GIỜ THÁNH
DÀNH CHO THIẾU NHI NGÀY TRUNG THU
25.9.2007

Thánh Gia

 

 

 

GIỜ THÁNH NGÀY TRUNG THU 25.9.2007

 

I. KHAI MẠC.

1. Đặt Ḿnh Thánh Chúa.

2. Hát kính Thánh Thể : “Đây ḷng Chúa ái tuất”

3. Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con là những thiếu nhi đến đây để chúc tụng, ngợi khen và tin thật Chúa đang hiện diện với chúng con và cho chúng con. Chúng con cảm tạ Chúa v́ đă ban cho chúng con có giờ phút này được cùng nhau quây quần trước Thánh Thể Chúa, để chiêm ngắm t́nh yêu mà Chúa đă dành cho nhân loại và cho từng thiếu nhi chúng con.
Trong cuộc đời rao giảng, khi các môn đệ ngăn cấm các trẻ em đến với Chúa th́ Chúa đă nói : “Hăy để trẻ nhỏ đến với Ta đừng ngăn cấm chúng, v́ Nước Trời là của những ai giống như chúng”. Qua câu nói đó, chúng con biết Chúa hằng yêu thương, quan tâm, chăm sóc thiếu nhi chúng con. Thế nhưng, trong đời sống nhiều lần và nhiều cách, chúng con chưa đáp lại t́nh yêu của Chúa như trong việc thờ phượng Chúa, trong việc vâng lời ông bà cha mẹ và tôn trọng những người sống chung quanh chúng con, trong việc học hành... Xin Chúa tha thứ và giúp chúng con biết sống yêu thương và phục vụ như Chúa đă yêu thương và phục vụ chúng con.
Trong tâm t́nh của ngày Tết Trung Thu, chúng con xin Chúa thánh hoá Giờ Thánh này, để chúng con học sống tinh thần yêu thương và phục vụ của Chúa theo cách thức và chỗ đứng của chúng con : trong gia đ́nh, trong học đường, trong giáo xứ…. Xin Chúa giúp từng thiếu nhi chúng con biết thay đổi cách sống của ḿnh, để mỗi ngày chúng con được Chúa yêu và biết yêu Chúa hơn.

4. Hát : “Lắng nghe Lời Chúa”

 

II. Lời Chúa - Suy niệm.

1. Thiên Chúa biểu lộ t́nh thương qua công tŕnh tạo dựng

 

a. Lời Chúa : Hc 42,15-16 ; 43,1-2. 6-10

Tôi sẽ nhắc lại những công tŕnh của Đức Chúa, những điều mắt thấy, tôi sẽ kể lại. Do lời Đức Chúa mà có những công tŕnh của Người, mặt trời toả sáng nh́n xuống muôn loài, vinh quang Đức Chúa bao phủ công tŕnh Người sáng tạo, lộng lẫy chốn cao vời, một khung trời trong vắt. Nh́n ngắm cả bầu trời : cảnh tượng xán lạn thay ! Vừa ló dạng lúc hừng đông, mặt trời liền công bố : "Công tŕnh của Đấng Tối Cao kỳ diệu dường nào !” Cả vầng trăng cũng luôn đúng hẹn, làm dấu hiệu muôn đời chỉ rơ thời gian. Trăng đánh dấu các thời kỳ đại lễ, có khi khuyết, có lúc lại tṛn. Người ta lấy chữ nguyệt mà đặt tên cho tháng, theo chu kỳ tuyệt diệu, trăng cứ măi tṛn thêm, làm đèn hiệu cho đạo binh trên chốn cao vời. Khắp bầu trời, vầng trăng toả sáng. Các v́ sao lấp lánh là vẻ đẹp của bầu trời, là đồ trang sức lộng lẫy trên chốn cao vời của Đức Chúa. Vâng lời Đấng Thánh, các v́ sao sẵn sàng chờ lệnh, không chểnh mảng trong lúc canh đêm.

 

b. Suy niệm :

“Trung thu có ánh trăng đẹp. Đêm trung thu có tết nhi đồng. Đêm trung thu khung cảnh thanh b́nh khiến ḷng người thư thái hân hoan”. Đó là lời bài hát của một tác giả đă cảm nghiệm được vẻ đẹp ngày trăng rằm tháng tám. Vẻ đẹp từ đâu mà có ? Sách Huấn ca đă nói cho chúng ta biết rằng đó là do Thiên Chúa dưng nên : “Do lời Đức Chúa mà có những công tŕnh của Ngài, mặt trời toả sáng nh́n xuống muôn loài…. Trăng đánh dấu các thời kỳ đại lễ, có khi khuyết, có lúc lại tṛn” (Hc 42,15-16 ; 43,7).

Công cuộc tạo dựng chính là bước khởi đầu của t́nh yêu Thiên Chúa dành cho con người. Bước khởi đầu này vô cùng lớn lao, v́ Thiên Chúa đă làm từ không ra có, từ đất thời trống không mông quạnh, và tối tăm trên mặt đất uông mang. Qua công tŕnh tạo dựng, Thiên Chúa muốn nói với con người : Ngài yêu thương và phục vụ sự sống con người.

Hơn nữa, sự sống tự nhiên nơi chúng ta đă là dấu chỉ t́nh yêu bao la rộng lớn của Thiên Chúa, bởi lẽ có yêu thương th́ mới cho đi, không ai trao ban sự sống, sức lực cho người mà ḿnh không yêu thương chút nào. Điều này chúng ta gặp thấy nơi những người cha, người mẹ, khi yêu con th́ hy sinh hết cho con, để người con được sống và lớn lên. Tương tự như thế, Thiên Chúa yêu chúng ta nên mới ban cho chúng ta sự sống, Ngài yêu ta th́ Ngài mới dựng nên ta. T́nh yêu của Thiên Chúa là t́nh yêu thương và phục vụ con người cho đến cùng. Ngài yêu con người ngay từ khi tạo dựng vũ trụ và c̣n yêu thương măi măi.

 

c. Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi chiêm ngắm trời đất muôn vật, nhất là trong ngày Tết Trung Thu, với vầng trăng tṛn tỏa ánh sáng dịu êm, chúng con nhận ra rằng t́nh thương của Thiên Chúa dành cho nhân loại, cách riêng cho thiếu nhi chúng con thật là bao la. Chúng con nhận ra rằng Thiên Chúa là một người cha và có tấm ḷng người mẹ luôn bồng ẵm, ấp yêu, dắt d́u chúng con đến lúc trưởng thành, (x. Hs 11,1) ban cho chúng con có một mái ấm gia đ́nh và được gọi Thiên Chúa là Cha. Chúng con xin dâng lời cảm tạ Chúa.

d. Hát : “Cát biển sao trời” (TCCĐ – Tr. 152)

2. “Cứ để trẻ em đến với Thầy”

 

a. Lời Chúa : Mt 19,13-15

Khi ấy người ta dẫn trẻ em đến với Đức Giê-su, để Người đặt tay trên chúng và cầu nguyện. Các môn đệ la rầy chúng. Nhưng Đức Giê-su nói : “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, v́ Nước Trời là của những ai giống như chúng”. Người đặt tay trên chúng, rồi đi khỏi nơi đó.

 

b. Suy niệm :

Có thể nói rằng đây là câu chuyện đáng yêu nhất trong Phúc âm. Dù Chúa đă mỏi mệt v́ đă chữa bệnh cho nhiều người, hơn nữa Chúa đang trên con đường đến thập tự giá, có thể nói lúc ấy cuộc khổ nạn không hề rời khỏi tâm trí Chúa,thế mà, cũng chính lúc ấy, Chúa đă dành thời giờ cho trẻ em. Chúa đă bồng ẵm các em nhỏ vào ḷng, mỉm cười và chúc lành cho các em. Như thế, ta thấy Chúa yêu thương trẻ em cách đặc biệt. Do đâu mà Người lại yêu thương trẻ em đến vậy ? Có lẽ là Người bắt gặp nơi trẻ em sự đơn sơ, khiêm tốn, vâng phục, ḷng tin cậy, không hận thù, không đố kỵ, không tính toán.

Người ta kể một câu chuyện như sau : Peter là con trai của một chủ cửa hàng bách hoá nhỏ đầu phố. Cậu thường đến cửa hàng của mẹ chơi. Mỗi ngày cửa hàng đều có không ít những hoá đơn trả tiền hoặc thu tiền hàng cần thanh toán hoặc chuyển đến khách hàng. Peter thường được mẹ giao nhiệm vụ đem những hoá đơn đó đến bưu điện gửi. Dần dần việc này khiến cậu cảm thấy dường như ḿnh cũng đă trở thành một nhà kinh doanh nhỏ.

Ngày kia Peter nghĩ ḿnh phải viết một hoá đơn gửi cho mẹ, trong đó viết rơ những khoản mà mẹ phải trả cho ḿnh về những ǵ đă giúp mẹ mỗi ngày. Sáng hôm sau, mẹ cậu nhận được hóa đơn đó ghi rơ :

“Mẹ cần thanh toán cho con trai Peter những khoản sau :
- Vận chuyển đồ dùng về nhà : 2$
- Đem thư đến bưu điện gửi : 1$
- Giúp người lớn dọn dẹp vườn hoa : 2$
- Cả tuần lễ con đều ngoan ngoăn và vâng lời : 1$
Tổng cộng : 6$”

Mẹ Peter xem hóa đơn và không nói ǵ cả.

Đến bữa tối, Peter phát hiện dưới khay ăn của ḿnh 6 đồng tiền công. Cậu rất vui, nhưng vừa định bỏ tiền vào túi th́ thấy kèm theo là một hoá đơn thu tiền khác mà tên người nhận là cậu. Peter rất ngạc nhiên.

“Peter cần thanh toán cho mẹ những khoản tiền sau :
- Sống 10 năm hạnh phúc trong ngôi nhà của mẹ : 0$
- Chi phí cho việc sinh hoạt ăn uống trong 10 năm : 0$
- Khoản tiền mẹ chăm sóc Peter mỗi khi đau bệnh : 0$
- Từ đó đến nay Peter có một người mẹ luôn thương yêu chăm sóc : 0$
Tổng cộng : 0$”

Peter đọc đi đọc lại tờ hóa đơn. Cậu hối hận đến đỏ cả mặt. Lát sau, Peter đến bên mẹ và rúc vào ḷng mẹ, nhè nhẹ bỏ 6 đồng tiền vào túi mẹ.

Cậu bé trong câu chuyện mặc dù c̣n nhỏ tuổi nhưng đă có suy nghĩ của người lớn tính toán hơn thua, cậu bé này đă đánh mất đi sự đơn sơ, khiêm tốn, dầu vậy người mẹ vẫn yêu thương.

 

c. Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hơn người mẹ trong câu chuyện trên, Chúa luôn yêu thương từng thiếu nhi chúng con, dù chúng con có chối từ t́nh yêu của Chúa nhưng Chúa vẫn yêu thương và Chúa mời gọi mỗi người chúng con nhận ra t́nh yêu thương của Chúa để, qua cách sống của ḿnh, chúng con biết đáp lại t́nh yêu của Chúa. Chúng con xin Chúa tha thứ cho cách sống thiếu yêu thương của chúng con. Chúng con xin hứa với Chúa sẽ cố gắng sống đơn sơ, chân thành và khiêm tốn trong gia đ́nh, nơi học đường, biết vâng phục cha mẹ thầy cô giáo, không chất chứa nhiều ganh ghét trong ḷng, luôn biết vâng phục những người trên. Có như thế chúng con mới là những thiếu nhi ngoan ngoăn biết sống yêu thương như Chúa đă yêu. Và khi sống như thế,chúng con sẽ nghe được Lời Chúa nói : "Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, v́ Nước Trời là của những ai giống như chúng”.

d. Hát : “Trong Trái Tim Chúa” (TCCĐ – tr. 212)

 

III. Kết thúc

1. Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng.

2. Hát thờ lạy Thánh Thể : “Đây nhiệm tích”

3. Phép lành Ḿnh Thánh Chúa.

4. Hát bế mạc : “Chút T́nh Con Thơ” (TCCĐ – tr. 238)

 


Xem các bài viết khác trong Rev. Trần Minh Tiến, Khoá 7 GHHV Đà Lạt Việt Nam.