Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV THAO THỨC (17) -2016-

 THAO THỨC (18) -2017-
 

NGUYỆN CẦU THÁNH GIUSE
THƯƠNG CHE CHỞ HỘI THÁNH

 

1.

Đã nhiều lần, tôi được nếm những khổ đau, mà Hội Thánh phải chịu. Những lúc ấy, tôi thường cầu xin thánh Giuse hãy thương che chở Hội Thánh Chúa, như xưa Ngài đã che chở Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu.

2.

Những ngày này, tôi cầu xin như thế với thánh Giuse một cách khẩn thiết hơn bao giờ hết, bởi vì tôi đang cảm thấy nỗi khổ đau và những nguy cơ hiện đang đe dọa Hội Thánh là rất nhiều và rất khủng khiếp.

Xin thánh Giuse thương che chở Hội Thánh.

3.

Thánh Giuse thương trả lời tôi, bằng cách ban cho tôi hai cái thoáng nhìn sau đây. Tôi xin phép được chia sẻ mạo muội.

4.

Trong thoáng nhìn thứ nhất, tôi thấy những nguy cơ gây đau đớn hiện đang tấn công Hội Thánh. Chúng rất nhiều, rất mạnh, rất ác.

Những tấn công đến từ ngoài Hội Thánh vẫn nhiều. Nhưng những nguy cơ xuất phát từ nội bộ Hội Thánh xem ra nguy hiểm nhiều hơn.

5.

Thí dụ: Thói dửng dưng, nguội lạnh, vô cảm trước nỗi khổ đau của Hội Thánh.

6.

Thói sống hưởng thụ, lợi dụng nhiều hình thức tôn giáo để tìm lợi riêng.

7.

Thói ghen ghét nhau. Ghen thì sinh ra ghét. Ghét thì sinh bỏ. Bỏ tàn bạo đến tinh vi. Xưa Cain và Abel là hai anh em, con của ông Adong và bà Eva. Thế mà vì ghen, nên Cain đã nỡ giết em. Xưa, các anh em con của ông Giacob đã vì ghen, nên đã định giết Giuse là chính em của họ, nhưng sau đó, thay vì giết thì bán em. Ghen ghét, ghét bỏ, xưa đã thế, nay cũng vậy.

8.

Thói tự mãn, tìm cách đề cao mình trong các lễ nghi đáng lẽ phải tập trung vào Chúa.

9.

Thói tục hóa, thích giới thiệu Chúa Giêsu không như thánh Giuse đã làm, mà như các kẻ đạo đức giả hình quen làm.

10.

Những thói xấu vừa kể là thực sự nguy hiểm, đang được quỷ Satan dùng để phá Hội Thánh. Nguy hiểm, bởi vì chúng làm cho nhiều người trong Hội Thánh dần dần mất đức tin, và chúng làm cho nhiều người ngoài Hội Thánh không còn tìm được ở Hội Thánh Tin Mừng thực sự. Thế mà, những thói xấu đó lại được coi như bình thường, để tồn tại và phát triển. Nguy hiểm, được coi là không nguy hiểm, dẫn tới diệt vong. Thế mới là nguy hiểm lớn.

11.

Trong thoáng nhìn thứ hai, tôi thấy những cách thánh Giuse đang dùng để che chở Hội Thánh khỏi các nguy cơ, tất cả đều nhắm vào việc đào tạo các con cái của Ngài.

Tôi thường mong thánh Giuse sẽ cứu Hội Thánh, bằng cách Ngài làm những phép lạ. Nhưng tôi lại thấy thế này: Phép lạ thì Ngài vẫn làm. Riêng tôi, những phép lạ của Ngài thường là âm thầm. Nhưng phép lạ tôi coi là rất lớn, nếu coi đây là phép lạ, đó là Ngài giúp cho nhiều người trong Hội Thánh được ngoan ngoãn để cho Chúa Thánh Thần đào tạo họ trở thành những người giống như Giuse.

12.

Giống như Giuse là:

- Biết sống quên mình.

- Biết sống hòa mình.

- Biết sống chôn vùi mình.

13.

Giống như Giuse là:

- Có tinh thần khiêm tốn.

- Có tinh thần trách nhiệm.

- Có tinh thần kiên trì trước mọi thử thách.

- Có tinh thần tỉnh thức và cầu nguyện.

14.

Việc thánh Giuse đang giúp công việc đào tạo hiện nay là rất lớn, nhưng vẫn âm thầm, và thực hiện thường ngày ở rất nhiều nơi, trong mọi tầng lớp.

15.

Riêng tôi, tôi vẫn được Ngài đào tạo. Tôi thường phải bắt đầu đi, bắt đầu lại, chỉ một nhân đức mà Ngài dạy. Xin phép nói về tình yêu thương xót. Ngài như nhấn mạnh đến yếu tố đó, khi đào tạo tôi.

16.

Ngài giúp tôi luôn cảm thấy mình yếu đuối hèn mọn, rất cần được xót thương. Xót thương là được tha thứ. Xót thương là được bao bọc. Xót thương là được dẫn dắt. Xót thương là được cảm thông. Xót thương là được sẻ chia.

Được xót thương như thế, tôi cảm thấy mình hạnh phúc. Để rồi, tôi được Ngài khuyên là hãy xót thương người khác như vậy, để họ được hạnh phúc như tôi.

17.

Với tình yêu xót thương được nhận, và được cho đi, tôi cảm thấy việc đào tạo mà thánh Giuse thực hiện đang rực sáng ở nhiều người khác. Họ không ở xa tôi.

18.

Tôi cảm thấy chính những tình yêu xót thương ấy đang là giây nối kết chúng tôi lại, để xây dựng sự hiệp nhất trong Hội Thánh, một sự hiệp nhất rất cần, để che chở Hội Thánh trong tình hình bất ổn, đầy lo âu và mù mịt hiện nay.

19.

Tới đây, tôi sực nhớ lại một kỷ niệm không bao giờ quên.

Năm Ất Dậu được gọi là năm đói. Đói lắm, đói khủng khiếp. Trong cảnh khổ đó, tôi thấy có nhiều người nghèo trong xứ đạo, mà tôi đang giúp, đã xót thương những người nghèo khác.

Hằng ngày, họ tình nguyện chia nồi cơm của họ cho những người khác. Họ chỉ ăn cho bớt đói, để dành cơm cho những người đói mà chẳng còn gì để ăn.

Hằng ngày, họ lo chôn xác những người chết đói rải rác ngay trên đường.

Hằng ngày, họ đến nhà thờ, đọc kinh cầu nguyện cho những người chết đói và đang sống đói.

Họ xót thương nhau. Họ đoàn kết yêu thương nhau. Chính cảnh đó đã gây trong tôi một ấn tượng sâu đậm. Đức tin của tôi trở nên mạnh. Tôi vững tin vào Chúa. Ơn gọi của tôi trở thành một cuộc lên đường cho tình yêu xót thương.

20.

Hôm nay, tình yêu xót thương mà tôi phục vụ như một ơn gọi cao quý do thánh Giuse, đang rất cần được bồi dưỡng. Tôi xin Chúa trả công bội hậu cho những người đang góp phần bồi dưỡng cho ơn gọi của tôi.

Những người đó, tuy âm thầm nhưng khá đông. Họ cũng đang âm thầm bồi dưỡng cho ơn gọi của nhiều người khác.

Đó là niềm vui và hy vọng của tôi và của Hội Thánh. Tôi hiểu thánh Giuse đang che chở Hội Thánh là như thế đó.

Xin hết lòng cảm tạ thánh Giuse.

Long Xuyên, 24.2.2017