Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV THAO THỨC (16) -2015-

 THAO THỨC (17) -2016-
 

NĂM MỚI VÀ ĐỔI MỚI

 

1.

Chúa giàu lòng thương xót đang âm thầm dạy tôi điều này, đó là tôi và cộng đoàn của tôi cần đổi mới trong năm mới này.

Bởi vì năm mới này sẽ có nhiều biến cố gây bất ngờ như đã xảy ra cho các môn đệ Chúa thuở xưa. Chỉ xin nêu ra 3 biến cố là ba đêm tối hãi hùng.

2.

Biến cố thứ nhất là đêm hãi hùng các môn đệ bị cuồng phong trùm giập trên biển. Một đêm nọ, các môn đệ Chúa đang trên thuyền giữa khơi, thì bị một trận cuồng phong ập tới. Thuyền ngập nước và lâm nguy. Các ông sợ hãi, hoảng hốt, xin Chúa cứu. Chúa đã cứu. Người hỏi: Đức tin của anh em ở đâu? (x. Mt 14,22-33; Mc 8,22-25; Ga 6,16-21).

Biến cố trên đây đã xảy ra cho các môn đệ Chúa hồi đó, thì cũng đã xảy ra cho các môn đệ Chúa trong lịch sử sau này và chính hiện nay.

3.

Tôi cũng đã trải qua và đang trong những cơn cuồng phong giữa đêm tăm tối. Tăm tối và cuồng phong xảy đến từ nhiều phía, dưới nhiều hình thức. Phải thú thực là tôi không hơn các môn đệ Chúa xưa. Hoảng sợ lắm.

Chính nhờ biết hoảng sợ, mà tôi khám phá ra sự yếu hèn của tôi, nhất là cũng nhờ đó, tôi đã nhận ra Chúa ở bên tôi. Đức tin của tôi được đổi mới. Chúa gọi tôi trong đêm hãi hùng.

4.

Biến cố thứ hai là đêm hãi hùng các môn đệ chứng kiến cảnh Chúa Giêsu buồn phiền, tại vườn Giếtsimani, trước khi tự nộp mình. Chúa Giêsu nói: Tâm hồn Thầy buồn đến chết được... Rồi Người cầu nguyện với Đức Chúa Cha: Cha ơi, Cha có thể làm được mọi sự. Xin cho con khỏi uống chén đắng này. Nhưng xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha mà thôi (Mc 14,36).

Biến cố trên đây đã xảy ra cho Chúa Giêsu xưa, cũng đã xảy ra cho nhiều môn đệ Chúa sau này.

5.

Tôi cũng đã trải qua phần nào. Và ngay lúc này tôi cũng đang hãi hùng xao xuyến. Nhưng cũng theo gương Chúa Giêsu mà xin: Xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha mà thôi.

Thánh ý Chúa Cha là tôi phải theo gương Chúa Giêsu, mà dâng mình làm của lễ cứu chuộc loài người. Đó là một cách làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa.

Tình yêu cốt ở điều này: Không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa trước. Nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta, và sai Con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta (1Ga 4,10).

Hiến tế mình, để cứu nhân loại, là chấp nhận biết bao đau đớn. Con đường vác thánh giá là cả một hành trình khổ nhục. Tự dâng mình làm của lễ là chết đi cho chính mình và cho mọi sự, chỉ tìm đẹp ý Chúa mà thôi.

6.

Biến cố thứ ba là đêm hãi hùng thánh Phêrô được cứu.

Trong đêm trước ngày bị vua Hêrôđê đem ra xử, ông Phêrô ngủ giữa hai người lính, và bị khoá hai cái xiềng. Trước cửa ngục lại có lính canh.

Và kìa, thiên thần của Chúa đứng bên cạnh ông, và ánh sáng chói rực cả phòng giam. Thiên sứ đập vào cạnh sườn ông Phêrô, đánh thức ông và bảo: Đứng dậy mau đi. Xiềng xích liền tuột khỏi tay ông. Thiên thần nói tiếp: Thắt lưng lại và xỏ dép vào. Ông làm như vậy. Rồi thiên thần lại bảo: Khoác áo choàng vào và đi theo tôi. Ông liền theo ra, mà không biết việc thiên sứ làm đó có thật hay không, cứ tưởng là mình thấy một thị kiến.

Qua vòng canh thứ nhất, rồi vòng canh thứ hai, thiên sứ và ông tới cửa sắt thông ra phố. Cửa tự động mở ra trước mặt hai người.

Ra đến ngoài, đi hết một đường phố, thì bỗng thiên sứ rời khỏi ông. Lúc ấy, ông Phêrô mới hoàn hồn và nói: Bây giờ tôi biết thực sự là Chúa đã sai thiên thần của Người đến, và Người đã cứu tôi thoát khỏi tay vua Hêrôđê, và khỏi mọi điều dân Do Thái mong muốn tôi phải chịu (Cv 12,6-11).

7.

Biến cố trên đây đã xảy ra cho thánh Phêrô xưa, cũng đã xảy ra nhiều lần với nhiều cách khác nhau cho nhiều môn đệ Chúa. Trong đó có tôi.

Những kinh nghiệm về sự Chúa đã cứu tôi dạy tôi về sự đổi mới tinh thần phó thác.

8.

Nếu tôi thực sự bị bắt bớ vì rao giảng về Đức Giêsu, thì tôi hãy phó thác mình cho Chúa. Phó thác khiêm nhường, bình tĩnh, đầy tin tưởng và yêu thương, sẵn sàng cho mọi hy sinh. Rồi Chúa sẽ chủ động can thiệp vào trường hợp của tôi. Chúa coi những trường hợp như vậy là việc của Chúa. Chúa sẽ cứu. Không ngờ những đêm hãi hùng trên đây lại là cơ hội tốt để Chúa đổi mới tôi.

9.

Tình hình hiện nay là rất phức tạp. Chúa muốn tôi

- hãy đổi mới niềm tin.
- hãy đổi mới yêu thương.
- hãy đổi mới phó thác.

Đừng kiêu căng. Đừng vô tâm. Đừng cứng lòng. Đừng nguội lạnh.

Đổi mới chính bản thân mình, chính là điều Chúa muốn nơi chúng ta trong năm thánh này.

Đổi mới này cần hai điều quan trọng: Một là nhận biết mình tội lỗi. Hai là nhận biết mình được Chúa yêu thương, biết khiêm nhường đón nhận.

Không đổi mới, sẽ có thảm hoạ. Thảm hoạ đang muốn tới gần. Thời giờ không còn nhiều.

Hãy tỉnh thức và cầu nguyện kẻo sẽ quá muộn.

Nhưng, dù sao, chúng ta hãy vững tin vào Thiên Chúa giàu lòng thương xót. Chúng ta sẽ được cứu, khi chúng ta đã đi qua những chặng đường, mà Chúa muốn ta phải qua, như trường hợp Thánh Phêrô trong đêm hãi hùng.

Long Xuyên, ngày 21.01.2016.