Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC (13)          -2012-

 THAO THỨC (14) -2013-
 

HÃY BƯỚC RA KHỎI MỒ

 

1.

Tôi còn sống. Nhưng tôi đã thấy nơi sẽ chôn xác tôi. Một ngày nào đó, ngôi mồ ấy sẽ là nơi ở sau cùng của tôi.

Nhưng, tôi tin, đến ngày phán xét chung, tôi sẽ được ra khỏi nơi ấy, theo lệnh của Chúa. “Hãy bước ra khỏi mồ”.

2.

Nhưng ngay bây giờ, tôi vẫn thường nghe trong lòng tôi lời Chúa gọi: “Hãy bước ra khỏi mồ”. Dần dần, tôi hiểu lời gọi đó có ý nghĩa thiêng liêng. Nghĩa là, trên đời này, có những ngôi mồ vô hình. Chúng muốn chôn sống tôi. Phải canh chừng, đừng để mình bị rơi vào đó. Nếu chẳng may, đã bị rơi vào đó rồi, thì hãy tìm cách bước ra.

Hãy bước ra khỏi mồ”. Tôi nghe, tôi hiểu, và tôi thưa với Chúa: “Xin Chúa thương cho con thấy rõ sự ác nào đang là mồ đe doạ con”. Chúa dạy tôi qua Lời Chúa và qua thực tế.

3.

Sự ác thứ nhất đóng vai mồ chôn sống con người là đạo đức giả.

Chúa Giêsu phán: “Khốn cho các ngươi, hỡi các Kinh sư và Pharisêu giả hình. Các ngươi giống như mồ mả tô vôi, bên ngoài có vẻ đẹp, nhưng bên trong thì đầy xương người chết và đủ mọi thứ thối tha. Các ngươi cũng vậy, bên ngoài thì có vẻ công chính trước mặt thiên hạ, nhưng bên trong toàn là giả hình và gian ác” (Mt 23,27-28).

4.

Sự ác thứ hai đóng vai mồ chôn sống con người là lười biếng.

Trong dụ ngôn những nén bạc, ông chủ khen thưởng những đầy tớ biết dùng những nén bạc chủ trao gởi, để sinh lời. Còn người đầy tớ không làm ra lời nén bạc được trao, đã bị phạt. Chủ gọi đầy tớ đó là tồi tệ, biếng nhác, và vô dụng, bị ném vào nơi tối tăm (x. Mt 25,24-30).

5.

Sự ác thứ ba đóng vai mồ chôn sống con người là tính ích kỷ, không chịu cứu giúp những người cùng khổ.

Trong bài giảng về cuộc Phán xét chung, Chúa sẽ quyết liệt với những ai ích kỷ, không chịu thương cứu những người đau khổ. Chúa phán: “Mỗi lần các ngươi đã không làm như thế (tức là cứu giúp) cho một trong những người bé nhỏ nhất, là các ngươi đã không làm cho chính Ta... Thế là họ sẽ bị cực hình muôn kiếp” (Mt 25,41-46).

6.

Sự ác thứ bốn đóng vai mồ chôn sống con người là sự quá tìm hưởng thụ ở giàu sang.

Chúa Giêsu đã phán: “Các con ơi, con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa” (Mc 10,25).

7.

Sự ác thứ năm đóng vai mồ chôn sống con người là sự phô trương, ham thích được ca tụng khi làm các việc lành.

Chúa Giêsu đã nói rất rõ về những người cầu nguyện, ăn chay, bố thí, mà ham muốn được người ta khen ngợi. Họ sẽ bị Chúa loại bỏ. Vì: “Chúng đã được thưởng công rồi” (x. Mt 6,2.5.16).

8.

Sự ác thứ sáu đóng vai mồ chôn sống con người là kiêu ngạo, không nhận mình là kẻ tội lỗi.

Chúa phán với các Pharisêu: “Nếu các ông đui mù, thì các ông đã chẳng có tội. Nhưng giờ đây, các ông nói rằng: Chúng tôi thấy, nên tội các ông vẫn còn” (Ga 9,41).

9.

Nhận ra 6 sự ác trên đây đang đóng vai mồ chôn sống con người, tôi sợ cho tôi. Tôi nói nỗi sợ đó của tôi cho một số người. Phần đông họ đều khuyên tôi không nên sợ. Cứ sống sao cho thoải mái, vui vẻ. Đừng quá sợ những rủi ro có thể xảy ra ở đời sau.

Chúa liền soi sáng cho tôi thấy: Không biết sợ những gì sẽ xảy ra đời sau, đó là một sự ác rất nguy hiểm đóng vai mồ chôn sống tôi. Và chính đó là tinh thần tục hoá đang phá hoại đức tin hiện nay.

Nếu vậy, thì tinh thần tục hoá, không biết sợ Chúa, sẽ là sự ác thứ 7 đóng vai mồ chôn sống tôi.

Với tất cả tấm lòng tin cậy, tôi xin Chúa cứu tôi. Xin Người thương giúp tôi bước ra khỏi những mồ chôn sống tôi, nếu thực sự, một cách nào đó, tôi đang bị chôn trong những mồ ấy.

10.

Chúa hứa là Chúa sẽ cứu tôi. Nhưng tôi phải cộng tác vào ơn Chúa cứu. Bằng những việc sau đây. Tôi xin được rất vắn gọn.

1) Tôi phải cầu nguyện nhiều. Cầu nguyện ở đây cốt yếu là gặp gỡ Chúa, xin ơn vâng phục thánh ý Chúa, để thuộc về Chúa, để được về với Chúa. Khi cầu nguyện, tôi phải tin cậy vô điều kiện ở lòng thương xót Chúa. Tôi thường nói với Chúa rằng: Xưa ông Ladarô chết, chôn trong mồ, đã bốc hôi thối, thế mà Chúa cũng vẫn làm cho ông sống lại, bước ra khỏi mồ. Nay, con dù cũng đã hư thối, con tin Chúa cũng dư sức làm cho con sống lại, bước ra khỏi mồ. Tôi cầu xin trong tâm tình kết hợp với Thánh Linh.

11.

2) Tôi phải sám hối nhiều. Sám hối của tôi chủ yếu là giục lòng yêu mến Chúa nhiều hơn. Đồng thời, cũng xin chịu những đau đớn xảy ra, để đền tội. Sám hối đòi phải cậy tin ở lòng thương xót Chúa. Như đứa con hoang đàng trở về với Cha. Nhất định sống xứng đáng người con của Chúa, theo gương mẫu Chúa Giêsu, sẵn sàng phấn đấu để nên người mới. Tôi thường nói với Chúa: Con tội lỗi lắm. Xin Chúa đừng bỏ con.

12.

3) Tôi phải cậy nhờ ở nhiều người khác, xin họ thương cứu giúp tôi. Chúa cứu tôi, nhưng rất nhiều lần Chúa dùng những con người để thực hiện việc cứu đó. Sự cậy nhờ người khác chính là một việc khiêm nhường trong tình liên đới, có sức chữa lành nhiều thứ bệnh tâm hồn. Đặc biệt tôi phải nhờ đến những người đạo đức, thực sự sống dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Họ là bậc thầy của tôi.

13.

4) Tôi phải góp phần cứu người khác trong mọi trường hợp, mà tôi có thể cứu họ.

Cứu người khác chính là một cách tôi bước ra khỏi mồ chôn tôi. Cứu người khác là cả một sự mở ra quảng đại tấm lòng của mình. Cho dù mình rất bị giới hạn về của cải vật chất, nhưng vẫn có thể giàu về tâm hồn, để mà cho đi. Nhất là cho đi niềm hy vọng về Tin Mừng ở Thiên Chúa là tình yêu thương xót. Tôi cứu họ do ơn gọi được sai đi. Tôi cho đi ít, mà nhận được nhiều.

14.

5) Tôi phải khiêm tốn đợi chờ giờ Chúa đến cứu. Chúa thường đến bất ngờ, và cứu bằng những cách bất ngờ. Rất nhiều khi bằng cách kín đáo, chỉ như một sự hiện diện thân thương. Tôi đợi chờ Chúa, để mà tạ ơn, để mà yêu mến, để mà phó thác. Đôi khi Chúa đến cứu tôi bằng cách cho tôi thấy những sự thực đau đớn. Như hình ảnh sau đây, mà thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã viết: “Đến ngày phán xét chung, chúng ta sẽ thấy nhiều tông đồ giống như những cây sến đẹp đẽ, cành rộng phủ bóng xa, chim trời xuống làm tổ ở đó. Nhưng chúng ta sẽ thấy gì trong ngày phán xét? Chúng ta sẽ thấy bên trong những cây đó đã bị rỗng, do mối mọt kiêu ngạo và thích hư danh đục khoét”.

15.

Theo kinh nghiệm của tôi, mồ nguy hiểm nhất đang chôn sống nhiều người công giáo chúng ta, chính là tính tự mãn và chủ quan.

Tự mãn và chủ quan đang phát triển mạnh và công khai như một đức tính tốt tại nhiều cá nhân và cộng đoàn. Y hệt như thời đạo cũ, lúc Chúa Giêsu xuống thế làm người rao giảng sự cải cách. Do tự mãn và chủ quan, chính những người có đạo thời đó đã giết Chúa Giêsu.

Lạy Chúa, xin thương giúp chúng con biết cầu nguyện và tỉnh thức, để có thể đón nhận ơn Chúa cứu độ, mà Chúa dành cho những kẻ khiêm nhường bé mọn.

Xin Chúa thương giúp cho việc đào tạo trong Hội Thánh Việt Nam hôm nay đem lại cho đồng bào Việt Nam những chứng nhân về sự thánh thiện của Chúa Giêsu khó nghèo, khiêm tốn và yêu thương quên mình, dồi dào sức sống nội tâm, như một của lễ tình yêu hiến dâng cho Chúa, vì phần rỗi các linh hồn.

Long Xuyên, ngày 3 tháng 11 năm 2013.