Câu Chuyện Phụng Vụ (11)

Choir

 

Ở Việt Nam, chúng ta ít khi có dịp ghé thăm nơi thờ phượng của các tôn giáo khác, mà ngày nay người ta dùng danh xưng tôn giáo ‘bạn’. Hy vọng danh xưng đó nói lên ước vọng sâu xa là chúng ta kính trọng nhau. Khi biết kính trọng nhau rồi, chúng ta mới có can đảm nhận định cái hay cái dở của nhau để thông cảm mà sửa sai hoặc cải tiến.

Ngày chủ nhật ở nhà thờ Hoa kỳ vẫn c̣n khá đông người đi lễ, nhưng ngày thường th́ quanh đi quẩn lại chỉ có mấy ông bà già thôi. Nhiều nhà thờ cổ thật đẹp đẽ và đầy đủ tiện nghi, nhưng chẳng c̣n bao nhiêu người lui tới. Thế hệ trẻ đi đâu hết rồi?

Theo một nhận xét thô sơ, thế hệ trẻ đi qua nhà thờ Tin Lành khá nhiều.

Một bản thống kê cho biết năm 1900, chỉ có mấy trăm ngàn tín đồ Tin Lành ở Nam Mỹ, mà năm 2000 đă có ít ra cả chục triệu. Đức Gioan Phaolô II biết chuyện đó nên lần nào qua thăm châu Mỹ La-tinh, ngài cũng kêu mời người Công giáo đừng ṛi bỏ căn tính của ḿnh.

Những tiếp xúc cá nhân với giới trẻ cho chúng tôi biết họ than phiền rằng Thánh lễ là dành cho người già, c̣n giới trẻ chẳng được làm ǵ nói ǵ. Họ nghe những lời Sách Thánh hoặc những bài giảng cho qua giờ mà không thấy liên hệ tới cuộc sống thực tế hay thay đổi của họ là bao nhiêu. C̣n Thánh ca ư? Làm sao có thể tranh dành ảnh hưởng với loại nhạc đầy kích động giật gân như pḥng trà của họ được? Và h́nh như qua tất cả họ không cảm nghiệm được Thượng Đế hiện diện và hành động.

Ít ra khi tới nhà thờ Tin Lành, có người chào hỏi đón tiếp thật dễ thương, y như khi vào nhà hàng dự tiệc. Dù nhiều dù ít người hiện diện, giờ thờ phượng vẫn trang nghiêm sốt sắng linh động với thánh nhạc đă được chuẩn bị chu đáo, Lời Chúa được tŕnh bày theo đúng cung cách.

Hầu như lần nào tôi tới một nhà thờ Tin Lành, người ta cũng đoán già đoán non rằng tôi là người Công giáo. H́nh như người ta thấy tôi ăn mặc không giống ai. Người tin Lành có thói quen thật tốt này là ‘Sunday best’; ngày chủ nhật là ngày của Chúa, nên cái ǵ tốt nhất là dành cho Chúa: thời giờ, tiền bạc, ăn mặc, cử chỉ hành động, ngôn ngữ.

Anh em Do Thái dành trọn buổi sáng ngày Sabbath, anh em Tin Lành dành khá nhiều thời giờ vào việc nghe Lời Chúa, c̣n người Công giáo th́ sao đây? Có phải ‘ Sunday best’ hay Sunday worst? (tốt nhất hay dở nhất đây?)

 

L.m. Anthony Vũ Hùng Tôn
vuhungton@hotmail.com
281-458-4558.

 


 

Xem các bài viết khác trong Anthony Vũ Hùng Tôn.