ĐẠI HỘI LIÊN ĐỚI NGHỀ NGHIỆP TẠI GXVN PARIS

liendoinghenghiep

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Paris. 010509, trên đường phố, 1.200.000 dân chúng ra đường biểu t́nh đ̣i liên đới kinh tế ; trong khuôn viên Giáo xứ Việt Nam quận XVII, 350 giáo dân công giáo việt nam đă nghe lời mời của Phong Trào Liên Đới Nghề Nghiệp cùng tụ tập bên Đức Ông Giám Đốc Mai Đức Vinh cử hành lễ Thánh Giuse Lao Động, bổn mạng Liên Đới Nghề Nghiệp.

 

1. Thư mời đă được gởi đi ngày 11.04.2009

.

Thư rằng : Chỉ c̣n hai tuần nữa là ngày Đại Hội Liên Đới X, chúng tôi hân hạnh gửi đến Quư Anh Chị lá thư này, trước hết thăm sức khoẻ Quư Anh Chị và Gia Quyến, cầu chúc cho mỗi người được tràn đầy niềm vui Phục Sinh; thứ đến mời Quư Anh Chị cố gắng tới tham dự ngày Đại Hội Liên Đới X này. (Ngày giờ và chương tŕnh, xin xem dưới đây).

Chủ đích của Liên Đới Nghề Nghiệp là gây tạo nên giữa chúng ta một tinh thần bác ái huynh đệ góp phần xây dựng Cộng Đoàn Giáo Xứ, xây dựïng Giáo Hội Hoàn Vũ và gây dựng Xă Hội Con Người. Đó chính là điều Đức cố Hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận nhiều lần nhắc nhủ trong cuốn Đường Hy Vọng. Chúng ta hăy đọc lại lời của Ngài :

• « Bác ái là trở thành một Cộng Đồng làm phát sinh những mối tương quan mới. Có tương quan mới sẽ có (Giáo Xứ mới, Giáo Hội mới) thế giới mới » (ĐHV 799).

• « Bác ái không chỉ có yêu thương và tha thứ ; Bác ái cả là một hành động để tạo một bầu khí mới giữa cộng đồng làng xă, cộng đồng quốc gia, cộng đồng quốc tế » (ĐHV 800).

• «Đừng chỉ có tiền mới bác ái. Hăy bác ái bằng nụ cười, bằng bắt tay, bằng thông cảm, bằng thăm viếng, bằng cầu nguyện (ĐHV 741).

• «Không ghét ai chưa đủ, thương người chưa đủ, giúp người chưa đủ. Hiệp nhất trong t́nh yêu và hành động mới đủ ». (ĐHV 802).

liendoinghenghiep

 

2. Ngày 01.05.2009, trên 300 người đă đến tham dự Đại Hội Liên Đới Nghề Nghiệp.

Từ sáng sớm, các đơn vị chuẩn bị trực tiếp và sau cùng, đă đến thực hiện công việc của ḿnh. Nhóm Tầu 101 và Liên Đới Doanh Thương đă đến thật sớm để chuẩn bị bữa ăn cho Tiệc Liên Đới. Không kể công việc chuẩn bị từ nhiều ngày qua, sáng nay, có người đă, từ 04 giờ sáng, lặn lội đến tận chợ Rungis mua rau.

Các bạn trẻ, do anh Ngô Bảo Lâm điều động, đă t́nh nguyện đến sửa lại bàn ghế, rồi kê bàn ghế. Họ cũng sẽ lo việc dọn lại sau tiệc ; và hầu bàn, bưng thức ăn.

Nhóm Dịch vụ trải khăn bàn, đặt chén bát, đĩa muỗng,…

Tất cả những công việc chuẩn bị trực tiếp này đă được thực hiện dưới sự đốc thúc của anh Khang, anh Chiểu, anh Định, anh Ḥa, anh Hảo, anh Thủy, anh Lâm,…

Từ 13 giờ 30, ngày 01 tháng 05 năm 2009, Đại Hội Liên Đới Nghề Nghiệp lần thứ 10 đă được khai diễn, để kéo dài và chấm dứt vào khoảng 23 giờ cùng ngày. Đại Hội đă đi qua một chương tŕnh 4 mục : Làm tổng kết sinh hoạt ; thảo luận trao đổi về y khoa pḥng ngừa ; Thánh lễ « T́nh Yêu Liên Đới » ; Và Tiệc Liên Đới Năm Thánh 2010.

liendoinghenghiep

 

3. Tổng kết và dự kiến sinh hoạt liên đới

Trong nhà nguyện, từ 13 giờ 30, theo chương tŕnh, theo lời mời của ông Nguyễn Đ́nh Chiểu, người điều khiển và hoạt náo chương tŕnh, các thành viên Phong trào Liên Đới Nghề nghiệp và thân hữu đă cùng nhau tề tựu để chia sẻ về hai việc : 1- làm tổng kết sinh hoạt năm qua và lập tŕnh cho sinh hoạt năm tới, 2- đồng thời trao đổi về y khoa pḥng ngừa.

liendoinghenghiep

Mở đầu cho công việc tổng kết và lập tŕnh sinh hoạt, « hướng đi bác ái » của Liên Đới Nghề Nghiệp đă được nhắc lại.

Qua bài chia sẻ Tin Mừng thánh Gioan chương 17, câu 17-21, ông Nguyễn Văn Thơm đă chia sẻ về bổn phận truyền giáo trong tinh thần hiệp nhất của bác ái. Rổi quảng diễn « T́nh yêu liên đới theo giáo huần của thánh Phaolô », Đức Ông Mai Đức Vinh nhắc đến « T́nh yêu liên đới giữa Ba Ngôi Thiên Chúa, t́nh yêu liên đới giữa mọi phần tử trong giáo đoàn, t́nh yêu liên đới giữa những người làm việc tông đồ và t́nh yêu liên đới trong Nhiệm Thể.

Tổng kết, LĐNN đă làm được ǵ trong năm qua ? Ông Trần Văn Cảnh tổng kết các sinh hoạt của Liên Ngành năm nhóm. Ông nhắc lại đường lối bác ái ưu tiên cho tiên pḥng, văn hóa xă hội, mà không quên bác ái giúp đỡ khẩn cấp, đáp ứng những nhu cầu cụ thể « ăn, ở, làm ». Từ khi thành lập vào ngày 01.05.2000, công việc cụ thể mà Liên Ngành LĐNN đă thực hiện xoay quanh 3 việc chính : trợ giúp ngân quĩ công việc truyền giáo ở Việt Nam ; khuyến khích nhau sống bác ái hầu làm tông đồ truyền giáo và giữ vững đức tin ; tổ chức và tham dự vào các sinh hoạt mục vụ văn hóa, xă hội, xây dựng để phát triển và làm đẹp giáo xứ.

Niên khóa 2008-2009, Liên Ngành LĐNN đă gởi về 3500 € giúp quĩ truyền giáo việt nam, đă khích lệ, hỗ trợ và tham dự sinh hoạt của các ngành Chuyên gia, Taxi, Xây Dựng,… ; đă góp phần bảo tŕ và phát triển mạng lưới http://giaoxuvnparis.org, tờ báo « Giáo Xứ Việt Nam » và cuốn sách « Giáo Xứ Việt Nam Paris 60 năm ».

Tiếp theo tổng kết liên ngành, từng ngành đă báo cáo công việc của ḿnh. Bác sỹ Lê Trung Tú và ông Bùi Trọng Khang báo cáo về họp mặt hàng tháng, những sinh hoạt tư vấn luật pháp và y khoa, thuyết tŕnh về những bệnh hay gặp, sinh hoạt cao niên,… của Nhóm Chuyên gia. Ông Vũ Trung Thủy báo cáo về Nhóm Dịch Vụ : họp mặt hai tháng một lần, học hỏi về thánh Phaolô, gây quĩ giúp các cha già ở Việt Nam, và giúp giáo xứ làm tổng vệ sinh vào Giáng Sinh và Phục Sinh. Ông Nguyễn Văn Thơm báo cáo về những công việc chỉnh trang của giáo xứ trong ba lănh vực : sơn, điện và mộc,… do Nhóm Xây Dựng thực hiện. Ông Nguyễn Văn Ḥa khiêm tốn « thưa đại hội rằng Nhóm Doanh Thương ít người chưa làm được ǵ » ; Nhưng cử tọa đă phản ứng ngay rằng « thưa được nhiều lắm, đặc biệt là tổ chức bữa tiệc Liên Đới Năm Thánh 2010 năm nay ». Ông Trần Bá Lạc báo cáo về Nhóm Thân Hữu Taxi : họp mặt hàng tháng vào thứ bảy đầu tháng, tiệc tết Taxi « Tấm Ḷng Vàng » hàng năm giúp các em mồ côi và khuyết tật ở Việt Nam, đưa đón các Đức Cha, khi các ngài đến thăm giáo xứ, chương tŕnh « Con heo bác ái 1€ », và tham gia vào 2 ngày thân hữu giáo xứ.

liendoinghenghiep

Dự kiến, LĐNN sẽ làm ǵ cho năm 2009-2010 ? Người trách nhiệm Liên Ngành, ông Trần Văn Cảnh đề nghị : để kỷ niệm sinh nhật 10 năm LĐNN và để đáp lời mời của Đức Cha Nguyễn Văn Nhơn, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, chúng ta sẽ hướng các sinh hoạt LĐNN về NĂM THÁNH 2010, theo 4 đường mà Đc Nhơn đă gợi ư :

• Cầu nguyện cho việc cử hành năm thánh được kết quả tốt đẹp,

• Tham gia bằng nỗ lực và xây dựng cộng đoàn giáo xứ

• Tham gia bằng cách đóng góp ư kiến, gởi về cho Ban Tổ Chức Năm Thánh

• Và Giúp Giáo Hội có ngân khoản cần thiết để lo chi phí tổ chức những sự kiện lớn trong Năm Thánh.

Công việc thứ tư chúng ta sẽ làm ngay bây giờ. Chúng ta tổ chức « Tiệc Liên Đới Truyền Giáo Năm Thánh 2010 » để gây quĩ gởi về HĐGMVN giúp việc tổ chức NĂM THÁNH 2010.

 

4. Trao đổi về « Y khoa pḥng ngừa »

Trong chiều hướng làm bác ái tiên pḥng, bằng những sinh hoạt văn hóa, giáo dục, xă hội, từ nhiều năm nay LĐNN đă tổ chức hội thảo về một đề tài kinh tế xă hội. Nhiều đề tài đă được thực hiện trong các năm qua : Liên đới nghề nghiệp, học thuyết xă hội công giáo, chứng tá đức tin trong nghề nghiệp, liên đới trong đời sống hằng ngày, truyền giáo trong nghề nghiệp, kinh nghiệm liên đới của các nghiệp đoàn chủ và thợ, thừa kế, Luật lao động và vấn đề kỳ thị, đầu tư địa ốc.

Năm nay Liên Ngành đă chọn đề tài « Y khoa pḥng ngừa ». Bốn bác sĩ đă nhận lời tŕnh bày và trả lời về những vấn đề y khoa pḥng ngừa, liên hệ đến những bệnh thông thường. Bác sĩ Tạ Thanh Minh nói về cao áp huyết, Bác sĩ Bích Hiền nói về bệnh tiểu đường, Bác sĩ Lê Trung Tú nói về bệnh ung thư, bác sĩ Nguyễn Thị Hoa phụ trả lời chung.

10 lời khuyên bác sĩ Tạ Thanh Minh đưa ra, có lẽ là lời kết luận dưỡng sinh tổng hợp tốt đẹp để pḥng ngừa một cách hữu hiệu các bệnh nói chung : tránh dư cân, tránh hút thuốc, bớt uống rượu, bớt ăn mặn, bớt dùng đồ ăn có mỡ, dùng dầu thực vật hơn là dầu động vật, dùng đồ bột, dùng trái cây và rau tươi, dùng sản phẩm nhẹ, vận động và tập thể dục thể thao nửa giờ mỗi ngày.

liendoinghenghiep

 

5. Thánh lễ « T́nh Yêu Liên Đới »

Sau một buổi làm việc dài 3 giờ 15 phút, để nh́n lại việc đă làm và nh́n tới việc sẽ làm, cũng như để học hỏi và trao đổi về « Y khoa pḥng ngừa », các hội thảo viên đă nghỉ giải lao ít phút. Rồi theo lời mời và sự hướng dẫn của Ban Dịch Vụ, mọi người đă trở lại nhà nguyện, cử hành thánh lễ với tất cả 4 cha trong Ban Giám Đốc, 3 cha khách và 2 thấy sáu Ban Giám Đốc.

Chia sẻ Tin Mừng, Đức Ông chủ tế đă đặc biệt nhấn mạnh đến giá trị của lao động, đă được Chúa Giêsu thánh hiến, mời mọi người theo gương thánh Giuse cần cù, trách nhiệm, lương thiện trong công việc, hầu thánh hiến việc làm của ḿnh và hănh diện trước mặt xă hội về việc và nghề của ḿnh.

Trong chiều hướng chia sẻ tin mừng trên, ông Nguyễn Văn Ḥa đă đại diện anh em liên đới nghề nghiệp dâng 4 lời nguyện :

• Xin cho chúng con, noi gương thánh bổn mạng Giuse thợ, biết quí trọng việc làm, có sức khỏe và làm việc hữu hiệu để có lợi ích sinh sống cho gia đ́nh và tha nhân !

• Xin cho chúng con, đă được liên kết trong Phong trào Liên Đới Nghề Nghiệp, biết liên kết chặt chẽ trong t́nh yêu Chúa, thương yêu và nâng đỡ lẫn nhau, và cho phong trào LĐNN được phát triển hơn nữa trong cộng đoàn !

• Xin cho những người anh em trong chúng con bị đau yếu, bị mất việc, hay gặp khó khăn trong công ăn việc làm, được biết can đảm, nhẫn nại chịu đựng những thử thách hiện tại, để t́m lại được sức khoẻ, t́m lại được việc làm và vượt thắng được những khó khăn.

• Xin cho Giáo Hội Việt Nam, trong dịp Năm Thánh 2010, kỷ niệm 50 năm thành lập Hàng Giáp Phẩm Chính ṭa, luôn luôn kiên vững trong đức tin, biết hiệp thông và giúp đỡ lẫn nhau trong một nhiệm thể, hầu mở rộng Nước Chúa mỗi ngày mỗi hơn !

liendoinghenghiep

 

6. Tiệc Liên đới Truyền giáo Năm Thánh 2010

Tối ngày thứ tư, 11/06/2008, từ 19g00 đến 22g30, Giáo xứ Công Giáo Việt Nam Paris đă được hân hạnh tiếp đón ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn để nghe Ngài nói chuyện về việc CỬ HÀNH NĂM THÁNH 2010 tại Việt Nam. Trong cuộc gặp gỡ này, một số ư kiến đă được các đại diện HĐMV đưa ra, trong đó có 3 điều hứa :

• Sự gắn bó của giáo dân việt nam tại Pháp với Giáo Hội Việt Nam, sẵn sàng tham dự và đóng góp vào các chương tŕnh nghiên cứu lịch sử giáo hội, chuẩn bị và sinh hoạt năm thánh 2010.

• Chúng con sẽ tổ chức học hỏi về Giáo Hội Việt Nam và về năm thánh 2010 cho các linh mục, tu sĩ và giáo dân, đặc biệt là giới trẻ tại Pháp.

• Xin hứa đóng góp tài chánh vào việc tổ chức năm thánh 2010.

Điều hứa thứ ba, LĐNN đă được hân hạnh mở đầu, đi bước tiên phong. Bữa cơm thân hữu Liên đới Truyền Giáo mà LĐNN tổ chức hằng năm, năm nay sẽ có tên là « Tiệc Liên Đới Truyền Giáo Năm Thánh 2010 » v́ LĐNN muốn « Đóng góp tài chánh vào việc tổ chức năm thánh 2010 ».

Chắc hẳn v́ mục đích cao đẹp này, nhờ sự mời gọi của các cha, do sự tận t́nh của các cán bộ của Phong trào Liên đới Nghề Nghiệp, mà hơn 300 giáo hữu và bạn bè đă đến tham dự .

 

Paris, ngày 03 tháng 05 năm 2009
Trần Văn Cảnh

 

 

 


Xem các bài viết khác trong Trần Văn Cảnh , Khoá 6 GHHV Đà Lạt Việt Nam.