Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 THAO THỨC (14) -2013-

 THAO THỨC (15) -2014-
 

CẦU NGUYỆN VỚI CHÚA VỀ TÌNH HÌNH
QUỶ DỮ LỘNG HÀNH HIỆN NAY

 

1.

Đức Tổng lãnh thiên thần Micae là vị thần lãnh đạo các thiên thần trung thành với Chúa, đã giao tranh với tướng thần Lucife và các thần phản nghịch, đuổi được chúng xuống hoả ngục. Xem ra, nay các ác quỷ đó đã được Chúa cho phép tạm ra khỏi hoả ngục, để thử thách loài người. Chúng đang hoành hành trên trái đất này. Chúng đang quậy phá trong Hội Thánh Chúa. Chúng đã xiềng xích nhiều người, sai khiến nhiều người, xâm nhập nhiều người.

Ý thức được mức độ nguy hiểm của tình hình đang bị lực lượng quỷ dữ lộng hành, nhân lễ kính Đức Tổng Micae tôi hết lòng cầu xin với Chúa. Khi cầu nguyện, tôi không có tham vọng sẽ thực hiện được việc nào lớn lao, nhưng chỉ xin Chúa thương xua đuổi quỷ dữ ra khỏi bản thân tôi, để nhờ đó tôi có thể giúp được phần nào những người khác cũng thoát được quyền lực của quỷ.

2.

Chúa thương nhận lời tôi, Chúa Thánh Thần dạy tôi hãy đọc kỹ Phúc Âm.

Qua Phúc Âm, Chúa cho tôi thấy tôi và nhiều người có đạo có thể đang bị quỷ cám dỗ kéo lôi rời xa Chúa, để trở thành con cái ma quỷ, do thói quen gian dối.

Xưa, có lần Chúa Giêsu đã nói thẳng với những người Do Thái tự hào xưng mình là có đạo Chúa, thuộc dòng dõi Ápraham: “Cha các ông là ma quỷ, và các ông muốn làm những gì cha các ông ham thích. Ngay từ đầu, quỷ đã là tên sát nhân. Nó đã không đứng về phía sự thật, vì sự thật không ở trong nó. Khi nó nói dối là nó nói theo bản tính của nó. Bởi vì nó là kẻ nói dối và là cha sự gian dối” (Ga 8,44).

Qua những lời thẳng thắn trên đây, Chúa khẳng định tất cả những ai quen lừa dối, đều trở thành con cái ma quỷ, vì quỷ là cha sự gian dối.

3.

Lời Chúa phán trên đây về sự gian dối gợi ý cho tôi nhớ lại những gì Chúa đã nói về các mục tử giả: “Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào chuồng chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp” (Ga 10,1).

Kinh nghiệm cho tôi thấy những gì Chúa phán đều đã xảy ra nhiều cách khác nhau. Có một số ít người được lãnh nhận chức thánh, do tranh đấu, do vận động, do mưu lược. Có nghĩa là đã có sự lừa dối trong việc trở thành mục tử. Mục tử giả bị Chúa gọi là kẻ trộm, kẻ cướp. Cũng có một số ít người vào chuồng chiên một cách đàng hoàng, nhưng không hy sinh cho đoàn chiên, thì bị Chúa gọi là kẻ làm thuê (x. Ga 10,12). Nghĩa là họ cũng có sự lừa dối trong trách nhiệm, một trách nhiệm đòi nhiều từ bỏ chính mình, vác thánh giá mà theo Chúa.

4.

Lừa dối tự nó vốn là điều xấu. Nếu lừa dối lại trở thành một thói quen nào đó trong mục vụ, phụng vụ và truyền giáo, thì đúng là dấu chỉ quyền lực ác quỷ đang thắng thế trong những lãnh vực đạo đức nhất.

Tôi lại nhớ đến lời nói thành thực của một linh mục trẻ tôi đã gặp nhiều năm trước đây: “Nếu ở chủng viện, con không giả hình, thì làm sao con được làm linh mục”. Như vậy, lừa dối cũng có thể xảy ra ngay trong trường đào tạo.

Giả hình, lừa dối, gian dối đang phát triển đều khắp, do vậy số con cái ma quỷ thực sự đang tăng lên một cách kinh khủng. Nghĩ đến tình hình như thế, tôi rất sợ.

5.

Một nỗi sợ nữa đã xuất hiện trong tôi, khi Chúa cho tôi nhìn thấy số những người xưng mình là có đức tin nhưng thực sự lại không có đức tin trước mặt Chúa. Chúa phán: “Các ông tôn vinh nhau và không tìm kiếm vinh quang phát xuất từ Thiên Chúa duy nhất, thì làm sao các ông có thể tin được?” (Ga 5,44).

Tôn vinh nhau đang là hiện tượng rất phổ biến trong Hội Thánh Việt Nam hiện nay. Các lễ tạ ơn, các lễ khánh thành, các lễ viếng thăm, các lễ giới thiệu, thường rất rộn ràng với những bài tôn vinh nhau, ngay trong nhà thờ, ngay trước bàn thờ.

Có nơi thói quen phô trương kể ra các thành tích, các con số, các chương trình, các tổ chức, các thành công, để tôn vinh nhau, đang có chiều hướng đi sai đạo đức và văn hóa. Theo ý Chúa thì tìm cách để tôn vinh nhau là dấu chỉ không có đức tin đích thực.

6.

Thêm vào đó, lại “không tìm kiếm vinh quang phát từ Thiên Chúa duy nhất” (Ga 5,44), thì càng là dấu không thể có đức tin đích thực. Không tìm kiếm vinh quang phát xuất từ Thiên Chúa duy nhất là điều một mình Chúa biết, cho dù bề ngoài có những người nhân danh Chúa mà làm những sự lẫy lừng đạo đức. Chúa phán: “Trong ngày ấy, nhiều người sẽ thưa với Thầy rằng: Lạy Chúa, lạy Chúa, nào chúng tôi đã chẳng từng nhân danh Thầy mà nói tiên tri, mà trừ quỷ, mà làm nhiều phép lạ đó sao? Và bấy giờ Thầy sẽ tuyên bố với họ: Ta không hề biết các ngươi. Hãy xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác” (Mt 7,22-23).

Chúa xua đuổi họ, và gọi họ là phường gian ác, bởi vì họ đã nhân danh Chúa, mà làm được nhiều việc lẫy lừng, nhưng trong thâm tâm họ, họ là những người lợi dụng Chúa để tìm tư lợi cho mình. Họ chỉ lo công việc, chứ không lo xây dựng con người.

7.

Nếu cần nói thêm về những việc ma quỷ đang lôi kéo người ta rời xa Chúa, thì còn vô số việc, như chúng đang xúi người ta thờ ngẫu thần thay vì thờ Chúa. Thần tiền, thần tình, thần danh vọng, thần tửu, thần thành công.

8.

Cách đây hơn 20 năm, hồi còn đi lại bên Đức, tôi được một Giám mục quen thân ở đó cho biết: Trong giáo phận của ngài có nhóm người thờ quỷ. Mỗi tháng họ họp nhau một lần ban đêm. Sau những giờ phút hát ca tuyên xưng niềm tin vào quỷ, đến một lúc bất ngờ, quỷ hiện ra thực. Họ dâng mình cho quỷ. Quỷ hứa cho họ nhiều lợi lộc và sai họ đi hoạt động.

Đức Giám mục đó phàn nàn với tôi là Hội Thánh Chúa hiện nay ít còn nói tới quỷ, càng ít nhắc nhở cho tín hữu cầu nguyện, ăn chay để xua đuổi quỷ. Theo ngài, đó chính là một thắng lợi lớn của quỷ trong tình hình hiện nay.

9.

Để tạm kết, tôi xin cảm tạ Chúa đã soi sáng cho tôi biết là tôi phải phấn đấu, rất cần sám hối và tỉnh thức một cách rất khiêm nhường, để được ơn Chúa xua đuổi quỷ dữ ra khỏi bản thân mình. Tôi theo gương người phụ nữ tội lỗi xưa kia đã quỳ xuống chân Chúa Giêsu lấy nước mắt mình mà rửa chân cho Chúa... Chị khiêm nhường sám hối với hết lòng yêu mến và lòng tin cậy. Tôi cũng được nghe Chúa nói với tôi lời Chúa đã nói với chị: “Lòng tin của con đã cứu con” (Lc 7,50). Tôi cảm tạ Chúa vì bao người đã làm gương sáng cho tôi về việc chiến thắng quỷ dữ trong tình hình hiện nay. Đức Tổng Lãnh Thiên Thần Micae dạy tôi rằng: Đuổi được quỷ, thắng được quỷ, thoát được ra khỏi tay quỷ, là việc con người không làm được. Phải rất khiêm tốn nhờ vào sức thiêng của Chúa. Rất nhiều người đã nhờ vậy mà nên đạo đức thánh thiện. Phải nhờ vậy suốt đời.

Long Xuyên, ngày 20.9.2014