KHÔNG NGUYÊN BỞI BÁNH

Choir

 

 

Nghệ thuật sống

 

 

 

 

 

 

Con người sống không nguyên bởi bánh, nhưng c̣n bởi vẻ đẹp và sự hài ḥa, chân lư và ḷng tốt, lao động và giải trí, t́nh thương và t́nh bạn, khát vọng và ḷng nhiệt thành.

Không nguyên bởi bánh, nhưng c̣n bởi sự huy hoàng của bầu trời đêm, nét rực sáng của b́nh minh, sự ḥa trộn màu sắc của hoàng hôn, nét đẹp tinh tế của hoa mộc lan, vẻ oai phong của núi đồi.

Không nguyên bởi bánh, nhưng c̣n bởi vẻ oai phong của sóng biển, trăng sáng rọi trên mặt nước hồ ao yên lặng, màu sáng bạc lung linh trên thác nước, h́nh dáng tinh tế của tinh thể tuyết.

Không nguyên bởi bánh, nhưng c̣n bởi tiếng chim hót lảnh lót, tiếng gió thổi vi vu trong các lùm cây, âm thanh rất quyến rũ của đàn vĩ cầm, sự huy ḥang cao cả của một nhà thờ đủ ánh sáng.

Không nguyên bởi bánh, nhưng c̣n bởi hương thơm hoa hồng, mùi d́u dịu của hoa cam, hương ngát của rơm rạ mới cắt, cái bắt tay nồng ấm với người bạn, nụ hôn của bà me già.

Không nguyên bởi bánh, nhưng c̣n bởi các vần thơ hay của thi sĩ, sự khôn ngoan của triết gia, nét đạo đức các vị thánh, gương sống của những tâm hồn vĩ đại.

Không nguyên bởi bánh, nhưng c̣n bởi t́nh bạn và cuộc phiêu lưu nguy hiểm, nghiên cứu và khám phá, giúp đỡ và t́nh tương thân tương ái.

Không, con người không sống nguyên bởi bánh, nhưng c̣n bởi sự trung thành trong cầu nguyện, vâng theo linh hứng của Chúa Thánh Thần và chu toàn ư Chúa Cha trên trời bây giờ và măi măi.

 

Nguyễn Trọng Đa
(Dịch theo Sélection)

 


 

 

Xem các bài viết khác trong Anh Nguyễn Trọng Đa.