Mục vụ Hôn nhân (12)

Wedding Ring

 


 

 

Khi đề cập tới ly thân (separation), ly dị (divorce) và tiêu hôn (annulment), một số người vội đi đến kết luận rằng Hội Thánh Công giáo hơi vô lư và khá bất công. Hơi vô lư ở điểm khi so sánh với các tôn giáo bạn, Chính thống giáo cho phép ly dị một lần, Tin lành cho ly dị y như luật điạ phương, c̣n Công giáo vẫn không chấp nhận ly dị mà chỉ điều tra để cho tiêu hôn. Khá bất công ở điểm khi so sánh với linh mục tu sĩ: các vị này đă dầy công tu luyện nhiều năm mà xin tháo gỡ lời khấn tương đối dễ dàng, c̣n xin tiêu hôn th́ khá rắc rối đ̣i hỏi nhiều giấy tờ phiền toái.

Nếu như thực sự các linh mục tu sĩ đă dầy công tu luyện mà c̣n có thể được tháo gỡ lời khấn, đây cũng chính là cơ hội để mỗi bạn trẻ hăy tự nhủ ḷng ḿnh để t́m hiểu chuẩn bị cẩn thận kỹ càng hơn. Không một vơ sĩ chuyên nghiệp nào tự hào ḿnh đă tập luyện đủ trước khi vào trận đấu. Không một nghệ sĩ chân chính nào nghĩ rằng ḿnh đă đạt tới tột đỉnh của nghệ thuật mà không phải học hỏi thêm. Ở Việt nam ngày trước, gia đ́nh, làng xóm, xứ đạo là môi trường thích hợp và có uy tín để mỗi bạn trẻ học hỏi và noi gương, cũng như nhờ đó t́nh yêu được nuôi dưỡng, triển nở và đưọc bảo vệ. Ngày nay ở Hoa Kỳ, người ta tiến bộ thăng tiến về mọi mặt kỹ thuật, ngoại trừ kỷ luật và phương cách làm người xứng danh con người.

Bạn hăy nghĩ coi: lái xe dù ít dù nhiều, dù kinh nghiệm nhiều năm hay mới tập sự, chẳng ai muốn vướng mắc vào tai nạn. Bạn không thấy giấy tờ khai báo bên này bên kia, bảo hiểm này bảo hiểm khác rắc rối sao? Ai cũng chủ quan cho rằng ḿnh phải, và đổ lỗi cho người khác sai. Đôi khi phải đợi đến quan toà mới mong giải quyết được vấn đề. Hy vọng mấy lời đó giúp bạn hiểu thủ tục cần thiết trong vấn đề tiêu hôn. Và cũng xin bạn thông cảm cho hoàn cảnh t́nh huống của một thiểu số linh mục tu sĩ. Bạn đâu có ở trong ‘chăn để biết chăn có rận’, và v́ là việc của người khác nên bạn không quan tâm t́m hiểu đó thôi. Các linh mục tu sĩ đó cũng đă phải cầu nguyện với Chúa, bàn hỏi với cha linh hướng, tŕnh bầy với đấng bề trên. Các vị đó không một sớm một chiều mà rũ áo ra đi như chị Maria Phúc trong sách Tháng Đức Bà đâu!

Để trả lời vấn nạn trên, chúng tôi xin quư bạn hăy nh́n nhận có sự khác biệt giữa lời giao ước của đôi vợ chồng và lời khấn hứa của linh mục tu sĩ. Luật t́nh yêu một vợ một chồng và chung thuỷ là luật trường tồn của Chúa, c̣n luật độc thân, luật cộng đoàn là luật của loài người, kỷ luật của Hội Thánh trong thời gian và không gian. Ly dị và tiêu hôn v́ vợ chồng không hiểu biết đầy đủ hoặc không trung thành khả đáng với lời giao ước. Tháo gỡ lời khấn v́ mặc dầu đă cố gắng hết sức, con người không thể tiếp tục lỗi luật trái với tiếng nói lương tâm và không phù hợp với thánh ư Chúa qua bề trên.

Nói như vậy để tha thiết xin các vợ chồng hăy ư thức giao ước t́nh yêu cuả ḿnh với Chúa và cố gắng để xây dựng hạnh phúc gia đ́nh. Hạnh phúc đó không phải bng dưng từ trời rớt xuống, nhưng là do công khó của vợ chồng với ơn của Chúa nâng đỡ. Nếu ḿnh chỉ lo chạy theo tiền bạc, nghề nghiệp làm ăn, hưởng thụ so sánh, mà không c̣n thời giờ cho nhau, cho gia đ́nh, th́ hậu quả tất nhiên sẽ tới.

Người ta điều tra về hạnh phúc của những người tái hôn th́ được biết:

a.) phần đông (khoảng 70-80%) được hạnh phúc hơn,

b.) lư do không phải v́ người phối ngẫu mới tốt hơn, hợp hơn, giỏi hơn,

c.) nhưng v́ hai người cố gắng hơn

d.) v́ sợ rằng nếu lần này thất bại nữa th́ sẽ bị người ta chê cười, hoặc sợ sẽ bị tệ hơn khổ hơn

e.) hoặc có thể dù sao cũng đă học được bài học sống thật đắt giá qua kinh nghiệm đau thương lần trước.

Không ai muốn gây tai nạn lưu thông. Có trường hợp ḿnh lái xe cẩn thận mà bị người ta đụng phải.

Xin đừng vội trách ai đổ thừa cho ai. Nếu bị tai nạn, hăy can đảm làm lại cuộc đời. Và cũng xin thông cảm với những người khác. Biết đâu đây đó cũng chỉ là một tai nạn.

Hy vọng và cầu chúc các bạn trẻ chuẩn bị thật kỹ càng để tránh mọi tai nạn v́ bất cẩn.

 

L.m. Anthony Vũ Hùng Tôn
vuhungton@hotmail.com

 


 

Xem các bài viết khác trong Anthony Vũ Hùng Tôn.