Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC (12)          -2011-

  THAO THỨC (13)          -2012-

 THAO THỨC (14) -2013-
 

CHÚT TÂM TÌNH
DỊP LỄ THÁNH GIOAN BAOTIXITA
(24-6-2012)

 

1.

Theo Phúc Âm, thánh Gioan Baotixita được gọi là “Tiên tri của Đấng Tối Cao” (Lc 1,76).

Vị tiên tri này được Chúa chọn một cách đặc biệt và được Chúa đào tạo một cách khác thường.

Nhờ đó, khi bước vào thời gian thi hành sứ vụ tiên tri, Gioan đã có sẵn trong mình một chiều kích thiêng liêng trổi vượt. Chiều kích thiêng liêng này được nhận ra bởi ba dấu ấn sâu đậm:

Một là nếp sống chiêm niệm của sa mạc.

Hai là cách ăn ở khó nghèo tránh xa hưởng thụ.

Ba là khả năng bén nhạy lắng nghe ý Chúa.

Với nguồn sức thiêng đó, thánh Gioan thi hành sứ vụ tiên tri một cách đơn sơ, đầy xác tín.

2.

Sứ vụ đó tóm gọn thế này:

Khuyên mọi người hãy bỏ đàng tội, và hãy đón nhận Chúa Giêsu là Đấng cứu chuộc nhân loại khỏi hình phạt đời đời do tội gây nên.

3.

Khi khuyên người ta bỏ đàng tội, Gioan đã rất dứt khoát và thẳng thắn. Ngài nói: “Cái rìu đã đặt sát gốc cây. Bất cứ cây nào không sinh quả tốt, sẽ bị chặt đi và bị quăng vào lửa” (Lc 3,9). Nghĩa là kẻ có tội mà không hối cải sẽ bị án phạt rất khủng khiếp.

4.

Khi khuyên người ta đón nhận Chúa Giêsu, Gioan đã rất nhẹ nhàng với một hình ảnh dễ hiểu. Ngài hướng về Chúa Giêsu mà nói: “Đây là Con Chiên của Thiên Chúa, đây là Đấng xoá tội cho trần gian” (Ga 1,29). Nghĩa là Chúa Giêsu hiền lành như con chiên. Hãy tin vào Người, để được Người xoá tội.

5.

Một thoáng nhìn trên đây về thánh Gioan Baotixita cho phép tôi nghĩ rằng:

Sứ vụ của người dọn đường cho Chúa Cứu Thế phải rất rõ ràng và mạnh mẽ trong việc khẳng định: Nguy cơ tệ hại nhất chính là tội lỗi. Bất cứ ai có tội đều như cây xấu, sẽ bị Chúa chặt đi và bị ném vào lửa. Vì thế, phải mau sám hối, bỏ đàng tội và tin cậy vào Chúa Giêsu là Đấng cứu chuộc. Nếu không, hình phạt nặng nề sẽ phải tới.

6.

Chắc chắn sứ vụ người tiên tri là phải như thế, nên tôi không thể không nhận ra rằng: Thi hành sứ vụ đó là chuyện không dễ. Vì khó tránh được đụng chạm, nhất là đụng tới lớp người hưởng thụ.

Để có sức dấn thân vào sứ vụ khó khăn đó, người tiên tri rất cần ơn Chúa dồi dài phong phú, nhờ chiêm niệm, nhờ sống thanh thoát tách lìa hưởng thụ, nhất là khiêm nhường bén nhạy lắng nghe ý Chúa.

7.

Khi đưa nhận thức trên đây soi vào mình, tôi thấy tôi mắc rất nhiều thiếu sót.

Thiếu sót thứ nhất là tôi không nhấn mạnh đủ đến tội là nguy cơ lớn nhất đang đưa người ta tới vực thẳm hoả ngục.

Thiếu sót thứ hai la tôi không tập trung đủ vào Chúa Giêsu, Đấng cứu chuộc duy nhất có thể cứu nhân loại khỏi nguy cơ đang lao mình xuống vực thẳm diệt vong.

Thiếu sót thứ ba là tôi không có đủ chiều kích thiêng liêng để đương đầu với Satan và mặt trận tội lỗi đang tràn lan rất mạnh và rất rộng.

Ba thiếu sót này là một suy thoái đạo đức trầm trọng, có thể dẫn tới thảm hoạ.

8.

Vì thế, trong lễ kính thánh Gioan Baotixita, tôi tạ ơn Chúa đã ban cho tôi và Hội Thánh được thánh Gioan Baotixita, đồng thời, tôi không được quên khiêm nhường tạ tội với Chúa, vì bao nhiêu lỗi lầm thiếu sót trong nhiệm vụ dọn đường cho Chúa.

Việc tạ tội này, tôi cũng thực hiện đối với Hội Thánh của tôi.

9.

Khi tạ ơn và tạ tội, tôi luôn đặt mình dưới bóng Đức Mẹ Maria. Mẹ cho tôi biết ý của Mẹ như sau:

Xưa, nhờ Mẹ đi thăm viếng bà thánh Isave, Gioan đã được thánh hoá ngay khi còn trong lòng mẹ.

Sự thánh hoá đó đã giúp cho Gioan biết thi hành sứ vụ tiên tri dọn đường cho Chúa Cứu Thế một cách khiêm nhường như Mẹ.

Mẹ thi hành sứ vụ của Mẹ như một người nữ tì của Chúa. Gioan cũng thi hành sứ vụ của mình như một người đầy tớ của Chúa.

Người nữ tì cũng như người đầy tớ, trên đường theo Chúa Giêsu, “chỉ có một tham vọng là làm đẹp lòng Chúa” (2 Cr 5,9). Sự đẹp lòng Chúa nhất là được cùng với Chúa Giêsu đưa nhân loại về hoà giải với Thiên Chúa.

10.

Hoà giải bằng sự sám hối, bỏ đàng tội và đón nhận ơn tha tội và đền tội của Chúa Giêsu trên thánh giá (x. 2 Cr 5,18-21).

Sứ vụ hoà giải như thế của Mẹ cũng như của Gioan đã không tránh được khổ đau. Khổ đau có lúc rất là ghê gớm, nhất là khi lời kêu gọi bỏ đàng tội lại hướng về những người hưởng thụ có chức có quyền trong đạo cũng như ngoài đời.

Hãy nhìn cái chết của Chúa Giêsu trên thánh giá.

Hãy nhìn nỗi đau của Mẹ dưới chân thánh giá.

Hãy nhìn cái đầu của Gioan bị chặt đặt trên cái mâm.

Thời thế hôm nay là thời phong trào hưởng thụ đang dâng cao. Những ai chống đối con đường hưởng thụ thường sẽ bị chỉ trích, sẽ bị khai trừ, và có thể sẽ bị xử tử bằng cách này hay cách khác.

11.

Nhưng Mẹ khuyên các con Mẹ hãy tin tưởng. Phần thưởng của các con Mẹ là chính Chúa, chứ không phải những thành công ở đời này.

Điều mà các con của Mẹ cần tạ ơn Chúa cách riêng, trong dịp kính thánh Gioan Baotixita, đó là các con Mẹ biết nhận ra những thiếu sót, những yếu đuối, những lỗi lầm của chính bản thân mình, để thực tâm sám hối, trở về với Chúa. Đây chính là của lễ rất đẹp lòng Chúa.

12.

Lạy Mẹ Maria nhân lành, xin Mẹ giúp chúng con biết bỏ đàng tội, để bước theo Mẹ trên đường thánh giá, hầu được cùng Chúa Giêsu đền tội thay cho những người thân, thay cho đồng bào, thay cho nhân loại yêu quý của chúng con.

Xin hết lòng cảm tạ Mẹ đã cho chúng con được niềm vui và hy vọng trong sự hiện diện của Mẹ ở giữa chúng con, dịp chúng con mừng kính thánh Gioan Baotixita, người con thiêng liêng của Mẹ.

Đăng ngày 15 tháng 6 năm 2012