Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV THAO THỨC (17) -2016-

 THAO THỨC (18) -2017-
 

THAM DỰ VÀO NHỮNG ĐAU KHỔ
CỦA CHÚA GIÊSU

 

1.

Thời gian gần đây, tôi phải đau đớn nhiều hơn trước. Đau đớn phần xác là do tình trạng xuống cấp của tuổi già, cộng với nhiều chứng đau do thời tiết. Đau đớn phần hồn là do những lo âu sợ hãi về những tội lỗi và yếu đuối của mình, cộng với những xót thương trước những khổ đau của bao người gần xa.

2.

Trong tình trạng cảm thấy đau đớn là rất mạnh, và mình lại rất yếu, tôi thường cầu nguyện với Chúa, Đức Mẹ và thánh Giuse. Đêm rồi, tôi nghe có tiếng nói với tôi: Con hãy tham dự vào cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Tôi rất bỡ ngỡ, nhưng tôi tin chắc tiếng nói với tôi lời đó là từ cõi trên.

3.

Thức dậy, tôi suy gẫm về sự tham dự vào cuộc thương khó của Chúa Giêsu, theo những bài chia sẻ của Đức Hồng Y Martini.

Theo Đức Hồng Y Martini, những đau khổ, mà Chúa Giêsu đã chịu, là rất nhiều thứ, nhưng đau khổ nhất chính là sự cô đơn, một sự cô đơn được cảm nghiệm như một sự bị chối từ, bị bỏ rơi, bị loại trừ, bị xa tránh, do chính những người thân. Các môn đệ bỏ trốn, Đức Chúa Cha xem như cũng bỏ rơi Người: Cha ơi, sao cha nỡ bỏ con (Mc 15,34).

4.

Thánh Phaolô tông đồ cũng coi sự mình bị những người thân bỏ rơi là một đau đớn đầy thử thách: Tất cả đều bỏ tôi, chẳng ai bênh đỡ tôi (2Tm 4,16).

Nhận định trên đây của Đức Hồng Y Martini là một soi sáng quan trọng đầy an ủi cho tôi.

5.

Nhờ sự soi sáng đó, tôi hiểu nhiều hơn tình trạng hiện nay, mà nhiều môn đệ Chúa tại Việt Nam lúc này, đang trải qua để tham dự vào cuộc thương khó Chúa. Họ tham dự nhất là bằng sự họ cảm thấy mình bị cô đơn, bị ruồng bỏ, bị xa tránh, nhiều khi do chính nội bộ.

6.

Bản thân tôi cũng đã và đang cảm thấy thấm thía sự cô đơn, sự bị ruồng bỏ một phần do nội bộ, chính là một đau đớn thực sự xót xa. Nhưng đau đớn đó giúp tôi tham dự vào cuộc thương khó Chúa một cách đích thực.

Sự cô đơn, sự bị bỏ rơi, gây nên do những con người mình tin đã là một đau đớn rất lớn. Đau đớn này lại bị ma quỷ làm cho bi đát thêm do những ham dọa của chúng.

7.

Thánh Phaolô thánh giá tỏ lộ là có lúc Ngài bị ma quỷ cám dỗ về sự thất vọng, Ngài cảm thấy cô đơn khủng khiếp đến nỗi như muốn tự tử cho xong.

Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu cũng đã có tâm sự về những khổ đau trong tâm hồn, nhất là về cô đơn hãi hùng, không có một chút an ủi nào.

8.

Cô đơn trong tăm tối, đó là tình trạng tôi cũng đã trải qua. Kinh nghiệm đó dạy tôi rất nhiều. Tôi phải xót thương Chúa Giêsu. Tôi phải xót thương những người đang bị thử thách. Tôi phải rất khiêm nhường trước những cô đơn đau đớn, để luôn vững tin vào Chúa.

9.

Tới đây, tôi nhớ lại những chia sẻ thân tình của Đức Hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận. Ngài cho tôi biết là trong một thời gian dài, Ngài đã sống trong một tình trạng cô đơn rất đau đớn. Tình trạng đó một phần lớn là do nội bộ.

Tình trạng đó làm Ngài đau đớn. Nhưng Ngài luôn yêu thương, tha thứ. Ngài dâng tất cả cho Chúa, để hợp cùng sự thương khó Chúa mà cứu các linh hồn.

Do vậy, cuộc đời của Ngài trở thành của lễ tình yêu. Chỉ có yêu thương. Chỉ có thứ tha. Không chút hận thù. Không chút xa tránh.

10.

Đời tôi cũng là một của lễ tình yêu trên thánh giá. Tôi tin như vậy. Cho dù có phải cô đơn đau đớn như Chúa Giêsu trên thánh giá, tôi vẫn coi sự thinh lặng của thánh giá chính là con đường cứu rỗi cần cho Hội Thánh.

11.

Theo tôi, ai tin vào Chúa sẽ chẳng bao giờ là cô đơn. Cô đơn chỉ là một thử thách. Sống với thử thách đó một cách đạo đức thì phải vững tin vào Chúa.

Tôi xin mượn lời thánh Phaolô mà nói:

Giờ đây, tôi vui mừng được chịu đau khổ vì anh em. Những gian nan thử thách Đức Kitô phải chịu, tôi xin mang lấy vào thân cho đủ mức , vì lợi ích cho thân thể Người là Hội Thánh. Tôi đã trở nên người phục vụ Hội Thánh, theo kế hoạch Thiên Chúa đã ủy thác cho tôi (Cl 1,24-25).

12.

Giờ đây, suy nghĩ về những thử thách, mà các môn đệ Chúa phải chịu, tôi coi sự cầu nguyện và tỉnh thức là rất cần cho tôi.

Nếu tôi tưởng thử thách đều đã qua, thì chính lúc tưởng như vậy, thử thách lại đã đến gần.

Xin Chúa Giêsu thương xót chúng ta, để chúng ta biết tham dự vào những khổ đau của Chúa ngay trong mùa chay này. Tham dự hằng ngày, bằng những việc nhỏ, một cách âm thầm, trong tâm tình yêu thương phó thác.

13.

Lúc nãy, khi tôi vâng lời Chúa, mà xin tham dự vào cuộc thương khó Chúa, thì lập tức Chúa cho tôi thấy ơn gọi mà Chúa trao cho tôi và cho các môn đệ Chúa tại Việt Nam hôm nay. Đó là: Hãy dứt khoát bỏ đi ý định coi đạo Chúa là một quyền lực chiến thắng, mà hãy luôn luôn làm chứng đạo Chúa là tình yêu, yêu như Chúa Giêsu đã yêu trong cuộc khổ nạn thánh giá. Với tình yêu trên thánh giá, các môn đệ Chúa sẽ cùng với Chúa thổi vào Việt Nam một luồng gió tình yêu có sức cứu độ. Chỉ là tình yêu. Tất cả đều là tình yêu khiêm nhường, hy sinh.

Tôi đón nhận ơn gọi trên đây, với niềm hân hoan và hy vọng. Xin cảm tạ Chúa hết lòng. Tôi tin: Vinh dự của chúng ta là thập giá Đức Kitô (Gl 6,14).

Long Xuyên, ngày 26.3.2017