Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV THAO THỨC (16) -2015-

 THAO THỨC (17) -2016-
 

BÌNH AN DƯỚI THẾ CHO NGƯỜI THIỆN TÂM

 

1.

Trong đêm Chúa giáng sinh, muôn vàn thiên thần trên trời đã hát câu này: Vinh danh Thiên Chúa trên trời. Bình an dưới thế cho người thiện tâm (Lc 2,14).

Hội Thánh đã nhắc lại câu ca đó trong phụng vụ thánh lễ, qua bao thế kỷ và trên khắp hoàn cầu.

Với tâm tình hân hoan và khiêm tốn, tôi đón nhận câu ca đó như một món quà thiêng liêng, Chúa ban tặng cho tôi.

2.

Điều mà tôi cảm nhận là rất cao quý cho tôi trong lời ca đó, chính là sự bình an, mà Chúa hứa ban cho người thiện tâm ở thế gian này.

Hiện giờ, tôi rất cần sự bình an, tôi rất khao khát sự bình an. Tôi tha thiết cầu xin Chúa ban cho tôi sự bình an.

Chúa thường trả lời tôi: con hãy có thiện tâm, như các thiên thần đã cầu chúc trong đêm sinh nhật.

3.

Tự nhiên, tôi thấy thiện tâm là điều không dễ. Tôi cần phải xin Chúa dạy dỗ tôi một cách cụ thể, để tôi biết thế nào là sống thiện tâm ngay trong lúc này.

Chúa đã thương dạy tôi. Tôi xin chia sẻ đôi chút sau đây.

4.

Lúc này, tôi đang bước sâu vào tuổi già và bệnh tật, thì cụ thể thiện tâm của tôi là hãy sống hợp với thánh ý Chúa nơi tuổi già và bệnh tật của một giáo sĩ về hưu.

Thánh ý Chúa là tôi hãy bước theo Chúa Giêsu. Chúa Giêsu xưa thế nào, thì nay tôi cũng hãy như vậy. Đó là thiện tâm, mà Chúa muốn.

5.

Xưa, trong vườn Cây Dầu, Chúa Giêsu đã trải qua giờ phút hãi hùng sợ hãi, đến đổ mồ hôi máu ra. Người đã xin Chúa Cha, nếu được, thì cho Người khỏi uống chén đắng. Nhưng xin đừng theo ý Người, mà chỉ vâng ý Chúa Cha mà thôi (x. Mc 14,32-35).

Nay, có những lúc tôi cũng rơi vào hoàn cảnh làm tôi sợ hãi. Tôi cũng xin Chúa cho tôi được thoát khỏi. Nhưng vẫn sẵn sàng từ bỏ ý riêng, để vâng phục ý Chúa. Đó là thiện chí, để được sự bình an của Chúa.

6.

Xưa, Chúa Giêsu đã có những giờ phút cảm thấy mình bị cô đơn khủng khiếp. Các môn đệ trốn bỏ Người. Dân chúng xung quanh thi nhau kết án Người. Người bị đánh đập, bị khạc nhổ vào mặt. Nhưng Người chịu tất cả khổ đau đó, để đền tội thay cho loài người tội lỗi, và để cứu chính tôi.

Nay, có những lúc tôi cũng rơi vào hoàn cảnh cô đơn đau đớn. Tuy chưa đến nỗi như Chúa Giêsu. Nhưng phải nói là có những xa vắng, có những vô tâm, thậm chí có cả những đau bệnh và yếu đuối, đã làm tôi cảm thấy mình như dư thừa và gánh nặng. Nếu tôi biết theo gương Chúa Giêsu, chịu những sự đó, như hạt lúa gieo vào lòng đất, để mình bị thối đi, với hy vọng sẽ trổ sinh được nhiều hạt khác (x. Ga 12,24) thì đó là thiện tâm, để đón nhận sự bình an của Chúa.

7.

Xưa, trên cây thánh giá, Chúa Giêsu, với toàn thân trở thành khổ nhục, đau đớn đến cùng độ, đã nói với Đức Chúa Cha: Lạy Cha, Con xin dâng phó linh hồn Con trong tay Cha (Lc 23,45). Người trở về với Chúa Cha, như một của lễ tình yêu.

Nay, có những lúc tôi cũng cảm thấy như mình chịu treo trên thánh giá. Lúc đó, tôi cố gắng phó thác mình cho Chúa bằng chính sự phó thác xưa của Chúa Giêsu trên thánh giá. Và Chúa cho tôi thấy: Đó chính là thiện tâm, để đón nhận sự bình an của Chúa, không những cho riêng tôi, mà còn cho nhiều người, cho Hội Thánh của tôi, cho Quê Hương của tôi.

8.

Sự bình an, mà Chúa ban cho những người thiện tâm, được tôi cảm nhận như một hy vọng chắc chắn và một vui mừng vô biên mình sẽ được gặp Chúa Giêsu phục sinh. Chính Người là Đấng Cứu Độ.

9.

Tôi có cảm tưởng là tiên tri Simeon xưa, khi ẵm hài nhi Giêsu, đã vui và hy vọng như thế (Lc 2,32-35).

Tôi cũng cảm thấy là Đức Mẹ Maria xưa, khi cảm tạ Chúa trong bài kinh Tạ Ơn, cũng đã vui và hy vọng như thế (Lc 1,46-55).

10.

Lúc này, tôi được cảm thấy sự bình an, mà Chúa ban tặng người thiện tâm, chính là niềm hy vọng và niềm vui được gặp Chúa. Chúa là Đấng tôi đã thấy, nhưng chưa thấy trọn hảo. Chúa là Đấng tôi đã gặp, nhưng chưa gặp một cách trọn hảo. Tôi đi về phía trước, với sự bình an, vì tin là sẽ thấy Người và sẽ gặp Người một cách trọn hảo và sẽ ở bên Người mãi mãi đời đời.

11.

Tôi thấy xa gần vẫn có những người thiện tâm hợp thánh ý Chúa, họ đang được hưởng sự bình an, mà tôi vừa tả. Họ là thiểu số bé nhỏ. Nhưng cũng như Đức Mẹ Maria và tiên tri Simeon xưa chỉ là một thiểu số rất nhỏ, âm thầm, lặng lẽ, họ nay cũng vậy. Họ cảm tạ ngợi khen Chúa.

Tôi có cảm tưởng là những người thiện tâm được hưởng sự bình an của Chúa tại Việt Nam hôm nay đang là một thiểu số đáng trân trọng.

12.

Tới đây, tôi sực nhớ tới Đức Cha Micae Nguyễn Khắc Ngữ, người cha yêu quý của tôi và của giáo phận Long Xuyên.

Ngài đã dạy tôi rất nhiều về thiện tâm. Theo ngài, thiện tâm luôn có nghĩa là muốn tìm thánh ý Chúa, là luôn cố gắng từ bỏ ý riêng, là hết sức bước theo Đức Kitô. Khẩu hiệu của ngài là Đức Kitô trong anh em.

Đức Cha Cố Micae đã có nhiều sáng kiến về mục vụ và truyền giáo. Nhưng những biến chuyển lịch sử đã nhiều lần làm cho những sáng kiến đó của ngài phải ngưng lại, hoặc phải thay đổi. Trong những trường hợp như thế, Đức Cha Cố đã nhận ra thánh ý Chúa khác với ý ngài. Ngài đã vâng phục ý Chúa. Nhờ thế, ngài được bình an của Chúa. Một thời gian dài về cuối đời, ngài sống ẩn dật trong khiêm tốn và khó nghèo, chuyên cần cầu nguyện, hãm mình hy sinh và hay xót thương những ai đến với ngài. Ngài toả sáng từ cuộc đời vâng phục thánh ý Chúa và sống bình an trong Chúa.

Tôi học được nơi ngài con đường đón nhận lời chúc của đêm Giáng sinh:

Bình an dưới thế cho người thiện tâm.

13.

Giờ đây, nhìn về phía trước, tôi thấybình an thực đang rất mờ trong bầu trời bất an, bất ổn.

Nhìn về phía trước, tôi thấy thiện tâm thực chất đang bị khủng hoảng giữa mặt đất đầy những diễn tiến phức tạp.

Vì thế, lời chúc của tôi xin gởi anh chị em hôm nay là: Bình an thực của Chúa và thiện tâm thực theo ý Chúa.

14.

Phần tôi, có điều này không biết có nên nói không, đó là tôi hay nghĩ đến sự chết, nhất là thời gian cảm thấy mình già nua, bệnh tật, yếu đuối.

Nhưng chính tư tưởng về sự chết lại đang trở thành tư tưởng về một sinh nhật thứ hai của tôi: tôi sẽ được sinh vào cuộc sống mới một cách bền vững, ở cõi sau, trên thiên đàng.

Xin anh chị em thương cầu nguyện cho tôi được biết dùng những tháng ngày còn lại cho chương trình xây dựng sự bình an và thiện tâm trong phạm vi nhỏ bé của tôi.

Chúng ta tha thiết cầu chúc cho Hội Thánh và Quê Hương chúng ta được bình an dành cho những thiện tâm, như các thiên thần đã cầu chúc trong đêm Noel xưa: Bình an dưới thế cho người thiện tâm.

Long Xuyên, Noel 2016.