Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - 11 - 2010-

 THAO THỨC (12) -2012-
 

Tâm tình Mùa Chay
SUY GẪM VỀ THÁNH GIÁ

 

Mùa Chay là thời gian hồi tâm. Hồi tâm sẽ sinh ích lợi cho phần rỗi. Để được như vậy, việc hồi tâm cần được thực hiện trong những điều kiện thuận lợi. Những điều kiện thuận lợi sẽ là một không gian thinh lặng, một thời gian yên tĩnh, một nội tâm tách rời khỏi những ồn ào, nhất là một sự an nghỉ tập trung vào Lời Chúa.

Chúa Giêsu phán: "Phần tôi, một khi được giương cao lên khỏi đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi" (Ga 12,32).

Tôi lắng nghe Chúa nói trong lòng tôi những lời trên đây. Tôi xin Chúa Thánh Thần đưa tôi vào ý nghĩa Lời Chúa. Ý nghĩa Lời Chúa được tôi cảm nhận, không phải như những lý luận, mà như một sự chia sẻ tâm tình và sự sống của Chúa.

Bằng cách đó, tôi dần dần được dẫn vào một tâm trạng mới. Tôi gọi tâm trạng đó là một niềm tin và một cảm nhận.

Tôi tin và cảm nhận Đức Giêsu Kitô là Đấng Cứu Độ của tôi.

Trong tình hiệp thông liên đới, tôi xin được chia sẻ đôi chút tâm trạng riêng tư với lòng cảm tạ.

Trước hết, Chúa lôi kéo tôi lên với Người trên thánh giá.

 1. Chúa lôi kéo tôi lên với Người trên thánh giá

Chúa Giêsu quả quyết: Chính Chúa lôi kéo tất cả mọi người lên với Chúa, khi Chúa bị treo lên (x. Ga 12,32). Chúa lôi kéo nhẹ nhàng. Người không ép buộc. Mọi người đều có tự do đáp ứng sự lôi kéo nhẹ nhàng của Chúa. Vì thế, biết bao người đã không đáp ứng. Họ đã từ chối.

Nhiều lần tôi cũng muốn bỏ qua sự lôi kéo của Người. Lý do đơn giản là vì Người lôi kéo tôi lên thánh giá. Nhưng, rồi có lúc, tôi thấy mình quá yếu đuối, nên đã cầu xin Chúa Thánh Thần ban ơn giúp sức cho tôi, để tôi đón nhận sự lôi kéo của Chúa. Trong chốc lát, tôi phó thác để Chúa kéo tôi lên. Tôi gặp được Chúa Giêsu. Trước mắt tôi, Chúa Giêsu lúc đó được tỏ hiện như một tình yêu cứu độ.

Người cho tôi hiểu sự lựa chọn của thánh giá. Chúa có thể cứu nhân loại khỏi tội lỗi đưa xuống địa ngục bằng nhiều cách nhẹ nhàng. Nhưng Chúa đã chọn thánh giá. Bởi vì trên thánh giá, Chúa thực hiện rõ ràng nhất tấm lòng của Chúa. Đó là yêu thương đến cùng, hy sinh đến cùng, khiêm hạ đến cùng, vâng phục thánh ý Chúa Cha đến cùng.

Với tấm lòng như thế, Chúa cứu nhân loại bằng sức thiêng liêng và siêu nhiên ở nơi chính sự dâng hiến của Người trên thánh giá.

Để chính mình được cứu độ, tôi phải đón nhận Chúa Giêsu và thánh giá của Người. Để giúp người khác được cứu độ, tôi phải cố gắng giúp họ biết đón nhận Chúa Giêsu dâng mình trên thánh giá.

Đón nhận ở đây không có nghĩa thụ động, nhưng mang tính cách cộng tác. Vì thế, ngoài sự tôi biết Chúa cứu độ tôi qua việc Chúa lôi kéo tôi lên với Người trên thánh giá, tôi còn hiểu rõ hơn Chúa cứu độ tôi qua việc Chúa giúp tôi tham gia vào chương trình cứu độ của thánh giá.

 2. Chúa giúp tôi tham gia vào chương trình cứu độ của thánh giá

Một trong những việc tham gia vào chương trình cứu độ của thánh giá là xác tín tội lỗi rất tai hại dẫn con người đến chỗ bị Chúa luận phạt, nên việc cứu con người khỏi tội lỗi phải được coi là ưu tiên. Chúa phán: "Nếu người ta được cả thế gian mà phải mất linh hồn, thì nào có lợi gì?" (Mt 16,26).

Tất nhiên những việc cứu con người khỏi bệnh tật, nghèo đói, bất công là những việc tốt. Nhưng trong chiếc thang giá trị, việc cần hơn vẫn là cứu con người khỏi mất linh hồn. Tội phát sinh từ cái tâm. Có thể quả quyết: Cái tâm là đầu nguồn của mọi tội lỗi. Nên phải làm thế nào, để cái tâm chịu sám hối và quyết đổi mới chính mình, thì con người mới trông được cứu khỏi tội. Việc đổi mới cái tâm bằng sám hối và ý chí sửa mình không dễ chút nào. Kinh nghiệm cho thấy, nếu không có ơn Chúa cứu độ, con người không trở về với Chúa một cách chính trực được. Nhận biết điều đó là bước đầu của sự trở về. Để rồi, tiếp theo là việc xin Chúa thứ tha nhờ việc hiến dâng mình của Chúa Giêsu trên thánh giá.

Những việc trên đây là cách tham gia tích cực vào ơn Chúa cứu độ trên thánh giá.

Một việc tham gia nữa nên để ý là lấy sự thiện khử trừ sự ác.

Trên thánh giá, Chúa Giêsu đã thực hiện sự khiêm nhường để đẩy lùi sự kiêu căng, lấy tình yêu để đẩy lùi sự ghen ghét, dùng hy sinh để đẩy lùi sự ích kỷ, sống hoàn toàn vâng phục Chúa Cha để đẩy lùi sự bất phục tùng ý định của Chúa.

Những cái thiện vừa nói đều sống động trong trái tim Chúa Giêsu. Những cái thiện đó, tuy âm thầm, nhưng là hồn của chương trình cứu độ. Vì thế, cho dù, Chúa bị đóng đinh chân tay vào thánh giá, không còn đi được, không còn làm được, nhưng những cái thiện trong trái tim Người vẫn có giá trị cứu độ.

Với sự hiểu biết trên đây, tôi tham gia vào chương trình cứu độ của thánh giá Chúa trong mọi hoàn cảnh. Những hoạt động bề ngoài của tôi sẽ cần cái hồn bên trong là những sự thiện trong trái tim tôi. Khi hoàn cảnh không cho phép hoạt động bên ngoài, tôi vẫn tiếp tục tham gia vào chương trình cứu độ của Chúa bằng trái tim tôi.

Cách sau cùng Chúa cho tôi tham gia vào chương trình cứu độ của thánh giá là Người giúp tôi sống với những khổ đau một cách có ý nghĩa. Cách có ý nghĩa nhất thiết tưởng là đem những đau đớn mình chịu kết hợp vào sự thương khó của Chúa trên thánh giá. Nhờ đó, những đau đớn của tôi trở thành giá trị, góp phần vào công việc cứu rỗi các linh hồn.

Từ đây, tôi hiểu rõ hơn con đường chiến thắng của thánh giá Chúa.

 3. Chúa nâng đỡ tôi trên con đường chiến thắng của thánh giá

Theo Chúa Giêsu chọn lựa thánh giá làm phương tiện cứu độ, tôi tự nhiên sợ hãi. Bởi vì tôi rất yếu đuối. Nhưng Chúa đã nâng đỡ tôi.

Người nâng đỡ tôi bằng cách cho tôi nhìn thấy con đường thánh giá sẽ đưa tới Phục Sinh một cách chắc chắn.

Người nâng đỡ tôi bằng cách cho tôi nhận thấy sự sụp đổ của quyền lực Satan nhờ thánh giá Chúa. "Giờ đây, thủ lãnh thế gian này sắp bị tống ra ngoài" (Ga 12,31).

Người nâng đỡ tôi bằng cách cho tôi cảm nhận được vinh quang của Chúa rực sáng trên thánh giá Chúa: "Xin Cha tôn vinh Con Cha, để Con Cha tôn vinh Cha" (Ga 17,1). "Nào Đức Kitô chẳng phải chịu khổ hình, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao" (Lc 24,26).

Người nâng đỡ tôi bằng cách cho tôi nhìn thấy trong Hội Thánh Việt Nam yêu quý của tôi số người được Chúa kéo lên thánh giá và được Chúa ban ơn tham gia vào chương trình cứu độ của thánh giá là khá đông. Họ âm thầm. Nhưng chính họ là những chứng nhân đáng tin cậy của Hội Thánh Việt Nam hôm nay.

Người nâng đỡ tôi, nhất là bằng sự Người làm cho tôi tin và cảm thấy Người thương cứu độ tôi một cách đặc biệt, mặc dù tôi bất xứng.

Lạy Chúa, con xin cảm tạ Chúa hết lòng.

Long Xuyên, ngày 10 tháng 2 năm 2011