Chứng từ ơn gọi, bài 7 : Những đức tính tự nhiên của người tận hiến.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

ChungTuOnGoi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Paris.Chủ nhật 14.06.2009, tại Giáo Xứ Việt Nam, chị Têrêsa Phương Mai, Trinh Nữ Tận Hiến , nói chuyện với cộng đoàn về đề tài : « Những đức tính tự nhiên của người tận hiến ».

Đây là đề tài học hỏi thứ bảy trong chương tŕnh « chứng từ ơn gọi », được thực hiện vào mỗi chủ nhật thứ hai mỗi tháng, trong « Năm cầu cho ơn gọi 2009 » tại GXVN Paris. Chứng từ ơn gọi,

• bài 1, đă được cha Nguyễn B́nh chia sẻ vào chủ nhật 14.12.08 về vấn đề «Làm sao biết Chúa gọi ḿnh» ?

• Bài 2, đă được cha Phan Tấn Khánh chia sẻ vào chủ nhật 11.01.2009 về đề tài « Tự do trong đời sống tận hiến ».

• Bài 3, đă được chị Maria Vũ Thị Minh chia sẻ vào chủ nhật 08.02.2009 về đề tài « Đời sống siêu nhiên của người tận hiến ».

• Bài 4, đă được thầy Nguyễn Quốc Tuấn, Ḍng Tên, chia sẻ vào chủ nhật 15.0302009 về đề tài : « Vấn đề tiền bạc trong đời sống tận hiến ».

• Bài 5, đă được chị Marie Đào Kim Phượng, giáo dân tận hiến « Nữ Trợ tá tông đổ », chia sẻ vào chủ nhật 19.04.2009 về đề tài : « Đời sống độc thân trong ơn gọi tận hiến ».

• Bài 6, đă được cha Hổng Kim Linh, Hội Xuân Bích, làm mục vụ tại giáo xứ Pháp Notre Dame ở Boulogne, cựu chủ tịch Hội Tu sĩ Việt Nam tại Pháp trong nhiều nhiệm kỳ 1976-1980, 1999-2003, chia sẻ vào chủ nhật 10.05.2009, về đề tài : « Đời sống huynh đệ của người tận hiến »

Sau Phúc Âm, Đức ông Mai Đức Vinh đă giới thiệu sơ qua về chị Phương Mai, người đă từng giúp dậy giáo lư cho các em thiếu nhi và mời chị lên nói với cộng đoàn về ơn gọi tận hiến của ḿnh. chị Têrêsa Phương Mai đă tận hiến dâng ḿnh cho Chúa từ 8 năm nay. Chia sẻ với cộng đoàn về đề tài « Những Đức Tính Tự Nhiên của người tận hiến », Chị Phương Mai nói :

Tôi suy nghĩ nhiều về đề tài Cha Vinh đưa cho tôi : đức tính tự nhiên của người sống tận hiến. Có ǵ khác với mọi người ? Người sống tận hiến có nhiều hay ít đức tính hơn ? Trước khi đi vào chi tiết, tôi xin định nghĩa vài chữ : đức tính là ǵ ? là tính tốt. Tự nhiên ? là trời phú cho. Tóm tắt lại đức tính tự nhiên là những tính tốt trời ban cho từ khi lọt ḷng mẹ không cần rèn luyện. Người sống tận hiến ? người đă chọn hiến dâng cuộc đời theo Chúa.

Càng suy nghĩ tôi càng cảm thấy khó trả lời câu này của Cha đưa ra cho tôi. Trước và sau khi bước vào đời sống tận hiến, những đức tính của tôi có thay đổi hay không ? Trước khi tôi khấn, không ai đến nhờ tôi cầu nguyện cho họ. Nhưng sau đó, có người nhờ tôi cầu nguyện cho họ và nói lời cầu nguyện của người tu hành tốt hơn lời cầu nguyện của họ. Sai. Cũng có người nói với tôi : người như vậy mà Chúa cũng gọi. Tôi không xứng đáng v́ họ thấy tôi không có nhiều đức tính. Sai.

Tôi không biết Chúa cho những người sống tận hiến những đức tính nào, cũng không biết người sống tận hiến có nhiều hay ít đức tính hơn người khác hay không ? Theo thư Thánh Phaolô gởi cho tín hữu Galát 5, 19-23 : « luật của xác thịt là dâm bôn, ô uế, phóng đăng, thờ quấy, ma thuật, hằn thù, ḱnh địch, ghen tuông, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè đảng, ganh tị, say sưa, chè chén. C̣n hoa quả của Thần khí là mến yêu, vui mừng, b́nh an, rộng răi, tốt lành, lương thiện, tín trực, hiền từ, tiết độ. » Thánh Phaolô không chia người tận hiến hay không tận hiến. Tôi không nghĩ tất cả những người sống tận hiến đều có những đức tính giống nhau. Tôi nghĩ Chúa cho mỗi người theo ư Chúa.

Sau khi suy gẫm đoạn thư này th́ tôi hiểu rằng những đức tính là do hoa quả của Chúa Thánh Thần. V́ vậy tôi xin được chia sẻ về đức tính tự nhiên của tôi là người đă nhận bí tích Thánh Tẩy.

o Ḷng mến yêu, tự nhiên tôi không biết. Người ta biết yêu khi được yêu. Tôi chỉ biết là tôi khao khát một t́nh yêu, một t́nh yêu to lớn lắm. Tôi đặt điều kiện rất cao. Bạn bè tôi thường nói không ai có thể đạt tới những mơ ước của tôi. Nhưng tôi vẫn chắc chắn là người đó sẽ đến và vẫn chờ đợi.

o Niềm vui : tôi không có. Tôi nh́n cuộc đời qua một màu đen. Lúc nào cũng chán năn và tuyệt vọng.

o Không có niềm vui th́ làm sao có b́nh an.

o Rộng răi : tôi không có. Tôi lúc nào cũng ích kỷ, khi cho đi hay tính toán.

o Sự hiền từ : lại càng xa lạ đối với tôi. Tôi nhớ các bạn huynh trưởng (6 năm sinh hoạt trong đoàn TNTT) cứ bảo tôi phải học thuộc điều tâm niệm thứ 6 (nói năng hành động nơn nà trắng trong). Hay Cha Sách cũng đă nói : « Phương Mai khi cất tiếng hát rất ngọt, nhưng nói chuyện như công an lên án ».

o Sự nhẫn nhục : cũng không. Tôi luôn luôn nóng nảy.

o Ḷng bao dung : cũng không. Tôi đ̣i hỏi rất cao v́ vậy bạn bè thường nói tôi khó tính. Ai muốn làm bạn với tôi không nên làm việc với tôi.

o Ḷng khiêm nhường : có khi có, có khi không.

Ngược lại : tôi rất

o Cương quyết : cuộc sống và con đường đi t́m Chúa của tôi đă trải qua nhiều chông gai, nhưng tôi đă không bỏ cuộc. Trước đây tôi đi t́m ơn gọi vào ḍng, nhưng sau 3 tháng trong nhà tập th́ tôi xin ra. Tôi đă coi đó như là một thất bại. Gia đ́nh tôi, nhất là mẹ tôi, theo quan niệm Á Châu đă nói, ăn cơm Chúa rồi, đi ra sẽ không hạnh phúc. Có người đă nói « người như vậy mà Chúa cũng gọi, có ư nghĩa ǵ ? » Tôi không xứng đáng được Chúa gọi hay sao ? Nhưng tôi đă đứng thẳng, không để lời dị nghị hay dèm pha làm xao động. Tôi đă tin chắc Chúa đang gọi tôi, mặc dù u tối, tôi không thấy rơ con đường nhưng tôi vẫn cứng rắn sống cuộc sống hàng ngày và tiếp tục đi t́m. Ai t́m sẽ gặp, và 8 năm trước đây, tại Giáo Xứ này, trước bàn thờ này Chúa đă gọi tôi theo Ngài và Giáo Hội đă thánh hiến tôi phục vụ Giáo Hội qua anh em.

o Sự nhường nhịn : phải, tôi không hề tham của ai, và cũng không dành giật với ai.

o Sự công bằng : dù tôi có thích một người hay không, tôi vẫn biết nh́n ra cái tốt và cái xấu của người đó.

Có những tính tôi không biết phải liệt kê vào tốt hay xấu, đó là :

o Sự thẳng thắn : tôi không hề nói láo, và không thêm bớt. Tôi rất công bằng. Nhưng quá thẳng thắn th́ mất đi bao dung.

o Ḷng trung thành : tôi rất trung thành trong t́nh bạn và bền đỗ trong sự suy nghĩ của tôi. Nhưng tôi cũng rất thích thay đổi ? Sự mới mẻ làm tôi thích thú.

Những đức tính tôi vừa kể trên đều là tương đối. Tôi cần rèn luyện để nên hoàn hảo hơn. Nhưng tự ḿnh rèn luyện có nên hay khg ? OBACE cũng như tôi, chắc đă qua kinh nghiệm hứa sẽ không phạm một lỗi lầm nào đó nữa nhưng vẫn cứ phạm phải. Đức tính cũng vậy, ḿnh có thể tự cho ḿnh đức tính ḿnh muốn hay không ? Không. Tôi hiểu ra rằng nếu thật sự muốn trở nên tốt lành th́ nên để Chúa Thánh Thần làm việc. Rất nhẹ nhàng và dễ dàng. Tôi bảo đăm. Ḿnh làm sao trở nên giống Thiên Chúa nếu không phải chính Thiên Chúa làm cho ḿnh trở nên giống Ngài.

Qua một thời gian suy gẫm th́ tôi hiểu ra rằng : có 3 đức tính tự nhiên mà Thiên Chúa ban cho mỗi một người trong nhân loại. Đó là tin, cậy, mến. Tôi nghĩ mỗi một người, bất luận tốt hay xấu, đều có ḷng tin, cậy và mến. Những đức tính tự nhiên này khác nhau ở đối tượng. Đối với người chưa nhận bí tích Thánh Tẩy, họ có tin, tin có trời, có thần, tin dị đoan, tin chính ḿnh, tin bạn bè,… Họ cũng cậy, cậy vào quyền thế, giàu có, … Họ cũng mến, mến yêu gia đ́nh, bạn bè, … C̣n chúng ta, v́ Thiên Chúa là đối tượng nên ḷng tin, cậy, mến đặt nơi Thiên Chúa. Và chính Chúa sẽ giúp chúng ta đạt tất cả những đức tính hoa quả của Chúa Thánh Thần kể trên.

Tôi xin kết luận đức tính tự nhiên của người sống tận hiến không hơn không kém những đức tính tự nhiên của người khác. Có thể khác nhau ở chỗ là tôi tin những đức tính tôi chưa có th́ Chúa Thánh Thần đang và sẽ tiếp tục cho tôi có. Trong thư thứ nhất Thánh Gioan 3, 2 : « Anh em thân mến, hiện giờ ta là con cái Thiên Chúa ; ta sẽ là ǵ, th́ chưa được tỏ hiện, ta biết rằng một khi điều ấy tỏ hiện, th́ ta sẽ được giống như Người, v́ Người thế nào, ta sẽ được thấy như vậy. Và phàm ai đặt hy vọng ấy vào Người, th́ làm cho ḿnh nên thanh sạch như Đấng ấy thanh sạch. »

Xin Chúa Thánh Thần giúp cho ḷng tin, cậy, mến của mỗi người chúng ta ngày càng lớn mạnh để chúng ta biết để Ngài thánh hóa chúng ta theo h́nh ảnh của Thiên Chúa Ba Ngôi. Mt 5, 48 : « anh em hăy nên hoàn thiện như Cha của anh em trên trời là Đấng hoàn thiện. » Amen (1).

 

Bài ca « Như hạt miến » của Thành Tâm mà ca đoàn Triều Dâng đă khéo chọn để cả cộng đoàn hát trong bài ca dâng lễ có lẽ đă diễn tả thêm phần nào ư nghĩa về những đức tính tự nhiên của người tân hiến mà chị Têrêsa Phương Mai vừa chia sẻ.

« Như hạt miến chịu nát tan, làm thành tấm bánh trắng, tiến dâng trên bàn thánh, đây con xin vui chấp nhận đời gian khổ lầm than, làm lễ dâng lên Ngài. Như hạt miến ḥa biến trong rượu nồng thắm sức sống, tiến dâng Cha Cực Thánh, đây con xin vui chấp nhận, ḥa biến trong t́nh yêu, lậy Chúa thương con nhiều.

« Xin ḷng Chúa đầy xót thương, ngàn đời vẫn chiếu sáng đức công minh tuyệt đối, thương con đây trong vũng tội, đời con những đổi thay, một bkiếp thân lưu đầy. Xin ḷng Chúa đầy xót thương ngàn đời vẫn chiếu sáng đức công minh tuyệt đối, thương con đây trong vũng tội, đời sống bao đổi thay, lậy Chúa thương con hoài.

« Con xin dâng tấm bánh đời con đây, nỗi ưu tư ngày dài đang tiến tới, con xin dâng ly rượu bao luyến ái, hy sinh và đắng cay .»

 

 

Trần Văn Cảnh

Paris, ngày 14 tháng 06 năm 2009

 


Ghi Chú

(1). Xin cám ơn Sœur Phương Mai đă cho văn bản.

 


Mời đọc tiếp các bài :

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Xem các bài viết khác trong Trần Văn Cảnh , Khoá 6 GHHV Đà Lạt Việt Nam.