế nào,
Tâm hồn em thế ấy.
Vở em đẹp biết mấy,
Hồn em xinh biết bao.

454.     Tránh điều bới móc ghét ghen,
Nghĩ điều tốt, nói điều nên cho người.

455.     Tránh không làm bộ giả vờ,
Lỗi ḿnh ḿnh nhận, đơn sơ chân thành.

456.     Tránh xa dịp hại đức tin,
Tránh sách chống đạo phẩm b́nh vu vơ.

457.     Trong đầm ǵ đẹp bằng sen,
Lá xanh, bông trắng lại chen nhị vàng.
Nhị vàng, bông trắng, lá xanh,
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

458.     Trong gia đ́nh yêu thương,
Em biết kính biết nhường.
C̣n nhỏ giúp việc nhỏ,
Thoảng hạnh phúc thiên đường.

459.     Trong họ ngoài làng,
Ở trường ở xứ:
Nói năng lịch sự,
Cư xử khiêm nhường.

460.     Trông trước ngó sau,
Nh́n nhau ta tiến.

461.     Trời cao ai có muốn về,
Th́ theo ư Chúa trọn bề làm con.

462.     Trở thành dễ thương,
Mở đường rao giảng .

.U.

463.     Uống nước nhớ nguồn,
Làm con phải hiếu.

.V.

464.     Vài lời nhắn các học sinh,
Giờ nào việc ấy phân minh rơ ràng.

465.     Vâng lời cha mẹ
Lanh lẹ tươi cười
Mau mắn giúp người
Như lời Chúa dạy.

466.     Vâng lời là món quà
Ông bà ưa thích nhất.

467.     Vâng lời mau chóng,
Kính trọng người trên,
Ta sẽ lớn lên
Trong ơn khiêm nhượng.   

468.     Vâng lời vui ḷng mẹ,
Vui vẻ đẹp ḷng cha.
Nhường bước cho người già,
Giúp đỡ người tàn tật.

469.     Vật nào chỗ ấy
Kiếm thấy tức th́.

470.     Về đây sum họp muôn người,
Thứ tha chia sẻ ngọt bùi với nhau.

471.     V́ chính khi hiến thân
Là khi được nhận lănh
Chính lúc quên ḿnh
Là lúc gặp lại bản thân.

472.     V́ tự trọng chính ḿnh,
Ta giữ ǵn tư cách.

473.     V́ kính trọng mọi ngựi,
Ta giữ sạch đường đi.
V́ tiến bộ mai ngày,
Nay thắt lưng buộc bụng.

474.     Việc chuyên phải hỏi người chuyên,
Trăm hay c̣n chịu tay quen nữa là.

475.     Việc ǵ làm được hôm nay
Th́ lo giải quyết trong ngày cho xong.

476.     Việc nào ra việc đó,
Đừng việc nọ xọ việc kia.

477.     Việc người th́ sáng,
Việc ḿnh th́ quáng.

478.     Việc nhỏ đến chốn đến nơi,
Mai mốt vào đời việc lớn mới nên.

479.     Việc nhỏ làm thật tốt,
Có dốt cũng thành giỏi.

480.     Việc trường, việc lớp, việc chung,
Việc ḿnh cả đấy, ta cùng nhau lo.

481.     Việt nam h́nh chữ S,
Yêu mến hết Ḷng ta.
V́ yêu nước thương nhà,
Gắng công mà học tập.

482.     Với ơn Chúa Thánh Thần,
Ta ân cần phục vụ.

483.     Vui vẻ tươi cười,
Đi vào ḷng người,
Giảng lời của Chúa.

484.     Vừa khi rước Chúa vào ḿnh,
Giục ḷng cảm tạ mến tin phượng thờ.
Cầu xin ơn Chúa ban cho
Quyết thêm nhân đức, quyết lo sống lành.

485.     Vững tin ơn Chúa an bài
Thương con hơn cả chim trời cỏ hoa.

.X.

486.     Xin cho con quảng đại
Dâng với cả lấm Ḷng.
Nợ yêu thương vay măi,
Trả bao giờ mới xong.

487.     Xong việc dọn ngay,
Rửa tay sạch sẽ.

488.     Xứ đạo là gia đ́nh
Phận ḿnh, ḿnh đóng góp.

489.     Xưa nay những bậc thánh nhân
Đă nhờ cầu nguyện góp phần dựng xây
Chúng ta nối gót giờ đây
Cũng chăm cầu nguyện hăng say không ngừng.

.Y.

490.     Ư lời chân thật,
Nét mặt vui tươi,
Nói năng dè dặt,
Kính trọng mọi người.

491.     Yêu ai ta nhớ tên hoài,
Yêu Ngài ta tạc tên Ngài trong tim.

492.     Yêu lời Phúc âm
Quư sách giáo lư
Dùng sách để ư
Bao kỹ đọc chăm.

493.     Yêu nước thương nhà,
Nghèo mà không ham,
Dùng hàng Việt Nam,
Ta làm chứng tốt.

494.     Yêu quê hương dân tộc,
Ta chăm học, chăm làm.

495.     Yêu quê hương đất nước,
Từng bước tập hy sinh,
Thêm một chút quên ḿnh,
Thêm nhiều t́nh yêu mến.

496.     Yêu thương là biết quên ḿnh,
Lo cho người khác tận t́nh, khiêm nhu.

 

497.     Yêu thương làm nở hoa tươi,
Trong từng nhân đức, trong mười điều răn.

498.     Yêu thương mọi người
Chơi với bạn tốt.

499.     Yêu trẻ, trẻ đến nhà,
Kính già, già để tuổi cho.

 

 

 


PHÂN TÍCH THEO CHỦ ĐỀ

I- Đời sống tâm linh

Triển khai một linh đạo giáo dân dựa trên tương quan với Ba Ngôi Thiên Chúa:

A. LÀM CON CÁI CHÚA CHA (Thiên Chúa là cứu cánh)

1. Phẩm giá và hạnh phúc làm con Thiên Chúa

42, 110, 115, 117, 122, 169, 170, 171, 215, 217, 238, 246, 276, 296, 321, 337, 365, 408, 426, 461, 63, 184, 350, 453

2. Sống v́ vinh danh Thiên Chúa, đáp lại t́nh thương của Thiên Chúa, thực hiện ư Thiên Chúa

34, 39, 45, 101, 105, 130, 142, 150, 161, 181, 177, 219, 246, 294, 297, 299, 305, 317, 363, 386, 401, 402, 440, 491, 486

3. Hoán cải trở về

4, 5, 17, 18, 19, 30, 84, 131, 137, 189, 231, 244, 319, 417, 418, 420, 234

4. Tin, cậy, mến

52, 57, 81, 107, 147, 167, 172, 212, 219, 264, 267, 300, 302, 324, 337, 392, 396, 485, 82, 414, 456

B. BƯỚC THEO CHÚA KI-TÔ

5. Quảng đại đáp lời mời gọi

1, 43, 50, 71, 102,118, 156, 212, 215, 218, 238, 262, 277, 305, 362, 394

6. Yêu mến Lời Chúa

3, 69, 232, 318, 378, 395, 511

7. Hy sinh từ bỏ để theo Chúa

94, 95, 100, 111, 118, 128, 195, 262, 330, 170

8. Theo gương Chúa Giê-su

106, 121, 164, 185, 209, 278, 341, 397, 448, 208, 346, 416

9. Khao khát nên thánh

65, 76, 258, 379, 484

10. Gắn bó kết hiệp

68, 78, 104, 108, 109, 114, 115, 120, 129, 168, 172, 189, 213, 215, 280, 284, 403, 404, 428, 58, 136

C. TRONG CHÚA THÁNH THẦN

11. Yêu mến cầu nguyện

47, 53, 108, 112, 116, 133, 191, 230, 236, 269, 283, 291, 302, 310, 323, 340, 349, 381, 382, 388, 62,489

12. Sáng suốt nhận định (x. Trí)

47, 80,96, 100, 251, 310, 340, 431, 432, 482, 479, 18, 51, 252, 254, 256, 356, 361, 456

13. Đức Mẹ và các thánh

263, 315, 323, 324, 448

D. GIỮA L̉NG HỘI THÁNH VÀ THẾ GIỚI

14. Trách nhiệm trong cộng đoàn giáo xứ

12, 134, 157, 187, 214, 224, 291, 373, 450, 488, 290

15. Tham dự phụng vụ

2, 68, 113, 143, 161, 168, 211, 214, 279, 284, 291, 470, 290

16. Truyền giáo

3, 113, 218, 241, 255, 321, 330, 370, 374, 375, 406, 450, 462, 103, 195, 483

17. Đại kết

12, 44, 140, 145, 286, 303, 343, 470

18. Xây dựng xă hội theo Tin Mừng

50, 139, 149, 156, 287, 304, 316, 375, 243

II- Đời sống NHÂN BẢN KI-TÔ GIÁO

Triển khai theo bộ khung luân lư dân tộc: Nhân, Nghiă, Lễ, Trí, Tín và  Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Dũng:

1. Nhân :

Yêu thương, kính trọng, quan tâm giúp đỡ

Sống v́ yêu thương

32, 119, 125, 139, 162, 173, 204, 297, 389, 402, 437, 449, 452, 496, 498, 9, 10, 14, 29, 59, 166, 198, 314, 325, 334, 342, 446, 447, 516

Quảng đại, khoan dung, tha thứ

7, 38, 98, 233, 261, 401, 9, 79, 454

2. Nghĩa :

Biết ơn

38, 75, 265, 275, 320, 332, 406, 407, 408, 433, 33, 35, 36, 160, 359, 434, 463, 486

Khiêm nhường trong ḷng

156, 162, 193, 194, 209, 237, 295, 322, 363, 451, 486, 32, 46, 55, 79, 90, 192, 206, 207, 268, 325, 352, 361, 380, 444

Hiếu khách, kính nhường

60, 235, 499, 412, 421

Giúp đỡ nhau, phục vụ vô vụ lợi, tinh thần trách nhiệm

65, 92, 249, 282, 314, 346, 416, 438, 459,

Vâng lời

125, 155, 183, 193, 194, 465, 466, 467, 486, 468, 229

Các giá trị gia đ́nh

76, 146, 155, 173, 241, 263, 265, 322, 58, 199, 222, 245, 293, 309, 458, 463

Yêu quê hương dân tộc

13, 29, 50, 202, 304, 355, 411, 481, 493, 494, 495,  54, 235, 345, 346, 369, 387, 405, 412

Làm việc chung, hy sinh v́ ích chung

31, 287, 289, 303, 306, 343, 377, 439, 452, 460, 471, 83, 97, 148, 159, 191, 207, 223, 366, 385, 480

3. Lễ :

Lịch sự, vui vẻ và khiêm tốn trong xử thế, kính trọng người trên, ôn tồn, nhă nhặn

21, 22, 23, 39, 49, 166, 237, 279, 296, 368, 462, 468, 490, 16, 55, 59, 60, 65, 85, 97, 127, 164, 180, 181, 190, 197, 221, 222, 223, 228, 229, 235, 253, 270, 307, 311, 327, 329, 331, 334, 342, 347, 347, 358, 360, 367, 369, 372, 383, 391, 398, 410, 430, 472, 473

4. Trí :

Hiếu học, cầu tiến

8, 86, 210, 301, 336, 393, 22, 46, 47, 88, 126, 154, 184, 205, 206, 207, 399, 423, 434, 435, 444

Cân nhắc, khôn ngoan (x. Sáng suốt nhận định)

128, 183, 251, 353, 425, 479, 16, 63, 216, 221, 252, 254, 256, 326, 356, 371, 436

5. Tín :

Thành thật, đúng giờ, giữ lời hứa

6, 110, 141, 175, 394, 417, 188, 205, 242, 281, 298, 326, 354, 400, 403, 415, 429, 464

Trung tín trong việc nhỏ

xem “Cần”: chu đáo trong việc nhỏ.

6. Cần :

Chăm lo bổn phận hiện tại, siêng năng học hành làm việc

40, 87, 175, 204, 248, 250, 257, 285, 288, 308, 376, 377, 440, 452, 475, 47, 61, 65, 82, 123, 142, 144, 154, 352, 384

Cẩn thận, chu đáo trong việc nhỏ

22, 25, 48, 94, 95, 153, 174, 176, 210, 248, 258, 259, 260, 282, 285, 328, 333, 351, 353, 422, 424, 427, 469, 492, 138, 152, 163, 164, 176, 196, 240, 242, 271, 282, 338, 333, 390, 409, 445, 478, 487

7. Kiệm :

Tiết độ, chừng mực

15, 76, 89, 160, 176, 227, 328, 357, 405, 442

8. Liêm :

Trong sạch, yêu nghèo khó, không tham lam

41, 66, 67,93, 175, 183, 264, 266, 272, 292, 328, 379, 386, 419, 66, 76,91,164, 184, 200, 201, 327, 350, 380, 457

9. Chính :

Ngay thẳng, công bằng

6, 77, 79, 131, 158, 274, 455, 205, 354, 366, 509

Đơn sơ, cởi mở với nhà giáo dục

146, 388, 417, 413

xem thêm : Vâng Lời.

10. Dũng :

Kỷ luật, trật tự, kiên tŕ, nhẫn nại

Tự tin, cố gắng, tự lập

28, 81, 93, 94, 128, 134, 135, 151, 176, 178, 185, 247, 250, 260, 276, 282, 288, 308, 333, 336, 422, 426, 427, 439, 469, 476, 56, 74,89, 99, 103, 142, 184, 179, 220, 226, 273, 282, 309, 312, 335, 344, 364, 441, 443,


MỤC LỤC

 

 

Sữa đức tin. 4

ĐÔI ĐIỀU VỀ THAI GIÁO  VÀ GIÁO DỤC TRẺ 1-3 TUỔI. 5

TUYỂN TẬP RU EM SỮA ĐỨC TIN.. 10

1. LÀM CON CHA, TA ĐỔI MỚI THEO LỜI NGÀI. 11

2. NOI GƯƠNG CHÚA GIÊ-SU  TOẢ SÁNG CÁC NHÂN ĐỨC.. 19

3. NHỜ CHÚA THÁNH THẦN, HIỆP NHẤT VỚI BA NGÔI TRONG HỘI THÁNH   26

 

Những câu tâm niệm... 34

PHÂN TÍCH THEO CHỦ ĐỀ.. 91

 

 

 [1] Có th đi thành : “Con ơi, m bo con này”.  Các câu khác cũng có th đi : em/con, m/ch như vy.

[2] Các tṛ chơi này dành cho các em 4-6 tui hoc 7-9 tui.

[3] Nhiu nơi đă đc sai t câu: “Ḍng dơi ai? -Ḍng dơi Đa-vít”.   đây chúng tôi sa li cho đúng.

[4] Nếu hát dm Ngh Tĩnh th́ thêm nhng câu trong ngoc, hát theo các điu khác th́ b nhng câu này.

[5] Các câu trong ngoc dành cho hát dm Ngh Tĩnh

[6] Các câu trong ngoc dành cho hát dm Ngh Tĩnh

[7] Xem trn bài “Ci ti by mi có by đc” phn Sa Đức Tin.