Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV THAO THỨC (16) -2015-

 THAO THỨC (17) -2016-
 

ĐỨC MẸ CHÚC TẾT
CÁC CON CỦA MẸ

 

1.

Tết này, tôi nhận được rất nhiều lời chúc. Các lời chúc ấy đều tốt đẹp và đến từ nhiều người, thuộc nhiều nơi và từ nhiều mầu sắc văn hoá, chính trị, tín ngưỡng. Tôi xin trân trọng cảm ơn tất cả.

2.

Nhưng đã từ lâu, bầu khí Tết tốt đẹp nhất và êm đềm nhất đối với tôi vẫn là tình thương của Đức Mẹ Maria dành cho tôi là người con bé nhỏ của Mẹ.

Bầu khí tình thương ấy đã rất đậm đà trong tôi dịp Tết năm nay. Có lẽ chính vì năm nay tôi bệnh tật và yếu đuối hơn trước. Nên tôi được Mẹ thương cách riêng.

3.

Nhận thức được điều đó, tôi đã nói với Đức Mẹ một cách rất đơn sơ của người con bé nhỏ: Tết này, Mẹ chúc cho con điều gì?

Đức Mẹ đã trả lời tôi một cách đơn sơ thế này: Mẹ chúc cho con năm mới này được góp phần nhỏ trong việc làm chứng cho Nước Thiên Chúa giữa một tình hình sẽ rất phức tạp.

Nghe vậy, tôi bỡ ngỡ, chứng tỏ tôi rất nghèo nàn nội tâm, luôn cần sự dạy dỗ của Mẹ.

4.

Mẹ nhỏ nhẹ cắt nghĩa cho tôi hiểu. Nước Thiên Chúa là nước tình yêu thương xót. Chúa yêu thương mọi người, yêu thương của Chúa là muốn mọi người ở đời này biết làm điều lành, tránh làm điều tội, để đáng được hạnh phúc đời đời ở cõi sau. Đó là chân lý. Đó là sự thực hết sức quan trọng.

5.

Nhưng trong tình hình hiện nay, rất đông người không quan tâm đến sự thực đó. Hậu quả sẽ rất thê thảm. Nếu tôi và các con cái Mẹ cũng vẫn nhởn nhơ trước những dấu chỉ báo hiệu cảnh bi đát đang ập tới, thì quả là vô tâm, một sự vô tâm tố cáo một tinh thần đạo đức thiếu tỉnh thức và cầu nguyện.

6.

Mẹ cho tôi biết: Mẹ tha thiết muốn cứu tình hình nguy hiểm hiện nay. Mẹ tha thiết muốn mọi người nhận ra tình yêu xót thương của Chúa. Mẹ tha thiết muốn đừng một ai phải xuống hoả ngục, nhưng tất cả đều được hạnh phúc trong tình yêu vô biên của Chúa ở đời này và nhất là ở đời sau.

Mẹ tha thiết như vậy, thì tôi và các con cái Mẹ không được phép dửng dưng.

7.

Điều mà Mẹ muốn và chúc cho tôi trong năm mới này là: Ít ra hãy biết làm chứng cho Nước tình yêu của Chúa trong hoàn cảnh cụ thể đang chuyển biến một cách phức tạp.

8.

Làm chứng thế nào? Tôi hỏi Mẹ, thì Mẹ cho tôi nhớ lại một điều, mà Chúa Giêsu luôn nhấn mạnh khi nói về lòng thương xót của Thiên Chúa. Điều đó là người tội lỗi ăn năn sám hối chính là niềm vui cho cả triều thần Thiên Chúa (x Lc 15, 1-32).

9.

Tự nhiên, tôi nghĩ tới kinh nghiệm của riêng tôi. Tôi luôn nhận biết mình tội lỗi, yếu hèn. Nhưng càng nhận biết sự thực đó, tôi càng được thu hút bởi một sự thực khác, đó là niềm tin vào lòng thương xót Chúa. Do vậy, thay vì thất vọng, tôi ăn năn sám hối, trở về với Chúa. Chúa ôm lấy tôi vào tình yêu xót thương của Người.

10.

Ăn năn sám hối trở về với Chúa, đó là cả một hướng đi được tôi thực hiện bằng nhiều việc khác nhau, như việc cầu nguyện, việc sống khổ chế, việc từ thiện, việc chia sẻ với những đớn đau của lớp người đau khổ, việc sống gắn bó mật thiết với Chúa, lối sống chăm chỉ học hành.

Khi tôi nhận ra sự ăn năn sám hối, trở về với Chúa, là một hướng đi cho suốt cuộc đời của tôi, thì tôi nhìn thấy rõ hơn và cũng cảm thấy rõ hơn tình yêu thương xót Chúa dành cho tôi là vô cùng lớn lao, vô cùng cao quí.

11.

Chọn lựa hướng đi đó cho từng ngày, từng giờ là cách tôi làm chứng cho Nước Thiên Chúa là nước tình yêu.

12.

Tình hình càng phức tạp, chọn lựa hướng đi đó của tôi càng phải rõ nét.

13.

Hiện giờ và cũng đã từ lâu, Chúa khích lệ tôi bằng sự nhiều khi Chúa cho thấy những nét khác biệt nơi những người làm chứng cho Nước Thiên Chúa là tình yêu thương xót.

Mặc dù không nghe họ nói gì, không thấy họ làm gì, chỉ thoáng nhìn thấy họ, tôi cũng nhận ra nơi họ nét đặc biệt của đời sống cầu nguyện, nét đặc biệt của đời sống từ bỏ, nét đặc biệt của đời sống bác ái. Nơi họ, tôi nhận ra thấp thoáng sự khôn ngoan của thánh giá là dấu chỉ của tình yêu hy sinh.

14.

Tôi hết lòng cảm tạ Chúa đã ban cho tôi những ngày Tết được ở bên Mẹ một cách đặc biệt như Tết năm nay. Trong bầu khí thắm thiết tình Mẹ, tôi được hiệp thông với hướng đi của Mẹ thuở xưa. Suốt cả cuộc đời, Mẹ chỉ làm chứng cho Nước Thiên Chúa là tình yêu thương xót. Mẹ làm chứng bằng lựa chọn một hướng đi. Mỗi bước đi đều là làm chứng cho tình yêu Chúa xót thương. Bước đi âm thầm, nhưng để lại hương thơm của tình yêu Chúa. Bước đi khiêm nhường, nhưng toả sáng niềm hy vọng về một cõi hạnh phúc đầy tình thương.

15.

Những giờ phút được ở bên Mẹ Maria, tôi cảm thấy hạnh phúc được chìm đắm trong một bầu khí yên tĩnh lạ lùng. Tôi có một tầm nhìn khác, để tôi biết tiến, biết lùi trong cuộc sống hôm nay có quá nhiều hỗn loạn và thách thức.

16.

Thách thức lớn nhất là số phận của chính tôi. Nhưng bên Mẹ, tôi đã được Mẹ gắn chặt số phận của tôi vào tình yêu thương xót của Chúa. Tôi cùng với Mẹ, luôn ca tụng Chúa.

17.

Có một điều mà Mẹ luôn nhắc nhở tôi những ngày này là: Hãy luôn khiêm tốn và tỉnh thức. Bởi vì không thiếu những trường hợp có những khởi đầu bằng dấu ấn của Chúa, nhưng dần dần xuống dốc, đã trở thành công cụ của quỉ Satan.

18.

Do vậy, Mẹ nhấn mạnh đến lời chúc, mà Mẹ gửi tới các con của Mẹ, đó là không ngừng ăn năn sám hối, trở về với Chúa với niềm tin son sắt. Đó là cách thích hợp nhất, để làm chứng cho Nước Thiên Chúa là nước tình yêu xót thương vô cùng của Chúa.

Tôi đang vâng làm như vậy. Tôi làm cho tôi, và tôi làm cho mọi người thuộc về tôi. Ăn năn sám hối, trở về với Chúa, bằng lửa mến yêu, sẵn sàng cho mọi hy sinh, để kết hợp với của lễ đền tội Chúa Giêsu dâng trên thánh giá. Đó là hạnh phúc của tôi. Đến muôn đời tôi cảm tạ ơn Chúa. Với tình yêu sám hối, tôi hân hoan phó thác mình cho Chúa.

Long Xuyên, 08.2.2016.

Tết Bính Thân.