Câu Chuyện Phụng Vụ (14)

Choir

 

Mùa Phục sinh cũng là mùa các tân ṭng tiếp tục hành tŕnh đức tin (faith journey). Đây là thời kỳ nhiệm huấn (mystagogia).

Khi hướng dẫn tân ṭng, tôi vẫn thường nói đây là thử thách đầu tiên xem ai là người công giáo thực thụ. Tôi nhớ một năm kia khi tôi phải đột ngột thay thế trưởng ban giáo lư để hướng dẫn thời kỳ nhiệm huấn, tôi nhận ra chỉ có một đôi vợ chồng già trong số 7 tân ṭng đi tham dự thường xuyên. Cũng chính đôi vợ chồng này trước kia đă xin tôi rửa tội sớm v́ sợ sức khoẻ của ông chồng không bảo đảm kịp thời cho lễ vọng Phục sinh. Tôi khuyên hai ông bà cứ tin tưởng vào ơn Chúa, và nếu có ǵ bất trắc xẩy ra, tôi có thể rửa tội ngay, cho dù tôi tin ông đă được rửa tội bằng lửa (mến).

Dĩ nhiên lễ Phục sinh là đại lễ, nhưng thực ra mỗi ngày là ngày chủ nhật, ngày của Chúa, và ngày chủ nhật là ngày Chúa phục sinh, không phải chỉ từ cơi chết nơi mộ, nhưng trong tâm hồn và cuộc sống của mỗi người. Đó là lư do luật Hội Thánh ‘buộc’ chúng ta đi tham dự Thánh lễ ngày chủ nhật và các lễ trọng. Tiếng Mỹ gọi là Sunday obligations: Mass attendance and abstinence from corporal work (giữ ngày Chủ nhật bằng cách đi dự lễ và kiêng việc xác). Cụm từ này nghe có vẻ nặng nề về luật pháp và khá tiêu cực.

Tại sao chúng ta không gọi là Sunday celebration (kính mừng lễ chủ nhật)? và đi mừng lễ cũng như nghỉ ngơi việc xác. Danh từ vẫn là danh từ, nhưng danh từ cũng nói lên thái độ của con người. Có ai dám nói ‘phải đi lễ an táng của cha/mẹ? phải đi ăn lễ giỗ măn tang?’ Nói như vậy th́ c̣n ǵ là t́nh với nghĩa nữa? Làm sao có thể nói chúng ta mến Chúa yêu người khi cảm thấy ‘phải’ giữ ngày chủ nhật (Sunday obligation)?

Khi mừng sinh nhật một ai th́ chúng ta thật hân hoan vui vẻ, chả lẽ Chúa thua bạn bè của chúng ta sao?

Nhân dịp mùa Phục sinh, xin mỗi người hăy tin chắc ḿnh đă được sống lại với Chúa và từ nay có tư tưởng mới, nếp sống mới trong Chúa.

 

L.m. Anthony Vũ Hùng Tôn
vuhungton@hotmail.com
281-458-4558.

 


 

Xem các bài viết khác trong Anthony Vũ Hùng Tôn.