Mục vụ Hôn nhân (13)

Wedding Ring

 


 

 

Chúng ta đă đề cập và cổ vơ khá nhiều về việc chuẩn bị hôn nhân. Một số người lớn đă có lư phần nào để thắc mắc: tại sao ngày xưa ông bà cha mẹ ḿnh đâu có đi học lớp dự bi hôn nhân nào mà sao người ta sống hạnh phúc tới đầu bạc răng long được, c̣n ngày nay hết khoá dự bị này đến lớp giảng thuyết khác, sách vở báo chí tranh ảnh đủ loại, rồi c̣n tư vấn và hướng dẫn tâm lư, thế mà không hiểu tại sao càng ngày càng nhiều đổ vỡ?

Xin trả lời: đó là v́ học hỏi mà không thực hành, hoặc cũng có thể chẳng ai nắm vững vấn đề nên t́m thử đủ mọi cách, y như thể tâm lư của người mắc bệnh th́ đi khấn vái tứ phương.

Khi hướng dẫn đôi bạn chuẩn bị hôn nhân, tôi thường đề nghị và nhiều khi phải thách đố các bạn học hỏi nơi cha mẹ, chú bác cô d́, những đôi vợ chồng thành công cũng như đổ vỡ. Xun quư vị trưởng thượng hăy thành thật chia sẻ kinh nghiệm với con em ḿnh. Xin đừng nói khoe khoang lư thuyết. Xin hăy nói thật kinh nghiệm vui buồn sướng khổ của đời làm đôi. Trường đời quan trọng hơn trường học. Học ở trường chỉ là qua sách vở lư thuyết. Học ở đời mới thực tế và hữu hiệu.

Khoá Engaged Encounter (hội ngộ đính hôn) cũng như Marriage Encounter (hội ngộ phu thê) thực ra chẳng có lư thuyết ǵ cao siêu, nhưng chỉ là những tâm t́nh và kinh nghiệm chia sẻ của một giáo sĩ và 3 cặp vợ chồng về nhiệm tích ơn Chúa gọi. Chia sẻ thành thật chứ không giảng thuyết hùng hồn.

Y khoa cho biết: phải chừng 10 tỉ người mới có 2 người giống nhau gần như mọi sự. Như vậy Thượng Đế cũng thật khôn ngoan và thông minh đă tạo dựng mỗi người mỗi khác. Việt Nam thường nói: “cha mẹ sinh con, Trời sinh tính”. Mỗi người là một h́nh ảnh đặc biệt. Mỗi người có một thể xác không giống ai, một tâm trí không thua không hơn ai, một linh hồn không tốt không xấu tự bản tính. Như vậy xin đừng vội suy đoán và so sánh người này với người kia, nhưng hăy nh́n nhận mỗi người là một kỳ công của Thượng Đế.

Chính v́ thế mỗi người hăy dùng thời giờ quư báu để t́m hiểu chính ḿnh cũng như t́m hiểu người khác, không phải để so sánh hơn thua, hoặc để phê b́nh chỉ trích, nhưng là học biết cách thức và phương thế để trân trọng hồng ân Thượng Đế đă trao ban.

Khi mua một món đồ, chúng ta coi quảng cáo, nghe bạn bè, đọc lời chỉ dẫn, rồi mới dùng thử. Khi sử dụng một máy mới, chúng ta phải hỏi thợ máy chuyên môn. Thế th́ tại sao bạn trẻ lại tự hào tự ái để không cần học hỏi, mà phiêu lưu mạo hiểm vào những lĩnh vực mà Dr. Laura Schlesinger gọi là ‘stupid things we do to ourselves to mess up our lives’ (những sự dại dột mà chúng ta đă làm cho ḿnh để rồi cuộc đời trở thành lộn xộn).

Thực ra ở Việt nam có luân thường đạo lư, có họ hàng làng xóm như một sức mạnh bảo vệ, một khuôn vàng thước ngọc giúp các bạn trẻ, cho dù đôi khi cũng tạo nên áp lực khó hiểu. Trong môi trường đó, gia đ́nh là thầy dạy, làng xóm là nhà trường. Thực ra có thể bạn trẻ không hoàn toàn đồng ư với tất cả những lời thầy cô giảng dạy đó, hoặc không muốn chấp nhận nhà trường đó. Nhưng thử hỏi có trường nào là hoàn toàn lư tưởng trên đời này không? Ngay những trường thật nổi tiếng trên thế giới cũng được cái này mất cái kia.

Bạn nói: như vậy là ḿnh phải thử nhau đă chứ? Dĩ nhiên đồng ư với bạn là phải thử, nhưng thử thách qua gian nan hy sinh, qua kỷ luật cuộc sống, qua sự tự trọng và tương kính, chứ không phải chỉ thử nhau qua một vài rung động thể xác, qua một ít giờ tâm sự lăng mạn mau qua.

Tuổi trẻ ngày nay thường tự hào về những kiến thức văn hoá khoa học, những kinh nghiệm thực tế mà quên đi những giá trị luân lư đạo đức. Con người là toàn bộ tổng hợp: thể xác, tâm trí và linh hồn. Thử thách, t́m hiểu để thế xác khoẻ mạnh tráng kiện, để tâm trí minh mẫn khôn ngoan, để linh hồn hướng thượng đi lên. H́nh như thời nay đôi bạn trẻ nghĩ rằng chỉ khi nào ḿnh có công ăn việc làm bảo đảm, có nhà cao cửa rộng cho dù vẫn phải gồng ḿnh mà trả nợ góp, thế mới đủ để thành hôn. Thời nay khó mà nói tới ‘một mái nhà tranh, hai trái tim vàng’ được.

Sách Giáo lư công giáo thường bắt đầu với câu hỏi của thánh Biển-đức hỏi những ai tới t́m hiểu: “Ad quid huc venisti?” (Bạn tới đây để làm ǵ?)

Xin bạn trẻ cũng hăy hỏi câu tương tự trước khi quyết định thành hôn.

 

L.m. Anthony Vũ Hùng Tôn
vuhungton@hotmail.com

 


 

Xem các bài viết khác trong Anthony Vũ Hùng Tôn.