Mục vụ Hôn nhân (7)

Wedding Ring

 


Trong bài trước, chúng ta có đề cập đến nguyên nhân ly dị một cách thực tế: những dị biệt không thể hoá giải và hoà giải được. Trong bài này, chúng ta hăy thử nghiên cứu một cách nghiêm túc hơn đến nguyên nhân sâu xa, đến ư thức hệ của liên hệ giữa một người nam một người nữ, đến liên hệ t́nh nghĩa giữa con người với con người.

Khi được hỏi lư do tại sao thành hôn, hai người thường nói v́ yêu nhau, v́ muốn trao trọn thân phận cuộc đời cho nhau, v́ muốn cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đ́nh. Nhưng thế nào là yêu? Làm sao để biết ḿnh yêu và yêu lúc nào cách nào? Có dấu ǵ chứng tỏ người ta yêu ḿnh thật? Ai có thể cố vấn hướng dẫn cho đúng đây? Ai là những cặp đă đạt đích điểm hạnh phúc trăm năm để các cặp khác noi gương bắt chước?

Khi đặt mấy câu hỏi đó cho các bạn trẻ tham dự khoá Dự bị Hôn nhân, tôi thường hứa và bảo đảm với các bạn rằng khi tất cả cùng đọc câu trả lời, sẽ rất ít câu giống nhau. Thành tích này tương đối chính xác dù là Mỹ hay Việt hay Phi. Một lần tôi hướng dẫn 47 cặp Việt Nam, vậy mà chỉ có 3 cặp là trả lời giống nhau về định nghĩa t́nh yêu. Thế mới biết rằng tuy cùng yêu, cũng như cùng ăn cùng uống, cùng thở cùng chạy, cùng nói cùng hát, mỗi người hành động một cách một kiểu khác.

Theo truyền thống của Sách Thánh các tôn giáo độc thần (Do-Thái, Ki-tô, Hồi giáo), nam nữ là do Thượng Đế tạo dựng và phối hợp: “Sự ǵ Thượng Đế đă phối hợp, loài người không được chia rẽ.” Đây là một giao ước (covenant) t́nh yêu giữa Thượng Đế với loài người, nhờ đó loài người tiếp tục giao ước t́nh yêu đó với nhau, phản ảnh giao ước của Thượng Đế. Đây không phải chỉ là một hợp đồng, một giao kèo (contract).

Hợp đồng là khi hai bên đồng ư thoả thuận về các điều kiện sự việc, như bán nhà, mua xe, tậu ruộng. Khi một trong hai bên không giữ đúng, hợp đồng sẽ bị xoá bỏ, không c̣n hiệu lực nữa.

Giao ước là liên hệ t́nh nghĩa giữa hai bên: cá biệt và trường tồn. Có giao ước mặc nhiên (implicit, non verbal) như cha mẹ con cái, anh em họ hàng. Có giao ước minh nhiên (explicit, verbal or written) như giao ước giữa các quốc gia, hội đoàn, vợ chồng, anh em kết nghĩa.

Trải qua bao thế hệ trong các nền văn hoá xă hội khác nhau, hôn phối vẫn được tôn kính và quư trọng như giao ước linh thiêng vĩnh viễn. Gần đây v́ tư duy vô thần hấp dẫn trước mắt, v́ ảnh hưởng nếp sống vật chất thực tế, người ta đă tách rời thể xác ra khỏi tâm trí con người, đồng thời phủ nhận linh hồn bất diệt, nên hôn phối bị coi chỉ như là một thứ hợp đồng, thuận mua vừa bán, khi vui th́ ở, khi dở th́ đi. Ly thân ly dị không khác ǵ thay quần đổi áo. Ngừa thai phá thai cũng dễ dàng như uống thuốc xổ. Đâu là giá trị nhân phẩm của con người đă được tạo dựng theo h́nh ảnh của Thượng Đế?

Trong nghi thức hôn phối, lời giao ước của đôi tân hôn là quan trọng hơn cả. Thế mà rất ít cô cậu học biết cho thuộc những lời đó. Ai cũng lo chuẩn bị áo cưới cho đúng kiểu, nhẫn cưới với hột xoàn to nhiều cà-rá, tiệc cưới cho linh đ́nh. Vậy mà ít cô cậu học thuộc, t́m hiểu và thực hành những lời của giao ước t́nh yêu hai người trao cho nhau trước cộng đoàn dân Chúa. Chính đây mới là phần quan trọng nhất của lễ cưới.

Có lần một đôi vợ chồng người Mỹ đến xin tôi giúp họ tiêu huỷ hôn phối mà tôi đă chủ tế lễ cách đó ít năm. Tôi nhắc nhở họ nhớ lại những lời giao ước mà họ đă thề nguyền trước mặt Chúa. Bỗng dưng người vợ phát biểu: “Khi đó con cứ lặp lại theo cha, chứ có để ư đến ư nghĩa ǵ đâu!”

Kể từ đó tôi thường đ̣i hỏi cô dâu chú rể phải học thuộc lời giao ước hôn phối, không phải chỉ để quay phim cho hồn nhiên đẹp đẽ, nhưng để nhủ ḷng ḿnh sống trung thành với lời giao ước “khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi mạnh khoẻ cũng như lúc bệnh hoạn, để yêu thương và tôn trọng suốt đời”. Đó chính là giao ước t́nh yêu giữa người với người mọi nơi mọi thời, chứ không phải hợp đồng mua bán trả giá theo ngẫu hứng và cảm xúc hay thay đổi.

L.m. Anthony Vũ Hùng Tôn
vuhungton@hotmail.com
281-458-4558

 


 

Xem các bài viết khác trong Anthony Vũ Hùng Tôn.