Đại hội Gia đ́nh Piô X năm 2015

Chuviet

 

 

 

 

 

 

 

Đến hẹn lại lên. Đại hội gia đ́nh Piô X Đà Lạt, được anh em chuẩn bị và chờ đợi lâu ngày, lại đến và đă diễn ra từ chiều thứ sáu 16-1-2015 đến sáng chủ nhật 18-1-2015 tại Công ty Vinh Phúc 350 KP3 QL 1A, P. B́nh Hưng Hoà B, Q. B́nh Tân, Tp.HCM.

Tham dự đại hội có TGM Hồng và 5 GM là Chương, Khôi, Linh, Năng, Thiên, 47 linh mục và 27 giáo dân: tổng cộng 80 người. Anh em gặp nhau vui mừng tíu tít, chào thăm và hỏi han nhau đủ thứ chuyện. Ban tổ chức chu đáo sắp xếp nơi nghỉ cho từng người.

Đại hội mở đầu với thánh lễ tạ ơn, lúc 17g30, do GM Khôi (khóa 13) chủ tế và giảng lễ. Đoàn rước từ Hội trường đi qua vườn, lên Nhà nguyện trên lầu. Nhà nguyện nhỏ và xinh xắn, với sức chứa khoảng 100 người, tạo cho anh em sự thân t́nh với nhau và tĩnh nguyện trong Chúa. Sau bài Tin mừng do cha Thăng (khóa 6) đọc, GM Khôi giảng lễ, Ngài nói lên tâm t́nh tạ ơn: tạ ơn Chúa v́ mọi ơn lành và quan pḥng mà Ngài ban cho từng anh em trong mấy năm qua, tạ ơn nhau v́ anh em biết thương nhau, cầu nguyện, nâng đỡ, hỗ trợ và an ủi nhau trong cuộc sống.

Sau thánh lễ, anh em dùng cơm tối ở nhà ăn, với các món ăn Việt nam thật ngon như cá lóc kho, chả tôm chiên trứng, canh chua tép, rau dền luộc, chả các thác lác... Đặc biệt anh em thưởng thức trứng vịt lộn trong mỗi bữa ăn, v́ cha Đâu (khóa 16) đưa tới 200 trứng từ Tiền Giang đăi anh em.

Cuộc họp mặt đầu tiên diễn ra từ 19g30 tối tại Hội trường. Hai người dẫn chương tŕnh là anh Dũng (khóa 10) và anh Nghĩa (khóa 13). Cha Tổng Thư Kư Phạm Bá Lăm (khóa 6) chào mừng anh em. Một số anh em đă phát biểu tự giới thiệu, chào chúc nhau và tâm t́nh như TGM Hồng (khóa 4), GM Khôi, cha Phát (khóa 8, từ Úc về, lần đầu tiên dự một đại hội), cha Dụ (khóa 12 từ Ư về), cha Mễn (khóa 9.10)…Xen kẻ các phát biểu, là bài ca sinh hoạt do anh Dũng và anh Nghĩa khởi xướng cho mọi người cùng hát với nhau: vui lắm.

Trong cuộc họp, anh em nhận quà do ban tổ chức đă chuẩn bị sẵn. Quà để trong một túi xách nhỏ dễ thương, gồm các sách của anh em trong gia đ́nh như cha Tôn (khóa 1, đă qua đời tại Mỹ), anh Nội (khóa 6), cha Sơn (khóa 9), cha Cương (khóa 9), cha Dụ (khóa 12), anh Lộc (khóa 15), anh Đa (khóa 8), cuốn Kỷ yếu 2011, và cuốn nhỏ “Lời nguyện thánh hóa bữa ăn” do cha Lăm mua cho anh em. V́ tất cả sách không đủ cho mỗi người, nên có thể từng người thiếu cuốn này hay cuốn khác, nhưng nói chung mỗi người đều có một túi xách đầy sách. Vậy là ai cũng hài ḷng!

Sau cuộc họp, anh em giải khát và ăn chè. Một vài lớp họp mặt riêng. Đến 21g45, anh em đi nghỉ đêm, lấy lại sức cho một ngày mai phải ngồi nhiều.

5g00 sáng thứ bảy, 17-1-2015, âm vang nhạc ḥa tấu cổ điển đă làm cho anh em thức dậy, chuẩn bị dự lễ lúc 5g30. Thánh lễ này nhằm cầu nguyện cho các cha giáo, các cựu học viên đă qua đời. Ngoài TGM Hồng chủ tế thánh lễ, có GM Khôi và khoảng 30 linh mục đồng tế. Sau bài Tin mừng do cha Tiến (khóa 5) đọc, TGM giảng lễ. Ngài nhắc lại công ơn của Ḍng Tên đă huấn luyện cho anh em; nhiều vị giáo sư kính yêu đă qua đời. Anh em cầu nguyện cho các ngài, các ân nhân đă từng giúp đỡ chúng ta, và cầu nguyện cho các anh em đă qua đời, đặc biệt cầu cho Đức Ông Philipphê Lê Xuân Thượng (khóa 6.5) qua đời ngày 16-1 tại Mỹ.

Anh em chụp ảnh lưu niệm sau lễ, nghỉ ngơi chốc lát và ăn sáng. Sáng nay, anh em vui mừng đón tiếp GM Chương (khóa 6), GM Năng (khóa 13), GM Thiên (khóa 4)

7g30, anh em vào pḥng hội. Sau lời chia sẻ của các GM Chương, Năng và Thiên, anh em nghe bài thuyết tŕnh đầu tiên. Cha Nguyễn Thanh Hoài SJ, thuyết tŕnh đề tài “Ḍng Tên với việc Truyền Giáo” (xin xem file đính kèm). Các cha Thăng (khóa 6), Phát và anh Nghĩa nêu thắc mắc về bài thuyết tŕnh, và được cha Hoài giải thích đầy đủ.

Anh em nghỉ giải lao, và tự phục vụ với cà phê, trà, sữa, bánh ngọt, kẹo hảo hạng…Đến 9g30, anh em nghe bài thuyết tŕnh 2, “Ḍng Tên với việc Tôn kính tổ tiên”, vời diễn giả là cha Vũ Kim Chính SJ, giáo sư đại học Fu Jen ở Đài Loan (xin xem file đính kèm). GM Năng và cha Tính (khóa 6) góp ư cho bài nói chuyện này.

Trước khi dùng cơm trưa, anh em chụp h́nh kỷ niệm tại pḥng họp. Anh Tại (khóa 11) phụ trách việc chụp ảnh cho đại hội. Với máy ảnh chuyên nghiệp và kỹ năng chụp ảnh giỏi, anh đă ghi được các khoảnh khác đẹp của đại hội. Bữa cơm trưa thật thịnh soạn, với lời của cha Lăm chúc mừng các GM và linh mục mừng kỷ niệm 45 năm, 40 năm, 30 năm và 25 năm chịu chức Linh mục. Mọi người cầm ly rượu Benedictine chúc mừng cho các vị và chúc mừng nhau. Hôm nay ngoài bia và trứng lộn, c̣n có thêm “ổi ŕa” của cha Thanh (khóa 7.6), bắp non luộc do GM Thiên đưa từ Cần Thơ lên, và món tráng miệng su kem thật ngon, do cha Lăm đặt mua.

15g chiều: anh em nghe bài thuyết tŕnh thứ 3 “Ḍng Tên với Chữ Quốc Ngữ” do cha Thăng tŕnh bày (xin xem file đính kèm). Ngoài sự hiểu biết am tường và tŕnh bày dễ hiểu, cha Thăng c̣n mượn nhiều tư liệu của cha Nguyễn Hữu Triết (nhà thờ Tân Sa Châu, chuyên viên sưu tầm cổ vật) để anh em tận mắt nh́n thấy và sờ được tư liệu. Hoan hô đức tính chịu khó của cha Thăng. Cũng cầu chúc cha chóng lành bệnh.

Anh em nghỉ giải lao, ăn chè lúc 16g. Kế đó, cha Lăm, thay mặt anh em, chào mừng GM Linh (khóa 1) đến dự đại hội. GM Linh phát biểu cảm tưởng, chúc anh em khỏe mạnh để c̣n có mặt đông đủ trong kỳ đại hội kế tiếp.

Cha Lăm tŕnh bày vấn đề Thư viện điện tử để anh em góp ư. Vấn đề này do cha Khánh (nhà thơ Trăng Thập Tự, khóa 10) gợi ư và một số anh em đă hưởng ứng. Cha Lăm đọc thư ngỏ của cha Khánh và thư hưởng ứng của anh Khang (khóa 15). Trên nguyên tắc anh Khang đồng ư lập thư viện điện tử trên trang GHHV, nhưng công việc này đ̣i hỏi nhân sự và sự quyết tâm của mọi người. Anh em đă thảo luận, và đều đồng ư nhờ anh Khang phụ trách phần kỹ thuật. Bên Việt Nam, anh Hải Nam (khóa 17) đồng ư phụ giúp anh Khang phần kỹ thuật, chẳng hạn chuyển các sách thành file doc, để đưa lên mạng. Anh Nam sẽ gửi mail tŕnh bày ư kiến với anh Khang. Mong anh Khang vui nhận lời công tác mới này. Cũng xin mọi anh em gia đ́nh Piô hăy góp tay vào công việc chung, khi được mời gửi tài liệu cho thư viện.

Về chức Tổng thư kư của gia đ́nh Piô, cha Lăm xin từ nhiệm v́ đă làm nhiều nhiệm kỳ, và nay cần có Thư kư trẻ trung hơn. Anh em đều ồ lên “xin cha Lăm làm thư kư đời đời, in æternum”. TGM Hồng vội bước tới, đặt tay lên vai cha Lăm, cám ơn cha Lăm đă giúp anh em thật nhiều trong chức vụ Tổng Thư kư, nhưng “nếu có thể được”, xin cha tiếp tục thương giúp anh em mà gánh trách nhiệm, v́ cha là người năng nổ nhất, hết t́nh với anh em, lại ở Sài G̣n nữa: thuận lợi vô cùng. Anh em vỗ tay rầm rầm, tỏ ḷng đồng ư với đề nghị của TGM, để cha Lăm làm Tổng thư kư “à vie” (lời TGM Hồng). Cha Lăm đành cười thôi, khiêm nhượng vác thánh giá của anh em. Hoan hô cha.

Tuy nhiên, cha Lăm đề nghị xin anh em chọn thêm một Thư kư giúp cho cha nữa. Cha gợi ư là anh em chọn cha Quang (hạt trưởng Chí Ḥa, khóa 12) là một người rất có t́nh với anh em. TGM Hồng đồng ư với đề nghị, và mọi người đều giơ tay biểu quyết “thuận”, và nói thêm là cha Quang làm “phó TTK với quyền kế vị” nữa.

Về tên gọi “anh em GHHV Piô X” có nên sửa lại chăng, v́ nó hơi dài, vào tối thứ sáu 16-1, TGM Hồng gợi ư tên gọi khác là “gia đ́nh ái hữu PiôX”, ngắn hơn tên cũ. Cha Lăm đă đồng ư, nhưng thấy nó vẫn c̣n dài, nên cha gợi ư gọi là “gia đ́nh Piô X” có được không. Anh em biểu quyết nhất trí, vậy là từ nay anh em ḿnh sẽ được gọi chung là “Gia đ́nh Piô X”.

C̣n quỹ chi phí cho gia đ́nh Piô, cha Lăm xin các đấng bậc tiếp tục góp 6 thánh lễ/mỗi vị trong ba năm tới.

Để kết thúc, cha Lăm nói: “Đại hội gia đ́nh Piô X kể như đă thành công tốt đẹp. Xin cám ơn anh em đă về dự khá đông, mặc dầu ngày đại hội không được thuận lợi về nhiều mặt cho anh em”.

Anh em dự bữa cơm tối cuối cùng thật là vui vẻ. Các anh có tài kể chuyện hài hước tha hồ trổ tài, trong đó có cả GM Chương, GM Khôi và GM Năng. Anh em được bữa cười thoải mái. Chuyện GM Chương kể về con rắn ráo và con rắn nước, chứ không phải con rắn hổ mang thật có ư vị, và câu chuyện này không ngờ làm cho ngài được dễ dàng trong việc xin thuyên chuyển một vài linh mục.

Sau cơm tối, xe chở một số anh em đi tham quan Siêu thị Nhật Bản “AEON MALL TÂN PHÚ”, cách nơi ở khoảng vài km. Cảm tưởng của một số anh em khi trở về là thấy siêu thị to lớn, nhưng cũng không hấp dẫn mấy. Các anh em ở nhà ngồi tụm ba tụm bảy hàn huyên với nhau đủ thứ chuyện, bên ly cà phê hoặc ly trà nóng, nhắc lại vài kỷ niêm thời ở Piô, và cùng cười đùa với nhau. Đêm h́nh như dài hơn, v́ ai cũng c̣n muốn kể và nghe chuyện thêm nữa. Nhưng rồi phải đi ngủ, sau khi mỗi người ăn thêm một cái bánh gị, để lấy sức cho ngày mai dự lễ ở Ḍng Tên Thủ Đức.

Sáng chủ nhật 18-1-2015, anh em thức dậy lúc 5g30 và ăn sáng lúc 6g. Trước khi làm phép bữa ăn, TGM Hồng thay mặt anh em, “cám ơn cha TTK Lăm và ban tổ chức đă chuẩn bị chu đáo cho đại hội lần này; mỗi người góp công sức một chút cho đại hội diễn ra tốt đẹp. Cám ơn anh em đă tề tựu khá đông, tạo nên sức sống đặc biệt cho hai ngày hội. Cám ơn cô Thiên Hương đă tạo mọi điều kiện vật chất thật tốt đẹp cho anh em chúng ta. Xin Chúa trả công cho anh em, và chúng ta cầu nguyện cho nhau. Hẹn gặp nhau trong kỳ đại hội tới”. Tiếng vỗ tay sau đó thật dài.

Anh em về pḥng ḿnh, dọn vệ sinh sạch sẽ và trả pḥng, trước khi tập trung ở sân để lúc 7g lên xe đi đến Nhà thờ Hiển Linh, Thủ Đức: 19 đường 5, KP 2, Linh Trung, Thủ Đức. Anh em tham dự Thánh lễ Bế mạc Năm thánh kỷ niệm 400 năm Ḍng Tên loan báo Tin Mừng trên đất Việt, do GM Đạt (khóa 13, hai ngày trước đó ngài bị té khi xuống máy bay ở TSN, và phải nghỉ ngơi cho chân chóng lành) chủ tế lúc 8g30, với sự tham dự của 15 GM, khoảng 120 linh mục và 3.000 giáo dân.

Sau bữa tiệc mừng do Ḍng Tên khoản đăi lúc 11g00, anh em chia tay nhau, ai cũng lo trở về lại địa phương ḿnh. Riêng 14 anh em, trong đó có 6 linh mục, đă đăng kư đi chơi Vũng Tàu, lên xe car xuất du, và tối thứ hai 19-1 về đến Hoà Hưng. Chia tay nhau lần cuối tại đây. Ai cũng nói hẹn gặp lại nhau ở kỳ đại hội tới nhé. Cầu Chúa cho anh em chúng ta c̣n khỏe để c̣n gặp lại nhau, “đường trường sông núi hẹn mai ta vui vầy”.

 

Nguyễn Trọng Đa (Khóa 0.8)

 


 

 

Xem các bài viết khác trong Anh Nguyễn Trọng Đa.