Lễ ngân khánh linh mục
của Cha Nguyễn Tấn Khoa

 

 

 

 

Thưa cha Nhủ, cha Dụ, anh Dũng và anh chị em thân mến,

Xin chuyển tiếp Thư cám ơn của cha Nguyễn Tấn Khoa K14 kèm bài Tâm t́nh rất cảm động của cha Khoa - Bài viết và h́nh ảnh : mong anh Nguyễn Trọng Đa thực hiện và gửi lên mạng.

 

_________

 

 

Bac Lam men,

Xin cam on Bac nhieu lam lam. Em rat xuc dong va cam kich truoc su hien dien cua Bac va Anh Em GHHV Pio X tai Chau Doc sang nay. Moi nguoi deu ban biu voi nhieu cong viec. Duong xa lai xa xoi; dem hom khuya khoat. Dieu do lam cho moi nguoi ngac nhien, than phuc. Do cung la mot dau chung tot dep cua tinh than Pio va cua Tin Mung. Xin Bac chuyen loi cam on rat chan tinh den voi Anh Em. Xin Chua chuc lanh cho tat ca chung ta.

Theo goi y cua mot vai Anh Em, em xin goi kem theo day bai chia se Tam Tinh sang nay. Xin cau nguyen cho nhau luon.

Than ai. Pr Nguyen Tan Khoa

 

_________

 

 

 

Trong thời tiết nắng ấm, hồi 9g sáng ngày thứ hai 17-3-2014, tại nhà thờ Châu Đốc, Thành phố Châu Đốc, diễn ra thánh lễ mừng 25 năm (ngân khánh) linh mục của cha sở Phêrô Nguyễn Tấn Khoa, khóa 14 GHHV.

Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Giám mục giáo phận Long Xuyên, trong phẩm phục vàng, chủ tế thánh lễ cùng với khoảng 90 linh mục, để mừng và cầu nguyện cho cha Khoa.

Về phía đại diện anh em GHHV, chúng tôi thấy có sự hiện diện của 16 ngưởi, gồm 8 linh mục và 8 anh chị em giáo dân: cha Lăm và cha Tính (khóa 6), Đa (khóa 8), cha Mễn (khóa 9), Trí Dũng (khóa 10), cha Xái và Phụng (khóa 11), cha Dụ (khóa 12), cha Nhũ, Cha Thịnh và Chương (khóa 14, cùng khóa với cha Thịnh), cha Lâm và Hải Nam (khóa 17), và vợ của: Đa, Trí Dũng và Hải Nam. Khoảng 900 người tham dự thánh lễ mừng trong nhà thờ.

Mở đầu thánh lễ, đại diện ban hành giáo giáo xứ Châu Đốc, chào mừng Đức cha cùng mọi người. Hai em gái trong áo dài màu hồng dễ thương đă dâng hoa lên Đức cha và cha Khoa. Ngay sau đó, 25 em gái, trong áo dài xanh và hồng, đă múa theo điệu một bài hát để chào mừng mọi người, tạ ơn Thiên Chúa với hồng ân linh mục của cha sở. 25 em gái cầm 25 chiếc nón, mỗi cái nón ghi một năm từ 1989 đến 2014, với vũ điệu uyển chuyển mềm mại, làm hài ḷng cộng đoàn, và được mọi người vỗ tay hồi lâu.

Kế đến cha Khoa, với bài nói thật dài, cám ơn đến từng người trong lời lẽ xúc động, gợi lại kỷ niệm, cám ơn và xin mọi người tha thứ lỗi lầm của cha suốt chặng đường 25 năm qua (xin xem bài đính kèm của cha Khoa). Cha nói rằng cả đời được một lần nói như thế này, cho nên tuy là dài, xin mọi người thông cảm lắng nghe.

Đức Cha Tiếu cám ơn cha Khoa đă đóng góp nhiều cho giáo phận và giáo xứ, và nói lời chúc mừng cha đă luôn trung thành với ơn gọi, và chúc cha nhiều sức khỏe để tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa.

Sau bài Tin mừng do cha Tổng đại diện Lu-i Huỳnh Phước Lâm (khóa 17) tuyên đọc, Đức cha giảng lễ. Ngài nhắc lại ơn gọi linh mục cho mọi người biết. Đặc biệt Ngài nói đến ba thách đố cho các linh mục hiện nay: sự yếu đuối mỏng gịn của linh mục, đ̣i hỏi cao của tín hữu đối với linh mục, và các khó khăn do xă hội và người khác đưa đến cho linh mục. Ngài cầu xin Chua cho các linh mục hiểu rơ các thách thức nảy, và sống trọn niềm tin tưởng vào ơn gọi của ḿnh, để luôn sẵn sàng phục vụ Chúa và tha nhân trong hăng hái và mừng vui.

Sau bài hát kết lễ “Tạ ơn Chúa với Mẹ” (chúng con xin tạ ơn Chúa uy quyền…), Đức Cha chụp ảnh lưu niệm với cha Khoa, quư cha, thân nhân của cha Khoa. Mọi người tiến ra bàn tiệc, chia sẻ bữa vui với cha Khoa nhân ngày hồng phúc ngân khánh linh mục, sau khi Đức Cha ban phúc lành cho bữa ăn.

Tối hôm trước đó, anh em GHHV cùng cha Lăm lên xe lúc 22g20, trực chỉ thành phố Châu Đốc. Đến nơi mới 4g sáng, nhưng cha Khoa đă chờ sẵn sàng chào đón anh em, và dẫn anh em lên pḥng nghỉ ngơi, để lấy lại sức sau chăng đường dài ngồi trên xe.

Sau khi ăn sáng, lúc 7g10, anh em đi thăm Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam, cách nhà thờ khoảng 7km. Đây là một di tích (lịch sử, kiến trúc và tâm linh) quan trọng của tỉnh và của khu vực (xen xem bài đính kèm). Chúng tôi nhận thấy thiện nam tín nữ tấp nập ra vào nói nhỏ với anh em ở đây: trong Miếu Bà Chúa, đệ đă chụp hai tấm ảnh ngay chính điện với h́nh Bà Chúa. Ngay sau đó, một nhân viên bảo vệ nói với đệ là không được chụp h́nh bà. Đệ im lặng, cất máy và đi ra ngoài. Nhờ vậy, anh em xem ảnh sẽ thấy h́nh Bà Chúa.

Sau khi tiệc tan, anh em chào cha Khoa để ra về. Xe ghé chợ Châu Đốc để anh em mua các loại mắm, và quà làm kỷ niệm. Xe dừng nghỉ ở nhà thờ Năng Gù, nơi cha Nguyễn Văn Mễn (khóa 9) làm cha xứ. Cha dẫn anh em đi xem nhà thờ, ảnh cha Trương Bửu Diệp, di cốt của hai thánh tử đạo: linh mục Phêrô Đoàn Công Quư và ông Emmanuel Lê Văn Phụng. Anh em được cha chiêu đăi cà phê và các loại bánh kẹo thật ngon, đặc biệt người nào cũng có đĩa CD “Con cần đến Chúa” đem về nhà ḿnh.

Xe về đến Sài g̣n lúc 18g30, và trước khi chia tay nhau, cha Lăm đăi anh em món hủ tiếu ḿ gà ở đường Nguyễn Trăi rất ngon, để mừng bổn mạng Giuse trước cho các anh em (trong đó có cha Tổng Thư kư Lăm) nhận thánh Giuse làm bổn mạng.

Chuyến đi b́nh an, vui vẻ. Ai nấy đều vui mừng, v́ cha Khoa tổ chức một ngày lễ mừng ngân khánh tuyệt vời: đầy đủ nghi thức, long trọng, ca đoàn hát hay và cộng đoàn sốt sắng tham dự thánh lễ, đoàn kết mọi giới và mọi người tham dự.

Kính chúc cha Khoa được thêm nhiều ơn Chúa ban, để cha bước tiếp con đường củ atác vụ linh mục, không những 25 năm nữa, mà là 50 năm và hơn thế nữa, cho mọi người được hưởng nhờ tài năng phục vụ Chúa ban cho cha. Kính xin Đức Mẹ, thánh Quư và thánh Phụng luôn phù hộ cha và giáo xứ Châu Đốc thân yêu của cha, hầu cho Ad Majorem Dei Gloriam (AMDG).

Nguyễn Trọng Đa

 

_________

Tâm t́nh chia sẻ nhân dịp mừng Lễ Ngân Khánh Linh Mục

Trọng kính Đức Cha,

Kính thưa Cha Tổng Đại Diện, Quư Cha Đại Diện, Quư Cha Quản Hạt, Quư Cha và Quư Tu sĩ,

Quư Ông Bà và Anh Chị Em thân mến,

Thật là một niềm vui rất lớn lao và là một vinh dự rất đặc biệt cho giáo xứ Châu Đốc cách chung, và cho con cách riêng, khi được đón tiếp Đức Cha, Quư Cha, và Quư vị, trong bầu khí ấm cúng, thân mật, nhưng rất trang trọng, sốt sắng, nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày lănh nhận Thừa Tác Vụ Linh Mục của con. Sự hiện diện đông đủ và đầy ắp t́nh nghĩa cao quư này là dấu chỉ rơ nét của t́nh yêu mến thắm thiết mà tất cả mọi người dành cho chúng con, khi mà công việc của mỗi người th́ rất bề bộn, đường xá lại xa xôi, cách trở. Chúng con xin hết ḷng cám ơn.

Mừng Ngân Khánh Linh Mục là một dịp rất tốt, để một lần nữa, con cảm nhận một cách sâu sắc t́nh yêu bao la của Thiên Chúa luôn tràn ngập trong cuộc đời của con, cũng như những t́nh cảm thân thương, quư mến của từng người dành cho con trên con đường bước theo Ơn Gọi.

Con luôn luôn dâng lên Thiên Chúa tâm t́nh tạ ơn sâu thẩm về biết bao ơn lành ngài đă trao ban, trong từng giây phút sống, cách riêng là đă hướng dẫn, d́u dắt con đáp lại lời mời gọi làm tông đồ của Đức Kitô, trong thánh chức linh mục, cho đến ngày hôm nay. Và c̣n măi, suốt đời con. Mặc dù biết rơ con rất bất xứng. Con vẫn thường xác tín: giữa biết bao khó khăn, thử thách, hiểu lầm, vu khống, kể cả thất bại, tưởng chừng như bế tắc, sở dĩ mà con c̣n đứng vững, chỉ là nhờ vào t́nh yêu bao la của Thiên Chúa và sự trợ lực rất hiệu lực của ngài mà thôi. Và con cũng nghiệm ra rằng, Chúa dùng những những thử thách, khó khăn để đào tạo, giúp con trưởng thành hơn.

Chúng con rất cám ơn Đức Cha Giuse đă đến với chúng con và chủ sự thánh lễ Tạ Ơn hôm nay. Điều đó đă nói lên rơ ràng sự ưu ái mà Đức Cha đă dành cho chúng con. Ơũ nơi Đức Cha, con đă học được rất nhiều mẫu gương sáng của người tông đồ-mục tử, cách đặc biệt là sự kiên nhẫn, tính hiền ḥa, lạc quan, vui tươi, đạo đức, phục vụ và trí thức. Có lẽ nhờ đó mà Đức Cha chưa bao giờ mất ngủ. Chắc chắn tất cả đă giúp cho việc mục vụ của Đức Cha và của chúng con đạt được nhiều kết quả mong muốn.

Con rất nhớ ơn Đức Cha Micae đă khơi mào Ơn Gọi của con, lúc con c̣n thơ dại. C̣n nhớ, vào năm 1962, khi đến nhà thờ Chợ Mới để trao ban bí tích Thêm Sức, sau thánh lễ, giữa đám đông đang vui mừng chào đón, Đức Cha đă bất ngờ quay sang con và hỏi: con có muốn đi tu không ?- Con liền trả lời: Dạ, có. Mặc dù chưa biết đi tu là ǵ. Và ngay sau đó, Đức Cha đă nhờ Cha sở giúp con thi vào Tiểu Chủng Viện Á Thánh Phụng Châu Đốc, vào năm sau. Khi con là linh mục, Đức Cha cũng vẫn thường xuyên thăm hỏi, nhắc nhở. Ngay cả khi Đức Cha đă nghỉ hưu, mỗi lần gặp gỡ, Đức Cha vẫn động viên, và thỉnh thỏang vẫn khuyến khích con bằng những ư lễ đặc biệt.

Con sẽ luôn ghi nhớ măi công ơn Đức Cha Gioan, đă tận t́nh hướng dẫn con trong vai tṛ linh hướng từ Tiểu Chủng Viện, thường xuyên nâng đỡ con trong những thời điểm khó khăn, đồng hành với con trong những cơn thử thách. Chính Đức Cha đă thương yêu trao ban cho con thánh chức linh mục, tại nhà thờ chánh ṭa Long Xuyên, cách nay 25 năm. Sau đó, đă gởi con sang Cộng Ḥa Pháp, trong bốn năm, để bồi dưỡng kiến thức trong ngành Khoa Học Chính Trị-Kinh Tế-Xă Hội. Nhờ những ǵ học hỏi được trong thời gian này, mà con đă hiểu biết nhiều hơn về chế độ mới. Và nhờ noi theo đường hướng “ Điều Răn Mới” của Đức Cha, mà con nghĩ rằng, công việc mục vụ của con có nhiều thuận lợi và hiệu quả hơn, trong một xă hội c̣n rất mới và xa lạ, sau năm 1975. Con thực sự cảm nghiệm rằng, từ cái nh́n nghi kỵ của những con người quá khích, xem người môn đệ của Đức Kitô như là kẻ thù, tôn giáo là thuốc phiện, cần phải xóa bỏ, đi đến chỗ chấp nhận, có thiện cảm, cùng làm việc chung với nhau, thậm chí là thân t́nh… th́ đó đă là một bước tiến rất lớn trong sứ mạng truyền giáo của người tông đồ. Con vẫn tâm niệm: đó luôn luôn là hướng đi đúng đắn, nhất là trong ḥan cảnh hiện nay.

Con không bao giờ quên công ơn cao dày của Quư Cha giáo, những vị Ân sư, trải dài qua các Tiểu Chủng viện Á thánh Phụng, thánh Têrêxa, Giáo Ḥang Học Viện Piô X Đà Lạt, Hội Truyền Giáo Paris…V́ ḷng kính Chúa và yêu mến Giáo Hội, cũng như v́ những tâm huyết đối với công cuộc truyền giáo, các ngài đă nhiệt t́nh, hy sinh dâng hiến tất cả công lao sức lực, để đào tạo những mục tử như ḷng Chúa mong ước, trong đó con là một thành viên. Giờ đây, có vị đă an nghỉ trong Chúa; có vị đang nghỉ hưu sau khi đă ḥan thành sứ mạng; có vị đang ở cách xa ngàn dặm.. Con tự hứa sẽ luôn cố gắng, để không phụ ḷng các ngài.

Con rất cám ơn Cha Antôn Phạm Trung Kiên, nguyên Cha sở nhà thờ Ông Chưởng-Chợ Mới, đă giúp đỡ con rất nhiều trong những năm tháng đầu tiên của đời tu. Cha đă giới thiệu cho con nhập vào Tiểu Chủng Viện Á thánh Phụng Châu Đốc, hướng dẫn con từng bước, khi con c̣n quá non nớt. Con c̣n nhớ, một lần Cha đă phải bật cười, khi con chưa phân biệt thế nào là Người Việt Nam và người Nam , với người Bắc, mặc dù đă vào Nhà Chúa được hơn một năm. Xin Chúa luôn ban nhiều ơn lành cho Cha.

Con vẫn luôn nhớ ơn và cầu nguyện nhiều cho Cha Phêrô Phan Văn Khả, Cố Cha sở nhà thờ Năng Gù. Sống và làm việc bên cạnh Cha gần 13 năm, với tư cách là thầy giúp xứ, vào một thời buổi thật khó khăn, con đă được Cha giúp đỡ rất nhiều, về mọi mặt. Vào ngày 09-01-1989, trên đường đến Đại Chủng viện Cần Thơ dạy học, do một tai nạn giao thông nghiêm trọng, Cha đă về với Chúa, để lại nơi tất cả những người giáo dân, biết bao thương tiếc. Trong ḥan cảnh rất khó khăn lúc bấy giờ, để khỏi phải điều một linh mục từ nơi khác đến với biết bao vấn đề phải cảnh giác, đề pḥng, Chính Quyền đă chấp nhận cho Ṭa Giám Mục phong chức linh mục cho con là người tại chỗ, mặc dù trong một thời gian khá dài trước đó, Đức Cha Gioan đă đề nghị nhiều lần, nhưng không được đáp ứng. Từ đó, con mới nghiệm ra rằng, sự ra đi của Cha là tiếng nói mạnh nhất để cho con được tiến lên. Và cũng từ đó mà con luôn tự hứa với ḷng ḿnh, sẽ luôn luôn nhớ ơn Cha và cầu nguyện cho Cha, sẽ luôn luôn nỗ lực để tiếp nối công việc tốt đẹp của Cha.

Với Anh Em lớp Don Bosco 63 thân thương. Hơn 50 năm qua, cùng được đào tạo, huấn luyện và làm việc cho Chúa và cho Giáo Hội, tại giáo phận và khắp nơi trên thế giới, chắc chắn mỗi người chúng ta đều cảm nghiệm một cách sâu sắc, thế nào t́nh huynh đệ thân thiết, thế nào là sự nâng đỡ tinh thần cao quư, và thế nào sự hỗ trợ đắc lực mà chúng ta cùng chia sẻ cho nhau, để giúp nhau chu ṭan sứ mạng Tông đồ của Chúa. Dù là linh mục, hay đang sống đời đôi bạn, tôi vẫn xác tín rằng, t́nh nghĩa anh em là điểm tựa rất vững chắc, để nâng đỡ nhau, trong mọi ḥan cảnh của cuộc đời. Xin hết ḷng cám ơn Anh Em. Và xin hăy tiếp tục xây dựng và phát triển tinh thần này của thánh Don Bosco, để tất cả luôn xứng đáng là chứng nhân của Thầy Chí Thánh.

Tại Giáo Ḥang Học Viện Piô X Đà Lạt, con chỉ có diễm phúc được hưởng bầu khí thân t́nh, thương mến… trong 6 năm. Thế nhưng, thời gian tương đối ngắn ngủi này đă để lại nơi bản thân con những dấu ấn tâm hồn rất sâu đậm, gắn bó. Cách sống và sinh họat, cách làm việc và giao tiếp, cách học hỏi và nghiên cứu, cách ứng xử và trao đổi, giữa các thành viên trong học viện với nhau, giữa Quư Cha giáo và Quư Thầy… tất cả đă tạo nên nơi các học viên một phong cách sống rất đặc biệt. Và điều đó đă trở thành một truyền thống riêng biệt, rất là Piô. Cho dù là Giám mục, hay linh mục, cho dù là tu sĩ hay trong bất cứ bậc sống nào khác, tất cả vẫn luôn luôn là huynh đệ, anh em; tất cả vẫn luôn luôn là thân t́nh, thương mến. Và truyền thống đó vẫn c̣n được tiếp tục, càng ngày càng thắm thiết, sâu đậm hơn. Xin tạ ơn Chúa về hồng ân cao quư này.

Trong hơn 60 năm qua, Chúa đă gởi đến con những linh mục, tu sĩ, là những người Cha, người Thầy, người anh, người chị trong giáo phận Long Xuyên, là những người bạn cùng trang lứa, hay quen biết qua những thời điểm và môi trường sống khác nhau, cùng làm việc chung với nhau, hoặc chỉ thỏang qua gặp gỡ trong cuộc sống đời thường… Con luôn tin rằng, đó là những sứ thần mà Chúa sai đến để động viên, nâng đỡ con trên đường bước theo Chúa. Xin Chúa luôn ban nhiều ơn lành cho tất cả.

Anh Chị Em giáo dân thân mến, Anh Chị Em là một phần đời rất quan trọng của tôi trên hành tŕnh Ơn Gọi cao quư. Tôi luôn luôn tạ ơn Chúa v́ đă tạo điều kiện cho tôi được đồng hành, gặp gỡ những con người rất chơn chất, tốt lành, thân ái, những ân nhân trong những thời điểm đặc biệt của đời sống tông đồ của tôi, chẳng hạn như: Dominic Design, Nhóm Bác Aùi Trinh Vương Hố Nai … và c̣n rất nhiều người khác, đă luôn luôn hỗ trợ những cộng đ̣an, mà tôi có trách nhiệm trong suốt nhiều năm qua… Xin cám ơn rất nhiều.

Giáo xứ Chợ Mới là nơi mà tôi được sinh trưởng, lớn lên, và bắt đầu Ơn gọi. Gọi là giáo xứ, nhưng số giáo dân rất là ít oi, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, mọi người rất thương yêu, ḥa hợp, tương thân tương ái. Những buổi kinh chiều hằng ngày tại nhà thờ, những thánh lễ hiếm hoi v́ là họ lẻ, những ngày lễ trọng mà mọi người nô nức chuẩn bị, cử hành… rất sốt sắng và phấn khởi. Chính trong bầu khí thân t́nh này mà gia đ́nh tôi đă được đón nhận thương mến, và ơn gọi của tôi đă được ươm mầm để phát triển. Xin cám ơn Chợ Mới rất nhiều.

Tôi rất cám ơn bà con Năng Gù và Lộ Đức (Kinh Ông Quưt). Hơn 17 năm, trong một ḥan cảnh rất khó khăn, nhiều thử thách, gian khổ trong chế độ mới. Đời sống kinh tế thật là thảm hại. Nhiều gia đ́nh thiếu đói, túng cực. Việc giữ đạo đă rất khó, huống hồ là sống đạo b́nh thường. Những cấm cách, làm khó làm dễ, hù dọa, ŕnh rập, vu khống, chụp mũ. Nhiều khi có vẻ như khủng bố tinh thần… Tất cả dường như có mục đích làm cho tôi nản chí, bỏ cuộc, làm cho bà con chối bỏ Đức Tin. Thế nhưng, nhờ t́nh yêu thương và sự đùm bọc của Anh Chị Em mà tôi c̣n bám trụ, ở lại, trước nhiều lời mời mọc ra đi. Nhờ t́nh yêu thương hiệp nhất trung tín, mà chúng ta đă vượt qua tất cả thử thách, nhất là khi Cha sở đă vắng bóng. Cũng nhờ đó, mà chúng ta đă ḥan thành được nhiều công việc tốt đẹp, chẳng hạn như đẩy lùi được nhiều tệ nạn xă hội, đấu tranh giữ lại được ruộng đất Nhà Chung, sửa sang và mở rộng Đất Thánh.. cách đặc biệt là cùng với Đức Cha Gioan, giúp cho Cha Phêrô Lê Văn Quan được phục hồi tác vụ linh mục, sau một thời gian khá dài ngài sống tại gia đ́nh.

Riêng với bà con ở Kinh Ông Quưt. Tôi sẽ không bao giờ quên những hy sinh dâng hiến rất đáng trân trọng trong công tŕnh xây dựng nhà thờ của chúng ta. V́ thiếu tài chánh, phương tiện, vật tư, tất cả mọi người, từ những người lớn tuổi, đến thanh niên, nam cũng như nữ, và cả các em bé, đă phải vất vả, cực khổ, khiêng từng thúng cát, chuyển từng viên gạch, từ những chiếc ghe ở bờ sông, hoặc lượm lặt từng viên đá cuội trong ḷng sông để đổ bêtông… Biết bao nhiêu mồ hôi công sức đă đổ ra, để xây dựng được ngôi nhà thờ đầu tiên được chính quyền tỉnh An Giang cho phép, trong thời kỳ bắt đầu đổi mới của Đất Nước…

Anh Chị Em Cần Xây đă để lại cho tôi nhiều niềm vui và kỷ niệm khó quên. Trong 10 năm ở Cần Xây, tôi biết rất rơ, Anh Chị Em rất nghèo, mặc dù là công dân của một thành phố. Tuy nhiên, tôi phải nh́n nhận rằng, tinh thần của Anh Chị Em rất cao, sự hy sinh của Anh Chị Em rất lớn, sự chịu đựng gian khó của Anh Chị Em rất bền. Tôi c̣n nhớ như in: những giọt mồ hôi chảy dài trên mặt, trên lưng của từng người dưới trời nắng gắt, và cái lạnh rét run khi trời dông băo. Bất chấp mọi khó khăn của thời tiết khắc nghiệt, mọi người đều rất kiên tŕ làm việc. Nhờ đó mà Anh Chị Em đă thực hiện nhiều công tŕnh rất có giá trị, chẳng hạn như: ngôi nhà thờ, tháp chuông, Tàng Cốt Đường, và khu Đất Thánh mới, rộng lớn, kể cả những toilettes composites cho nhiều trăm gia đ́nh… Tất cả đều xinh xắn, đẹp đẽ, khang trang, vững chắc. Xin hăy luôn tạ ơn Chúa và nhớ cầu nguyện cho nhau.

Anh Chị Em giáo xứ Châu Đốc thân mến. Phải thú thực là tôi rất may mắn được sống và làm việc với Anh Chị Em. Không cần phải nói, ai ai cũng biết là Anh Chị Em rất tốt. Chỉ cần nh́n thấy những công việc tốt đẹp mà Anh Chị Em đă và đang làm, cũng đủ thấy tấm ḷng và sự gắn bó của Anh Chị Em với Chúa và với Giáo Hội như thế nào. Chỉ cần nh́n thấy sự cộng tác nhiệt t́nh, sự hăng hái tham gia vào công việc chung, sự hy sinh cống hiến những ǵ ḿnh có, và siêng năng lănh nhận các bí tích.. th́ cũng đủ cảm nhận được ḷng đạo đức của Anh Chị Em. Những ǵ mà Anh Chị Em đă thực hiện thật rất có giá trị. Chẳng hạn như việc chỉnh trang khuôn viên nhà thờ, sửa sang nhà xứ, tu sửa văn pḥng giáo xứ, làm mới lại Tàng Cốt Đường, cải tạo Đất Thánh v.v. cách đặc biệt là công tŕnh xây dựng Nhà Sinh Họat Giáo Xứ, cũng là Nhà Đón Tiếp Khách Hành Hương sắp ḥan thành. Trong hơn hai năm qua, ng̣ai những đóng góp tài chánh, vật tư, phương tiện, tuy không nhiều, nhưng rất đáng kể, Anh Chị Em c̣n tự nguyện đến làm “ công quả” hằng ngày tại công tŕnh. Các Chị Em Hiền Mẫu đă tự xoay sở trong khu xóm để chăm lo lương thực đầy chất bổ dưỡng cho anh em lao động đủ sức làm việc nặng nhọc.. như thế đă gần 3 năm. Nhờ tinh thần cao quư đó, Anh Chị Em sắp ḥan thành một sứ mạng bất khả thi. Tôi rất thán phục và cám ơn Anh Chị Em. Chắc chắn nhờ lời cầu bàu của Đức Maria và hai thánh tử đạo Phêrô-Emmanuel, Chúa sẽ ban nhiều ơn lành cho Anh Chị Em.

Tôi trân trọng cám ơn Chính Quyền các cấp, ở những nơi mà tôi đă phục vụ, cách đặc biệt là tại thành phố Châu Đốc thân yêu này. Chính trong bầu khí thân ái t́nh người, hiểu biết, tôn trọng, chân thành và thông cảm của người Dân Việt, mà chúng ta đă thực hiện nhiều thành quả tốt đẹp trong việc xây dựng và phát triển Đất Nước, tại địa phương, giúp cho đời sống của bà con được an b́nh hơn, thỏai mái hơn... Xin cám ơn và kính chúc nhiều sức khỏe.

Trước hết và trên hết, chính là Ba Má yêu quư của chúng con. Chúng con biết rất rơ, Ba Má rất thương anh em chúng con, cách đặc biệt là riêng cá nhân con. Và Ba Má cũng biết rơ, chúng con rất thương mến và biết ơn Ba Má. Chúng con luôn luôn nhớ đến Ba Má trong những kinh nguyện và thánh lễ hằng ngày. Theo gương của Ba Má, chúng con nguyện sẽ sống xứng đáng là con của Ba Má. Chúng con xin phó dâng Ba Má trong t́nh yêu bao la của Thiên Chúa.. Xin cầu nguyện và che chở chúng con..

Trọng kính Đức Cha, kính thưa Quư Cha, Quư tu sĩ và Anh Chị Em thân mến. Con biết những lời con bọc bạch trên đây khá dài. Thế nhưng, con xin được phép, ít là một lần trong đời, nhân ngày mừng lễ Ngân Khánh Linh Mục hôm nay, với tất cả tấm ḷng thành và yêu mến, con xin nói lên tâm t́nh tạ ơn, tri ân của con đối với Thiên Chúa và với tất cả mọi người có liên hệ với con trong hơn 60 năm qua. Xin Chúa ban nhiều ơn lành cho tất cả.

Sau cùng, cũng ít là một lần trong đời, con xin Đức Cha, Quư Cha, Quư tu sĩ và Anh Chị Em thương thông cảm, bỏ qua và tha thứ những lỗi lầm, những thiếu sót trong bổn phận, những vụng về trong cách cư xử và phục vụ, những đụng chạm và xúc phạm trong cách ứng xử, những phiền hà, khó dễ trong công việc, hoặc là v́ quá nhiệt thành với trách nhiệm, có khi là v́ vô t́nh, nhưng cũng có lúc là do cố ư. Con biết con c̣n nhiều giới hạn, yếu đuối, khiếm khuyết..Xin lượng t́nh tha thứ, và xin tiếp tục cầu nguyện nhiều cho con.

Xin hết ḷng cám ơn.

Phêrô Nguyễn Tấn Khoa, giáo xứ Châu Đốc, GP Long Xuyên

 


 


 

 

Xem các bài viết khác trong Anh Nguyễn Trọng Đa.