Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 THAO THỨC (14) -2013-

 THAO THỨC (15) -2014-
 

KHIÊM NHƯỜNG
TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN

Bài chia sẻ
Trong Thánh lễ Tạ Ơn
của Đức Tân Giám Mục Giuse Trần Văn Toản
tại nhà thờ Chánh Toà Long Xuyên,
ngày 30.5.2014

 

1.

Kính thưa anh chị em rất thân mến,

Thú thực là khi nhận lời Đức Cha Giuse Trần Văn Toản xin tôi chia sẻ trong thánh lễ Tạ Ơn này, tôi đã rất ái ngại. Tôi cầu nguyện rất nhiều, xin Chúa thương dạy tôi nên nói gì.

Bằng nhiều cách, Chúa đã dạy tôi: Hãy chuyển đạt cho giáo phận nói chung và cho Tân Giám mục nói riêng tâm sự của Chúa trong chính bài Phúc Âm hôm nay theo Phụng vụ (thứ Sáu sau Chúa Nhật VI Phục Sinh). Đó là một tâm sự thân mật. Cụ thể tâm sự đó là thế này: Thời gian sắp tới, sẽ có nhiều đau khổ đợi chờ các con. Nhưng cũng có niềm vui chờ đón các con.

2.

Về đau khổ, Chúa nói 6 lần. Về niềm vui, Chúa nói 5 lần. Đau khổ thì xảy ra trước. Còn niềm vui thì tới sau.

Nhìn qua tình hình, tôi thấy tâm sự của Chúa là một đồng hành rất cần cho chúng ta.

3.

Trước hết, Chúa báo cho biết: Chúng ta sẽ gặp nhiều đau khổ. Để giúp tôi hiểu về những đau khổ, mà các môn đệ Chúa phải chịu, Chúa gọi tôi hãy nhìn Chúa chịu đóng đinh trên thánh giá, và cũng hãy nhìn Đức Mẹ sầu bi với trái tim tan nát đứng dưới chân thánh giá. Nhìn Chúa Giêsu và Đức Mẹ chịu đau khổ như thế, tôi hiểu là: Những Đấng cực thánh mà còn phải đau đớn như vậy. Phương chi chúng ta là những kẻ có tội.

4.

Ngoài sự chúng ta sẽ phải đau khổ như mọi đồng bào ta về những biến động gay gắt của cuộc sống, chúng ta còn phải chịu đau khổ thêm, do tinh thần sám hối đền tội, mà Chúa đòi hỏi để chúng ta góp phần vào việc Chúa cứu chuộc. Do vậy, những đau khổ chúng ta chịu sẽ có giá trị thiêng liêng.

5.

Nhưng để được thế, chúng ta rất cần đến ơn Chúa. Ơn Chúa sẽ ban cho những ai khiêm nhường trong tỉnh thức và cầu nguyện, như Chúa đã nói với các môn đệ nhiều lần.

6.

Cũng với ơn Chúa, những ai khiêm nhường trong tỉnh thức và cầu nguyện sẽ đón nhận được niềm vui, mà Chúa hứa ban. Niềm vui đó là vô tận. Chúa báo trước cho biết như vậy.

Trong tâm sự hôm nay, Chúa nói là niềm vui sẽ ban cho. Sẽ ban cho nghĩa là do Chúa ban cho. Ở đây đức tin đóng vai trò quan trọng.

7.

Càng suy gẫm tâm sự của Chúa gởi chúng ta hôm nay, tôi càng thấy rõ sự cần thiết phải rất khiêm nhường trong tỉnh thức và cầu nguyện, để biết chịu đau khổ đúng ý Chúa, và đón niềm vui đúng ý Chúa.

8.

Phúc Âm cho thấy: Trong bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu đã phong chức thánh giám mục cho 12 tông đồ. Nhưng vừa sau đó, Chúa đã để cho các ngài cảm thấy thấm thía các ngài chẳng có gì để tự hào cả. Mà trái lại phải rất khiêm nhường. Bởi vì Giuđa đã bị quỷ nhập, đi bán Chúa, thánh Phêrô thì chối Chúa, các tông đồ khác thì bỏ Chúa mà trốn chạy. Sự việc cho thấy chức thánh không làm cho con người khỏi yếu đuối và vấp ngã. Các ngài vẫn phải khiêm tốn phấn đấu và khiêm nhường đón nhận ơn Chúa cứu độ từng giờ từng phút.

9.

Lịch sử Hội Thánh cũng cho thấy: Khi thử thách ập tới, nhiều giáo phận, nhất là bên Trung Đông và Châu Phi, đã biến mất. Nhiều Toà Giám mục nay chỉ còn tên trong lịch sử mà thôi. Sự việc đó chứng tỏ rằng: Đừng bao giờ nên tự phụ, tự đắc, tự hào là mình sẽ luôn mãi tồn tại trong đức tin, do ý chí kiên quyết của mình.

10.

Tình hình sắp tới có nhiều thử thách đối với đức tin. Nên, nhân danh Chúa, tôi xin phép được khuyên anh chị em:

Hãy khiêm nhường, sống nghèo và mau mắn vâng phục ý Chúa, như Đức Mẹ Maria.

Hãy khiêm nhường, sống nghèo, dấn thân và chôn vùi mình, như thánh Giuse.

Hãy khiêm nhường thống hối và nhiệt thành, như thánh tông đồ Phêrô.

Hãy khiêm nhường và sống yêu thương đến cùng, như Chúa Giêsu đã dạy và đã làm gương.

Sống như vậy đòi nhiều phấn đấu. Đó là những dấu chỉ sống động giúp các môn đệ Chúa tại Việt Nam hôm nay làm chứng những đau khổ nào có giá trị thiêng liêng, và những niềm vui nào dẫn tới hạnh phúc thực.

11.

Hơn bao giờ hết, hôm nay tôi nhìn lên tượng Đức Mẹ cuối nhà thờ Long Xuyên. Mẹ đang đứng đón các con Mẹ ở cửa nhà thờ, tôi tin là Đức Mẹ cũng đang chờ đón mọi người. Hãy khiêm tốn tin vào Mẹ. Hãy khiêm tốn cầu xin với Mẹ.

Cùng với Mẹ, chúng ta khiêm nhường dâng mình cho Chúa và cảm tạ Chúa về biết bao việc lạ lùng Chúa đã làm và đang làm cho Đức Tân Giám mục, cho chúng ta, cho Quê Hương Việt Nam chúng ta và cho Hội Thánh chúng ta. Amen.

Đăng ngày 09 tháng 06 năm 2014