Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 THAO THỨC (14) -2013-

 THAO THỨC (15) -2014-
 

MỘT CHUYỆN RIÊNG TƯ
NÊN ĐƯỢC CHIA SẺ

 

1.

Tuần lễ trước đây, tôi đau nặng. Tự mình không thể đứng dậy được, tự mình không thể bước đi được. Trong cơn đau, tôi thở than với Chúa Giêsu: “Chúa ơi, Chúa đã hứa với các môn đệ Chúa: “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20). “Hôm nay, lúc này, Chúa có ở cùng con không? Con mệt lắm. Xin Chúa thương con”.

2.

Tối thứ sáu tuần đó (28.3.2014) tôi đi ngủ như mọi tối. Trong giấc ngủ, tôi chiêm bao thấy Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đến với tôi. Ngài đi một mình. Tôi đang dâng lễ riêng, thì thấy Ngài đứng đồng tế bên tôi. Tôi cảm động và vui sướng. Bừng tỉnh, tôi cảm thấy có một sự gì lạ đang xảy ra cho tôi. Tôi bớt đau nhiều. Tôi cảm tạ Chúa, rồi tiếp tục ngủ.

Lạ lùng. Tôi lại chiêm bao thấy Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đến với tôi. Tôi đi đâu, Ngài cũng đi theo. Qua cộng đoàn này tới cộng đoàn kia, Ngài và tôi đều rất vui. Không biết cơn chiêm bao đã kéo dài bao lâu, nhưng khi tôi tỉnh giấc, xem đồng hồ, thì thấy đêm vừa bắt đầu sang ngày thứ bảy (29.3.2014). Tôi hạnh phúc vô chừng.

3.

Tôi thấy những gì tôi vừa chiêm bao là quá bất ngờ. Tôi chợt hiểu, với chiêm bao đó Chúa trả lời tôi: “Chúa ở cùng con mọi ngày cho đến tận thế là như thế đó”.

Tôi tin Chúa thực sự ở với tôi, nhất là khi tôi được đưa vào con đường thương khó, để vác thánh giá theo Chúa Giêsu lên Núi Sọ.

Trong thử thách, tôi cảm thấy cô đơn đau khổ. Chúa vẫn ở bên tôi một cách thiêng liêng, kín đáo. Nhưng nhiều khi, Chúa dùng những người của Hội Thánh bằng xương bằng thịt, để họ ủi an nâng đỡ và đồng hành với tôi. Người của Hội Thánh nói đây là Đức Giáo Hoàng hoặc một thành phần nào đó của Hội Thánh. Họ đã có kinh nghiệm phần nào về Chúa Cứu Thế và về con đường thánh giá của Người. Họ xác tín: Được thông phần vào thánh giá Chúa Giêsu để cứu các linh hồn là một vinh dự. Họ chia sẻ xác tín đó cho tôi. Tôi cảm ơn họ.

4.

Những ý tưởng trên đây tự nhiên sáng rực lên trong tôi. Đột nhiên tôi nhận ra rất nhiều người của Hội Thánh gần xa đang âm thầm được Chúa dùng để nâng đỡ tôi. Họ chính là dấu chỉ hữu hình của sự Chúa ở cùng tôi trên con đường thánh giá.

Những dấu chỉ ấy, mà tôi gọi là bằng xương bằng thịt, đều mang trong mình những đặc điểm của Chúa Cứu Thế, như hiền lành, khiêm nhường, yêu thương, tế nhị, như những đức tính của Đức Gioan Phaolô II mà tôi không bao giờ quên, bởi vì tôi đã được hạnh phúc gặp Ngài nhiều lần riêng tư.

5.

Tôi nhìn chiếc đồng hồ đeo tay toàn màu trắng, mà chính tay Đức Gioan Phaolô II đã tặng tôi. Khi trao tặng, Ngài cầu chúc: Hãy can đảm. Tôi hiểu ý Ngài là tôi hãy can đảm trở thành của lễ hy sinh dâng cho Chúa từng phút từng giây.

Hãy can đảm! Chiếc đồng hồ này còn chạy tốt, nó cũng như vẫn nhắc lại lời Đức Thánh Cha: Hãy can đảm. Tôi biết mình rất yếu đuối, không đủ can đảm. Nên tôi xin Đức Thánh Cha nay đang ở trên trời, hãy thương giúp tôi, thỉnh thoảng xin đến khích lệ tôi. Tôi cảm thấy Ngài rất gần gũi tôi.

6.

Cứ như thế, những giờ đầu của buổi sáng hôm đó, thứ bảy (29.3.2014), là một thời gian đầy an ủi đối với tôi. Tôi được thêm sức sống. Ngay lúc ấy, tôi được một nguồn tin đáng tin cậy cho biết: Toà Thánh sắp bổ nhiệm một linh mục giáo phận Long Xuyên làm Giám mục. Tôi cầu nguyện. Vì tôi coi chức Giám mục là một gánh rất nặng.

7.

Tôi được gặp vị linh mục đó. Cha thực sự tỏ ra bối rối và sợ hãi. Tôi trấn an Ngài: Hãy can đảm. Chúa sẽ ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế.

Tôi chia sẻ với Ngài đôi chút kinh nghiệm của tôi. Can đảm không phải để làm những việc lớn, nhưng là để làm những việc thực sự do Chúa sai làm.

Trong đời mục tử của tôi, tôi sợ nhất đoạn sau đây trong Phúc Âm thánh Matthêu: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: lạy Chúa, lạy Chúa, là được vào Nước Trời cả đâu. Nhưng chỉ những ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi. Trong ngày ấy, nhiều người sẽ thưa với Thầy rằng: Lạy Chúa, lạy Chúa, nào chúng tôi đã chẳng từng nhân danh Thầy mà nói tiên tri, nhân danh Thầy mà trừ quỷ, nhân danh Thầy mà làm nhiều phép lạ đó sao. Và bấy giờ Thầy sẽ tuyên bố với họ: Ta không hề biết các ngươi, xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác” (Mt 7,21-23).

8.

Suốt thời gian thực thi nhiệm vụ giám mục, tôi hay trình bày tất cả mọi sự tôi làm lên Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II. Tôi chỉ làm những gì được Ngài uỷ quyền chấp thuận và sai đi. Vì thế Ngài rất thương tôi. Và tôi được bình an.

9.

Tôi thấy hiện tình Hội Thánh tại Việt Nam rất phức tạp. Nếu không tỉnh táo hiệp thông chặt chẽ với Đức Giáo Hoàng, và lắng nghe Chúa Thánh Thần, thì nhiều tín hữu, kể cả mục tử, sẽ có thể cứ nhân danh Chúa mà làm những công trình lớn lao, nhưng thực sự không phải là ý Chúa.

Một thí dụ cụ thể. Lễ tấn phong linh mục nhất là tấn phong Giám mục nên được tổ chức thế nào cho hợp ý Chúa. Hiện nay tổ chức long trọng, linh đình, hoành tráng là một chọn lựa dễ coi như hợp lý. Nhưng có những mức độ và tính cách long trọng, linh đình, hoành tráng coi như hợp lý, nhưng có thể lại không hợp thánh ý Chúa. Biết như thế, nhưng nếu không đủ can đảm làm theo ý Chúa, cứ tìm cách làm theo ý riêng dưới chiêu bài nhân danh Chúa, thì tôi sợ, cứ thế từng bước, nhiều người trong Hội Thánh tại Việt Nam sẽ dần dần thiết lập một Hội Thánh xa lạ với thánh ý Chúa. Rồi cứ ảo tưởng đó là một Hội Thánh sốt sắng, nhiệt tình.

10.

Hơn bao giờ hết, các mục tử của Chúa tại Việt Nam hôm nay phải thực sự can đảm bước theo Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đã cứu nhân loại bằng những lời cầu nguyện đau đớn và cuộc tử nạn đớn đau. Chúng ta được kêu gọi trở thành những người cộng tác với Chúa Giêsu trong chương trình cứu độ của Chúa, thì chúng ta không nên lựa chọn con đường khác con đường mà Chúa đã chọn. Đó mới là can đảm đích thực. Tôi có cảm tưởng là gia đình giáo phận Long Xuyên chúng tôi luôn đi theo sự can đảm đó.

11.

Đột nhiên, tôi nhớ có lần tôi đã nói nhỏ với Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II rằng: Con xin bằng lòng chịu mọi sự đau đớn con gặp phải, để dâng lên Chúa, với mục đích cầu nguyện cho Đức Thánh Cha. Lúc này, tôi cũng muốn nói tương tự như vậy với các Đức giám mục thân yêu của tôi tại Quê Hương Việt Nam hôm nay. Các ngài đang là sự hiện diện làm chứng cho sự thánh thiện của Chúa Giêsu. Làm chứng như thế không do sự chúng ta làm gì, cho bằng sự chúng ta là gì. Chúng ta là những người mang Chúa Giêsu trong mình.

Long Xuyên, ngày 31 tháng 03 năm 2014