Mục vụ Hôn nhân (6)

Wedding Ring

 


Tại sao vợ chồng ly dị? Thiết nghĩ ai cũng có người nhà thân thiết hoặc bạn bè quen biết đă hoặc đang toan tính ly dị. Xin hăy hỏi những người đó lư do tại sao. Biết đâu người ta đă xin ḿnh cố vấn góp ư mà chính ḿnh cảm thấy lúng túng không biết phải khuyên sao đây: nên hay không nên?

Theo chúng tôi nhận định: mỗi người mỗi hoàn cảnh mỗi khác. Dù sao đại loại toà án dùng kiểu nói ‘irreconciliable differences’ (những khác biệt không thể hoà đồng hoà giải được) cũng không phải không có lư. Người ta phàn nàn rằng ngày xưa đâu có thấy nói tới ly dị ly thân nhiều như bây giờ, và ở Mỹ này dễ ly dị và nhiều hơn ở Việt nam quá cỡ.

Tôi muốn nói đến một hiện tượng xă hội mà mỗi người chúng ta đóng góp vào việc ly dị mà chính ḿnh không ngờ. Đó là môi trường sống trong gia đ́nh và ngoài xă hội. Ở Việt nam, mỗi người và mọi người đều ăn chung cùng một mâm gắp cùng một đĩa, ngủ chung cùng một giường, làm việc chung trong một cánh đồng, vui chơi chung trong sân nhà, đọc kinh đi lễ chung. Ở Hoa kỳ này, ngoài nhu cầu cần thiết cá nhân như quần áo đồ dùng, mỗi người có pḥng riêng, giờ ăn riêng, điện thoại di động riêng, máy vi tính xách tay riêng, xe riêng, nghe nhạc coi tivi riêng. Hoa kỳ muốn huấn luyện cho mỗi người biết trưởng thành, tự lập tự chủ (mature, self support, independence), và đó là điều hay, nhưng nhiều khi quên rằng con người cần phải liên đới hỗ tương (inter-dependence, mutual support). Ngay việc sống đạo cũng rập theo khuôn mẫu đó: tới nhà thờ mỗi người ngồi mỗi góc chứ ít khi ngồi chung một gia đ́nh như xưa nữa. C̣n việc đọc kinh chung ở nhà ư? Tôi e ngại rằng chúng ta đang mất đi thói quen tốt lành đó.

Một số cô cậu theo mốt thời nay để nguỵ biện rằng ḿnh phải sống chung với nhau để t́m hiểu, khiến Dr. Laura Schlessinger gọi đó là “stupid things that women do to mess up their lives” (những ngu dại phụ nữ đă làm cuộc đời ḿnh bị xáo trộn rối loạn). Tinh thần hoà đồng và năng động tập thể là do toàn thể con người huấn luyện ư chí, bồi dưỡng tâm linh, chứ không phải do việc cọ xát làn da. Chúng ta có thể t́m hiểu nhau, qua việc làm lời nói, cử chỉ hành động, nhiều thứ nhiều loại, chứ không phải chỉ qua việc gần gũi chung đụng xác thịt.

Quanh đi quẩn lại th́ nguyên do ly dị là v́ mỗi người hoặc ít ra một người chỉ t́m thoả măn ư riêng của ḿnh, sở thích của ḿnh, hoặc gia đ́nh ḿnh, mà không muốn t́m cách giúp nhau cùng sống cùng chịu. Khi trao đổi với các cặp vợ chồng tranh chấp tố cáo nhau, tôi thường dùng câu hỏi đơn giản này: ‘bạn làm ǵ để giúp người phối ngẫu như là người bạn đường, bạn t́nh?’ Thông thường, ḿnh bắt người khác phải ch́u theo ư riêng của ḿnh, c̣n ḿnh th́ lại không chịu giúp cho người ta một tay. Như vậy thật đúng là ‘irreconciliable differences’ (những khác biệt không thể hoà đồng hoà giải được).

Muà Giáng sinh, muà hồng ân, mùa nhiệm mầu: giữa Thượng Đế và loài người, có quá nhiều khác biệt và khoảng cách, nên Thượng Đế đă hạ ḿnh làm người như chúng ta, với hy vọng làm cho chúng ta trở nên con của Thượng Đế. Hy vọng mỗi người vợ người chồng, người yêu người t́nh, cũng biết khiêm nhu tự hạ để phục vụ gia đ́nh ḿnh gầy dựng, để tăng trưởng t́nh yêu trong cuộc sống.

L.m. Anthony Vũ Hùng Tôn
vuhungton@hotmail.com
281-458-4558

 


 

Xem các bài viết khác trong Anthony Vũ Hùng Tôn.