NIỀM HI VỌNG TRONG NĂM MỚI

                                                                                                    Ngày 01 tháng Giêng - Lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa  (Lc 2, 16-21)

Đức Tổng Giám Mục

GIUSE NGÔ QUANG KIỆT

 HuyHieu

I. TẤM BÁNH LỜI CHÚA

 

"Họ liền hối hả ra đi. Đến nơi, họ gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này. Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên. Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ.

 
Khi Hài Nhi được đủ tám ngày, nghĩa là đến lúc phải làm lễ cắt bì, người ta đặt tên cho Hài Nhi là Giê-su ; đó là tên mà sứ thần đã đặt cho Người trước khi Người được thụ thai trong lòng mẹ.

 

II. TẤM BÁNH CHIA SẺ

 

Đầu năm mới, ta cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất. Ta cầu chúc vì hi vọng những lời cầu chúc sẽ thành hiện thực và năm mới sẽ tốt đẹp. Hòa nhịp với niềm hi vọng của mọi người, Giáo hội dâng ngày đầu năm mới tôn kính Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Mẹ là người sinh ra niềm hi vọng. Vì sinh ra con cái chính là sinh ra niềm hi vọng. Mừng lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa là lời cầu nguyện cho niềm hi vọng trong năm mới. Vì Đức Mẹ sinh ra Chúa Giêsu là nguồn mạch mọi hi vọng. Chúa Giêsu ra đời mở đầu một thời đại mới, đem lại cho nhân loại niềm hi vọng mới.

 

Đó là niềm hi vọng thay đổi số phận. Kiếp sống con người quá vất vả. Định mệnh con người quá khắc nghiệt. Tội lỗi giam hãm làm cho tương lai con người lâm vào cảnh tối tăm không lối thoát. Chúa Giêsu sinh xuống làm người đã thay đổi số phận con người. Bản tính Thiên Chúa kết hợp với bản tính nhân loại đã mở ra cho con người một tương lai tươi sáng. Con người được nâng lên hàng con Thiên Chúa. Định mệnh con người rạng rỡ vì được chung phần gia nghiệp với Thiên Chúa. Tương lai con người tươi sáng vì được hưởng hạnh phúc với Chúa. Chúa Giêsu đã gieo mầm hi vọng vào kiếp sống vô vọng. Ngài đã gieo mầm thần linh vào kiếp sống phàm trần. Ngài đã gieo mầm vĩnh cửu vào cõi đời tạm bợ.

 

Đó là niềm hi vọng được sống hòa bình. Từ khi chống lại Thiên Chúa, con người sống trong bất hòa với nhau. Thế giới chưa bao giờ có hòa bình trọn vẹn. Hòa bình luôn là một ước vọng hầu như vô vọng. Chúa Giêsu xuống trần đem lại niềm hi vọng hòa bình. Ngài đã hòa giải con người với Thiên Chúa và hòa giải con người với nhau. Nếu tội lỗi của con người là bất hiếu, chống lại Thiên Chúa, thì Chúa Giêsu đã hòa giải bằng cách sống trọn vẹn tâm tình hiếu thảo với Chúa Cha, vâng lời Chúa Cha trong mọi sự. Nếu bất hòa giữa con người do tự ái và ích kỷ, tranh chấp quyền lợi, thì Chúa Giêsu đã hòa giải bằng cách quên mình, hiến mình phục vụ anh em, sẵn sàng hiến tất cả, hiến cả mạng sống mình cho anh em. Ngài đã gieo mầm hòa bình. Ngài đem đến niềm hi vọng hòa bình cho nhân loại.

 

Đó là niềm hi vọng được yêu thương. Cuộc sống càng phát triển lại càng khốc liệt. Thương trường đã biến thành chiến trường. Con người cạnh tranh với nhau đã làm cho cuộc sống trở nên khô cứng. Con người trở nên địch thủ của nhau. Và ai cũng mong chờ một thế giới có tình người, dễ cảm thông chan hòa, dễ sống hơn. Chúa Giêsu xuống trần đã mở ra một thế giới chan hòa tình yêu thương. Ngài không chỉ rao giảng tình yêu thương nhưng đã sống tình yêu thương với mọi người. Tình yêu thương chia sẻ kiếp người, tha thứ cho người tội lỗi, bạn bè với những người cùng khổ. Và nhất là Ngài đã hiến thân chịu chết vì nhân loại. Ngài đã chiếu lên làn ánh sáng yêu thương. Ngài đã đốt lên ngọn lửa yêu thương. Ngài đã ủ men yêu thương vào thúng bột thế giới.

 

Các chủng sinh là niềm hi vọng của chúng ta vì các thày sẽ trở thành các linh mục, tiếp tục công việc của Chúa Giêsu gieo niềm hi vọng vào thế giới. Thật là ý nghĩa khi chủng viện chọn ngày đầu năm mới, kính nhớ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, làm ngày cầu nguyện cho các ân nhân của chủng viện. Thật vậy, nếu Đức Mẹ sinh ra Chúa Giê su là niềm hi vọng cho chúng ta, thì các cha giáo, các cha mẹ, các vị ân nhân cũng sinh ra các chủng sinh là niềm hi vọng nối tiếp niềm hi vọng của Chúa Giêsu. Nhưng cũng như Đức Mẹ phải nuôi dưỡng Chúa Giêsu trong ba mươi năm, các cha giáo, các cha mẹ, ân nhân và chủng viện cũng phải vất vả nâng đỡ chủng sinh để hạt mầm hi vọng sẽ lớn lên và sinh hoa kết quả tốt đẹp. Như thế chúng ta cộng tác với Đức Mẹ trong việc sinh ra niềm hi vọng cho thế giới. Như thế chúng ta cộng tác với Chúa Giêsu trong việc xây dựng niềm hi vọng biến đổi thế giới. Trong tâm tình đó, xin cầu chúc Cha Giám đốc, quý cha giáo, tất cả các bậc cha mẹ của các chủng sinh, các vị ân nhân một năm mới tràn đầy ơn Chúa và Mẹ Maria.

 

III. TẤM BÁNH HÓA NHIỀU

 

1- Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa đó là một vinh dự lớn lao đồng thời là một niềm hi vọng vững chắc cho con người. Bạn cảm nhận ân huệ này thế nào?


2- Đức Mẹ đã sinh ra một thế giới mới. Bạn có góp phần đổi mới thế giới không?


3- Ngày đầu năm ai cũng mong ước hòa bình. Bạn làm gì để góp phần xây dựng hòa bình thế giới?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đọc bài cũ 

Các Nối Kết