Câu Chuyện Phụng Vụ (3)

Wedding Ring

 


Một trong những lời phàn nàn tiêu biểu cho các cử hành phụng vụ là buồn quá, hoặc nhàm chán. Người ta thường hay so sánh giờ thờ phượng của Tin lành và giờ Thánh lễ của Công giáo: Tin Lành hay hơn, giảng thực tế sống động hơn, ca đoàn hát điêu luyện hơn, âm nhạc phong phú hơn, hệ thống âm thanh hoàn hảo hơn.

Có lần tôi đi tham dự giờ cầu nguyện Taizé trong một nhà thờ Tin lành có sức chứa khoảng 300 người. Trước giờ bắt đầu 15 phút, tôi là người tham dự độc nhất, rồi sau đó lai rai có thêm ít người nữa, tất cả là 7 người lớn với 1 em bé được mẹ ẵm trên tay. Thế mà giờ cầu nguyện không hoăn lại một phút. Có một mục sư giảng thuyết, một phó tế đọc Sách Thánh, ban nhạc gồm có một người đàn đại dương cầm, một người đại phong cầm đàn ống, một người vĩ cầm, một người thổi sáo, 1-2 ca viên. Giờ cầu nguyện vẫn trọn vẹn 60 phút.

Sau đó tôi suy nghĩ và tự kiểm khá nhiều: phải làm sao để giờ Thánh lễ thực sự là giờ cộng đồng gia đ́nh Chúa cùng cầu nguyện? Tôi hiểu rằng việc đó không phải chỉ dành riêng cho trách nhiệm vị chủ tế, nhưng làm sao người khác ư thức việc ḿnh làm nếu như đầu tầu chưa chuyển bánh?

Đi chỗ này chỗ kia, tôi hay ṭ ṃ xem hệ thống âm thanh tốt xấu thế nào. Tôi ngạc nhiên sững sờ khi biết Sacred Heart basilica của Notre Dame University ở South Bend, Indiana, tốn mất 7 triệu dollars để trang trí bên trong, và 7 triệu dollars nữa để tái thiết bên ngoài, mà hệ thống âm thanh trông xấu xí và nghe dở ̣m. Oratoire St. Joseph ở Montréal, Canada thật hoành tráng vĩ đại, nhưng ai giảng người đó nghe, ca đoàn nào hát, ca trưởng đó thưởng thức.

Một nhóm anh em thiện chí để ra 2-3 năm thực hiện sách Cộng Đồng Cùng Hát, và được một số giáo xứ cộng đoàn ủng hộ, nhưng có sách là một chuyện mà mọi người cùng hợp lời ca tiếng hát là chuyện khác. Một số giáo xứ có sáng kiến in tờ rời gồm bài đọc, lời suy niệm và bài hát dùng cho mỗi cuối tuần, nhưng thấy cũng ít người sử dụng, không hiểu lư do tại sao. Phải chăng v́ chữ in thu nhỏ và hơi vá víu cắt xén lung tung?

Nhắc lại lời viết tuần trước: mỗi khi tới nhà thờ tham dự Thánh lễ, tôi có thực sự ‘vui khi thiên hạ bảo tôi: chúng ta hăy vào nhà Chúa đi’ không?

Chủ đề tuần III mùa Vọng là niềm vui. Tôi hy vọng mỗi người thực sự cảm thấy niềm vui khi đến với Chúa, v́ đến với nhau. Phải có thái độ và niềm vui gặp Chúa và gặp nhau trước đă rồi chúng ta mới cùng cầu nguyện được.

Thân ái

L.m. Anthony Vũ Hùng Tôn
vuhungton@hotmail.com

 


 

Xem các bài viết khác trong Anthony Vũ Hùng Tôn.