Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC (13)          -2012-

 THAO THỨC (14) -2013-
 

Bài chia sẻ trong thánh lễ
kính Sinh nhật thánh Gioan Baotixita

MỘT NỘI TÂM
DỒI DÀO SỰ SỐNG THIÊNG LIÊNG

 

1.

Thánh Gioan Baotixita là tiên tri của Chúa.

Sứ vụ tiên tri của thánh Gioan Baotixita là một hành trình dài. Hành trình dài đó gồm nhiều chặng khác nhau. Tất cả đều đầy khó khăn, hiểm trở.

Nhưng thánh Gioan Baotixita đã vượt qua một cách lạ lùng, nhờ một bí quyết, đó là Ngài có một nội tâm dồi dào sự sống thiêng liêng.

2.

Thực vậy, nội tâm của thánh Gioan Baotixita là một đền thờ toả sáng sức thiêng.

Toả sáng thứ nhất là sự khiêm nhường. Thánh Gioan Baotixita sống khó nghèo, xưng mình chỉ là tiếng kêu trong sa mạc, không xứng đáng cởi dây giày cho Chúa Giêsu. Khiêm nhường của thánh Gioan Baotixita báo trước khiêm nhường của Chúa Giêsu, Đấng sẽ mời gọi: “Các con hãy học ở Thầy, vì Thầy hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (Mt 11,29).

3.

Toả sáng thứ hai là yêu thương. Thánh Gioan Baotixita yêu thương mọi người, muốn cứu các linh hồn không những bằng lời cầu nguyện và lời giảng, mà cũng bằng chính đời sống hãm mình, hy sinh đến cùng. Yêu thương của thánh Gioan Baotixita loan báo trước yêu thương của Chúa Giêsu, Đấng sẽ ban tặng chính mình trên thánh giá để cứu chuộc loài người (x. Ga 12,32).

4.

Khiêm nhường và yêu thương nơi nội tâm thánh Gioan Baotixita được sáng lên, là do nội tâm của Ngài luôn có sự hiện diện của Chúa. Chúa ngự trong nội tâm thánh Gioan Baotixita, để chia sẻ cho Ngài sự sống của Chúa và tâm tình của Chúa.

Chúa ở lại trong nội tâm thánh Gioan Baotixita, và thực hiện điều Chúa Giêsu sau này sẽ nói: “Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái” (Ga 15,5).

5.

Anh chị em thân mến,

Thánh Gioan Baotixita là như thế. Còn chúng ta thì sao? Chúng ta có nội tâm dồi dào sự sống thiêng liêng, và có Chúa hiện diện ở đó không?

Tôi hỏi Chúa, và Chúa cho tôi thấy là: Ai cũng có nội tâm, nhưng không phải nội tâm nào cũng có sự sống thiêng liêng, càng không phải nội tâm nào cũng có Chúa hiện diện.

Đó là một sự thực đáng buồn, đáng ngại, rất nguy hiểm. Nhất là tình hình hiện nay đang xấu đi, do đạo đức xuống và tội lỗi tăng, tai hoạ Chúa và Đức Mẹ cảnh báo đang tới gần.

Nguy hiểm nhất là chúng ta không để ý đủ đến việc cứu khổ tức là cứu con người khỏi nguy cơ mất linh hồn, nguy cơ sa hoả ngục. Những nguy cơ đó là gần kề. Phải cứu với tất cả tình yêu của Chúa Giêsu. Phải cấp cứu với một tình yêu của thánh Gioan Baotixita. Tình yêu tha thiết, tình yêu dám chết cho các linh hồn. Vì thiếu một nội tâm có Chúa Giêsu hiện diện, chúng ta dễ bị quỷ Satan lừa dối, ở giữa nguy cơ mất linh hồn, mà không nghĩ đến việc cần được cấp cứu.

Riêng tôi, trước khi ra đi, tôi xin nói với anh chị em một lời rất chân tình, đó là: Có một nội tâm dồi dào sự sống thiêng liêng do Chúa hiện diện, chúng ta sẽ vượt qua được cuộc đời giông bão đầy bất ngờ đau đớn đang tới, để chắc chắn có ngày sẽ được về với Chúa là hạnh phúc trường sinh của chúng ta. Amen.

Long Xuyên, ngày 24 tháng 6 năm 2013