Lời khuyên mục vụ cho hối nhân


Quà tặng gửi đến anh em linh mục

 

 

Hieu hoc

  

Các anh em linh mục kính mến,

1. Tình trạng

Nhiều tín hữu Công giáo hiện nay, nhất là các bạn trẻ, không còn thiết tha với Bí tích Hoà Giải. Nhiều người bỏ xưng tội vì không cảm nghiệm được lòng thương xót vô bờ và ơn tha thứ của Chúa cũng như cảm nghiệm được sự ân cần của các linh mục như là thừa tác viên của bí tích.

Họ thấy dù mình có xưng tội thường xuyên thì cũng chẳng ích lợi gì vì vẫn phạm lại tội cũ mà không biết cách nào sửa đổi. Hơn nữa, có khi gặp phải trường hợp dù mình là người già hay trẻ, nam hay nữ, phạm những tội nặng nhẹ khác nhau, nhưng lần xưng tội nào cũng chỉ nhận được vài lời khuyên xáo mòn, quen thuộc không liên quan gì đến tội lỗi của mình nên họ cảm thấy những lời khuyên ấy thật vô nghĩa. Có khi gặp phải một linh mục gắt gỏng, to tiếng mắng chửi hay hỏi họ những câu có vẻ như chạm vào đời tư nên họ bực bội và có người thề sẽ không bao giờ xưng tội để khỏi bị xúc phạm nhân phẩm.

Hoàn cảnh ở Việt Nam lại càng dễ làm cho anh em linh mục chúng ta đưa ra những lời khuyên hết sức ngắn gọn, đơn giản vì có rất đông hối nhân xếp hàng dài chờ xưng tội trong những ngày gần tới lễ lớn. Đó là do người tín hữu có thói quen cứ chờ đến gần dịp lễ lớn như Giáng Sinh, Phục Sinh mới tìm đến Bí tích Hoà Giải thay vì chia đều lần xưng tội trong năm.

 

2. Lời nhắn nhủ của Đức Giáo hoàng Phanxicô

ĐTC. Phanxicô trong buổi tiếp kiến 600 linh mục và chủng sinh vào sáng ngày 28/3/2014 tại Roma, đã khuyến khích chúng ta rằng: “Vai chính trong sứ vụ hoà giải là Chúa Thánh Thần. Ơn tha thứ mà bí tích này trao ban chính là sự sống mới được Chúa Giêsu Phục Sinh thông truyền nhờ Thần Khí của Người. Vì thế, anh em được kêu gọi luôn luôn là những người của Chúa Thánh Thần, là chứng nhân và là người hân hoan cũng như hăng say loan báo sự sống lại của Chúa Giêsu”.

ĐTC cũng khẳng định “vai trò của vị giải tội vừa là lương y vừa là thẩm phán, nhưng chúng ta không bao giờ được quên rằng: trong tư cách là lương y, vị giải tội được kêu gọi chữa lành; và trong tư cách là thẩm phán, vị ấy được kêu gọi xá giải”.

ĐTC ghi nhận rằng: “Các tín hữu thường cảm thấy e ngại và cơ cực khi đi xưng tội, vì những lý do thực hành cũng như vì khó khăn tự nhiên trong việc thú tội với người khác. Vì thế, các linh mục chúng ta cần cố gắng rất nhiều, để không bao giờ trở thành chướng ngại, trái lại, tạo điều kiện dễ dàng cho hối nhân đến gần lòng từ bi và ơn tha thứ của Chúa…”.

ĐTC nhắn nhủ: “Các cha giải tội hãy tránh 2 thái cực: ngặt nghèo và lỏng lẻo. Cả hai đều không mang lại ích lợi cho giáo dân. Trái lại, lòng từ bi lắng nghe thực sự bằng con tim của Thiên Chúa và muốn tháp tùng linh hồn trong hành trình hoà giải. Bí tích Giải Tội không phải là một toà kết án, nhưng là một sự cảm nghiệm ơn tha thứ và từ bi”.

(x. www.hanhkhatkito.org/ban-tin-giao-hoi-toan-cau, ngày 29/3/2014).

 

3. Một số lời khuyên mục vụ cho hối nhân

Sau nhiều năm giải tội, chúng tôi thấy rằng cần phải lợi dụng dịp này để khuyên bảo người tín hữu về đời sống đức tin-luân lý một cách ngắn gọn, tập trung vào một điểm chính nào đó, tuỳ vào tội lỗi họ xưng hay tình trạng tâm hồn hối nhân, hoặc tập trung vào chủ đề nào đó được Giáo Hội cổ vũ và phát động trong thời điểm đặc biệt. Chúng tôi cũng nhận thấy nên giới thiệu cho họ một số những hành động cụ thể để giúp họ vượt qua tội lỗi và tiến bộ trong đời sống đạo đức.

Chúng tôi biên soạn các lời khuyên này theo chủ đề, mỗi lời khuyên khoảng 100-150 từ, nghĩa là có thể nói trong khoảng 1phút – 2 phút cho mỗi lần khuyên nhủ. Sau đây là 25 lời khuyên tiêu biểu:

3.1. Lời khuyên cho người cố tình bỏ lễ Chúa Nhật vì lười biếng

3.2. Lời khuyên cho người vô tình bỏ lễ Chúa Nhật vì công việc hay tình trạng sức khoẻ hoặc đi du lịch

3.3. Lời khuyên cho người hay chia trí trong thánh lễ

3.4. Lời khuyên cho người hay đi lễ trễ

3.5. Lời khuyên cho người bỏ đọc kinh tối-sáng thường ngày

3.6. Lời khuyên cho người bỏ xưng tội lâu năm

3.7. Lời khuyên cho người hay đi xem bói, coi tử vi

3.8. Lời khuyên cho người không thảo kính cha mẹ, ông bà

3.9. Lời khuyên cho người phá thai

3.10. Lời khuyên cho người nghiện ma tuý

3.11. Lời khuyên cho người nghiện rượu

3.12. Lời khuyên cho người ham mê sắc dục

3.13. Lời khuyên cho người thủ dâm

3.14. Lời khuyên cho người xem phim đồi truỵ

3.15. Lời khuyên cho người đồng tính luyến ái

3.16. Lời khuyên cho người hay nghĩ những điều dâm đãng

3.17. Lời khuyên cho người ăn cắp, ăn trộm vặt trong công ty

3.18. Lời khuyên cho người ham mê cờ bạc

3.19. Lời khuyên cho người cóp bài bạn, không trung thực trong các kỳ thi

3.20. Lời khuyên cho người hay chửi mắng chồng/vợ/con hay nói xấu bạn bè

3.21. Lời khuyên cho người luôn bị dằn vặt vì quá khứ tội lỗi

3.22. Lời khuyên cho người không thể tha thứ cho ai xúc phạm đến mình

3.23. Lời khuyên cho bà mẹ có con mắc chứng tự kỷ

3.24. Lời khuyên cho người có vài tội nhẹ quen phạm

3.25. Lời khuyên cho người thường ghen tỵ với bạn bè, đồng nghiệp

Xin giới thiệu và chia sẻ với anh em linh mục như mòn quà mừng nhau trong ngày Chúa cho chúng ta tham dự vào chức tư tế của Người. Nếu anh em nào có những lời khuyên khác, xin vui lòng gửi về trang web hanhkhatkito.org để chúng ta cùng giúp nhau hoàn thành nhiệm vụ khó khăn, nhưng hết sức cao quý của linh mục trong Bí tích Hoà Giải. Chân thành cảm ơn anh em.

Xin Chúa Giêsu chúc lành cho tất cả chúng ta. Cầu chúc anh em luôn an mạnh, tràn đầy niềm vui và ơn Chúa Phục Sinh.

Kính thư,

Sài Gòn, ngày thứ Năm Tuần Thánh 2014

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn

 

_________

 

 

 

Các tình huống và lời khuyên

 

1. Lời khuyên cho người cố tình bỏ lễ Chúa Nhật vì lười biếng

Hối nhân: “… Thưa cha, con có bỏ lễ Chúa Nhật nhiều lần …

Lời khuyên: “ Con thân mến, cha vừa nghe con nói bỏ lễ Chúa Nhật nhiều lần vì lười biếng. Thật ra có lẽ con chưa hiểu Chúa là nguồn lực của đời con, nguồn sự sống, tình yêu, hạnh phúc, chân thiện mỹ mà chúng ta kín múc cho cả tuần sống mới. Phân tích con người mình con thấy gì? Chỉ là những chất vô cơ hay hữu cơ. Chưa có máy móc kỹ thuật nào đo lường được tình yêu, tư tưởng, sự sống của con. Thế mà con vẫn đang yêu, đang nghĩ, đang sống. Điều đó có nghĩa là dù con không đến với Chúa, không yêu Ngài thì Ngài vẫn đang yêu con và ban muôn vàn ân phúc cho con. Từ nay con hãy cẩn thận tham dự Thánh lễ Chúa Nhật để gặp gỡ được Chúa là nguồn lực của đời mình nhé!”. [UP]

 

2. Lời khuyên cho người vô tình bỏ lễ Chúa Nhật vì công việc hay tình trạng sức khoẻ, vì đi du lịch hay lý do nào khác

Hối nhân:… Thưa cha, con có bỏ lễ 5 ngày Chúa Nhật và lễ trọng vì có em bé và coi sóc người già bị bệnh …

Lời khuyên: “…Con thân mến, cha hiểu con cứ áy náy về việc không dự lễ Chúa Nhật. Nhưng con đâu có phạm tội vì con có trách nhiệm phải chăm sóc trẻ sơ sinh và người bị bệnh (x. Giáo lý Hội Thánh Công giáo, số 2181). Con hãy dâng các việc này lên Chúa, kết hợp với các tín hữu, nhất là các linh mục dâng lễ trên toàn cầu để cảm tạ Chúa vì những ơn Chúa ban trong tuần và xin Chúa chúc lành cho tuần sống mới. Đó là thánh lễ của con rồi…”. [UP]

 

Hối nhân: “… Thưa cha, con có bỏ lễ 2 Chúa Nhật vì con đi du lịch nước ngoài …

Lời khuyên: “ …Con thân mến, khi con du lịch nước ngoài, con vẫn buộc phải tham dự thánh lễ ngày Chúa Nhật và các ngày lễ buộc khác (x. Giáo Luật, điều 1247). Nếu nơi con đến du lịch có nhà thờ Công giáo, con có thể đến tham dự theo nghi thức Công giáo trong chính ngày lễ hoặc chiều ngày áp lễ ở bất cứ nơi nào, dù có thể con không hiểu hết thánh lễ do khác biệt về ngôn ngữ (x. Giáo Luật, điều 1248, 1; Giáo lý Hội Thánh Công giáo, số 2180).

Tuy nhiên, trong thực tế, nếu đi du lịch theo đoàn, con không thể bỏ đi riêng để tìm nhà thờ Công giáo, con cứ an tâm đi theo đoàn, dâng ngày du lịch lên Chúa để hợp với mọi người ca tụng, tôn thờ Chúa là đủ rồi”.

Nếu muốn nối kết với Chúa tốt hơn, con có thể đến dự lễ vào một ngày trong tuần để nghe trực tiếp Lời Chúa và rước lễ, nhưng không buộc. Chúc con luôn bình an”. [UP]

 

3 . Lời khuyên cho người hay chia trí trong thánh lễ

Hối nhân:… Thưa cha, con có nhiều lần chia trí khi dâng thánh lễ …

Lời khuyên: “… Con thân mến, chia trí nhiều khi không phải là tội mà có thể là một cơn cám dỗ để con phải chiến đấu, nên con cần phân biệt rằng chia trí có thể đến từ 3 phía sau đây. Trước hết có thể từ chính con, người chủ động chia trí, khi nghĩ đến điều gì đó trong thánh lễ. Thí dụ sắp đến kỳ thi, con cố ý nhớ đến các bài học. Con cần phải bỏ loại chia trí này để tập trung cho việc dự lễ.

Tiếp đến, chia trí có thể từ ma quỷ muốn cám dỗ con, khiến cho con không thể gặp gỡ hay tiếp xúc thân mật với Chúa. Để tránh cơn cám dỗ, con có thể thưa chuyện trực tiếp với Chúa về điều mình đang bận tâm suy nghĩ trong đầu. Nếu cơn cám dỗ là do ma quỷ, chúng sẽ bỏ chạy và con không còn nghĩ đến vấn đề đó nữa.

Cuối cùng, cơn cám dỗ có thể từ phía Chúa vì Ngài muốn soi sáng cho con một điều gì đó khi con tiếp xúc với Ngài. Con hãy nói chuyện với Chúa về điều mình chia trí và lắng nghe Chúa chỉ dạy. Con sẽ tìm được sự bình an để tiếp tục thánh lễ. [UP]

 

4. Lời khuyên cho người hay đi lễ trễ

Hối nhân:… Thưa cha, con thường hay đi lễ trễ ngày Chúa Nhật và dự lễ một cách thụ động vì không cảm nhận được gì từ thánh lễ …

Lời khuyên: Nhiều tín hữu có lẽ cũng đang có thái độ và hành động như con và đã bỏ không còn đi dự lễ. Ở Việt Nam số người dự lễ vẫn còn khá đông, nhưng hầu hết vẫn chưa cảm nghiệm được hiệu quả phi thường của thánh lễ và mầu nhiệm Thánh Thể.

Mỗi thánh lễ là một cuộc gặp gỡ giữa con người với Chúa Giêsu nhưng hầu như người ta dự lễ là vì thói quen, hoặc vì những lý do xã hội khác như đi lễ vì sợ cha mẹ, vì tỏ ra mình cũng đạo đức để lấy tình cảm của người khác… Nhưng hầu như ít người gặp được Đức Giêsu Kitô trong mầu nhiệm Phục Sinh của Người, nên đời sống chúng ta chưa mấy hiệu quả.

Con thử tưởng tượng giả sử mình đến nhà thờ để gặp vị chủ tịch nước hoặc một vị vua giàu lòng quảng đại, vị đó hứa sẽ cho con rất nhiều tiền của và chức quyền, thì chắc là con sẽ hăm hở, ăn mặc thật đẹp và đến sớm để chuẩn bị như thế nào. Chúa còn cao trọng gấp bội và tặng ban những ân sủng cao quý vô cùng, nhưng người ta không màng đến nên mới đi trễ và thụ động. Cha khuyên con nên đọc ít bài về giá trị thánh lễ trên các mạng Truyền thông Công giáo. Hy vọng con sẽ gặp được Đức Giêsu Kitô và tham dự thánh lễ hiệu quả hơn. [UP]

 

5. Lời khuyên cho người bỏ đọc kinh tối-sáng thường ngày

Hối nhân:… Thưa cha, con hầu như chẳng bao giờ đọc kinh sáng. Còn ban tối con chỉ đọc vài ba kinh rồi ngủ. Con phải làm sao?…

Lời khuyên: “ Con thân mến, tình trạng sống của con rất giống với nhiều người trẻ hiện nay. Có lẽ về già người ta dễ đọc kinh hơn phải không con! Cuộc sống dường như lúc nào cũng vội vã từ lúc thức dậy đến lúc tối khuya. Chúng ta có thể dành vài ba giờ mỗi ngày xem báo, lướt web, xem phim nhưng bảo dành cho Chúa một vài phút ban sáng hay ban tối lại thấy khó khăn.

Con hãy chú ý đến buổi gặp gỡ đầu tiên với Chúa ngay khi thức dậy vì nó sẽ định hướng cho cả ngày sống của con. Con khoan rửa mặt đánh răng, nhưng có thể ngồi ngay trên giường hoặc quỳ gối bên giường như một người lính trước khi tướng lãnh đạo để nói với Người một lời tương tự như sau:

“Lạy Chúa, con cám ơn Chúa đã cho con qua một đêm bình an. Xin Chúa chúc lành cho ngày sống mới của con. Chúa là nguồn lực của con, nguồn sống, nguồn tình yêu, nguồn tư tưởng, nguồn chân thiện mỹ của con. Vì thế, con xin dâng lên Chúa mọi ý nghĩ, lời nói, việc làm của con hôm nay cho Chúa để làm sáng danh Chúa và phục vụ anh chị em con. Con yêu Chúa và con muốn sống như một người tình tuyệt vời của Chúa. Amen…”. Nếu con nhớ đọc thêm kinh dâng ngày và chỉ theo ý ĐGH thì càng tốt hơn nữa. [UP]

 

6. Lời khuyên cho người bỏ xưng tội lâu năm

Hối nhân:… Thưa cha, con đã xưng tội 3 năm, hôm nay con vào xưng tội với cha. Con đã không đi lễ ngày Chúa Nhật nhiều lần, đã nói dối nhiều lần, đã làm điều dâm đãng nhiều lần …

Lời khuyên: “…Con thân mến, cha nghĩ có một nguyên nhân đặc biệt nào đó đã khiến con bỏ xưng tội trong một thời gian dài như thế. Theo luật Hội Thánh “mọi tín hữu, sau khi đến tuổi khôn, một năm ít nhất là một lần, buộc phải xưng các tội trọng của mình một cách trung thực” (x. Giáo Luật, điều 989; GLHTCG, số 1457).

Nhưng dù có lý do nào đi nữa, con cũng nên xưng tội thường xuyên hơn, vài ba tháng một lần, dù không có tội trọng để nhận lãnh ơn Chúa chữa lành những khuynh hướng xấu, phát huy những ân sủng cho đời sống siêu nhiên (x. GLHTCG, số 1458).

Chẳng ai đợi vài ba năm mới tắm “trọng thể” một lần. Đi trên đường đời, chẳng ai đợi vài ba năm mới hỏi mình đang đi đâu. Lúc ấy lạc đường rồi, thì đi trở lại rất mất công, tốn sức. Vì thế, con nên dành vài ba tháng xet mình xưng tội một lần để nhìn lại con đường đang đi. Cầu chúc con luôn gắn bó với Chúa trong tình yêu vì càng yêu Người, con càng muốn mình thật trong sạch, thơm tho qua những lần tắm gội nơi Bí tích Hoà Giải, phải không con?!”. [UP]

 

7. Lời khuyên cho người hay đi xem bói, coi tử vi

Hối nhân: “… Thưa cha, con đã mê tín dị đoan, đi coi bói 5 lần và coi tử vi 1 lần …”

Lời khuyên: “…Con thân mến, cha không biết con đi coi bài hay xem chỉ tay. Còn việc coi tử vi cũng liên hệ ít nhiều đến Kinh Dịch của Trung Quốc. Đây là những khoa học huyền bí còn đang được nghiên cứu để xác định giá trị, cộng thêm với những kinh nghiệm, tài năng thấu hiểu tâm lý của người xem bói cũng có thể giúp đỡ con phần nào khi con tò mò muốn biết về tương lai của mình hay của người khác.

Thật ra tương lai của con vừa nằm trong bàn tay con, nghĩa là tuỳ vào sự hiểu biết khôn ngoan, tài năng phán đoán và hành động của con mà có kết quả tốt đẹp hay không. Đồng thời, nó cũng vừa nằm trong bàn tay Chúa, nghĩa là nằm trong sự an bài đầy tình yêu và quyền năng của Chúa Ba Ngôi, nếu con biết kết hợp và phó thác đời con cho Chúa.

Vì thế, hiểu điều đó rồi con sẽ thấy việc đi xem bói trở thành một hành động tò mò, vừa vô nghĩa vừa tốn tiền mà chẳng đi đến đâu. Cha nói vui thôi: nếu mấy thầy bói nói đúng và biết trước điều gì xảy ra thì họ đã trúng số và giàu có từ lâu rồi. Đâu phải kiếm tiền lẻ từ con đâu! Vậy con hãy tin tưởng phó thác vào một mình Chúa chăm chỉ làm việc để tạo dựng tương lai tốt đẹp con nhé!”. [UP]

 

8. Lời khuyên cho người không thảo kính cha mẹ, ông bà

Hối nhân: “… Thưa cha, con có bất kính, không vâng lời ông bà cha mẹ nhiều lần…

Lời khuyên: “…Cha không rõ chi tiết những điều con phải vâng lời ông bà cha mẹ, nên cũng không xác định được sự bất kính của con.

Thật ra, sống chung dưới một mái nhà, với ông bà cha mẹ, nhiều người thuộc hàng con cháu có thể rơi vào tình trạng căng thẳng, không biết hành động như thế nào để tỏ lòng hiếu thảo, vâng phục. Thật thế, vì ông bà cha mẹ tuổi cao, khác trình độ văn hoá và sự hiểu biết về những tương quan xã hội hiện nay, nên có thể đưa ra những mệnh lệnh khiến ta khó lòng vâng phục. Nếu ta không vâng lời thì lại tỏ ra bất kính với người trên.

Vì thế, chúng ta cần học cách đối thoại với người trên và phân biệt, nhận định đúng vấn đề để có thể hành động một cách khôn ngoan. Thay vì giữ thái độ bực bội, cau có, tỏ ra không phục, chúng ta hãy khiêm tốn đón nhận, lắng nghe hết ý kiến của người trên và ân cần giải thích quan điểm của chúng ta, để tìm cách dung hoà. Như thế chúng ta mới giữ được hoà khí gia đình. [UP]

 

9. Lời khuyên cho người phá thai

Hối nhân: “… Thưa cha, con đã phá thai hai lần vì con nghĩ đó chỉ là giọt máu chưa hình thành nên người và vì hoàn cảnh con không thể giữ được bào thai …”

Lời khuyên: “…Con thân mến, nhiều người cũng đã lầm tưởng như con vì những câu chuyện giữa bạn bè, những lời tuyên truyền như hút điều hoà kinh nguyệt cho chính sách kế hoạch hoá gia đình, hoặc vì những lời quảng cáo cho viên thuốc uống sau khi giao hợp bán đầy trong các hiệu thuốc.

Con biết Việt Nam chúng ta mỗi năm có khoảng 2 triệu ca phá thai và 30% những người phá thai rơi vào tình trạng trầm cảm vì luôn cắn rứt lương tâm do tội ác giết con của mình. Thật ra ngay từ giây phút đầu tiên khi hai yếu tố của người nam và người nữ kết hợp với nhau, thì một bào thai người đã hình thành. Con người ấy có tinh thần và tinh thần ấy cảm nhận ngay được mẹ mình, cha mình hay ông bà đang muốn loại trừ mình. Vì thế, nó rất buồn, rất hận và chết trong nỗi uất hận đó. Cha hỏi con, nếu con ở vào tình trạng đó, con có hận cha mẹ và người thân của con không?

Vì thế, con cần phải xin lỗi con của mình, khi con hoà giải với Chúa. Xin lễ cho đứa con để nó thật sự được giải thoát khỏi nỗi uất hận. Nó sẽ trở nên một vị thánh để chuyển cầu cho con…”. [UP]

 

10. Lời khuyên cho người nghiện ma tuý

Hối nhân:… Thưa cha con đang nghiện ma tuý và có lấy cắp tiền của gia đình để mua ma tuý …

Lời khuyên: “..Con thân mến, cha đã từng giúp cho các em nghiện ma tuý nhiều năm nên rất thông cảm với cơn đói thuốc của con. Khi vào cữ mà không có thuốc, thân xác như có hàng ngàn vạn con dòi bọ rúc rỉa khiến con hoảng loạn và tìm mọi cách có tiền mua thuốc để qua cơn đau đớn đó. Con có biết tại sao lại có cơn đau đó không?

Đó là vì cơ thể con vẫn có một chất gọi là endorphin (tạm gọi là ma tuý nội sinh) tiết ra từ não khi con thích thú, sung sướng. Chất này làm cho con giảm hẳn cơn đau. Nhưng khi con dùng các chất ma tuý như heroin, cocain, chất ma tuý nội sinh không tiết ra nữa vì chất ma tuý con dùng mạnh hơn nó gấp nhiều lần. Chắc hẳn con đã từng cai nghiện ở một vài cơ sở và đã thất bại. Nhưng hôm nay cha quả quyết với con rằng: nếu con dùng ý chí vững mạnh của con cộng tác với ơn Chúa, con sẽ chiến thắng được chính mình. Cha biết có một số người nghiện như con đã thành công.

Con nhớ rằng: không ai chết vì không chơi ma tuý cả. Con chỉ cần xích tay chân con vào một nơi trong nhà khoảng 5-7 ngày, uống thật nhiều nước, ăn đồ mát, cầu nguyện, lần hạt và nói thầm với Chúa Giêsu trong cơn vật vã đói thuốc: “Lạy Chúa, xin cứu chữa con”. Chất ma tuý nội sinh sẽ lại bắt đầu tiết ra từ não của con và con sẽ chiến thắng ma tuý. Chúc con thành công”. [UP]

 

11. Lời khuyên cho người nghiện rượu

Hối nhân:… Thưa cha, con là người nghiện rượu hay đánh đập vợ con, chửi bới hàng xóm. Xin cha tha thứ và giúp con sửa đổi đời sống …

Lời khuyên: “Con thân mến, con đừng buồn vì tình trạng nghiện ngập của con. Chúa có thể chữa lành cho con vì “không có việc gì mà Chúa không làm được” như lời sứ thần Gabriel nói với Mẹ Maria (x. Lc 1,37). Muốn được chữa lành, con phải biết rõ tình trạng khốn khổ của mình và đến gặp Chúa Giêsu như các người mù, người bệnh, người tàn tật trong Phúc Âm.

Việt Nam chúng ta đang có 26 triệu người uống rượu và vài triệu người nghiện rượu. Nhiều ngừoi uống chỉ vì nể bạn bè mời nhậu, sợ không vui chung với họ thì mình sẽ khó khăn trong công việc làm ăn. Con thử xét xem, có cần đi uống với những loại bạn bè như thế không? Có người uống rượu vì muốn giải sầu, buồn vì gia đình, vì đất nước, vì công việc làm ăn thất bại. Nhưng rượu đâu có giải quyết được gì đối với các tình trạng suy thoái ấy. Trái lại con càng cần phải tỉnh táo thì mới thay đổi được gia đình và thành công trong việc làm.

Cụ thể, cha khuyên con bỏ rượu từ từ, một ngày bớt đi một ly nhỏ thôi. Nếu con bỏ ngay, không uống chút nào, con có thể gặp sốc, nguy hiểm đến sức khoẻ do chất ethanol đã tác động nhiều đến bộ não của con. Con rót ly nhỏ ấy đầy nước trắng và nói với Chúa Giêsu rằng: “Con dâng ly rượu này cho Chúa. Xin Chúa chúc phúc lành cho con”. Con chắc chắn sẽ chiến thắng cơn nghiện của mình. Chúc con bình an”. [UP]

 

12. Lời khuyên cho người ham mê sắc dục

Hối nhân:… Thưa cha con đã quan hệ tình dục với bạn con nhiều lần dù chưa có hôn nhân với nhau. Con đã xem phim ảnh xấu, sách báo xấu nhiều lần …

Lời khuyên: “…Con thân mến, Chúa Giêsu yêu con: Người đã dựng nên con, chịu chết để cứu độ con và sống lại để chia sẻ sự sống phi thường cho con. Nếu nói đúng hơn thì Chúa Giêsu là người tình tuyệt vời, là người chồng/vợ đầu tiên và muôn thuở của con, nên con cần phải yêu Người và chung thuỷ trong tình yêu ấy. Chúa không cấm con yêu và diễn tả tình yêu với bạn bè, nhưng con được mời gọi để bảo vệ sự trong sạch của thể xác và tâm hồn cho xứng đáng với người tình Giêsu của con.

Con hãy tránh những cuộc đi chơi qua đêm hay vào các phòng nghỉ với bạn bè vì khi hai thân xác gần gũi với những cử chỉ âu yếm, kích thích, chúng ta rất khó giữ được sự trong sạch này. Nếu người bạn nào chỉ đòi hỏi những quan hệ xác thịt, con phải cẩn thận và tránh xa người đó vì họ không xứng với tình yêu trong sáng của con. Để nhắc nhở mình vể tình yêu trong sáng, thỉnh thoảng trong ngày sống con nói thầm với Chúa Giêsu: “Chúa Giêsu ơi, con yêu Chúa”. Lời nguyện này sẽ giúp con rất nhiều đấy”. [UP]

 

13. Lời khuyên cho người thủ dâm

Hối nhân:… Thưa cha, con đã nhiều lần thủ dâm và xem rất nhiều phim ảnh xấu…

Lời khuyên: “…Con thân mến, lần xưng tội này cha muốn bàn với con về vấn đề thủ dâm. Con biết nhiều bài báo và bạn bè con nói: thủ dâm không có hại vì đó là cơ hội điều hoà những đòi hỏi của bản năng tình dục nơi con người, nhất là vào tuổi thanh thiếu niên dồi dào sinh lực.

Đúng là thủ dâm có giải phóng một số dồn nén của bản năng, cho người ta bớt căng thẳng lúc đó, nhưng rồi người ta lại đòi hỏi mãnh liệt hơn. Thật ra, có nhiều cách để điều hoà những đòi hỏi của bản năng và giải phóng áp lực dồn nén của tình dục như chơi thể thao, tập thể dục mạnh, đi du lịch, du ngoạn, nhất là con có thể đọc một vài câu Lời Chúa trước khi ngủ để Lời Chúa thanh tẩy tâm trí khỏi những hình ảnh dâm đãng.

Khi con đang nằm hay ngồi mà những hình ảnh dâm đãng bỗng dưng xuất hiện, có thể đưa đến thủ dâm, con hãy đứng ngay dậy, hít thở dài hơi vài cái, hoặc uống một ly nước lạnh, lau mặt bằng nước lạnh để phá cơn cám dỗ. Con có thể kêu lên: “Lạy Chúa, xin hãy cứu giúp con. Xin bảo vệ thân xác con là đền thờ của Chúa Thánh Thần…”. Con nên sắp giờ tập thể dục hay chơi thể thao và làm những việc nặng trợ giúp gia đình vào trong chương trình sống hằng ngày của mình nhé”. [UP]

 

14. Lời khuyên cho người hay xem phim đồi truỵ

Hối nhân:… Thưa cha, con có nhiều lần xem phim ảnh đồi truỵ, con có thủ dâm 10 lần …

Lời khuyên: “ Con thân mến, có thể nói việc con thủ dâm bắt nguồn từ việc xem những phim ảnh đồi truỵ, nên cha muốn chia sẻ với con về vấn đề này. Con biết, để tạo ra một hình ảnh động, trong 1 giây có 24 hình ảnh liên tiếp chồng gần nhau, đưa qua mắt con. Qua 1 giờ xem phim, đôi mắt con thu nhận tới 86.400 hình ảnh đồi truỵ. Những hình ảnh này được bộ nhớ trong não lưu trữ. Rồi ma quỷ cũng lợi dụng những hình ảnh ấy thúc đẩy con thủ dâm vì chúng là tinh thần mà.

Các hình ảnh ấy với âm thanh, màu sắc hấp dẫn, chứa đầy trong ký ức sẽ làm cho con không còn nhiều chỗ trống trong đầu để đưa vào những ý nghĩ tốt đẹp, những kiến thức mới mẻ và cả những ơn soi sáng của Chúa. Do đó con sẽ tiêu phí rất nhiều năng lượng của bộ não cho những hình ảnh đồi truỵ, học hành sẽ kém sút, lòng đạo sẽ giảm bớt, có khi mất hẳn ơn thánh sủng vì Chúa là tinh thần trong sáng, cao quý không thể bị nhét chung với những gì bẩn thỉu, thấp hèn.

Cha đề nghị con gắn một câu trên góc màn hình “Phúc thay ai có lòng trong sạch vì họ sẽ nhìn thấy Thiên Chúa” để nhắc nhớ mình. Buổi tối con nên đọc một vài câu Thánh Kinh để Lời Chúa, như dòng nước, thấm nhập vào tiềm thức, vào vô thức, sẽ thanh tẩy ký ức và tinh thần. Hãy tập thể dục hay chơi thể thao thường xuyên nhé”. [UP]

 

15. Lời khuyên cho người đồng tính luyến ái

Hối nhân:… Thưa cha, con là người đồng tính. Con yêu bạn con và làm điều dâm đãng nhiều lần …

Lời khuyên: “…Con thân mến, trước hết con đừng mang mặc cảm vì thân phận tội lỗi của mình. Chúa Giêsu yêu con, đã chết và sống lại vì con, nên con hãy tin tưởng vào tình yêu và ân sủng của Người, Người sẽ giúp con vượt qua tội lỗi để sống tốt đẹp và thánh thiện.

Con biết hiện nay trong xã hội số người đồng tính càng ngày càng nhiều, vì hoàn cảnh khó khăn về gia đình, vì tình trạng ly hôn càng ngày càng nhiều, vì những phim ảnh đồi truỵ phổ biến những cảnh làm tình đồng tính đầy dẫy trên các mạng internet. Thật ra, số người đồng tính do xáo trộn của nhiễm sắc thể giới tính chỉ chiếm khoảng 2% trong những người đồng giới. Còn lại là do nguyên nhân xã hội.

Cha nói điều này để con hiểu hơn về chính mình và biết rằng mình có thể thoát khỏi tình trạng này nhờ những cách điều trị tâm lý. Nhưng trên hết con nhớ rằng Đức Giêsu Kitô là người yêu đầu tiên và muôn thuở của con nên con phải giữ linh hồn và thân xác con xứng đáng với tình yêu Người. Con hãy tránh xa các bạn xấu rủ rê con và hãy tin tưởng vào Bí tích Hoà Giải cũng như Mình Máu Chúa nhé! [UP]

 

16. Lời khuyên cho người hay nghĩ những điều dâm đãng

Hối nhân:… Thưa cha, khi đi ngoài đường phố, gặp các phụ nữ, mắt con hay nhìn vào những chỗ nhạy cảm của họ và nghĩ đến những điều dâm đãng. Xin cha giúp con thay đổi cách nhìn …

Lời khuyên: “…Con thân mến, đây chỉ là một thói quen do những bài báo, phim ảnh, câu chuyện giữa bạn bè đã định hình cho cách nhìn của con mà thôi. Người phụ nữ cũng như các vật thể, sự kiện đều có hai mặt trái phải. Có thể từ trước tới nay con quen nhìn về mặt trái, bây giờ tập nhìn mặt phải, con sẽ thấy vui và hạnh phúc nhiều.

Ai cũng muốn nhìn người đẹp và con được mời gọi ca tụng vị chủ nhân đã tạo nên cái đẹp nơi người phụ nữ. Cha lấy một thí dụ: con thấy một người có đôi chân dài, vòng eo đẹp và khuôn ngực nở, con hãy nhìn thẳng vào nguòi đó và nói thầm “Lạy Chúa, con ca tụng Chúa vì Chúa đã dựng nên người đẹp này. Xin Chúa ban phúc cho cô ấy”. Hoặc “Lạy Chúa, cô gái kia có làn da trắng quá. Con chúc tụng Chúa. Xin Chúa cho con được trong trắng như nàng!”.

Những cách nhìn mới này sẽ luyện đôi mắt của con nhận ra Chúa Giêsu tươi đẹp trong muôn người, muôn vật quanh con và giúp con nâng tâm hồn con lên tới Chúa”. [UP]

 

17. Lời khuyên cho người ăn cắp, ăn trộm vặt trong công ty

Hối nhân:… Thưa cha, con làm việc trong một công ty và con thường lấy những dụng cụ văn phòng như giấy viết, bút mực về nhà cho các con cháu dùng…

Lời khuyên: “…Con biết nhiều người VN có tính tham lam, ăn cắp của công, phung phí thời giờ làm việc ở xí nghiệp, công ty cho những chuyện riêng tư. Các nhà xã hội học cho rằng đó là bản sắc của người Việt kết tinh sau 11 thế kỷ bị người Trung Hoa đô hộ. Thời đó người Việt thường phá hoại của công, làm việc cầm chừng và chỉ tỏ ra chăm chỉ khi có mặt người chủ. Đó là thái độ đối kháng với kẻ thù xâm lăng. Sau thời kỳ bị đô hộ, cách hành xử đó trở thành bản sắc của dân Việt.

Người Công giáo chúng ta cần sửa thói xấu này. Dù một đồng không phải của ta, ta sẽ không lấy. Dù một vật nhỏ không phải của mình, ta cũng không tham. Nếu con lỡ lấy rồi, hãy đền trả cho công ty cách trực tiếp hoặc nếu không thể thì đền cách gián tiếp bằng những cố gắng chuyên cần lao động của mình.

Sống chân thành và liêm chính như thế con sẽ luôn được bình an và hạnh phúc”. [UP]

 

18. Lời khuyên cho người ham mê cờ bạc

Hối nhân:… Thưa cha, con có ham mê cờ bạc, tốn nhiều giờ đánh bài ăn tiền, cá độ và chơi số đề …

Lời khuyên: Giáo Hội khuyến khích chúng ta nghỉ ngơi, giải trí vào ngày Chúa Nhật (x. Giáo Luật, điều 1247; Giáo lý Hội Thánh Công giáo, số 2184-85) nhưng sự giải trí ấy phải giúp tín hữu vun trồng đời sống gia đình, văn hoá, xã hội và tôn giáo của mình. Lòng ham mê cờ bạc làm cho con tốn phí rất nhiều giờ thay vì lao động, làm thiệt hại gia đình vì những thua thiệt tiền bạc. Hơn nữa, nhìn vào xã hội quanh ta, có hàng triệu người đói khổ, hàng ngàn người bới moi thùng rác mỗi ngày, chúng ta không thể vô tâm, vô cảm trước những đồng bào đói rách, khốn khổ này.

Vì thế, cha khuyên con mua một con heo đất để những đồng tiền con muốn chơi bài bạc vào đó, rồi một ngày nào đập heo, con sẽ có một số tiền lớn giúp đỡ những người khốn khổ quanh mình. Con có thể dành thời giờ nhàn rỗi cho các hoạt động tôn giáo hay xã hội khi con đăng ký tham gia các nhóm cầu nguyện hay tổ chức từ thiện xã hội. Chúc con bình an”. [UP]

 

19. Lời khuyên cho người cóp bài bạn, không trung thực trong các kỳ thi

Hối nhân: … Thưa cha, con có hay quay cóp bài và cho bạn xem bài, không trung thực trong các kỳ thi …

Lời khuyên: “…Con thân mến, việc con quay cóp bài hay cho bạn xem bài trong các kỳ thi đều là những hành động thiếu trung thực, vừa hại mình vừa hại người, chứ không phải tạo nên mối liên đới, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cơn hoạn nạn như một số học sinh, sinh viên nguỵ biện.

Chúa Giêsu là sự thật, Ngài muốn con sống thật với mình và với người. Nếu khả năng trình độ của ta làm bài thi đến mức ấy thì ta đừng quay cóp để đạt điểm cao hơn. Con hãy tập đứng vững và bước đi bằng đôi chân thật của mình thay vì dựa vào người khác. Dù đường đi có khó khăn vì sỏi đá ban đầu, nhưng sẽ luyện cho đôi chân con vững bước sau này.

Sống trung thực như thế con sẽ luôn được bình an, hạnh phúc và ơn Chúa Thánh Thần sẽ đổ xuống trên con để con tiến bước xa hơn”. [UP]

 

20. Lời khuyên cho người hay chửi mắng chồng/vợ/con hay nói xấu bạn bè

Hối nhân: … Thưa cha, con có nói xấu sau lưng người khác nhiều lần, con có mắng chửi chồng/vợ/con cái nhiều lần …

Lời khuyên: Ông bà ta thừờng khuyên: “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Hơn nữa, người tín hữu chúng ta còn còn dùng lời nói để chữa lành, thánh hoá và cứu độ người khác vì ta không chỉ nói lời tự nhiên của con người mà nói lời của Chúa. Muốn thế, con cần phải thở được Thần Khí của Chúa thì con mới có thể nói được Lời Chúa.

Cha xin chia sẻ với con cách thở như sau: trước khi con mắng chửi hay nói gì với ai, con hãy nhớ Chúa Giêsu đang ẩn thân trong người con nói với. Con khoan nói để trút nỗi nóng giận, bực bội, thù ghét lên họ, nhưng con hãy hít vào thật sâu, vừa hít vừa nói thầm “Lạy Chúa Giêsu, xin ban Thần Khí của Chúa cho con”. Khi hít dài hơi như vậy, con đưa nhiều khí vào trong máu, rồi máu được đưa lên bộ não sẽ giúp con kìm hãm cơn nóng giận và Thần khí Tình yêu sẽ làm cho lời con nói có sức cứu độ phi thường. Con thử tập vài lần trong ngày con sẽ thấy lời con nói sẽ tác động kỳ diệu lên mọi người quanh con. Chúc con an lành”. [UP]

 

21. Lời khuyên cho người luôn bị dằn vặt vì quá khứ tội lỗi

Hối nhân: “… Thưa cha, cách đây 10 năm con đã phạm tội ngoại tình, con đã xưng tội nhưng con vẫn bị dằn vặt vì quá khứ tội lỗi của mình. Xin cha giúp con …”

Lời khuyên: “…Con thân mến, sự dằn vặt trong lương tâm này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Có thể Chúa cho phép xảy ra để con khiêm tốn hơn đối với người khác, nhất là đối với những ai đang bị con xem thường vì đời sống tội lỗi của họ.

Nguyên nhân tiếp theo có thể là quỷ dữ muốn làm cho con mất bình an, phá vỡ sự thân mật, lòng đạo đức của con hoặc ngăn cản con hiến thân cho Chúa, nhất là khi con đã xưng tội và luôn sống trong ân nghĩa với Chúa.

Điều con có thể làm bây giờ là con xưng lại tội cũ như một lần giục lòng thống hối, dâng tất cả quá khứ cho Ngài và từ nay không bao giờ nhắc lại tội lỗi đó nữa. Xin Chúa cho con luôn bình an và tín thác vào lòng thương xót của Chúa. [UP]

 

 22. Lời khuyên cho người không thể tha thứ cho ai xúc phạm đến mình

Hối nhân: “… Thưa cha, con không thể tha thứ cho người chồng/vợ đã phản bội con và đã ăn ở với người khác …”

Lời khuyên: “…Cha hiểu lòng con đau đớn khi phải nhìn mặt người chồng/vợ của mình và nhớ lại cảnh phản bội của người đó. Nếu con cứ giữ mãi thái độ lạnh lùng bên ngoài và lòng thù hận, đau khổ bên trong thì con đang làm tổn thương chính mình và những người khác trong gia đình.

Xét về cuộc hôn nhân mầu nhiệm của mỗi người chúng ta với Chúa Giêsu, chúng ta cũng thấy mình nhiều lần phản bội tình yêu của Chúa mỗi khi phạm tội. Thế nhưng Chúa vẫn tha thứ cho ta, vẫn yêu thương ta và ban ân sủng hằng ngày cho ta. Điều này mời gọi ta hãy tỏ lòng khoan dung tha thứ cho người bạn đời của mình. Khi đó con sẽ cởi bỏ được gánh nặng tâm hồn và cảm nghiệm được niềm vui, hạnh phúc trong tình yêu quảng đại”. [UP]

 

23. Lời khuyên cho bà mẹ có con mắc chứng tự kỷ

Hối nhân:… Cha ơi, con có đứa con tự kỷ 7 tuổi. Nó chưa biết nói, cả ngày phá phách khiến con vất vả vô cùng. Không biết có phải do tội lỗi của vợ chồng con mà con của con bị như thế không?…

Lời khuyên: “Con thân mến, trước hết con đừng bao giờ nghĩ đứa con tự kỷ của mình là một tai hoạ, là án phạt Chúa giáng xuống gia đình vì tội lỗi của mình. Chúa là người cha nhân từ, yêu thương ta đến nỗi ban Con Một Ngài để chết cho ta và sống lại vì ta, thì làm sao lại đày đoạ, giáng phạt ta như thế!

Tiếp theo là chứng tự kỷ hiện nay đang lan rất nhanh trên khắp thế giới. Cách đây 30 năm, cứ 2.500 trẻ thì có 1 trẻ tự kỷ. Cách đây 10 năm, cứ 500 trẻ thì có 1 đứa tự kỷ. Hiện nay ở Việt Nam cứ 110 trẻ thì có 1 trẻ tự kỷ. Ở Hoa Kỳ, cứ 88 trẻ thì có 1 trẻ bị tự kỷ. Cha nói thể để con hiểu tình trạng bệnh tật của con mình là một hội chứng bệnh lý. Hội chứng này đang được nghiên cứu sâu rộng và người ta tìm ra rất nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân quan trọng đó là sự phát triển không đồng đều và bình thường của 2 bán cầu não. Con nên đưa cháu đến các bệnh viện chuyên khoa nhi đồng để các bác sĩ và nhà tâm lý xem cháu tự kỷ về lĩnh vực nào và có thể giúp đỡ con dạy dỗ nó.

Cha đã từng mở 4 khoá ở TP.HCM và 3 khoá ở Hà Nội để giúp đỡ các giáo viên và phụ huynh trẻ tự kỷ. Cha rút ra kinh nghiệm này là con hãy hít thở Thần Khí của Chúa Kitô thật nhiều khi chăm nom cho con mình. Xoa đầu con mình để kích thích hoạt động não của cháu nhỏ bằng bàn tay đầy tình yêu của con. Chúc con bình an”. [UP]

 

24. Lời khuyên cho người có vài tội nhẹ quen phạm

Hối nhân:… Thưa cha, con xưng tội cách đây 1 tháng. Con có chia trí trong nhà thờ 10 lần, nói xấu bạn bè một vài lần. Con có bực bội với người thân trong gia đình vài lần. Thưa cha, con cũng muốn xưng mọi tội quên sót …

Lời khuyên: “…Con thân mến, con hãy cảm tạ Chúa đã cho con sống tốt đẹp trong thời gian vừa qua. Những tội lỗi con vừa xưng chỉ là những tội nhẹ hay những khuyết điểm thường có trong cuộc đời mỗi người.

Cha muốn gợi ý với con qua lần xưng tội này về một đời sống tích cực theo 8 mối phúc thật. Chúa là Đấng tích cực, Ngài không nhớ các điều tiêu cực của con, cũng chẳng bao giờ lưu giữ các tội lỗi ấy. Điều làm con có giá trị đối với Chúa chính là các điểm tích cực con làm mỗi ngày: nên con cố gắng chỉ nghĩ điều tốt đẹp, chỉ nói lời chân thành, chỉ làm việc chính đáng. Nhất là con hãy đưa tình yêu vào trong các hoạt động của mình. Con nói với Chúa: “Lạy Chúa, con xin ăn bữa ăn này, ngủ giấc ngủ này, chịu đựng nỗi đau này, đón tiếp người bạn này, xem cuốn phim này vì yêu Chúa và yêu mọi người”. Con sẽ thấy đời sống con tràn đầy bình an và hạnh phúc vì Chúa là tình yêu và vì con cảm nghiệm rằng mình đang được yêu thương”. [UP]

 

25. Lời khuyên cho người thường ghen tỵ với bạn bè, đồng nghiệp

Hối nhân:… Thưa cha, trong xí nghiệp cũng như trong gia đình, con là người hay ghen tị với những người khác và nói xấu họ …

Lời khuyên: Con thân mến, người ta thường ghen tị khi nhìn thấy người khác đẹp hơn, giỏi hơn mình, tài năng và giàu sang hơn mình. Họ mang mặc cảm tự ti về mình và tốn nhiều thời giờ, năng lực cho những nỗi buồn bực, ghen tức đó.

Thật ra, con hãy nhìn vào chính mình để nhận ra giá trị cao quý của mình. Trong hơn 7 tỉ người đang sống trên mặt đất hiện nay, không thể nào kiếm một người thứ hai giống con đâu. Con là một người độc đáo với những hoàn cảnh, tài năng, ân phúc có một không hai. Vì thế, con đừng quan tâm đến bất cứ ai khác, đừng so sánh mình với họ.

Chúa yêu con và từng giây phút ban cho con những ân sủng, nên con hãy tập trung mọi sức lực để phát huy các ân sủng ấy. Một nụ cười chỉ tốn 1,2 giây. Một lời nói cảm ơn, khích lệ chỉ tốn vài giây. Con hãy kết hợp với Chúa Giêsu và Chúa Thánh Thần để mỗi giây phút sống đều có một hành động đẹp cho Chúa và cho mọi người. Con sẽ thấy con sống bình an, hạnh phúc hơn nhiều và có nhiều người sẽ lại ghen tị với con đấy. Chúc con luôn an vui”. [UP]

 

 

 

 

 


Xem các bài viết khác trong Rev. Nguyễn Ngọc Sơn, Khoá 9 GHHV Đà Lạt Việt Nam.