PHONG CÁCH PHANXICÔ

phongcachPhanxico

 

 

 

 

 

 

Từ na năm nay trên báo chí công giáo xuất hiện một từ mới. Đó là từ “PHONG CÁCH PHANXICÔ”. Không khó t́m ra từ ấy xuất phát từ đâu. Từ ấy xuất phát từ cách nói năng, hành động và cư xử của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Ngài được bầu vào chức vụ Giáo Hoàng cho đến nay mới được 6 tháng. Dựa vào Vatican Radio, chiều 14/09/2013 trang WGPSG đă viết như sau: “Ngày 13-9-2013 đánh dấu đúng sáu tháng Đức Phanxicô được bầu chọn làm Giáo Hoàng, và trong thời gian đó, ngài đă mang lại cho chức vị Giáo Hoàng một phong cách mới. Hơi ấm t́nh người, nghị lực và sự đơn giản của Ngài đă đưa đến với Giáo Hoàng rất nhiều fan hâm mộ không chỉ nơi người Công giáo mà cả nơi khán thính giả trải rộng trên toàn thế giới.

Phong cách mới của Đức Giáo Hoàng được báo chí gọi là “Phong cách Phanxicô”. Đó là phong cách giản dị, gần gũi, đơn nghèo, yêu thương và tŕu mến của một con người khiêm tốn và sống mật thiết với Đầng Siêu Linh. Phong cách Phanxicô là một lời mời gọi và là một thách thức lớn lao đối với những ai thích duy tŕ chủ nghĩa giáo sĩ trị (clericalism), chủ nghĩa cha chú (paternalism) và cách lănh đạo thống trị (dominating leadership) trong Giáo Hội. Phong cách Phanxicô phù hợp với Giáo Lư Giáo Hội là Dân Chúa trong đó mọi người b́nh đẳng với nhau, mọi người có phần và phải góp phần (participatory Church). Phong cách Phanxicô cũng rất phù hợp với tinh thần dân chủ của loài người văn minh ngày nay.

Cũng trong bản tin nói trên của Vatican Radio, độc giả c̣n được đọc những thông tin sau đây:

Được yêu cầu đánh giá về sáu tháng tại nhiệm đầu tiên của Đức Giáo Hoàng, Đức Ông John Kennedy - một viên chức tại Thánh Bộ Giáo Lư Đức Tin - đă phát biểu là ngài đồng ư với những người gọi Đức Phanxicô là "Đức Giáo Hoàng của những bất ngờ" và nói rằng nhiều người cảm thấy "một cảm giác nối kết tuyệt vời khi tiếp xúc cá nhân" với Ngài. Đức Ông nói: người ta kể lại nhiều cử chỉ tự nhiên của Đức Giáo Hoàng như "nhấc điện thoại lên" để nói chuyện với những người b́nh thường, "ra khỏi chiếc xe jeep giáo hoàng" để tiếp cận với dân chúng trong những buổi tiếp kiến chung. "Họ yêu thích sự đơn giản của ngài và họ được thăng hoa nhờ những sáng kiến của ngài."

“Đồng thời, Đức ông Kennedy chỉ ra rằng: rơ ràng là Đức Giáo Hoàng Phanxicô biết ḿnh đi đâu. "Bạn có thể thấy ngài là người có tầm nh́n, ngài là người có kế hoạch cho Giáo Hội.... Kế hoạch của ngài nhằm cải cách Giáo Hội nhiều hơn." Đức Ông nói tiếp: Đức Giáo Hoàng cũng "có một thông điệp cho toàn thế giới" và "không chỉ người Công giáo có ư kiến về ngài".

“Đức Ông Kennedy nói: Một kết quả rất đáng khích lệ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, là nhờ mẫu gương của ngài, Đức Giáo Hoàng đă động viên các người Công Giáo xa lạc trở về với đức tin. "Ngài đă cho người ta thấy những khía cạnh đẹp nhất của Giáo hội".

Một trong những bất ngờ lớn là Đức Phanxicô đă lên tiếng phê phán cách sống quan liêu, thích nhàn rỗi, chạy theo vật chất của một số Giám Mục Italia. Một bất ngờ lớn khác là Ngài đă bổ nhiệm một vị Tổng Giám Mục mới 58 tuổi vào chức vụ Quốc Vụ Khanh Ṭa Thánh Vatican là chức vụ quan trọng thứ hai sau chức vụ Giáo Hoàng: đó là Đức Tổng Giám Mục Pietro Parolin hiện là sứ thần Ṭa Thánh tại Venezuela và sẽ nhậm chức vào ngày 15/10/2013 thay thế Đức Hồng Y Tarcisio Bertone đáng kính. Một bất ngờ mới xẩy ra nhất là Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ không phong chức “đức ông” cho các linh mục có công lớn hay có chức vụ quan trọng trong Giáo Hội nữa.

Bản tin của đài Vatican kết luận: “Khi được hỏi chúng ta có thể mong đợi ǵ về sáu tháng tại nhiệm tiếp theo của Đức Phanxicô, Đức Ông Kennedy trả lời "sẽ có nhiều sự tương tự, nhiều ngạc nhiên hơn" và Đức Ông khuyên mọi người "hăy nh́n ngắm những điều ấy!"

 

 

Ngày 14/09/2013 Lễ Tôn Kính Thánh Giá

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội

 


 

Xem các bài viết khác trong Giêronimô Nguyễn Văn Nội.