Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV THAO THỨC (17) -2016-

 THAO THỨC (18) -2017-
 

HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỜNG

 

1.

Đã từ rất lâu, nhất là từ mấy năm gần đây, tôi cảm thấy mình như một gánh nặng cho nhiều người, thậm chí cho chính tôi. Tôi cầu xin Chúa thương đến tôi, chỉ Chúa mới cứu được tôi.

2.

Chúa đã cứu tôi bằng Lời của Chúa. Chính Chúa đã nói rất rõ ràng như sau: "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học cùng tôi, vì tôi hiền lành và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi thì êm ái, và gánh tôi thì nhẹ nhàng" (Mt 11, 28-30).

3.

Lời Chúa trên đây đã cho tôi một tia sáng. Tia sáng đó có hơi ấm của tình yêu. Tình yêu Chúa gọi tôi. Chúa gọi tôi bằng tình yêu.

Chúa dạy tôi hãy đến với Chúa. Tôi đến với Chúa bằng niềm tin. Tôi mang theo mình gánh nặng cuộc đời của tôi.

4.

Tôi gặp gỡ Chúa, để xin Người cứu tôi. Nên tôi không ngại nói cho Người tất cả những gì đang là gánh nặng của tôi.

Chúa nghe tôi giãi bày. Người không xua đuổi, không mắng trách. Trái lại, Người lại an ủi. Tự nhiên, tôi cảm nhận được Chúa rất hiền lành và khiêm nhường. Hiền lành và khiêm nhường tỏa ra từ tình yêu của Chúa, ví như dòng nước thiêng thấm sâu vào lòng tôi, đem lại cho tôi sự bình an, chữa lành các vết thương tâm hồn.

5.

Chữa lành xong, Chúa lại dạy tôi hãy ra đi, mà đừng ồn ào, khoe khoang về việc đó. Chính thái độ đó của Chúa lại càng làm cho tôi cảm nhận Chúa là Đấng hiền lành và khiêm nhường.

6.

Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường, mà tôi được phúc đón nhận từ những phút gặp gỡ trên đây, sẽ dẫn tôi vào đời sau để hưởng hạnh phúc đời đời, trong tình yêu Chúa Cha và Chúa Thánh Thần.

7.

Hành trình như thế dù có phải trải qua thử thách, thì những thử thách đó cũng sẽ êm ái ngọt ngào mà thôi.

8.

Trên đây là cảm nghiệm nền tảng về Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường. Từ đó, tôi nhận ra những ai đang là hình ảnh của Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường trong lịch sử hôm nay.

Trong lịch sử hiện nay, tôi nhận thấy những người có Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường hướng dẫn không phải là hiếm.

Qua sự hiền lành và khiêm nhường nơi họ, Chúa Thánh Thần làm chứng những người thuộc về Chúa Giêsu hiện nay là con số đông, rải rắc khắp nơi, trong mọi văn hóa.

9.

Một hiện tượng đang làm cho tôi và nhiều người phải suy nghĩ về sự phong phú trong ơn gọi làm chứng cho sự hiền lành và khiêm nhường của Chúa, đó là sự nhiều người đã thấy Chúa đồng hóa mình với thân phận kẻ nghèo khổ.

Họ giống như Thánh Martinô thế kỉ thứ bốn. Ngài là người lính, một hôm ngồi trên ngựa, đang trên đường thi hành công vụ, thì gặp một người ở vệ đường, người này trần truồng, đói khổ. Martinô chạnh lòng thương, xuống ngựa, lấy gươm cắt đôi chiếc áo mình mặc và trao một nửa cho người đó. Đêm sau, Martinô thấy Chúa Giêsu mặc mảnh áo Ngài cho hiện ra nói với Ngài: "Chính Ta là Giêsu. Con thương kẻ khổ đau là thương chính Ta". Martinô đã nhận ra Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường đến như thế. Ngài đã đi tu, sau này được bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Tours. Ngài luôn luôn nhận ra Chúa hiền lành và khiêm nhường nơi những kẻ đói khát, nghèo túng, khổ đau. Phục vụ họ chính là đón nhận Chúa.

10.

Những người như Thánh Martinô, giám mục thành Tours, cũng đang xuất hiện tại Việt Nam hôm nay. Họ gặp Chúa Giêsu nghèo khổ nơi bao người xung quanh họ, khiến họ không thể không có những sáng kiến về hiền lành và khiêm nhường.

11.

Riêng tôi, sự hiền lành và khiêm nhường, mà Chúa Giêsu đã dạy, luôn giúp tôi sống ơn gọi làm chứng cho Chúa.

Bất cứ ở nơi đâu, bất cứ lúc nào, hễ tôi nhìn thấy ai có dấu chỉ hiền lành và khiêm nhường của Chúa Giêsu, tôi đều cảm tạ Chúa. Họ làm những việc nhỏ, việc nhỏ mà rấp đẹp, góp phận rất lớn vào công trình cứu độ.

12.

Họ làm chứng cho Chúa bằng sự họ hiền lành và khiêm nhường, biết vui mừng đón nhận chỉ một người tội lỗi trở về với Chúa. Như lời Chúa phán xưa: "Trên trời, cả thiên đàng sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối hơn vì có 99 người công chính không cần sám hối ăn năn" (Mt 18, 12-14).

13.

Họ làm chứng cho Chúa bằng sự họ hiền lành và khiêm nhường, biết tha thứ cho người khác như lời Chúa dạy: "Nếu ai xúc phạm đến con, thì con phải tha thứ cho họ đến bảy mươi lần bảy" (Mt 18, 21-23). Nghĩa là vô hạn định.

14.

Họ làm chứng cho Chúa bằng sự họ hiền lành và khiêm nhường, biết đón nhận Chúa là Đấng không chủ trương kết án và trừng phạt ai, mà chỉ muốn lấy sự lành mà thắng sự dữ. Sự lành lớn nhất là chính các môn đệ Chúa hãy bắt chước Chúa, mà đền tội thay cho kẻ tội lỗi. Đức Mẹ và Thánh Giuse cũng đã làm như vậy.

15.

Họ làm chứng cho Chúa bằng sự họ hiền lành và khiêm nhường, biết giới thiệu việc làm để vào Nước Chúa, đó là việc làm của cái Tâm. Với cái tâm hiền lành và khiêm nhường, họ tiếp nối con đường mà Đức Mẹ và Thánh Giuse đã đi.

Với chia sẻ trên đây, tôi xin hết lòng cảm tạ Chúa đã thương cứu tôi bằng sự hiền lành và khiêm nhường của Chúa. Từ đó, Chúa trao ban cho tôi ơn gọi làm chứng cho tình yêu thương xót Chúa. Đức Mẹ và Thánh Giuse đang đồng hành với tôi trên con đường làm chứng.

16.

Khi làm chứng cho tình yêu thương xót Chúa, tôi đã được khích lệ rất nhiều bởi biết bao người hiền lành và khiêm nhường. Những người này thuộc nhiều giới, và ở nhiều nơi. Họ là những điểm tựa quí báu Chúa gởi đến cho tôi. Chúng ta hãy cùng nhau cảm tạ Chúa. Cùng với tâm tình cảm tạ, tôi tha thiết xin Chúa cho tôi được nên người hiền lành và khiêm nhường theo ý Chúa muốn.

Long Xuyên, ngày 23.9.2017