NIỀM VUI GẶP GỠ

                                                                                                    Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng (Xp 3,14-18a; Lc 1,39-56)

Đức Tổng Giám Mục

GIUSE NGÔ QUANG KIỆT

 HuyHieu

"Đức Maria lên đường, vội vã đi lên miền núi". Cuộc thăm viếng diễn ra sau ngày truyền tin. Như vậy đây là cuộc thăm viếng do Chúa Thánh Thần thúc đẩy. Theo các thánh giáo phụ đó là vì Thiên Chúa muốn viếng thăm dân Người. Vừa tượng thai trong lòng Đức Trinh Nữ, Thiên Chúa đã muốn tức khắc viếng thăm dân Chúa.Không thể trì hoãn. Thiên Chúa vội vã nên thúc giục Đức Mẹ vội vã. Thiên Chúa vội vã vì muốn đến với dân Chúa trong thân xác phàm nhân. Như một người anh em ở giữa họ. Giống như họ. Đó là thái độ đồng cảm chia sẻ. Muốn làm người ở giữa loài người. Thiên Chúa vội vã vì muốn cứu chuộc con người. Muốn giải thoát con người khỏi ách nô lệ tội lỗi. Muốn nâng con người lên làm con Thiên Chúa. Chính vì thế cuộc thăm viếng vội vã phát sinh niềm vui lớn lao.

"Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa". Cả nhà vang dội tiếng ca. Niềm vui tràn ngập tâm hồn. Hai trẻ thơ trao nhau ân sủng. Hai bà mẹ trao nhau lời chào. Niềm vui ân sủng của trẻ thơ diễn ra trong lòng mẹ. Niềm vui gặp gỡ của bà mẹ trào lên thành lời ca. Niềm vui phát sinh do sự hiện diện của Thiên Chúa. Đúng như lời tiên tri Xô-phô-ni-a loan báo. Loài người vui mừng vì gặp gỡ Thiên Chúa: "Reo vui lên, hỡi thiếu nữ Xi-on, hò vang dậy đi nào, nhà Ít-ra-en hỡi". Và Thiên Chúa càng vui mừng hơn vì được gặp gỡ con người. Vui đến nhảy mừng sung sướng: "Vì ngươi Chúa sẽ vui mừng hoan hỷ, sẽ lấy tình thương của Người mà đổi mới ngươi. Vì ngươi, Chúa sẽ nhảy múa tưng bừng như trong ngày lễ hội".

Các thánh giáo phụ nhìn cuộc thăm viếng như cuộc rước Hòm Bia. Đức Mẹ chính là Hòm Bia của Thiên Chúa. Xưa kia,mỗi khi Hòm Bia xuất hiện, dân Israel phấn khởi reo hò, vì Thiên Chúa ngự đến. Bài thánh vịnh đáp ca hôm nay chính là bài ca tụng đón rước Hòm Bia Thiên Chúa: "Dân Xi-on hãy mừng rỡ reo hò, vì giữa ngươi, Đức Thánh của Israel quả thật là vĩ đại". Các nhà thần học thì nhìn cuộc thăm viếng như cuộc rước kiệu Thánh Thể đầu tiên. Quả thực bào thai trong lòng Đức Mẹ chính là Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô. Vì thế sinh ơn cứu độ và phát sinh niềm vui lớn lao.

Bây giờ chúng ta hiểu vì sao lễ Thăm Viếng được cử hành long trọng. Vì Chúa muốn thăm viếng gặp gỡ dân Người. Chúa yêu thích ở giữa dân Người. Chúa vui sướng vì gặp gỡ con người đến nỗi nhảy mừng vui sướng. Thăm viếng trở nên một lễ hội. Gặp gỡ trở nên một văn hoá. Qui tụ trở thành một niềm vui.

Ngày nay với cuộc sống ngày càng bận rộn người ta ít có thì giờ thăm viếng gặp gỡ nhau. Với phương tiện truyền thông hiện đại người ta có gặp gỡ qua điện thoại, qua mạng, nhưng lại ít có gặp gỡ trực tiếp. Con người ngày càng khép kín trong căn phòng đầy đủ tiện nghi. Sống ảo với phim ảnh và mạng internet. Có lẽ vì thế mà người ta trở nên ích kỷ, cá nhân, nên bệnh trầm cảm và bệnh tự kỷ ngày càng phát triển. Trong tình hình đó, Đức Thánh Cha Phanxico cổ vũ nền văn hoá gặp gỡ. Mỗi khách thăm là một món quà vô giá. Vì ngày nay tôi có nhiều điều để chọn lựa. Có nhiều nơi để đi nhưng tôi chọn đến chỗ bạn ở. Có nhiều việc phải làm nhưng tôi chọn đến gặp bạn. Có nhiều phương tiện giải trí nhưng tôi dành thời giờ bên bạn. Có nhiều người để thăm nhưng tôi chọn thăm bạn. Tôi có thể làm nhiều việc, nhưng tôi ở đây là vì bạn. Tôi dành thời giờ và cả con người tôi cho bạn.

Linh mục là người của Chúa. Vì Thiên Chúa tha thiết thăm viếng gặp gỡ dân Người nên linh mục của Chúa cũng phải tiếp tục công việc thăm viếng gặp gỡ.

"Vì loài người chúng tôi và để cứu độ chúng tôi, Người đã từ trời xuống thế". Cũng thế chức linh mục không phải dành cho bản thân. Làm linh mục là vì tha nhân. Vì thế phải dành thời giờ cho người khác. Biết bao nỗi niềm cần giãi bày. Biết bao đau khổ cần an ủi. Biết bao khúc mắc cần giải toả. Biết bao yếu đuối cần nâng đỡ. Biết bao đau khổ cần cảm thông.

Nhưng gặp gỡ phải phong phú hoa trái thiêng liêng. Đừng đầu độc những cuộc gặp gỡ bằng nọc độc nói hành nói xấu. Đức Thánh Cha Phanxico quyết liệt lên án thói ngồi lê đôi mách và thói gieo rắc tin tức thất thiệt.

Hãy gặp gỡ như Chúa Giêsu gặp gỡ Gioan Tẩy giả để ban ơn cứu độ. Như Đức Mẹ gặp bà thánh Isave để mang Chúa đến cho gia đình. Hãy gặp gỡ như Chúa chia sẻ niềm vui với người mở đường cho mình. Như Đức Mẹ phục vụ người chị họ già yếu của mình. Lời thư Rôma hôm nay chính là những hướng dẫn quan trọng cho nền văn hoá gặp gỡ: "Anh em hãythương mến nhau với tình huynh đệ, coi người khác trọng hơn mình…. Hãy chia sẻ với nhưgnx người trong dân thánh đang lâm cảnh thiếu thốn, và ân cần tiếp đãi khách đến nhà.… Hãy vui với người vui, khóc với người khóc. Hãy đồng tầm nhất trí với nhau, đừng tự cao tự đại, nhưng ham thích những gì hèn mọn".

Xin anh chị em hãy cầu nguyện cho anh em linh mục chúng tôi. Để chúng tôi tiếp tục cuộc thăm viếng và tiếp đón của Chúa Giêsu và thánh Gioan Tẩy giả. Của Đức Mẹ và bà thánh Isave. Để những cuộc thăm viếng gặp gỡ phát sinh niềm vui vì được ơn cứu độ.

 

+ Tgm Ngô Quang Kiệt
Đan viện Xitô Châu Sơn,  Nho Quan , Ninh Bình  -  Ngày 31/5/2017

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

End

 

 

 

Đọc bài cũ 

Các Nối Kết