Mục vụ Hôn nhân (17)

Wedding Ring

 


 

 

Tuy ngày hiền mẫu (mother’s day) năm nay đă qua đi rồi, thiết tưởng không phải là quá muộn để chúng ta cùng nhau suy tư và trao đổi một ít điều trong phạm vi mục vụ hôn nhân.

Trước hết, hôn phối là giao ước giữa người nam người nữ để hiệp nhất và duy nhất: giao ước (covenant) ngụ ư trường tồn (permanent) và song phương (mutual); hiệp nhất (unity) chứ không phải là đồng nhất (uniformity), duy nhất (unicity) chứ không phải độc nhất (monopoly). Hôn phối là giao ước xă hội, là công ước (public action) qua mọi thời khắp nơi. Do đó h́nh thức có thể khác biệt và thay đổi, nhưng cốt lơi vẫn y nguyên.

Gần đây khi tỉ số ly dị gia tăng, người ta thường đổ thừa cho yếu tố ngoại vi và hoàn cảnh xă hội: thời nay ở Mỹ có khác!

Nhân ngày hiền mẫu, anh chị em mười mấy người trong gia đ́nh Duggar ở Arkansas âm thầm tổ chức mừng ngày vinh danh cám ơn người mẹ, không cho mẹ biết trước. Mấy anh chị em muốn đột xuất (surprise) cho mẹ vui, nhưng người mẹ lại có một tin bất ngờ cho cả gia đ́nh: đứa con thứ 18 sẽ chào đời vào tháng giêng năm 2009. Được Today Show phỏng vấn: cả hai vợ chồng đều cho biết họ rất vui mừng đón nhận hồng ân Thượng đế ban cho (Thánh vịnh 127 (126): 3), và đây là niềm vui của toàn thể gia đ́nh. Hai vợ chồng cùng hoạt động làm việc trong ngành địa ốc. Họ dùng thời giờ để dạy dỗ con cái tại nhà (home school), chỉ cách cho chúng làm việc đủ mọi nghề, không phân biệt nam nữ. Tất cả gia đ́nh đều có phần đóng góp vào việc xây dựng căn nhà 7000 sq ft. Không thấy ai phàn nàn: nhiều người quá, không đủ ăn.

Gia đ́nh Chernenko người gốc Ukraine cũng có 17 đứa con sinh sống ở Sacramento từ hơn 10 năm nay. Họ nh́n nhận được sinh sống tự do ở Hoa kỳ đă là một hồng ân vĩ đại, và dù sao cũng c̣n sung sướng đầy đủ hơn thời ở quê cũ rất nhiều.

Thánh nữ tiến sĩ Catarina thành Siêna, lễ kính ngày 29 tháng 4 mỗi năm, là con thứ 23/25 của một gia đ́nh Tây ban Nha.

Một gia đ́nh Mỹ ở Hillsboro, Oregon, ngoài mấy đứa con sinh thành, đă nhận 10 người con nuôi và đứa nào cũng khuyết tật mà họ nh́n nhận là đặc biệt (special children, special gifts from God).

Thiết nghĩ người mẹ nào cũng chỉ nghĩ tới một niềm vui, đưa một người con vào đời. (Ga 16: 21). Quà bánh đối với cha mẹ chỉ là rác rưởi nhỏ bé không đáng kể đối với t́nh yêu đích thực.

Xin cảm ơn những người làm mẹ đă, đang và sẽ hy sinh cho con cái.

Xin cảm ơn Mẹ Maria, người mẹ tuyệt vời đă dâng hiến Giêsu, con một ḿnh cho nhân loại.

Hy sinh chính là dấu chỉ đích thị của t́nh yêu. Không có hy sinh, không c̣n t́nh yêu.

Thánh Âutinh viết: ubi amor, non labor (ở đâu có t́nh yêu, ở đó không c̣n khó nhọc), hoặc labor amatur (khó nhọc được yêu quư).

Khi hội thảo với một ít nhóm giới trẻ ở Việt Nam vào thập niên 70, tất cả đều đồng ư rằng dấu chỉ t́nh yêu đích thực chính là hy sinh, như Đức Giêsu đă phán: “Không có t́nh yêu nào cao quư hơn hy sinh tính mạng v́ người bạn yêu” (Ga 15: 13). T́nh yêu không phải chỉ là những ǵ quyến rũ hấp dẫn (attraction, appeal), hoặc quyến luyến (attachment, appreciation), nhưng là quyết tâm cho dù phải hy sinh (acceptance, adjustment).

Trong bất cứ một hôn phối đổ vỡ nào, người ta cũng thấy thiếu yếu tố hy sinh v́ ích chung, và chỉ thấy đầy dẫy đ̣i hỏi theo ư riêng.

Nếu có phải đổ thừa cho Hoa kỳ, th́ có lẽ nên nhận ra bối cảnh và môi trường xă hội này: đây là xă hội hưởng thụ (consumerism society), giáo dục máy móc (mechanical education) và đ̣i hỏi tức th́ (instant gratification), rồi không được th́ vất bỏ (disposable mentality): cái ǵ cũng muốn có để hưởng thụ, và có thật mau để hưởng thụ thật nhiều.

Nhân ngày hiền mẫu, cầu mong cho mỗi người tôn vinh mẹ hiền bằng cách cố gắng bắt chước noi gương mẹ hiền là hy sinh v́ con cái: hy sinh âm thầm chân thành.

Trong phần cuối Thánh lễ đại hội Mẹ Lavang tại New Orleans ngày 11 tháng 5 vừa qua, Giám mục phụ tá Roger Morin của Tổng giám phận New Orleans ngỏ lời cầu chúc ‘Happy Mother’s day’ cho các bà mẹ, rồi ngài nhắn nhủ các ông chồng hăy phục vụ các bà vợ/mẹ trong ngày hôm nay, và đến ngày hiền phụ (ngày 15 tháng 6), các ông cũng có quyền đ̣i được đối xử như vậy. Giáo dân cười thoải mái đồng ư vỗ tay.

Thiết nghĩ niềm vui làm mẹ không phải chỉ là đợi con cái gọi điện thoại, gửi thiệp, đem quà bánh tới, hoặc hẹn mời đi ăn tiệm, nhưng là mong sao con của ḿnh có tâm t́nh biết ơn và hy sinh giống như xưa kia mẹ ḿnh đă hy sinh, theo gương Đức Maria đă xin vâng trọn đời, như Đức Kitô đă hy sinh trọn cuộc sống.

 

L.m. Anthony Vũ Hùng Tôn
vuhungton@hotmail.com

 


 

Xem các bài viết khác trong Anthony Vũ Hùng Tôn.