TẾT CAO NIÊN
tại GIÁO XỨ VIỆT NAM PARIS
chủ nhật 15.02.2009

TetCaoNIen

 

 

 

 

 

Paris. Chủ nhật 15.12.2009 : Một TẾT CAO NIÊN đă được đặc biệt tổ chức cho các bậc cao niên trong cộng đoàn. Đây là một sinh hoạt mới mà Nhóm Chuyên Gia khởi sự tổ chức, tiếp nối công việc mà Ban Mục Vụ Hôn Nhân đă khởi sự trước đây mười năm, vào năm 1999, với Lễ Thượng Thọ. Nhưng nếu lễ thượng thọ là một sinh hoạt nặng tính lễ nghi và chỉ tổ chức vào khoảng cách 7, 8 năm một lần, th́ sinh hoạt cao niên lại thiên hẳn về gặp gỡ, sinh sống thường ngày và sẽ tổ chức nhiều lần trong năm, mà khởi đầu là « tết cao niên ».

 

1. Từ LỄ THƯỢNG THỌ đến TẾT CAO NIÊN

Ở Việt Nam ta, người cao tuổi rất được kính trọng, nhất là ở thôn quê. « Triều đ́nh trọng tước, hương đẳng trọng xỉ » (Ơ triều đ́nh quí trọng chức tước, ở nhà quê trọng người rụng răng cao tuổi). Nhà thơ Tam Nguyên Yên Đổ, làm quan đến chức Tổng Đốc, khi về làng vẫn đến qú lậy cụ già 80 tuổi trong làng không có chức tước ǵ.

Theo thuyền thống tốt đẹp ấy, cộng thêm với văn hóa hiếu thảo Việt Nam, con cháu thường tổ chức lễ mừng thọ cho các bậc cha mẹ ông bà, thường là vào tuổi 60 trở lên. Có gia đ́nh tổ chức mừng từ 40, 50. Những vị thượng thọ, từ 70 tuổi trở lên, nhất là từ 80, và đặc biệt được 100 tuổi, th́ lễ mừng rất lớn.

Giáo Xứ Việt Nam Paris tiếp tục truyền thống hiếu thảo và tôn kính các bậc cao tuổi. Thánh lễ mừng thượng thọ các bậc cao niên đă thành thói quen. Ngày 31.12.1999 hơn 150 vị cao niên đă đến tham dự thánh lễ tạ ơn mừng thượng thọ, do Nhóm Mục Vụ Gia Đ́nh lấy sáng kiến tổ chức. Bảy năm sau, ngày 31.12.2006, khoảng 200 vị cao niên, từ 70 tuổi trở lên, đă đáp lời mời của Ban Giám Đốc Giáo Xứ, đến dự lễ mừng kính thượng thọ.

Để mừng thọ, trong những gia đ́nh không công giáo, trước nhất người ta làm lễ gia tiên, ở nhà quê có thể làm lễ thần hoặc báo cáo với thôn giáp. Thôn giáp phải cử người đến mừng. Ở Giáo Xứ Việt Nam Paris, lễ mừng thượng thọ luôn luôn được cử hành trong khuôn khổ một thánh lễ. Trước nhất, đại diện cho Cộng Đoàn, Đức Ông Giám Đốc chúc mừng các bậc cao niên đến tham dự lễ. Ngài cũng không quên vạch rơ mục tiêu của lễ mừng thọ là để cho mọi người trong cộng đoàn và con cháu tỏ ḷng quí mến và biết ơn các vị đă có công gây dựng gia đ́nh, gầy dựng giáo xứ. Đồng thời ngài tŕnh bày ư nghĩa của tuổi thọ. Theo truyền thống Việt Nam và truyền thống Công Giáo, tuổi thọ là tuổi khôn ngoan, kinh nghiệm, là điềm có phúc, là dấu hiệu ḷng nhân hậu của Thiên Chúa. Tuổi già cần được tôn trọng và phải được đánh giá cao.

Với những tiến bộ kỹ thuật vượt bực trong ngành y hoc, cuộc sống của con người càng ngày càng được tiên pḥng và chữa trị một cách hữu hiệu ; tuổi thọ càng ngày càng cao. Ở Pháp, vào năm 1900, một trẻ vừa sinh ra, có hy vọng sống thọ 48 tuổi. Một trăm năm sau, vào năm 2000, một em bé vừa sinh có quyền hy vọng sống thọ 79 tuỗi. Hiện nay, vào năm 2008, tuổi thọ trung b́nh của một người pháp là 80.97, trong đó nam giới ngừng ở 77.66 và nữ giới ở 84.50 tuổi. Trên tổng số 191 quốc gia được nghiên cứu trong sách CIA World Factbook ấn bản 2008, Việt nam đứng hàng 96, với tuổi thọ trung b́nh cả hai giới là là 71.07, trong đó nam giới ngưng ở 68.27 và nữ giới có thể lên 74.08.

Trong Hội Đồng mục vụ, từ hơn chục năm nay, nghĩa là từ những năm 90, nhiều tiếng nói đă gióng lên để đề nghị cộng đoàn làm một việc ǵ cho người cao niên. Trong buổi tọa đàm kỷ niệm năm hồng ân 60 tuổi của giáo xứ, tổ chức ngày 30.09.2007, một người đă phát biểu « Nói về tương lai tôi xin đề nghị 3 ước vọng, trong đó việc đầu tiên là xin Giáo Xứ lưu tâm hơn đến mục vụ xă hội, đặc biệt đến người già để tổ chức cho họ họp mặt, thảo luận, giải trí ».

Ngày chủ nhật 14 tháng 12 năm 2008, trong Đại Hội Mục Vụ lần thứ 51 của Hội Đồng Mục Vụ, ông tân chủ tịch đă loan báo một chương tŕnh làm việc, trong đó có công việc lo cho các bậc cao niên. Ông nói : « Con xin được thông báo Ngày Hội Tết Cao Niên sẽ được tổ chức vào chủ nhật 15.02.09 tại Giáo Xứ bắt đầu bằng Thánh Lễ Cộng Đoàn lúc 11giờ 30. Sau nhiều năm đồng hành với Nhóm Chuyên gia / Liên Đới Nghề Nghiệp, dưới sự chỉ dạy của Cha Đinh Đồng Thượng Sách ; được Ban Thường Vụ và nhóm Chuyên Gia ủy thác, Con xin loan báo một quyết định là phải t́m cách tổ chức những sinh hoạt cho các vị cao niên của Giáo Xứ. Công việc này quả là một nhu cầu chính đáng, nhưng chỉ riêng Nhóm Chuyên Gia th́ không thể nào làm được, rất cần có sự hổ trợ của Ban Giám Đốc, Ban Thường Vụ, Địa Điểm Mục Vụ, Đơn Vị Mục Vụ, nhất là Liên Đới nghề Nghiệp mà con muốn nhắm đến, cũng như tất cả mọi người thiện chí. Chúng ta có thể h́nh dung vài sinh hoạt như tổ chức các buổi hành hương bằng phương tiện công cộng tại các nhà thờ ít người biết đến, ví dụ Notre-Dame des Victoires Quận 2, Nhà Nguyện Ḍng các sơ Adoration, Quận 6 Paris. Hoặc mỗi Địa Điểm Mục Vụ có thể đăng cai tổ chức một ngày cho các vị cao niên đến tham dự thánh lễ cộng đoàn, ngày cộng đoàn, hội Tết. Việc này cần vài người hy sinh lái xe đưa đi đón về, hoặc đem lại công tác t́nh nguyện cho các Nhóm khác của Liên Đới Nghề Nghiệp. Hội Tết Cao Niên được tổ chức nhằm nghe các nhu cầu ưu tiên, những ước vọng thiêng liêng, văn hóa xă hội của quư cụ để xem chúng ta có thể làm ǵ được cho các vị cao niên mà giáo xứ ít có dịp quan tâm đến. Xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho chúng ta trong công việc hữu ích này ».

Quả đúng như lời ông chủ tịch. Ông đă được Ban Thường Vụ và Nhóm Chuyên Gia ủy thác. Trong hai phiên họp ngày 10.06.2008 và 16.09.2008, nhóm Chuyên Gia đă nêu ra một số công việc, có thể làm đối tượng cho sinh hoạt 2009 : thuyết tŕnh, trực y-khoa trong các lễ chúa nhật, trực chuyên khoa chủ nhật thứ nhất mỗi tháng : y, nha, duợc, tâm lư, luật ; Sinh hoạt cho người lớn tuổi ; Giúp phát triển mạng Internet gxvn ; Hướng học, hướng nghề, t́m việc ; Nói về Thánh Phaolô ; Nói về Văn hóa (nhóm thư viện) ; Nói với phụ huynh có con học giáo lư thứ bảy, .. Nhóm cũng quyết định chọn một phương pháp làm việc mới : phương pháp dự án, với 4 nguyên tắc hành động căn bản : 1- Mỗi công việc là một dự án. 2-Mọi người đều có thể tham gia nhiều dự án. 3-Nhưng mỗi dự án phải có người trách nhiệm. 4- Tất cả những người trách nhiệm dự án đều phải liên lạc và thông cảm với cha tuyên úy, là linh hồn của nhóm, để bảo đảm cho công việc được thống nhất và đi đúng hướng mục vụ mong muốn của giáo xứ.

Hai dự án có tích cách chung cho nhóm th́ người trách nhiệm dự án cũng là người trách nhiệm nhóm. Đó là dự án lễ Ba vua, bổn mạng của nhóm, và dự án tham gia Đại Hội và Tiệc thân hữu Liên Đới Nghề Nghiệp 01.05. Ba dự án mới cho niên khóa 2009 : Thuyết tŕnh về thánh Phaolô, do Bs Tú trách nhiệm ; Hiện diện y khoa lễ 11giờ mỗi chủ nhật, do Bs Tú và Bs Hiền trách nhiệm ; Sinh hoạt cao niên, do ba chuyên gia Định, Tiến Vượng đồng trách nhiệm.

Sau 4 phiên họp chuẩn bị, sinh hoạt cao niên đă được khởi đầu với TẾT CAO NIÊN, tổ chức vào chủ nhật 15.02.2009, qua hai phần : Thánh lễ xuân cao niên kỷ sửu và Tiệc văn nghệ cao niên.

 

2. THÁNH LỄ XUÂN CAO NIÊN 15.02.2009

TetCaoNIen

11 giờ 30, ông chủ tịch Hội Đồng Mục Vụ bước lên cung thánh và quay về cộng đoàn, ông nói : « Kính thưa Quư Cha, Quư Cụ, Cô, Bác cao niên,

Giáo Hội Việt Nam đă dành ngày mồng 2 tết để cầu nguyện cho tổ tiên ông bà, nhằm mục đích nhắc nhớ và khuyến khích con cháu tỏ ḷng hiếu kính đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Đó cũng là ư nghĩa của ngày Hội Tết Cao Niên được tổ chức hôm nay, theo sáng kiến của Nhóm Chuyên Gia, thuộc Phong Trào Liên Đới Nghề Nghiệp của Giáo Xứ.

Bước vào Thánh Lễ Cộng Đoàn này, chúng ta hiệp ư cầu nguyện cho các bậc Cao Niên được luôn khoẻ mạnh, an khang, vui hưởng tuổi già. Đồng thời chúng ta cũng cầu nguyện cho hàng con cái biết trân trọng thực hành chữ hiếu, bổn phận hàng đầu của mỗi kytô hữu, biết nhận ra rằng « Không bao giờ để cha mẹ phải sống cô đơn, v́ các ngài, khi đến tuổi cao, cần t́nh thương hơn là tiền bạc, cần viếng thăm hơn là của cải ».

Trong tinh thần đó, xin mời cộng đoàn chúng ta cùng đứng lên đón chào đoàn tế lễ và cùng hiệp dâng thánh lễ ».

Đoàn tế lễ, gồm toàn ban giám đốc và hai cha khách, từ cuối nhà thờ từ từ tiến vào cung thánh. Chiêng trống ba hồi chín tiếng nổi lên nhộn nhịp đón chào. Rồi tiếng chiêng trống nhỏ dần, nhường chỗ cho bài ca « Cầu cho cha mẹ » : Xin Chúa í a chúc lành cho đời cha mẹ của con. Công ơn là như núi non, dưỡng nuôi con bao ngày vuông tṛn . Con sinh đến trong đời an vui nhờ có ơn trời, và ơn cha mẹ, suốt đời coi nhẹ khổ đau. Xin choc ha mẹ con thắm măi t́nh son của Chúa Trời. Cho con giữa gia đ́nh luôn sống theo t́nh người con ngoan »…. Rồi cứ thế, trong trang nghiêm và sốt sắng thánh lễ tiếp tục được cử hành trước sụ tham dự của cả cộng đoàn, trong đó, khoảng 200 khuôn mặt cao niên. Nhưng năm sự kiện độc đáo khiến các vị cao niên đến tham dự « Thánh lễ xuân cao niên » hôm nay ghi tạc một kỷ niệm đẹp.

Trước nhất là bài chia sẻ Lời Chúa của thầy sáu « cao niên » Phạm Bá Nha. Thầy chia sẻ : « Thật là ư nghĩa, hôm nay Nhóm Chuyên Gia Liên Đới Nghề Nghiệp tổ chức lhánh lễ xuân, chúc tuổi và tiệc xuân để mừng các vị cao niên trong cộng đoàn. Một sáng kiến mới, hay và ấm ḷng trong giáo xứ. Trong dịp này, tôi xin chia sẻ với cộng đoàn và đặc biệt với các vị cao niên về hai ư nghĩa của việc « Mừng tuổi xuân các vị cao niên Kỷ Sửu 2009 ».

Ư nghĩa với các vị cao niên. Trước hết là lời cảm tạ Thiên Chúa đă cho mỗi vị sống thêm một tuổi mới, trong thời gian nghỉ hưu, được thảnh thơi, được đầm ấm nh́n thấy con cháu ríu rít đến chúc tuổi, được hạnh phúc ông bà d́u nhau đi lễ, dắt nhau đi dạo. C̣n cảnh nào đẹp bằng.

Cảm tạ ơn Chúa đă cho ta một năm mới, có tuổi đẹp, không phải là để đi thụt billard, đi vào ṣng bạc đỏ đen, mà là để thờ phượng Chúa, như ông già Simon xưa đa thưa cùng Chúa : Lậy Chúa, tuổi con đă ǵà, con chắp tay ngợi khen và cảm tạ Chúa. Và nếu Chúa muốn con ra đi, con cũng luôn sẵn sàng.

Tuổi cao niên thảnh thơi vui sống cuộc đời, sốt mến thờ phượng Chúa, và để lập công lập phúc. để đền bù lại những thiếu sót thời xuân xanh. Khi ra đi, đáp theo tiếng Chúa gọi về. Lối vào và nơi đến đẹp hay không là tùy vào thời gian sống ở trần gian này.

Tuổi cao niên c̣n là bóng mát, như tàn che cho con cháu. Chiều cuối tuần, con cháu ra vào tấp nập, con trai con gái, cháu nội, cháu ngoại,… Thiếp chúc mùng, thơ thăm hỏi bay đến từ Mỹ, từ Canada, từ Úc đại lợi, từ Việt Nam,…C̣n cảnh nào hạnh phúc hơn !

Nhưng tuổi cao niên cũng là tuổi của bệnh tật, của trắc trở, của hao ṃn. Đó không phải là điều không may, cũng không phải là điều Chúa phạt. Nhưng hăy dùng tất cả những hao ṃn của thân xác đó, để cùng vác thánh giá với Chúa, cùng chịu đau khổ với Ngài.

Ư nghĩa với con cháu, họ hàng, bạn bè. Thực là một hạnh phúc cho con cháu được có ông bà, để « kính lăo đắc thọ », để « Bẩm thưa ». Bẩm thưa là nết đẹp của văn hóa Việt Nam, diễn tả sự tôn kính gốc gác, cội nguồn. bày tỏ ḷng hiếu thảo đối với những « Bông hồng » trong gia đ́nh c̣n sống này. Hăy kính lăo đắc thọ, để được tuổi cao như ông bà ; Hăy nhờ và xin ông bà nội ngoại hai bên cố vấn cho để lấy được những quyết định sáng suốt khôn ngoan hơn cho cuộc sống ; Hăy lợi dụng thời gian ông bà cao niên c̣n sống, để báo hiếu đền ơn, đến thăm hỏi, biếu tặng đồng quà, tấm bánh, để tuổi già bớt cô đơn .

Có những vị cao niên c̣n đủ cả gia đ́nh, c̣n đủ cả con cái, cháu chắt. Nhưng cũng có những vị cao niên côi cút, không có con cháu, gia đ́nh không c̣n ai. Các vị cao niên đơn độc này cần đến sự thăm viếng, hỏi han của cộng đoàn. Xin cộng đoàn hăy nhớ đến những vị cao niên không thân nhân, mệt mỏi trong các viện dưỡng lăo, đau yếu trong các nhà thương !

Kết luận, xin các vị cao niên hăy dâng lên Chúa những bệnh tật của ḿnh cũng như của các bệnh nhân cao niên khác, để xin Chúa thánh hóa bệnh, tật, đau, yếu như thánh giá đền tội và lập công, lập phúc. Cộng đoàn chúng ta, cùng với các vị cao niên, hăy cảm tạ Chúa về những hồng ân Chúa ban, để thêm tuổi, cũng như các vị cao niên, chúng ta sẽ được thêm đạo đức và thánh thiện. Làm con, làm cháu, chúng ta hăy xin Chúa ban cho chúng ta được biết giữ chữ hiếu cho vẹn toàn, biết luôn luôn đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục, biết nhận ra rằng « Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra ».

Việc thứ hai có lẽ sẽ ghi một kỷ niệm đẹp nơi quí vị cao niên về dự Thánh Lễ Xuân Cao niên hôm nay là hai lời nguyện giáo dân, với những ư nghĩa rất đẹp, được một vị cao niên biên soạn bằng những lời văn hay, độc đáo.

Lời nguyện I

Hội Tết Cao Niên mừng Kỷ Sửu
Thanh niên tiếp nối phúc Thiên Hựu.
Măng non tiến bộ đức và tài,
Suốt cả năm nay, ơn cố cựu.

Giáo xứ là h́nh ảnh một đại gia đ́nh. Tuổi cao niên thể hiện thế hệ từng trải luôn nâng đỡ con cháu. Trong thánh lễ xuân sáng nay, cao niên chúng con xin chúc tuổi Thiên Chúa là Đấng ban cho đất trời mùa xuân vĩnh cửu. Nguyện xin Thiên Chúa ban nhiều ơn lành cho các thế hệ con cháu tiếp nối, để họ biết giữ ǵn công tŕnh do các bậc đàn anh của các thế hệ trước đă khổ công gầy dựng, mà thêm khả năng và thiện chí kiện toàn các di sản ấy nơi các thế hệ trẻ. Chúng ta cùng cầu nguyện.

Lời nguyện II

Thế hệ xuân hồng một ư thiêng,
Xin cho phụ mẫu được ơn riêng.
Niềm vui sức lực đều viên măn,
Nhận lănh hồng ân chớ muộn phiền.

Trong tâm t́nh thảo kính và tri ân, thế hệ con cháu chúng con nguyện xin Chúa luôn giữ ǵn, che chở Đức Ông, Quư Cha, Quư Thầy Phó Tế, Quư Sơ, các bậc phụ mẫu và các bậc cao niên trong cộng đoàn, để các ngài luôn là lũy tre kiên cố nâng đỡ luỹ tre xanh là các thế hệ tiếp nối. Nguyện xin Thiên Chúa ban cho các bậc cao niên sức khoẻ, sống lâu trăm tuổi. Càng thêm tuổi, tấm gượng của các ngài càng thêm trong sáng, làm mẫu mực cho con cháu mạnh dạn phục vụ Giáo Hội, qua cộng đoàn giáo xứ. Chúng ta cùng cầu nguyện.

Kỷ niệm đẹp thứ ba là h́nh ảnh ba cặp dâng lễ. Từ phía phải một đôi tân hôn trẻ mới lập gia đ́nh, kề vai, sát cánh, bưng của lễ lộc Lời Chúa và hoa mai vàng.

Từ phía trái một cặp cao niên trẻ sóng đôi, d́u nhau bưng của lễ bánh chưng và trái, mứt.

Từ giữa ḷng nhà thờ một đôi cao niên trẻ khác dắt nhau tiến lên, bưng của lễ bánh rượu.

Và cùng với h́nh ảnh đẹp dâng lễ, hẳn thật kỷ niệm thứ bốn sẽ là một bài thơ hay, tựa đề « Kinh Chiều », do linh mục thi sĩ Cung Chi soạn để « Kính tặng quí vị cao niên, Paris, ngày Tết Cao Niên, tại Giáo Xứ Việt Nam, 15.02.2009 » đă được nghệ sĩ Bích Thuận ngâm khéo, trước cộng đoàn, sau rước lễ. Thơ rằng :

« Chúa là Đấng suốt đời con nương tựa
Chớm thành h́nh sống động một bào thai
Chợt sinh ra rét mướt mảnh h́nh hài
Con đă được Chúa quan pḥng che chở.
Trẻ non dại, đôi mắt nh́n bỡ ngỡ
Tuổi thanh xuân dào dạt ư xôn xao
Bước vào đời niên tráng mộng trời cao,
Chúa hướng dẫn đường đi như mục tử.
Bao nhiêu năm, bấy nhiêu năm trào ứ
Những ơn thiêng phúc lộc Chúa ân ban
Càng nh́n lại, càng cảm kích muôn vàn
Không có Chúa, đời con, đâu được thế ?
Giờ tuổi tác, từ núi đồi, dâu bể
Hướng « Nê-bô », Đất Hứa đă gần bên
Niềm an ủi cuối cùng cho « Mai-Sen »
Là hy vọng đời con lúc chiều xế.
Xin đón nhận con đi, cùng một thể
« Nào tự do, trí nhớ, lẫn quan năng
Nào nghị lực, nào ư chí sẵn sàng
Điều con có, mọi của con đang giữ
Chúa ban cho, giờ đây xin hoàn đủ
Chúa tùy nghi sắp xếp theo Chúa thôi
Gia Nghiệp con là chính Chúa : đủ rồi !
Con chỉ khát : T́nh thương, Ơn Thánh Chúa.
Xin xót thương khi tuổi già héo úa
Như đă thương thời xuân sắc tươi xanh
Thủa tuyết trắng phủ kín trơ lá cành
Cần hơi ấm nhiều hơn thời hoa thắm
».

Kỷ niệm đẹp thứ năm có lẽ là ấn tượng và độc đáo nhất của Thánh Lễ Xuân Cao Niên Kỷ Sửu hôm nay là việc các vị cao niên nhận quà biếu và nhận lộc xuân đầu năm, do Đức Ông Giám Đốc và Cha Tuyên Úy trao tặng. Quà biếu là một món quà tinh thần, một lời Chúa được trích từ Thánh Kinh, tŕnh bày rất trang nhă và ư vị trên một trang giấy in mầu, có h́nh diễn tả, gói gọn trong một phong b́ đỏ ngày Tết. Lộc xuân là một cành hoa mai vàng, đă được chọn lựa và mua tận vườn từ hai tuần nay, ươm ủ trong một bầu khí ấm áp đủ ngày đầy tháng, nở rộ, hoành tráng. Hàng lối, rồi chen chúc, các vị cao niên và gia đ́nh dẫn nhau lên bàn thánh nhận quà và nhận lộc xuân. Một năm mới rất nhộn nhịp, rất đạo đức, rất vui tươi đă bắt đầu !

 

3. TIỆC XUÂN VĂN NGHỆ CAO NIÊN KỶ SỬU 2009

TetCaoNIen

Sau khi đă nhận quà và lộc xuân, các vị cao niên đă được mời qua không gian « Tiệc Xuân và Văn Nghệ Cao Niên Kỷ Sửu 2009 ». Từ cửa vào, các bạn trẻ đă đến phụ giúp Nhóm Chuyên Gia, dẫn đưa từng vị đến chỗ ngồi. Một sân khấu oai nghi, trang hoàng theo cảnh ngày Tết. Phần trên, giống như một bức hoành phi, ghi câu : « Xuân Kỷ Sửu, Mừng tuổi Quí Vị Cao Niên ». Cả giữa bức phông, một cành đào nụ hoa hồng đă được họa ra. Hai bên tả hữu một đôi câu đối : « Ơn Trời Lộc Đất - Con Cháu Thảo Hiền ». Chung quanh sân kháu ấy, tám dẫy bàn dài, mỗi bàn kê 10, 12 ghế. Hai bên tả hữu không gian tiệc xuân là hai dẫy bàn dài, trên mỗi bàn 5, 6 bếp lửa đang hâm nóng những thức ăn đă được chuẩn bị sẵn. Phía cuối không gian tiệc xuân, hai dẫy bàn khác bày sẵn rượu, nước, trái cây, bánh mứt.

Trong cung nhạc ngày tết, Quí vị cao niên dan díu chào hỏi nhau, đă đă từ từ đến chỗ ngồi và an vị. Theo lời mời của chị Thanh Lư, điều hợp chương tŕnh và xướng ngôn viên, Đức Ông Giám Đốc, Cha Tuyên Úy và Ban Tổ chức Tết Cao Niên lên sân khấu. Đức Ông, rồi Cha Tuyên Úy ngỏ lời chào mừng các vị cao niên đă đáp lời mời của cha tuyên úy và ban tổ chức Chuyên Gia, đến dự Tết Cao Niên hôm nay ; chúc tuổi quí vị và chúc các vị vui vẻ hưởng xuân. Đức Ông cũng đặc biệt cám ơn Cha Tuyên Úy và Nhóm Chuyên Gia đă đưa ra sáng kiến mới là tổ chức Tết và các sinh hoạt khác cho các vị cao niên.

Tiếp lời Đức Ông và Cha Tuyên Úy, ông Bùi Trọng Khang đă đại diện Ban Tổ Chức chào mừng quí vị cao niên. Ông nói :

« Kính quư cụ, quư cô bác cao niên, Con rất lấy làm hân hănh được đại diện Hội Đồng Mục Vụ, cách rêng Nhóm Chuyên Gia của Phong Trào Liên Đới Nghề Nghiệp, xin có lời kính chúc Ân Sủng và B́nh An đầu năm đến tất cả quư cụ hiện diện ở đây hôm nay.

Anh em Chuyên Gia phân công cho con đọc diễn văn, Con nghĩ ḿnh bất tài làm sao thưa chuyện cho cân xứng với quá khứ dầy cộm huy hoàng của quư cụ được. Nhưng thôi, vâng lời trọng hơn của lễ. Thưq quư cụ cao niên, mời quư cụ đến đây hôm nay, chúng con chỉ ao ước được nghe quư cụ nói ra điều quí cụ mong muốn, hầu chúng con cùng đồng hành với quư cụ và t́m cách đáp ứng những ước muốn của quư cụ. Hội Tết Cao Niên được tổ chức hôm nay là nhằm lắng nghe quư cụ, xem quư cụ có những nhu cầu thiêng liêng, văn hóa, xă hội nào, hầu t́m cách làm một cái ǵ để đáp ứng những nhu cầu ấy.

Đầu Xuân Kỷ Sửu nơi xứ lạ quê người, xin kính chúc quư cụ được sức khoẻ dồi dào, được thọ, khang, an. Chúc quư cụ hôm nay Vui xuân và Ăn ngon với một thực đơn thanh đạm mà thịnh soạn, với đầy yêu thương, tâm t́nh và thiện chí của Nhóm Chuyên Gia và của các bạn trẻ trong Giáo Xứ đă hy sinh ngày « T́nh Yêu » để đến đây từ tối hôm qua mà chuẩn bị cho Hội Tết Cao Niên hôm nay.

Lời chào mừng của người đại diện vừa dứt, cha Tuyên Úy ban phép lành, rồi Ban tiếp tân và hầu bàn bắt đầu làm việc, từ từ mời quí vị dùng nước, dùng rượu. Rồi các món ăn được liên tiếp bưng ra. Mỗi bạn trẻ lo hầu tiếp một bàn. Các vị cao niên vui vẻ dùng tiệc trong tiếng nhạc xuân êm ả, thảnh thơi.

Tiệc gần về cuối, Ban Văn Nghệ bắt đầu xuất hiện. Một chương tŕnh đặc biệt đă được chuẩn bị, xoay quanh tám tiết mục chuyên nghiệp và độc đáo, với sự tham dự của một ban nhạc hùng hậu và một ban tŕnh diễn điêu luyện.

• Ly rượu mừng / Ban tổ chức đồng ca với thực khách
• Múa Xuân ca / do 3 Thiếu Nhi diễn múa
• Đồng ca « Cảm tưởng của người già về tuổi cao niên » / Gs Phuong Oanh
• Hoà tấu nhạc dân tộc Công đức sinh thành / Minh Đức
• Nu Nghe Si Bich Thuan Ngam tho
• Vẻ đẹp Kim Vân Kiều qua lời phổ nhạc của Nhạc sĩ Quách Vĩnh Thiện / Thanh Vân
• Vọng cổ / Minh Đức
• Văn nghệ tự do (Ban Nhạc đảm trách) với thành phần nhạc sĩ : Clavier (Dac), Batterie Khanh), Basse (Khiem), Guitare solo (Chau), Guitare dem (Alain Dung), Saxo (Phat), Sono (Khoi)
• Viet Nam - Viet Nam / đồng ca

TetCaoNIen

Cuối tiệc, Cụ Đỗ Mạnh Tri, đă đại diện các vị cao niên lên phát biểu cảm tưởng. Cụ Chi nói : Tuổi trẻ rất đẹp. Tuổi già cũng rất đẹp. Trong đầu óc tôi, tôi thấy ḿnh không già đi tư nào cả. Nhưng trên đường phố, qua lời chào hỏi, tôi biết ḿnh đang già đi. Cách đây ít lâu, ra đường, gặp người việt nam, có người chào tôi « Chào bác ». Tôi giật ḿnh. Trước đây, người ta luôn luôn chào tôi : « Chào anh ». Nay có người « Chào chú », rồi « Chào bác ». Có người lại « Chào cụ ». Tôi thấy ḿnh thật già. Một bữa đi lễ trong một nhà thờ, gặp Đức Cha Thống, ngài chào tôi « Chào Cụ ». Về nhà, chẳng nhớ tôi đă làm ǵ, mà nghe nhà tôi bảo « Ông sao mà lù khù vậy ». Thế mà tôi vẫn thấy trẻ, trẻ trong đầu óc, trẻ trong tâm tư. Trong các thứ trẻ có lẽ « trẻ với người trẻ » là khó nhất. Do đó, nếu muốn trẻ với người trẻ, th́ người già phải học lại với người trẻ.

Tất nhiên người cao niên cũng có kinh nghiệm. Nhưng kinh nghiệm th́ như những bó đuốc, chỉ soi sáng được cho người cầm đuốc, chứ có soi sáng cho ai khác được đâu. Nếu người ta soi sáng được cho người khác bằng nhưng kinh nghiệm của ḿnh, th́ với bao nhiêu kinh nghiệm của bao thế hệ tích lũy, dồn đọng, làm ǵ c̣n chiến tranh, làm ǵ c̣n giặc giă.

Nhưng người ta vẫn bảo rằng « ta sống là sống trong hy vọng ». Có hy vọng th́ ta mới vui được. Mà muốn có hy vọng th́ phải có mục tiêu. Nếu chết là hết th́ hết niềm tin rồi, hết hy vọng rồi. Người công giáo ta sống v́ hy vọng. Ta hy vọng, và ta biết cái ǵ chờ đợi ta. Trên đường hy vọng, ta đă có một Đấng để mà theo. Đấng ấy chính là Đường, là Sự Thật, là Sự Sống.

Không lên phát biểu trước công chúng, nhưng 75 vị cao niên khác đă ghi phiếu liên lạc, cho địa chỉ và cho cảm tưởng. Sau đây là 37 cảm tưởng đầu tiên đă được mở ra và ghi lại.

1. "Cám ơn các Cha tổ chức cuộc vui này, làm vui tuổi già cho các con."
2. "Vô cùng khen ngợi Ban Tổ chức "Mừng tuổi quư vị Cao Niên " và hy vọng sẽ tiếp tục"
3. "Xin cám ơn quư Cha và tất cả các anh chị em. Hôm nay tổ chức hết sức chu đáo. Tất cả mọi người rất vừa ḷng "
4. " Cám ơn Hội Chuyên Gia đă nghĩ tới người lớn tuổi. Hy vọng trong tương lai sẽ có những buổi gặp gỡ cho những người lớn tuổi cho đở cô đơn nơi xứ lạ quê người "
5. "Rất ấm ḷng vào dịp Tết 2009. Xin thành thật cám ơn "
6. "Rất Vui cho ngày hôm nay, nếu không có ngày hôm nay th́ rất buồn, và xin cám ơn Ban Tổ Chức "
7. "Rất vui với tiệc hôm nay, v́ có phong tục Việt Nam, ấm cúng "
8. "Tổ chức rất chu đáo . Xin tiếp tục hoan hô "
9. "Hôm nay rất vui mừng cho những người cao niên chúng tôỉ "
10. " Mong được dự lễ như vậy nhiều hơn Vui. Thích ."
11. " Cầu xin Ơn Lành, tất cả cho tốt đẹp"
12. " Rất thành công, nên tiếp tục tổ chức "
13. "Rất là vui trong ḷng của tôi hôm nay, rất là phấn khởi và các cha tổ chức rất là đẹp đẽ trong ngày hôm nay "
14. " Khen tổ chức rất chu đáo. Món ăn rất ngon "
15. " Tôi rất hoan nghênh ư kiến của Cộng Đoàn Giáo Xứ "
16. " Lần đầu tiên rất vui mừng"
17. " Rất hân hạnh được dự lễ ngày hôm nay 15/02/09 . Rất Vui và rất cảm động
18. " Vui. Đặc biệt thường xuyên tham dự "
19. " Ăn ngon, Hát hay Đẹp. Tốt "
20. " Thành thật cám ơn nhiềủ "
21. " Ước mong, sẽ đến thường xuyên hơn. Hội càng ngày phát triển"
22.. " Ăn ngon thích "
23. " Tôi không có ư kiến ǵ hết . Tất cả đều tốt đẹp "
24. "Vui, thích . Mong được tham gia nhiều hơn "
25. " Nên có Ban Thăm Viếng người Cao Niên cô đơn , bệnh tật "
26. " Nên có những cuộc họp về tuổi già ( sức khỏe, ăn uống ) và cũng cần có những gặp gỡ,trao đổi không lệ thuộc tuổi tác "
27. "Có thể đi thăm bệnh trong Paris "
28. "Xin có dịp tham gia vào các sinh hoạt văn hóa, các chương tŕnh y tế để nâng cao việc giữ ǵn sức khoẻ cho người lớn tuổi
29. " Nên cho mỗi vị cao niên biết số Tél của người trách nhiệm, để khi cần th́ họ có thể liên lạc "
30. " Giữ ǵn văn hóa Việt Nam. Cả Bắc lẫn Nam "
31. " Cụ có thể giúp đở cho chương tŕnh "
32. " Bác xin làm xôi ṿ , Gị Thủ "
33. " Giúp Sức bằng bỏ giỏ "
34. " Rất muốn lên hát, nhưng v́ bị trục trặc kỹ thuật; xin hẹn lần sau, nếu Chúa muốn "
35. " Tôi rất vui mừng khi đi dự lễ ở Mission Catholique Giáo Xứ Việt Nam. V́ được nghe Thánh Lễ bằng tiếng Việt và được gặp gở bạn bè cùng một xứ sở "
36. " Nên có những tổ chức cộng đổng tại Giáo Xứ để có một sự liên kết giữa các Kitô hữu Việt Nam dưới sự hướng dẫn của các linh mục "
37. " Nếu có thể được, nên có mục hướng về giúp đỡ những người nghèo đói khó khăn ở trong nước để tỏ t́nh đơàn kết với đồng bào vùng xa xôi hẻo lánh " ....

TetCaoNIen

Xin cám ơn các vị cao niên đă về dự TẾT CAO NIÊN được Nhóm Chuyên Gia tổ chức lần đầu tiên, ngày chủ nhật 15.02.2009, tại Giáo Xứ Việt Nam Paris.

Paris, ngày 17 tháng 02 năm 2009
Trần Văn Cảnh

 

 

 


Xem các bài viết khác trong Trần Văn Cảnh , Khoá 6 GHHV Đà Lạt Việt Nam.