Mục vụ Hôn nhân (4)

Wedding Ring

 


Nói tới chuẩn bị hôn nhân, người Việt Nam chúng ta thường nghĩ tới các khoá Dự Bị Hôn Nhân trước kia do Ḍng Chúa Cứu Thế tổ chức tại Sàig̣n, và gần đây nhiều giáo xứ hoặc giáo hạt cũng tổ chức. H́nh thức thông thường là những buổi thuyết tŕnh do các Linh mục, bác sĩ, tâm lư gia, về các điều cần và nên biết, hoặc một số cặp vợ chồng chia sẻ những thực tế diễn tiến của đời sống hôn nhân.

Vào thập niên 50-60 ở Hoa Kỳ có những khoá như thế gọi là Pre Cana Conferences, khởi đầu từ Chicago, Illinois. Thập niên 70 với phong trào Marriage Encounter (Hội Ngộ Phu Thê) phát triển mạnh và ảnh hưởng lớn, Engaged Encounter (Hội Ngộ Đính Hôn) được thành h́nh, mô phỏng theo phương thức và đường lối của Marriage Encounter. ME cũng như EE là kinh nghiệm học hỏi cuối tuần. Cả hai đều gồm có những bài thuyết tŕnh và chia sẻ do 1 giáo sĩ/tu sĩ và 2-3 cặp vợ chồng về một chủ đề. Sau đó mỗi người tham dự có thời giờ riêng để trả lời và viết theo ít câu hỏi, rồi chia sẻ riêng tư giữa 2 người với nhau tại pḥng riêng. Tuyệt đối không bắt buộc nói điều ǵ công khai trước mặt mọi người trong khoá.

Điều thuận tiện ở Hoa Kỳ là đa số đều nghỉ cuối tuần nên dễ tham dự. Điều bất tiện là một số tới đó với thể xác mệt nhoài cần nghỉ ngơi dưỡng sức để tuần tới lại ‘đi cầy’, và tâm trí đầy ắp những ưu tư lo lắng chưa đầy đủ nhiệm vụ cho gia đ́nh, nên có khi không muốn suy nghĩ hành động ǵ nữa.

Tuy nhiên trải qua kinh nghiệm 40 năm, hai phong trào đă giúp ích rất nhiều cho việc chuẩn bị các đôi trai trẻ vào đời và xây dựng hạnh phúc lứa đôi cho nhiều gia đ́nh.

Một điều bất tiện nữa là khung cảnh một cuối tuần bị g̣ bó về thời giờ, về nội dung, về nhân sự. Do đó phong trào ME tổ chức thêm một h́nh thức nữa gọi là Evenings for the Engaged (những buổi tối cho các cặp đính hôn).

Từ kinh nghiệm quư giá này có thêm những chương tŕnh sponsor couple program (chương tŕnh học kèm) như Marriage Preparation của Dr. Anthony DelVecchio, Only Love Can Make It Easy, rồi Making Decisions của Twenty-Third Publications, và For Better For Ever của cha Robert Ruhnke, CSsR, với bản dịch Việt ngữ của Phó tế Giuse Trần văn Nhật. Gần đây có chương tŕnh Unitas, dựa theo tinh thần và hành tŕnh của RCIA, (nghi thức & giáo lư đón nhận tân ṭng).

Tất cả những sáng kiến và chương tŕnh trên đều do những cá nhân giáo dân tự động hợp lực cộng tác tổ chức và làm việc. Hội Thánh Hoa Kỳ nói chung và các giáo phận nói riêng chỉ đồng ư cho phép và thường có một bàn giấy văn pḥng tại toà giám mục để phối trí.

Qua một ít tiếp xúc, tôi nhận thấy giáo xứ cộng đoàn Việt Nam chúng ta c̣n đang đi trên con đường ḍ dẫm và bắt chước. Hy vọng ít lời giới thiệu ở đây sẽ gây ư thức vấn đề nơi một số người, giáo dân cũng như giáo sĩ, để chúng ta cùng đồng tâm hiệp sức trao đổi kinh nghiệm và khả năng ngơ hầu làm được một cái ǵ đáp ứng nhu cầu tuổi trẻ hôm nay.

L.m. Anthony Vũ Hùng Tôn
vuhungton@hotmail.com
281-458-4558

 


 

Xem các bài viết khác trong Anthony Vũ Hùng Tôn.