Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 THAO THỨC (14) -2013-

 THAO THỨC (15) -2014-
 

TĨNH TÂM MỘT CÁCH KHÁC

 

1.

Mới rồi, dịp Linh mục đoàn Long Xuyên tĩnh tâm năm, tôi cảm thấy trong tôi nhiều nỗi đau, nỗi sợ về nhiều phương diện

2.

Được thấy Linh mục đoàn tăng nhanh về số lượng, đáng lẽ tôi phải mừng. Nhưng tự nhiên tôi sợ. Không phải tôi sợ cảnh ồn ào do đông người. Mà tôi sợ cảnh ồn ào do đông quyền chức. Đang khi đạo đức xuống dốc, sự kiện tăng nhanh tăng mạnh về số linh mục đời mới, có phải là một cơ may cho Hội Thánh, hay là một nguy cơ? Nỗi sợ của tôi có phải là một lỗi lầm không” Tôi sợ.

3.

Được nghe những tiếng hát to, những cầu kinh lớn tiếng, đáng lý tôi phải phấn khởi. Nhưng tự nhiện tôi bị căng thẳng, do quá khao khát một bầu khí thiêng liêng giàu tĩnh lặng. Phản ứng của tôi có chính đáng không? Tôi sợ.

4.

Được chia sẻ về những thành tích oai hùng, những thành công to lớn, những công trình lẫy lừng, đáng lý tôi phải phấn khởi. Nhưng tự nhiên tôi cảm thấy mệt mỏi, xa vắng. Bởi vì tôi tự thấy mình nghèo nàn, bé mọn, như thuộc về một thế giới bần cùng, không đủ khả năng nếm được hương vị của thế giới mới đang lên. Cảm nghĩ của tôi có đúng không? Tôi sợ.

5.

Được thông báo về chuyển biến sẽ dẫn đến một tương lai huy hoàng cho linh mục, như linh mục sẽ là đèn sáng soi khắp trần gian, linh mục đang tiến dâng lên Chúa xác hồn trắng tinh, như ánh trăng rạng ngời, đáng lý tôi phải tự hào. Nhưng tự nhiên tôi sợ và xấu hổ, bởi vì tôi biết mình quá tội lỗi. Đó có phải là một mặc cảm xấu không? Tôi sợ.

6.

Với những tâm trạng như trên, tôi thấy mình như đang vỡ vụn, như đang tan nát. Tôi xin Chúa thương xót tôi.

7.

Chúa thương tôi, Người đưa tâm hồn tôi đến hang đá Bêlem. Tôi gặp được Chúa Hài Nhi. Chúa Giêsu Hài Đồng cùng với Đức Mẹ Maria và thánh Giuse đều rất nghèo. Các Đấng đón tôi ân cần, thân mật. Tôi chỉ có một tấm lòng tan nát dâng lên Chúa Hài Đồng. Tôi nghèo hèn đến như thế, thế mà Đức Mẹ và thánh Giuse đã rất thương tôi. Nhất là Chúa Hài Đồng đã tỏ ra rất gần gũi với tôi.

8.

Tôi cảm được một cái gì đó rất linh thiêng toát ra từ thái độ yêu thương khiêm nhường và khổ chế nơi Chúa Cứu thế.

Chính thái độ yêu thương khiêm nhường, khổ chê của Chúa đã băng bó các vết thương lòng tôi, đã chữa lành các tội lỗi trong tôi, đã đem lại cho tôi sự bình an và hạnh phúc.

9.

Chúa cho tôi thấy cuộc đời con người là một cuộc chiến giữa thiện và ác. Để là con người của sự thiện, tôi luôn phải tựa nương vào Chúa. Tựa nương vào Chúa thì phải khiêm nhường và yêu thương, khổ chế. Trước hết ở việc sám hối, cầu nguyện. Những phản ứng của tôi trước thời cuộc cũng phải rất khiêm nhường và yêu thương, khổ chế, theo gương Hài Nhi Giêsu tại hang đá Bêlem.

10.

Với khiêm nhường và yêu thương, khổ chế, Chúa Giêsu đã dâng chính mình làm của lễ đền tội cho nhân loại, cứu những người tội lỗi khỏi rơi vào án phạt đời đời.

Tôi cũng được Chúa kêu gọi hãy là của lễ như vậy.

Khiêm nhường và yêu thương, khổ chế phải hiện diện đều khắp nơi của lễ. Không phải chỉ ở những việc thuần túy tôn giáo như rao giảng Lời Chúa, tham dự thanh lễ, mà còn phải hiện diện ở mọi việc thuộc về thuần túy nhân bản, như trong mọi hình thức lãnh nhận và cho đi.

11.

Lãnh nhận với khiêm nhường và yêu thương, khổ chế được thể hiện ở sự biết ơn, tế nhị và hy sinh.

Cho đi với khiêm nhường và yêu thương, khổ chế được thể hiện bằng sự nhã nhặn, biết ơn những người nghèo túng, bệnh tật, cô đơn mà mình được phục vụ.

Khiêm nhường và yêu thương khổ chế như thế đòi hỏi một cái tâm tỉnh thức và rất chân thành.

12.

Cái tâm chân thành và tỉnh thức vừa chú trọng đến cái lý vừa chú trọng đến cái tình. Chúa Giêsu đã làm như vậy. Tôi cố gắng sống như vậy. Sống như Chúa Giêsu yêu thương và khiêm nhường khổ chế là phải phấn đấu rất nhiều. Để biết từ bỏ mình, biết sống hy sinh, biết sống trong kỷ luật, biết sống kính trọng người khác và đặt ích chung lên trên tư lợi.

13.

Trong tiếp xúc, nhiều người tự nhiên biết phân biệt được ai có một vẻ đẹp thiêng liêng, ai không có. Người sống từ bỏ mình, khiêm nhường yêu thương có nét đẹp thiêng liêng. Người sống tự do, hưởng thụ, thiếu khiêm nhường yêu thương không có nét đẹp thiêng liêng. Nếu người ta không tìm được nơi tôi vẻ đẹp thiêng liêng, thì sao?

Con người Việt Nam hôm nay rất khát mong gặp được những nét đẹp thiêng liêng ấy nơi người linh mục, tu sĩ, và nơi những môi trường nhà tu.

14.

Lịch sử đang biến chuyển rất mau theo chiều hướng phức tạp. Tình hình không những có những phức tạp lớn, mà cũng có những nguy hiểm trầm trọng.

Trước viễn cảnh đó, các môn đệ Chúa phải dứt khoát thuộc trọn về Chúa bằng đời sống khiêm nhường và yêu thương, khổ chế. Cho dù phải phấn đấu cam go, hãy dấn thân theo Chúa. Tôi thấy Chúa luôn là hạnh phúc của tôi và của chúng ta.

15.

Trên đây là vắn tắt những gì Chúa đã thương ban cho tôi, nhân dịp tĩnh tâm Linh mục đoàn Long Xuyên được tổ chức giữa tháng 11-2014 mới rồi.

Linh mục đoàn đã góp phần không nhỏ vào cuộc tĩnh tâm của riêng tôi. Xin tận tình cảm ơn. Xin anh em thương đến tôi.

Lạy Chúa, con xin hết lòng cảm tạ Chúa. Dù con già yếu bệnh nạn, con vẫn được tĩnh tâm, Chúa đã đến với con. Chúa cho con nhìn thấy Chúa bằng đức tin. Chúa dẫn con đi. Chúa chữa lành con. Chúa an ủi dạy dỗ con. Chúa cho con được trở thành của lễ góp phần vào công trình cứu độ của Chúa.

Lạy Mẹ Maria, con xin Mẹ dâng con cho Chúa. Lúc này, con cảm thấy xác hồn con đầy đau đớn. Còn về yêu thương, khiêm nhường, từ bỏ, thì thú thực là con không cảm thấy gì trong con. Nhưng con tin Mẹ đang bù đắp cho con bằng chính khiêm nhường của Mẹ, yêu thương của Mẹ, từ bỏ của Mẹ. Nhờ vậy, con sẽ là của lễ đẹp lòng Chúa. Con nằm trong tình Mẹ, Mẹ của con.

Long Xuyên 22.11.2014