Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC (12)          -2011-

  THAO THỨC (13)          -2012-

 THAO THỨC (14) -2013-
 

NHỮNG CHỨNG NHÂN CỦA MÙA CHAY

 

1.

Tình hình hiện nay biến chuyển từng ngày. Các biến chuyển xảy ra theo nhiều hướng khác nhau. Xem ra hướng gây lo ngại mạnh hơn hướng đem lại an tâm.

Xét theo chủ quan, lòng người hiện nay phần đông là bất an. Nỗi lo theo sát từng ngày. Nỗi sợ doạ nạt khắp nơi. Nỗi nghi ngờ có mặt ngay cả trong các quan hệ tình nghĩa.

Đó chỉ là vài bất ổn cạnh bên nhiều bất ổn khác. Tất cả những bất ổn lớn nhỏ đang làm nên một cơn thử thách đáng ngại cho mọi người Việt Nam.

Đối với người công giáo trên Đất Nước Việt Nam hôm nay, cơn thử thách chung của dân tộc cũng là thử thách của họ. Thêm vào đó, họ còn đang gặp những thử thách riêng. Các thử thách về đức tin, về đức vâng lời, về đức bác ái, về đức khiêm nhường đang xuất hiện dưới nhiều hình thức.

2.

Thánh Giacôbê tông đồ viết cho các giáo đoàn của Ngài đang trong cơn thử thách: “Anh em hãy tự cho mình là được chan chứa niềm vui, khi gặp thử thách trăm chiều. Và như anh em biết: Đức tin có vượt qua thử thách, mới sinh ra lòng kiên nhẫn. Chớ gì anh em chứng tỏ lòng kiên nhẫn đó ra bằng những việc hoàn hảo, để anh em nên hoàn hảo, không có gì đáng trách, không thiếu sót điều gì” (Gc 1,2-4).

Phúc thay người biết kiên trì chịu đựng cơn thử thách. Vì một khi đã được tôi luyện, họ sẽ lãnh phần thưởng là sự sống Chúa đã hứa ban cho những ai yêu mến Người” (Gc 1,12).

Những lời khuyên dạy trên đây của thánh Giacô bê giúp tôi có một cái nhìn tích cực về những thử thách đang xảy ra hiện nay.

Để có sức vượt qua cơn thử thách bằng sự kiên trì được Chúa tôi luyện, chúng ta cần phải nhờ ơn Chúa. Theo kinh nghiệm, tôi thấy thời gian ơn Chúa ban dồi dào cho chúng ta trong cơn thử thách là Mùa Chay. Bởi vì Mùa Chay là thời gian kính nhớ chặng đường Chúa Giêsu bị thử thách gay gắt nhất. Vì thế, những ai sống tốt Mùa Chay, đã cảm nhận được niềm vui, mà thánh Giacôbê đã nói về những người bị thử thách. Dưới đây, tôi xin được phép chia sẻ đôi chút.

3.

Niềm vui thứ nhất là họ được liên kết mật thiết với Chúa Giêsu.

Trong Mùa Chay, họ gần gũi với Chúa Giêsu hiện diện trong nhiều sinh hoạt đạo đức.

Khi cầu nguyện trước Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thánh giá, nhất là khi viếng chặng đàng thánh giá, biết bao người đã được ơn yêu mến Chúa Giêsu. Tình yêu của họ là tình yêu đáp trả một tình yêu nhưng không của Chúa đã tự nguyện hy sinh để cứu chuộc họ. Yêu mến Chúa Giêsu là bước theo Chúa Giêsu, là tuyệt đối tin cậy nơi Chúa Giêsu.

Tình yêu gắn bó và dấn thân của họ biến đổi họ ra con người mới. Nhờ đó, họ nhận ra rằng: căn tính của người công giáo nơi họ chính là liên kết mật thiết với Chúa Giêsu. Họ hiểu thấm thía lời Chúa Giêsu phán xưa trong bữa tiệc ly: “Thầy là cây nho thật, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15,5).

4.

Niềm vui thứ hai là họ nhận ra được kế hoạch yêu thương của Chúa.

Trong Mùa Chay, nhiều người siêng năng dự thánh lễ Misa và chầu Thánh Thể. Trong những dịp đó, Chúa ban cho họ được hiểu phần nào những gì thánh Phaolô đã chia sẻ: “Trong Thánh Tử, nhờ máu Thánh Tử đổ ra, chúng ta được cứu chuộc, được thứ tha tội lỗi, theo lượng ân sủng rất phong phú của Người. Nhờ ân sủng này, Thiên Chúa đã rộng ban cho ta, cùng với tất cả sự khôn ngoan thông hiểu. Người cho ta được biết thiên ý nhiệm mầu. Thiên ý Người là kế hoạch yêu thương, Người đã định từ trước trong Đức Kitô” (Ep 1,7-9).

Trong kế hoạch yêu thương của Chúa, chúng ta xác tín, chúng ta được cứu độ chính là do ân sủng của Chúa. Thánh Phaolô khẳng định:

Chính do ân sủng và nhờ lòng tin, mà anh em được cứu độ, đây không phải bởi anh em, mà là một ân huệ của Chúa; cũng không phải bởi việc anh em làm, để không ai có thể hãnh diện” (Ep 2,8).

Những lời trên đây của thánh Phaolô đã làm cho bao người không những được an tâm, mà còn được vui mừng. Họ không còn vất vả đi tìm kế hoạch cứu độ ở những sáng kiến của họ, mà sẽ tin tưởng đi theo kế hoạch tình thương của Chúa. Họ không còn tự hào với những phấn đấu của họ, để rồi có thể sẽ phải thất vọng và cay đắng vì những thất bại. Nhưng họ hoàn toàn tin tưởng sự cứu độ là do ân sủng Chúa ban mà thôi. Họ sẽ làm hết sức mình. Nhưng làm với lòng khiêm tốn tự hạ.

5.

Niềm vui thứ ba là họ được chia sẻ sự khiêm nhường cứu độ của Chúa Giêsu.

Sự khiêm nhường tự hạ là một giá trị có sức cứu độ. Điều đó, bao người đã được nhìn thấy, khi họ sám hối. Lời thánh Phaolô sau đây thay đổi lòng họ:

Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì sự ngang hàng với Thiên Chúa. Nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chết, chết trên thánh giá” (Pl 2,6-8).

Nhận thức về giá trị của sự khiêm nhường tự hạ đã cởi gỡ bao người khỏi những cưỡng chế của kiêu ngạo do Satan, xác thịt và thế gian trói buộc.

6.

Ba niềm vui trên đây được giới thiệu bởi Lời Chúa và được xác định bởi bao chứng nhân của Mùa Chay.

Những chứng nhân Mùa Chay hết lòng tạ ơn Chúa đã ban cho họ ơn biết mình. Họ nhận biết mình rất yếu đuối, rất hèn hạ, rất thiếu thốn. Cảnh hèn mọn ấy không làm cho họ chán nản, nhưng làm cho họ càng biết ơn Chúa đã thương yêu cứu độ họ.

Những chứng nhân Mùa Chay, khi chia sẻ niềm vui của mình, sẽ không phủ nhận những đau đớn của mình. Họ nói lên những đau đớn ấy, khi xét là nên nói, để làm chứng cho kế hoạch tìnhyêu của Chúa.

Thử thách hôm nay sẽ còn tiếp diễn. Nhưng cũng sẽ tiếp tục xuất hiện những chứng nhân của Mùa Chay. Họ sẽ góp phần đem lại tin tưởng cho những ai đang bị thử thách.

Long Xuyên, ngày 13 tháng 02 năm 2012