THƯ NGỎ

MichelAnge

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  (bổ sung)

Chư huynh đệ cựu học viên GHHV Piô X thân mến,

Ngỏ lời với quư vị bề trên, bề ngang và bề dưới, người viết không biết phải xưng hô thế nào cho đúng lễ phép nước Ngô. Trong tinh thần bằng hữu, xin các hiền huynh và hiền đệ cho phép xưng hô : ngôi I luôn luôn là tôi, chúng tôi; ngôi II gọi theo thứ bậc, tuổi tác, chức vụ: Đức cha, cha, bác, chú, anh... Như thế sẽ dễ dàng nói chuyện với nhau. Xưng con, xưng em với nhau thấy ngượng. (Báo chí VN đầu tháng 9/2008 nêu vấn đề : có nên để học sinh xưng em với thầy cô hay là nên xưng tôi cho tiện đối thoại ?). Xưa các cha Ḍng Tên dạy chúng ta kêu cầu ‘Lạy Chúa tôi’ cơ mà. Bây giờ các bác, các anh cho phép tôi mở đầu chuyện chúng ḿnh.

1. Sinh hoạt Piô X hồi phục - Trước kia chúng ta có tổ chức Hội Ái Hữu Piô X (ĐC Oanh làm Tổng thư kư), nhưng sau 1975 không hoạt động được, v́ t́nh thế khó khăn. Anh em muốn ít ra có một h́nh thức gọn nhẹ để liên kết với nhau (may mắn c̣n được gặp nhau trong các dịp tấn phong giám mục nhà ḿnh). Tối 6/4/2005 sau khi mừng tân GM Lê Văn Hồng và mừng thọ 85 Cha Paul Deslierres tại Toà TGM Huế, anh em đồng ḷng tín nhiệm Đức Cha Nguyễn Văn Nhơn làm Niên Trưởng măn đời (Doyen à vie) và đề cử Ban thư kư : cha Trần Đ́nh Quảng là Thư kư I về nội vụ, cha Phạm Bá Lăm lả Thư kư II về ngoại vụ. Ban Thư kư sẽ măn nhiệm năm 2010. Đến khi cha Deslierres về thăm Đà lạt cuối tháng 4/2005, anh em một lần nữa vỗ tay tái xác nhận tín nhiệm đối với vị Niên Trưởng đời đời.

2. Những việc cần làm ngay - Năm ngoái 2007 kỷ niệm 50 năm Ḍng Tên trở lại VN, năm nay 2008 GHHV Piô X cũng phải có 50 năm nh́n lại. Nh́n lại để nhớ lại những kỷ niệm ngày xanh về một mái trường và ghi lại trong Kỷ Yếu. Nh́n lại để cố gắng về thăm Đà lạt một lần. Đó là 2 việc cần bàn.

3. Kỷ Yếu : gồm có lời ngỏ của ĐC Niên Trưởng và cha Deslierres sj, lịch sử h́nh thành của GHHV, những bước thăng trầm, nh́n về tương lai, 18 bài viết của khoá, 6 bài viết của anh em ngoại trú, danh sách các học viên nội và ngoại trú, h́nh ảnh...thành quả, hoài niệm, giai thoại, thi ca, tin tức, góp ư...

4. Ngày họp mặt - Nhiều thời điểm để lựa chọn : nếu đúng ngày th́ chọn 13/9 (là ngày 24 học viên đầu tiên đến nhập học), theo Bổn mạng th́ chọn thứ năm 21/8, muốn nhất cử lưỡng tiện th́ chọn thứ tư 3/12 chung với ĐC Nhơn. Trước tính chọn ngày 21/8 trong mùa hè tiện cho anh em hải ngoại. Suy đi tính lại, thuận lợi nhất (giữ ǵn cho tương lai GHHV) là chọn THỨ TƯ 03.12.2008 mừng tổng hợp 5 trong 1: mừng lễ thất thập (70 tuổi) và thập thất (17 năm GM), cũng như 21 năm LM và 1 năm lên chức Chủ Tịch HĐGM/VN của Niên Trưởng, sau hết mừng 50 năm thành lập GHHV Piô X Đà lạt : the last but not the least (sau hết mà trên hết). Đông vui mà không hao ! Tất nhiên ‘Năm thánh’ của GHHV Piô X kéo dài đến hết năm 2009, để anh em kẻ trước người sau t́m dịp về thăm Đà lạt.

5. Phân công - ĐC Oanh đă viết thư mời Cha Paul Deslierres và Cha đă được Bề trên cho phép về VN 2 tuần. Trước đó Cha từng ngỏ ư muốn về lần nữa dù đă 88 tuổi, muốn về coi Hộp Thư 88 của GHHV. Quả là con số tiền định. Người viết nhớ lại dịp Giáng Sinh năm nào Ngài cho rút thăm những món quà Canada (khăn quàng, quần áo, giầy dép, bút viết...) bằng cách cho các tṛ mỗi người nhận một số và xướng lên, sẽ có số trúng. Có anh chó ngáp phải ruồi chọn ngay số 88, nên trúng lớn !... Đón rước : từ Montréal qua Mỹ đến VN, alumni USA lo cử người tháp tùng (là cha Nguyễn An Ninh ở Detroit; vé máy bay do ĐC Kontum đài thọ). Cha Thày đến Saigon 10.30 đêm thứ năm 27/11: nhóm anh Nguyễn Trí Dũng đón về Nt. Hoà Hưng, tôi lo nơi ăn chốn ở và vé bay lên Đà lạt 1/12. Hoà Hưng từng đón tiếp các cha giáo, hiện có 5 pḥng khách đủ tiện nghi (có thang máy). Khi cần có thể dọn thêm một pḥng lớn cho 10 người nghỉ được. Welcome to Hoa Hưng church ! Toà GM Đà lạt (tôn tạo tuyệt đẹp) đón các cha đến nghỉ. Các anh em khác được thu xếp ở các khách sạn quen. (Ăn-nghỉ-chơi : miễn phí, riêng các cha dâng 2 lễ). Chương tŕnh hành lễ và hành tŕnh excursio sẽ được bàn tính sau.

Triển lăm - Cha Trần Minh Tiến ở Thiện Lâm là một nhà sưu tập cần mẫn sẽ phụ trách pḥng Triển lăm : chọn lọc và tŕnh bày những h́nh ảnh, tư liệu, vật dụng, sách báo... liên quan đến quá tŕnh hoạt động của GHHV. Anh em c̣n giữ những món kỷ niệm nào : xin vui ḷng gửi về cho cha Tiến, cha Quảng và tôi, để làm phong phú truyền thống GHHV. Tất cả đều trở nên quư giá : Kalendarium các năm, báo Liên Lạc Piô X, Thông Cảm, Lửa Hồng, Thông Xanh, Chroniques...... đặc san của lớp, như In Dilectione của K1, ảnh toàn trường, từng khoá, từng nhóm, ảnh cá nhân đặc sắc… Thư Viện GHHV - vốn là niềm tự hào của dân Piô X, vẫn đang được cha Quảng bảo quản rất tốt tại Chủng Viện Minh Hoà, tuy nhiên c̣n thất thoát một số sách báo (do di dời nhiều lần giữa năm1975 : Dalat-NhaTrang-Saigon-Dalat, do mượn mà quên không trả). Nay xin rao mục T́m Trẻ Lạc, may ra có kẻ động ḷng đem trả lại, và có ai bất chợt gặp thấy đó đây ở chợ trời, chuộc lại giùm, sẽ xin hậu tạ.

6. Danh sách và địa chỉ các cựu học viên GHHV Piô X - Nhiều nguồn cung cấp : ở VN ĐC Oanh và Ban thư kư đă từng thực hiện danh sách địa chỉ của các LM, anh Nguyễn Trí Dũng cho biết anh em giáo dân, các cuốn Kalendarium xác định thành phần các lớp, Cha Deslierres lập danh sách theo mẫu tự, anh Nguyễn Đăng Khoa, Chương Văn Tuyến, rồi anh Nguyễn Đức Khang cùng lớp Ngôn Sứ K15 lập danh sách đầy đủ các khoá, cha Vũ Hùng Tôn điều chỉnh, anh Nguyễn Trọng Đa cung cấp danh sách địa chỉ các anh em ngoại trú, và lư lịch, h́nh ảnh của 12 vị GM xuất thân GHHV... Ban Thư kư chúng tôi đă nhiều lần gửi Phiếu Lư Lịch để ghi tên tuổi, địa chỉ, h́nh ảnh, nhưng số hồi đáp thật khiêm tốn. Nay tôi xin tất cả anh em tham gia vào việc kiện toàn các số liệu : tên, địa chỉ, điện thoại, e-mail, khoá triết, khoá thần, ngày thụ phong LM, ngày chuyển hướng, ngày thành hôn.. cũng cho biết ngày chết của anh em khác... Cần phải có e-mail để liên lạc, bổ sung lư lịch, gửi h́nh ảnh...

7. Xác định khoá học của ḿnh - Học tŕnh chính thức là 9 năm : 1 năm Dự bị, 3 năm Triết, 1 năm giúp xứ, 4 năm Thần học. Tuy nhiên có những sai biệt : có anh đă giúp xứ rồi mới vào GHHV nên có học tŕnh chỉ 8 năm, có anh đi giúp xứ 2 năm (do quy định của giáo phận liên hệ) hoặc đi sĩ quan 2 năm nên thành 10 năm, và có khi vào khoá này ra khoá khác.Trường hợp ấy tôi thuộc khoá nào? Căn bản là khoá nhập, khoá gốc, nhưng được quyền tham gia khoá sau (giống như người có 2 quốc tịch). Chúng ta cần phải thoả thuận với nhau về một số kư hiệu viết tắt :

K : Khoá - LM : Thụ phong Linh Mục 1.2 : Triết K1, Thần K2 - GM : Tấn phong Giám Mục 0.6 : Khg học Triết, học Thần K6 - ĐÔ : Đức Ông 11.0: Triết K11, không lên Thần - CH : Chuyển Hướng SN : Sinh Năm - TH : Thành Hôn Sn : Sinh ngày - RIP : Qua Đời Td. Gm. Nguyễn Văn Nhơn : SN 1938, K1.2, LM 1967, GM 1991 Lm. Trần Đ́nh Quảng : SN 1943, K6.6, LM 1971 Anh Nguyễn Đăng Khoa : SN 1948, K11.11, CH 1980, TH 198..

8. Điều chỉnh và cập nhật : những thống kê, số liệu, chi tiết... không tránh khỏi sai sót và thiếu sót, v́ liên lạc trở ngại, hoặc biết chỗ sai mà không chịu báo lại. Danh sách sắp tới dù đă được rà soát nhiều lần chắc chắn vẫn c̣n khiếm khuyết. Mong anh em lấy tinh thần chung mà chỉ bảo: điều chỉnh chỗ sai, bổ sung chỗ thiếu, cập nhật yếu tố mới. Với những dữ kiện trong tay, danh sách mới gồm có:

- Danh mục I theo Khoá : lấy Khoá Nhập làm căn bản, có ghi chú vị nào lên Khoá trước hoặc xuống Khoá sau, khi học Thần học - các anh em ngoại trú (thuộc các ḍng) được xếp phía cuối cho dễ nhận.

- Danh mục II theo mẫu tự ABC không có phân biệt triều ḍng.

# Dự tính ban đầu : mỗi học viên có một góc riêng với lư lịch kèm ảnh chân dung. Nay chỉ có thể lên phần lư lịch (dù c̣n sai sót), chưa thể lên ảnh v́ thiếu quá nhiều. Cảm ơn những anh em đă gửi đầy đủ lư lịch và ảnh 4x6. C̣n các vị khác, xin gửi qua e-mail là mau chóng, tiện lợi nhất.

# Đề nghị chúng ta nên làm vài tập Kỷ Yếu I-II-III... để hoàn thiện danh sách với đầy đủ h́nh ảnh (lần đầu coi như sơ yếu). Hơn nữa rồi đây sẽ c̣n nhiều bài muốn đăng, nhiều cánh nhạn muốn gửi…

# Điểm hẹn : Kỷ Yếu 2008 (năm 2014 kỷ niệm khánh thành GHHV, năm 2016 kỷ niệm 50 năm LM của Khoá đầu tiên..) và Forum GHHV hoặc GHHV Forum & Utilities mới được thiết lập tháng 5/2007 trong trang web : http://ghhv.quetroi.net/GHHV.html của lớp Ngôn Sứ K15, một địa chỉ đáng tin cậy. Nhất là mới đây Hộp Thư luân lưu mang tên PiusX_Dalat@yahoogroups.com khai sinh vào ngày song thập 10.10.2008, do anh Trần Trung Giá K8 (thaygia@yahoo.com ) điều hành với sự cộng tác của nhóm ghhv.quetroi.net. Hộp thư kỳ diệu ở chỗ: ai cũng vừa là người đưa tin vừa là người nhận tin, một tin truyền đi th́ cả mấy trăm địa chỉ nhận được cùng lúc, không phải quan tâm đến TO hay NHỎ !!! Đúng là ḿnh v́ mọi người, mọi người v́ ḿnh ! Có lẽ nên chọn Sứ thần Gabriel làm Bổn mạng để hộp thư luân lưu này được bào đảm an toàn. Chúng ta phải quảng bá mass media, những phương tiện truyền thông hiện đại này và cảm ơn các bạn của 2 nhóm ghhv.quetroi.net và PiusX_Dalat, tuy dù khác giống nhưng chung một giàn ! Deo gratias ! Les grands esprits se rencontrent : những bậc cao kiến trong thiên hạ thường gặp nhau. Có người đă dọn sẵn cho chúng ta - omnia parata sunt - tại sao chúng ta không nhào dzô mà thưởng thức, mất ǵ của nhà ! Chúng ta đă có sân chơi, có nơi dạo mát, có bắc cầu kiều, có điều tâm sự… để trao đổi tin tức, kinh nghiệm, kiến thức, ư kiến…

9. Bài viết của khoá về GHHV - Kêu gọi chung chung th́ ít có ai tự nguyện nhận làm, nên tôi đành phải vô phép kêu mời xin mỗi khoá 1-2 vị chịu trách nhiệm viết hoặc đốc thúc người khác viết bài :

K1 : Cha Vũ Hùng Tôn [vuhungton(at)juno(dot)com] Cha Vũ Sĩ Hoằng [vsihoanganton(at)yahoo(dot)com]

K2 : ĐÔ Trần Văn Khả [sinhdong(at)gmail(dot)com]
Cha Lê Trần Bảo [anrebao1941(at)yahoo(dot)com]

K3 : ĐC. Oanh [abrahamvn(at)yahoo(dot)ca]
Cha Lê Thanh Hoàng [joachimhoang07(at)gmail(dot)com]

K4 : Cha Ng.Văn Minh [petvu(at)yahoo(dot)com]
Cha Đặng Toàn Trí [Nt Chợ Đũi (8)3833.0820]

K5 : Cha Dg Ngọc Châu [jos(dot)ngocchau(at)gmail(dot)com]
Cha Cao Quang Ngoạn [Nt An Hoà (710)373.8003]

K6 : Cha Phạm Bá Lăm [phambalam(at)gmail(dot)com]
Cha Ng.An Ninh [frninh(at)yahoo(dot)com]

K7 : Cha Lê Đức Huân [paulhuan(at)hcm(dot)vnn(dot)vn]
Cha TrầnĐức Dậu [thanhhaichurch(at)yahoo(dot)com]

K8 : Cha Trịnh Văn Phát [pphat(at)tpg(dot)com(dot)au]
Cha Phan X Thanh [pxthanh(at)dng(dot)vnn(dot)vn]

K9 : Cha Ng.Ngọc Sơn [antnnson1948(at)yahoo(dot)com]
Cha Ng.Thiên Cung [thiencung47(at)gmail(dot)com]

K10: Cha Vơ Tá Khánh [juanpesocd(at)yahoo(dot)com]
Cha Hoàng Đ́nh Mai [hoangdinhmai(at)gmail(dot)com]

K11: Cha Hồ Bặc Xái [minhyluc(at)hcm(dot)vnn(dot)vn]
Anh Nguyễn Văn Phụng [anphuocvd(at)yahoo(dot)com]

K12: Cha Nguyễn Đức Quang [jossauquang(at)yahoo(dot)com]
Anh Chương văn Tuyến [joe(dot)chuong(at)sswashs(dot)nsw(dot)gov(dot)au]

K13: Cha Nguyễn Năng [gsnang(at)gmail(dot)com]
Anh Ng.Hữu Nghĩa [bonumcor(at)gmail(dot)com]

K14: Cha Đoàn Văn Thịnh [Nt AnLạc (8)3845.3834]
Anh CaoTiếnChương [caochuong2007(at)yahoo(dot)com]

K15: Anh Nguyễn Đức Khang [khangtwins(at)yahoo(dot)com]
Anh Ng.Thế Bài [inchristo62(at)gmail(dot)com]

K16: Cha Vũ Đ́nh Hiệu [vptgmxuanloc(at)yahoo(dot)com]
Cha Đỗ Ngân [gioanngancvxl(at)yahoo(dot)com]

K17: ChaTrần Đ́nh Thuỵ [giusethuy(at)hcm(dot)vnn(dot)vn]
Cha Huỳnh Phước Lâm [hplamx(at)yahoo(dot)com]

K18: Cha Nguyễn Trí Độ [nhathohoaninh(at)yahoo(dot)com]
Cha Ng.Kim Anh [nuitapao77(at)gmail(dot)com]

Ḍng Tên: cha Nghĩa [nghiadinhsj(at)hcm(dot)vnn(dot)vn]

Biển Đức: Viện Phụ Sanh [taosb(at)pmail(dot)vnn(dot)vn]

Phanxicô: anhNguyễn Trọng Đa [nguyendantt(at)yahoo(dot)com]

DonBosco: chaPhạmĐKhơi [jbkhoi(at)pmail(dot)vnn(dot)vn]

DCCT: Cha Ng.Tiến Lộc [tienloc43(at)yahoo(dot)com]

VinhSơn: Cha NgVLinh [nhathovinhson(at)gmail(dot)com]

Đây là lời đề nghị khiếm nhă, đưa anh em vào thế bị động : xin thông cảm. Xin vui ḷng kiếm người hợp tác để sớm hoàn thành bài viết chung của cả khoá. Xin cho anh em cùng khoá biết e-mail của ḿnh để tham gia ư kiến. Xin cố gắng gửi bài về Ban biên tập càng sớm càng tốt (trước ngày 8/11), v́ giữa tháng 11 Kỷ Yếu sẽ được lên khuôn nhờ chuyên gia in ấn K13.14. Nếu không đủ bài, đành phải in bản thường kịp 3/12 anh em xem góp ư, sau khi bổ sung, điều chỉnh mới ấn hành bản chính.

10. Lời kết : mong Thư Ngỏ này đến tay từng anh em như một nhịp cầu thông cảm. Đừng để cầu gẫy và cũng đừng dập tắt Thánh Thần. Cảm ơn anh em đă kiên nhẫn đọc Thư Ngỏ này và đội ơn hơn nữa, nếu anh em gửi lư lịch h́nh ảnh cũng như viết bài cho Kỷ Yếu (cũng có nghĩa là “ḿnh đang yếu”) !

Lm. Phạm Bá Lăm:
Nhà thờ Hoà Hưng
104 Tô Hiến Thành
P15 Q10
Saigon
ĐT: [84](8)3865.0820

(sau 5th Oct.2008 thêm số 3 sau số hiện hành)

phambalam@gmail.com và lmphambalam@yahoo.com

 


 

Xem các bài viết khác trong Giêronimô Nguyễn Văn Nội.