Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 THAO THỨC (15) -2014-

 THAO THỨC (16) -2015-

 THAO THỨC (17) -2016-
 

TRÁI TIM BÉN NHẠY

 

1.

Một trong những điều mà Đức Mẹ dạy tôi hãy năng cầu xin với Chúa, nhất là trong thời điểm này, đó là: Xin ban cho con một trái tim bén nhạy.

Tôi đã cầu xin như vậy, Chúa thương nhậm lời. Trái tim bén nhạy, mà tôi xin Chúa thương ban cho tôi, là trái tim được Chúa đào tạo thường xuyên, để nó khát khao trở nên tế nhị, ngoan ngoãn, có nhiều khả năng nắm bắt được những gì Chúa muốn về tôi.

2.

Trái tim bén nhạy đã giúp tôi rất nhiều trong mục vụ và truyền giáo. Nên để tạ ơn Chúa, tôi xin chia sẻ đôi chút. Chúa đào tạo sự nhạy bén trong trái tim tôi qua các gương sáng.

3.

Hãy bén nhạy như Đức Mẹ Maria.

Chỉ với lời Xin vâng, Đức Mẹ đã hiểu thánh ý Chúa. Chúa muốn Đức Mẹ hãy sống khiêm nhường, kín đáo. Biết như vậy, Đức Mẹ rất âm thầm. Không một chút gì gọi được là phổ biến cho dư luận biết những chức trọng mà Chúa trao ban cho Mẹ. Không một chút gì được gọi là tổ chức long trọng, để cảm tạ Chúa vì những ơn đặc biệt Chúa dành cho Mẹ. Mẹ hết sức hạ mình. Với trái tim nhạy bén nghe được ý Chúa như vậy, và đã sống như vậy, Đức Mẹ đã tham gia tích cực vào công cuộc cứu chuộc của Đấng Cứu Thế.

4.

Hãy bén nhạy như thánh Giuse.

Chỉ được báo mộng về thánh ý Chúa muốn chọn Giuse làm người bảo vệ Đức Mẹ và Chúa Cứu Thế, Thánh Giuse đã lập tức thực thi ý Chúa. Ngài hiểu ơn gọi của Ngài sẽ phải thực hiện trong đời sống khó nghèo, chôn vùi, vất vả. Ngài đã sống đúng như vậy.

Với trái tim bén nhạy như vậy, Thánh Giuse đã trở thành Đấng thánh được tôn phong là quan thầy của Hội Thánh Chúa.

5.

Hãy bén nhạy như thánh Gioan Baotixita.

Ngài được chọn là người dọn đường cho Chúa Cứu Thế. Ngài hiểu thánh ý Chúa muốn Ngài rao giảng về sám hối và giới thiệu Đấng Cứu Thế là kẻ gánh tội và xóa tội cho nhân loại. Vì thế Thánh Gioan sống rất khắc khổ và rất khiêm nhường. Ngài chỉ nghe Chúa Thánh Thần soi sáng. Ngài vừa thấy Chúa Giêsu từ xa đi tới, mà đã nhận ra đó là Đấng Cứu Thế.

Với trái tim bén nhạy như vậy, thánh Gioan Baotixita đã được Chúa Giêsu khen, và đã được Hội Thánh muôn đời tôn vinh là Đấng tiền hô của Chúa Cứu Thế, là Đấng mời gọi mọi người đến nguồn mạch sự sống chứa chan hạnh phúc vững bền.

6.

Hãy bén nhạy như thánh Phêrô.

Chỉ với một lời kêu gọi đích danh và trực tiếp của Chúa Giêsu, thánh Phêrô đã lập tức từ bỏ mọi sự, mà theo Chúa Giêsu.

Chỉ với một cái nhìn âu yếm của Chúa Giêsu, thánh Phêrô đã nhận ra lỗi mình và đã sám hối ăn năn.

Chỉ với một câu hỏi có mến Thầy không? thánh Phêrô đã khẳng định với chỉ một lời: Thầy biết con mến Thầy. Thế rồi, từ đó thánh Phêrô đã được Chúa đặt làm đầu Hội Thánh.

Với trái tim bén nhạy, thánh Phêrô đã dạy cho mọi kẻ sau này kế vị các thánh tông đồ hãy luôn luôn sống mật thiết với Chúa Giêsu và luôn luôn phải trở về với Chúa Giêsu, để có thể phục vụ cho các linh hồn một cách quảng đại và khiêm nhường, theo gương Chúa Giêsu.

7.

Hãy bén nhạy như thánh Phaolô.

Chỉ với biến cố ngã ngựa, thánh Phaolô đã nhận ra thánh ý Chúa, để biết khiêm tốn hỏi Chúa: Chúa muốn con làm gì?. Sau đó là ơn gọi được sai đi. Ngài đã dấn thân cho việc loan báo tin mừng về Đức Kitô khắp một vùng rộng lớn và phức tạp. Ngài đã gắn bó với Đức Kitô một cách tuyệt đối và triệt để, cho dù gặp muôn vàn gian khổ.

Với trái tim bén nhạy, thánh Phao lô đã biết có những chọn lựa khôn ngoan trong mọi hành trình, trong mọi việc làm, trong mọi lời nói. Ngài đã trở thành tông đồ dân ngoại, nêu gương cho mọi nhà truyền giáo.

8.

Kinh nghiệm cho tôi thấy: với trái tim bén nhạy, người ta có thể nhìn được những sự vô hình đàng sau những sự hữu hình, người ta có thể nghe được nhiều lời linh thiêng cả trong những thinh lặng và trong sa mạc.

9.

Như lời Chúa phán: Ta đứng ngoài cửa và gõ. Ai nghe và mở cửa, thì Ta sẽ vào, và ở lại đó. (Kh 5, 20). Chỉ những trái tim bén nhạy, mới nghe được tiếng gõ của lòng mình, và mới nhận ra được kẻ gõ cửa là chính Chúa, để rồi mới hân hoan đón Người vào.

10.

Tôi thấy trái tim bén nhạy đang là hành trang của nhiều người đang hoạt động bác ái tại Việt Nam hôm nay. Họ nhìn con người và gặp gỡ con người bằng trái tim dạt dào tình yêu thương xót.

11.

Tôi thấy trái tim bén nhạy đang là vấn đề đặt ra cho việc tuyển chọn những người phục vụ trong đạo ngoài đời. Nó chính là yếu tố đạo đức.

Nếu có những lương tâm đã chết, nếu có những lương tri đang hấp hối, làm cho đất nước và Hội Thánh rơi vào khủng hoảng đạo đức dẫn tới diệt vong, thì sự hiện diện của những trái tim bén nhạy với ơn Chúa sẽ là luồng gió chấn hưng những giá trị tinh thần có sức cứu độ.

12.

Tiện đây, tôi xin được phép kể ra một sự kiện về trái tim bén nhạy đã ảnh hưởng lớn đến cuộc đời của tôi.

Cách đây vài chục năm, hồi tôi đang ở Rôma đi công tác. Một hôm, tôi được văn phòng Tòa thánh báo tin: Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II (nay đã được phong Thánh) có nhã ý mời tôi dùng bữa tối với ngài.

Tối đó, Đức Thánh Cha quá bận, nên bữa ăn phải lùi lại ít phút. Tôi ngồi đợi ở phòng khách. Một lát sau, tôi nghe có tiếng chân giày từ xa bước tới. Tôi rất ngỡ ngàng thấy chính Đức Thánh Cha đến đón tôi. Ngài ân cần nói lời xin lỗi vì để tôi phải đợi. Tôi rất xúc động. Trong phòng ăn, tôi được mời ngồi ở ghế đối diện với Đức Thánh Cha. Suốt bữa ăn dài gần một tiếng, Đức Thánh Cha luôn hỏi thăm tôi về mục vụ, truyền giáo và đào tạo. Có lúc ngài đề cập đến các môn triết học, thần học và Giáo phụ học. Tôi trình bày với ngài một cách rất hồn nhiên thoải mái. Tôi cảm thấy như được vào một thế giới tình yêu đầy tràn ánh sáng siêu nhiên, chứa chan hy vọng và niềm vui.

Cuối bữa, ngài đứng lên cảm ơn tôi đã đến dùng bữa với ngài.

Trước phút từ giã, Đức Thánh Cha yêu cầu tôi hãy đợi ít phút. Thế rồi, ngài về phòng. Vài phút sau, ngài trở lại cầm trong tay một hộp trắng. Mở hộp ra, ngài lấy một chiếc đồng hồ đeo tay toàn màu trắng. Ngài thân ái tặng tôi cùng với những lời dạt dào tình yêu thương xót.

Tôi ra về. Tâm hồn tôi được đổi mới, đầy hân hoan và tin tưởng. Chiếc đồng hồ kỷ niệm đó bây giờ vẫn để ở đầu giường tôi. Tôi nhớ về Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, là nhớ về một trái tim bén nhạy đã thực sự ảnh hưởng lớn đến đời sống nội tâm của tôi. Suốt mấy chục năm qua, tôi được bình an phấn đấu cũng nhờ ngài phần lớn.

13.

Hôm nay, khi tôi cầu xin Chúa thương ban cho tôi một trái tim bén nhạy, tôi đã cảm tạ Chúa, vì đã ban cho Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II một trái tim bén nhạy đầy tình yêu thương xót. Tôi tha thiết xin Đức Thánh Giáo Hoàng hãy nhớ đến tôi. Lúc này hơn bao giờ hết, tôi rất cần đến tình yêu xót thương của những trái tim bén nhạy, bởi vì tôi rất yếu đuối. Hội thánh tại Việt Nam cũng đang rất cần có những trái tim bén nhạy như trái tim Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, nhất là trong năm Lòng thương xót Chúa này.

Long Xuyên, ngày 14.12.2015.