Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV THAO THỨC (17) -2016-

 THAO THỨC (18) -2017-
 

ĐỨC MẸ Ở BÊN TÔI

 

1.

Thánh Gioan Baotixita được sinh ra bởi thánh nữ Isave, lúc đó có Đức Mẹ Maria ở bên. Nhờ vậy, Gioan Baotixita đã được chúc phúc, và ơn gọi của Gioan Baotixita đã được Đức Mẹ đồng hành.

2.

Theo kể lại, Mẹ tôi khi mang thai tôi, cũng đã được Đức Mẹ Maria đến viếng thăm. Nhờ vậy, ơn gọi của tôi đã được Đức Mẹ đồng hành. Tôi xin tâm sự đôi chút về ơn trọng đại đó.

3.

Được gọi làm linh mục, rồi được gọi làm giám mục, tôi đã thực sự lo lắng sợ hãi. Nhưng tôi tin, có Đức Mẹ ở bên, nên đã lên đường với tâm tình phó thác.

4.

Tôi tin Đức Mẹ ở bên tôi, nhờ năm dấu chỉ sau đây:

Dấu chỉ thứ nhất là Đức Mẹ luôn dạy tôi hãy tập trung vào việc làm chứng cho Chúa Giêsu, chính Chúa Giêsu mới là Tin Mừng cứu độ.

Lịch sử, mà tôi được sai vào là rất phức tạp. Nhưng càng phức tạp, tôi càng phải tìm cách làm chứng: Chỉ có Chúa Giêsu là Đấng gánh tội cho trần gian, là Đấng đền tội cho trần gian, là Đấng xóa tội cho trần gian (Ga 1,29). Khi giới thiệu Đức Kitô như thế, tôi phải biết tự chôn vùi mình. Người phải lớn lên, còn tôi thì phải hạ xuống. Tôi không đáng xách dép cho Người (Mt 3,11).

5.

Dấu chỉ thứ hai là Đức Mẹ luôn khuyên dạy tôi: Hãy cầu nguyện và tỉnh thức (Mt 14,38).

Để biết phân định và chọn lựa trong mọi chuyển biến và mọi tình hình.

6.

Dấu chỉ thứ ba là Đức Mẹ luôn lôi kéo tôi về với Chúa Giêsu bằng những cách đậm đà yêu thương và an ủi.

Bởi vì Đức Mẹ quá biết tôi là kẻ yếu đuối, hay lo lắng sợ hãi, do những lỗi lầm.

Rất nhiều lần, tôi đã nghe Đức Mẹ nói với tôi: Con ơi, Mẹ không kết án con đâu. Mẹ đến bên con, không phải để kết án con, nhưng là để cứu con. Với những lời như thế, tôi cảm thấy mình được yêu thương, được an ủi. Nhờ đó mà càng muốn sống xin vâng, để luôn được đẹp lòng Chúa.

7.

Dấu chỉ thứ bốn là Đức Mẹ luôn nâng đỡ đức tin của tôi.

Xin thú thực là: Đối với tôi, cuộc chiến nội tâm, để bảo vệ đức tin đã diễn ra nhiều khi rất cam go.

Có lúc tôi như đi trong cô đơn tăm tối một cách rùng rợn. Có lúc tôi tưởng mình đã chìm trong thất vọng đau đớn. Tôi bơ vơ, sợ hãi. Quỷ dữ thì vui mừng. Chính trong những trường hợp bi đát đó, Đức Mẹ đã đến bên tôi. Mẹ thêm sức cho đức tin của tôi. Mẹ hay nhắc lại cho tôi nhớ lời Tổng lãnh thiên thần Gariel xưa đã nói với Mẹ: Hãy tin. Đối với Chúa, không gì là không thể làm được (Lc 1,32).

8.

Những dấu chỉ tôi vừa kể trên đây đều có nền tảng trong Phúc âm. Vì thế mà tôi rất an tâm, khi nhờ những dấu chỉ đó, mà tin chắc Đức Mẹ luôn ở bên tôi. Tôi vẫn phải phấn đấu. Nhưng trong phấn đấu, cho dù ác nghiệt, tôi vẫn tin có Mẹ đỡ nâng.

9.

An tâm vì thế không có nghĩa là an nghỉ, mà là tin tưởng lên đường.

Mỗi ngày, tôi đều lên đường. Bởi vì ơn gọi của tôi là một chuyến đi.

Tôi đi vào lịch sử. Lịch sử là rất phức tạp. Mỗi ngày đều có những thời sự mới.

10.

Lịch sử hiện nay không phải chỉ rất phức tạp, mà còn là rất nguy hiểm.

Trước tình hình này, Đức Mẹ ở bên tôi đang tha thiết khuyên dạy tôi: Hãy vâng lời Mẹ nhắn nhủ ở Lộ Đức và ở Fatima, mà lần chuỗi Mân Côi.

Điều quan trọng, khi lần chuỗi Mân Côi là: Hãy khiêm nhường.

+ Hãy khiêm nhường, như Mẹ ngày truyền tin.

+ Hãy khiêm nhường, như Chúa Giêsu trên thánh giá.

+ Hãy khiêm nhường như Hội Thánh dạy trong Kinh "Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội".

+ Hãy khiêm nhường, như sự sám hối mà thánh Gioan rao giảng.

11.

Hãy lần chuỗi với lòng khiêm nhường. Khiêm nhường sẽ được Chúa cứu. Đức Mẹ ở bên tôi đang dạy tôi điều đó, Đức Mẹ ở bên tôi đang sai tôi nói với anh chị em điều đó.

Điều đó sẽ là dấu chỉ thứ năm chứng tỏ Mẹ ở bên tôi.

12.

Tôi nhận thấy trong suốt đời tôi, nhất là trong thời điểm này: Có rất nhiều người đã đến với tôi, như một số trong năm dấu chỉ trên đây. Tôi tin họ là những người của Đức Mẹ. Hôm nay, một cách đặc biệt, tôi xin cùng với họ, đến quy tụ bên Mẹ dấu yêu, để tạ ơn Chúa.

13.

Với chia sẻ vắn tắt này, tôi xin hết lòng cảm tạ Chúa đã cho tôi được có Mẹ ở bên. Xin anh chị em cũng thương cầu nguyện cho tôi, để được luôn ở bên Mẹ nhân lành, cùng với anh chị em, đi về cõi sau, đời đời hạnh phúc trong tình thương của Chúa chúng ta.

Long Xuyên, ngày 24.6.2017