LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA CHÚA

                                                                                                    Chúa nhật 2 Phục sinh A  (Ga 20, 19-31)

Đức Tổng Giám Mục

GIUSE NGÔ QUANG KIỆT

 HuyHieu

 

II. TẤM BÁNH CHIA SẺ

 

Chủ nhật thứ hai Phục sinh hôm nay được gọi là chúa nhật của Lòng Chúa Thương Xót. Chủ nhật Lòng Chúa Thương Xót được Đức Thánh Cha Gioan – Phaolô đệ nhị thiết lập vào năm 2000 theo ơn Chúa mặc khải cho thánh nữ Faustina. Thánh nữ Faustina người Ba Lan sinh trong một gia đình nghèo khó. Ngài có ước vọng dâng mình cho Chúa. Vì kém học thức nên chỉ làm những việc lao động trong nhà dòng. Bù lại thánh nữ có một đời sống đạo đức thánh thiện, nên đã được Chúa mặc khải và sai thánh nữ loan truyền Lòng Chúa Thương Xót cho mọi người. Chúa cũng truyền cho thánh nữ vẽ ảnh Lòng Chúa Thương Xót như sau : Chúa Giêsu mặc áo trắng dài. Từ trái tim Người phát ra hai luồng ánh sáng. Ánh sáng xanh tượng trưng cho nước rửa tội để tha tội. Ánh sáng màu đỏ tượng trưng cho Máu Thánh trong phép Thánh Thể đem ơn cứu độ cho loài người. Lòng Chúa Thương Xót trải qua từ đời nọ đến đời kia, luôn ấp ủ con người dù con người không xứng đáng, dù con người tội lỗi vong ân phản bội. Tất cả được Chúa tỏ lộ ra trong bài Tin Mừng hôm nay.

 

Biểu lộ thứ nhất : Chúa cho các môn đệ xem những vết thương. Bài Tin Mừng hôm nay 3 lần nhắc đến các vết thương của Chúa. Vết thương minh chứng tình yêu thương. Vì yêu thương Thiên Chúa đã dựng nên con người. Thật lạ lùng, Thiên Chúa đã yêu thương con người từ khi chưa có con người. Nhưng còn lạ lùng hơn nữa, khi con người phản bội bỏ Thiên Chúa, Thiên Chúa vẫn yêu thương. Mặc dù con người chưa xin lỗi Thiên Chúa, Thiên Chúa đã tha thứ. Tình yêu thương của Thiên Chúa quá thẳm sâu, nên đã ban chính Con Một mình cho nhân loại. Người Con đã hiến mình chịu chết vì yêu thương như lời Người đã nói :

“Không có tình yêu nào lớn lao hơn tình yêu của người dám hi sinh mạng sống vì bạn hữu”.

Vết thương nói lên cái chết đau đớn tủi nhục. Vết thương nói lên tình yêu thương. Hôm nay Chúa đã phục sinh, nhưng vết thương vẫn chưa lành. Điều đó nói lên lòng Chúa yêu thương không bao giờ chấm dứt. Vì yêu thương, Chúa vẫn mang vết thương trong Trái Tim mình.

 

Biểu lộ thứ hai : Chúa ban bình an cho các môn đệ. Các môn đệ vừa trải qua một cơn sóng gió khủng khiếp. Thày chết. Cộng đoàn tan rã. Sợ hãi vây bọc. Nhưng sóng gió bên ngoài chưa mãnh liệt bằng sóng gió trong tâm hồn. Các ông đã khiếp sợ. Các ông đã phản bội. Các ông đã đánh mất chính mình. Hiểu được các môn đệ đang bối rối sợ hãi, Chúa Giêsu hiện đến, không một lời trách mắng, nhưng đã chúc bình an cho các ông. Lời chúc bình an không những nói lên sự tha thứ, mà còn hơn thế nữa, nói lên sự quan tâm chăm sóc. Chúa sợ các môn đệ buồn phiền, sợ hãi, nên đã trấn an các ông, tha thứ cho các ông, đem bình an đến cho các ông. Sự tha thứ, sự quan tâm đó nói lên Lòng Thương Xót vô biên của Chúa.

 

Biểu lộ thứ ba : Chúa cho Tô-Ma xem vết thương. Tô-Ma ngang ngạnh. Tô-Ma cứng lòng. Nhưng Chúa cũng chiều lòng Tô-Ma, mất công hiện ra thêm một lần nữa chỉ để cho Tô-Ma thấy vết thương. Lòng Thương Xót Chúa vô biên. Không những không trừng phạt tội lỗi, mà còn kiên nhẫn cả với những kẻ ngang ngạnh, ương bướng nhất. Không chỉ yêu thương những đứa con ngoan ngoãn mà còn yêu thương cả những đứa con ương ngạnh cứng đầu. Không trách mắng nhưng chỉ ôn tồn, âu yếm bày tỏ vết thương như chứng tích của tình yêu thương. Chính tình yêu thương ấy đã thuyết phục được Tô-Ma.

 

Biểu lộ thứ tư : Chúa lập phép Giải tội. Phép Giải tội là bí tích của tình yêu thương. Chúa biết loài người yếu hèn hay sa ngã phạm tội nên đã dự liệu một phương án chữa trị đó là lập phép Giải tội. Phép Giải tội không phải để trừng phạt nhưng để tha thứ. Phép Giải tội không phải để kết án nhưng để an ủi. Phép Giải tội không phải để giết chết nhưng để cứu sống. Tình thương Thiên chúa thật kỳ diệu. Con người chưa xin lỗi thì Chúa đã nghĩ đến tha thứ. Lòng Thương Xót của Chúa thật vô biên.

 

Hôm nay, một số thiếu nhi xứ Hàm Long được lãnh bí tích Thêm Sức. Chúa Giêsu phục sinh sẽ thổi hơi ban Thánh Thần cho các con. Nhận ơn Chúa Thánh Thần, các con sẽ trở thành những chứng nhân của Chúa. Các con vừa được nghe biết Chúa là Đấng giàu lòng thương xót. Các con được Chúa yêu thương. Các con hãy đi làm chứng về tình yêu thương của Chúa. Cha rất vui mừng vì Giáo xứ Hàm Long luôn làm chứng về tình yêu thương của Chúa qua việc cha Xứ thường hay dẫn giáo dân đi thăm các trại phong, qua việc các bạn trẻ đi thu nhặt ve chai để giúp những người nghèo, nhất là qua việc mọi gia đình trong giáo xứ luôn có lòng yêu thương, hiệp nhất với Cha Xứ và với nhau. Các con hãy noi gương các bậc huynh trưởng, tiếp tục truyền thống tốt đẹp trong giáo xứ, biết luôn quan tâm tới nhau, nhất là quan tâm giúp đỡ những người nghèo khổ, kém may mắn. Như thế chúng ta làm chứng cho Chúa.

 

Xin Lòng Thương Xót Chúa luôn ấp ủ các con và Giáo xứ Hàm Long. Amen.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đọc bài cũ 

Các Nối Kết