Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC (13)          -2012-

 THAO THỨC (14) -2013-
 

TÂM TÌNH
KÍNH GỞI ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

 

1.

Lạy Cha rất thương mến,

Được tin Hội Thánh đã có người kế vị thánh Phêrô, sau một thời gian trống toà, con rất vui mưng.

Con càng vui mừng hơn, khi được biết Đấng kế vị thánh Phêrô mới được bầu, là người nổi tiếng là nghèo khó, và khiêm nhường.

Chính sự khiêm nhường và nghèo khó của Cha đã lôi cuốn con đến gần Cha. Giờ đây, với đức tin và lòng mến, con đang ở bên Cha. Ở bên Cha lúc này, con chỉ xin được tỏ bày chút tâm tình của con. Chút tâm tình này sẽ được giới hạn vào cảm nghĩ của con về đường hướng khó nghèo và khiêm nhường, mà Cha đã sống và đang trở thành hướng Cha chọn, để đổi mới Hội Thánh hôm nay. Tâm tình của con sẽ rất chân thành. Nghĩ sao, con nói vậy.

2.

Thực sự, con lo ngại cho Cha.

Sống nghèo khó và khiêm nhường theo gương Chúa Giêsu vốn là điều khó cho chính bản thân mỗi người môn đệ Chúa. Việc vốn đã khó ấy sẽ tăng thêm ngàn ngàn lần, khi người môn đệ Chúa lại muốn đưa cộng đoàn của mình, Hội Thánh của mình cũng đi vào hướng sống nghèo và khiêm nhường theo Chúa Giêsu.

Xưa, Chúa Giêsu đã muốn đổi mới đạo cũ theo hướng khó nghèo và khiêm nhường. Nhưng công việc đổi mới ấy không dễ dàng gì. Bản thân Chúa Giêsu đã phải khổ đau, cô đơn, tan nát.

3.

Ở đây, con nhớ lại mấy lời của tác giả thư gởi Do Thái: “Khi còn sống kiếp phàn nhân, Đức Giêsu đã lớn tiếng kên van khóc lóc, mà dâng lời khẩn nguyện nài xin lên Đấng có quyền năng cứu Người khỏi chết” (Dt 5,7). Ai muốn đổi mới một cơ chế tôn giáo, để nó trở thành khó nghèo và khiêm nhường, có thể bị coi là mạo hiểm, hơn nữa sẽ như tự đưa mình vào một thứ chết đớn đau nào đó.

4.

Ở đây, con cũng nhớ lại hình ảnh Chúa Giêsu trong vườn Cây Dầu tối thứ Năm Tuần Thánh. Chúa Giêsu quỳ gối cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin Cha cho con khỏi uống chén này. Tuy vậy, xin đừng làm theo ý con, mà xin theo ý Cha. Người lâm cơn xao xuyến bồi hồi, nên càng khẩn thiết cầu xin. Và mồ hôi Người như những giọt máu rơi xuống đất" (Lc 22,41-44).

5.

Hình ảnh đau đớn trên đây của Chúa Giêsu cho phép con nghĩ rằng: Chúa Giêsu muốn đổi mới Đạo Chúa theo hướng khó nghèo và khiêm nhường, sẽ không chỉ thực hiện được bằng lời giảng dạy, mà còn phải tự mình gánh tội thay và đền tội thay, để cứu dân Chúa khỏi tội. Và đó, chính là con đường thánh giá dẫn tới cái chết bị treo lên khổ hình.

6.

Con nghĩ rằng: Cha sẽ không bị đối xử tàn nhẫn như Chúa Giêsu. Nhưng không nhiều thì ít, Cha cũng sẽ bị cô đơn. Cô đơn lớn nhất là: Đường Cha Cha cứ đi, còn đường chúng con chúng con đi, mặc chúng con.

7.

Cô đơn có thể tới chỗ bị cô lập. Không phải do những người nghèo, mà do những người có chức, có địa vị, có quyền lợi, ngay trong chính nội bộ Hội Thánh.

8.

Mấy ngày nay, con thấy Cha có nhiều bất ngờ, biểu lộ đức tính khó nghèo và khiêm nhường. Nhất là ở sự Cha tỏ ra gần gũi và đơn sơ với mọi tầng lớp dân chúng, đặc biệt là với dân thường. Xưa Chúa Giêsu cũng đã gần gũi và hoà mình như vậy. Dân thường và dân tội lỗi thì mến Người. Nhưng chính vì Người được dân nghèo và những người tội lỗi quý mến, nên những lớp người đạo đức giả lại sinh ra ghen ghét Người.

9.

Mấy ngày nay, con thấy Cha hơi khác nhiều Đấng Bậc, khi Cha chủ trương xây dựng một Hội Thánh nghèo, không làm chính trị, mà chỉ chăm chú lo cho người nghèo. Cha nói thế, mà không sợ. Nhưng con thì sợ cho Cha. Nỗi sợ của con đã làm con ray rứt, khi thấy ngay tại Hội Thánh trên Quê Hương Việt Nam của con hiện nay cũng đang có những thực tế đau lòng coi như đi ngược lại chủ trương của Cha.

10.

Tâm tình của con xin được tạm kết thúc bằng lời thư của thánh Phêrô: “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé” (1 Pr 5,8).

Con coi những lời trên đây của thánh Phêrô cũng là những lời của Cha, Đấng kế vị thánh Phêrô.

Con thiết nghĩ: Càng những nơi quen gọi là thánh, thì Satan càng rảo quanh và tím cách xâm nhập. Vì thế, con cúi xin Chúa thương bảo vệ Cha, bởi vì chính Toà Thánh rất có thể là một nơi đặc biệt, mà Satan quan tâm nhiều nhất để mà chia rẽ.

Con lo, sẽ có những người lợi dụng chủ trương đường lối của Cha, để gây chia rẽ tại những địa phương vốn đang bất ổn về đức tin. Lịch sử Hội Thánh cho thấy: Cải cách nào cũng có sự đấu tranh gay gắt giữa cái mới và cái cũ. Đem lại sự hài hoà là điều Chúa Thánh Thần sẽ làm, nhưng cũng đòi sự cộng tác hy sinh và cầu nguyện lâu dài của những tâm hồn khiêm tốn khó nghèo.

Riêng con, con nhận biết mình là kẻ tội lỗi, yếu hèn, sẽ xin luôn đứng vào hàng ngũ những kẻ cần được Chúa cứu, nên cũng xin Cha thương cứu con bằng phép lành của Cha. Con tin chắc: Cha là người của Chúa, được Chúa yêu thương, được Chúa chọn, được Chúa thánh hoá, được Chúa sai đi, để là của lễ làm chứng cho Tình Yêu Chúa giàu lòng thương xót.

Con xin cảm tạ Cha.

Long Xuyên, ngày 18 tháng 3 năm 2013