Mục vụ Hôn nhân (3)

Wedding Ring

 


Nói tới chuẩn bị hôn nhân có người nói bông đùa rằng phải chuẩn bị cho đôi trai trẻ hơn 20 năm về trước, có ư nói rằng từ lúc c̣n tấm bé. Thiết nghĩ tất cả những ǵ hai cô cậu thu hội được ở trường học, lănh nhận được từ kinh nghiệm trong gia đ́nh cha mẹ, trao đổi kiến thức với bạn bè đều hữu ích cả. Nhưng có điều là sau ngày cưới được ít lâu rồi, h́nh như cô cậu quên việc phải tiếp tục học hỏi thực hành.

‘Văn ôn vơ luyện’: t́nh yêu phải được thực hành và tập luyện suốt đời.

Khi ở Việt-nam, chúng ta quư trọng những ǵ là ‘gia truyền’, cha truyền con nối. Nhưng h́nh như đó là lư do không có nhiều tiến bộ đáng kể. Có lẽ chúng ta nên nghĩ đến câu ‘con hơn cha là nhà có phúc’, để có một kỷ luật, một phương pháp, một chương tŕnh ngày càng tiến bộ, hoặc như câu ‘nhật tân, hựu nhật tân, nhật nhật tân’ (hôm nay mới, ngày mai mới, ngày ngày mới).

T́nh yêu như một cây hoa, nếu không chăm sóc, vun xới, th́ cây sẽ chết hoa sẽ tàn.

Đó là lư do của mục vụ hôn nhân mà Hội Thánh muốn nhắc nhở cho các đôi hôn nhân. Những sách Huấn ca, Châm ngôn trong toàn bộ Sách Thánh từ bao nhiêu thế hệ đă cống hiến những lời khuyên, những chỉ dẫn rất khôn ngoan thực tế.

Gần đây, chúng ta thấy có những cuối tuần tĩnh tâm (retreat), tĩnh huấn (seminar), hội thảo (workshop), hội ngộ (encounter) về hôn nhân nói chung, và hôn nhân công giáo nói riêng. Phong trào Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đ́nh của cha Phêrô Chu Quang Minh cũng đă hoạt động được 20 năm đem lại nhiều ơn ích cho các cặp song nguyền.

Hôm nay tôi chỉ xin đề nghị các cặp vợ chồng hăy thử tự hỏi: t́nh yêu của chúng ḿnh hiện tại thế nào? và tôi phải làm ǵ đây?

Đừng đợi tới ngày Valentine mới hỏi câu đó hoặc mới làm một cái ǵ đẹp, nói một lời ǵ hay cho t́nh yêu, sợ rằng quá trễ rồi chăng?

L.m. Anthony Vũ Hùng Tôn
vuhungton@hotmail.com
281-458-4558

 


 

Xem các bài viết khác trong Anthony Vũ Hùng Tôn.