NHỮNG LỜI CN MI ...

1 2 3 4 5

Thnh Gia

 

 

Dẫn nhập

  Bc Lm v cc bc knh mến,

Vo chiều tối, trước ngy định mệnh 30 thng 8 năm 1975, ngy cc cha gio sư knh yu vĩnh viễn rời xa Gio Hong Học Viện, một số anh em đến từng phng cc cha gio ghi m những lời pht biểu của cc ngi.Ngay sau đ được đnh my v in rono chuyền cho tất cả anh em trong nh. Tập " ti liệu " ny ghi đầu đề " NHỮNG LỜI CN MI" m ti cn giữ lại cho tới hm nay. Đy l những tm tnh chn thnh của cc cha gio bộc lộ cho cc mn sinh trước khi cc ngi vĩnh viễn rời xa họ. Ti nghĩ đy l "ti liệu qi gi", nn ti tuần tự chuyển đến bc tập 'ti liệu" ny ghi lại những tm tnh của cc ngi (theo thứ tự trong tập ti liệu):

1. Jos Ramn De Diego
2. Mathias Ch'en Wen Wu
3. Roger Champoux
4. Ferdinand Lacretelle
5. Joseph Krall
6. Paul Deslierres
7. Felipe Gmez
8. Joseph Ch'en Chung Linh
9. Enrique San Pedro
10. Nillus Guillemette
11. Paul Lachance
12. V một l thư cc cha gio đề ngy 2.9.1975, gởi từ Sign trước khi rời Việtnam.

Đề nghị: LƯU LẠI TRONG KỶ YẾU 50 năm GHHV

 

 

 

[1]


 

 

 

Mes chers frres,

Simplement de ces quelques paroles ce que je vous ai dit dj dans notre adieu hier: Aimez le Christ, aimez l'glise.

Ayez confiance, le Christ vous aidera. L'glise survivra et nous tous serons unis en Lui. Priez fortement, priez avec tous les pres. Rien ne peut nous sparer de l'amour du Christ qui nous a t donn. Rien ne peut nous faire trahir le Christ si de notre part nous nous efforcons d'tre fidles son amour et cette fidlit doit tre vcue travers l'glise. Que le Seigneur Jsus nous bnisse tous. Rappelez de nous comme nous l'esprons de tous.

Au revoir, au revoir.

Jos Ramn De Diego

† RIP (+ 14-04-2000)

 

 

Anh em thn mến,

Đy chỉ l những lời ti đ ni với anh em tối hm qua lc từ biệt: hy yu mến Cha Kit, hy yu mến Gio hội.

Anh em hy tin cậy, Cha Kit sẽ gip đỡ anh em. Gio hội sẽ tồn tại v tất cả chng ta sẽ hiệp nhất trong Gio hội. Hy cầu nguyện nhiều, hy cầu nguyện với tất cả cc cha. Khng c g c thể tch chng ta ra khỏi lng yu mến Cha Kit. Khng g c thể lm cho chng ta phản bội Cha Kit, nếu về phần mnh chng ta cố gắng trung thnh với tnh yu Cha v sự trung thnh ny được thể hiện qua Gio hội. Xin Cha Gisu chc lnh cho hết thảy chng ta. Xin nhớ đến chng ti như chng ti hy vọng.

Tạm biệt, tạm biệt.

Jos Ramn De Diego

 

 

 

[2]

 

 

 

Thưa qi thầy,

By giờ lc chia tay giữa chng ta thật gần lắm rồi. Ti th khng cn biết ni g hơn nữa với qi thầy, nhưng m ti xin gởi lại qi thầy hai điều để cho cc cha v cc thầy xa, cc thầy được yn ch hơn.

Thứ nhất xin qi thầy ở lại lun lun với nhau đon kết, nếu chng ta đon kết trở nn một lực lượng mạnh, chng ta d khổ, chng ta bị người ta đn p, chng ta khng biết lm sao, nhưng m ở lại với nhau, cng nhau, anh em cng nhau chịu th dễ chịu hơn. Ngược lại nếu chia rẽ, khng c sự đồng ch nhất tm, ci đ nguy hiểm.

Nhưng điều thứ hai quan trọng hơn, ti xin gởi đến qi thầy l chng ta lun lun khuyến khch nhau v để cho n…. Mỗi người trong những lc cơn đau, kh khăn v thấy kh chịu, chng ta khuyến khch nhau với tinh thần siu nhin. Chng ta lun lun xin Cha tăng thm Đức Tin trong lng mỗi người chng ta. Với Đức Tin l nền tảng chng ta, dĩ nhin dễ trng cậy vo Cha. Nếu chng ta trng cậy vo Cha v trng cậy vo Cha th chng ta trong hon cảnh no, chịu đau khổ thế no, chng ta cũng dễ qua những lc đ cng nhau. Vậy thưa qi thầy, trước khi đi xa qi thầy, dĩ nhin theo tự nhin, thể xc chng ta sẽ ở lại hai nơi, nhiều nơi, xa xi, nhưng m chng ta trong tinh thần, trong cầu nguyện v trong tm tnh đon kết chịu khổ cng nhau, ti tưởng l tất cả cc cha v cc thầy phải đi vẫn ở lại cng nhau đồng ch nhất tm với qi thầy. Xin qi thầy nhớ lại v xin qi thầy lun trng cậy vo Cha. Như vậy th cc cha v qi thầy ra đi với một tấm lng yn ch hơn.

Rồi cuối cng, thưa qi thầy thật chng ta khng biết lc no sẽ gặp lại, c phải l ở trn Thin Đng khng ? cha Bề Trn, Cha Viện Trưởng mới ni rằng khng phải l một “Adieu” thật, nhưng l một “Au Revoir”. Dĩ nhin chng ta hy vọng như vậy, d hnh như khng c hy vọng m chng ta vẫn hy vọng như vậy, như vậy th chng ta ở lại cng nhau. Đ l một vi lời ti xin mến gởi đến vo tm hồn mỗi qi thầy ở lại GHHV. Xin cho qi thầy.

Mathias ch’en Wen Wu

† RIP (+ 25-12-1987)

 

 

 

 

[3]

 

 

Ci chương trnh của Cha lạ thật, chng ta kh m hiểu nổi. Cha đi hỏi nơi chng ta một sự cố gắng hon ton để phụng sự Ngi cũng như phục vụ đồng bo của chng ta, anh em đồng loại. Nhưng sau cng chng ta cảm thấy l những đầy tớ v dụng. Đ cũng l một trong những cảm tưởng của ti tối nay khi từ gi Học Viện, cảm thấy bao cng việc phải bỏ dở dang, bao nhiu ci nhu cầu m mnh chưa lm ci g để đp ứng cho đng theo sự mong đợi của Cha. C lẽ ci điều an ủi ti l chnh ci cu đ của Cha: Cha chỉ muốn cho mnh lm cho hết cả bổn phận của mnh cho đến cng. V mnh vẫn biết rằng sau cng ti chỉ l đầy tớ v dụng của Cha, v đ l hạnh phc của ti.

Roger Champoux

 

 

Ti liệu do Rev Giuse Nguyễn Việt Huy, kha XII, 1969-1977, cung cấp.

Chuyểng ngữ: anh Nguyễn Trọng Đa

 

 


 

Mời đọc :

1 2 3 4 5

Xem cc bi viết khc trong Rev Giuse Nguyễn Việt Huy, Kho 12 GHHV Đ Lạt Việt Nam.