MỤC VỤ VĂN HÓA
GIÁO XỨ VIỆT NAM PARIS

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13

 

 

 

CHƯƠNG 7

 

 

GIỚI THIỆU SÁCH
« ĐƯỜNG VÀO T̀NH YÊU,
Chuẩn bị hôn nhân đời sống gia đ́nh công Giáo »

ĐƯỜNG VÀO T̀NH YÊU
Chuẩn bị hôn nhân đời sống gia đ́nh công Giáo
Do Ban Mục Vụ Hôn Nhân
Giáo Xứ xuất bản
Paris : 2000 ; khổ 14x20 ; 336 trang

gxvnparis

 

« ĐƯỜNG VÀO T̀NH YÊU, Chuẩn bị hôn nhân đời sống gia đ́nh công Giáo » là tác phẩm thứ sáu trong 20 tác phẩm Giáo Xứ đă biên soạn và xuất bản.

 1. Đọc « Đường vào t́nh yêu », độc giả sẽ khám phá ra một khóa tŕnh giáo dục khởi đầu mà Giáo Xứ đă tổ chức từ tháng 12 năm 1995 cho những thanh niên nam nữ muốn chuẩn bị hôn nhân và đi vào đời sống gia đ́nh. Sau khóa tŕnh giáo dục khởi đầu này, trong bước tiến của cuộc đời, bất cứ lúc nào cần, các phụ huynh, trẻ hay ít trẻ, đều có thể tham dự những khóa tŕnh bồi dưỡng hôn nhân và gia đ́nh. Đó là những khóa tŕnh giáo dục liên tục, thường được tổ chức một năm một lần, theo nhu cầu và đề nghị của các bậc phụ huynh. Những khóa tŕnh này rất đa dạng. Cho đến nay, những khóa tŕnh sau đây đă được tổ chức : Khóa tŕnh gia đ́nh trẻ, Khóa tŕnh kỷ niệm hôn phối của phụ huynh, Khóa tŕnh ngày gia đ́nh, Thánh lễ tạ ơn mừng thượng thọ

Để chia xẻ trách nhiệm chung về công tác mục vụ trong giáo xứ, một số người trong cộng đoàn đă nhận lời mời của ban giám đốc, cộng tác và phụ trách giảng dạy các khóa CHUẨN BỊ HÔN NHÂN. Công việc này trước kia do các linh mục kiêm nhiệm. Các ngài mất quá nhiều th́ giờ, đang khi công việc đa đoan. Những người được mời là những người có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm như linh mục, bác sĩ, luật sư và giáo sư với các môn, ngành chuyên môn của họ. Khóa tŕnh Chuẩn Bị Hôn Nhân tổ chức một năm hai lần vào dịp Phục sinh và Giáng sinh, trong 5 tối thứ sáu liên tiếp, từ 20g đến 22g30, mỗi tối hai môn học, mỗi môn 1 giờ, nghỉ nửa giờ. Buổi tổng kết khóa vào chủ nhật tiếp theo, là buổi gặp gỡ và thảo luận chung giữa các giảng viên và học viên. Sau đó là thánh lễ, trao phát chứng chỉ và chụp h́nh lưu niệm. Bản chứng chỉ dùng để tŕnh với giáo quyền nơi xin làm phép hôn phối. Học viên bắt buộc phải theo học đều đặn các buổi học. Ai vắng mặt, có thể xin gặp riêng với giảng viên phụ trách bài học để bổ túc bài vở. Mục đích mở khóa học vào Giáng sinh và Phục sinh là để tiện cho những ai muốn tổ chức đám cưới vào tết Việt Nam và mùa hè.

Cho đến ngày 31.12.2006, 23 khoá đă được tổ chức với số học viên trên 400 bạn trẻ tham dự. Đa số các anh chị, sau thời gian t́m hiểu, đi đến quyết định lấy nhau và đang chuẩn bị sống chung, đến ghi tên theo học khóa chuẩn bị hôn nhân, để chuẩn bị gần và kỹ hơn cho thủ tục ngoài ṭa thị chính và trong nhà thờ. Sau khóa học, thiệp hồng được gửi đi, và một ngày đẹp trời họ hàng hai bên chứng giám con ḿnh bước vào đời với đày đủ hành trang tinh thần lẫn vật chất. Ngày này, phụ huynh cũng như người phụ trách giáo dục vui mừng khi con em ḿnh đang bay lượn tung tăng trong ḍng đời mà bớt sợ vấp ngă.

Quí nhất và đáng thán phục nhất là có học viên theo ‘bạn’ đến học mà không phải công giáo. Sau khóa học, người ấy phát biểu: ‘Tôi chiều theo ‘bạn tôi’ đến học. Học xong tôi mới khám phá ra hôn nhân công giáo có giá trị lâu bền và bảo đảm hạnh phúc lâu dài. Tôi sẽ t́m hiểu và học đạo. Hôn nhân công giáo có nhiều ràng buộc hơn mà hôn nhân khác không có’. Nghe câu phát biểu chân t́nh ấy, chúng tôi quan sát thấy ‘người t́nh’ bên cạnh nhoẻn cười và cúi vai vào ‘người ḿnh yêu’. Thiết nghĩ lúc ấy hai trái tim đập một nhịp thật mạnh hơn lúc nào hết.

Một vài anh hay chị ghi tên theo học một ḿnh. Nhưng đă có ư trung nhân ở ngoại quốc hay bên Việt Nam. Theo học ở đây là anh hay chị ấy ư thức trách nhiệm về hôn nhân công giáo là quan trọng và nền tảng của đức tin. Chẳng bao lâu, giáo xứ có thêm một nhân danh trong sổ cộng đoàn.

Một số ít anh chị đă từng lập gia đ́nh, đă làm đày đủ lễ cưới đời và đạo và đă có con khôn lớn, trên 20 tuổi, 15 tuổi, 10 tuổi, 5, 6 tuổi hay 1, 2 tuổi, cũng ghi tên theo học. Với những anh chị này theo học để t́m hiểu thêm về giáo dục và tâm lư. Chính những cặp đàn anh đàn chị trưởng thành này là chứng tá và trao truyền kinh nghiệm cho lớp đàn em và đôi khi làm sáng tỏ cho bài học trong lớp. Những ư kiến trao đổi trong ngày tổng kết của những anh chị kinh nghiệm này làm lớp trẻ thêm can đảm lănh trách nhiệm, dấn thân vào đới sống hôn nhân.

Hai kết quả thật tốt sau khóa học mà ai cũng công nhận. Một là, sau khóa học, học viên rất b́nh thản, không hoang mang, biết nh́n thẳng vào thực tế và khó khăn mà không lùi bước hay sờn ḷng, bắt tay ngay vào việc xây dựng gia đ́nh bằng cách tiết kiệm tiền bạc và dành thời giờ cho công việc từ thiện bác ái. Hai là, phụ huynh hài ḷng và sung sướng khi nh́n con cháu biết trách nhiệm sống trong gia đinh và quan hệ họ hàng, nhất là về mặt hiếu thảo và chuyên chăm dưỡng nuôi và giáo dục con cái.

 2. Tất cả những ai tha thiết đến gia đ́nh đều nên t́m đọc « Đường vào t́nh yêu ». Bạn trẻ thanh nam thanh nữ muốn chuẩn bị hôn nhân sẽ t́m được những chỉ dẫn phong phú và cụ thể để hiểu rơ ư nghĩa và trách nhiệm trong khế ước hôn nhân và để chuẩn bị lễ nghi đời ở Toà Thị Chính, cũng như lễ nghi đạo ở Nhà thờ. Họ cũng sẽ có dịp nh́n thấy những khía cạnh khác nhau của hôn nhân và gia đ́nh. Từ những khía cạnh rất vật chất cụ thể, như sinh lư, tiền bạc, tài chánh, qua những khía cạnh luận lư xă hội như liên lạc vợ chồng, vai tṛ người vợ, vai tṛ người chồng, liên hệ gia đ́nh đôi bên, giáo dục con cái, đền những khía cạnh tôn giáo thiêng liêng, như bí tích hôn phối, đời sống đạo trong gia đ́nh. Nhờ những cái nh́n đa phương về hôn nhân và gia đ́nh ấy, họ dễ dàng nh́n ra những quyết định phải lấy, những chuẩn bị phái làm. Họ vừa khắt khe với ḿnh hơn, vừa rộng lượng với người hơn ; vừa dễ hội nhập vào xă hội tân tiến khoa học kỹ thuật âu châu, vừa tự tín, dám hănh diện và dám giữ ǵn và biểu lộ văn hóa truyền thống cha ông việt nam để lại.

Các bậc phụ huynh đă lập gia đ́nh, thậm chí bậc ông bà đă có cháu chắt sẽ t́m được một tài liệu cho phép ôn lại những điều đă học biết thủa thanh niên, hay tiếp cận với những tiến bộ mới về y học, về giáo dục, về quản trị.

Nội dung của cuốn « Đường vào t́nh yêu » tương đối phong phú và quay quanh hai phần.

Phần I gồm 10 bài giảng huấn của mỗí khóa, đề cập đến 10 khía cạnh khác nhau của đời sống hôn nhân và gia đ́nh. Đề tài và cách tŕnh bày có khác nhau, nhưng tất cả đều có một mục tiêu chung và một cách tŕnh bày giống nhau. Mục đích chung là giúp các bạn trẻ xây dựng một gia đ́nh Kitô giáo hạnh phúc theo tinh thần Phúc Âm trong xă hội hôm nay. H́nh thức giống nhau là tất cả 10 bài đều được viết và tŕnh bày một cách sáng sủa và đơn sơ, dùng tiếp cận thực tế để gần với đời sống hàng ngày của gia đ́nh công giáo ở giữa hai nền văn hóa Việt Nam và Âu Châu.

Phần II gồm 9 bài khảo luận, trong đó 4 bài đă là đề tài thuyết tŕnh trong các khóa tŕnh giáo dục liên tục, như Kỷ niệm hôn phối cho các phụ huynh, Ngày gia đ́nh.

 

 3. Bảng tóm lược sau đây về 19 bài trong « Đường vào t́nh yêu » sẽ cho thấy rơ hơn nội dung phong phú của cuốn sách.

 

Phần I

1. Mục đích và đặc tính của Bí tích hôn phối / do Đức ông Mai Đức Vinh, giám đốc diều hành khóa học,
2. Gia đ́nh trong dân luật của Pháp / do Luật sư Lê Đ́nh Thông
3. Đời sống sinh lư vợ chồng / do Bác sĩ Nguyễn Văn Ái, trưởng ban Mục Vụ Hôn Nhân
4. Vệ sinh và dinh dưỡng trong đời sống vợ chồng / do Bác sĩ Tạ Thanh Minh:
5. Sống đạo trong gia đ́nh / do Phó tế Nguyễn Văn Thạch
6. Giáo dục con cái / do Giáo sư Trần Văn Cảnh, thư kư ban Mục Vụ Hôn Nhân
7. Tài chánh trong gia đ́nh và Câu hỏi trắc nghiệm về tiền bạc và cuộc sống / Phó tế Phạm Bá Nha
8. Vai tṛ người chồng / do Bác sĩ Nguyễn Ngọc Đỉnh
9. Vai tṛ người vợ / do Bà giáo sư Tạ Thanh Minh Khánh
10. Cử hành Bí Tích Hôn Phối / do Linh mục Đinh Đồng Thượng Sách

 

Phần II

11. Một tư tưởng b́nh dân việt nam về hôn nhân gia đ́nh / do Giáo sư Trần Văn Cảnh
12. Xă hội học gia đ́nh công giáo việt nam / do Luật sư Lê Đ́nh Thông
13. Mạn Đàm về hạnh phúc gia đ́nh / do Giáo sư Tạ Thanh Minh Khánh
14. Chữ t́nh và chữ yêu / do Bác Sĩ Nguyễn Văn Ái
15. Mười điều bảo vệ hạnh phúc gia đ́nh / do Gs Bùi Thị Lư, Lm Mai Đức Vinh, Gs Trần Văn Cảnh
16. Suy nghĩ về giáo dục trẻ em / do Gs Bùi Thị Lư, Lm Mai Đức Vinh
17. Gia lễ trong hôn nhân / do Ptvv Phạm Bá Nha
18. Hoa hồng mân côi mừng khánh nhật hôn nhân / do Ls Lê Đ́nh Thông
19. Tổng kết các khóa chuẩn bị hôn nhân / do Ptvv Phạm Bá Nha

 

 « ĐƯỜNG VÀO T̀NH YÊU, Chuẩn bị hôn nhân đời sống gia đ́nh công Giáo ». Đọc tên sách đă thấy hết nội dung. Đúng là « Trông mặt mà bắt h́nh dong, Con lợn có béo th́ ḷng mới ngon ». Một phật tử bạn t́nh cờ gặp tôi trong một dịp thảo luận về gia đ́nh. Anh ta nhắc với tôi về cuốn « Đường vào t́nh yêu » và bảo tôi : Đọc xong cuốn « Đường vào t́nh yêu » của các anh, tôi cảm thấy các anh quá gần Khổng Mạnh. Các anh chuyển giao cho các thế hệ tương lai cái văn hoá dân tộc về đạo hiếu rất chu đáo. Tôi trả lời anh : Xin cám ơn anh đă quá khen. Nhưng không chỉ có thế. Chúng tôi chuyển trao văn hóa dân tộc và đức tin công giáo.

 

Paris, ngày 24.05.2007
Trần Văn Cảnh

 


Ghi Chú

 

 


Mời đọc tiếp các bài :

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13

Xem các bài viết khác trong Trần Văn Cảnh , Khoá 6 GHHV Đà Lạt Việt Nam.